logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Để hòa nhập EVFTA: Cần chương trình hành động cụ thể (30/09/2020)

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (01/08) đúng vào thời điểm dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, với số ca mắc mới đáng lo ngại. Trong bối cảnh này, đòi hỏi số một là năng lực kết nối chuỗi giữa Việt Nam với các nước cung ứng nguyên liệu; Năng lực xuất khẩu, nhập khẩu giữa Việt Nam với các đối tác EVFTA để từ đó đảm bảo liên thông cũng như sự thông suốt, liên tục của các chuỗi này, đảm bảo các hợp đồng được thực thi một cách hiệu quả. Vừa qua Đoàn giám sát của UBTV Quốc hội về “Việc thực hiện các Hiệp định thương mai tự do mà Việt Nam là thành viên” đã làm việc với Chính phủ, các Bộ, ngành, kết quả cho thấy, cần nhiều chương trình hành động thực chất hơn nữa.

Không tổ chức Hội đồng nhân dân cấp quận, phường: Tinh gọn bộ máy và đảm bảo hiệu lực hiệu quả (28/09/2020)

Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị là thực hiện chủ trương của Đảng về việc tổ chức lại chính quyền địa phương cho phù hợp với đặc điểm đô thị. Theo nghị quyết 97 của Quốc hội, từ ngày 1-7-2021 sẽ thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội theo 2 cấp, cấp thành phố và cấp quận, không tổ chức HĐND cấp phường. Quốc hội cũng có nghị quyết 119 thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của TP Đà Nẵng từ ngày 1-7-2021 chỉ 1 cấp là HĐND thành phố và UBND thành phố. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng đề án không tổ chức HĐND quận và phường. Vậy làm thế nào để bộ máy thực sự tinh gọn mà vẫn đảm bảo hiệu lực hiệu quả khi thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại cấp quận, phường ở các thành phố lớn này.

Hoàn thiện cơ chế chính sách để nâng cao chất lượng hoạt động của ngành y tế (24/09/2020)

Ngành y tế có vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe toàn dân. Những thách thức của đại dịch Covid 19 đã cho chúng ta cảm nhận rõ rệt hơn về điều đó, về sự nỗ lực và cố gắng của ngành trong bảo vệ sức khỏe nhân dân. Mặc dù đã có những thành tựu quan trọng, song để đáp ứng yêu cầu, để nâng cao chất lượng hoạt động, cần có thêm những chính sách thuận lợi hơn trong đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, vật lực, hoàn thiện cơ chế quản lý, quản trị và kiểm soát tốt tình trạng trục lợi tiêu cực trong hoạt động y tế. Đây là những vấn đề được đặt ra trong phiên Phiên họp mới đây của thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội với Bộ y tế về tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách giai đoạn 2016 – 2020 thuộc lĩnh vực y tế - dân số:

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông: Các trường đã triển khai ra sao? (23/09/2020)

Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88 QH khóa 13 và Nghị quyết số 51 QH khóa 14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông là một trong những nội dung làm việc quan trọng của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thời gian qua. Đặc biệt, đúng vào thời điểm các trường Tiểu học trên cả nước đang giảng dạy sách giáo khoa lớp 1 mới. Vậy các trường triển khai như thế nào? Hiệu quả sách giáo khoa lớp 1 bước đầu ra sao? Thay đổi, nâng cao chất lượng giáo dục, cần chú ý những vấn đề nào khi giảng dạy sách giáo khoa mới?

Văn bản dưới luật chậm ban hành: Làm sao để khắc phục? (21/9/2020)

Theo báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV tại phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì tình trạng chậm ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật vẫn còn tồn tại. Hậu quả là tạo ra khoảng trống pháp lý, gây khó khăn, lúng túng trong việc thực thi pháp luật, phối hợp giữa các cơ quan. Tại sao lại có tình trạng này và cần làm gì để khắc phục?

Sớm khắc phục tồn tại trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại tố cáo ngay từ cơ sở (18/9/2020)

Theo báo cáo của Chính phủ, so với năm 2019, năm 2020 số lượt công dân đến các cơ quan nhà nước khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh giảm 4%; số đoàn đông người giảm gần 18%; số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước giảm 11,5%. Tuy nhiên, tổng số đơn thư các loại tăng 1,6% Tại phiên họp 48 của Ủy Ban Thương vụ Quốc hội, các thành viên Ủy ban Thương vụ Quốc đề nghị cần làm rõ kết quả khắc phục tồn tại trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại tố cáo ngay từ cơ sở. Chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay đề cập nội dung này:

Đại biểu QH với đề xuất giải pháp phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật (16/09/2020)

Năm 2020, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có những diễn biến phức tạp mới, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức lớn. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh, trật tự xã hội, làm phát sinh một số loại tội phạm liên quan. Cần đánh giá rõ, đúng tình hình để có biện pháp xử lý hiệu quả là đề nghị của các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến đối với báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020 trong phiên họp mới đây:

Dấu ấn Năm Chủ tịch AIPA 41 của Quốc hội Việt Nam (11/09/2020)

Sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công tốt đẹp. Các chủ đề thảo luận tại Đại hội đồng là rất phù hợp; nội dung trao đổi phong phú, sát với tình hình thực tiễn; đặc biệt là về các biện pháp nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế sau đại dịch; tầm quan trọng của việc củng cố hoà bình, an ninh và hợp tác ở khu vực. Đặc biệt sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được các đại biểu đồng thuận cao và đánh giá là nhân tố mới trong kỳ đại hội đồng lần này và là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA.

Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) với những vấn đề kinh tế, an sinh XH (09/9/2020)

Dịch Covid 19 đã tác động tiêu cực và nặng nề đến đời sống kinh tế trong nước, khu vực và toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, đời sống, sinh kế, thu nhập của người lao động Việt nam nói riêng, lao động các nước ASEAN nói chung bị ảnh hưởng trực tiếp. Những giải pháp nào để thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế của các nước ASEAN, những biện pháp nào để xử lý vấn đề lao động và việc làm, đặc biệt của lao động nữ của khu vực trước những khó khăn, thách thức do đại dịch gây ra là những vấn đề lớn được nghị viện các nước thành viên ASEAN tập trung thảo luận tại Đại hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 41.

Quốc Hội Việt Nam đảm nhận trọng trách năm chủ tịch AIPA 2020 (7/9/2020)

Đại Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á(AIPA) 41 khai mạc NGÀY 8/9/2020. Đảm nhận trọng trách Năm Chủ tịch AIPA 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp cả trên thế giới và trong khu vực là một thách thức vô cùng lớn, nhưng với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, Quốc hội Việt Nam đã triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA với hình thức phù hợp. Trong bối cảnh dịch, với tinh thần hợp tác, trách nhiệm, ủng hộ và sự đồng thuận của các nước thành viên, Đại Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á(AIPA) 41 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” được lựa chọn là chủ đề của Đại hội đồng AIPA 41 lần này.

AIPA 41: Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng (04/09/2020)

Năm 2020, Quốc hội Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch AIPA 41 nhưng dưới tác động của dịch bệnh Covid-19 đặt ra nhiều thách thức cho các nghị viện thành viên nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ, nhất là việc tổ chức thành công Đại hội đồng. Trong bối cảnh đó, với tinh thần hợp tác, trách nhiệm, ủng hộ và sự đồng thuận của các nước thành viên, Quốc hội Việt Nam quyết định tổ chức Đại hội đồng dưới hình thức trực tuyến. “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã được lựa chọn là chủ đề của Đại hội đồng AIPA 41. Để tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 cần có sự ủng hộ, hợp tác, xây dựng và chia sẻ trong quá trình chuẩn bị tổ chức. Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác, ủng hộ các quốc gia thành viên để có sự đóng góp đáng kể vào sự phát triển của cộng đồng.

Quốc hội lắng nghe nhân dân, hoạt động vì nhân dân (2/9/2020)

Ngay sau khi nước nhà giành độc lập, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để củng cố và tăng cường chính quyền là phải thực hiện quyền dân chủ cho quần chúng, phải "xúc tiến việc đi đến Quốc hội để quy định Hiến pháp, bầu Chính phủ chính thức". Quốc hội Việt Nam ra đời là sự ghi nhận công lao của toàn dân dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng cộng sản và nhiều lực lượng yêu nước khác. Vì thế mang đậm tính chất nhân dân. Suốt 75 năm qua, Quốc hội luôn đồng hành cùng Nhân dân trong từng bước trên con đường đấu tranh, xây dựng và bảo vệ đất nước. Giá trị cốt lõi để dân tin, dân yêu, dân theo những quyết sách quan trọng là cơ quan đại diện cho dân, hoạt động vì nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân, lắng nghe, thấu hiểu cuộc sống của dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Đó là những giá trị vững bền mà những nhiệm kỳ Quốc hội sau này giữ gìn, phát huy.

Dự án Luật Giao thông đường bộ sửa đổi: Cần khắc phục những bất cập về công tác quản lý giao thông đường bộ (31/8/2020)

Với sự phát triển không ngừng của đời sống xã hội, lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng, đặc biệt là tại các thành phố lớn của nước ta. Nhưng những hợp phần liên quan đến vấn đề này như hạ tầng giao thông, đặc biệt là hệ thống văn bản pháp lý trong việc kiểm tra, xử phạt, điều chỉnh các nội dung về đảm bảo trật tự an toàn giao thông lại dường như không thể theo kịp và hệ quả mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông, thậm chí là nạn giao thông thảm khốc trở thành chuyện thường thấy ở Việt Nam. Dự án Luật Giao thông đường bộ sửa đổi với nhiều quy định mới nhằm khắc phục những bất cập về công tác quản lý giao thông đường bộ.

Gần 300.000 giáo viên sẽ phải đào tạo nâng chuẩn theo Luật Giáo dục 2019: Thách thức không nhỏ (28/08/2020)

Thách thức rất lớn đang đặt ra hiện nay khi có tới gần 300.000 giáo viên sẽ phải đào tạo nâng chuẩn trong khoảng 10 năm tới theo Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 . Vậy trước quy định mới này của Luật Giáo dục sửa đổi, đội ngũ giáo viên có phản hồi như thế nào và cần chú ý gì khi triển khai thực hiện?

Góc nhìn của đại biểu Quốc hội trước đề xuất ổn định cuộc sống của người lao động trong đại dịch (26/8/2020)

Dịch Covid-19 đã và đang có những diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp và nặng nề đến thu nhập, đến sinh kế của người lao động, nhất là những người lao động nghèo, yếu thế, bị mất hoặc giảm sâu thu nhập bởi dịch. Mặc dù nhiều chính sách hỗ trợ được ban hành kịp thời, song lại chậm trễ đến với người lao động thuộc nhóm đối tượng được hưởng lợi. Dù độ bao phủ của chính sách đã có nhưng vẫn để sót đối tượng. Đây là những vấn đề được cử tri và đại biểu Quốc hội quan tâm nhất là khi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

An ninh nguồn nước (24/8/2020)

Hàng nghìn năm trước đây, bằng hình thức đào kênh tiêu thoát nước, đắp bờ giữ nước, làm phai đập, guồng, cọn, cống để lấy nước, đắp đê phòng lụt… tổ tiên ta đã đẩy lùi sình lầy, ngập lụt, úng, hạn, mở ra những vùng đất canh tác màu mỡ từ miền núi, trung du đến các vùng châu thổ rộng lớn của các dòng sông để trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra nền văn minh lúa nước sớm ở Đông Nam châu Á. Bác Hồ kính yêu tại Hội nghị công tác Thủy lợi toàn miền Bắc năm 1961 đã nói “Việt Nam ta có hai tiếng Tổ quốc, Tổ quốc là Đất nước, có đất và có nước thì mới thành Tổ quốc. Có đất lại có nước thì dân giàu nước mạnh. Nước có thể làm lợi nhưng cũng có thể làm hại, nhiều nước quá thì úng lụt, ít nước quá thì hạn hán. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho đất với nước điều hòa với nhau để nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội”.

Phát triển kiểm toán trong hội nhập quốc tế (21/8/2020)

Mới đây, tại phiên họp 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua “Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2035”. Việc xây dựng và phê duyệt Chiến lược không những có ý nghĩa quan trọng và cấp bách trong việc hoàn thiện và nâng cao hiệu lực hoạt động của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, mà còn tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho kiểm toán hoạch định các kế hoạch dài hạn, trung hạn và hàng năm, phát huy hơn nữa vai trò của kiểm toán Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, hoàn thành tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được Ðảng, Nhà nước giao.

Thực hiện chính sách cử tuyển: khó khăn và vướng mắc (19/8/20202)

Cử tuyển là việc tuyển sinh không qua thi tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp để đào tạo cán bộ, công chức, viên chức theo yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm cho các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các dân tộc thiểu số chưa có hoặc có rất ít cán bộ đạt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Đây là chính sách nhân văn thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với việc xây dựng nguồn nhân lực cho các vùng dân tộc thiểu số. Tuy vậy, quá trình thực hiện chính sách này còn gặp những khó khăn, vướng mắc.

Quản lý chất thải rắn sinh hoạt, cần lộ trình thực hiện ra sao? (17/8/2020)

Phiên họp 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về luật Bảo vệ môi trường sửa đổi. Báo cáo dự thảo giải trình, tiếp thu dự án luật của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường cho thấy, vấn đề quản lý chất thải rắn sinh hoạt được nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ, dư luận quan tâm; đặc biệt là các quy định phân loại, tính chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng. Lộ trình thực hiện ra sao, thẩm quyền quyết định như thế nào đối với vấn đề này?

Cần thiết sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (14/8/2020)

Trong suốt 73 năm qua, hệ thống pháp luật, chính sách ưu đãi người có công đã không ngừng hoàn thiện để đảm bảo người có công có một cuộc sống tốt và không bỏ sót người có công. Tuy vậy, vì nhiều lý do khác nhau, đến nay, vẫn còn nhiều người có công và gia đình họ chưa được công nhận để được hưởng chính sách đền ơn đáp nghĩa. Cho ý kiến Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi tại phiên 47, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đảm bảo người có công có một cuộc sống tốt và không bỏ sót.

Những vấn đề đặt ra khi sửa đổi Luật Cư trú (12/8/2020)

Việc thay thế hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân là cần thiết, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho công dân, tạo nên tính hiệu quả, khoa học, chuyên nghiệp hơn cho công tác quản lý nhà nước. Tuy vậy, để mục tiêu này đảm bảo đúng ý nghĩa của nó trên thực tế, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú, đồng thời có thể vận hành chính thức từ ngày 1/7/2021, thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) dự kiến có hiệu lực thi hành, là vấn đề còn có những băn khoăn.

Luật đầu tư sửa đổi: Tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư (10/8/2020)

Sự chồng chéo xung đột giữa luật đầu 2014 và các luật chuyên ngành khác đã hình thành nên những điểm nghẽn cản trở dòng vốn đầu tư vào thị trường, làm gia tăng chi phí cho nhà đầu tư, tạo kẽ hở cho tham nhũng, sách nhiễu. Luật đầu tư sửa đổi, vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021, được đánh giá là lần sửa đổi toàn diện tháo gỡ nhiều nút thắt trong quá trình thực hiện đầu tư, nhằm nhằm đồng bộ hóa các quy định pháp luật trong lĩnh vực đầu tư, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, nhằm cải thiện môi trường đầu tư nước ta thông thoáng trong bối cảnh nước ta đang hội nhập ngày càng sâu, rộng với quốc tế.

Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA (7/8/2020)

Ngày 1- 8 , Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức đi vào thực hiện. Đây là Hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên Liên minh châu Âu (EU) ký với một nước đang phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Như vậy, Việt Nam đang có cơ hội trở thành điểm trung chuyển, kết nối các hoạt động thương mại - đầu tư của EU tại khu vực này, nhất là EVFTA có mức cam kết cao nhất dành cho Việt Nam trong số các FTA nước ta đã ký. Làm thế nào để tận dụng được cơ hội từ hiệp định này?

Cải cách hành chính - hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các khó khăn của đại dịch COVID-19 (5/8/2020)

Hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức lớn do đại dịch COVID-19 được triển khai thời gian vừa qua, theo yêu cầu của Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ. Các giải pháp tập trung cải cách hành chính, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp… Có thể nói, các giải pháp đúng, trúng những mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp nhưng quá trình thực thi đòi hỏi sự kịp thời, linh hoạt, phù hợp và giám sát cụ thể.

Giám sát thực hiện NQ 88 khóa XIII và NQ 51 khóa XIV của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông (3/8/2020)

Giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88 QH khóa 13 và Nghị quyết số 51 QH khóa 14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông là một trong những nội dung làm việc quan trọng của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thời gian qua. Đặc biệt, đúng vào thời điểm các trường Tiểu học trên cả nước đang bước vào giai đoạn tập huấn cho giáo viên để sẵn sàng giảng dạy sách giáo khoa lớp 1 mới từ năm học 2020-2021. Và cũng chỉ còn khoảng 1 tháng nữa năm học mới sẽ bắt đầu, vậy các giáo viên lớp 1 trên cả nước đã sẵn sàng với việc triển khai sách giáo khoa mới hay chưa? Để triển khai hiệu quả sách giáo khoa lớp 1 mới cần phải chú ý những vấn đề nào?

Luật Cư trú sửa đổi: Tính khả thi của việc xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu về dân cư (31/7/2020)

Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV dự án Luật Cư trú sửa đổi, nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu Quốc hội và người dân bởi chính sách thay thế việc quản lý cư trú gồm thường trú, tạm trú từ sổ giấy sang quản lý bằng mã số định danh cá nhân và việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương. Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan quản lý dân cư, từng bước tiến tới thay thế sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân là một bước tiến của sự phát triển, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tính khả thi của việc xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu về dân cư cũng như việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương.

Có nên bổ sung hình thức phạt lao động công ích khi sửa đổi luật xử lý vi phạm hành chính (29/7/2020)

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. Trong khi vi phạm hành chính diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong nhiều lĩnh vực, hoạt động khác nhau của đời sống xã hội, một số đại biểu Quốc hội đề nghị cần bổ sung thêm hình thức lao động công ích nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và có tính giáo dục, răn đe tốt hơn.

Luật Trẻ em, Luật Phòng chống bạo lực gia đình: Cơ sở để phụ nữ, trẻ em được sống trong mái nhà yêu thương của mình (27/7/2020)

Báo cáo "Điều tra Quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019" công bố mới đây cho thấy, cứ 03 phụ nữ thì có gần 02 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực. Còn theo một báo cáo của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, từ năm 2012 đến hết 2017, cả nước xảy ra trên 139.000 vụ bạo lực gia đình. Những vụ án mạng chỉ xảy ra sau một cánh cửa mà nạn nhân thường là người yếu thế phụ nữ và trẻ em. Những con số rùng mình này cho thấy, bạo lực gia đình đang là vấn đề đau lòng và là hồi chuông báo động cho toàn xã hội. Dù, Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em, Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 đều đã có những quy định về vấn đề này.

Sự cần thiết phải ban hành Luật Thỏa thuận quốc tế để hoàn thiện hệ thống pháp luật về hợp tác quốc tế (24/7/2020)

Nước ta ngày càng hội nhập quốc tế sâu, rộng, việc ban hành Luật Thỏa thuận quốc tế là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý toàn diện, đầy đủ và vững chắc hơn để thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hội nhập quốc tế. Xuất phát từ quan điểm đó, dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế đã mở rộng phạm vi chủ thể ký kết thỏa thuận quốc tế, trong đó mở rộng đến cấp đơn vị trực thuộc, nhằm phù hợp với nhu cầu thực tiễn về hợp tác quốc tế hiện nay. Tại phiên họp 46 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo luật, vấn đề nhận được nhiều ý kiến góp ý thảo luận là có nên mở rộng chủ thể ký kết thoả thuận quốc tế đến UBND cấp huyện, UBND cấp xã hay không và trách nhiệm pháp lý được đặt ra như thế nào đối với các thỏa thuận quốc tế?

Nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội ở địa phương (22/7/2020)

Đoàn đại biểu Quốc hội là tổ chức của các đại biểu Quốc hội được bầu tại một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc được chuyển đến công tác tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Mặc dù Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật tổ chức Quốc hội được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 vẫn giữ nguyên địa vị pháp lý và chức năng, nhiệm vụ của đoàn đại biểu Quốc hội như luật tổ chức Quốc hội năm 2014 song việc nâng cao vai trò và chất lượng hoạt động của tổ chức này được đề cập nhiều trong phiên thảo luận luật này và vẫn là mối quan tâm của đại biểu Quốc hội.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
9h50-10h00 Chuyên mục
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: