logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

THỜI SỰ 12H TRƯA 24/2/2020: Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới từ người cho sống.

- Số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng mạnh tại Hàn Quốc với hơn 610 ca tính đến sáng nay. Trước tình hình này, Bộ Y tế nước ta yêu cầu bắt buộc khai báo y tế với người nhập cảnh từ Hàn Quốc từ chiều qua và tất cả khách du lịch từ Daegu khi đến Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày như đối với các tỉnh có dịch ở Trung Quốc đã thực hiện. Trong khi tại Trung Quốc, với số ca nhiễm mới giảm liên tiếp, 6 tỉnh của nước này giảm cấp độ ứng phó với dịch Covid-19.
- Thành tựu y học mới vừa được công bố khi ca ghép chi thể đầu tiên lấy từ người cho sống vừa được thực hiện thành công tại nước ta.
- Bàn về cơ chế quản lý đối với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, khi hơn 11 nghìn công nhân của ngành đang bị nợ lương.
- Tổng thống Mỹ hôm nay bắt đầu thăm chính thức Ấn Độ. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường đáng kể mối quan hệ quốc phòng và chiến lược song phương.
- Iran công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 11. Kết quả cho thấy số người đi bầu thấp nhất kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

THỜI SỰ 12H TRƯA 23/2/2020: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên chính thức đối với virus corona mới gây bệnh Covid-19 là SARS-CoV-2.

- Đa số các ý kiến đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới tại Cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020.
- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên chính thức đối với virus corona mới gây bệnh Covid-19 là Sars coV 2.
- Trước diễn biến số người lây nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng nhanh những ngày qua khiến 4 người tử vong, gần 600 người nhiễm bệnh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nước ta chỉ đạo các cơ quan chức năng theo dõi sát tình hình lao động Việt Nam ở Hàn Quốc.
- Hội nghị G20 bàn giải pháp để bảo vệ nền kinh tế thế giới trước đại dịch Covid-19.
- Iran sẵn sàng đối thoại với Liên minh châu Âu để “cứu” thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký với các cường quốc thế giới cách đây 5 năm, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

THỜI SỰ 12H TRƯA 22/2/2020: Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long căng mình chống hạn, mặn xâm nhập

- Dịch Covid 19 bất ngờ lây lan nhanh ở Hàn Quốc và Nhật Bản khi chỉ trong ngày hôm qua hai nước này phát hiện hàng trăm ca nhiễm mới. Chưa có thông tin nào về công dân Việt Nam bị nhiễm bệnh tại đây.
- Tổ chức Tài chính quốc tế IFC (thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới) tăng hạn mức tài trợ thương mại cho các ngân hàng đối tác tại Việt Nam, qua đó hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp Việt bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.
- Thêm tín hiệu tích cực cho ngành du lịch khi sáng nay, tàu du lịch quốc tịch Panama 5 sao chở gần 2.300 hành khách quốc tế (chủ yếu là khách châu Âu và châu Mỹ) cập cảng tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
- Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long căng mình chống hạn, mặn xâm nhập.
- Liên minh châu Âu EU kết thúc 2 ngày họp mà không thể tìm được tiếng nói chung trong việc quyết định ngân sách 7 năm tới của khối này.

THỜI SỰ 12H TRƯA 21/2/2020: Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp."

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp”.
- Các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đánh giá, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng chúng ta vẫn phòng chống dịch bệnh này với tinh thần chủ động và cao nhất.
- Hàn Quốc tiếp tục xác nhận thêm 52 người mới nhiễm Covid 19, nâng số người nhiễm bệnh ở nước này lên 156 người.
- Dịch cúm tại Rumani cũng diễn biến phức tạp khiến 44 người tử vong.
- Các bên tham chiến ở Libi nối lại đàm phán tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ. Đây là một phần nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho Libi sau nhiều năm nội chiến.

THỜI SỰ 12H TRƯA 20/2/2020: Bé gái 3 tháng tuổi mắc Covid-19 đã xuất viện.

- Chủ trì họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao.
- Bé gái 3 tháng tuổi (mắc Covid-19) tại Vĩnh phúc đã được xuất viện sáng nay, sau khi được điều trị khỏi bệnh.
- Tại Trung Quốc, ngày càng có nhiều tỉnh, thành ngoài Hồ Bắc không có bệnh nhân Covid-19 mới. Trong khi đó, các nhà khoa học nước này công bố nghiên cứu cho biết cơ chế lây lan của Covid-19 giống các loại cúm thông thường.
- Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt đồng thuận về tình hình tại Syria. Điều này được cho là sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn tại Idlib.

THỜI SỰ 12H TRƯA 19/2/2020: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam.
- Hội nghị Hẹp các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19.
- Dự kiến trong tuần này, các trường hợp điều trị bệnh Covid-19 còn lại sẽ được xuất viện.
- Giới chức Y tế Trung Quốc vừa công bố giải mã thành công kết cấu không gian thụ thể tế bào mà vi rút Covid-19 gây ra, mở ra hy vọng có thể tạo ra vắc-xin, cũng như thuốc đặc trị dịch Covid-19 hiện nay.
- Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định cam kết trong việc giải quyết vấn đề ở Syria. Đây là kết quả của vòng đàm phán thứ hai giữa phái đoàn Nga và và Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Mátxcơva.

THỜI SỰ 12H TRƯA 18/2/2020: Trung Quốc xác nhận vừa phát hiện 2 ca bệnh Covid-19 có thời gian ủ bệnh dài tới 3 tháng.

- Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ ủng hộ ngành cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, nhưng kiên quyết không bao cấp và yêu cầu ngành phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
- Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN – (ADMM): sự kiện mở đầu cho các hoạt động, hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN cấp Bộ trưởng do Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.
- Sáng nay, có thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá: Việt Nam đủ năng lực trong xử trí, sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp.
- Trung Quốc xác nhận vừa phát hiện 2 ca bệnh Covid-19 có thời gian ủ bệnh dài tới 3 tháng.
- Tổng thống Syria khẳng định quyết tâm giải phóng các tỉnh Aleppo và Idlib dù đối mặt với nhiều trở ngại.

THỜI SỰ 12H TRƯA 17/2/2020: Khánh Hòa đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19.

- Khánh Hòa là địa phương đầu tiên đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19.
- Việt Nam có nhiều sáng kiến và ưu tiên thúc đẩy trụ cột kinh tế ASEAN trong năm làm Chủ tịch ASEAN 2020.
- Tai nạn ô tô liên hoàn trên quốc lộ 1 qua tỉnh Thừa Thiên Huế khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 5 người bị thương.
- Các chuyên gia y tế quốc tế bắt đầu nhóm họp tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.
- Bất chấp những căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Cục hàng không liên bang Mỹ vẫn cho phép các hãng hàng không Mỹ được nối lại các chuyến bay qua một khu vực rộng lớn ở vùng vịnh.

THỜI SỰ 12H TRƯA 16/2/2020: Các nhà lãnh đạo ASEAN ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp, do Covid-19.

- Các nhà lãnh đạo ASEAN ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của virus Corona gây ra, hay còn gọi là Côvít 19.
- Tất cả 63 tỉnh, thành phố đã thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, trong đó, 56 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2.
- Trung Quốc và Việt Nam thống nhất khôi phục từng phần thương mại biên giới.
- Bộ y tế Campuchia đề nghị Malaysia kiểm tra trường hợp du khách trên du thuyền, cập cảng Sihanoukville vừa bay tới Malaysia được xác định dương tính với Covid-19.
- Nhiều cơ quan thuộc Chính phủ Canada làm lộ thông tin của 144.000 công dân trong 2 năm qua.

THỜI SỰ 12H TRƯA 15/2/2020: Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 25 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
- Hạ viện Séc thông qua Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVIPA).
- Nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để chống dịch Covid-19, nhưng cũng có 32 địa phương quyết định cho các trường dạy học trở lại từ tuần sau.
- Trung Quốc huy động hơn 25.600 nhân viên y tế đến tâm dịch Hồ Bắc để hỗ trợ chống lại dịch bệnh, trong bối cảnh số lượng ca nhiễm bệnh ngày càng nhiều; đồng thời tuyên bố không để xảy ra Vũ Hán thứ 2. Châu Phi cũng phát hiện ca đầu tiên nhiễm Covid-19.
- Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 nóng ngay trong ngày đầu khai mạc, khi ngoại trưởng nước chủ nhà Đức chỉ trích trực diện 3 cường quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc về nhiều vấn đề.

THỜI SỰ 12H TRƯA 14/2/2020: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị.

- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện các dự thảo Văn kiện Đại hội 13 của Đảng gửi xin ý kiến Đại hội Đảng bộ cơ sở.
- "Phải đảm bảo an toàn và an tâm mới cho học sinh đi học trở lại"-. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid 19 diễn ra sáng nay. Hiện có 4 địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại từ thứ Hai tuần tới.
- Tại Hồ Bắc, Trung Quốc, thêm một địa phương được quản lý theo kiểu "thời chiến" để dập dịch.
- Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vừa chống hạn mặn, vừa phải căng mình phòng chống cháy rừng, khi nhiều khu rừng ở đây đang ở trong tình trạng cảnh báo cháy cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm.
- Công an TP.HCM đã tiêu diệt được Tuấn "khỉ" - tên tội phạm nguy hiểm bị truy lùng gắt gao suốt nửa tháng qua.
- Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết hạn chế Tổng thống phát động chiến dịch quân sự chống Iran.

THỜI SỰ 12H TRƯA 13/2/2020: Ca nhiễm Covid-19 thứ 16 tại Việt Nam là người ở Sơn Lôi - Vĩnh Phúc.

- Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại Hồ Bắc tăng đột biến, khi hôm qua, số người nhiễm tăng gấp 10 lần ở mức gần 15.000 và con số tử vong là 242 người. Chuyên gia Trung Quốc lý giải về sự bất thường này.
- Tại Việt Nam, ghi nhận con số nhiễm tới thời điểm này là 16, trong đó ca mới nhất là bố của nữ công nhân người Vĩnh Phúc từ Vũ Hán trở về.
- Kể từ hôm nay, Vĩnh Phúc triển khai khẩn cấp nhiệm vụ khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Thời gian khoanh vùng, cách ly là 20 ngày. Một đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế sẽ tới đây hỗ trợ Vĩnh Phúc kiểm soát dịch.
- Việc EVFTA được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn được xem là cơ hội mới với Việt Nam giữa thách thức Covid-19.
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các giải pháp phòng, chống cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc.

THỜI SỰ 12H TRƯA 12/2/2020: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Ban Chỉ đạo Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử bộ, ngành và địa phương.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử bộ, ngành và địa phương.
- Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên chính thức đối với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra là COVID-19.
- Bộ Y tế đã yêu cầu Vĩnh Phúc mở rộng vòng cách ly trước khả năng xuất hiện thêm người lây nhiễm mới. Đồng thời khuyến cáo tập trung phân tuyến khám và điều trị dịch bệnh.
- Đa số nghị sĩ châu Âu bày tỏ ủng hộ phê chuẩn hai Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào chiều nay theo giờ Việt Nam.
- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ công bố một kế hoạch chi tiết về cách đối phó với tình hình ở Idlib vào hôm nay, đồng thời cảnh báo chính phủ Syria sẽ phải trả giá nếu tấn công vào lực lượng nước này ở tỉnh Idlib – nơi 13 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong vài ngày qua.

THỜI SỰ 12H TRƯA 11/2/2020: Bắt đầu thử nghiệm bộ Kit thử nhanh chủng virus Corona mới do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp.

- Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính một số huyện, xã và bàn việc nâng tỷ lệ đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách lên mức 37% đến 40% trong tổng số đại biểu quốc hội.
- Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona nâng tổng ca nhiễm lên 15 trường hợp.
- Bắt đầu thử nghiệm bộ Kit thử nhanh chủng virus Corona mới do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp. Kết quả thực nghiệm dự kiến sẽ có vào cuối tuần này.
- Trung Quốc ghi nhận gần 4000 nghìn bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện sau khi nhiễm virut Corona.
- Australia và Indonesia chính thức hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện, đồng thời lên tiếng phản đối hành vi quân sự hóa trên Biển Đông.
- Ciara được đánh giá là "Cơn bão thế kỷ" về mức độ tàn phá khi cướp đi sinh mạng ít nhất 6 người, hàng chục người bị thương, đồng thời làm gián đoạn giao thông, gây ngập lụt và mất điện trên diện rộng tại nhiều nước ở khu vực miền Bắc châu Âu.

THỜI SỰ 12H00 TRƯA 10/2/2020: Hôm nay, hàng ngàn thanh niên của 12 tỉnh, thành phố nô nức lên đường nhập ngũ

- Ủy ban thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 42.
- Hôm nay, hàng ngàn thanh niên của 12 tỉnh, thành phố nô nức lên đường nhập ngũ.
- Sáng nay, chuyến bay đưa 30 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về đã hạ cánh tại sân bay Vân Đồn. Ngay lập tức tất cả số công dân này đã được áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi và điều trị.
- Bộ Y tế cho biết các địa phương không có dịch corona có thể cho học sinh đi học trở lại.
- Tại Trung Quốc ghi nhận số người chết tăng cao kỷ lục trong ngày hôm qua, với 97 người tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này.
- Siêu bão Sabine đã đổ bộ vào Anh và nhiều nước châu Âu, gây lũ lụt nghiêm trọng, giao thông hỗn loạn.

THỜI SỰ 12H TRƯA 9/2/2020: Hiện tổng số ca tử vong vì chủng mới của virus corona trên toàn cầu là 813 người, trong đó 2 trường hợp ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục.

- Bộ Y tế xác định thêm trường hợp thứ 14 tại Việt Nam dương tính với virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp corona (nCoV).
- Hiện tổng số ca tử vong vì chủng mới của virus corona trên toàn cầu là 813 người, trong đó 2 trường hợp ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục.
- Các địa phương tại ĐBSCL đang triển khai nhiều giải pháp để ứng phó với tình trạng hạn mặn có xu hướng gay gắt.
- Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và 42 người bị thương trong vụ xả súng đặc biệt nghiêm trọng tại Thái Lan. Kẻ xả súng đã bị tiêu diệt vào sáng nay và được xác nhận là một quân nhân.
- Israel bắt đầu vẽ bản đồ những vùng đất Bờ Tây sẽ được sát nhập, phù hợp với kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, Liên minh Nghị viện Ả Rập và Liên đoàn Ả Rập tiếp tục tẩy chay kế hoạch này.

THỜI SỰ 12H TRƯA 8/2/2020: Bộ Y tế ra mắt Trang thông tin, ứng dụng điện tử về dịch bệnh nCoV.

- "Thừa Thiên - Huế cần phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này trong cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh diễn ra sáng nay.
- Bộ Y tế ra mắt hai kênh thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nhằm giúp người dân nắm bắt tốt hơn tình hình dịch bệnh và trang bị kiến thức phòng chống dịch hiệu quả hơn.
- Chính quyền các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, siêu thị và người tiêu dùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.
- Sôi động các hoạt động hiến máu tình nguyện ở Hà Nội và TP.HCM, bổ sung kịp thời một phần máu bị thiếu hụt tại các bệnh viện để điều trị bệnh nhân.
- Với đa số phiếu tán thành, Ai Cập chính thức trở thành ủy viên của Hội đồng Bảo an và Hòa bình của Liên minh châu Phi.

THỜI SỰ 12H TRƯA 7/2/2020: Đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với tình trạng hạn mặn gắt hơn trung bình nhiều năm (7/2/2020)

- Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới trong phòng thí nghiệm, tạo điều kiện xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm. Trong khi đó, tại Trung Quốc, kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố rạng sáng nay thì tê tê là vật chủ trung gian truyền nhiễm virus Corona chủng mới. Đây là phát hiện rất quan trọng trong việc phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona đang lan rộng.
- Cầu Bắc Luân 2, cửa khẩu quốc tế Móng Cái nối với thành phố Đông Hưng của Trung Quốc hôm nay bắt đầu thông quan trở lại sau thời gian tạm ngưng để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona.
- Đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với tình trạng hạn mặn gắt hơn trung bình nhiều năm.
- Liên minh châu Âu kêu gọi chấm dứt tấn công các mục tiêu dân sự và mở hành lang nhân đạo tại Syria.
- Chính phủ Anh tìm kiếm các thỏa thuận thương mại hậu Brexit, khi đặt mục tiêu thiết lập quan hệ với Mỹ, Nhật, Australia, New Zealand.

THỜI SỰ 12H TRƯA 6/2/2020: Bộ Quốc phòng: Bắt đầu tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về nước để cách ly và chăm sóc an toàn, không để dịch lây lan.

- Bộ Quốc phòng họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV, bắt đầu tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về nước để cách ly và chăm sóc an toàn, không để dịch lây lan.
- Ngày càng xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp trong đợt cao điểm phòng chống dịch.
- Thông tin tích cực từ Trung Quốc: số ca nhiễm mới virus corona đã tăng chậm lại, riêng tại Hồ Bắc - tâm điểm của dịch, số ca nhiễm mới bắt đầu giảm.
- Hạn mặn đang tác động mạnh tới khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dự báo từ ngày 11 đến 15/2 tới, xuất hiện đợt xâm nhập mặn cao nhất trong nhiều năm trên sông Cửu Long.
- Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức vô tội sau khi Thượng viện bỏ phiếu bác bỏ điều khoản lạm quyền và cản trở Quốc hội. Tuy nhiên, kết quả này gây lên nhiều dư luận trái chiều trong Quốc hội nước này.

THỜI SỰ 12H TRƯA 5/2/2020: Họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương phản ứng nhanh về kinh tế.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của năm 2020, yêu cầu các bộ ngành địa phương phản ứng nhanh về kinh tế để bù đắp giảm sút do dịch corona.
- Đoàn công tác của Bộ y tế có cuộc kiểm tra, làm việc tại tỉnh Vĩnh phúc - địa phương đang có số người mắc và nghi nhiễm Corona cao nhất cả nước.
- Tổng thống Mỹ Donal Trump đọc Thông điệp liên bang cuối cùng của nhiệm kỳ.
- Lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí cải thiện phối hợp hành động tại Syria.

THỜI SỰ 12H TRƯA 4/2/2020: Hơn 17 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tịch thu gần 11 nghìn giấy phép lái xe.

- Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định 214 về khung tiêu chuẩn chức danh cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thay cho Quy định 90 ban hành năm 2017. Nhân dân kỳ vọng với quy định này, Đảng sẽ lựa chọn được đội ngũ cán bộ chủ chốt đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, tư tưởng; đạo đức, lối sống; trình độ; năng lực và uy tín; sức khỏe, độ tuổi và kinh nghiệm cho nhiệm kỳ khóa 13 sắp tới.
- Sau 1 tháng thực hiện Nghị định 100, lực lượng chức năng xử lý hơn 17 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tước gần 11 nghìn giấy phép lái xe.
- Sáng nay, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh thứ 9 nhiễm virus corona chủng mới. Cũng trong sáng nay, ca nhiễm virus Corona đầu tiên tại Việt Nam xuất viện.
- Trong khi Hồng Kông, Trung Quốc xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus Corona, nâng tổng số người tử vong do dịch bệnh này tại Trung Quốc đại lục lên con số 426 người và gần 20.700 người nhiễm bệnh. Trong bối cảnh số ca tử vong và nhiễm mới không có dấu hiệu chậm lại, Trung Quốc đã cho phép các chuyên gia y tế của Mỹ tới nước này để hỗ trợ việc kiểm soát dịch bệnh.
- Anh và Liên Minh Châu Âu vẫn còn bất đồng về nhiều thỏa thuận sau khi tiến trình Brexit hoàn tất hôm 31/1 vừa qua.

THỜI SỰ 12H TRƯA 3/2/2020: Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 8 dương tính với chủng mới của virus Corona.

- Lễ kỷ niệm trọng thể 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
- Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 8 dương tính với chủng mới của virus Corona.
- Trước diễn biến của dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị người dân hạn chế tập trung đông người; các tỉnh đã công bố dịch dừng tất cả lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc.
- UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và các bộ liên quan có phương án đưa hơn 5.300 người Trung Quốc trở về nước.
- Thái Lan công bố đã dùng thuốc kháng HIV kết hợp thuốc chữa cúm để điều trị thành công bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới.

THỜI SỰ 12H TRƯA 2/2/2020: Chính thức dừng vận chuyển ra nước ngoài các mặt hàng y tế dùng phòng, chống dịch nCoV.

- Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 và chủ trì gặp mặt nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước.
- Đã xuất hiện bệnh nhân thứ 7 dương tính với virus corona chủng mới ở nước ta và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.
- Chính thức dừng vận chuyển ra nước ngoài các mặt hàng y tế dùng cho việc phòng, chống dịch.
- Tại Philippines xuất hiện ca tử vong đầu tiên do virus corona chủng mới ngoài Trung Quốc.

THỜI SỰ 12H TRƯA 1/2/2020: Bộ Y tế công bố dịch bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Khánh Hòa: trường hợp đầu tiên được xác định lây từ người sang người ở Việt Nam.

- Bộ Y tế chính thức công bố dịch bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Khánh Hòa, sau khi ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona. Đây cũng là trường hợp đầu tiên được xác định lây từ người sang người ở Việt Nam.
- Tại Trung Quốc, số ca nhiễm đã tăng lên gần 11.800 người, số người tử vong vì dịch bệnh này lên 259, gần 1.800 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.
- Để chống dịch lây lan, một loạt nước châu Á và Mỹ “đóng cửa” với Trung Quốc.
- Việt Nam đảm nhận thành công cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1 năm 2020.
- Anh đã chính thức rời khỏi liên minh châu Âu , chấm dứt 47 năm làm thành viên của khối này.

THỜI SỰ 12H TRƯA 31/1/2020: Việt Nam: Các biện pháp ứng phó cúm do virus corona được đẩy lên mức cao nhất (31/1/2020)

- Tổ chức Y tế Thế giới chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sự bùng phát của virus corona chủng mới, trong khi, số người nhiễm và tử vong do dịch này vẫn chưa dừng lại. Tại Trung Quốc đã ghi nhận gần 10 nghìn người nhiễm bệnh, 213 người tử vong.
- 20 nước ghi nhận có người mắc bệnh. Chính phủ các nước khẩn trương đưa công dân từ Trung Quốc về nước và thực hiện các biện pháp khoanh vùng, hạn chế virus corona ở trong nước.
- Tại Việt Nam, các biện pháp ứng phó cúm do virus corona đang được đẩy lên mức cao nhất.
- Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm nguyên tắc quản lý người bệnh, cách ly triệt để người bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Trong khi, các địa phương thực hiện giám sát triệt để.
- Hội đồng Bảo an LHQ lần đầu tiên thảo luận về tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc và ASEAN.
- Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu – EU, đánh dấu chấm hết cho mối quan hệ gắn bó, nhưng cũng nhiều sóng gió kể từ khi gia nhập Liên minh năm 1973.

THỜI SỰ 12H TRƯA 30/1/2020: Ngày làm việc đầu năm mới ở TP HCM và Hà Nội: Công chức, viên chức đến đúng giờ, giải quyết ngay hồ sơ, thủ tục cho dân và doanh nghiệp.

- Các cán bộ công chức, viên chức, lãnh đạo Bộ, ngành địa phương phải bắt tay ngay vào công việc sau Tết; đặc biệt thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch do virus corona. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại cuộc gặp mặt tập thể cán bộ, công chức viên chức Văn phòng Chính phủ.
- Ngày làm việc đầu năm mới ở Tp HCM và Hà Nội: Các cơ quan đơn vị làm đúng giờ, công chức viên chức bắt tay ngay vào làm việc giải quyết hồ sơ, thủ tục cho dân và doanh nghiệp.
- Phát động Tết trồng cây xuân Canh Tý 2020: Việc trồng cây và bảo vệ rừng đang ngày càng có ý nghĩa chiến lược trước tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.
- Dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra tại Trung Quốc vẫn đang lây lan với tốc độ rất nhanh, với hơn 7 nghìn 700 ca mắc, 170 người đã tử vong; đồng thời cảnh báo thêm một ổ dịch thứ 2 ngoài Vũ Hán. Một số nước bắt đầu sơ tán công dân ở tâm dịch về nước.
- Nghị viện châu Âu thông qua thỏa thuận Brexit. Theo thỏa thuận này, nước Anh sẽ không còn là thành viên của Liên minh châu Âu kể từ đêm mai.

THỜI SỰ 12H00 TRƯA 29/1/2020: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng 1,23% so với tháng trước đó và tăng 6,43% so với tháng 1/2019. Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 1 trong 7 năm gần đây

- Dịch viêm phổi do virus corona tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều nước đã bắt đầu di tản công dân từ Vũ Hán về nước. Trong khi đó, Việt Nam đã hoàn thiện 4 kịch bản để đối phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.
- Hôm nay là ngày nghỉ cuối cùng của kỳ nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý. Lưu lượng người và phương tiện về các thành phố lớn bắt đầu tăng nhưng chưa xảy ra hiện tượng ùn tắc.
- Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng 1,23% so với tháng trước đó và tăng 6,43% so với tháng 1/2019. Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 1 trong 7 năm gần đây.
- Tổng thống Mỹ chính thức công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông. Theo kế hoạch từng được coi là thỏa thuận thế kỷ này, Tổng thống Mỹ đề xuất giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel và Palestine.
- Nghị viện châu Âu hôm nay sẽ họp phiên toàn thể để thông qua thoả thuận Brexit, hoàn tất thủ tục cuối cùng trước khi Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày cuối cùng của tháng 1 này.

THỜI SỰ 12H00 TRƯA 28/1/2020: Uỷ ban Nhân dân Đà Nẵng đề xuất Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải cho phép tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch

- Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tại Hoàng Thành Thăng Long.
- Đất nước đã bước sang năm Canh Tý 2020 với nhiều thời cơ và vận hội mới. Đây là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều sự kiện trọng đại cả đối nội và đối ngoại. Nhân dịp này, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam có cuộc trò chuyện cùng Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Minh Khương – Giảng viên cao cấp Trường chính sách công Lý Quang Diệu – Đại học quốc gia Singapore về “Tầm nhìn Việt Nam”.
- Uỷ ban Nhân dân Đà Nẵng đề xuất Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải cho phép tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch.
- Trong khi đó, tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, xuất hiện thêm gần 1300 ca nhiễm viêm phổi cấp chỉ trong 1 ngày.
- Để chủ động ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này, nhiều quốc gia cảnh báo công dân hạn chế đi lại tới Trung Quốc và tạm ngừng cấp thị thực du lịch cho công dân Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới thừa nhận sai sót trong việc đánh giá mức cảnh báo về dịch viêm phổi do virus corona tại Vũ Hán.
- Kế hoạch Hòa bình Trung Đông do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất sẽ được công bố hôm nay bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Palestine.

THỜI SỰ 12H TRƯA 27/1/2020: Số người nhiễm mới và tử vong do virus corona tại Trung Quốc tiếp tục tăng. Trung Quốc phải kéo dài kỳ nghỉ Tết để ngăn chặn sự bùng phát dịch.

- Nhiều hoạt động ý nghĩa đầu Xuân tiếp tục diễn ra tại các địa phương trong cả nước. Tại Hà Nội sáng nay khai mạc Phố sách Xuân Canh Tý với các chương trình biểu diễn và nói chuyện về thư pháp, giới thiệu không gian báo Tết, trưng bày tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, các chương trình nghệ thuật truyền thống.
- Số người nhiễm mới và tử vong vi rút corona tại Trung Quốc tiếp tục tăng với 80 người tử vong và gần 3 nghìn trường hợp nhiễm bệnh. Trung Quốc phải kéo dài kỳ nghỉ Tết để ngăn chặn sự bùng phát dịch. Nhiều nước lên kế hoạch sơ tán công dân tại Vũ Hán.
- Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế nước ta bắt đầu đưa đường dây nóng phòng dịch vào hoạt động.
- Thủ tướng quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
- Nhiệt độ trên đỉnh Fansipan sáng sớm nay xuống ngưỡng -6 độ C, băng giá bao phủ toàn khu vực và có khả năng tiếp diễn những ngày tới.

THỜI SỰ 12H TRƯA 26/1/2020: Thêm một khách du lịch người Trung Quốc tại Đà Nẵng nghi mắc virus corona đang được kiểm soát chặt chẽ.

- Mùng 2 Tết trời Hà Nội và các tỉnh miền Bắc hửng nắng, tuy vậy dự báo chiều nay mưa trở lại, trong khi các tỉnh miền Trung và phía Nam tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết tốt. Người dân bắt đầu các hoạt động du xuân. Các địa phương cũng tổ chức đón các đoàn du khách quốc tế đầu tiên tới xông đất.
- Dịch viêm phổi lạ do virus corona mới tại Trung Quốc vẫn lây lan nhanh với gần 2.000 ca bệnh, 56 người đã tử vong. Trên thế giới, Canada, Australia, Pháp là những nước mới nhất xác nhận có bệnh nhân đầu tiên. Tại nước ta, thêm một trường hợp khách du lịch người Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng nghi mắc bệnh đang được kiểm soát chặt chẽ. Và ngay trong chiều nay, Bộ Y tế tiếp tục họp khẩn bàn các phương án ứng phó dịch.
- Cải cách thể chế tiếp tục là nhiệm vụ then chốt được Chính phủ và các bộ, ngành tập trung thực hiện trong năm nay để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân, giúp đảm bảo tăng trưởng GDP đạt từ 6,8 đến 7%.
- Các luật sư của Nhà trắng bắt đầu tranh tụng bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên luận tội tại Thượng viện.
- Tập đoàn Boeing thử nghiệm chuyến bay đầu tiên đối với mẫu máy bay phản lực động cơ đôi lớn nhất thế giới.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: