logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Triển khai các giải pháp hỗ trợ thị trường và nhà đầu tư vượt qua dịch Covid-19 (8/4/2020)

- Cần triển khai các giải pháp hỗ trợ thị trường và nhà đầu tư vượt qua dịch Covid-19.
- Giám sát hoạt động mua cổ phiếu của lãnh đạo các doanh nghiệp.

Ngày thứ 8 thực hiện cách ly xã hội: Không được phép chủ quan (8/4/2020)

- Hôm nay (8/4) là ngày thứ 8 toàn quốc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19. Dù có những tín hiệu khả quan, nhưng chúng ta không thể chủ quan, vì còn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tại một số địa phương, đã xuất hiện tình trạng người dân ra đường không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, không tuân thủ các quy định giãn cách xã hội. Những hành vi như vậy cần được chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc. Với mỗi người, cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, cũng chính là để bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng trong giai đoạn “vàng” khống chế dịch Covid-19.
- Hôm nay (8/4), thành phố Vũ Hán, Trung Quốc dỡ bỏ lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội. Liệu cuộc sống của người dân có thực sự trở lại bình thường?

Căng thẳng chính trị Afghanistan leo thang giữa đại dịch Covid-19 (8/4/2020)

Thế giới đang đối phó với dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, Liên hợp quốc nhiều lần kêu gọi đình chiến trên toàn cầu để các nước đang bị chiến tranh tàn phá tập trung chống chọi với đại dịch Covid-19. Liên hợp quốc mới đây chuyển đi một thông điệp đáng chú ý trên Twitter: “Nếu bất kỳ ai cần một lý do gì để ngừng các cuộc chiến vô nghĩa vào lúc này, thì Covid-19 là câu trả lời cho tất cả”. Tuy nhiên, thực tế, nhiều cuộc xung đột vẫn còn tiếp diễn và chiến trường Afghanistan là một ví dụ. Các cuộc đụng độ giữa lực lượng Taliban và quân đội Afghanistan liên tục xảy ra, nguy cơ đàm phán hòa bình đổ vỡ là diễn biến đáng chú ý, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan nhanh. Căng thẳng ở các “điểm nóng” cũng cho thấy, dường như ý định chính trị của các bên xung đột vẫn được đặt cao hơn sinh mạng người dân. Trao đổi với PV Phan Tùng – thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ, theo dõi khu vực Nam Á về vấn đề này.

Hoàn thiện Nghị định về thanh quyết toán đầu tư công - Thúc đẩy giải ngân (8/4/2020)

- Vạch trần âm mưu của các thế lực thù địch - Lợi dụng dịch bệnh để “đục nước béo cò”.
- Hoàn thiện Nghị định về thanh quyết toán đầu tư công - Thúc đẩy giải ngân.
- Căng thẳng chính trị Afghanistan leo thang giữa đại dịch Covid-19.
- Giám sát chặt chẽ hoạt động mua cổ phiếu của lãnh đạo các doanh nghiệp.
- Phỏng vấn ông Hồ Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam về chương trình “Văn hóa doanh nghiệp chung tay phòng, chống dịch Covid-19”.

Việt Nam chế tạo robot vận hành trong khu cách ly COVID-19 (7/4/2020)

Robot y tế có tên là Vibot ra đời sau hai tuần được đặt hàng để tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, không chỉ phục vụ bệnh nhân, mà còn là phương tiện tương tác giữa bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị cách ly.

Vũ Hán (Trung Quốc) trước giờ dỡ bỏ phong tỏa (7/4/2020)

Chỉ còn vài tiếng nữa, Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 toàn cầu sẽ chính thức dỡ bỏ phong tỏa. Cuộc sống thường nhật đang dần trở lại nơi đây, trong khi đó phòng chống dịch vẫn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Vũ Hán bên cạnh khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế. Phóng sự của Bích Thuận, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Bắc Kinh.

Phòng chống dịch Covid-19: bản tình ca biên giới (7/4/2020)

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua tại khu vực biên giới tỉnh Thanh Hóa, các lực lượng chức năng đã lập chốt, tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ vượt biên trái phép vào nội địa, ngăn chặn nguy cơ đưa mầm bệnh từ biên giới vào trong lãnh thổ. Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, địa hình khó khăn, nhưng gần 400 cán bộ, chiến sĩ tại 42 chốt vẫn ngày đêm bám nắm địa bàn, chặn dịch từ tuyến biên giới. Ghi nhận của phóng viên Sỹ Đức.

Bình Định: 20 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh (7/4/2020)

- Các tổ chức tín dụng có thể tận dụng cơ hội để phát triển thị trường, sản phẩm, kênh phân phối mới.
- Bình Định: 20 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh.
- Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 6/4: VN-Index tăng gần 5%.

Phẫn nộ trước việc các đối tượng tái chế hơn 2 tạ khẩu trang đã qua sử dụng để đưa ra thị trường (7/4/2020)

- Bắc Giang: Tạm giữ 7.000 chiếc khẩu trang y tế kháng khuẩn không có hóa đơn.
- Sơn La: Xử lý nghiêm cây xăng găm hàng, “đội giá”.
- Người dân phẫn nộ trước vụ việc các đối tượng gom, tái chế hơn 2 tạ khẩu trang đã qua sử dụng đưa ra thị trường.
- Lạng Sơn: Cao điểm kiểm soát thị trường hàng hóa thời điểm dịch có diễn biến phức tạp.

Đâu là kế hoạch Marshall thực sự cho châu Âu? (7/4/2020)

Những nguy cơ và hố sâu chia rẽ trong lòng Liên minh châu Âu (EU) đang hiện hữu khi đứng trước thách thức phải xử lý, ứng phó với đại dịch Covid-19. Nguyên nhân chủ yếu là do những khác biệt về quan điểm trong xử lý khủng hoảng hay tương trợ lẫn nhau của các nước châu Âu - mà “càng lúc khó lại càng bộc lộ rõ nét”! Liệu giới chức châu Âu cũng như các nước đầu tàu châu Âu có thể làm gì và cần làm gì để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay? Đâu mới thực sự là kế hoạch Marshall của châu Âu? Phóng viên Quang Dũng - Thường trú Đài TNVN tại Pháp theo dõi khu vực Tây Âu thông tin chi tiết.

Giải pháp ứng phó với hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL (7/4/2020)

Mùa khô năm nay, ĐBSCL đối diện với hạn mặn khốc liệt, ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân ở vùng đất được xem là rất trù phú và thuận lợi. Liệu có phải từ nay trở đi khu vực này sẽ càng ngày càng khan hiếm nước? Về lâu dài nên chọn lối đi nào cho một vùng đất mệnh danh là miền sông nước trù phú? Hạn mặn gay gắt ở ĐBSCL đặt ra yêu cầu bức thiết về một chiến lược ứng phó thích hợp để đảm bảo vùng nông nghiệp trọng điểm quốc gia phát triển bền vững. Giáo sư – Tiến sỹ Vũ Trọng Hồng, chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi, nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT bàn về nội dung này.

Ngư dân vững tin vươn khơi bám biển (7/4/2020)

- Giải pháp ứng phó với hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL.
- Đâu là kế hoạch Marshall thực sự cho châu Âu?
- Ngư dân vững tin vươn khơi bám biển.
- Cách li triệt để - “lá chắn” hiệu quả trong chống dịch COVID-19.

Cách li triệt để - “lá chắn” hiệu quả trong chống dịch COVID-19 (7/4/2020)

- Sáng 7/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới.
- Cách li triệt để - “lá chắn” hiệu quả trong chống dịch COVID-19.
- Sáng 7/4, tại thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, 660 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung.
- Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách xã hội để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.
- GS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng tư vấn cách vệ sinh tai mũi họng.

Tín hiệu đáng mừng, nhưng chưa phải là hết dịch (7/4/2020)

Sau 6 ngày thực hiện giãn cách xã hội, số ca dương tính với COVID-19 ở nước ta có xu hướng giảm. Cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều ý kiến đánh giá biện pháp giãn cách xã hội đã phát huy hiệu quả ban đầu, nhất là trong 2 ngày qua, số ca bệnh giảm hẳn so với những ngày trước đó. Tuy nhiên, đây mới chỉ là tín hiệu đáng mừng, chưa phải là hết dịch. Vậy mà tình trạng chủ quan, phớt lờ quy định giãn cách xã hội lại đang có nguy cơ tăng lên. Ghi nhận của phóng viên Nguyên Nhung.

Bản tin 16h về Covid-19 (6/4/2020)

- 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
- 99% số xã các tỉnh đã kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi.
- Ngày thứ 3 liên tiếp Campuchia ghi nhận không có ca mắc covid-19.
- Nga tăng nhanh só bệnh nhân mắc covid-19.
- Singapore cách ly 20.000 lao động nước ngoài tại nước này trong 40 ngày.

Quả bom Covid-19 nổ chậm tại châu Phi- EU buộc phải vào cuộc (6/4/2020)

Tính đến 5/4, số trường hợp nhiễm virus SARS CoV-2 tại Châu Phi đã vượt quá 8 nghìn 500 người. Một số chuyên gia cho rằng, đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, với cảnh báo tình hình sẽ nhanh chóng vượt ngoài tầm kiểm soát tại nhiều quốc gia châu lục đang chìm trong xung đột và hệ thống y tế yếu kém. Trước nguy cơ quả bom Covid-19 châu Phi bùng phát, Liên minh châu Âu buộc phải vào cuộc vì cho rằng, giúp châu Phi cũng là giúp chính mình. BTV Phạm Hà tổng hợp thông tin:

Các tôn giáo ở Đăk Lăk đồng lòng chống dịch covid-19 (6/4/2020)

Ngừng mọi hoạt động sinh hoạt tôn giáo tập trung, hướng dẫn tín đồ ở nhà cầu nguyện, đồng thời tích cực ủng hộ tinh thần và vật chất cho việc phòng chống dịch bệnh covid-19, đó là cách mà các tôn giáo ở tỉnh Đăk Lăk đang đồng lòng cùng xã hội thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh. Phản ánh của Minh Huệ, phóng viên thường trú Đài TNVN khu vực Tây Nguyên.

Covid-19 : Mỹ và châu Âu thay đổi cách nhìn về việc sử dụng khẩu trang (6/4/2020)

Dịch Covid-19 lan nhanh khiến chính quyền Mỹ và nhiều nước châu Âu phải nhìn nhận lại tầm quan trọng của chiếc khẩu trang trong phòng chống dịch bệnh, nhất là khi xuất hiện ngày càng nhiều số ca mắc không hề có các triệu chứng như ốm, sốt hay khó thở. Vì thế, nhiều chuyên gia y tế hàng đầu ý thức rằng, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang rộng rãi ngay cả khi chưa có triệu chứng mắc Covid-19 là cần thiết lúc này. BTV Thu Hoài tổng hợp thông tin:

Ngân hàng Nhà nước giảm 50% phí thanh toán liên ngân hàng (6/4/2020)

Ngân hàng Nhà nước giảm 50% phí thanh toán liên ngân hàng.
- SCJC đấu giá thoái vốn toàn bộ vốn khỏi HND.
- Sau kiểm toán, lãi ròng 2019 của ACV giảm hơn 100 tỷ đồng.

COVID-19 và nguy cơ chia rẽ Liên minh Châu Âu (6/4/2020)

Tính đến hôm nay, tâm dịch ở nhiều nước EU đã bước sang tuần thứ 3. Nếu như cách đây 2 tháng, có lẽ ít ai hình dung được kịch bản này ở một châu lục lớn mạnh và toàn cường quốc như EU. Nhưng cùng với sức tàn phá của dịch bệnh đối với EU, điều tôi muốn trình bày với quý vị và các bạn hôm nay đó là những nguy cơ có thực về hố sâu phân rẽ đang nới rộng trong lòng Liên minh châu Âu bởi cách thức ứng phó với dịch COVID-19, thậm chí có thể đe doạ sự tồn vong của "Dự án châu Âu". Mặc dù EU đã kịp thời thông qua một gói cứu trợ khổng lồ “Kế hoạch Marshall” với hơn 2.770 tỷ euro cho các thành viên, nhưng nói gì thì nói dịch bệnh COVID-19 lần này đã và đang cho thấy những lỗ hổng về lòng tin mới đang xuất hiện chia rẽ các nước châu Âu.

Doanh nghiệp hạ giá, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao (6/4/2020)

- Thực hiện quyết liệt Chỉ thị 11 của Chính phủ, biến nguy thành cơ.
- COVID-19 và nguy cơ chia rẽ Liên minh Châu Âu.
- Covid 19 – thế giới cùng hành động.
- Doanh nghiệp hạ giá, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao.

Nước Mỹ chuẩn bị bước vào những ngày “khủng khiếp” của đại dịch Covid-19 (6/4/2020)

Giới chức y tế và chính phủ Mỹ đang kêu gọi người dân chuẩn bị cho một tuần mới, khi số ca tử vong do Covid-19 có thể tăng đột biến, thậm chí tăng gấp đôi. Phạm Huân, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Mỹ, đưa tin:

Pháp: Số ca tử vong và ca nhập viện vì Covid-19 tiếp tục giảm (6/4/2020)

Biện pháp phong tỏa toàn quốc tại Pháp bắt đầu cho tín hiệu tích cực, khi số ca tử vong và nhập viện hàng ngày đang trên đà giảm. Người dân nước này được kêu gọi tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phong tỏa, khi một bộ phận người dân có dấu hiệu buông lỏng. Tin của phóng viên Huỳnh Điệp, cơ quan thường trú Đài TNVN tại Pháp:

Australia phạt người vi phạm quy định cách ly xã hội 50.000 AUD (6/4/2020)

Trong thời gian qua, chính phủ Australia ban hành nhiều quy định được đánh giá là nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng, đồng thời xử phạt nặng những hành vi không tuân thủ các quy định kiểm dịch. Mới đây, một người dân nước này đã bị bắt giữ và đối mặt với mức phạt kỷ lục lên đến 50.000 đôla Australia (AUD), tương đương 30.000 đôla Mỹ (USD) do nhiều lần vi phạm các quy định cách ly. Hữu Tiến, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Australia đưa tin:

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp (5/4/2020)

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp bàn về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp dịch COVID-19. Cụ thể như sau:

Australia cảnh báo bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 không đảm bảo chất lượng (5/4/2020)

Bộ trưởng An ninh nội địa Australia Peter Dutton cảnh báo rằng, nước này đã phát hiện một số bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Việc sử dụng các bộ dụng cụ xét nghiệm này có thể gây ra mối nguy hại đối với sức khỏe người dân. Phóng viên Việt Nga thường trú tại Australia thông tin.

Cô giáo Hà Ánh Phượng: Hành trình đến với top 50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu (5/4/2020)

Sinh ra từ vùng quê nghèo Yên Lập, một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, từ nhỏ, Hà Ánh Phượng đã ước mơ trở thành cô giáo. Ước mơ ấy đã thành hiện thực bằng sự nỗ lực của bản thân và hỗ trợ hết mình của gia đình. Và mới đây, cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, được Tổ chức Giáo dục Varkey Foundation vinh danh là một trong 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020.

Sành điệu khẩu trang, đánh tan dịch bệnh (5/4/2020)

- Cô giáo xuất sắc toàn cầu 2020 Hà Ánh Phượng với những chia sẻ thú vị về lớp học xuyên biên giới.
- Nhiều hoạt động nghệ thuật giải trí thú vị giúp bạn vượt qua những ngày cách ly vì dịch Covid-19 ngay tại gia đình.
- Sành điệu thời trang đánh tan dịch bệnh.

Người nước ngoài tại Việt Nam: Cảm ơn ngành y tế Việt Nam (4/4/2020)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra với tốc độ nhanh và diễn biến khó lường, với tinh thần nhân văn, hợp tác và sẻ chia, Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan quan tâm, hỗ trợ, để người nước ngoài tại Việt Nam được đảm bảo sinh hoạt bình thường, an toàn, được giám sát, chăm sóc y tế, điều trị tích cực trong trường hợp cần thiết. Những việc làm này của Chính phủ và nhân dân Việt Nam được công dân nước ngoài, chính quyền các nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Quân đội Nhật Bản tham gia như thế nào vào chống dịch Covid-19? (4/4/2020)

Lực lượng phòng vệ đang tích cực hỗ trợ hoạt động kiểm dịch tại các sân bay của Nhật Bản với tư cách tham gia vào hoạt động phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Phản ánh của Bùi Hùng – Phóng viên Đài TNVN thường trú tại Nhật Bản.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: