logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giải bài toán lãng phí đất đai tại các khu công nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long: Chú trọng liên kết vùng (30/11/2018)

Thiếu bài bản trong quy hoạch và đưa vào hoạt động các khu công nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long gây nhiều hệ lụy về kinh tế - xã hội và lãng phí lớn tài nguyên đất đai. Lời giải cho bài toán tránh lãng phí cần sớm được đưa ra.

Những vấn đề về quy hoạch thoát nước sau cơn bão số 9, một số khu dân cư tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn ngập sâu nước (27/11/2018)

Trao đổi với Tiến sĩ Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề quy hoạch thoát nước tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều vấn đề đặt ra trong việc thực hiện “trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương" (26/11/2018)

Có một sự kiện đáng chú ý diễn ra cuối tuần qua, thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, đó là Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8 (khóa 12) của Đảng. Tại hội nghị này, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã chỉ rõ, nhận thức về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên vẫn chưa đạt được như mong muốn. Đội ngũ cán bộ còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, nhất là cấp cơ sở… Thực tế này tiếp tục đặt ra nhiều vấn đề trong việc thực hiện “trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương”.

Loại bỏ “sân trước”, “sân sau”, “lợi ích nhóm” trong cổ phần hóa (23/11/2018)

Tại Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Doanh nghiệp Nhà nước diễn ra mới đây, lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về thực trạng “sân trước, sân sau" trong cổ phần hóa. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ ngành và lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước phải khắc phục ngay những hạn chế, tiêu cực trong quá trình này, để quá trình cổ phần hóa diễn ra minh bạch, công khai, ngăn chặn thất thoát vốn Nhà nước, ngăn chặn lợi ích nhóm. Vậy cần làm gì để loại bỏ tình trạng này?

Sạt lở gây chết người ở tỉnh Khánh Hòa: Trách nhiệm của chính quyền và chủ đầu tư ở đâu?

Không có quy hoạch, không được cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng hồ trên núi, tạo bom nước dẫn đến thảm họa hàng chục người chết và bị thương trong đợt mưa lớn và lở đất vừa qua tại Khánh Hòa. Câu trả lời về trách nhiệm đang được đặt ra với chính quyền và chủ đầu tư. Phóng sự của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại miền Trung đề cập vấn đề này.

“Tù tại gia”: liệu sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giam giữ? (16/11/2018)

Trong phiên thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thi hành án hình sự, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc lần đầu tiên đề nghị nghiên cứu hình thức “đi tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam, giảm chi phí ngân sách. Đề xuất này ngay lập tức đã nhận được nhiều ý kiến trong dư luận.

Nâng vai trò phải rõ trách nhiệm, khi các địa phương hướng đến mục tiêu bảo vệ phát triển hiệu quả những cánh rừng còn lại ở Tây Nguyên (16/11/2018)

Tiếp tục chủ đề “Nâng vai trò, buông trách nhiệm và việc mất rừng ở Tây Nguyên”, chúng tôi đề cập những đòi hỏi thay đổi căn bản nhất mà thực tế đặt ra, đó là “Nâng vai trò, phải rõ trách nhiệm”.

Đề án thu phí phương tiện vào nội đô Thủ đô Hà Nội nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường (12/11/2018)

Với việc Chính phủ đồng ý cho Hà Nội lập đề án thu phí phương tiện vào nội đô thì việc thực hiện chủ trương này chỉ còn mang tính thời gian. Trước đó, cũng vào thời điểm này năm ngoái, thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra Đề án thu phí ô tô vào Trung tâm thành phố sau nhiều năm bị trì hoãn chưa triển khai vì nhiều lý do. Trước chủ trương này, người dân băn khoăn về mức thu thế nào là phù hợp, phương thức thu phí ra sao, áp dụng với đối tượng nào …Trong khi các chuyên gia cũng có nhiều luồng ý kiến khác nhau, đa phần cho rằng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng khi triển khai như cơ sở pháp lý, hiệu quả kinh tế, rồi tác động xã hội của chủ trương này. Việc thu phí phương tiện giao thông đường bộ vào nội đô của Hà Nội sẽ trực tiếp tác động tới nhu cầu đi vào vùng cần hạn chế của người dân; từ đó người tham gia giao thông sẽ cân nhắc phương tiện di chuyển cho phù hợp. Mức thu phí được xác định trên nguyên tắc bù đắp một phần chi phí phục vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại khu vực phân vùng hạn chế phương tiện giao thông. Khu vực dự kiến thu phí sẽ là các tuyến đường thuộc các quận nội thành thường xuyên ùn tắc hoặc ô nhiễm môi trường.

Động lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba (9/11/2018)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba và phu nhân hôm nay bắt đầu các hoạt động thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên, kể từ khi nhậm chức của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez. Chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp nối và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.

"Cuộc chiến" giành nước ngọt ở nhiều địa phương: Vì đâu nên nỗi? (9/11/2018)

Đang mùa mưa nhưng người dân vẫn thiếu nước ngọt để dùng. Những tưởng thực trạng này chỉ diễn ra ở các địa phương thường xuyên chịu khô hạn như khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, nhưng những năm gần đây xảy ra ở ngay cả các tỉnh thành phố Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Sẽ có những biện pháp như thế nào được đưa ra để giải quyết "Cuộc chiến" giành nước ngọt ở nhiều địa phương?

Thấy gì từ việc chính quyền Đà Nẵng sửa sai quy hoạch, mở lối xuống biển cho dân (5/11/2018)

Resort, khách sạn 5 sao bịt đường xuống biển, dân mất kế sinh nhai là hiện tượng không còn hy hữu tại các tỉnh có biển ở nước ta, đặc biệt là ở các khu du lịch. Tại tỉnh Phú Yên, nhiều người dân ở xóm Mới, thuộc thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Trấn, huyện Tuy An đang liên tục gửi đơn khiếu nại dự án khu du lịch sinh thái Bãi Xép của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sao Việt xây bờ rào bê tông kiên cố, bít kín toàn bộ lối ra biển của người dân. Người dân thì bức xúc, còn chính quyền địa phương thì cho rằng, dự án đang làm đúng theo quy hoạch. Tại nhiều tỉnh, thành phố ven biển khác như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận thì cũng xảy ra tình trạng chính quyền tới địa phương giao đất cho nhà đầu tư mà quên chừa lối xuống biển cho dân. Trên diễn đàn Quốc hội thì nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ rà soát lại toàn bộ bờ biển, trả bờ biển về cho đất nước và công chúng bởi việc chiếm hẳn các bờ biển như vậy là sai luật và bất công với người dân. Và tin vui đối với người dân Đà Nẵng là để sửa sai quy hoạch, chính quyền thành phố đang tiến hành mua lại đất của các dự án và khơi thông lối xuống biển.

Nợ đọng thuế tăng cao vì sao không giải quyết được? (2/11/2018)

Biên tập viên Thanh Trường trao đổi với tiến sỹ Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế.

Loạt bài “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”? Phần 3 “Gần dân, lấy dân làm gốc - Bài học không bao giờ cũ” (24/8/2018)

Trong các chương trình phát sóng trước của loạt phóng sự “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”, chúng tôi đã đề cập nguyên nhân cũng như vai trò của các cấp ủy cơ sở khi địa bàn xảy ra “điểm nóng” như Đồng Tâm-Mỹ Đức, Hà Nội; thành phố Phan Thiết, thị trấn Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận. Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy, chính quyền gần dân, lấy dân làm gốc, nắm được tâm tư nguyện vọng của dân, chủ động đối thoại với dân, kịp thời khắc phục sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm thì nơi đó hóa giải được những khúc mắc, mâu thuẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát “điểm nóng”. Đây cũng chính là nội dung mà chúng tôi đề cập trong bài viết cuối của loạt phóng sự này, với nhan đề “Gần dân, lấy dân làm gốc- Bài học không bao giờ cũ”.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h55 Mùa vàng
11h45-11h59 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: