logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

THỜI SỰ 12H TRƯA 1/3/2020: Kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước 2 tháng đầu năm tăng nhẹ, ước đạt 74 tỷ USD.

- Dù bị tác động bởi Covid 19, 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước vẫn tăng nhẹ, ước tính đạt 74 tỷ USD.
- Trong khi đó, diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp với 64 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo đã có bệnh nhân mắc virus Sars-CoV2 tới thời điểm này. Mỹ và Australia xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19. Trước tình hình này, Bộ Y tế nước ta đưa thêm biện pháp ngăn chặn nguy cơ Covid-19, quy định tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Iran) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu.
- Hàn Quốc cho phép người lao động Việt Nam theo hợp đồng EPS nếu hết hạn thời gian tìm việc được tự động gia hạn thời gian tìm việc đến ngày 30/4 tới.
- Hạn mặn lịch sử đang tác động tiêu cực tới sản xuất và sinh hoạt của người dân tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.
- Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan ký thỏa thuận lịch sử, đặt nền móng cho việc chấm dứt cuộc chiến tranh 18 năm tại quốc gia Nam Á này.
- Thủ tướng mới của Malaysia nhậm chức thay ông Mahathir Mohamad.

THỜI SỰ 12H TRƯA 29/2/2020: Việt Nam tạm dừng thực hiện miễn thị thực đơn phương đối với công dân Hàn Quốc.

- Để ngăn dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta, từ 0h ngày hôm nay (29/2), Việt Nam tạm dừng thực hiện miễn thị thực đơn phương đối với công dân Hàn Quốc.
- Trên toàn thế giới, 60 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca nhiễm virus Sars-Cov2, trong đó Hàn Quốc ghi nhận mức tăng cao nhất về số lượng ca nhiễm bệnh Covid-19 trong một ngày với 1.571 ca. Italia đang là ổ dịch lớn nhất Châu Âu, còn Iran ghi nhận 33 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã nâng cảnh báo toàn cầu về nguy cơ đối với dịch Covid-19 lên mức rất cao.
- Nguy cơ bùng phát chiến tranh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khi giao tranh giữa hai nước khiến nhiều binh sĩ thiệt mạng.

THỜI SỰ 12H TRƯA 28/2/2020: WHO, CDC mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19

- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về công tác phòng chống dịch mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19.
- Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia bị ảnh hưởng “hành động nhanh chóng” để ngăn chặn bùng phát đại dịch.
- Chuyến hàng đầu tiên chính thức thông quan tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, tỉnh Lai Châu sang Trung Quốc, sau gần 1 tháng tạm dừng để phòng ngừa dịch bệnh.
- Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tăng công suất đáp ứng đơn hàng, ngày càng tăng cao cả trong nước và nước ngoài.
- Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp nghe báo cáo về tình hình nhân đạo tại Syria. Trong khi đó, 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga và Syria tại tỉnh Idlib.

THỜI SỰ 12H TRƯA 27/2/2020: Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các thầy thuốc không quản nguy nan trong điều trị, cách ly, phòng chống dịch Covid-19.

- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các Đại sứ trình quốc thư.
- Dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các thầy thuốc đã không quản nguy nan trong điều trị, cách ly, phòng chống dịch Covid-19. Những nỗ lực của các y bác sĩ đã giúp nước ta bước đầu kiểm soát được dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong phòng chống dịch.
- Khánh Hòa trở thành địa phương đầu tiên ở nước ta công bố hết dịch Covid-19.
- Thế giới tiếp tục chứng kiến sự lây lan nhanh chóng của Covid-19. Mỹ Latinh - khu vực tưởng chừng như miễn nhiễm trước dịch Covid-19 thì đã xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại Brazin.
- Trong bối cảnh hạn mặn khốc liệt, tỉnh Cà Mau không đồng ý với đề xuất đưa nước mặn vào vùng ngọt để ngăn chặn sụt lún.
- Hội đàm giữa các nước P5+1 (trừ Mỹ) với Iran trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

THỜI SỰ 12H TRƯA 26/2/2020: Bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng ở Vĩnh Phúc được xuất viện.

- Dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành thuế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, song hành với chống dịch Covid 19 thì phải tiếp tục thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội mà Quốc hội giao, yêu cầu ngành tài chính đề xuất chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
- Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, đã được xuất viện. Như vậy, đến thời điểm này, tất cả bệnh nhân mắc COVID-19 ở nước ta đều khỏi bệnh và đã được ra viện.
- Tại Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid 19 đã có những dấu hiệu tích cực khi từ trưa qua đến nay, 26/31 tỉnh, thành phố không xuất hiện ca nhiễm mới và không có thêm ca tử vong nào. Thêm nhiều khu vực tại Trung Quốc hạ mức ứng phó khẩn cấp.
- Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc đã vượt xa con số 1.000, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh này đang vượt tầm kiểm soát.

THỜI SỰ 12H TRƯA 25/2/2020: Thủ tướng yêu cầu vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa giữ nhịp độ tăng trưởng kinh tế.

- Chủ trì Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ Quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng nhắc lại yêu cầu: phải thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa giữ được nhịp độ tăng trưởng kinh tế.
- Bệnh nhân thứ 16 cũng là bệnh nhân cuối cùng nhiễm Covid-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, xuất viện trong ngày hôm nay. Tuy vậy, trước việc bùng phát dịch ở nhiều nước, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không được chủ quan, yêu cầu thực hiện việc triển khai Tờ khai y tế đối với tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc; kiểm soát chặt chẽ và cách ly toàn bộ những người đến từ vùng dịch.
- Cơn sốt nóng giá vàng đã hạ nhiệt, giảm mạnh hơn 2 triệu đồng một lượng sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng.
- Bất chấp những lời kêu gọi chấm dứt thù địch, các vụ nã pháo vẫn tiếp diễn tại dải Gaza, vùng lãnh thổ thuộc Palestine làm gia tăng lo ngại một sự leo thang quân sự mới.
- Ông Mahathir Mohamad hôm nay đã trở lại văn phòng trên cương vị Thủ tướng lâm thời của Malaysia, một ngày sau khi đệ đơn từ chức.

THỜI SỰ 12H TRƯA 24/2/2020: Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới từ người cho sống.

- Số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng mạnh tại Hàn Quốc với hơn 610 ca tính đến sáng nay. Trước tình hình này, Bộ Y tế nước ta yêu cầu bắt buộc khai báo y tế với người nhập cảnh từ Hàn Quốc từ chiều qua và tất cả khách du lịch từ Daegu khi đến Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày như đối với các tỉnh có dịch ở Trung Quốc đã thực hiện. Trong khi tại Trung Quốc, với số ca nhiễm mới giảm liên tiếp, 6 tỉnh của nước này giảm cấp độ ứng phó với dịch Covid-19.
- Thành tựu y học mới vừa được công bố khi ca ghép chi thể đầu tiên lấy từ người cho sống vừa được thực hiện thành công tại nước ta.
- Bàn về cơ chế quản lý đối với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, khi hơn 11 nghìn công nhân của ngành đang bị nợ lương.
- Tổng thống Mỹ hôm nay bắt đầu thăm chính thức Ấn Độ. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường đáng kể mối quan hệ quốc phòng và chiến lược song phương.
- Iran công bố kết quả cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 11. Kết quả cho thấy số người đi bầu thấp nhất kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

THỜI SỰ 12H TRƯA 23/2/2020: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên chính thức đối với virus corona mới gây bệnh Covid-19 là SARS-CoV-2.

- Đa số các ý kiến đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới tại Cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020.
- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên chính thức đối với virus corona mới gây bệnh Covid-19 là Sars coV 2.
- Trước diễn biến số người lây nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng nhanh những ngày qua khiến 4 người tử vong, gần 600 người nhiễm bệnh, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nước ta chỉ đạo các cơ quan chức năng theo dõi sát tình hình lao động Việt Nam ở Hàn Quốc.
- Hội nghị G20 bàn giải pháp để bảo vệ nền kinh tế thế giới trước đại dịch Covid-19.
- Iran sẵn sàng đối thoại với Liên minh châu Âu để “cứu” thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký với các cường quốc thế giới cách đây 5 năm, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này.

THỜI SỰ 12H TRƯA 22/2/2020: Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long căng mình chống hạn, mặn xâm nhập

- Dịch Covid 19 bất ngờ lây lan nhanh ở Hàn Quốc và Nhật Bản khi chỉ trong ngày hôm qua hai nước này phát hiện hàng trăm ca nhiễm mới. Chưa có thông tin nào về công dân Việt Nam bị nhiễm bệnh tại đây.
- Tổ chức Tài chính quốc tế IFC (thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới) tăng hạn mức tài trợ thương mại cho các ngân hàng đối tác tại Việt Nam, qua đó hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp Việt bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.
- Thêm tín hiệu tích cực cho ngành du lịch khi sáng nay, tàu du lịch quốc tịch Panama 5 sao chở gần 2.300 hành khách quốc tế (chủ yếu là khách châu Âu và châu Mỹ) cập cảng tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
- Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long căng mình chống hạn, mặn xâm nhập.
- Liên minh châu Âu EU kết thúc 2 ngày họp mà không thể tìm được tiếng nói chung trong việc quyết định ngân sách 7 năm tới của khối này.

THỜI SỰ 12H TRƯA 21/2/2020: Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp."

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp”.
- Các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đánh giá, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng chúng ta vẫn phòng chống dịch bệnh này với tinh thần chủ động và cao nhất.
- Hàn Quốc tiếp tục xác nhận thêm 52 người mới nhiễm Covid 19, nâng số người nhiễm bệnh ở nước này lên 156 người.
- Dịch cúm tại Rumani cũng diễn biến phức tạp khiến 44 người tử vong.
- Các bên tham chiến ở Libi nối lại đàm phán tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ. Đây là một phần nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho Libi sau nhiều năm nội chiến.

THỜI SỰ 12H TRƯA 20/2/2020: Bé gái 3 tháng tuổi mắc Covid-19 đã xuất viện.

- Chủ trì họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao.
- Bé gái 3 tháng tuổi (mắc Covid-19) tại Vĩnh phúc đã được xuất viện sáng nay, sau khi được điều trị khỏi bệnh.
- Tại Trung Quốc, ngày càng có nhiều tỉnh, thành ngoài Hồ Bắc không có bệnh nhân Covid-19 mới. Trong khi đó, các nhà khoa học nước này công bố nghiên cứu cho biết cơ chế lây lan của Covid-19 giống các loại cúm thông thường.
- Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt đồng thuận về tình hình tại Syria. Điều này được cho là sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn tại Idlib.

THỜI SỰ 12H TRƯA 19/2/2020: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam.
- Hội nghị Hẹp các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19.
- Dự kiến trong tuần này, các trường hợp điều trị bệnh Covid-19 còn lại sẽ được xuất viện.
- Giới chức Y tế Trung Quốc vừa công bố giải mã thành công kết cấu không gian thụ thể tế bào mà vi rút Covid-19 gây ra, mở ra hy vọng có thể tạo ra vắc-xin, cũng như thuốc đặc trị dịch Covid-19 hiện nay.
- Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tái khẳng định cam kết trong việc giải quyết vấn đề ở Syria. Đây là kết quả của vòng đàm phán thứ hai giữa phái đoàn Nga và và Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Mátxcơva.

THỜI SỰ 12H TRƯA 18/2/2020: Trung Quốc xác nhận vừa phát hiện 2 ca bệnh Covid-19 có thời gian ủ bệnh dài tới 3 tháng.

- Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ ủng hộ ngành cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, nhưng kiên quyết không bao cấp và yêu cầu ngành phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
- Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN – (ADMM): sự kiện mở đầu cho các hoạt động, hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN cấp Bộ trưởng do Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.
- Sáng nay, có thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá: Việt Nam đủ năng lực trong xử trí, sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp.
- Trung Quốc xác nhận vừa phát hiện 2 ca bệnh Covid-19 có thời gian ủ bệnh dài tới 3 tháng.
- Tổng thống Syria khẳng định quyết tâm giải phóng các tỉnh Aleppo và Idlib dù đối mặt với nhiều trở ngại.

THỜI SỰ 12H TRƯA 17/2/2020: Khánh Hòa đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19.

- Khánh Hòa là địa phương đầu tiên đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19.
- Việt Nam có nhiều sáng kiến và ưu tiên thúc đẩy trụ cột kinh tế ASEAN trong năm làm Chủ tịch ASEAN 2020.
- Tai nạn ô tô liên hoàn trên quốc lộ 1 qua tỉnh Thừa Thiên Huế khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 5 người bị thương.
- Các chuyên gia y tế quốc tế bắt đầu nhóm họp tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.
- Bất chấp những căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Cục hàng không liên bang Mỹ vẫn cho phép các hãng hàng không Mỹ được nối lại các chuyến bay qua một khu vực rộng lớn ở vùng vịnh.

THỜI SỰ 12H TRƯA 16/2/2020: Các nhà lãnh đạo ASEAN ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp, do Covid-19.

- Các nhà lãnh đạo ASEAN ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của virus Corona gây ra, hay còn gọi là Côvít 19.
- Tất cả 63 tỉnh, thành phố đã thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, trong đó, 56 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2.
- Trung Quốc và Việt Nam thống nhất khôi phục từng phần thương mại biên giới.
- Bộ y tế Campuchia đề nghị Malaysia kiểm tra trường hợp du khách trên du thuyền, cập cảng Sihanoukville vừa bay tới Malaysia được xác định dương tính với Covid-19.
- Nhiều cơ quan thuộc Chính phủ Canada làm lộ thông tin của 144.000 công dân trong 2 năm qua.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
14h05-14h50 Đối thoại
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: