logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Phát triển giao thông nông thôn – cần là động lực, không là “điểm nghẽn” (18/10/2019)

Giao thông nông thôn được coi là động lực quan trọng để xây dựng nông thôn mới. Báo cáo mới nhất của Bộ Giao thông vận tải cho biết: Trong 10 năm qua, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng gấp 3,5 lần, trong đó có đóng góp rất lớn từ giao thông nông thôn. Tuy vậy, sau 10 năm triển khai, phát triển giao thông nông thôn, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng đã bộc lộ những mặt cần khắc phục. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải nhận diện rõ những bất cập để phát triển giao thông nông thôn trong giai đoạn mới, góp phần phát triển kinh tế xã hội và tạo điều kiện để người dân xóa đói giảm nghèo.

Nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn, dân có thể khởi kiện doanh nghiệp cấp nước (17/10/2019)

Câu chuyện biết “nước nhiễm dầu thải” nhưng vẫn cung cấp cho người dân để sử dụng, khiến dư luận Thủ đô dậy sóng trong những ngày vừa qua. Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài việc xác định làm rõ trách nhiệm pháp lý của các cơ quan có liên quan thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại cũng phải được đặt ra và cần phải được giải quyết để đảm bảo quyền lợi của người dân khu vực bị ảnh hưởng. Thậm chí, nếu không được đền bù thỏa đáng người dân hoàn toàn có thể khởi kiện nhà cung cấp là Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà.

Cộng đồng quốc tế lại phẫn nộ và lên án hành vi sai trái của Trung Quốc khi phát hành bộ phim không đúng về Biển Đông (16/10/2019)

Trong các thuyết âm mưu độc chiếm biển Đông, Trung Quốc tiếp tục tìm mọi cách hợp pháp hóa cái gọi là đường 9 đoạn mà họ đưa ra. Việc mới đây Trung Quốc cho lưu hành bộ phim tài liệu dài nhiều tập với tên gọi sai sự thật, phía Trung Quốc đặt tên là “Nam Hải – Hải Nam”, mà thực chất là Biển Đông của nước ta, là ví dụ cho thấy điều đó. Nguy hiểm hơn, trong loạt phim tài liệu dài kỳ này, Trung Quốc không chỉ lừa dối trắng trợn nhân dân Trung Hoa bằng những chi tiết sai sự thật, mà còn lồng ghép nhiều nội dung xuyên tạc chủ quyền Biển Đông của Việt Nam. Phóng viên Thu Hà đã ghi lại ý kiến của một số nhà nghiên cứu, nhà sử học phản bác ý đồ sai trái này của phía Trung Quốc.

Loạt bài: "Miền Trung ngập rác thải, dân khổ, chính quyền lúng túng". Bài 2: Xử lý rác thải, mỗi nơi mỗi kiểu (15/10/2019)

Rác thải đang trở thành vấn đề nhức nhối và kéo dài trong nhiều năm qua không riêng gì ở các tỉnh miền Trung. Trước đây, việc xây dựng các bãi rác với công nghệ xử lý chưa phù hợp đã gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Một số nơi đã xây dựng những lò đốt rác phát điện vừa giải quyết một phần nhu cầu về điện năng, vừa giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, khi nguồn lực của các địa phương còn khó khăn, thì việc xây dựng các khu xử lý rác nên xã hội hóa, đồng thời phải công khai minh bạch và tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong việc xây dựng các nhà máy xử lý rác thải. Làm thế nào để người dân ý thức được vấn đề xử lý rác là trách nhiệm mỗi người và của toàn xã hội.

Loạt bài: “Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới”. Bài 1 với nhan đề: “Nông thôn mới, làng quê mới, con người mới” (14/10/2019)

Sau 10 năm triển khai, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào phát triển rộng khắp, về đích trước 1 năm rưỡi với hơn 4.500 xã đạt chuẩn. Qua quá trình xây dựng nông thôn mới, sản xuất hàng hóa được coi trọng và có chuyển biến, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân; diện mạo nông thôn cũng trở nên khang trang, đẹp đẽ và văn minh hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, nhìn lại sau 10 năm thực hiện, chương trình nông thôn mới cũng bộc lộ không ít thiếu sót, hạn chế, chệch hướng, cần rút kinh nghiệm để đạt được thành công hơn nữa trong chặng đường tiếp theo. Loạt bài của nhóm phóng viên Hương Lan, Hà Phương.

Nông dân Việt và sân chơi toàn cầu (14/10/2019)

Việc Việt Nam gia nhập hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) đang mở ra “cơ hội xuất khẩu vàng” cho nông sản Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu nông sản 8 tháng năm nay đạt hơn 26 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có một số nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Với kết quả này, Việt Nam tiếp tục củng cố vị trí thuộc Top 15 nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ tư với chủ đề "Từ CPTPP tới EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới" do Bộ Công thương và Trung ương Hội Nông dân tổ chức mới đây, câu hỏi “Nông dân Việt Nam tham gia sân chơi toàn cầu- khó hay dễ?” đã được đặt ra. Các đại biểu tham dự diễn đàn đều có chung nhận định, cùng với cơ hội vàng, các hiệp định thương mại cũng đem đến cho nông dân Việt Nam những thách thức không nhỏ, trong đó có thách thức “ thay đổi”. Tham gia sân chơi toàn cầu, nông dân cũng cần đổi mới tư duy về thay đổi phương thức canh tác, liên kết áp dụng tiến bộ kỹ thuật hướng đến sản xuất hàng hóa lớn, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của tiêu dùng và thị trường xuất khẩu.

Cảnh báo tình trạng công nhân “vay tiền nóng”, thế chấp thẻ ATM (11/10/2019)

Vay “nóng” với lãi suất 4% đến 6% một tháng, chỉ cần có chứng minh nhân dân, thế chấp bằng thẻ ATM, sổ bảo hiểm xã hội, tổng số tiền huy động lên tới gần 7 tỷ đồng, cho gần 300 công nhân vay. Đây là những gì đã diễn ra tại Khu công nghiệp Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Dù chưa hẳn là “tín dụng đen” theo kiểu băng nhóm giang hồ, nhưng hình thức cho vay trái quy định pháp luật như vậy có thể song hành với những biến tướng, hệ lụy phát sinh từ các hoạt động tín dụng tự phát. Và cơ hội nào cho công nhân có thể tiếp cận tín dụng, vay vốn một cách dễ dàng?

Loạt bài: "Tìm giải pháp cho công trình thủy lợi 3.000 tỷ đồng không có vùng tưới". Bài 3: Giải pháp nào cho công trình thủy lợi Ia Mơ? (10/10/2019)

Không thể để công trình thủy lợi trọng điểm quốc gia Ia Mơ với nguồn vốn gần 3.000 tỷ đồng lãng phí, đó là quan điểm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai vào ngày 16/9 vừa qua. Vậy đâu là giải pháp phát huy giá trị sử dụng của công trình thủy lợi khổng lồ này?

Loạt bài: Tìm giải pháp cho công trình thủy lợi 3.000 tỷ không có vùng tưới. Phần 2: Nghịch lý công trình thủy lợi khổng lồ không có vùng tưới (9/10/2019)

Trước khi quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng nhóm công trình thủy lợi Ia Mơ, công tác nghiên cứu, khảo sát đã được các Bộ - Ngành thực hiện một cách kỹ lưỡng. Thế nhưng, vì sao đến nay, khi công trình thủy lợi trọng điểm quốc gia này xây dựng xong lại không có vùng tưới, gây lãng phí lớn? Trách nhiệm của chủ đầu tư là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được xem xét như thế nào?

Bà Rịa Vũng Tàu - dự án lấn biển, người dân bức xúc (9/10/2019)

Dư luận phản ứng gay gắt Dự án Cụm Dịch vụ ga Cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu, thuộc phường 1, Thành phố Vũng Tàu sẽ phá nát cảnh quan khu vực bờ biển thành phố Vũng Tàu, ngăn chặn người dân tiếp cận với biển, ảnh hưởng đến không gian, tầm nhìn di tích quốc gia Bạch Dinh đã được xếp hạng. Thực hư câu chuyện này ra sao?

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, qua mạng (8/10/2019)

“Mê hồn trận” từ các cuộc gọi điện thoại lừa đảo bằng công nghệ cao, khiến nhiều người dân hoang mang và thiệt hại về mặt tài sản nghiêm trọng. Nhiều người dân đã gặp phải tình trạng bị đe dọa liên tục qua điện thoại với các đối tượng giả danh công an, toà án. Đặc biệt, chúng còn chế ra những văn bản như: "Giấy triệu tập"; "Lệnh bắt khẩn cấp", "Lệnh tạm giam"... rồi gửi cho bị hại, khiến họ hoang mang lo sợ. Bộ Công an cho biết, sau một thời gian tạm lắng, gần đây các băng nhóm giả danh cơ quan pháp luật của Việt Nam để lừa đảo người dân lại bùng phát trở lại. Đã có hàng trăm nạn nhân bị các đối tượng giả danh cơ quan tố tụng để lừa đảo qua điện thoại. Số tiền bị lừa từ vài ba trăm triệu cho đến hàng chục tỷ đồng. Lừa đảo qua điện thoại, qua mạng là phương thức không mới. Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đã nhiều lần phản ánh về loại tội phạm này, song đến nay vẫn có rất nhiều nạn nhân sập bẫy. Vậy thủ đoạn của các đối tượng là gì mà chỉ qua các lời đe dọa có thể khiến các nạn nhân dễ dàng bị lừa?

Công trình xây không phép trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang – Có đang thách thức dư luận? (7/10/2019)

Những sai phạm của tòa nhà khách sạn, nhà hàng 7 tầng xây không phép nằm trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang một lần nữa thách thức dư luận và cho thấy rõ sự thờ ơ, vô trách nhiệm của chính quyền nhiều địa phương đối với công tác bảo tồn các di sản, thắng cảnh. Sự việc đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận với nhiều câu hỏi: Do quy định pháp luật chưa đầy đủ hay chế tài chưa nghiêm? Hành lang pháp lý hiện nay đã đủ để bảo vệ các di sản trước sự xâm phạm, xâm lấn từ các công trình bên ngoài? Phải làm gì để nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư với công tác bảo tồn các di sản, thắng cảnh; cùng với đó là cân bằng việc giữ gìn thiên nhiên với phát triển du lịch, cải thiện kinh tế?

Thực trạng ô nhiễm không khí đang ở mức báo động tại Hà Nội và những thành phố lớn (2/10/2019)

Thực trạng báo động ô nhiễm không khí ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang được người dân đặc biệt quan tâm và lo ngại. Trái ngược với sự mong chờ của người dân thủ đô về những hành động nhanh, quyết liệt của chính quyền thành phố giảm thiểu ô nhiễm, thì các sở ngành thành phố lại vẫn chỉ dừng ở mức quan trắc, thông báo số liệu và…. bác bỏ thông tin Hà Nội đứng thứ nhất thế giới về ô nhiễm không khí do hệ thống quan trắc tự động quốc tế thu thập được và đưa ra trong những ngày qua. Việc Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng những ngày qua cũng khiến dư luận đặt câu hỏi về mức đầu tư nguồn lực phòng chống và cảnh báo ô nhiễm ở thủ đô đã tương xứng và hiệu quả chưa? Giải pháp giảm tác hại do ô nhiễm không khí là gì chứ không phải việc tranh cãi về Hà Nội ô nhiễm nhất, hay nhì.

Lách luật đất đai để bán đất nền, Công ty Vinh Quang (Gia Lai) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản (1/10/2019)

Lách Luật đất đai để bán đất nền thông qua ký các hợp đồng bán nhà; bán 1 lô đất cho nhiều khách hàng khác nhau, thế chấp quyền sử dụng đất đã bán để vay vốn ngân hàng. Đó là những cách thức mà Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Vinh Quang I thực hiện Dự án nhà ở Phú An tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hậu quả là nhiều tranh chấp đã xảy ra, các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Pleiku vào cuộc nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Hàng trăm nhà đầu tư có nguy cơ mất đất, mất tiền; các ngân hàng đối mặt với rủi ro tín dụng.

Ô nhiễm không khí, người dân cần phải làm gì? (30/9/2019)

Trong tuần qua, người dân hai đô thị lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh liên tục nhận được các chỉ số cảnh báo ô nhiễm không khí từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Lẽ tất nhiên, khi có quá nhiều thông tin khác nhau sẽ tạo ra nhiều cách phản ứng khác nhau cho người tiếp nhận. Người nhạy cảm thì lo lắng hoang mang, còn người thận trọng thì trở nên hoài nghi, chỉ tin vào quan sát trực quan của mình.

Vỡ bờ bao do triều cường, hàng trăm nhà dân Thành phố Hồ Chí Minh bị nước vây quanh (30/9/2019)

Do áp lực nước triều cường tăng đột biến, đêm qua một đoạn bờ bao dài 30m trên Mễ Cốc, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh đã bị vỡ khiến hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại địa phương bị ảnh hưởng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

18h50-19h00 Thể thao
23h30-23h35 Quảng bá
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: