logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Những đóng góp của lực lượng biên phòng trong xây dựng và phát triển biên giới (2/3/2019)

Cách đây tròn 60 năm (3/3/1959), Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định thành lập lực lượng công an nhân dân vũ trang, tiền thân của Bộ đội biên phòng ngày nay, và ngày 3/3 hàng năm chính thức trở thành Ngày truyền thống của Bộ đội biên phòng. Đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu sự ra đời của một lực lượng vũ trang cách mạng do Đảng và Bác Hồ sáng lập, có ý nghĩa vô cùng to lớn về bước phát triển mới của sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Cũng từ đó đến nay, các cán bộ chiến sĩ biên phòng đã cùng với người dân xây dựng vùng phên giậu của Tổ quốc ngày càng vững mạnh và giàu đẹp. Nhân dịp này, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội biên phòng về những đóng góp của lực lượng biên phòng trong xây dựng và phát triển biên giới.

Những tín hiệu tích cực của du lịch Việt Nam từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều (1/3/2019)

Phải làm gì để tiếp tục duy trì những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế để Việt Nam thực sự trở thành điểm, đến tạo đà bứt phá cho ngành du lịch?

Việt Nam - Triều Tiên, củng cố mối quan hệ truyền thống (1/3/2019)

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Hà Nội, thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Diễn ra hơn sau 60 năm kể từ chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành năm 1958 và hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020, chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ ghi dấu mốc lịch sử trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước. Chuyến thăm cho thấy, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố mối quan hệ truyền thống với Triều Tiên. Bài viết của biên tập viên Hồ Điệp:

Phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về Chương trình Sức khỏe Việt Nam: Vì một nền y tế mọi người dân được chăm sóc sức khỏe (27/2/2019)

Sáng nay, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Y tế phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam với 11 nội dung ưu tiên trọng tâm nhằm giúp cho mọi người dân được tiếp cận, phòng ngừa cũng như chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đây được coi là chương trình toàn diện, nhằm cụ thể hóa những nội dung của Nghị quyết 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Để tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa, mục đích của Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Thúy Ngà, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về nội dung này.

Giải cứu lúa gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long, có phải chỉ là giải pháp tình thế? (22/2/2019)

Nhiều ngày qua, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giá lúa rớt thê thảm, nhiều diện tích lúa chín không thể thu hoạch do không có người thu mua. Một cuộc giải cứu mang tính “ khu vực” đã được người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kêu gọi triển khai, bằng chủ trương thu mua tạm trữ 200 nghìn tấn gạo để giúp đẩy giá lúa. Chỉ một ngày sau lời kêu gọi của Thủ tướng, giá lúa đã nhích lên. Liệu cuộc “giải cứu” này có giải quyết được vấn đề gốc rễ của thị trường hay chỉ là giải pháp tình thế?

Hạn chế sự lây lan của dịch tả lợn Châu Phi - Những việc cần làm ngay! (21/2/2019)

Dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm hơn hẳn so với những bệnh khác ở lợn như lở mồm long móng hay là dịch tả lợn thông thường. Dịch này do virus gây ra với tỷ lệ chết đối với lợn nhiễm dịch là 100%. Câu hỏi đặt ra lúc này, chúng ta phải làm gì để hạn chế tối đa sự lây lan, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi và thương mại quốc tế?

Giá lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long lại rơi vào điệp khúc chờ "giải cứu", sau 2 năm thành công liên tiếp (19/2/2019)

Sau 2 năm thành công liên tiếp, đầu năm nay, ngành lúa gạo quay trở lại điệp khúc chờ “giải cứu” bằng biện pháp thu mua tạm trữ. Giá lúa nhiều nơi hiện giảm trung bình khoảng 1.000 đồng/kg.

Nhiều chủ đầu tư trì hoãn triển khai thu phí tự động, dẫn tới thiếu minh bạch trong hoạt động thu phí đường bộ (18/2/2019)

Vụ cướp hơn 2 tỷ 200 triệu đồng xảy ra tại trạm thu phí Dầu Giây trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây thêm một lần nữa khiến dư luận dấy lên sự nghi ngờ về tính minh bạch trong công tác thu phí của các dự án đường bộ. Nhiều chuyên gia nhìn nhận: nếu chúng ta không đẩy nhanh kế hoạch áp dụng phương thức thu phí không dừng, thì mọi thông tin minh bạch trong quá trình thu phí e rằng sẽ còn khá xa vời.

Tẩy chay vắc xin và nguy cơ bùng phát dịch sởi (15/2/2019)

Trong khi dịch sởi đang gia tăng trên toàn cầu và được cân nhắc như “một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng” thì tại Việt Nam, nhiều địa phương trong cả nước cũng tiếp tục ghi nhận sự gia tăng số bệnh nhân mắc sởi ở cả người lớn và trẻ em. Theo các nhà khoa học và chuyên gia y tế, dịch sởi bùng phát tại một số nước hiện nay, trong đó có nước ta là do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng sởi không đạt yêu cầu và sẽ để lại hậu quả lớn cho sức khỏe người dân cũng như tăng chi phí điều trị so với việc chỉ phải tiêm vắc xin sởi thông thường. Có thể khẳng định, tiêm chủng vắc xin là biện pháp phòng bệnh an toàn, chủ động và hiệu quả nhất. Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm, có thể để lại các di chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ... Và việc nhiều phụ huynh không tiêm phòng sởi cho trẻ nhỏ sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm khó lường.

Bệnh sởi đang diễn biến rất phức tạp và nguy cơ bùng phát thành dịch (14/2/2019)

Phỏng vấn Tiến sỹ Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về biện pháp chống dịch sởi không để lây lan trong cộng đồng.

Cần hiểu thế nào cho đúng về ngày xấu, ngày đẹp, sao xấu, sao tốt…để tránh các hiện tượng mê tín dị đoan (14/2/2019)

Mới đây, hàng nghìn người đã tới chùa Phúc Khánh (Hà Nội) để hành lễ dâng sao giải hạn, đa số phải ngồi giữa đường hàng tiếng đồng hồ. Đây không phải sự việc mới mẻ, vì đã lặp lại nhiều năm qua tại đây, song vẫn thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận với nhiều câu hỏi: Vì sao hoạt động trái với pháp lí của Đức Phật này vẫn diễn ra suốt thời gian qua? Cần hiểu thế nào cho đúng về ngày xấu, ngày đẹp, sao xấu, sao tốt…? Vung tiền triệu để cúng bái có giúp con người “thoát” hạn, nếu vẫn làm những điều sai trái?

Cải cách hành chính: Bứt phá 2019 để an dân (8/2/2019)

Khách mời là Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Năm 2019, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 103 triệu lượt khách (6/2/2019)

Trao đổi với Phó giáo sư,Tiến sỹ Phạm Trung Lương - Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch.

Những cánh chim hòa bình đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Bentiu, Nam Xu Đăng (4/2/2019)

Tại Bentiu - Nam Xu Đăng - Nơi đó, 63 cán bộ chiến sĩ của Việt Nam đang nỗ lực, vượt qua mọi gian khổ để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Cả đất nước Nam Xu Đăng chỉ có chưa đầy 100km đường nhựa, Bentiu là một trong những nơi khó khăn ở Nam Xu Đăng và cần sự giúp đỡ nhất. Và đó cũng là lý do Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Số 1 của Việt Nam được triển khai tại khu vực này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: