logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Quan hệ Nga - NATO nấc thang căng thẳng mới (21/4/2019)

Sau những căng thẳng kéo dài liên quan đến hàng loạt vấn đề, Nga tuyên bố nước này và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác. Động thái này của Nga tạo nấc thang căng thẳng mới trong quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa hai bên, đẩy quan hệ Nga - NATO quay lại tình trạng Chiến tranh Lạnh thuở ban đầu NATO được thành lập. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không được thu phí đối với thân nhân người bệnh (Thời sự đêm 21/4/2019)

- Lãnh đạo Đảng nhà nước ta gửi điện chia buồn tới lãnh đạo đất nước Sri Lanka, trước các vụ đánh bom xảy ra trong ngày hôm nay, khiến hàng trăm người chết và hơn 1.000 người bị thương.
- Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không được thu phí đối với thân nhân người bệnh.
- Nắng nóng ở mức cao, tiếp tục khiến cuộc sống người dân nhiều địa phương bị đảo lộn.
- Hội nghị thượng đỉnh tại Bagdad, Iraq với sự tham gia của các quan chức cấp cao từ 6 quốc gia láng giềng, trong vai trò hòa giải Trung Đông.

Triệt phá đường dây tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy ở Thành phố Hồ Chí Minh (Thời sự sáng 20/4/2019)

- Nhân ngày Thương hiệu Việt Nam, bàn về giải pháp đưa thương hiệu quốc gia tiếp tục tỏa sáng.
- Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy.
- Hậu Giang có nhiều cách làm hiệu quả để ngăn mặn, tích trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất trong bối cảnh hạn mặn diễn biến phức tạp tại Đồng bằng sông Cửu Long.
- Mỹ và Nhật Bản phản đối các hoạt động quân sự hóa gây bất ổn ở biển Đông và Hoa Đông.
- Pháp cảnh báo bạo lực có thể bùng phát vào ngày hôm nay tại nhiều thành phố, khi lực lượng Áo Vàng tiến hành biểu tình ngày thứ 23.
- Bình luận: Việc đọc sách cần được quan tâm và thực chất hơn.

Chính thức khởi động Dự án Xử lí ô nhiễm dioxin khu vực Sân bay Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai (Thời sự chiều 20/4/2019)

- Chính thức khởi động Dự án Xử lí ô nhiễm dioxin khu vực Sân bay Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Đây là dự án xử lý dioxin lớn nhất thế giới với khoảng 500 nghìn mét khối đất bị ô nhiễm cần được tẩy độc.
- Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam 5 bị can để điều tra về những sai phạm xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty gang thép Thái Nguyên.
- Loạt phóng sự: Rừng Quảng Bình bị tàn phá, kiểm lâm ở đâu? - Bài 1: Ngang nhiên phá rừng.
- Đợt nắng nóng kỷ lục đã khiến hàng nghìn trẻ ở phía Nam mắc bệnh, phải nhập viện điều trị. Nắng nóng cũng gây ra hàng chục vụ cháy rừng tại một số tỉnh phía Bắc.
- Mỹ và Nhật Bản phản đối các hoạt động quân sự hóa, gây mất ổn định ở Biển Đông và biển Hoa Đông.
- Cử tri Ai Cập tích cực đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp.

Khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can liên quan Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Thời sự trưa 20/4/2019)

- Tổng kết 10 năm cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành Ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi người Việt ưu tiên dùng hàng Việt là thể hiện lòng yêu nước.
- Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can liên quan Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên.
- Nắng nóng tại nhiều địa phương đã vượt 40 độ C, đe dọa nhiều vùng sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Tại Lai Châu và Sơn La đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng.
- Mỹ và Nhật Bản phản đối các hoạt động quân sự hóa gây mất ổn định ở biển Đông và Hoa Đông.
- Tổng thống Pháp ấn định thời gian cụ thể nhằm đưa ra các giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ công bố Nghị quyết về thành lập Thành phố Chí Linh, Hải Dương (Thời sự đêm 20/4/2019)

- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và trao Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội về việc nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã, thành lập 6 phường thuộc thị xã Chí Linh và thành lập thành phố Chí Linh.
- Hải Phòng tổ chức đám cưới tập thể cho 10 cặp đôi công nhân lao động.
- Nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở khắp cả nước, nền nhiệt cao nhất từ 37 - 40 độ C.
- Tổng thống Mỹ giảm mức độ tín nhiệm sau báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 được công bố.
- Afghanistan tiêu diệt toàn bộ các đối tượng tấn công trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.

Việc đọc sách cần được quan tâm và thực chất hơn (20/4/2019)

Sách được xuất bản ngày càng nhiều. Những ngày hội sách được tổ chức liên tục, với qui mô lớn. Công chúng quan tâm tới sách hơn. Nhưng liệu việc đọc sách của người Việt Nam đã đúng cách và thực chất? Sách có đáng để đọc đi đọc lại, nghiềm ngẫm hay không? Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Tiếp dân – Không thể làm cho xong. (19/4/2019)

Mấy ngày qua, hình ảnh người dân phải chui qua “lỗ” kính để làm việc với cán bộ ở phòng tiếp dân Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định gây nhiều phản ứng trong dư luận. Nó phản ánh một thực tế rằng, không dễ dàng gì để người dân đến được “cửa quan”; để họ được thể hiện cái “quyền” làm việc với cán bộ khi có việc phải đến cơ quan công quyền. Nó cho thấy, ý thức coi thường dân vẫn ngự trị trong nhận thức của một bộ phận cán bộ; cho thấy các quy định của pháp luật về tiếp dân, những yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính dường như chưa đến được những nơi như thế này. Và nó cũng cho thấy trách nhiệm chưa đầy đủ của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu trong công tác tiếp công dân ở cơ sở. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Việt Nam chúc mừng Indonesia tổ chức thành công cuộc Bầu cử Tổng thống và Bầu cử Quốc hội (Thời sự đêm 19/4/2019)

- Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam chúc mừng Indonesia tổ chức thành công cuộc Bầu cử Tổng thống và Bầu cử Quốc hội.
- Triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở nước ngoài theo Nghị định số 102 năm 2018 của Chính phủ.
- Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa kiên quyết cưỡng chế bức tường xây sai phép tại Dự án khu biệt thự Đồi Xanh, ở xã Vĩnh Ngọc.
- Ucraina tăng cường an ninh trước thời điểm tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng thống diễn ra vào đêm nay theo giờ Việt Nam.
- Chính phủ Nhật Bản chính thức quyết định tổ chức lễ thoái vị của Thiên hoàng Akihito theo nghi thức quốc gia được quy định trong Hiến pháp.

Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2019 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng” (Thời sự trưa (9/4/2019)

- Họp Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến cử tri về tiến độ giải quyết tố giác, tin báo vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy.
- Khai mạc Hội nghị lần thứ 44 Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương: Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo.
- Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2019 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.
- Sau gần nửa năm thực hiện phân loại rác tại nguồn ở Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy còn nhiều trở ngại, lúng túng từ chính người dân, chính quyền và cả lực lượng thu gom rác.
- Khai mạc ngày sách Việt Nam tại thư viện quốc gia.
- Mỹ trấn an quốc tế sau khi Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật.
- Pháp quyên góp được gần 1 tỷ euro cho việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris.

Khai mạc Ngày hội sách năm nay với chủ đề “Sách - Kết nối tri thức và phát triển” (Thời sự chiều 19/4/2019)

- Khai mạc Ngày hội sách năm nay với chủ đề “Sách - Kết nối tri thức và phát triển”.
- Đà Nẵng tạm dừng dự án bất động sản và bến du thuyền lấn sông Hàn trước lo ngại của các chuyên gia về việc dự án này sẽ làm ảnh hưởng dòng chảy.
- Cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa bị bắt quả tang tống tiền.
- Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tiếp tục lên tiếng về sự chậm trễ của cơ quan chức năng khi đã nửa tháng xảy ra vụ việc có dấu hiệu dâm ô bé gái trong thang máy chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh gây bức xúc dư luận, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức.
- Cuộc họp giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban bị hủy vào phút chót do những tranh cãi về số lượng và địa vị của thành viên phái đoàn.
- Cậu bé "tí hon" nhất thế giới với trọng lượng chưa đầy 260 gram khi sinh sẵn sàng tiếp xúc với thế giới bên ngoài sau gần 7 tháng chào đời.

Hôm nay các tỉnh miền Bắc hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên trong năm, có nơi mức nhiệt lên tới 40 độ C. Người dân cần đề phòng "sốc nhiệt" do nắng nóng (Thời sự sáng 19/4/2019)

- Bộ Y tế mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2019. Với chủ đề "Chung tay cùng tiêm vacxin, bảo vệ cộng đồng", ngành y tế kêu gọi người dân đưa con em trong độ tuổi tiêm vacxin đi tiêm chủng để bảo vệ con em mình trước các dịch bệnh.
- Các nhà đầu tư cần cẩn trọng trước cơn sốt đất nền đang diễn ra tại một số huyện ngoại thành Hà Nội. Chỉ trong thời gian ngắn, giá đất một số nơi tăng tới gấp 3 lần là bất hợp lý. Không loại trừ giới đầu cơ thổi giá, trục lợi.
- Hôm nay, các tỉnh miền Bắc hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên trong năm, dự báo có nơi mức nhiệt lên tới 40 độ C. Người dân cần đề phòng "sốc nhiệt" do nắng nóng.
- Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này.
- Mỹ thắng kiện tại Tổ chức Thương mại Thế giới liên quan tới Trung Quốc áp hạn ngạch thuế quan đối với ngũ cốc của nước này.

Ngày Người khuyết tật Việt Nam: Hãy nhìn vào khả năng của người khuyết tật, hơn là nhìn vào sự khiếm khuyết của họ (Thời sự trưa 18/4/2019)

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, 2 bên ra tuyên bố chung khẳng định, hai bên sẽ tăng cường hợp tác nhằm cải thiện cán cân thương mại cũng như hợp tác đầu tư. Trong đó có việc mở đường bay thẳng giữa hai nước.
- Hôm nay là ngày người khuyết tật Việt Nam: “Hãy nhìn vào khả năng của người khuyết tật hơn là nhìn vào sự khiếm khuyết của họ”.
- Triều Tiên thử một loại vũ khí “chiến thuật có điều khiển” mới. Đây là vụ thử vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc ở Hà Nội.
- Mỹ cập nhật bản đồ Israel trong đó Cao nguyên Golan là một phần của quốc gia Trung Đông này.
- Cảnh sát Pháp đang tích cực điều tra nguyên nhân của vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris, trong khi quỹ đóng góp hỗ trợ phục dựng công trình 850 năm tuổi này đã lên tới gần 1 tỷ Euro.

Nhà máy điện mặt trời BIM 3 tại Ninh Thuận chính thức đóng điện vào lưới điện quốc gia (Thời sự đêm 18/4/2019)

- Nhà máy điện mặt trời BIM 3 tại Ninh Thuận chính thức đóng điện vào lưới điện quốc gia, cho sản lượng điện hàng năm khoảng 75 triệu kWh.
- 5 sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam cam kết nói không với hàng giả.
- Nhiều học sinh lớp 6, lớp 7 ở một trường đạt chuẩn Quốc gia tại tỉnh Hậu Giang không biết đọc, biết viết.
- Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên sẽ được tổ chức vào cuối tháng này tại Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga.
- Gần 1500 đối tượng khủng bố từ Trung Đông đã đến châu Âu.

Doanh nghiệp FDI báo lỗ và bài học về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (18/4/2019)

35 nghìn tỷ đồng là tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp khối FDI được ưu đãi miễn giảm hàng năm. Trong khi đó, khoảng 10.500 doanh nghiệp khối này báo lỗ lũy kế tới gần 398.000 tỷ đồng. Riêng năm 2017, trong số hơn 16 nghìn doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài báo cáo, thì có tới hơn một nửa kê khai lỗ hơn 86.000 tỷ đồng nhưng vẫn mở rộng sản xuất. Thực tế này vừa được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu ra khiến dư luận không khỏi giật mình và lo ngại về tình trạng chuyển giá, trốn thuế của các doanh nghiệp FDI, gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Có phải đã đến lúc không thể cứ mở rộng cơ chế, thể chế với những ưu đãi tràn lan? Càng không thể cứ mở cửa đón rước ào ạt các doanh nghiệp mang tên ngoại, khoác áo ngoại mà không tường tỏ họ sản xuất, kinh doanh cái gì? Và cần phải có những thay đổi nào trong chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài để lựa chọn được những doanh nghiệp xứng tầm và có tâm với nền kinh tế Việt Nam?

Bồi đắp xây dựng thương hiệu Việt – tạo giá trị vững bền (18/4/2019)

Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2019 đang diễn ra với nhiều sự kiện, hoạt động nhằm ghi nhận, tôn vinh, khuyến khích quảng bá thương hiệu các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Có một dịp thế này trong năm, để cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà quản lý, và chính người tiêu dùng cùng chung nhận thức, làm thế nào để cái tên “Việt Nam” được biết đến nhiều hơn, có được những thương hiệu tầm cỡ thế giới mang bản sắc Việt Nam trong hội nhập, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam là quốc gia có uy tín về hàng hóa và dịch vụ, thúc đẩy xuất khẩu song hành cùng phát triển bền vững thị trường trong nước. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: