logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Quyền được biết - biết chưa hết! (14/4/2016)

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh là một trong những chỉ số hiếm hoi định lượng quyền được biết của người dân trước những thông tin từ các cấp chính quyền. Trong buổi công bố mới đây, một con số đã gây sự chú ý của dư luận, đó là chỉ số công khai, minh bạch bị sụt giảm hơn 7% so với năm 2014. Chúng ta đang có những hành động để hướng tới một nền hành chính công khai minh bạch, thế nhưng, với người dân, chỉ số này lại ngày một giảm. Quyền được biết các chính sách là một trong những điều cơ bản trong hệ thống luật pháp nước ta. Tuy nhiên, quyền được biết ấy, đôi khi người dân vẫn chưa được biết hết. Bình luận của biên tập viên Lê Tuyết.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định thông tin có sự gia tăng đột biến tiền gửi đô la Mỹ ra nước ngoài lên đến 6 tỉ đô la là không chính xác. (Thời sự sáng 14/4/2016)

- Hôm nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14.
- Ngân hàng Nhà nước khẳng định thông tin có sự gia tăng đột biến tiền gửi đô la Mỹ ra nước ngoài lên đến 6 tỉ đô la là không chính xác.
- Xảy ra động đất tại khu vực gần thủy điện sông Tranh 2, tỉnh Quảng Nam.
- Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng IS tuyên bố những kẻ thực hiện vụ khủng bố tại Bỉ cũng là thủ phạm vụ tấn công tại Pháp.
- Liên Hợp Quốc bắt đầu vòng hòa đàm mới về Syri.
- Bình luận “Quyền được biết – biết chưa hết”.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định thông tin có sự gia tăng đột biến tiền gửi đô la Mỹ ra nước ngoài lên đến 6 tỉ đô la là không chính xác. (Thời sự sáng 14/4/2016)

- Hôm nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14.
- Ngân hàng Nhà nước khẳng định thông tin có sự gia tăng đột biến tiền gửi đô la Mỹ ra nước ngoài lên đến 6 tỉ đô la là không chính xác.
- Xảy ra động đất tại khu vực gần thủy điện sông Tranh 2, tỉnh Quảng Nam.
- Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng IS tuyên bố những kẻ thực hiện vụ khủng bố tại Bỉ cũng là thủ phạm vụ tấn công tại Pháp.
- Liên Hợp Quốc bắt đầu vòng hòa đàm mới về Syri.
- Bình luận “Quyền được biết – biết chưa hết”.

Thói quen ăn uống và trình độ hiểu biết còn hạn chế là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại Yên Bái thời gian qua. (Thời sự đêm 13/4/2016)

- Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, phải đảm bảo đạt tỷ lệ nữ và dân tộc thiểu số theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân.
- Trao đổi về chính sách ưu đãi thuế đối với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng, cần cảnh giác các doanh nghiệp từ vùng thiên đường thuế và phải có những giải pháp ngăn chặn các hành vi trốn, tránh thuế.
- Thói quen ăn uống và trình độ hiểu biết còn hạn chế là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại Yên Bái thời gian qua. Trong khi đó, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt vụ vi phạm an toàn thực phẩm tại nhiều địa phương trong cả nước.
- Triển vọng cuộc hòa đàm Xyri đang bị lu mờ bởi các cuộc giao tranh, bạo lực giữa quân đội và các nhóm vũ trang.
- Khủng hoảng chính trị Bra-xin tiếp diễn khi Tổng thống cáo buộc Phó Tổng thống âm mưu đảo chính.
- Mỹ dự định sẽ lần đầu tiên công bố hồ sơ mật về vụ khủng bố 11/9/2001.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) triệt phá một đường dây làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức với quy mô lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận. (Thời sự chiều 13/4/2016)

- Hội đồng Bầu cử Quốc gia họp phiên thứ tư dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân.
- 35 trong tổng số 41 tỉnh, thành còn nợ đọng 8 nghìn 600 tỷ đồng xây dựng Nông thôn mới. Đây là báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong buổi giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
- Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) triệt phá một đường dây làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức với quy mô lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận.
- Mục Sự kiện và bàn luận: Chỉ số “công khai – minh bạch” và “Kiểm soát tham nhũng” năm qua đều có mức giảm mạnh. Câu trả lời của 14 nghìn người dân trong cuộc khảo sát cho thấy tham nhũng vẫn là “ quốc nạn”. Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang – Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng sẽ tham gia chương trình để cùng bàn luận về vấn đề này.
- Mỹ phát hiện Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.
- Liên hợp quốc chính thức khởi động tiến trình đối thoại trực tiếp với các ứng cử viên cho vị trí Tổng Thư ký Liên hợp quốc.
- Quốc hội Ca-na-đa tổ chức một phiên họp khẩn cấp để thảo luận về tình trạng tự tử hàng loạt của các thanh thiếu niên.

Chủ đầu tư hai dự án thủy điện tại trung tâm bảo tồn Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai xin rút lại kết quả khảo sát hiện trạng ban đầu (Thời sự trưa 13/4/2016)

- Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với đại diện Chính phủ và các bộ ngành về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ trên cả nước. Trong khi đó tại Lâm Đồng vừa phát hiện thêm cơ sở kinh doanh măng tươi ngâm tẩm hóa chất nghi là chất cấm vàng ô.
- Trước phản ứng của các chuyên gia môi trường, chủ đầu tư hai dự án thủy điện tại trung tâm bảo tồn Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai xin rút lại kết quả khảo sát hiện trạng ban đầu.
- Tai nạn hầm vàng tại Quảng Nam khiến 5 người thương vong.
- Mỹ phát hiện Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của các nước trong và ngoài khu vực.
- Hòa đàm Xyri bắt đầu trong bối cảnh bạo lực không ngừng gia tăng và Xyri tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội gây tranh cãi.
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh toàn cầu trong năm nay xuống còn 3,2% vì cho rằng nền kinh tế thế giới đang tăng trưởng trì trệ và đối mặt với ngày càng nhiều rủi ro.

Quốc hội khóa XIII: trách nhiệm, dân chủ và ấn tượng. (12/4/2016)

Kỳ họp thứ 11 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 - vừa bế mạc, đánh dấu một nhiệm kỳ Quốc hội đầy sôi động và ấn tượng. Nhiều con số kỷ lục, nhiều điểm mới được ghi nhận tại nhiệm kỳ Quốc hội lần này. Bình luận của nhà báo Vũ Hải, Đại biểu Quốc hội khóa 13, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam với nhan đề: "Quốc hội khóa XIII: Trách nhiệm, dân chủ và ấn tượng".

Đình chỉ công tác 4 cán bộ kiểm lâm huyện Đắc G’long để điều tra vụ hàng trăm mét khối gỗ được tập kết, cất giấu ở xã Quảng Sơn. (Thời sự đêm 12/4/2016)

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp đầu tiên của chính phủ.
- Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay vẫn là tích cực, nếu những cơ hội từ tự do hóa thương mại được tận dụng và cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh.
- Đắc Nông đình chỉ công tác 4 cán bộ kiểm lâm huyện Đắc G’long để điều tra làm rõ vụ hàng trăm mét khối gỗ được tập kết, cất giấu ở xã Quảng Sơn.
- Sau 12 năm đàm phán, Mỹ và Ấn Độ đạt được nhất trí trên nguyên tắc về thỏa thuận hỗ trợ hậu cần giữa hai nước.
- Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày du hành vũ trụ quốc tế diễn ra tại Nga trong ngày hôm nay.

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13 chính thức bế mạc, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. (Thời sự chiều 12/4/2016)

- Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13 chính thức bế mạc, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
- Hôm nay, Chính phủ họp phiên đầu tiên sau khi được kiện toàn nhân sự tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13.
- Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh cho thấy, tình trạng ưu tiên người nhà và tham nhũng tại địa phương còn rất phổ biến.
- Sự kiện và bàn luận: “Tây Nguyên thừa thủy điện, nước sông cạn kiệt nhưng vẫn có đơn vị xin xây thêm thủy điện”.
- Nga bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa S300 cho Iran, ngay lập tức Mỹ và phương Tây bày tỏ lo ngại.
- Ấn Độ lại xảy ra vụ cháy khiến 150 người bị mắc kẹt chưa được giải cứu.

Kết quả về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI): chỉ số “Công khai, minh bạch” giảm mạnh nhất đến 7 % điểm so với kết quả năm 2014.(Thời sự trưa 12/4/2016)

- Sáng nay, kỳ họp cuối cùng Quốc hội khoá 13 họp phiên bế mạc thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2016 -2020.
- Kết quả về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) cho thấy: chỉ số “Công khai, minh bạch” giảm mạnh nhất đến 7 % điểm so với kết quả năm 2014.
- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên thừa nhận quyết định can thiệp vào Libi là “sai lầm lớn nhất” trong 8 năm qua.
- Hôm nay, Thủ tướng đương nhiệm Ucraina sẽ chính thức đệ đơn từ chức, mở đường cho việc bầu chọn Thủ tướng và thành một chính phủ mới.
- Trước cuộc bỏ phiếu của Quốc hội xem xét phế truất Tổng thống Dilma Rousseff hôm nay, Ủy ban Hạ viện Braxin khuyến nghị luận tội vị Tổng thống này.

Từ cam kết đến hành động. (12/4/2016)

Hôm nay là ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13. Gần một tháng qua, cử tri cả nước được nghe những lời tâm huyết, trách nhiệm; được chứng kiến tinh thần, thái độ làm việc nghiêm túc của các đại biểu. Kỳ họp này Quốc hội đã thực hiện nhiều nội dung quan trọng của đất nước, cơ bản hoàn thiện các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong bộ máy Nhà nước. Một trong những dấu ấn đáng nhớ nhất là những người được bầu vào các chức danh đứng đầu cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp tuyên thệ trước Quốc hội cùng đồng bào, cử tri. Lời tuyên thệ không chỉ là một nghi thức mà còn là cơ sở quan trọng cho nhân dân thực hiện quyền giám sát đối với những người đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước, Chính phủ. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Hôm nay bế mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13. (Thời sự sáng 12/4/2016)

- Hôm nay bế mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13.
- Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016 chính thức khai hội.
- Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các hồ thủy điện phải ưu tiên nước sinh hoạt cho người dân, ứng phó với tình trạng khô hạn đang diễn ra gay gắt.
- Trung Quốc tuyên bố hợp tác với quốc tế nhằm giải quyết khủng hoảng thép hiện nay.
- Sau Thủ tướng Anh Cameron, Bộ trưởng tài chính Anh công khai chi tiết việc đóng thuế cá nhân của mình.
- Bình luận: Từ cam kết đến hành động.

Đề xuất thành lập quỹ bình ổn giá điện của Bộ Công thương đang vấp phải sự phản đối của nhiều người (Thời sự chiều 11/4/2016)

- Với đa số đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia về danh sách một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng quốc phòng-an ninh.
- Ngày mai, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng sẽ chính thức khai mạc tại tỉnh Phú Thọ. Lễ hội năm nay tiếp tục khẳng định, tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” - giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
- Trong báo cáo mới nhất cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, gồm cả Trung Quốc được công bố hôm nay, Ngân hàng Thế giới dự báo, Việt Nam và Philippin sẽ dẫn đầu tăng trưởng kinh tế trong năm nay với mức tăng trưởng hơn 6%.
- Mục sự kiện và bàn luận sẽ phân tích về đề xuất thành lập quỹ bình ổn giá điện của Bộ Công thương – một đề xuất đang vấp phải sự phản đối của nhiều người.
- Hội nghị ngoại trưởng các nước công nghiệp phát triển G7 ra tuyên bố Hi-rô-si-ma, nhấn mạnh: Phản đối mạnh mẽ bất kỳ sự ép buộc mang tính hăm dọa hay các hành động khiêu khích đơn phương nào có nguy cơ thay đổi hiện trạng và làm leo thang cẳng thẳng ở biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.
- Thủ tướng Ucraina bất ngờ tuyên bố từ chức sau những chỉ trích về khả năng giải quyết khủng hoảng chính trị.
- Tình hình chính trị tại Braxin diễn ra căng thẳng trước cuộc bỏ phiếu của Quốc hội xem xét phế truất Tổng thống Đin-ma Rút-xép.

Tập đoàn điện lực Việt Nam lên kế hoạch điều tiết nước các hồ thủy điện, giải quyết tình trạng khô hạn tại khu vực Miền Trung Tây Nguyên. (Thời sự trưa 11/4/2016)

- Sáng nay, Quốc hội phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia về việc miễn nhiệm một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia.
- Khoảng 70% số hợp tác xã đang hoạt động là trung bình yếu, 10% hoặc là ngừng hoạt động, hoặc giải thể trong tình trạng khó khăn – cho thấy chính sách chưa thực sự tạo động lực cho sự phát triển của các Hợp tác xã trên cả nước.
- Tập đoàn điện lực Việt Nam lên kế hoạch điều tiết nước các hồ thủy điện, giải quyết tình trạng khô hạn tại khu vực Miền Trung Tây Nguyên.
- Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện hồi hương trước 30/9 năm nay sẽ được miễn phạt.
- Campuchia bắt nghị sỹ Đảng đối lập sử dụng bản đồ biên giới giả.
- Các Ngoại trưởng nhóm G7 nhất trí tăng cường các biện pháp chống khủng bố.
- Pakistan áp dụng tình trạng khẩn cấp tại một số khu vực sau động đất mạnh 7,1 độ richter làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương.

Xây dựng một "Việt Nam đẹp" - việc cần làm ngay. (11/4/2016)

Cụm từ "xấu xí" dành cho người Việt Nam lại được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua. Đọc, nghe hai từ đó, hầu hết chúng ta đều thấy bức xúc, xấu hổ và muốn thay đổi, nhưng thực tế thì mọi việc vẫn không mấy được cải thiện. Đã đến lúc cần phải "nói đi đôi với làm", phải có những giải pháp cụ thể và quyết liệt cho vấn đề này. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: