logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Khai mạc Tuần lễ nước quốc tế với chủ đề "Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau" (Thời sự chiều 22/3/2019)

- Khai mạc Tuần lễ nước quốc tế với chủ đề "“Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau" trong bối cảnh mặn xâm nhập sớm tại Đồng bằng Sông Cửu Long và hạn hán tại Tây Nguyên ngay đầu mùa khô, cho thấy sự cấp thiết của việc sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả.
- Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra việc xử lý đối tượng có hành vi "sàm sỡ" nữ sinh trong tháng máy mà chỉ bị xử phạt 200 ngàn đồng, đồng thời yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu, đề xuất sửa hình phạt đối với hành vi này.
- Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định việc "Chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh tổ chức trục vong là phạm luật".
- Trạm BOT Cai Lậy tỉnh Tiền Giang hoãn thu phí trở lại vào ngày 25 tới.
- Triều Tiên đã bất ngờ rút toàn bộ nhân viên Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaeseong về nước. Ngay lập tức, Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc tổ chức họp khẩn.
- Thủ tướng Anh nhất trí với kế hoạch của Liên minh châu Âu về việc lùi thời điểm Brexit tới ngày 22/5.
- Dư luận Trung Đông lên án mạnh mẽ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golăng, vùng đất lâu nay tranh chấp giữa Israen với Syria.
- Vụ nổ nghiêm trọng tại nhà máy hóa chất ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã làm hơn 130 người thương vong.

Công bố kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn (Thời sự trưa 22/3/2019)

- Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trong bối cảnh dịch tả lợn Châu phi lây lan ra 20 tỉnh, thành phố.
- Liên quan việc chùa Ba Vàng ở Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, tổ chức hoạt động gọi vong, thu tiền của nhân dân, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, đây là hoạt động tà kiến, vi phạm đạo đức xã hội và đi ngược lại với giáo lý nhà Phật.
- Thanh tra Thành phố Hà Nội công bố kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn.
- Liên minh châu Âu đưa ra 2 kịch bản tạm hoãn Brexit với chính phủ Anh. Trong khi đó, chỉ trong vòng 24 giờ, đã có hơn 1 triệu người dân Anh ký vào kiến nghị trực tuyến yêu cầu chính phủ nước này ngừng tiến trình Brexit.
- Số người thương vong trong vụ nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc liên tục tăng. Hiện đã có 47 người chết, 90 người bị thương nặng, 640 người khác đang được điều trị.

Tăng cường biện pháp phòng chống đuối nước trẻ em sau các vụ đuối nước thương tâm xảy ra. (22/3/2019)

- Hội nghị triển khai kế hoạch Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 20125 tại Hà Nội.
- Ủy ban Quốc gia vì trẻ em gửi công văn khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống đuối nước trẻ em, sau vụ việc 8 em bị đuối nước tại tỉnh Hòa Bình.
- Công an Điện Biên khởi tố bắt thêm 3 đối tượng liên quan vụ sát hại nữ sinh giao gà đêm 30 Tết vừa qua.
- Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ bị điều tra vì cáo buộc ưu ái tập đoàn Boeing.
- Bài bình luận: Lỗ hổng luật pháp và sự lệch chuẩn trong nhận thức pháp luật.

Lỗ hổng luật pháp và sự lệch chuẩn trong nhận thức pháp luật (22/3/2019)

Những ngày gần đây một số cơ quan bảo vệ pháp luật liên tiếp có những quyết định xử lý hành vi vi phạm pháp luật khiến dư luận dậy sóng; khiến người dân hoang mang, khó hiểu và đặt câu hỏi: chuyện gì đang xảy ra? Vì sao danh dự, nhân phẩm, quyền lợi chính đáng của người bị xâm hại không được pháp luật bảo hộ một cách công bằng? Vì sao những kẻ vi phạm lại có cơ hội coi thường luật pháp? Trả lời câu hỏi này, không ai khác, trách nhiệm thuộc về những người có thẩm quyền, những cơ quan xây dựng và bảo vệ pháp luật. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh dừng lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn. (Thời sự đêm 21/3/2019)

- “Chạy là không dùng"- đây là quan điểm kiên quyết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, khi đưa ra cảnh báo về các hiện tượng tiêu cực trong chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu, trong bối cảnh Đại hội XIII của Đảng đang đến gần.
- Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
- Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh dừng lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.
- Boeing và Các quan chức Cục hàng không Liên bang Mỹ sẽ phải điều trần về hai vụ tai nạn hàng không, liên quan đến dòng máy bay 737 MAX.
- Nổ nhà máy hóa chất tại Giang Tô, Trung Quốc, khiến hàng chục người thương vong.

Sự cấp thiết của việc ngăn chặn, đẩy lùi các đường dây buôn bán may túy, tránh hiểm họa cho xã hội (21/3/2019)

Khách mời: Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an, cùng bàn về nội dung này.

Liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước tại Hòa Bình và Nghệ An (Thời sự chiều 21/3/2019)

- Chủ trì và phát biểu tại phiên họp của Bộ Chính trị họp đánh giá kết quả kiểm tra thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, tiếp tục thực hiện tốt các quy định về nêu gương đối với cán bộ, đảng viên, kiên quyết không sử dụng những người chạy chức chạy quyền.
- Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại với đoàn viên, thanh niên cả nước với chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng".
- Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề nghị tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm rõ thông tin liên quan đến Chùa Ba Vàng lợi dụng tôn giáo để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.
- Liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước tại Hòa Bình và Nghệ An khiến 10 em học sinh thiệt mạng.
- Mục sự kiện và bàn luận, Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an bàn về sự cấp thiết của việc ngăn chặn, đẩy lùi các đường dây buôn bán may túy, tránh hiểm họa cho xã hội.
- Cục dự trữ liên bang Mỹ chính thức tuyên bố không tăng lãi suất trong năm nay.
- Đề xuất lùi thời hạn Brexit của Thủ tướng Anh làm nóng nghị trường tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu khai mạc hôm nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị đánh giá kết quả kiểm tra thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII (Thời sự trưa 21/3/2019)

- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đánh giá kết quả kiểm tra thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.
- Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đối thoại với đoàn viên, thanh niên với chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng".
- Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch yêu cầu làm rõ vụ chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, bị tố truyền bá vong báo oán, báo cáo kết quả làm việc trước ngày 25/3 này.
- Phỏng vấn của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường về diễn biến dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan tại nhiều địa phương và các giải pháp để ngăn chặn và khống chế, không để dịch tả lợn châu Phi lây lan vào các tỉnh, thành phố phía Nam.
- Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng đưa ra quyết định về Brexit.
- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công du châu Âu tạo động lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc với Liên minh châu Âu.

Cơ hội nào cho Việt nam khi đăng cai đua xe công thức I? (21/3/2019)

Đường đua công thức 1 chính thức được khởi công vào sáng qua tại khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm. Đây là sự kiện khởi đầu cho giải đua số 1 thế giới sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 4 năm sau. Công trình khi hoàn thành sẽ là một trong những đường đua hấp dẫn, độc đáo và thách thức nhất thế giới. Đây cũng là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của thể thao Việt Nam từ trước tới nay, khi Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ thế giới, với 1 môn thể thao hấp dẫn bậc nhất, nhưng cũng tốn kém và đòi hỏi cao nhất về công tác tổ chức. Vậy Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ “được” gì qua việc đăng cai giải đấu này? Chúng ta cần tận dụng cơ hội này để quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với bạn bè quốc tế ra sao?

Dù tăng trưởng theo mô hình nào, cũng phải đủ quyết tâm! (21/3/2019)

Vấn đề được nhiều học giả, chuyên gia kinh tế đặt ra tại Hội thảo, được tổ chức rất quy mô ngày hôm qua, về Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, đó là nhìn lại 10 năm thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chính sách đã có nhiều, thời gian đủ lâu, nhưng việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng chưa thật sự hiệu quả. Trong giai đoạn 10, 20 năm tiếp theo, đâu là trọng tâm, động lực cho tăng trưởng kinh tế? Và xác định được con đường rồi, cũng cần phải đủ quyết tâm mới đi được tới đích. Biên tập viên Ngọc Diệu bình luận về nội dung này.

Dự báo năm nay, kim ngạch xuất khẩu da giày, túi xách của nước ta sẽ vượt mục tiêu 22 tỷ USD (Thời sự sáng 21/3/2019)

- Hôm nay, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong sẽ có buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên.
- Dự báo năm nay, kim ngạch xuất khẩu da giày, túi xách của nước ta sẽ vượt mục tiêu 22 tỷ USD.
- Chiều nay, chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) dự kiến sẽ tổ chức họp báo liên quan đến nội dung báo chí phản ánh về các nguồn thu mập mờ ở ngôi chùa này.
- Hôm nay, Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận về vấn đề Brexit, nếu thuận lợi, thỏa thuận này có thể được gia hạn đến ngày 30/6 tới.
- Cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết, sẽ giữ nguyên mức lãi suất cơ bản trong năm nay.
- Bình luận: “Dù tăng trưởng theo mô hình nào, cũng phải đủ quyết tâm”.

Qua khảo sát của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là vùng có kết quả điều hành tốt nhất trong 7 vùng của cả nước (Thời sự đêm 20/3/2019)

- Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố thời gian và môn thi kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm nay với nhiều điểm đổi mới.
- Qua khảo sát của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là vùng có kết quả điều hành tốt nhất trong 7 vùng của cả nước.
- Liên quan đến việc giá bán lẻ điện bắt đầu tăng giá từ chiều nay, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam có cuộc phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Thành Sơn – nguyên Giám đốc Công ty Năng lượng sông Hồng xoay quanh nội dung: Giá điện ở Việt Nam đắt hay rẻ?
- Thủ tướng Anh Theresa May đề nghị Liên minh châu Âu gia hạn lùi thời điểm thực thi Brexit đến ngày 30/6 tới.
- Google cam kết thay đổi, sau khi bị cơ quan chống độc quyền Liên minh châu Âu phạt gần 1 tỷ rưỡi Euro.

Thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2019 từ ngày 25 đến 27/6 với nhiều điểm đổi mới, nhằm khắc phục tình trạng gian lận thi cử (Thời sự chiều 20/3/2019)

- Làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đoàn Thanh niên xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập quốc tế và thách thức của đất nước.
- Bộ Công Thương chính thức điều chỉnh tăng giá điện lên 8,36% so với mức giá hiện hành.
- Thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2019 từ ngày 25 đến 27/6 với nhiều điểm đổi mới, nhằm khắc phục tình trạng gian lận thi cử.
- Đường đua công thức 1 Hà Nội chính thức được khởi công sáng nay, đây là sự kiện khởi đầu cho giải đua số 1 thế giới sẽ diễn ra vào tháng 4.2020. Mục sự kiện và bàn luận trong chương trình sẽ phân tích: Cơ hội nào cho Hà Nội khi đăng cai giải đua xe công thứ 1.
- Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu âu tại Brussels, Bỉ sẽ là cơ hội cuối cùng để Thủ tướng Theresa May đề nghị việc Anh xin gia hạn, lùi ngày rời khỏi Liên minh Châu âu sau hạn chót 29/03 tới.
- Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay với chủ đề “ Hạnh phúc hơn khi cùng có nhau”, nhằm kêu gọi mọi người hãy đoàn kết thay vì chia rẽ. Chủ đề này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh tình trạng di cư và tị nạn đang gia tăng toàn cầu.

Thủ tướng làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Thời sự trưa 20/3/2019)

- Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đề nghị cần chương trình tín dụng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với quy mô vốn ban đầu dự kiến 1.000 tỉ đồng.
- Tại buổi Giao lưu trực tuyến “Giải pháp nào để trách nhiệm nêu gương đi vào cuộc sống?” diễn ra sáng nay, các đại biểu đề xuất: Nên chăng phải phát động và xây dựng ý thức thực hiện văn hóa từ chức.
- Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm.
- Những vụ xâm hại tình dục trẻ em gái và quấy rối tình dục liên tiếp xảy ra đang khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Những lỗ hổng luật pháp cần được lấp đầy ra sao để không còn những nạn nhân phải chịu khổ đau về tinh thần và thể xác. Mục Tiêu điểm đề cập nội dung này.
- Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Bruxelles, Bỉ, khai mạc ngày mai là cơ hội cuối cùng để Thủ tướng Theresa May đề nghị lãnh đạo EU lùi ngày Brexit.
- Lần đầu tiên một phụ nữ đoạt giải thưởng Toán học Abel danh giá của Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy. Lễ công bố giải thưởng diễn ra rạng sáng nay theo giờ Việt Nam.

Nhanh chóng sửa đổi luật, để có chế tài xử lý nặng hơn với hành vi quấy rối tình dục, xâm hại trẻ em và phụ nữ (20/3/2019)

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, dư luận phẫn nộ, bức xúc và cảm thấy bất an khi liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại và quấy rối tình dục trẻ em. Vụ một thầy giáo chủ nhiệm lớp 5 ở Bắc Giang bị tố có hành vi dâm ô 13 học sinh nữ chưa kịp lắng xuống, thì tại Chương Mỹ- Hà Nội, một bé gái 9 tuổi cũng bị một đối tượng xâm hại, gây tổn hại tinh thần nghiêm trọng. Sau gần 1 tháng xảy ra vụ việc, Công an huyện Chương Mỹ khẳng định: cháu bé không bị hiếp dâm và khởi tố nhưng cho bị can tại ngoại vì hành vi “ ít nghiêm trọng”. Điều này khiến gia đình và dư luận vô cùng bức xúc. Cũng liên quan đến hành vi xâm hại và quấy rối tình dục, ngày 18/3, công an quận Thanh Xuân- Hà Nội đã quyết định xử phạt 200 nghìn đồng đối người đàn ông có hành vi sàm sỡ nữ sinh viên trong cầu thang máy- vụ việc này cũng vấp phải sự giận dữ từ dư luận. Từ những vụ xâm hại, quấy rối tình dục liên tiếp xảy ra, dư luận đặt vấn đề: phải chăng đang có những lỗ hổng pháp lý cần nhanh chóng điều chỉnh, bởi nếu không, với những mức xử phạt như vừa rồi sẽ vô tình khuyến khích “những tên yêu râu xanh” tiếp tục có những hành động tương tự và sẽ còn biết bao nạn nhân phải chịu đau khổ và tổn hại về thể xác và tinh thần?

Hướng đến một quốc gia hạnh phúc (20/3/2019)

Hôm nay là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, theo báo cáo hạnh phúc thế giới năm 2018 của mạng lưới giải pháp phát triển bền vững Liên hợp quốc thì Việt Nam đứng thứ 95/156 quốc gia trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc. Dù chỉ mang tính chất tham khảo nhưng bảng xếp hạng này cho thấy, chúng ta vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để mang lại một cuộc sống thực sự hạnh phúc cho người dân. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên mọi lĩnh vực năm 2018 được tuyên dương và trao thưởng (Thời sự sáng 20/3/2019)

- 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên mọi lĩnh vực năm 2018 đã được tuyên dương và trao thưởng vào tối qua.
- Thêm 2 cựu lãnh đạo Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố do các sai phạm liên quan liên quan đến Vũ Nhôm.
- Hà Nội vẫn chưa chốt được thời gian đưa tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào khai thác thương mại.
- Tổng thống Kazakhstan bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 30 năm cầm quyền.
- Nhiều lo ngại ngại bóng ma khủng bố sẽ quay lại sau các vụ tấn công khủng bố tại New Zealand, Hà Lan, Na-uy và Bỉ.
- Bình luận: “Hướng đến một quốc gia hạng phúc”.

Khởi tố và khám xét nhà riêng nguyên giám đốc và phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng do các sai phạm liên quan tới Vũ Nhôm (Thời sự đêm 19/3/2019)

- Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. Đây là những gương mặt trẻ tiêu biểu hoạt động trong các lĩnh vực, từ: học tập; nghiên cứu khoa học-sáng tạo; lao động sản xuất; kinh doanh - khởi nghiệp; đến quản lý hành chính nhà nước; quốc phòng; an ninh; thể thao; văn hóa nghệ thuật; hoạt động xã hội.
- Tổng cục Thống kê công bố Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam, phản ánh tất cả nét đặc trưng của nền kinh tế và xã hội đất nước.
- Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố và khám xét nhà riêng nguyên giám đốc và phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng do các sai phạm liên quan tới Vũ Nhôm.
- Hội đồng châu Âu thông qua các biện pháp dự phòng cho kịch bản không thỏa thuận khi Anh rời Liên minh châu Âu.
- Chính phủ Hàn Quốc cam kết điều tra toàn diện các vụ bê bối đang làm rúng động ngành giải trí nước này.

Từ những vụ việc xâm hại gần đây cho thấy, vẫn tồn tại những lỗ hổng của pháp luật (19/3/2019)

Trao đổi với Nhà báo Nguyễn Đức Hiển- Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết Nghị quyết 28 (khóa X) của Bộ Chính trị (Thời sự chiều 19/3/2019)

- Chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị (khóa 10) về xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là kế sách bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động, bằng sức mạnh tổng hợp, từ khi đất nước còn chưa gặp nguy nan, với tinh thần giữ nước từ sớm, từ xa.
- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện quyết tâm thư của Già làng các dân tộc Tây Nguyên và làm việc tới tỉnh Gia Lai.
- Trước tốc độ lây lan nhanh của Dịch tả lợn châu Phi, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc khuyến nghị Việt Nam công bố dịch tả lợn châu Phi là ở tình trạng khẩn cấp quốc gia.
- Tiếp tục thông tin vụ án xâm hại bé gái 10 tuổi tại Chương Mỹ, Hà Nội: Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội xác định Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm tội Hiếp dâm. Liên quan tới vụ án này cùng với vụ việc phạt 200 nghìn đồng với người đàn ông có hành động xàm sỡ người khác cho thấy tồn tại những lỗ hổng của pháp luật. Đây là nội dung trong mục Sự kiện và Bàn luận với sự tham gia của nhà báo Nguyễn Đức Hiển.
- Thỏa thuận đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu tiếp tục bị nhấn sâu vào vòng xoáy vô vọng, sau khi Chủ tịch Hạ viện nước này tuyên bố thỏa thuận sẽ không thể tiếp tục được đưa ra bỏ phiếu, nếu không có sự thay đổi căn bản.
- Liên quan tới vụ xả súng tại New Zealand: Hàng loạt ngân hàng rút quảng cáo khỏi Facebook và Google.
- Hôm nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) có thông tin chính thức về trường hợp một khách hàng ở Thừa Thiên Huế mất 50 triệu trong tài khoản, sau khi bấm vào đường link giả mạo. Trước đó, ngân hàng Vietcombank đã liên tục có cảnh báo khách hàng để tránh bị lừa đảo qua giao dịch ngân hàng điện tử.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên (Thời sự trưa 19/3/2019)

- Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, khả năng phòng thủ của đất nước được tăng cường; góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.
- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc Tây Nguyên.
- Liên quan đến vụ trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn, hôm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
- Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương báo cáo số liệu xét nghiệm trong những ngày qua.
- Người dân New Zealand đã bắt đầu nộp lại vũ khí theo lời kêu gọi của chính phủ nước này, sau vụ xả súng kinh hoàng tại hai thánh đường Hồi giáo cách đây 4 ngày.
- Lũ lụt gây ảnh hưởng nặng nề tới các nước ven Ấn Độ Dương – Số người thiệt mạng có thể vượt 1 nghìn người.

Cấm xe máy - Nói dễ hơn làm (19/3/2019)

Tháng 7/2017, 91% đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội bỏ phiếu thuận cho Đề án hạn chế xe cá nhân, cấm xe máy vào năm 2030. Gần 2 năm trôi qua, hầu như chưa có một động thái cụ thể nào của thành phố về hạn chế xe cá nhân, tiến tới xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại. Phát ngôn gần đây của Giám đốc Sở Giao thông Hà Nội rằng: “Cấm xe máy càng sớm càng tốt” được xem như "làn nước mát" với những ai quan tâm tới văn minh đô thị và tiện ích giao thông công cộng hiện đại, song nói dễ hơn làm. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Dịch tả lợn châu Phi lan đến tỉnh Thừa Thiên Huế, nâng tổng số địa phương có dịch lên con số 19 (Thời sự sáng 19/3/2019)

- Giá xăng dầu vẫn giữ nguyên sau khi liên Bộ Công thương - Tài chính chi mạnh quỹ bình ổn.
- Dịch tả lợn châu Phi đã lan đến tỉnh Thừa Thiên Huế, nâng tổng số địa phương xuất hiện dịch bệnh này tại nước ta lên con số 19.
- Nhiều ý kiến không đồng tình với quyết định xử phạt người đàn ông có hành vi sàm sỡ nữ sinh viên trong thang máy tại Hà Nội 200 nghìn đồng.
- Hà Lan bắt được nghi phạm xả súng trên tàu điện hôm qua làm 3 người chết và 9 người bị thương.
- Philippines chính thức rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế, trở thành quốc gia thứ hai rút khỏi tòa án này.
- Nam Phi thực hiện thành công ca mổ thay xương tai giữa đầu tiên trên thế giới, mở ra hy vọng chữa lành chứng mất thính giác cho hàng triệu người.
- Bình luận: Nỗ lực hạn chế xe máy, tiến tới bỏ hoàn toàn vào năm 2030 tại thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (Thời sự đêm 18/3/2019)

- Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
- Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thanh tra đột xuất tại trạm BOT Ninh Lộc, nhằm làm rõ tính minh bạch trong công tác thu phí của dự án BOT nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa.
- Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục bắt giam bị can xâm hại bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ - Hà Nội sau khi đối tượng này được tại ngoại.
- Chính phủ Hà Lan nâng mức đe dọa khủng bố lên cao nhất ở thành phố Utrecht, nơi vừa xảy ra vụ xả súng vào một tàu điện khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 7 người bị thương.
- Mỹ tìm kiếm kế hoạch toàn diện hơn về vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Đồ án quy hoạch trung tâm Hòa Bình quá xa lạ với Đà Lạt (18/3/2019)

Trao đổi cùng kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, người có hơn 20 năm trong ngành kiến trúc và quy hoạch.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố thêm 5 đối tượng liên quan đến những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (Thời sự chiều 18/3/2019)

- Chủ trì cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các bộ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
- Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum và huyện Kon Plông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu địa phương sản xuất hàng hóa theo hướng công nghệ cao, tích cực khai thác hơn nữa việc phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn của vùng Tây Nguyên.
- Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố thêm 5 đối tượng liên quan đến những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ.
- Mục sự kiện và bàn luận, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn sẽ bàn về bản qui hoạch trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt.
- Lại xảy ra vụ xả súng tại thành phố Utrecht của Hà Lan khiến nhiều người thương vong.
- Hôm nay nội các New Zealand nhóm họp thảo luận về Luật sử dụng súng đạn, sau vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng.

Thủ tướng chủ trì họp với một số bộ, ngành, địa phương bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh (Thời sự trưa 18/3/2019)

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và một số địa phương trọng điểm về kinh tế để bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhằm đạt toàn diện các mục tiêu đề ra trong năm nay.
- Tại buổi làm việc sáng nay với huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu địa phương phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng dần tỉ trọng công nghiệp theo hướng công nghiệp dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, nhưng phải gắn với bảo vệ rừng để du lịch sinh thái phát triển.
- Các chuyên gia y tế kiến nghị cần có giải pháp tháo gỡ những bất cập hướng tới kết nối với các Trung tâm ghép tạng lớn trong khu vực, góp phần đem lại sự sống cho nhiều người.
- Sau vụ xả súng đẫm máu vào các nhà thờ hồi giáo khiến 50 người thiệt mạng hôm 15/3 vừa qua, Thủ tướng New Zealand hôm nay dự kiến sẽ triệu tập một cuộc họp nội các để thảo luận về luật kiểm soát súng đạn.
- Liên quan đến vụ rơi máy bay thảm khốc của Hãng Hàng không Ethiopia làm 157 người thiệt mạng, dữ liệu lấy được từ các hộp đen của máy bay cho thấy sự “ tương đồng” với thảm kịch máy bay tại Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h55-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
9h00-9h10 Bản tin
11h20-11h40 Kết nối 54
00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: