logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Người dân bất an với giá điện (23/6/2020)

Những ngày này các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang trải qua đợt nắng nóng cao điểm. Nhưng có một vấn đề còn nóng hơn, được người dân đặc biệt quan tâm là giá điện tăng bất thường thời gian qua. Những ai nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 5 không khỏi sốc khi hóa đơn tăng gấp 2, 3 lần so với các tháng trước đó. Cá biệt có những hộ chỉ từ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, bỗng nhiên tháng vừa qua hóa đơn lên tới cả gần trăm triệu đồng! Lý do được ngành điện đưa ra là có sai sót, soi chỉ số công tơ và nhập số liệu nhầm. Thêm một lần nữa câu hỏi về sự minh bạch, công bằng và công khai trong cách tính giá điện lại được đặt ra. Mục sự kiện và bàn luận, BTV Thanh Trường có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, chuyên gia kinh tế.

THỜI SỰ 18H CHIỀU 23/6/2020: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ 10.

- Dự Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần thực hiện phong trào thi đua phải toàn diện, liên tục và thường xuyên.
- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội Đơn vị số 1, TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại quận Ô Môn và Cái Răng. Cùng ngày, nhiều đoàn đại biểu Quốc hội thực hiện tiếp xúc cử tri tại các địa phương trên cả nước.
- Hội nghị Hội đồng Cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN lần thứ 23 ra tuyên bố chung cấp Bộ trưởng.
- Sự minh bạch, công bằng công khai trong cách tính giá điện.
- Liên minh châu Âu (EU) gia tăng sức ép buộc Trung Quốc phải thực thi nguyên tắc có đi - có lại trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên.
- Trung Quốc - Ấn Độ nhất trí hạ nhiệt tình hình tại khu vực biên giới, trong cuộc gặp cấp tướng lần thứ hai.

Nhập nhằng số liệu rừng và mất rừng ở Tây Nguyên (22/6/2020)

Đang có những sự nhập nhằng trong báo cáo số liệu rừng và mất rừng của các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên dẫn đến công tác dự báo, quy hoạch cũng như việc đưa ra các giải cho quản lý, bảo vệ rừng không sát với thực tế và kém hiệu quả. Tại Hội nghị “Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp các tỉnh Tây Nguyên” tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng nhiều đại biểu dự hội nghị đã lên án tình trạng này và yêu cầu phải tổng rà soát để có con số chính xác phục vụ các quyết sách về lâm nghiệp tại khu vực Tây Nguyên thời gian tới. Phản ánh của Công Bắc, phóng viên Đài TNVN tại Tây Nguyên:

Cần Thơ có thêm 3 đường bay mới kết nối nội địa (22/6/2020)

Vietnam Airlines phối hợp UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Du lịch Việt Nam - Điểm đến sáng tươi” và Tọa đàm “Thúc đẩy du lịch Đồng bằng sông Cửu Long hậu Covid-19 từ chiến lược liên kết hàng không với du lịch”. Trong khuôn khổ sự kiện, Hãng hàng không Quốc gia đã tổ chức lễ công bố 3 đường bay mới giữa Cần Thơ và Hải Phòng, Vinh, Buôn Ma Thuột; đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác kích cầu du lịch với các địa phương có đường bay kết nối trực tiếp đến Cần Thơ. PV Hồng Phương, Thường trú ĐBSCL thông tin.

Bắc Kinh (Trung Quốc) tuyên bố chặn được sự lây lan của Covid-19 (22/6/2020)

Trong cuộc họp báo chiều 22/6, người phát ngôn chính quyền thành phố Bắc Kinh Từ Hòa Kiến tuyên bố, thành phố này đã ngăn chặn được sự lây lan của Covid-19, nhưng tình hình dịch vẫn nghiêm trọng phức tạp. Bích Thuận, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Bắc Kinh đưa tin:

Quảng Ninh: Một hộ dân huyện đảo bất ngờ với hóa đơn điện lên tới gần 90 triệu đồng (22/6/2020)

Một hộ dân có 3 người sinh sống tại huyện đảo Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) sử dụng điện sinh hoạt, nhưng đột nhiên nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5/2020 lên đến gần 90 triệu đồng, dù không có những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng như điều hòa, bình nóng lạnh.... Vũ Miền, PV Đài TNVN, thường trú khu vực Đông Bắc thông tin:

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 22/6/2020: Quả vải thiều của Việt Nam được đón nhận tích cực tại thị trường Nhật Bản.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương làm rõ việc chi phí giá điện của một số hộ dân tăng cao bất thường.
- Quả vải thiều của Việt Nam được đón nhận tích cực tại thị trường Nhật Bản.
- Cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nhân Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân thứ 10.
- Trung Quốc - Liên minh châu Âu khó đạt thỏa thuận về bảo hộ đầu tư trong năm nay.

THỜI SỰ 18H CHIỀU 22/6/2020: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương làm rõ việc giá điện của một số hộ dân tăng cao bất thường.

- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị Đảng uỷ Công an Trung ương chuẩn bị, tổ chức thật tốt Đại hội Đảng bộ Công an, không để cán bộ vi phạm cơ cấu vào cấp ủy, đồng thời bảo vệ đại hội đảng bộ các cấp thành công tốt đẹp.
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương làm rõ việc chi phí giá điện của một số hộ dân tăng cao bất thường.
- Sau 2 tháng trì hoãn vì dịch Covid-19, tuần lễ cấp cao ASEAN chính thức khởi động với Hội nghị trù bị quan chức cấp cao ASEAN diễn ra vào sáng 22/6.
- Đang có sự nhập nhằng trong báo cáo số liệu rừng và mất rừng của các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên dẫn đến công tác dự báo, quy hoạch cũng như việc đưa ra các giải cho quản lý, bảo vệ rừng không sát với thực tế và kém hiệu quả.
- Trung Quốc coi việc Nhật Bản đổi tên khu vực tranh chấp là hành vi "thách thức nghiêm trọng" làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước.
- Nga- Mỹ nối lại cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Bang Victoria, Australia, thắt chặt kiểm soát trước nguy cơ xuất hiện làn sóng Covidi-19 thứ hai (22/06/2020)

Bang Victoria của Australia đang phải đối mặt với nguy cơ xuất hiện làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 khi trong vòng 5 ngày qua, bang này xuất hiện gần 100 ca bệnh mới. Trước tình trạng này, bang Victoria hôm nay thắt chặt các kiểm biện pháp kiểm soát để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Việt Nga, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Australia thông tin.

Các nước Ả-rập họp khẩn về tình hình Libya (22/06/2020)

Các bộ trưởng ngoại giao Ả-rập sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày hôm nay (22-6), theo yêu cầu của Ai Cập để thảo luận về tình hình Libya. Ngọc Thạch, PV Đài TNVN thường trú tại Ai Cập đưa tin.

Cao su Sơn La: Khi thực tế khác xa Nghị quyết (22/06/2020)

Chủ trương phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Sơn La được triển khai vừa nhằm giúp nhân dân xoá đói giảm nghèo; giải quyết tốt việc làm, thu nhập, an sinh xã hội cho hộ gia đình, cá nhân góp đất trồng cao su, vừa nâng cao độ che phủ của rừng….Từ mục tiêu kép, năm 2007, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La đã ban hành Kết luận về chủ trương phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh. Hình thức liên kết là Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam thành lập Công ty cao su Sơn La đầu tư trồng cao su trên diện tích đất của bà con và các tổ chức góp đất. Mỗi hộ gia đình khi góp 1 ha đất sẽ được nhận 1 người làm công nhân cao su. Khi cao su cho thu hoạch, Công ty cao su sẽ chi trả, quyết toán 10% giá trị sản phẩm mủ tươi đối với tổ chức, cá nhân góp đất, từ đó, mỗi người công nhân trồng cao su sẽ có thu nhập gấp từ 1,5 đến 1,7 lần mức bình quân thời điểm mới trồng.
Mục tiêu là vậy, song thực tế sau 12 năm triển khai, kết quả mang đến lại rất khác so với Nghị quyết. Một số hộ dân ở vùng khó khăn đã phải chặt bỏ hàng chục héc ta cao su. Vẫn biết làm thế là vi phạm pháp luật, nhưng do không có thu nhập từ cao su, lại không còn đất để sản xuất, nên đành làm vậy… Ấy thế nhưng, trong báo cáo chính trị của các đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở nơi có trồng cao su ở Sơn La, nhiệm kỳ 2020 -2025 lại không đề cập chương trình này. Vì thế, không ít người dân băn khoăn: Chương trình phát triển cây cao su ở Sơn La là chương trình lớn, đang gặp khó ở nhiều địa phương, vì sao lại không được đưa ra bàn thảo?
Bài viết “Cao su Sơn La – khi thực tế khác xa Nghị quyết!” của nhóm PV Xuân Thọ và Thu Thùy, CQTT Đài TNVN khu vực Tây Bắc. Mời quý vị và các bạn cùng nghe.

Đất sen hồng Đồng Tháp sẵn sàng cho Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV (22/06/2020).

Tỉnh Đồng Tháp đã sẵn sàng cho Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV diễn ra từ 24 đến 27/6 với sự tham dự của 62 Đài Phát thanh Truyền hình trên cả nước, 16 đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và Cục Truyền thông Công an nhân dân. Sự kiện này do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức. Phóng viên Phạm Hải phản ánh.

Cần Thơ: Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nguy kịch (22/06/2020).

Sáng nay (22/6), bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Nội soi phối hợp bác sĩ Khoa Nội Tiêu hoá của bệnh viện đã cứu sống kịp thời bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa rất nặng khả năng tử vong cao nhờ thực hiện kỹ thuật nội soi tiêu hoá can thiệp bằng clip kẹp cầm máu với thời gian 30 phút.

Đắk Lắk: Nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch sau dịch Covid-19 (22/06/2020)

Hiện nay, ngành du lịch Đắk Lắk đang khởi động lại nhiều chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch và đưa ra các gói ưu đãi nhằm khôi phục lại mức tăng trưởng sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19. H Xíu, PV Đài TNVN thường trú Tây Nguyên đề cập.

THỜI SỰ 12H TRƯA 22/06/2020: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Đảng uỷ Công an Trung ương.

- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị Đảng uỷ Công an Trung ương.
- Hội nghị trực tuyến quan chức cấp cao ASEAN, mở đầu cho tuần lễ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36.
- Đồng Tháp đã sẵn sàng cho Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV diễn ra từ 24 đến 27/6 với sự tham dự của 62 Đài Phát thanh Truyền hình trên cả nước, 16 đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và Cục Truyền thông Công an nhân dân.
- Đăk Nông cách ly 355 người để ngăn chặn ổ dịch bạch hầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong.
- Thế giới đang bước vào một giai đoạn mới, với quy mô dịch lớn hơn trong cuộc chiến chống Covid-19.
- Triều Tiên chuẩn bị rải 12 triệu tờ truyền đơn vào lãnh thổ Hàn Quốc.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h45-14h00 A lô VOV1
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: