logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Văn hóa cách ly dịch Covid-19 (23/3/2020)

Trong lúc chưa có phương tiện phát hiện sớm người nhiễm bệnh COVID 19 thì cách ly là phương pháp tốt nhất. Nếu chúng ta do dự trong việc này sẽ vấp phải sai lầm nghiêm trọng trong vấn đề bảo vệ sức khỏe của nhân dân”. Thực hiện chỉ đạo này của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng và chính quyền nhiều địa phương đã làm rất tốt công tác cách ly. Bên cạnh những cá nhân, gia đình tuân thủ nghiêm yêu cầu cách ly, vẫn còn không ít trường hợp xem thường, tự ý rời khỏi nơi lưu trú, đến các điểm công cộng đông người, tiềm ẩn nhiều rủi ro reo rắc dịch bệnh. Một số khác đã vào khu cách ly tập trung vẫn có những đòi hỏi, yêu cầu “đặc biệt” hoặc để người thân gửi đồ tiếp tế ồ ạt, khiến lực lượng cán bộ nhân viên vô cùng vất vả. Cùng bàn luận về câu chuyện “văn hóa cách ly”, ngay sau đây, BTV Hải Quân có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trịnh Hòa Bình - Phó Tổng Thư ký Hội Xã hội học Việt Nam.

THỜI SỰ 12H TRƯA 23/3/2020: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi nhân dân đoàn kết, tương thân, tương ái tích cực phòng chống dịch Covid-19.

- Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi nhân dân đoàn kết, tương thân, tương ái tích cực phòng chống dịch Covid-19.
- Bộ Y tế vừa công bố thêm 3 ca mới mắc Covid-19 tại Việt Nam, nâng tổng số ca mắc tại nước ta đến thời điểm này là 116 người, trong đó có 1 bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
- Số ca mắc và tử vong do Covid-19 trên thế giới tiếp tục tăng nhanh. Nhiều quốc gia hỗ trợ Italia vượt qua dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, Thủ tướng Đức trở thành nhà lãnh đạo cao nhất tại châu Âu phải thực hiện cách ly do lo ngại lây nhiễm Covid-19.
- Nhật Bản sẽ xem xét việc hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020.
- Hạn hán tại khu vực Tây Bắc hiện nay có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến thủy điện vừa và nhỏ. Bài 1: "Thủy điện vừa, nhỏ hết thời: “ gà đẻ trứng vàng”, trong loạt bài: "Thủy điện vừa và nhỏ “ khát” nước: “ Gậy ông đập lưng ông”.

Phòng chống COVID-19, nhiệm vụ chính trị của mỗi đảng viên (22/3/2020)

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhiều quốc gia trên thế giới và đây cũng là thời điểm cơ sở tiến hành đại hội đảng các cấp tiến tới đại hội lần thứ XIII của Đảng. Các đại hội phải đảm bảo đúng yêu cầu, tiến độ của Trung ương, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe của đảng viên, nhân dân; bên cạnh đó, khích lệ, động viên mọi người không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. PV Thảo Huyền ghi nhận cách tổ chức đại hội ở chi bộ 3, phường Kim Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai ra thông báo khẩn, tạm dừng khám bệnh theo yêu cầu 922/3/2020)

Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng khám theo yêu cầu và tái khám tại các khoa để tránh tập trung đông người. Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối, hàng ngày có hàng nghìn bệnh nhân đến khám và điều trị, bên cạnh đó cũng có hàng ngàn người thân thăm và chăm sóc người bệnh. Công tác khám chữa bệnh và cấp cứu người bệnh vẫn triển khai như thường quy. Tạm dừng hoạt động khám theo yêu cầu và tái khám tại các khoa để tránh tập trung đông người tại khu vực điều trị nội trú.
- Với người bệnh theo chương trình quản lý Bệnh Tăng huyết áp, lupud..., bệnh viện vẫn khám như thường quy và tuỳ theo thực tế, sẽ cấp phát thuốc tối đa 2 tháng để người bệnh giảm tải việc có mặt tại bệnh viện trong mùa dịch.
- Để bảo vệ người bệnh và người thân của họ, đề nghị mọi người khi vào bệnh viện, nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang đầy đủ.
- Để tránh hiện tượng lộn xộn tập trung ở cổng viện, tạm dừng việc giao nhận - ship hàng trước cổng viện, tạm dừng hoạt động xe ôm trong khuôn viên bệnh viện.
- Trung tâm Dinh dưỡng - Nhà ăn bệnh viện đảm bảo cung cấp xuất ăn cho người bệnh và người nhà người bệnh có nhu cầu.

ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân hạn chế về nước trong thời điểm hiện tại (22/3/2020)

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa ra thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19, trong đó khuyến nghị công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thái Lan nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính phủ nước sở tại.
- Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thái Lan nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Thái Lan và hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay. Đại sứ quán cho biết trường hợp công dân có nhu cầu về nước vì lý do cấp bách, đề nghị đăng ký trực tuyến theo mẫu tờ khai đăng ký nguyện vọng hồi hương trên trang web của Đại sứ quán để tổng hợp, phối hợp với các cơ quan chức năng của Thái Lan và Việt Nam lên phương án phù hợp hỗ trợ công dân.
- Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán là (+66) 898966653, hoặc số điện thoại: (+66) 2650 8979 trong giờ hành chính./.

Chống dịch trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào: Hết dịch mới về (22/3/2020)

Quảng Trị có biên giới đường bộ gần 200 km với nước bạn Lào. Thời gian này, công dân Việt Nam nhập cảnh từ Lào và từ nước thứ 3 qua 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay ngày một tăng. Phản ánh của cộng tác viên Thanh Vân và Biên Cương tại miền Trung:

Hà Nội: Bến xe Giáp Bát còn thờ ơ kiểm soát y tế (22/3/2020)

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị, các sở giao thông vận tải thông báo cho các hãng hàng không, doanh nghiệp vận tải đường sắt, đường bộ, đường thủy thực hiện ngay việc khai báo y tế điện tử bắt buộc với hành khách. Tuy nhiên, trong sáng nay, ngày đầu triển khai thực hiện, việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát y tế ở Bến xe Giáp Bát- Hà Nội- vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Mạnh Phương, phóng viên Đài TNVN có bài đề cập.

Gia Lai chủ động ứng phó với dịch Covid-19 (22/3/2020)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai đang tích cực chuẩn bị mọi mặt ứng phó, ngăn chặn bệnh lây lan. Nguyễn Thảo, Phóng viên Đài TNVN tại Tây Nguyên phản ánh:

Nhiều nông dân Trà Vinh “sống khỏe” trước hạn mặn (22/3/2020)

Trong khi nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL công bố tình huống hạn mặn khẩn cấp, thì tình hình ở Trà Vinh ít nghiêm trọng hơn, vì có hệ thống thủy lợi Nam Măng Thít được đầu tư hoàn chỉnh. Đặc biệt có nhiều hộ nông vẫn “sống khỏe” trước hạn mặn uy hiếp cả vùng ĐBSCL. Sa Oanh, PV TT ĐBSCL có bài viết đề cập:

Gần 800 người thiệt mạng vì Covid-19 trong một ngày tại Italia (22/3/2020)

Các con số bi kịch liên quan đến đại dịch Covid-19 tại Italia chưa có dấu hiệu ngừng lại, khi nước này ghi nhận thêm gần 800 bệnh nhân thiệt mạng và hơn 6500 ca nhiễm mới chỉ trong ngày 21/03. PV Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại khu vực Tây Âu, đưa tin.

TPHCM chuẩn bị thử nghiệm robot khử khuẩn phòng cách ly (22/3/2020)

Bệnh viện Quân dân Y miền Đông -TPHCM chuẩn bị thử nghiệm robot khử khuẩn phòng cách ly. Nếu thử nghiệm thành công, sản phẩm này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong việc phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế.

Kỷ luật ông Lê Thanh Hải: Bài học về công tác cán bộ trước Đại hội (22/3/2020)

Bộ Chính trị vừa quyết định cách chức Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Lê Thanh Hải do liên quan đến những sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc Bộ Chính trị kỷ luật cán bộ cao cấp của Đảng khi cả nước đang tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng càng cho thấy công tác cán bộ vô cùng quan trọng trước mỗi kỳ Đại hội. Việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm các quy chế, quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ sẽ là tiền đề quan trọng để có một đội ngũ cán bộ thật sự xứng đáng vào cấp ủy khóa tới. Ghi nhận của phóng viên Lại Hoa:

THỜI SỰ 18H CHIỀU 22/3/2020: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị phương án phòng, chống COVID-19 của lực lượng quân đội.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị phương án phòng, chống COVID-19 của lực lượng quân đội, biểu dương lực lượng Quân đội có nhiều nỗ lực trong thực hiện điều hành cách ly thành công.
- Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đồng hành cùng chuyến bay cuối cùng từ Ấn Độ về Việt Nam sáng nay, và phản ánh từ khu cách ly trường quân sự thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.
- Trong khi, đại dịch COVID 19 trên thế giới tiếp tục gia tăng. Đã có gần 13 nghìn người tử vong và số ca mắc vượt con số 300 nghìn. Gần 1 tỷ người trên thế giới đang phải tự cách ly tại nhà, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SarsCoV-2.
- Việt Nam cần làm gì khi giá dầu thế giới giảm sâu, chạm ngưỡng 20 đô la/thùng? Chuyên gia kinh tế- Tiến sỹ Lê Đăng Doanh trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN về nội dung này.
- Những điểm nổi bật trong các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng và khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh.
- Tổng Thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh phản hồi tích cực từ các bên đối địch ở Lybia về một lệnh ngừng bắn nhân đạo, giữa lúc dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.
- Hàn Quốc và Nhật Bản phản ứng gay gắt trước việc Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, được cho là 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Đối đầu Mỹ - Trung: Cơ hội bị bỏ lỡ trong phòng chống dịch Covid-19 (22/3/2020)

Giữa mùa dịch covid-19, hai siêu cường Mỹ - Trung, những nước chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh bùng phát, thay vì hợp lực để chống dịch lại tìm mọi cách để công kích và đối đầu nhau. Biên tập viên Quỳnh Hoa bình luận:

THỜI SỰ 21H30 ĐÊM 22/3/2020: Giông lốc kèm mưa đá gây thiệt hại tại tỉnh Điện Biên và Sơn La

- Bộ Y tế xác định thêm 7 ca dương tính với virus SARS COVY 2, nâng tổng số ca mắc COVID 19 tại nước ta con số lên 106.
- Đến nay, số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã lên tới gần 320 nghìn người, số ca tử vong cũng tăng lên tới gần 14.000.
- Giông lốc kèm mưa đá gây thiệt hại tại tỉnh Điện Biên và Sơn La.
- Nga phóng thành công 34 vệ tinh của công ty OneWeb của Anh lên quỹ đạo. OneWeb có ý định triển khai tổng cộng hơn 600 vệ tinh ở tầng quỹ đạo thấp của Trái Đất, nhằm cung cấp cho người dùng trên mặt đất mạng Internet tốc độ cao trong suốt 24 giờ hằng ngày.

Bộ Công Thương khẳng định không tăng giá điện bán lẻ trong quý I và quý II năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh (22/3/2020)

- Thủ tướng Chính phủ quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng.
- Từ 0 giờ ngày 22/3, tạm dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam.
- Bệnh viện Quân dân Y miền Đông -TPHCM chuẩn bị thử nghiệm robot khử khuẩn phòng cách ly. Nếu thử nghiệm thành công, sản phẩm này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong việc phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế.
- Bộ Công Thương khẳng định sẽ không tăng giá điện bán lẻ trong quý I và quý 2 năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh.
- Tổng thống Donald Trump phê chuẩn tuyên bố thảm họa ở bang NewYork, tâm điểm đại dịch tại Mỹ.
- Bài bình luận: Đối đầu Mỹ- Trung: Cơ hội bị bỏ lỡ trong phòng chống dịch Covid-19.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
14h05-14h50 Đối thoại
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: