logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Doanh nghiệp bất động sản đã phát hành gần 10 nghìn tỷ đồng trái phiếu (9/6/2020)

- Chính phủ đề nghị cấp 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank.
- Doanh nghiệp bất động sản đã phát hành gần 10 nghìn tỷ đồng trái phiếu.
- Giao dịch chứng khoán phiên hôm qua: Tiền vào mạnh, VN-Index vẫn lỗi hẹn mốc 900 điểm.

Cần xây dựng lực lượng chuyên trách đấu tranh gian lận thuế trên thương mại điện tử (9/6/2020)

- Quản lý thị trường Long An kiểm tra phát hiện cơ sở pha trộn mỹ phẩm số lượng lớn.
- Hà Nội: Thu giữ hơn 5.000 giày nhái Adidas, Nike rao bán trên Zalo.
- Tổng cục Quản lý thị trường nên xây dựng một lực lượng chuyên trách đấu tranh gian lận thuế trên thương mại điện tử.

Phân biệt chủng tộc – Nước Mỹ đến lúc phải thay đổi? (9/6/2020)

Làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn ngày càng lan rộng sang nhiều quốc gia khác ngoài Mỹ. Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd như “giọt nước làm tràn li”, thổi bùng sự bất bình luôn âm ỉ trong lòng nước Mỹ về tình trạng phân biệt chủng tộc. Trong mục Vấn đề quốc tế sáng 8/6, anh Phạm Huân, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Mỹ cho thấy góc nhìn rõ nét về phản ứng của xã hội Mỹ sau cái chết của George Floyd cũng như lý giải những nguyên nhân của sự chia rẽ sắc tộc kéo dài tại Mỹ, cho dù nước Mỹ đã có Đạo luật Dân quyền năm 1964. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi tiếp tục phân tích về hệ lụy của tình trạng bất ổn hiện nay tới các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội Mỹ qua cuộc trao đổi của BTV Thúy Ngọc với ông Nguyễn Hải Giang, Tổng Biên tập Tạp chí Việt – Mỹ.

Những việc cần làm để doanh nghiệp và nền kinh tế có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại (9/6/2020)

Sáng qua (8/6), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EV-IPA). Theo kế hoạch, sau khi 2 bên hoàn tất các thủ tục cuối cùng, Hiệp định EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ 2 sau khi Hiệp định được phê chuẩn, có nghĩa là khả năng EVFTA sẽ có hiệu lực từ ngày 01/08/2020.
Trong suốt thời gian qua, thông qua các tuyến tin, bài, phóng sự, chương trình tọa đàm, phỏng vấn chuyên gia, cơ quan quản lý, doanh nghiệp… chúng tôi đã cung cấp thông tin tới quý thính giả về quá trình 10 năm đàm phán để đi đến ký kết và thông qua hiệp định này; về những cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại cho Việt Nam. Trong câu chuyện thời sự hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại những cam kết mở cửa của Việt Nam cũng như những thách thức của EVFTA - đặt ra những nhiệm vụ, những việc cần làm để doanh nghiệp và nền kinh tế có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà hiệp định này mang lại.

Cơ hội của Việt Nam khi Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (8/6/2020)

Hôm nay Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EV-FTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EV-IPA). Sau khi được Quốc hội Việt Nam thông qua và Chính phủ Việt Nam hoàn tất các thủ tục cuối cùng, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020. Với những cam kết của hiệp định, EVFTA được đánh giá là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, EVFTA mang lại những cơ hội gì cho đất nước, cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam? Đây cũng là nội dung chúng tôi bàn luận trong Câu chuyện thời sự, với 2 vị khách mời là: Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương - và ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương.

Bất ổn xã hội Mỹ: “Giọt nước có làm tràn ly?” (8/6/2020)

Những ngày gần đây, nước Mỹ phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc dâng cao. Một loạt thành phố phải ban bố lệnh giới nghiêm để ngăn chặn nguy cơ bạo lực, phá hoại và cướp bóc tài sản có thể xảy ra. Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng được tăng cường ở nhiều thành phố lớn tại Mỹ nhằm đảm bảo an ninh trật tự sau khi làn sóng biểu tình biến thành bạo loạn. Nhiều thập kỷ sau cái chết của mục sư Martin Luther King, chia rẽ và mâu thuẫn xã hội sâu sắc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, khiến nước Mỹ đứng trước nguy cơ bất ổn. Ở thời điểm hiện tại, nhiều câu hỏi lại được đặt ra cho nước Mỹ. Điều gì đang xảy ra ở Mỹ và nó sẽ tác động tới tương lai nước Mỹ ra sao?

Quốc hội họp tập trung, phê chuẩn Hiệp định EVFTA (8/6/2020)

- Nghệ An: Nhiều bất cập trong việc tái định cư ở Dự án Thủy điện Hủa-na.
- Bất ổn xã hội Mỹ: “Giọt nước có làm tràn ly?”.
- Cơ hội của Việt Nam khi Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực.

Thưởng thức trà sen Hà Nội – Nét văn hóa kết nối quá khứ và hiện tại (7/6/2020)

Vào mùa sen, người Hà Nội không chỉ thích mua hoa về cắm trong bình mà còn thích ướp trà và thưởng trà sen. Mặc dù sen có ở hầu hết các tỉnh đồng bằng từ Bắc vào Nam và rất quen thuộc với người dân, nhưng ở Hà Nội, sen với người, người với sen lại quấn quýt nhau. Chính sự cầu kỳ và tinh tế trong cách ướp trà với sen và thưởng thức trà của người dân Hà Thành đã khiến thú vui tao nhã này trở nên đặc biệt hơn so với nhiều vùng khác, và trở thành một phần của văn hoá Hà Nội. Trong Studio Mở hôm nay, chúng tôi mời tới phòng thu trực tiếp nhà văn Nguyễn Trương Quý cùng trò chuyện về Thưởng thức trà sen Hà Nội – Nét văn hóa kết nối quá khứ và hiện tại. Nhà văn Nguyễn Trương Quý là người dành nhiều tâm huyết viết về Hà Nội qua các chủ đề đa dạng, vẽ lại một Hà Nội qua ngòi bút ung dung.

Sách về chủ đề chống phân biệt chủng tộc rơi vào tình trạng cháy hàng - Tại sao lại có hiện tượng này? (7/6/2020)

- Thưởng thức trà sen Hà Nội – Nét văn hóa kết nối quá khứ và hiện tại.
- Sách về chủ đề chống phân biệt chủng tộc rơi vào tình trạng cháy hàng. Tại sao lại có hiện tượng này?
- Ghé thăm 40 bản đồ khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên chất liệu gốm rất độc đáo ở tỉnh Bình Dương.

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân - nhìn từ nhiều vụ tai nạn lao động thường xuyên xảy ra thời gian gần đây (6/6/2020)

Những năm gần đây, chính quyền và cơ quan các cấp ngành, doanh nghiệp chú trọng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động hơn rất nhiều, nhưng số vụ tai nạn lao động vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống. Vì sao công tác an toàn vệ sinh lao động vẫn chưa phát huy hiệu quả như mong đợi? Doanh nghiệp có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người lao động thế nào sau những tai nạn đáng tiếc ấy? Chuyên mục Chuyện bàn trà hôm nay chúng tôi bàn về câu chuyện này với bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn lao động VN.

Cuốn sách "Dệt nên triều đại" với những nét khắc họa rõ nét về trang phục cổ triều đại Lê sơ (6/6/2020)

- Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân - nhìn từ nhiều vụ tai nạn lao động thường xuyên xảy ra thời gian gần đây.
- This is America – Lời tâm sự đau đớn về cuộc sống của người da màu tại Mỹ.
- Cuốn sách "Dệt nên triều đại" với những nét khắc họa rõ nét nhất về trang phục cổ triều đại Lê sơ.

Thông qua tỷ lệ hoán đổi cổ phần khi sáp nhập chứng khoán ROS vào GAB (5/6/2020)

- Thông qua tỷ lệ hoán đổi cổ phần khi sáp nhập chứng khoán ROS vào GAB.
- Vị trí công ty niêm yết có quy mô vốn điều lệ lớn nhất Sở GDCK Hà Nội sắp có sự thay đổi.

Lạng Sơn: phát hiện vụ việc nhiều sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đăng bán qua mạng xã hội (5/6/2020)

- Quản lý thị trường Hà Giang: Tạm giữ số lượng lớn hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ.
- Lạng Sơn: phát hiện vụ việc nhiều sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đăng bán qua mạng xã hội.
- Xác lập các chuyên án triệt phá các tụ điểm tàng trữ, tập kết, trung chuyển hàng lậu.

Yêu cầu mới trong quan hệ chiến lược Ôxtrâylia - Ấn Độ (8/6/2020)

Thủ tướng Ôxtrâylia và Thủ tướng Ấn Độ hôm qua đã có cuộc gặp cấp cao trực tuyến lần đầu tiên để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm trong mối quan hệ song phương. Là thành viên trong “Tứ giác Kim cương” cùng với Mỹ và Nhật Bản, Ôxtrâylia và Ấn Độ được cho là cũng phải đối diện với những vấn đề chung như quan hệ hợp tác quốc phòng với Mỹ, hợp tác thương mại với Trung Quốc, yêu cầu phải cân bằng các mối quan hệ này khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang chưa từng có. Chính điều đó đang khiến Ôxtrâylia và Ấn Độ ngày càng xích lại gần nhau, thắt chặt mối quan hệ vốn được nhận định là “hội tụ chiến lược”. Cuộc trao đổi với chị Việt Nga, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Ôxtrâylia và anh Phan Tùng, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Ấn Độ sẽ phân tích cụ thể hơn vấn đề này:

Bài toán nào xử lý rác thải sinh hoạt? (5/6/2020)

Theo ước tính của các chuyên gia, mỗi ngày cả nước ta phát sinh tổng lượng chất thải rắn lên tới khoảng 59 nghìn tấn. Đến năm 2025, con số này được ước tính đạt 91 triệu tấn/năm, tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt tăng từ 10 - 16% người 1 ngày mỗi năm. Lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn, tính chất ngày càng phức tạp, tạo áp lực lớn đến môi trường. Trong khi đó, sức chịu tải của môi trường có “ngưỡng” nhất định. Nhân ngày môi trường thế giới, chúng tôi mời PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng bàn về câu chuyện này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: