logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chưa ghi nhận lây nhiễm Covid-19 từ nhân viên y tế sang bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai (27/3/2020)

Bộ Y tế vừa công bố thêm 1 nam bệnh nhân 88 tuổi ở khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai cùng con dâu và cháu gái mắc Covid 19. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận sự lây nhiễm từ nhân viên y tế sang bệnh nhân. Phóng viên Văn Hải thông tin.

Tết Hàn thực-Truyền thống ăn sâu vào tiềm thức người Việt (27/3/2020)

# Ngày 3 tháng Ba (âm lịch) là ngày Tết Hàn thực. Trong ngày này, hầu hết các gia đình Việt đều chuẩn bị mâm bánh trôi, bánh chay dâng cúng ông bà tổ tiên. Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Kim Thanh tìm hiểu thêm về Tết Hàn thực - truyền thống tốt đẹp đã đi vào tiềm thức của người Việt.

Tình trạng sức khỏe của 4 nhân viên y tế mắc Covid-19 đang được kiểm soát tốt (27/3/2020)

Theo tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đến thời điểm này, tình trạng sức khỏe của 4 nhân viên y tế mắc Covid-19 ổn định, đang được kiểm soát tốt.

Giải pháp đảm bảo nguồn cung lúa gạo (27/3/2020)

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa quốc gia. Thời gian qua, dù trải qua đợt hạn mặn lịch sử, vụ đông xuân 2019 – 2020, toàn vùng vẫn được mùa, được giá. Liên quan đến những lo ngại về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid - 19, cũng như nhiều bất thuận của thời tiết ảnh hưởng đến sản xuất, ngành nông nghiệp khẳng định vẫn đảm bảo nguồn cung lúa gạo. Phóng viên Phương Chi thông tin:

Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch (27/3/2020)

Trước diễn biến phức tạp tình hình bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của toàn hệ thống trị, các cấp, các ngành, đặc biệt sự tự giác, ý thức chấp hành của mỗi người dân trước những quy định, khuyến cáo cơ quan y tế, các cấp chính quyền. Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng: “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch”, nhiều người dân đã nhận rõ tính chất nguy hiểm nghiêm trọng của dịch bệnh; thực hiện các biện pháp bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình. Trên mặt trận chống dịch ấy có nhiều tấm lòng đóng góp một phần nhỏ bé của mình cùng chung tay với Chính phủ chống dịch. Mời quý vị nghe phóng sự của Lại Hoa thực hiện với nhan đề: "Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch".

Bộ Y tế thông tin thêm 5 ca bệnh Covid 19, nâng tổng số ca mắc lên 153 (26/3/2020)

# Chiều ngày 26/3, Bộ Y tế tiếp tục thông tin thêm 5 ca bệnh Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 153 trường hợp. Hai trong số 5 bệnh nhân này là những người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 21 đến 23/3 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ba ca còn lại lây từ các bệnh nhân đã được phát hiện dương tính với SARS-COV-2.
- Ca bệnh 149 là nam, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Long Biên, Hà Nội. Bệnh nhân là lao động tự do tại Bang Hessen – Cộng hòa Liên bang Đức. Ngày 23/3/2020, bệnh nhân đến Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 của Vietnam Airlines, số ghế 55C (cùng với mẹ, 68 tuổi, ngồi ghế 55A). Lúc nhập cảnh, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, không ho, không viêm phổi. Tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh bệnh nhân ở cùng phòng với 02 người khác cũng đi trên chuyến bay này. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh ngày 25/3 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2, 207 hành khách còn lại âm tính. Bệnh nhân cùng mẹ và 2 người ở cùng phòng đã được chuyển đến Bệnh viện số 2 TP Hạ Long để điều trị và theo dõi sức khỏe.
- Ca bệnh 150 là nam, quốc tịch Việt Nam, 55 tuổi, trú tại phường Tân Định, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 13/3/2020, bệnh nhân cùng vợ từ Hoa Kỳ về Việt Nam, có quá cảnh tại Đài Loan (Trung Quốc) trên chuyến bay của hãng hàng không EVA Air, số hiệu BR395, số ghế 2D, 2K và nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Sau nhập cảnh, bệnh nhân về nhà và từ ngày 14-18/3/2020 bệnh nhân có đi tới nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người: ngày 14/3 tiệc tại nhà (4 người dự), ngày 15/3 quán bún Gánh (đường Hàn Thuyên), ngày 16/3 họp công ty Transimex (24 người) và dự tiệc ở Hoa viên Tri kỷ cùng ngày, ngày 18/3 gặp bạn bè tại huyện Nhà Bè và đi khám tại Family Medical (số 34, Lê Duẩn) được tư vấn khám Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, được chuyển cách ly tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ. Ngày 23/3, bệnh nhân có sốt, ho, đau họng và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID Cần Giờ.
- Ca bệnh 151 là nữ, quốc tịch Brazil, 45 tuổi, trú tại phường Thảo Điền, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân làm việc tại công ty TNHH giày Gia Định, có 2 chi nhánh ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và phường An Phú Đông, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là đồng nghiệp, tiếp xúc gần với BN124. Hàng ngày bệnh nhân đi làm cùng với BN124 trên xe ô tô (có lái xe riêng), chung lịch trình tới 2 chi nhánh công ty và mua cà phê tại quán Starbucks (Quận 2). Ngoài ra, bệnh nhân đi tới một số nơi: quán ăn (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) ngày 13/3, siêu thị An Phú ngày 16/3, nhà máy Huệ Phong (quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) ngày 19/3. Ngày 23/3, bệnh nhân được xác định là người tiếp xúc gần BN 124 và được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Khu C - Trường thiếu sinh quân, huyện Củ Chi. Đây cũng là nơi người lái xe đang được cách ly.
- Ca bệnh 152 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 27 tuổi, trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là chị gái sống cùng nhà với BN127 (nam nhân viên quán Bar Buddha). Bệnh nhân làm việc tại công ty Formica - tầng 3, tòa nhà 414 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Hàng ngày, bệnh nhân đi làm giờ hành chính và từ ngày 10-14/3 bệnh nhân có tiếp xúc gần với 4 đồng nghiệp, ngày 19/3 tiếp xúc với một đối tác tại công ty. Từ ngày 15-18/3, bệnh nhân có đi một số nơi và tiếp xúc một số người: ngày 15/3 đến nhà cha mẹ tại Quận Tân Bình, ngày 17/3 ăn trưa cùng 2 bạn tại nhà hàng chay Sen (Quận 1), ngày 18/3 tiếp xúc gần với một người giao hàng. Ngày 20/3, khi biết tin quán Bar Buddha - nơi em trai làm việc có ca bệnh COVID-19, bệnh nhân nghỉ làm, tự cách ly tại nhà và được Trạm Y tế phường tiếp cận, theo dõi. Ngày 23/3, bệnh nhân được lấy mẫu, chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ. Công ty nơi bệnh nhân làm việc tạm ngưng hoạt động.
- Ca bệnh 153 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 60 tuổi, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Tiền sử chưa ghi nhận bệnh lý. Bệnh nhân sang Australia thăm người thân và trở về Việt Nam ngày 21/3/2020 trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN772, nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Sau nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, ở chung phòng với ca số 143 và 02 người khác. Ngày 23/3 sau khi xác định ca số 143 mắc bệnh COVID-19, bệnh nhân và 02 người bạn chung phòng được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cách ly, theo dõi và lấy mẫu. Bộ Y tế khuyến cáo:
1. Chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ không tụ tập đông người.
2. Nếu có việc thực sự cần thiết phải ra đường, giữ khoảng cách 2m với người khác và luôn mang khẩu trang. Không nên đeo khẩu trang để đối phó, hãy đeo khẩu trang kín cả mũi và miệng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.
3. Chăm tập thể dục, ăn uống đủ chất, rửa tay thường xuyên và để nơi ở sạch sẽ, thoáng khí. Chăm sóc mình tốt để tăng sức đề kháng bản thân là góp phần chống dịch.
4. Sử dụng ứng dụng (app) NCOVI của VNPT để khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Người "vác tù và" tích cực tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 ở vùngđồng bào dân tộc (26/3/2020)

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid – 19, tại tỉnh Đắk Lắk đã và đang xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. Trong số đó, ông Sùng Minh Sơn-Thôn trưởng thôn Ea Bar, xã Cư Pui, huyện Krông Bông là gương tiêu biểu. PV Tuấn Long tại Tây Nguyên có bài về người trưởng thôn vùng sâu tích cực này.

Cảnh giác với các chiêu lừa trúng thưởng qua mạng (26/3/2020)

Hiện nay, có nhiều đối tượng giả danh các công ty bán hàng qua kênh truyền hình, qua mạng để lừa khách hàng. Ở TPHCM và nhiều tỉnh thành khác đã có nhiều khách hàng bị lừa đảo hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Các hành vi lừa đảo này thường nhắm đến các khách hàng lớn tuổi, ít cập nhập thông tin, đánh vào lòng tham. Bài của nhóm phóng viên Đài TNVN thường trú tại TPHCM đề cập thực trạng này:

Cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động trong mùa dịch covid – 19 (26/3/2020)

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Thế nhưng, tại thị xã Sông Cầu, người lao động địa phương và doanh nghiệp lại tìm được tiếng nói chung, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, người lao động có thu nhập ổn định cuộc sống. Phản ánh của CTV Nhã Uyên tại miền Trung:

Bộ Công Thương: đảm bảo nguồn cung hàng hóa trên thị trường (26/3/2020)

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, nhằm chủ động đảm bảo cung cầu hàng hóa, Bộ Công Thương đã chủ động các phương án chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp sớm có kế hoạch ứng phó với các tình huống diễn biến thị trường. Pv Bá Toàn thông tin:

Thủ tướng: Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thật cần thiết (26/3/2020)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19. Nhấn mạnh chúng ta có hai tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta, nếu chúng ta không có biện pháp phòng, chống kịp thời, quyết liệt, Thủ tướng yêu cầu ít nhất trong hai tuần tới, dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài công sở, trường học.
- Đối với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thủ tướng chỉ đạo cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh. Cùng với đó là tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến các phương tiện giao thông công cộng. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế bay từ hai thành phố lớn đến các địa phương khác. Người dân được yêu cầu ở lại nhà, trừ trường hợp thật cần thiết mới ra ngoài. Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch diễn ra thì các địa phương phải có trách nhiệm quản lý như đối với các trường hợp đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện vấn đề này là từ 0h ngày 28/3/2020, có thể áp dụng trong một tuần hoặc vài tuần, sau đó sẽ xem xét cụ thể.

“Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng…” (26/3/2020)

Hà Nội đang căng mình chống dịch Covid 19. Những nhiệt huyết, những tâm huyết được nhân lên gấp bội, tất cả vì một Hà Nội linh thiêng, hào hoa, sớm trở lại với nhịp sống hối hả của Thủ đô một đất nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Bài viết “Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng…” của tác giả Lê Hải Bình - Phó trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại.

WTO kêu gọi các giải pháp toàn cầu cho cuộc khủng hoảng COVID-19 (26/3/2020)

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo đã kêu gọi thế giới cần thiết phải có các giải pháp mang tính toàn cầu để giải quyết cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, đặc biệt là trong vấn đề thương mại.
- Trong một thông điệp được WTO công bố, ông Roberto Azevedo thừa nhận rằng, đại dịch này chắc chắn sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế thế giới, gây sụt giảm mạnh trong thương mại, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực tới công việc và hạnh phúc của người dân. Vì vậy, người đứng đầu WTO nhấn mạnh, cần phải có một phản ứng mang tính toàn cầu để giải quyết thách thức toàn cầu đối với đại dịch Covid-19, đồng thời khẳng định, “không có quốc gia nào có thể tự cung tự cấp, cho dù có mạnh mẽ hay tiến bộ đến đâu”. Ông Roberto Azevedo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tính minh bạch đối với các biện pháp liên quan đến thương mại, cho rằng điều này sẽ đặc biệt hữu ích cho nhiều quốc gia phụ thuộc vào lĩnh vực nhập khẩu vật tư y tế.
- Bên cạnh đó, ông Roberto Azevedo cũng cho biết, WTO đã thành lập một nhóm đặc nhiệm gồm các chuyên gia để theo dõi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với dòng chảy thương mại và nền kinh tế toàn cầu./.

Số ca mắc Covid 19 tại Việt Nam đã tăng lên 148 trường hợp (26/3/2020)

Theo Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận thêm 14 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam lên 148. Trong số 14 ca mắc mới, có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 01 ca là thầy thuốc bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị cách ly (11 ca này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng); 03 ca có thời gian sống trong cộng đồng. Riêng sáng nay thông báo 7 ca nhiễm mới.
- Bộ Y tế khuyến cáo: 1. Người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết. Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian. 2. Thông báo cho chính quyền và công an sở tại về những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và nước ngoài) từ 8/3/2020 đến nay không thực hiện cách ly. 3. Các địa phương chấp hành nghiêm quy định tạm thời dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí; xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.

Hôm nay, Bộ Y tế sẽ ban hành phác đồ điều trị bệnh nhân mắc covid-19 (26/3/2020)

Bộ Y tế đã hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 và dự kiến ban hành trong ngày 26/3, sau đó sẽ tập huấn phổ biến cho các tuyến.Theo lãnh đạo Bộ Y tế, Việt Nam có năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 mỗi ngày từ 8.000-10.000 mẫu. Việt Nam đang chuẩn bị các điều kiện để nâng cao năng lực xét nghiệm.
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, trong giai đoạn hiện tại, Việt Nam cơ bản có đủ trang thiết bị y tế… để điều trị cho kịch bản có 3.000 mắc bệnh, đồng thời khẩn trương chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với tình hình mới.

Nhẫn thông minh giúp phát hiện sớm triệu chứng covid-19 (26/3/2020)

Khoảng 2.000 nhân viên cấp cứu tại San Francisco (Mỹ) được trang bị nhẫn thông minh để đo nhiệt độ cơ thể, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19. Chiếc nhẫn thông minh này được Tiến sỹ Ashley Mason cùng công ty thiết bị y tế Oura Health nghien cứu chế tạo, nhằm hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân trầm cảm thông qua nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, với đặc trưng khởi đầu của bệnh Covid-19 là thân nhiệt tăng, chiếc nhẫn thông minh này đang trở nên cực kỳ hữu ích trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.
- Theo các nhà khoa học, thân nhiệt tăng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm virus SARS-CoV-2, tuy nhiên, không phải ai hay bất cứ lúc nào cũng sẵn một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể. Vì thế, chiếc nhiệt kế với thiết kế dạng nhẫn thông minh sẽ thích hợp để sử dụng cho mọi người trong mùa dịch Covid-19.
- Hiện khoảng 2.000 nhân viên y tế cấp cứu đang sử dụng chiếc nhẫn thông minh Oura này, nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu sốt, từ đó được xét nghiệm và tự cách ly nếu cần thiết.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: