logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Xin đừng có thêm một Formosa (14/7/2016)

Cái tên Formosa, giờ đây ở Việt Nam trở thành tính từ, nhắc nhở bài học cảnh giác trong thời kỳ hội nhập, thu hút đầu tư từ bên ngoài. Để xảy ra một Formosa là điều hơn cả rất đáng tiếc. Lúc này không nên cân đo, bàn cãi chuyện đền bù nhiều hay ít; vì dù có đền bù gấp 5 gấp 10 lần con số hiện tại, cũng không bù đắp nổi những gì đã mất, đang mất và sẽ mất. Từ bài học đắt giá Formosa, hãy tỉnh táo và trách nhiệm trong việc xem xét, quyết định tiếp nhận từng dự án đầu tư từ bên ngoài. Bình luận của Nhà báo Uông Ngọc Dậu: Xin đừng có thêm một Formosa.

Dịch vụ bản đồ Trực tuyến Google Maps vừa xóa tên bằng tiếng Trung Quốc khỏi một bãi cạn đang có tranh chấp trên Biển Đông (Thời sự đêm 14/7/2016)

- Cần đẩy mạnh hội nhập một cách thực chất hơn và tăng cường hợp tác để giảm thiểu những tác động của hội nhập mang lại là thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao Á-ÂU gọi tắt là ASEM diễn ra chiều nay tại Ulaanbaatar, Mông Cổ.
- Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách công bố Báo cáo thường kỳ kinh tế Việt Nam quý hai năm nay cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay có thể chỉ đạt quanh mức 6%, thấp hơn một chút so với dự báo hồi cuối quý một.
- Dịch vụ bản đồ Trực tuyến Google Maps vừa xóa tên bằng tiếng Trung Quốc khỏi một bãi cạn đang có tranh chấp trên Biển Đông.
- IS tuyên bố bắn rơi một máy bay chiến đấu của quân đội chính phủ Xyri.

Cùng với việc chôn trái phép ở trang trại thị xã Kỳ Anh, chất thải của Formosa còn được tìm thấy tại bãi rác khu du lịch Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh (Thời sự chiều 14/7/2016)

- Tại hội thảo cấp quốc gia quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh và xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu làm rõ những vấn đề mới trong nhận thức lý luận và định hướng lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
- Tiếp tục chuyến thăm chính thức Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Doanh nghiệp Á - Âu lần thứ 15 và có bài phát biểu quan trọng.
- Cùng với việc chôn trái phép ở trang trại thị xã Kỳ Anh, chất thải của Formosa còn được tìm thấy tại bãi rác khu du lịch Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: việc cố tình đổ hoặc chôn lấp chất thải nguy hại ra môi trường sẽ bị xử lý hình sự về tội hủy hoại môi trường.
- Trong mục Sự kiện và Bàn luận, chúng tôi bàn về những thách thức trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính nhìn từ sự việc Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh không thụ lí giải quyết đơn tố cáo của Công ty cổ phần xe khách Phương Trang tố cáo Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh.
- Philippines tiếp tục hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhiều nước thành viên ASEAN kêu gọi các bên liên quan tuân theo phán quyết, cũng như kiềm chế những hành động có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực.
- Tân Thủ tướng Anh Theresa May ra mắt nội các mới, với nhiều vị trí Bộ trưởng chủ chốt là những người ủng hộ Brexit. Trong khi đó các nhà lãnh đạo châu Âu hối thúc thủ tướng Anh nhanh chóng khởi động tiến trình Brexit để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Cảnh báo nguy cơ phát sinh cúm gia cầm do thời tiết phức tạp (Thời sự trưa 14/7/2016)

- Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Hội thảo khoa học cấp quốc gia của Bộ Công an.
- Dự Diễn đàn Doanh nghiệp Mông Cổ - Việt Nam diễn ra sáng nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết, Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, thương mại, du lịch của Mông Cổ đến đầu tư.
- Cảnh báo nguy cơ phát sinh cúm gia cầm do thời tiết phức tạp.
- Phân bón giả gây thiệt hại 2,6 tỷ USD mỗi năm.
- Philippines hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực. Trong khi, nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới tiếp tục đưa tin về sự kiện này và khẳng định: phán quyết của Tòa Trọng tài hôm 12 tháng 7 mở ra cơ hội giải quyết các tranh chấp bằng luật pháp quốc tế.
- Trong phát biểu đầu tiên sau khi được Nữ hoàng Anh bổ nhiệm, tân Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh: sẽ tiếp tục điều hành Chính phủ theo tinh thần phục vụ lợi ích của đa số người dân Anh.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường vụ tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm tại vùng biển Hoàng Sa (Thời sự sáng 14/7/2016)

- Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương thông qua Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng.
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.
- Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường vụ tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm tại vùng biển Hoàng Sa.
- Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an điều tra việc Formosa chôn 100 tấn chất thải khu vực dân cư sinh sống ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
- Bình luận “Xin đừng có thêm một Formosa”.
- Sau phán quyết của Tòa Trọng tài, Trung Quốc tiếp tục thách thức dư luận quốc tế khi cho máy bay dân dụng ra sân bay xây dựng phi pháp ở Trường Sa.
- Thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền Theresa May đã chính thức được Nữ hoàng Elizabeth 2 chỉ định làm Thủ tướng nước Anh.

Sức mạnh của công lý và lẽ phải. (13/7/2016)

Hôm qua, Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục 7 của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 đã ra phán quyết bác bỏ các yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở biển Đông. Phán quyết chỉ rõ Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò" và xem tuyên bố của Trung Quốc là đi ngược lại với Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc. Nội dung của phán quyết đã thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp quốc tế tại biển Đông và cũng chứng tỏ không thế lực nào có thể lay chuyển được sức mạnh của công lý và lẽ phải. Biên tập viên Thu Hà có bài bình luận nhan đề "Sức mạnh của công lý và lẽ phải"

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai các phương án xử lý sai phạm tại Dự án 8B Lê Trực, Hà Nội. (Thời sự đêm 13/7/2016)

- Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai các phương án xử lý sai phạm tại Dự án 8B Lê Trực, Hà Nội.
- 5 ngư dân Quảng Ngãi trên tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa đã trở về đất liền.
- Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cử cán bộ giúp tỉnh Bình Phước dập ổ bệnh bạch hầu khiến 3 người tử vong.
- Sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực quốc tế, Trung Quốc tiếp tục thách thức dư luận quốc tế khi cho máy bay dân dụng ra sân bay xây dựng phi pháp ở Trường Sa.
- Thủ tướng sắp rời nhiệm sở David Cameron kêu gọi người kế nhiệm duy trì quan hệ gần gũi giữa Anh với Liên minh châu Âu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương về việc thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. (Thời sự chiều 13/7/2016)

- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương về việc thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng.
- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Mông Cổ theo lời mời của Thủ tướng Mông Cổ Erdenebat. Tại buổi hội đàm, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ, hợp tác kinh tế-thương mại vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.
- Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ chôn lấp 100 tấn chất thải của Fomosa ra môi trường tự nhiên.
- Mục sự kiện và bàn luận với sự tham gia của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng bàn về câu chuyện 100 tấn chất thải của Fomosa bị chôn lấp ra môi trường tự nhiên.
- Bộ Y tế cho biết, một ổ dịch bạch hầu đang bùng phát tại Bình Phước.
- Trong khi cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế thì Trung Quốc tiếp tục ngang ngược tuyên bố, nước này có “chủ quyền” đối với các quần đảo ở Biển Đông.
- Nước Anh chính thức có nữ Thủ tướng thứ 2 trong lịch sử - bà Theresa May.

Việc ký kết hợp đồng vận chuyển, chôn lấp 100 tấn chất thải của Formosa là vi phạm pháp luật về môi trường. (Thời sự trưa 13/7/2016)

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Chính phủ bắt đầu chuyến thăm chính thức Mông Cổ.
- Việc ký kết hợp đồng vận chuyển, chôn lấp 100 tấn chất thải của Formosa là vi phạm pháp luật về môi trường.
- Nối lại liên lạc với tàu cá QNg 95011 bị tàu Trung Quốc đánh chìm trưa 9-7.
- Giang hồ, bảo kê ngang nhiên thu tiền bất chính đối với các lái xe ra vào cảng Cái Lân, Quảng Ninh.
- Chưa có thông tin người Việt Nam bị nạn trong vụ tai nạn tàu hỏa tại miền Nam Italia.
- Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi các bên liên quan tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế.

Formosa ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị để chôn lấp 100 tấn rác thải trái quy định. (Thời sự sáng 13/7/2016)

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ bắt đầu chuyến thăm chính thức Mông Cổ và tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 11 tại Mông Cổ.
- Formosa ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị để chôn lấp 100 tấn rác thải trái quy định.
- Có biểu hiện tiêu cực trong chi hỗ trợ vùng bị thiệt hại do hạn, mặn tại tỉnh Kiên Giang.
- Dư luận quốc tế trước phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực quốc tế về vụ Philippin kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở biển Đông.
- Bình luận "Sức mạnh của công lý và lẽ phải"

100 tấn chất thải của Fomosa bị chôn lấp trái phép: Vi phạm nghiêm trọng pháp luật về môi trường. (13/7/2016)

Mục sự kiện và bàn luận với sự tham gia của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng bàn về câu chuyện 100 tấn chất thải của Fomosa bị chôn lấp ra môi trường tự nhiên.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu kiểm tra thông tin hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp ở thị xã Kỳ Anh. (Thời sự đêm 12/7/2016)

- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu kiểm tra thông tin hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp ở trang trại cũ của giám đốc công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh.
- Ngay sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực, nhiều nước đã ủng hộ phán quyết của Tòa, yêu cầu các bên liên quan phải tuân thủ luật pháp quốc tế.
- Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố khẳng định phán quyết của Tòa trọng tài "đóng góp quan trọng đối với mục đích chung của giải pháp hòa bình" cho các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Tòa Trọng tài thường trực quốc tế ra phán quyết về vụ Philippin kiện Trung Quốc ở biển Đông. (Thời sự chiều 12/07/2016)

- Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng an ninh nhân dân.
- Sự kiện và bàn luận: Từ vụ việc vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh: Hàng loạt câu hỏi đặt ra về qui trình bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ cấp cao ở các bộ ngành, địa phương.
- Tòa trọng tài thường trực quốc tế tại La Hay – Hà Lan ra phán quyết về vụ Philippin kiện Trung Quốc ở biển Đông.
- Bà Theresa May sẽ trở thành tân thủ tướng Anh vào ngày mai.

Chỉ một trận mưa với lưu lượng 30 mm vào sáng nay, một số tuyến phố Hà Nội lại ngập trong nước. Dự báo chiều nay mưa to, nhiều tuyến phố nội đô sẽ ngập sâu. (Thời sự trưa 12/7/2016)

- Dự kỷ niệm 70 năm Lực lượng An ninh nhân dân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Lực lượng An ninh nhân dân cần tiếp tục đổi mới tư duy về xác định đối tượng, đối tác, đổi mới các biện pháp công tác, nhất là các biện pháp nghiệp vụ, pháp luật, khoa học - kỹ thuật, vận động quần chúng, kinh tế và ngoại giao.
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón và hội đàm với Thủ tướng Rumani thăm chính thức Việt Nam.
- Cần loại bỏ những đảng viên thoái hóa để làm trong sạch đội ngũ là ý kiến chung của người dân cả nước đồng tình với việc Ủy ban kiểm tra Trung ương yêu cầu xử lý kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.
- Chỉ một trận mưa với lưu lượng 30 mm vào sáng nay, một số tuyến phố Hà Nội lại ngập trong nước. Dự báo chiều nay mưa to, nhiều tuyến phố nội đô sẽ ngập sâu.
- 16 giờ chiều nay theo giờ Hà Nội, Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế sẽ có phán quyết về vụ kiện của Philippines với "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự vẽ ra để đòi chủ quyền ở Biển Đông.
- Triều Tiên tuyên bố hôm nay cắt đứt đường dây liên lạc cuối cùng giữa nước này và Mỹ, để phản đối việc Mỹ đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào danh sách cấm vận với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Hôm nay, Tòa án Trọng tài thường trực tại La Hay, Hà Lan sẽ đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách "đường lưỡi bò" trên biển Đông. (Thời sự sáng 12/7/2016)

- Khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long - Hậu Giang với chủ đề "Đồng bằng sông Cửu Long - Chủ động hội nhập và phát triển bền vững".
- Do sửa chữa tuyến cáp liên Á (nối Việt Nam với Hồng Kông và Mỹ), từ hôm nay, internet quốc tế tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.
- Hôm nay, Tòa án Trọng tài thường trực tại La Hay, Hà Lan sẽ đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách "đường lưỡi bò" trên biển Đông.
- Bình luận: Chữa bệnh lười để không bị cùn mòn.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
17h00-17h50 Nhịp sống
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: