logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tác động của cuộc tranh luận công hàm đến tình hình Biển Đông (17/11/2020)

Trong hai ngày 16-17/11 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Học viện Ngoại giao và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12. Với chủ đề “Duy trì hòa bình và hợp tác trong môi trường có nhiều biến động”, hội thảo nêu cao tinh thần đối thoại, thúc đẩy hợp tác, cùng hợp tác, cùng phát triển, cùng tìm giải pháp hòa bình cho các khác biệt và tranh chấp ở Biển Đông.
Tại hội thảo, phiên thảo luận thu hút sự quan tâm rất lớn của các diễn giả và đại biểu là phiên về “Cuộc tranh luận công hàm và tương lai đàm phán COC và hợp tác ở Biển Đông”. Cuộc tranh luận công hàm là diễn biến mới ở Biển Đông trong năm 2020 khi đã có hơn 20 công hàm và tuyên bố ngoại giao của các nước trong và ngoài khu vực thể hiện lập trường pháp lý đối với các vấn đề ở Biển Đông. Cuộc tranh luận công hàm này có nội dung cụ thể như thế nào, tác động ra sao đến giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trong tương lai? BTV Đài TNVN trao đổi với PGS. TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương về vấn đề này.

“Phá băng” thị trường PPP – góc nhìn từ chuyên gia tài chính

Thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) ở nước ta được triển khai cách đây khoảng 20 năm. Giai đoạn 10 năm, từ năm 2000-2010, các dự án thực hiện theo các Nghị định số 77/1997; Nghị định số 78/2007 của Chính phủ. Giai đoạn này, mặc dù các dự án được hưởng nhiều ưu đãi, nhưng số lượng các dự án đầu tư theo hình thức PPP không nhiều.
Đâu là nguyên nhân của tình trạng này và giải pháp tháo gỡ nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút nguồn vốn xã hội vào đầu tư hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông là gì? “Câu chuyện thời sự” của Đài TNVN hôm nay bàn về vấn đề này, với chủ đề: “Phá băng thị trường PPP – góc nhìn từ chuyên gia tài chính”. Khách mời là PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên Học viện Tài chính

Hơn 350.000 tỷ đồng bổ sung ngân sách cho các địa phương (16/11/2020)

- Hơn 350.000 tỷ đồng bổ sung ngân sách cho các địa phương.
- Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng trong tháng 10.
- Ngân hàng Bản Việt hoàn thành 3 trụ cột Basel II trước hạn.
- Nhận định thị trường hàng hóa thế giới.

Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tham gia Hiệp định RCEP (16/11/2020)

Tại buổi lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch ASEAN 2020 đã nhấn mạnh rằng: “việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) khẳng định quyết tâm mạnh mẽ về tự do hóa thương mại và liên kết của ASEAN và các Đối tác”. Cụ thể thì việc ký kết Hiệp định RCEP có ý nghĩa như thế nào? Những cơ hội và thách thức của Hiệp định RCEP mang lại cho các nước tham gia vào hiệp định RCEP, trong đó có Việt Nam ra sao? Nội dung này được chúng tôi bàn luận với sự tham gia của vị khách mời là chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương của Việt Nam.

Phát triển NLTT phải đi kèm với hệ thống lưu trữ năng lượng?!

Tại Hội thảo về Đề án Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 tổ chức mới đây, thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã yêu cầu các đơn vị tư vấn, thiết kế nghiêm túc tiếp thu các góp ý, đề xuất của chuyên gia, doanh nghiệp, qua đó, nghiên cứu trên cơ sở khoa học và thực tiễn, nhằm đảm bảo Quy hoạch được xây dựng và thực thi tốt nhất. Đại diện cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu phân tích rõ hiện trạng thực hiện các quy hoạch hiện nay, những bất cập trong quá trình thực hiện và triển khai các quy hoạch. Các đơn vị liên quan cần phải làm rõ về việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) trong Chiến lược phát triển Điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) cũng đang được lập, theo kế hoạch cũng sẽ được hoàn thiện và trình Chính phủ vào cuối năm nay.

Sẽ xử lý nghiêm các thông tin xấu, độc trên mạng (16/11/2020)

- Siết chặt quy định đeo khẩu trang nơi công cộng - Cẩn tắc vô áy náy.
- Ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - Khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của ASEAN và các Đối tác về liên kết và tự do hóa thương mại.
- Bế mạc Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan: Tinh thần thượng tôn pháp luật tiếp tục được đề cao.
- Hơn 350.000 tỷ đồng bổ sung ngân sách cho các địa phương.
- Sẽ xử lý nghiêm các thông tin xấu, độc trên mạng.
- Gấu trắng di cư vào gần khu dân cư gây nguy hiểm cho người dân tại vùng cận Bắc Cực.

Ngoại trưởng Mỹ thăm các quốc gia đồng minh ở châu Âu (16/11/2020)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm tới các quốc gia đồng minh ở châu Âu. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh “rất đặc biệt” khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, song các đồng minh đều đã chúc mừng chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Để có cái nhìn sâu hơn về chuyến thăm tới châu Âu lần này của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với phóng viên Phạm Huân, thường trú Đài TNVN tại Mỹ.

Ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực - Khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của ASEAN và các Đối tác về liên kết và tự do hóa thương mại (15/11/2020)

Sáng nay (15/11/2020) Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã được ký kết. Là Hiệp định thương mại tự do với sự tham gia của 10 nền kinh tế ASEAN và 5 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do, RCEP là một trong 13 mục tiêu ưu tiên của năm ASEAN 2020. Chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương của Việt Nam sẽ thông tin tới quý vị và các bạn về tiến trình đàm phán cũng như những lợi ích mà Hiệp định RCEP mang lại cho các nước tham gia vào hiệp định RCEP, trong đó có Việt Nam.

Từ chuyện một số nghệ sĩ bị tẩy chay và những lùm xùm sau đó, cần nhìn nhận ra sao về vai trò của hoạt động phê bình trong đời sống nghệ thuật (15/11/2020)

Yêu ghét xưa nay là việc của mỗi người, ai cũng có quyền thể hiện cảm xúc. Bởi vậy, thời nào, nghệ sĩ cũng có cả người yêu lẫn kẻ ghét. Nhưng thời gian gần đây, một loạt vụ ồn ào giữa nghệ sĩ và antifan (một khái niệm chỉ những người không có cảm tình, thậm chí ghét nghệ sĩ) nổ ra trên các diễn đàn. Hàng loạt sao Việt như: Phạm Hương, Trấn Thành, Trường Giang, Lâm Vĩ Dạ, Nhật Kim Anh, Hương Giang, Thuỷ Tiên... đều là “nạn nhân” của một số cộng đồng anti-fan.
Những sự việc ồn ào của sao Việt với anti-fan gần đây cho thấy, thật sự có sức mạnh tẩy chay giống ngành giải trí Hàn Quốc hoặc những nền giải trí lớn khác trên thế giới. Khán giả ngày càng văn minh, biết chọn lọc hơn, cư dân mạng xã hội cũng đã lớn và có chính kiến hơn. Nhưng liệu antifan có quyền năng nắn chỉnh nghệ sĩ? Thể hiện yêu ghét như thế nào là văn minh? Câu chuyện này được chúng tôi bàn luận với sự tham gia của khách mời là nhà văn Trang Hạ và chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long.

Xu hướng nở rộ nhân viên công tác xã hội trong các bệnh viện ở nước ta hiện nay (15/11/2020)

- Từ chuyện một số nghệ sĩ bị tẩy chay và những lùm xùm sau đó, cần nhìn nhận ra sao về vai trò của hoạt động phê bình trong đời sống nghệ thuật?
- Xu hướng nở rộ nhân viên công tác xã hội trong các bệnh viện ở nước ta hiện nay.
- Hàng hiệu đã qua sử dụng tại Trung Quốc trong đại dịch COVID-19 bỗng dưng lên ngôi.

Gặp gỡ ca sĩ, nhạc sĩ Bằng Cường và nhóm Gemini (14/11/2020)

Nhạc sĩ, ca sĩ Bằng Cường từng là thanh xuân của người yêu nhạc thế hệ 8X và đầu 9X với nhiều bài hát luôn lọt top những bảng xếp hạng uy tín. Còn Gemini là nhóm nhạc song sinh duy nhất ở Việt Nam với hai chị em sinh đôi Bảo Anh và Bảo Trân. Nhóm để lại ấn tượng với khán giả nhờ giọng hát truyền cảm, cùng phong cách biểu diễn cuốn hút, nóng bỏng. Cả Bằng Cường và nhóm Gemini đều có nhiều lúc thăng trầm, có khi là vắng bóng trên con đường âm nhạc. Thế nhưng, với họ niềm đam mê chưa bao giờ nguội tắt và gần đây Bằng Cường và Gemini còn có sự kết duyên đẹp trong âm nhạc.

3 cuốn sách mới về cuộc sống làm mẹ đơn thân (14/11/2020)

- Bảo vệ rừng và trồng mới 1 tỉ cây xanh.
- Maren Morris: “Nghệ sĩ tài năng của bức tranh âm nhạc đồng quê thế hệ mới”.
- 3 cuốn sách mới về cuộc sống làm mẹ đơn thân.
- Chùa Bà Đá, nơi níu bước chân du khách.

Bảo vệ rừng và trồng mới 1 tỉ cây xanh (14/11/20220)

Suốt 2 tháng qua, người dân các tỉnh miền Trung liên tiếp hứng chịu những cơn bão lớn, kéo theo đó là lũ lụt, sạt lở đất, cướp đi sinh mạng của nhiều người và gây tổn thất nặng nề về tài sản. Thiên tai bão lũ dồn dập đang đòi hỏi công tác bảo vệ rừng và trồng mới rừng có chất lượng, thay vì chạy đua theo số lượng để giảm nhẹ thiên tai đang nóng hơn bao giờ hết. Phát biểu trên nghị trường Quốc hội trong tuần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: Chính phủ thực hiện mọi giải pháp để bảo vệ rừng, đặc biệt là diện tích rừng tự nhiên và đề xuất trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới. Câu chuyện ngày thứ 7 bàn về nội dung này với vị khách mời là Giáo sư tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Lung, chuyên gia lâm nghiệp.

Những vướng mắc cần tháo gỡ trong xử phạt các hành vi vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp (13/11/2020)

1,6 tỷ đồng, 2,3 tỷ đồng, là số tiền mà các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau và Bình Định đã áp dụng để xử phạt các tàu cá vi phạm Nghị định 42 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Vậy từ khi Nghị định 42 được triển khai vào thực tế, công tác xử phạt các hành vi vi phạm được các địa phương thực hiện ra sao? Quá trình thực hiện còn vấn đề gì vướng mắc cần tháo gỡ, khắc phục? Câu chuyện thời sự hôm nay, với sự tham gia của khách mời là bà Phan Thị Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục thủy sản, Bộ NN&PTNT sẽ cùng chúng tôi bàn luận về nội dung này.

Quản lý thị trường Vĩnh Phúc thu giữ gần 2.000 khẩu súng nhựa không rõ nguồn gốc (13/11/2020)

- Quản lý thị trường Vĩnh Phúc thu giữ gần 2.000 khẩu súng nhựa không rõ nguồn gốc.
- Đồng Nai bắt giữ lô thực phẩm chức năng dành cho người lớn tuổi tại Hội thảo giới thiệu sản phẩm.
- Hà Nội phát hiện bóc gỡ tổng kho chứa hàng trăm nghìn đồ giả các thương hiệu nổi tiếng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: