logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường: Chính sách nào cho phù hợp? (9/4/2019)

Cần có chính sách phù hợp thúc đẩy phát triển mô hình sản xuất và tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường, sau khi nhiều siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt dùng lá chuối, giấy bao gói thực phẩm thay túi ni long.

Bao bì bằng lá cây và giấy trở lại, thay thế dần bao bì nhựa đựng thực phẩm (8/4/2019)

Bao bì bằng lá cây và giấy... đã trở lại để thay thế dần bao bì nhựa đựng thực phẩm với mục đích “chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta”. Chỉ vài ngày sau khi 2 hệ thống siêu thị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op và BigC Việt Nam thí điểm sử dụng lá chuối gói, bọc một số sản phẩm nông sản thay thế bao ni-lông và màng bọc thực phẩm, nguồn cảm hứng dùng lá chuối tươi gói thực phẩm đã nhanh chóng lan tới hầu hết các hệ thống siêu thị lớn ở Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư gửi hệ thống: Co.op mart Việt Nam; Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op; Các siêu thị: BigC Đà Nẵng, BigC Hà Nội, biểu dương hành động của các doanh nghiệp và mong rằng cảm hứng này sẽ tiếp tục được nhân rộng nhằm bảo vệ môi trường của chúng ta. Chúng ta hãy hành động ra sao để đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng?

Phải trừng trị thích đáng kẻ ấu dâm trong thang máy (5/4/2019)

Sau sự việc nữ sinh bị ôm hôn, quấy rối tình dục trong thang máy ở chung cư Hà Nội chỉ bị phạt hành chính 200 nghìn đồng, dư luận lại sôi sục với hình ảnh người đàn ông 61 tuổi liên tục ôm hôn, sờ soạng bé gái trong thang máy chung cư ở quận 4, thành phố Hồ Chí Minh để thỏa mãn dục vọng của mình. Người dân và giới luật sư nêu quan điểm, cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra làm rõ, trừng trị thích đáng kẻ ấu dâm.

Bạo lực học đường: Trách nhiệm không chỉ riêng ngành giáo dục (4/4/2019)

Khách mời: Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bất cập trong công tác cán bộ từ việc bổ nhiệm lãnh đạo bị kỷ luật tại Thanh Hóa và Thành phố Hồ Chí Minh (2/4/2019)

Việc bổ nhiệm cán bộ của tỉnh Thanh Hóa và Thành phố Hồ Chí Minh đang được dư luận xã hội quan tâm. Không lẽ Thanh Hoá và Thành phố Hồ Chí Minh đã hết người tài, nên dù ông Ngô Văn Tuấn và Tất Thành Cang đã bị kỷ luật, nhưng vẫn được bổ nhiệm vào chức vụ khác? Việc làm này có thể đúng qui trình, song nếu xét theo khía cạnh đạo đức và nêu gương mà Đảng ta đang nhấn mạnh thì có thỏa đáng và thuyết phục hay không? Đâu là những bài học cần rút ra để khắc phục những bất cập trong công tác cán bộ nhìn từ sự việc lần này?

Những con số biết nói sau điều tra PCI 2018 (29/3/2019)

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI 2018 đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ công bố hôm qua (28/03) tại Hà Nội. Đây là bộ chỉ số đánh giá chất lượng điều hành cấp tỉnh dưới góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân. PCI 2018 đánh dấu năm thứ 14 chỉ số này được nghiên cứu và công bố. Với sức sống tự thân, mãnh liệt của một bộ chỉ số được nghiên cứu độc lập, khách quan, PCI đã không chỉ hiện thực hóa tiếng nói của “doanh nghiệp”, là kênh giám sát của doanh nghiệp tư nhân với chính quyền cấp tỉnh mà còn tạo sức ép cải thiện chất lượng điều hành, sức nóng cải cách của các địa phương, qua đó tạo động lực thúc đẩy thay đổi ở cấp chính sách quốc gia. Đằng sau rất nhiều những điểm số cho thấy sự nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của các tỉnh, thành phố, vẫn còn khá nhiều con số được PCI 2018 thống kê chỉ ra những mảng tối cần phải được cải cách mạnh mẽ hơn từ các địa phương.

Nên giữ hay bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu? (28/3/2019)

Việc có nên tiếp tục duy trì quỹ bình ổn giá xăng dầu hay không, là một chủ đề gây nhiều tranh luận trong thời gian dài vừa qua trước những lùm xùm về điều hành quỹ thiếu bình đẳng, minh bạch.Vấn đề này lại tiếp tục “nóng” lên trong những ngày qua khi hiện quỹ này gần như cạn tiền do liên tục trích lập quỹ để bình ổn. Đáng lo ngại có tình trạng khan hiếm cục bộ xăng RON 95 ở một số nơi do doanh nghiệp cho rằng bị lỗ, không muốn bán vì điều hành, sử dụng quỹ thiếu linh hoạt. Vậy, nên giữ hay bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu, để mặt hàng xăng dầu được vận hành theo đúng cơ chế thị trường? Những bất cập trong việc chi quỹ bình ổn giá là gì?

Vì sao việc lợi dụng đức tin để trục lợi ngày càng phổ biến và nghiêm trọng hơn? (26/3/2019)

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra sau vụ việc ở chùa Ba Vàng, như: vì sao việc lợi dụng đức tin để trục lợi ngày càng phổ biến và nghiêm trọng hơn? Điều gì đã khiến quá nhiều người trở nên u mê trước những bịa đặt, xuyên tạc về giáo lý đạo Phật? Trách nhiệm của ban ngành hữu trách và chính quyền địa phương ở đâu, khi để xảy ra những vụ công khai truyền bá mê tín dị đoan, thu về các khoản tiền cả trăm tỉ đồng? Các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức tôn giáo cần có hình thức xử lí nghiêm minh ra sao trước các sai phạm này, để không ảnh hưởng đến hình ảnh Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam?

Dọn rác: Từ trào lưu “Thách thức để thay đổi” trên Facebook, đến hành động thực tiễn của thanh niên Việt Nam (25/3/2019)

Tháng 3 - tháng của thanh niên Việt Nam, tháng của các phong trào Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã trở nên sôi nổi hơn, có ý nghĩa và thiết thực hơn, khi đoàn viên thanh niên khắp cả nước nhiệt tình hưởng ứng trào lưu "Xắn tay dọn rác".

Hồng Hà nhận diện thương hiệu mới: Nhân lên những giá trị truyền thống (25/3/2019)

Với bề dày truyền thống 60 năm sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực văn phòng phẩm, Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà đã gặt hái được nhiều thành công đáng khích lệ. Nhân dịp tròn 60 năm tuổi, hôm nay, Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà đã ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới, với ý nghĩa là sự khẳng định vị thế một doanh nghiệp văn phòng phẩm hàng đầu Việt Nam luôn năng động, hiện đại bắt kịp xu thế của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Đây cũng sẽ là sự mở đầu cho bước chuyển mình quan trọng để Hồng Hà tiếp tục đồng hành và mang lại nhiều giá trị nhân văn hơn đến với cộng đồng.

Cơ hội nào cho Việt nam khi đăng cai đua xe công thức I? (21/3/2019)

Đường đua công thức 1 chính thức được khởi công vào sáng qua tại khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm. Đây là sự kiện khởi đầu cho giải đua số 1 thế giới sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 4 năm sau. Công trình khi hoàn thành sẽ là một trong những đường đua hấp dẫn, độc đáo và thách thức nhất thế giới. Đây cũng là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của thể thao Việt Nam từ trước tới nay, khi Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ thế giới, với 1 môn thể thao hấp dẫn bậc nhất, nhưng cũng tốn kém và đòi hỏi cao nhất về công tác tổ chức. Vậy Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ “được” gì qua việc đăng cai giải đấu này? Chúng ta cần tận dụng cơ hội này để quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với bạn bè quốc tế ra sao?

Nhanh chóng sửa đổi luật, để có chế tài xử lý nặng hơn với hành vi quấy rối tình dục, xâm hại trẻ em và phụ nữ (20/3/2019)

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, dư luận phẫn nộ, bức xúc và cảm thấy bất an khi liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại và quấy rối tình dục trẻ em. Vụ một thầy giáo chủ nhiệm lớp 5 ở Bắc Giang bị tố có hành vi dâm ô 13 học sinh nữ chưa kịp lắng xuống, thì tại Chương Mỹ- Hà Nội, một bé gái 9 tuổi cũng bị một đối tượng xâm hại, gây tổn hại tinh thần nghiêm trọng. Sau gần 1 tháng xảy ra vụ việc, Công an huyện Chương Mỹ khẳng định: cháu bé không bị hiếp dâm và khởi tố nhưng cho bị can tại ngoại vì hành vi “ ít nghiêm trọng”. Điều này khiến gia đình và dư luận vô cùng bức xúc. Cũng liên quan đến hành vi xâm hại và quấy rối tình dục, ngày 18/3, công an quận Thanh Xuân- Hà Nội đã quyết định xử phạt 200 nghìn đồng đối người đàn ông có hành vi sàm sỡ nữ sinh viên trong cầu thang máy- vụ việc này cũng vấp phải sự giận dữ từ dư luận. Từ những vụ xâm hại, quấy rối tình dục liên tiếp xảy ra, dư luận đặt vấn đề: phải chăng đang có những lỗ hổng pháp lý cần nhanh chóng điều chỉnh, bởi nếu không, với những mức xử phạt như vừa rồi sẽ vô tình khuyến khích “những tên yêu râu xanh” tiếp tục có những hành động tương tự và sẽ còn biết bao nạn nhân phải chịu đau khổ và tổn hại về thể xác và tinh thần?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: