logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cần sự đồng cảm khi người già muốn tái hôn (11/6/2020)

Khi lớn khôn, con cái có cuộc sống gia đình riêng, rất nhiều người già ở cảnh “góa bụa” cảm thấy cô đơn và muốn tái hôn... Đây là nhu cầu chính đáng, thế nhưng dư luận xã hội còn nhiều định kiến, con cái không đồng tình nên nhiều người chấp nhận sống một mình, lẻ loi. Không chỉ có người trẻ, mà người già cũng cần được yêu thương và chia sẻ, tuy nhiên con đường để họ có thể tái hôn để đến với nhau thì nhiều rào cản vô cùng.

Nét độc đáo nón lá bàng xứ Huế (11/6/2020)

Chiếc nón là hình ảnh đã rất quen thuộc với mỗi người dân Việt. Từ trước đến nay, hình ảnh chiếc nón truyền thống của Việt Nam thường được làm bằng lá cối, lá cọ, lá nón... Ấy vậy mà ở cố đô Huế, một thứ vật liệu đơn giản, không mấy ai nghĩ đến như chiếc lá bàng rừng, qua đôi tay cần mẫn, óc sáng tạo của ông Võ Ngọc Hùng (64 tuổi, ngụ phường Kim Long, Tp. Huế) đã tạo nên chiếc “nón bài thơ” vô cùng đặc sắc. Cho đến nay, chỉ duy nhất ông Võ Ngọc Hùng là người làm và đạt được thành công nhất định trong việc sản xuất nón từ lá bàng rừng.

Tâm sự của những người thầy bám bản (14/6/2020)

Thầy cô giáo luôn là những người quan trọng nhất giúp định hướng tương lai cho học sinh, giúp các em hiểu mình thực sự mong muốn điều gì và trở thành một người như thế nào. Tại những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, không hề quá lời khi gọi các thầy giáo, cô giáo là những “chiến sỹ cầm bút, cầm phấn”. Với các thầy cô, nếu không yêu nghề, yêu trẻ và kiên trì thì không bao giờ có thể bám trụ. Mời quý vị và các bạn cùng đến với những vùng khó khăn của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, để cùng chứng kiến hành trình các thầy giáo, cô giáo ngày đêm bám bản, với quyết tâm “gieo chữ” trên non:

“Cuộc hẹn bình minh” câu chuyện đẹp tuổi học trò (10/6/2020)

Cuốn tiểu thuyết "Cuộc hẹn bình minh” của tác giả Yasushi Kitagawa, đây không chỉ đơn giản là một câu chuyện tình yêu, mà từng trang sách còn giúp người đọc lấp đầy tương lai bằng hi vọng.

Âm nhạc - phương thuốc góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng (10/6/2020)

- Những vấn đề cần quan tâm trong trạng thái “bình thường mới” do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19
- Dự án Art4life đưa âm nhạc vào việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
- Tiểu thuyết “Cuộc hẹn bình minh” của tác giả Yasushi Kitagawa.
- Tâm sự của những người thầy bám bản.

Cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên môn Địa lý, Trường THCS Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội có thành tích cao trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi đạt cấp thành phố (9/6/2020)

Bằng tâm huyết, sự tận tình của mình, cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên Địa lý, Trường THCS Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã dìu dắt, bồi dưỡng nhiều học sinh đạt giải cao tại cuộc thi học sinh giỏi môn địa lý cấp thành phố. Để giúp học sinh hiểu bài nhanh và yêu thích môn học, cô Thu không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ từ đồng nghiệp, tích cực tìm tòi, tiếp cận với các phương pháp giảng dạy mới, ngắn gọn dễ nhớ, dễ hiểu, đồng thời vận dụng các bài học lý thuyết vào thực tiễn để tạo cảm hứng và phát huy tính tự học, tự sáng tạo của học sinh. Trong quá trình công tác giảng dạy, cô luôn học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ là kiên trì, giản dị, gần gũi với học trò và đồng nghiệp. Phóng viên Thu Hiền gặp gỡ và trò chuyện với cô Nguyễn Thị Thu.

Đan Mạch phát triển robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự động hoàn toàn (9/6/2020)

- Đan Mạch phát triển robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự động hoàn toàn.
- Hành trình biến những sản phẩm giấy gấp Origami thành các dự án nước sạch của chị em nhà Ađam ở Mỹ.

Hành trình biến những sản phẩm giấy gấp Origami thành các dự án nước sạch của chị em nhà Ađam ở Mỹ (9/6/2020)

- Vụ việc 200 giang hồ đập phá quán nhậu ở TP.HCM: Những nguyên nhân sâu xa.
- Khám phá cuốn sách hấp dẫn “Con đã về nhà”.
- Đan Mạch phát triển robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự động hoàn toàn.
- Hành trình biến những sản phẩm giấy gấp Origami thành các dự án nước sạch của chị em nhà Ađam ở Mỹ.
- Trò chuyện với cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên môn Địa lý, Trường THCS Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội có thành tích cao trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi đạt cấp thành phố.

Kinh nghiệm cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe và trang bị kỹ năng sống cho con (8/6/2020)

Được làm cha, làm mẹ, được chứng kiến sự trưởng thành của con cái từ lúc lọt lòng đến tuổi trưởng thành là một điều tuyệt vời, làm niềm hạnh phúc vô bờ bến. Tuy nhiên để làm cha, làm mẹ tốt và có thể chăm sóc con cái một cách chu đáo nhất, và quan trọng hơn cả là người phụ nữ trong gia đình cần cập nhật thêm rất nhiều kĩ năng về chăm sóc sức khỏe và trí tuệ cho trẻ. Một sự khởi đầu và lộ trình của việc nuôi nấng con nên người thuận lợi, hiệu quả sẽ tạo tiền đề tốt cho sự phát triển của con từ lúc lọt lòng đến tuổi trưởng thành sau này. Phóng viên Đài TNVN trò chuyện với bà Trần Thu Hà, Phó giám đốc Đánh giá và tư vấn các Dự án y tế, phụ trách Phòng Khám Cây thông xanh của Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Phát triển cộng đồng, với mong muốn truyền lại một số kinh nghiệm hay cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe, tạo tính tự lập và kỹ năng sống cho con cái mình:

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè (8/6/2020)

- Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020: không để “một lỗ thủng nhỏ đánh đắm cả con tàu".
- Dự án Art4life đưa âm nhạc vào việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
- Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè.
- Trò chuyện với bà Trần Thu Hà, Phó giám đốc Đánh giá và tư vấn các Dự án y tế, phụ trách Phòng Khám Cây thông xanh của Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Phát triển cộng đồng về một số kinh nghiệm hay cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe và trang bị kỹ năng sống cho con.

Trang fanpage “Trạm radio” - lan toả tình yêu văn học đến với các bạn trẻ (5/6/2020)

Hà Trang và Thu Hoài, những cô gái thuộc thế hệ 9X, với tình yêu văn học sâu sắc đã lập nên trang Fanpage Trạm Radio để lan tỏa tình yêu ấy đến với mọi người. Gần 2 năm thực hiện, đến nay trang fanpage này đã thu hút hơn 5 nghìn người theo dõi và hàng nghìn lượt nghe. 1 tuần 1 số đều đặn vào thứ 5 hàng tuần, đến nay trạm radio đã có gần 100 số, bằng giọng đọc truyền cảm, từng tác phẩm văn học đã nhẹ bước dần dần, khơi gợi niềm say mê đọc sách còn tiềm ẩn trong nhiều người. Vậy Hà Trang và Thu Hoài đã lập nên Trạm Radio như thế nào và 2 cô gái này đã đưa những tác phẩm văn học nghệ thuật đó đến với mọi người như thế nào, mời quý vị và các bạn cùng nghe Chuyện đêm ngay sau đây.

Ca khúc This is America – Lời tâm sự đau đớn về cuộc sống của người da màu tại Mỹ (5/6/2020)

Trong chuyên mục “Tạp chí âm nhạc quốc tế” tuần này, BTV Thúy Ngọc và nhóm BTV Quốc Tế sẽ điểm một số sự kiện âm nhạc quốc tế nổi bật trong tuần và giúp chúng ta tìm hiểu thông tin về một ca khúc ra đời cách đây 2 năm, ca khúc This is America – Lời tâm sự đau đớn về cuộc sống của người da màu tại Mỹ.

Món Canh bột lá yao – Món ăn “cộng đồng” của người Êđê (5/6/2020)

- Tổng cục Du lịch xin 400 vé máy bay miễn phí: Hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp.
- Ca khúc This is America – Lời tâm sự đau đớn về cuộc sống của người da màu tại Mỹ.
- Món Canh bột lá yao – Món ăn “cộng đồng” của người Êđê.
- Trang fanpage “Trạm radio” - lan toả tình yêu văn học đến với các bạn trẻ.

Người cao tuổi nên tận hưởng tuổi già hay giúp đỡ con cái? (4/6/2020)

Người Việt Nam có quan niệm về trách nhiệm của cha mẹ với con cái như "mưa trên trời mưa xuống": hết lo cho con rồi lo cho cháu, lúc tuổi trẻ thì làm "trâu" cày để lo cho con nên người. Khi về già thì giữ nhà, trông cháu vì con bận đi làm suốt ngày. Chính vì vậy, nhiều bậc cha mẹ chỉ luẩn quẩn ở nhà, không được nghỉ ngơi, hưởng thụ tuổi già. Quan điểm của quý vị thính giả như thế nào? Về già, chúng ta có trông cháu cho con cái hay không?

Sản xuất và sáng tạo đồ chơi trẻ em dựa trên sở thích của trẻ và triết lý về gia đình (4/6/2020)

Ngay cả những ông trùm trong ngành đồ chơi trẻ em cũng phải thừa nhận rằng, chỉ những ai có tâm huyết thật sự mới đầu tư vào lĩnh vực này, bởi sản xuất đồ chơi cho trẻ em rất phức tạp, nhiều tiêu chuẩn khắt khe, trong khi năng lực vốn khả năng tự chủ nguồn cung phụ liệu, thiết kế mẫu của các doanh nghiệp trong nước còn rất hạn chế. Tuy nhiên, có một ông bố trẻ đang ngày ngày mày mò nghiên cứu và quyết định dấn thân vào lĩnh vực khó nhằn này. Đó là anh Bùi Ngọc Cường, Giám đốc Công ty Oli Wood chuyên sản xuất và kinh doanh đồ chơi bằng gỗ an toàn cho trẻ em.
Trước khi đến với nghề này, anh Cường đã ổn định với nghề kỹ sư điện, làm việc tại một tập đoàn lớn của nước ngoài tại Việt Nam với mức lương cao, nhưng khi thấy đồ chơi ngoại chiếm lĩnh thị trường nội địa, trong đó có không ít loại kém chất lượng gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, anh Bùi Ngọc Cường đã quyết định làm lại từ đầu. Mời quý vị và các bạn cùng nghe cuộc trò chuyện giữa phóng viên Đài TNVN với anh Bùi Ngọc Cường.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: