logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 25/6/2019: Ủy ban châu Âu chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại và Đầu tư EU - Việt Nam (EVFTA).

- Ủy ban châu Âu chính thức phê chuẩn Hiệp định thương mại và đầu tư EU - Việt Nam (gọi tắt là EVFTA), mở đường cho việc ký kết Hiệp định này vào ngày chủ nhật 30/6 tới. Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về sự kiện này.
- Gần 900 nghìn thí sinh đã hoàn thành hai môn thi đầu tiên của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia là Ngữ văn và Toán. Theo đánh giá của giáo viên và học sinh, đề thi vừa sức, không có yếu tố bất ngờ, đầy đủ các mức độ nhận thức, tính phân loại học sinh cao.
- Cơ quan Nghị viện của Hội đồng châu Âu vừa bỏ phiếu gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga và cho phép phái đoàn Nga trở lại lần đầu tiên kể từ năm 2014, sau cuộc khủng hoảng Ukraina.
- Bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga hứng chịu liên tiếp 2 trận Động đất mạnh 6,2 và 6,6 độ Richter. Chưa có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

THỜI SỰ 18H CHIỀU 25/6/2019: Gần 900 000 thí sinh hoàn thành hai môn thi đầu tiên của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

- Chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mục tiêu phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc phải là đi đầu trong khoa học công nghệ, coi đổi mới sáng tạo là trọng điểm trong phát triển, đồng thời làm rõ hơn mô hình tăng trưởng, đó là kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh.
- Ủy ban châu Âu chính thức phê chuẩn Hiệp định thương mại và đầu tư EU - Việt Nam (gọi tắt là EVFTA), mở đường cho việc ký kết Hiệp định này vào ngày chủ nhật 30/6 tới.
- Gần 900 nghìn thí sinh đã hoàn thành hai môn thi đầu tiên của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia là Ngữ văn và Toán. Theo đánh giá của giáo viên và học sinh, đề thi vừa sức, không có yếu tố bất ngờ, đầy đủ các mức độ nhận thức, tính phân loại học sinh cao. Tuy nhiên, trong ngày thi đầu tiên, đã có 34 em bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế, trong đó đáng chú ý là tại Phú Thọ, 1 thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề Ngữ văn đưa lên mạng sau 2/3 thời gian thi.
- Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ công bố hôm nay tại Bahrain ngay lập tức bị hoài nghi về hiệu quả và tính khả thi do chỉ bàn đến khía cạnh kinh tế mà không đưa ra được một giải pháp chính trị.
- Hội đồng châu Âu gỡ bỏ lệnh trừng phạt, khôi phục đầy đủ tư cách đối với Nga sau những căng thẳng liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ucraina.

THỜI SỰ 12H TRƯA 25/6/2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

- Chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, phải thay đổi tư duy “số cộng phát triển” trong liên kết các tỉnh, thành phố trong vùng.
- Hơn 880 nghìn thí sinh trong cả nước hoàn thành bài thi môn Ngữ văn- môn thi đầu tiên của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay.
- Phú Yên khánh thành và đưa vào vận hành nhà máy điện mặt trời Hòa Hội- Dự án năng lượng tái tạo lớn nhất tại các tỉnh Miền Trung.
- Việc tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài đang là trở ngại lớn nhất trong việc khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu. Bởi vậy, việc ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng này đang là yêu cầu cấp bách đặt ra đối với 28 tỉnh, thành phố ven biển.
- Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ đối với Iran.
- Pháp kêu gọi Nga sớm nối lại đối thoại với Ukraina nhằm thực thi các điều khoản của Thoả thuận Minsk năm 2015 về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông nước này.

Loạt bài: Bất cập quy hoạch TP HCM và những hệ lụy. Phần 1 nhan đề: Vỡ trận quy hoạch vì dự báo thiếu chính xác. (25/6/2019)

Bài toán quy hoạch đô thị luôn là vấn đề nóng bỏng của Thành phố Hồ Chí Minh. Tốc độ đô thị hóa quá nhanh khiến thành phố phải hứng chịu những hậu quả nhãn tiền như là ùn tắc giao thông, ngập nước…. Tình trạng này năm sau nặng hơn năm trước. Bài viết đầu tiên trong loạt bài về "Bất cập quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh và những hệ lụy", nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhan đề “Vỡ trận quy hoạch vì dự báo thiếu chính xác”.

Loạt bài: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm. Phần 2: Nỗ lực gỡ thẻ vàng EC (25/6/2019)

Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát Bài 1 trong Loạt bài “Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm” của Nhóm phóng viên thường trú tại miền Trung, nêu những khó khăn mà ngành thuỷ sản Việt Nam gặp phải khi Uỷ ban Châu Âu (EU) cảnh báo “Thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không rõ nguồn gốc. Trong đó, việc tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài đang là trở ngại lớn nhất trong việc khắc phục thẻ vàng của EC. Bởi vậy, việc ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng này đang là yêu cầu cấp bách đặt ra đối với 28 tỉnh, thành phố ven biển. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi tiếp tục phát Bài 2: Nỗ lực gỡ thẻ vàng EC.

Thi Trung học phổ thông quốc gia 2019: lấy lại niềm tin là nhiệm vụ sống còn! (25/6/2019)

Bắt đầu từ hôm nay, hơn 887.000 thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, kỳ thi quan trọng trước ngưỡng cửa đời người. Trách nhiệm của Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia nói chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói riêng là không chỉ lo tổ chức một kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ tại tất cả 63 tỉnh, thành phố mà còn phải đảm bảo cho kỳ thi được nghiêm túc, công bằng, minh bạch, không để xảy ra những sai sót nghiêm trọng như kỳ thi năm 2018. Nói như cách mà dư luận đặt ra: nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương trong kỳ thi này là “lấy lại niềm tin”cho xã hội về một môi trường giáo dục công bằng và minh bạch. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà.

THỜI SỰ 6H SÁNG 25/6/2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ diễn ra sáng nay.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ diễn ra sáng nay.
- Hôm nay các thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi THPT Quốc gia 2019.
- Bình luận: Lấy lại niềm tin là nhiệm vụ sống còn.
- Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran và lần này nhằm vào lãnh tụ tối cao của Iran, đại giáo chủ Ali Khameni.
- Tổ chức thương mại thế giới cảnh báo tình trạng gia tăng các rào cản thương mại dẫn tới nhiều hệ lụy, thách thức và bất ổn cho môi trường kinh tế toàn cầu.

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 24/6/2019: Hai trận động đất xảy ra cách nhau 1 tiếng đã làm rung chuyển miền đông Indonesia. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo công dân giữ bình tĩnh và không di chuyển tới vùng chịu ảnh hưởng của động đất

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xác minh, làm rõ các vi phạm của tập đoàn Asanzo để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
- Gần 900 nghìn thí sinh trong cả nước đã sẵn sàng cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia bắt đầu từ sáng mai.
- Hai trận động đất xảy ra cách nhau 1 tiếng đã làm rung chuyển miền đông Indonesia. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo công dân giữ bình tĩnh và không di chuyển tới vùng chịu ảnh hưởng của động đất.
- Nhật Bản siết chặt an ninh trước ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Osaka.

THỜI SỰ 18H00 CHIỀU 24/6/2019: Các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường. Tại Lai Châu, đã có 4 người mất tích do mưa lũ, giao thông một số nơi bị ách tắc cục bộ

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc đưa vào vận hành chính thức Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ từ hôm nay thể hiện quyết tâm trong cải cách hành chính, là bước đi lớn trong hiện thực hoá Chính phủ phi giấy tờ trong lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử.
- Gần 900 nghìn thí sinh trong cả nước chính thức bước vào kỳ thi Trung học phổ thông bắt đầu từ ngày mai. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định, sẽ rà soát chặt chẽ từ những việc nhỏ nhất để có một kỳ thi thực sự nghiêm túc, trung thực.
- Các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ bất thường. Tại Lai Châu, đã có 4 người mất tích do mưa lũ, giao thông một số nơi bị ách tắc cục bộ.
- Với 70% linh kiện nhập từ nước ngoài nhưng đại diện Tập đoàn ASANZO vẫn khẳng định hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam. Điều này đặt ra vấn đề liệu có những lỗ hổng pháp luật nào về tiêu chí hàng Việt Nam? Trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước đến đâu khi người tiêu dùng phải dùng hàng mập mờ nguồn gốc, xuất xứ trong suốt thời gian qua. Mục sự kiện bàn luận trong chương trình với sự tham gia của khách mời là Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong bàn về câu chuyện này.
- Thượng viện Nhật Bản phủ quyết bản kiến nghị của phe đối lập khiển trách Thủ tướng Shinzo Abe. Đây là thất bại mới nhất của phe đối lập trong nỗ lực nhằm giảm uy tín của chính quyền Thủ tướng Abe trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7 tới.
- Hàng loạt quan chức cấp cao của Campuchia đã xin từ chức sau vụ tai nạn sập tòa nhà do công ty Trung Quốc thi công tại tỉnh Preah Sihanouk.

Trao tặng Giải thưởng chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương 2018 (23/6/2019)

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương 2018 nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành công về năng suất và chất lượng của các doanh nghiệp, giúp chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. 75 doanh nghiệp đã được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và 2 doanh nghiệp đã được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương 2018.

THỜI SỰ 12H TRƯA 24/6/2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khai trương hệ thống thông tin phục vụ công việc của Chính phủ - hệ thống e-Cabinet.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bấm nút khai trương hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ - hệ thống e-Cabinet.
- Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019 chính thức bắt đầu. Với nhiều giải pháp cả về kỹ thuật và nhân sự, kỳ thi năm nay sẽ được giám sát chặt chẽ hơn.
- Sau những ngày nắng nóng kỷ lục, các tỉnh miền Bắc đã giảm nhiệt nhờ các cơn mưa dông. Trong khi đó, tại tỉnh Lai Châu, Lào Cai, mưa lũ khiến 3 người mất tích, nhiều tuyến đường bị chia cắt.
- Giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định đánh bắt cá để ủy ban Châu Âu gỡ thẻ vàng, tiến tới đảm bảo cho nghề cá Việt Nam phát triển bền vững và có trách nhiệm là nội dung loạt phóng sự 3 kỳ. Bài đầu tiên với nhan đề “Thẻ vàng của EC làm dậy sóng nghề biển”.
- Iran khẳng định, cuộc tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu của Iran đã không thành công.
- Ứng cử viên số 1 cho chiếc ghế Thủ tướng Anh, cựu Ngoại trưởng, ông Boris Johnson đang đánh mất dần lợi thế.

Loạt bài "Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm" Bài 1: Thẻ vàng EC làm dậy sóng nghề biển" (24/6/2019)

Gần 2 năm qua, việc Ủy ban Châu Âu (EC) áp dụng “Thẻ vàng” đối với thuỷ sản Việt Nam đã tác động tiêu cực đến hoạt động khai thác, chế biến và xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam. Đây là hệ quả đối với nghề cá mà ở đó ngư dân khai thác tự do, thiếu bền vững kéo dài nhiều năm qua của ngành thuỷ sản Việt Nam. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vừa diễn ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảnh báo mạnh mẽ rằng: Nếu không gỡ được “thẻ vàng”, hoặc bị nâng lên “thẻ đỏ” thì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thuỷ sản, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân mà trước hết là ngư dân. Phó Thủ tướng đặt mục tiêu là phải ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định đánh bắt cá của Việt Nam và quốc tế. Về lâu dài phải đảm bảo cho nghề cá Việt Nam phát triển bền vững, trách nhiệm. Đây cũng là những mục tiêu quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam. Phải hành động như thế nào để đạt mục tiêu mà chính phủ đề ra? Nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại miền Trung đề cập thực trạng: “Thẻ vàng của EC làm dậy sóng nghề biển”. Đây là bài đầu tiên trong loạt phóng sự: “Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm”.

Hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam chất lượng cao – Thực tế và hệ lụy (24/6/2019)

Cơ quan chức năng vừa phát hiện lô hàng tuy mang nhãn mác của Công ty Asanzo - doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao - và ghi Made in Vietnam, nhưng lại là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Vụ việc ngay lập tức dậy sóng dư luận, gây bất bình cho người tiêu dùng, vì nếu đây là sự thật thì hành vi này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt Nam chất lượng cao. Trước phản ứng của dư luận, chiều qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo tổ chức họp báo, cung cấp một số thông tin và lý giải. Tuy cơ quan chức năng chưa kết luận Asanzo có vi phạm hay không, nhưng thực trạng hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt Nam chất lượng cao không phải là chưa từng có, thậm chí nó đã từng rất báo động về khả năng quản lý thị trường của ngành chức năng nước ta. Và thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến một doanh nghiệp. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

THỜI SỰ 06H00 SÁNG NGÀY 24/6/2019: Hôm nay, gần 890 nghìn thí sinh trên cả nước làm thủ tục dự thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019.

- Hôm nay, gần 890 nghìn thí sinh trên cả nước đến điểm thi làm thủ tục dự thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019.
- Nắng nóng gay gắt liên tục trên diện rộng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung trong những ngày qua đã làm công suất tiêu thụ đầu nguồn và sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc thiết lập đỉnh cao kỷ lục mới từ trước đến nay. Dự báo, hôm nay, miền Trung sẽ tiếp tục nắng nóng cực kỳ gay gắt.
- Iran cảnh báo tiếp tục giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong khi đó, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ tiến hành áp đặt trừng phạt bổ sung đối với Iran trong ngày hôm nay.
- Số người tử vong trong vụ sập tòa nhà 7 tầng ở Campuchia tăng lên 19, công tác cứu hộ gấp rút thực hiện suốt đêm qua.
- Bình luận: “Hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam chất lượng cao – Thực tế và hệ lụy”.

THỜI SỰ 21H ĐÊM 23/6/2019: Ngày mai, gần 890 000 thí sinh cả nước bước vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

- Ngày mai, gần 890 nghìn thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
- Quảng bá văn hóa Việt Nam tại lễ hội của Pháp.
- Chính quyền thành phố Nha Trang, Khánh Hòa sẽ thực hiện cưỡng chế bắt buộc tại Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh.
- Mỹ thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống kiểm soát tên lửa của Iran để trả đũa sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của quốc gia này.
- Đảo chính bất thành ở Ethiopia, trong khi đó tham mưu trưởng quân đội và nhiều quan chức cấp cao của nước này thiệt mạng do bị ám sát.

THỜI SỰ 18H 23/6/2019: Trong bối cảnh nắng nóng đỉnh điểm, người tiêu dùng cả nước tiêu thụ điện đạt mức kỷ lục trong lịch sử, Nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên của Long An chính thức hoà lưới điện Quốc gia, cung cấp sản lượng điện 57 triệu kWh/năm.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 34, khẳng định Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm của ASEAN.
- Giải thưởng Chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 đã được trao cho 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).
- Trong bối cảnh nắng nóng đỉnh điểm, người tiêu dùng cả nước tiêu thụ điện đạt mức kỷ lục trong lịch sử, Nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên của Long An chính thức hoà lưới điện Quốc gia, cung cấp sản lượng điện 57 triệu kWh/năm.
- Iraq và Mỹ phủ nhận thông tin sơ tán các nhà thầu Mỹ khỏi căn cứ không quân Balat ở phía bắc thủ đô Bagdad của Iraq.
- Iran cảnh báo nguy cơ xung đột khu vực lan rộng trước những diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và quốc gia này về vụ máy bay không người lái bị bắn rơi.
- Con số thương vong vụ sập tòa nhà 7 tầng tại Campuchia tăng lên 42 người.

THỜI SỰ 12H TRƯA 23/6/2019: Trao giải thưởng chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương cho 75 doanh nghiệp có thành tích nổi bật.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 với chủ đề “Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững” .
- 75 doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội và hội nhập quốc tế được vinh danh tại lễ trao giải thưởng chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á- Thái Bình Dương.
- Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến hàng chục nghìn héc ta lúa ở các tỉnh Bắc trung bộ bị khô hạn. Nắng nóng cũng khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập mức cao kỷ lục trong lịch sử từ trước đến nay.
- Tổng thống Mỹ thông báo, sẽ áp đặt trừng phạt bổ sung với Iran bắt đầu từ ngày mai để ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân.
- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 tại Nhật Bản.
- Điểm lại những vấn đề, sự kiện thế giới nổi bật diễn ra trong tuần.

Chiến lược mới của Liên hợp quốc: Để không còn những phát ngôn hận thù (23/6/2019)

Tuần qua Tổng thư ký Liên hiệp quốc đã công bố chiến lược và kế hoạch hành động mới tuyên chiến với những phát ngôn gây hận thù, kêu gọi toàn thế giới cùng phối hợp để xác định ngăn ngừa và đối mặt với vấn đề này. Bình luận của Biên tập viên Thùy Vân.

THỜI SỰ 6H SÁNG 23/6/2019: Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN dự phiên khai mạc và phiên họp kín Hội nghị Cấp cao ASEAN 34.

- Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN dự phiên khai mạc và phiên họp kín Hội nghị Cấp cao ASEAN 34.
- 75 doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội và hội nhập quốc tế sẽ được vinh danh tại lễ trao giải thưởng chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á- Thái Bình Dương diễn ra sáng nay tại Hà Nội.
- Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện rà soát quy trình trao nhận trẻ, tránh tình trạng lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, trục lợi gây mất ổn định xã hội.
- Sản lượng điện tiêu thụ trong những ngày nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung đạt mức kỷ lục, xấp xỉ 783 triệu kWh mỗi ngày, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện.
- Tổng thống Mỹ cho biết, giải pháp quân sự với Iran vẫn “luôn được đặt trên bàn”, đồng thời Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Iran để ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân.
- Mỹ hoãn kế hoạch truy quét người nhập cư bất hợp pháp tại 10 thành phố lớn thêm 2 tuần nữa.
- Bình luận: Chiến lược mới của Liên hợp quốc: để không còn những phát ngôn hận thù.

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 22/6/2019: Cảnh báo nguy cơ sự cố lưới điện, nguy cơ cháy nổ tăng cao do đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra.

- Tại Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, với vai trò Chủ tịch kế nhiệm ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục củng cố đoàn kết, gắn kết nội khối, phát huy vai trò trung tâm và hiệu quả của các cơ chế khu vực do ASEAN chủ trì và dẫn dắt.
- Cảnh báo nguy cơ sự cố lưới điện, nguy cơ cháy nổ tăng cao do đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra.
- Trong khi đó, đám cháy lớn xảy ra tại Khu công nghiệp Sóng Thần 2, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã được khống chế, sau khi thiêu rụi nhà kho rộng gần 1000 m2, khiến nhiều công nhân phải bỏ chạy thoát thân.
- Đằng sau quyết định hủy tấn công Iran của Tổng thống Mỹ là gì? Phân tích trong chương trình sẽ làm rõ điều này.
- Cuba phản ứng gay gắt việc Mỹ đưa quốc gia này vào danh sách đen về nạn buôn người.

THỜI SỰ 18H CHIỀU 22/6/2019: 10 năm trồng cao su ở Sơn La: Nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn đốn vì thất thu.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34; gặp Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, gặp gỡ lãnh đạo một số quốc gia tham dự Hội nghị.
-Lần đầu đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng giữa Việt Nam và Hàn Quốc, hai bên đạt được thỏa thuận về nhiều sáng kiến và nội dung hợp tác trong 5 lĩnh vực quan trọng.
- Chính thức vận hành thương mại Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2, tỉnh Bình Thuận. Dự kiến sản lượng điện mỗi năm cung cấp cho hệ thống quốc gia là khoảng 68,4 triệu kWh.
- Sau hơn 10 năm phát triển cây cao su, không ít gia đình ở Sơn La đã lâm vào cảnh khốn đốn vì thất thu từ cao su.
-Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thêm một năm.
- Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thông qua một công ước mới nhằm bảo vệ người lao động trước nạn quấy rối và bạo lực, qua đó lần đầu tiên đặt ra một tiêu chuẩn quốc tế cho vấn đề này.

THỜI SỰ 12H00 TRƯA 22/6/2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok, Thái Lan

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok, Thái Lan. Chủ đề của năm nay là "Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững".
- Việt Nam khẳng định việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động.
- Vào tháng 10 tới, Việt Nam chính thức xuất khẩu sữa sang Trung Quốc.
- Cộng đồng quốc tế kêu gọi Mỹ và Iran tránh leo thang căng thẳng.
- Chính phủ Mỹ vừa áp đặt thêm những hạn chế thương mại nhắm vào ngành công nghiệp siêu máy tính của Trung Quốc.

Cần những kỳ thi sạch đúng nghĩa (22/6/2019)

Từ thứ 2 tuần tới (24/6) hơn 887.000 thí sinh trong cả nước sẽ bắt đầu bước vào kì thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019. Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia theo hình thức "hai trong một", vừa sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa xét tuyển đại học, cao đẳng. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

THỜI SỰ 06H00 SÁNG 22/6/2019: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 năm 2018 cho hơn 100 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị xem xét công tác nhân sự và quyết định thi hành kỷ luật cán bộ.
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 năm 2018 cho hơn 100 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.
- Tạm đình chỉ công tác đối với 2 trung tá liên quan đến vụ việc "giang hồ vây xe chở công an" xảy ra tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
- Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.
- Tổng thống Donald Trump rút lại kế hoạch không kích nhằm vào Iran, sau vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.
- Bình luận: Cần những kỳ thi sạch đúng nghĩa.

THỜI SỰ 18H CHIỀU NGÀY 21/6/2019: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị.

- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị xem xét công tác nhân sự và quyết định thi hành kỷ luật cán bộ.
- Chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh ngay tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.
- Hơn 100 tác phẩm báo chí xuất sắc sẽ được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 năm 2018 diễn ra tối nay tại Hà Nội.
- Gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan máy bay không người lái của Mỹ.
- Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia đệ đơn kiện 41 cá nhân và tổ chức nhằm thu hồi 65 triệu USD liên quan đến vụ bê bối Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia.
- Các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và trẻ em cảnh báo, dịch vụ chia sẻ video của Google có thể cùng lúc thu thập thông tin người dùng và không có biện pháp bảo vệ khách hàng hiệu quả trước những nội dung không phù hợp.

THỜI SỰ 12H TRƯA 21/6/2019: Mù mờ trách nhiệm trong thi công Nhà máy nghìn tỷ không phép, gây chết người ở Gia Lai.

- Phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ và chính quyền các cấp kịp thời hoàn thành những yêu cầu của Ủy ban châu Âu đưa ra, để gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam.
- Mù mờ trách nhiệm trong vụ thi công Nhà máy nghìn tỷ không phép gây chết người ở Gia Lai.
- Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 năm 2018 sẽ diễn ra vào tối nay tại Hà Nội. Hơn 100 tác phẩm báo chí xuất sắc sẽ được vinh danh.
- Phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao đổi với chủ đề: "Áp lực đổi mới của báo chí trong thời đại công nghệ số".
- Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vẫn chưa thống nhất được các chức danh lãnh đạo quan trọng nhất của khối này.
- Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bơm hàng chục tỷ nhân dân tệ cho hệ thống tài chính nước này nhằm đảm bảo tính thanh khoản của thị trường.
- Rò rỉ thông tin cá nhân của gần 3 triệu khách hàng tại liên minh tín dụng lớn nhất Canada.

Nhà báo - Vinh dự và trách nhiệm (21/6/2019)

94 năm, báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng đất nước, cùng cuộc sống của người dân. Thành quả cách mạng Việt Nam hôm nay, có sự đóng góp quan trọng của báo chí, của những người làm báo. Vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, là thách thức lớn đối với những người cầm bút, đặc biệt trong thời đại bùng nổ thông tin, nhiều phương tiện báo chí hiện đại. Vinh dự, tự hào, nhưng để xứng với danh xưng “Nhà báo” thực sự “bút sắc, lòng trong, tâm sáng”; thực sự “phụng sự Tổ quốc”, “phục vụ nhân dân”, “phụng sự giai cấp và nhân loại” thì cần nhiều nữa sự soi mình, chỉnh mình của các chiến sĩ cách mạng trên mặt trận báo chí. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa:

THỜI SỰ 6H SÁNG 21/6/2019: Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 tổ chức tối nay, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

- Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 được tổ chức tối nay, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
- Hà Nội cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
- Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un tại Thủ đô Bình Nhưỡng.
- Tổng thống Nga Putin đối thoại trực tuyến thường niên với người dân trên khắp cả nước trả lời mọi vấn đề mà người dân quan tâm.
- Bài bình luận: Nhà báo - Vinh dự và trách nhiệm.

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 20/6/2019: Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định sẽ xử phạt hành chính vụ xây “chui” 110 biệt thự chưa giao đất tại Quận 7.

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến thành lập Tổ chức tái chế bao bì của các công ty Việt Nam và Công ty đa quốc gia hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.
- Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: sẽ xử phạt hành chính vụ xây “chui” 110 biệt thự chưa giao đất tại Quận 7 đang gây xôn xao dư luận.
- Kiến nghị đưa lịch sử về huyện đảo Hoàng Sa vào bộ sách giáo khoa mới.
- Thêm một ứng cử viên rời cuộc đua giành ghế Thủ tướng Anh.
- Iceland tiếp tục giữ vững danh hiệu quốc gia bình yên nhất thế giới 11 năm liên tiếp.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: