logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Bàn về vụ 7 học sinh tại Thanh Hóa bị đuổi học vì xúc phạm giáo viên khi chát nhóm qua mạng Facebook (2/11/2018)

Trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các khoa học Giáo dục, trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn (Thời sự đêm 1/11/2018)

- Cử tri đánh giá cao tính tranh luận, thẳng thắn và những đổi mới trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa 14.
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại" kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong tại Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
- Đoàn công tác của Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu đánh giá, Việt Nam đang có nhiều nỗ lực trong việc ngăn chặn các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, tiến tới xây dựng và phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
- Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức hội đàm cấp cao vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch tổ chức hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 và vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Loạt bài “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”? Phần 3 “Gần dân, lấy dân làm gốc - Bài học không bao giờ cũ” (24/8/2018)

Trong các chương trình phát sóng trước của loạt phóng sự “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”, chúng tôi đã đề cập nguyên nhân cũng như vai trò của các cấp ủy cơ sở khi địa bàn xảy ra “điểm nóng” như Đồng Tâm-Mỹ Đức, Hà Nội; thành phố Phan Thiết, thị trấn Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận. Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy, chính quyền gần dân, lấy dân làm gốc, nắm được tâm tư nguyện vọng của dân, chủ động đối thoại với dân, kịp thời khắc phục sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm thì nơi đó hóa giải được những khúc mắc, mâu thuẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát “điểm nóng”. Đây cũng chính là nội dung mà chúng tôi đề cập trong bài viết cuối của loạt phóng sự này, với nhan đề “Gần dân, lấy dân làm gốc- Bài học không bao giờ cũ”.

Loạt bài “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”? Phần 2 "Từ bị động đến lúng túng?" (23/8/2018)

Trong phần đầu của loạt phóng sự “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”, chúng tôi đã đề cập nguyên nhân bùng phát “điểm nóng” từ những sai phạm, yếu kém của một số cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng ở cơ sở; ý đồ gây rối, phá hoại của các thế lực thù địch, cơ hội, bất mãn. Thực tế đó cũng chỉ ra rằng, ở những địa bàn xảy ra “điểm nóng”, vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện của cấp ủy ở cơ sở còn “chệch choạc”, có nhiều vấn đề. Vậy, cấp ủy cơ sở, và ngay cả cấp ủy cấp trên cơ sở đã phản ứng, nhìn nhận và hóa giải “điểm nóng” như thế nào trên địa bàn của mình?. Có hay không việc bị động, lúng túng do bất ngờ?

Loạt bài “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”? Phần 1“Vì sao xảy ra điểm nóng?” (22/8/2018)

Là hạt nhân chính trị ở cơ sở, nơi tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhịp cầu nối Đảng, Nhà nước với nhân dân nhưng thời gian qua một số tổ chức cơ sở Đảng chưa làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình khiến tình hình ở địa phương, đơn vị có những diễn biến phức tạp, có nơi bùng phát thành “điểm nóng”. Có thể lấy dẫn chứng ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội (tháng 4/2017) và gần đây nhất là vụ gây rối trật tự công cộng tại thành phố Phan Thiết, Thị trấn Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận (tháng 6/2018). Qua các vụ việc vừa nêu cho thấy vai trò lãnh đạo, cũng như mối quan hệ giữa tổ chức cơ sở Đảng và chính quyền địa phương với người dân đang có những khoảng cách, bất cập, yếu kém nhất định. Nhóm phóng viên Đài TNVN có phóng sự điều tra “Cấp ủy ở đâu khi địa bàn xảy ra điểm nóng”?. Phần đầu của phóng sự “Vì sao xảy ra điểm nóng?” đi tìm các nguyên nhân.

Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định được ranh quy hoạch 4,3 ha khu đô thị Thủ Thiêm. Đây là yếu tố quan trọng để xác định chính sách bồi thường hỗ trợ (Thời sự chiều 1/11/2018)

- Quốc hội kết thúc 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn. Với 135 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn và 82 lượt đại biểu tham gia tranh luận, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 được đánh giá là thắng thắn, trực diện và dân chủ.
- Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định được ranh quy hoạch 4,3 ha khu đô thị Thủ Thiêm. Đây là yếu tố quan trọng để xác định chính sách bồi thường hỗ trợ.
- Tòa án Quân sự Trung ương đã bác kháng cáo và tuyên y án 12 năm tù đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ - tức Út trọc.
- Indonesia tìm thấy hộp đen máy bay rơi, bí ẩn sắp được giải mã.
- Cơ hội hóa giải căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, khi Tổng thống Mỹ có thể quyết định dỡ bỏ một số loại thuế, nếu có các chính sách thảo luận tiềm năng với Trung Quốc.

Hôm nay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ (Thời sự sáng 1/11/2018)

- Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Cuối buổi chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.
- Ngoài các vi phạm về đất đai tại Sóc Sơn, thành phố Hà Nội cũng sẽ thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện một số “điểm nóng”, đặc biệt là tại hai dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Thanh Trì là Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang và Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Thanh Trì).
- Từ tháng 11 này, nhiều chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội có hiệu lực.
- Hội nghị tham vấn an ninh Hàn-Mỹ (SCM) lần thứ 50.
- Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thông tin gây chấn động về vụ nhà báo Khashoggi.

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông về các giải pháp xử lý thông tin xúc phạm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm trên mạng Internet và xử lý sim rác (Thời sự trưa 1/11/2018)

- Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng các Bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông về các giải pháp xử lý thông tin xúc phạm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm trên mạng Internet và xử lý sim rác.
- Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Chính phủ sẽ cụ thể các quy định về từ chức theo tinh thần Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.
- Gia Lai xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ sai phạm trong lĩnh vực đất đai.
- Với việc Australia chính thức phê chuẩn vào hôm qua, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực từ ngày 30/12 tới.
- Indonesia tìm thấy hộp đen máy bay của hãng hàng không Lion Air rơi ngoài khơi biển Java cách đây 3 ngày khiến gần 190 người tử vong.

Điều tra, làm rõ hành vi ép giá du khách nước ngoài ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội (Thời sự đêm 31/10/2018)

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam và Đại sứ du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2021.
- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được cấp phép thành lập Văn phòng đại diện tại New York - Mỹ. Đây là lần đầu tiên một ngân hàng thương mại Việt Nam thiết lập hiện diện tại Mỹ.
- Điều tra, làm rõ hành vi ép giá du khách nước ngoài ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Thu thập mẫu ADN của người nhà giúp nhận diện nạn nhân trong vụ rơi máy bay ở Indonesia.
- Tổng thống Iran tuyên bố không e ngại các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Australia chính thức thông qua Hiệp định CPTPP (Thời sự trưa 31/10/2018)

- Quốc hội tiếp tục phiên họp toàn thể tại hội trường để chất vấn và trả lời chất vấn. Nhiều vấn đề “nóng” đã được các đại biểu chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
- Đoàn Nghị viện châu Âu đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Bình Định và cho rằng, những nỗ lực này sẽ giúp EC sớm gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam.
- Bão số 7 tiếp tục gây thời tiết xấu ở vùng Đông Bắc Biển Đông. Trước diễn biến của bão, Bộ đội biên phòng các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã thông báo, kiểm đếm gần 60 nghìn phương tiện trên biển biết vị trí của bão để tránh trú.
- Australia trở thành nước thứ 6 chính thức thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
- Indonesia tìm thấy thân máy bay bị rơi, có thể cả hộp đen.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu phải cưỡng chế xong 27 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn trong tháng 12 tới (Thời sự sáng 31/10/2018)

- Quốc hội tiếp tục phiên họp toàn thể tại hội trường để chất vấn và trả lời chất vấn.
- Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu, tháng 12 tới phải cưỡng chế xong 27 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn.
- Tây Nguyên được đánh giá là vùng đất có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời, có thể thay thế cho thủy điện đang bị khai thác quá mức tại đây.
- Trước diễn biến của cơn bão số 7, Bộ đội biên phòng các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã thông báo, kiểm đếm gần 60 nghìn phương tiện trên biển biết vị trí của bão để tránh trú.
- Thủ tướng Thái Lan tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị vào tháng 12 tới.
- Nhiều công ty Mỹ muốn dời sản xuất khỏi Trung Quốc do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Bão số 7 đang tiến vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Đến chiều nay, 70 nghìn phương tiện đang hoạt động trên biển đã được thông báo về diễn biến, hướng di chuyển của bão số 7 để chủ động tránh, trú (Thời sự chiều 31/10/2018)

- Kết thúc ngày chất vấn và trả lời chất vấn thứ 2 tại Kỳ họp thứ 6, nhiều vấn đề nóng được các đại biểu Quốc hội tranh luận với không khí dân chủ, cởi mở và đi đến cùng.
- Kiểm tra tình hình thực hiện giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại tỉnh Bình Định, Đoàn công tác của Ủy ban Nghề cá Nghị viện châu Âu đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam và cam kết sớm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản nước ta.
- Bão số 7 đang tiến vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Đến chiều nay, 70 nghìn phương tiện đang hoạt động trên biển đã được thông báo về diễn biến, hướng di chuyển của bão số 7 để chủ động tránh, trú.
- Cứ 10 người thì có 9 người trên thế giới phải hít thở trong bầu không khí độc hại là cảnh báo được đưa ra tại Hội nghị toàn cầu lần đầu tiên về ô nhiễm không khí và sức khỏe đang diễn ra tại Thụy Sĩ.
- Indonesia phát hiện vật thể ngoài khơi Jakarta nghi là của máy bay gặp nạn. Mở ra hy vọng tìm được hộp đen để giúp làm sáng tỏ nguyên nhân vụ tai nạn.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm liên quan xâm lấn đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn. Trong tháng 12 phải cưỡng chế 27 công trình vi phạm mới (Thời sự đêm 30/10/2018)

- Cử tri và người dân cả nước tiếp tục chia sẻ ý kiến, quan điểm về phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm nay, trong đó, khá nhiều ý kiến nhận định: một số câu hỏi chất vấn còn tản mạn, không tập trung, còn các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ vẫn còn trả lời chung chung, lúng túng.
- Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm liên quan xâm lấn đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn. Trong tháng 12 phải cưỡng chế 27 công trình vi phạm mới.
- Kết quả thanh tra trong 3 năm qua cho thấy, còn 1 số lượng lớn hồ sơ thương binh có sai sót và nghi vấn sai sót.
- Các hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay bị nạn Lion Air JT 610 của Indonesia dự kiến diễn ra trong 7 ngày.
- 75% diện tích Thành phố du lịch Venice của Italia đang bị ngập lụt, đợt ngập lụt nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua do mưa bão.
- Kim Dung, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Trung Quốc với hàng loạt tác phẩm võ hiệp kinh điển, vừa qua đời ở tuổi 94.

Lần đầu tiên Quốc hội chất vấn các thành viên chính phủ theo hình thức hỏi không theo chủ đề chuẩn bị trước. Nhiều vấn đề nóng được các thành viên chính phủ giải đáp có trách nhiệm (Thời sự chiều 30/10/2018)

- Lần đầu tiên Quốc hội chất vấn các thành viên chính phủ theo hình thức hỏi không theo chủ đề chuẩn bị trước. Nhiều vấn đề nóng như vụ đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng; xử lý môi trường nước...được các thành viên chính phủ giải đáp có trách nhiệm.
- Làm việc với đoàn nghị sĩ Ủy ban nghề cá của Nghị viện châu Âu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định, Việt Nam coi việc cảnh báo thẻ vàng là cơ hội để chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá phát triển bền vững.
- Tòa án Quân sự Trung ương bắt đầu xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án Đinh Ngọc Hệ, liên quan các vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
- Bài cuối trong loạt bài “Chống tham nhũng, làm sao để thổi bùng "lò lửa" ở địa phương”.
- Mọi nỗ lực cứu hộ chiếc máy bay bị rơi của Indonesia tập trung vào việc tìm ra chiếc hộp đen để giải mã nguyên nhân vụ việc.
- Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ rút khỏi chính trường vào năm 2021.

Quốc hội bước vào ngày đầu tiên chất vấn các thành viên Chính phủ (Thời sự sáng 30/10/2018)

- Quốc hội bắt đầu 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó đáng chú ý là một loạt báo cáo của Chính phủ sẽ được trình bày, đại biểu Quốc hội không thảo luận riêng từng báo cáo, mà dành toàn bộ thời gian sau đó để hỏi và đáp.
- Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện về việc ứng phó với cơn bão có tên quốc tế Yutu đang tiến gần Biển Đông.
- Hậu Giang thu hồi gần 180 tỷ đồng sai phạm liên quan đến đất đai.
- Trung Quốc, Mỹ, Nga, Anh và Pháp tuyên bố không ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân.
- Mỹ đề nghị các chính phủ thành viên Liên minh châu Âu (EU) dừng kiện nước này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
- Bình luận: Chất vấn – giải quyết tận cùng vấn đề.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận sơ suất, khi ban hành Dự thảo quy định sinh viên bán dâm lần thứ 4 sẽ bị đuổi học (Thời sự trưa 30/10/2018)

- Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Điểm mới trong phiên chất vấn tại kỳ họp này là Quốc hội có thể chất vấn bất kỳ thành viên nào của Chính phủ về việc thực hiện lời hứa và các cam kết trong các kỳ họp trước.
- Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận trách nhiệm về việc chưa cập nhật dự thảo quy chế công tác học sinh, sinh viên, trong đó có quy định, sinh viên bán dâm 4 lần sẽ bị thôi học.
- Bão Yutu giật cấp 15 đã vượt qua đảo Lu-dông của Philippin tiến vào biển Đông. Các địa phương chủ động lên phương án phòng chống bão.
- Chính phủ Indonesia ưu tiên tập trung khắc phục hậu quả vụ tai nạn máy bay, đẩy mạnh công tác tìm kiếm, cứu nạn, hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Vụ tai nạn máy bay mới nhất này, cùng 1 loạt tai nạn hàng không thảm khốc xảy ra ở Indonesia, đặt ra vấn đề về an toàn hàng không.
- Mỹ điều hơn 5000 binh sỹ tới biên giới Mehico nhằm ngăn chặn người di cư. Đây được xem là lá bài quan trọng trước thềm bầu cử giữa kỳ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h55-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
11h40-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
12h50 -13h00 Thể thao
17h55-17h59 Quảng cáo
17h59-18h00 Báo giờ
18h50-19h00 Thể thao
19h55-20h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: