logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tăng cường xử lý xe quá khổ, quá tải để kéo giảm tai nạn giao thông (12/4/2021)

Thời gian qua, các lực lượng chức năng các địa phương đã mở nhiều đợt cao điểm xử lý xe quá khổ quá tải, xử phạt hàng chục nghìn trường hợp vi phạm… nên xe quá khổ, quá tải vắng bóng. Tuy nhiên, hết thời gian ra quân, xe quá tải lại xuất hiện trở lại trên nhiều tuyến đường. Điều này, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các lái xe, chủ phương tiện cố tình vi phạm, chở hàng quá tải trọng cho phép.

Trách nhiệm của chính quyền trong quản lý thành lập, hoạt động các tổ chức Hội (09/4/2021)

Những thông tin về hoạt động của Câu lạc bộ Tình Người (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng), có trụ sở chính tại tầng 3 - Tòa nhà số 68 phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có tính chất mê tín dị đoan, lừa đảo đa cấp với nhiều thành viên tham gia bị phanh phui, gây xôn xao dư luận. Từ vụ việc cho thấy trách nhiệm quản lý nhà nước đối với việc lập và hoạt động của các Hội, nhóm còn bị bỏ ngõ. Chương trình Pháp luật và đời sống hôm nay đề cập nội dung này với sự tham gia bàn luận của Thạc sỹ Luật học Phương Hữu Oanh-nguyên Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Cần có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép (05/4/2021)

Thời gian qua tình trạnh người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng. Đáng chú ý là không chỉ riêng vùng biên giới Tây Nam mà nhiều vùng biên giới khác, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép cũng đang diễn ra. Vậy cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Doanh nghiệp sân sau và những hệ lụy khôn lường (05/4/2021)

- Những dấu ấn của ngành tòa án trong nhiệm kỳ 2016-2021.
- Doanh nghiệp sân sau và những hệ lụy khôn lường.

Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp: Những lợi ích và ý nghĩa với người lao động và xã hội (26/03/2021)

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là những chính sách nhân văn để hỗ trợ giúp đỡ cho người lao động không may bị tai nạn nghề nghiệp giảm bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống…. Rủi ro trong lao động sản xuất dẫn đến xảy ra tai nạn lao động là điều mà hầu hết người lao động không mong muốn. Song, đôi khi một chút bất cẩn khiến người lao động bị tai nạn. Lúc đó mới thấm thía được sự cần thiết của chính sách bảo hiểm xã hội, trong đó có chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Thái Nguyên - Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy để kéo giảm tai nạn giao thông (29/3/2021)

- Thái Nguyên - Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy để kéo giảm tai nạn giao thông.
- Sống khổ tại dự án treo gần 30 năm ở bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, TPHCM.

Cải tạo chung cư cũ nát: Những vướng mắc cần tháo gỡ (19/3/2021)

Chủ trương, chính sách cải tạo, sữa chữa nhà chung cư cũ nát ở các đô thị đã được đặt ra từ 2015, song quá trình triển khai thực hiện dường như vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Trong khi các chung cư cũ nát nguy hiểm ở các đô thị chậm được cải tạo, nâng cấp, thì tình trạng tranh chấp tại các chung cư thương mại ngày càng nóng lên. Cứ 10 chung cư thì có 1 chung cư xảy ra tranh chấp ở những dạng khác nhau…Hầu hết tranh chấp đều dai dẳng và khó giải quyết triệt để.

Bắc Giang đa dạng hóa các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên (15/3/2021)

- Bắc Giang đa dạng hóa các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên.
- Youtuber Thơ Nguyễn có bị xử phạt khi đăng clip có dấu hiệu truyền tải mê tín dị đoan?

Thủ tục hồ sơ để hưởng chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (12/03/2021)

Thời gian qua, rất nhiều người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng chủ doanh nghiệp thường né tránh trách nhiệm hoặc giải quyết các chế độ chưa thỏa đáng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
Thực tế nhiều chủ sử dụng lao động và người lao động chưa hiểu biết sâu các quy định về bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp theo quy định pháp luật, đặc biệt là thủ tục hồ sơ để hưởng trợ câp tai nạn lao động.

Công an Bắc Ninh triệt xóa nhiều đường dây, xới bạc lớn. (08/3/2021)

Thực hiện công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn cờ bạc, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch đấu tranh. Nhờ vậy, nhiều xới bạc chuyên nghiệp, đường dây cá độ quy mô lớn ở Bắc Ninh đã bị triệt xóa, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Đột phá thể chế theo tinh thàn Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 (05/3/2021)

Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược đó là đột phá về thể chế, nguồn nhân lực và hạ tầng, để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Vậy đột phá về thể chế trong Nghị quyết lần này có gì mói hơn so với các Đại hội trước và cần thực hiện đột phá này như thế nào để thực sự tạo ra thể chế đảm bảo cho sự phát triển triển nhanh và bền vững

Lạng Sơn gia tăng tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội. (01/3/2021)

- Lạng Sơn gia tăng tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội
- Chuyên gia tội phạm lý giải vụ truy sát làm 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Bảo hiểm Tai nạn lao động và Bệnh nghề nghiệp (26/2/2021)

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiêp là những chính sách nhân văn để hỗ trợ giúp đỡ cho người lao động không may bị tai nạn nghề nghiệp giảm bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Theo Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành, kể từ ngày 1/7/2016, chủ sử dụng lao động bắt buộc phải đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động nhằm bảo đảm đời sống cho người lao động khi bị tai nạn lao động và bệnh nghể nghiệp. Vậy trách nhiệm cụ thể của chủ sử dụng lao động như thế nào? Việc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ đó trong thực tế ra sao?

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao chất lượng thi hành pháp luật (22/02/2021)

Trong giai đoạn 2016-2020, đặc biệt là trong năm 2020, hệ thống pháp luật của nước ta tiếp tục được hoàn thiện, phát triển cơ bản cân đối trên mọi lĩnh vực. Chất lượng của hệ thống pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, cơ bản bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ. Việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật được gắn kết chặt chẽ hơn. Nhận thức của các cơ quan nhà nước, cán bộ, nhân dân về pháp luật và công tác xây dựng pháp luật được nâng cao... Nhưng với những yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, của quá trình hội nhập, của tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thi hành pháp luật vẫn luôn là yêu cầu đặt ra.

Vui chơi có thưởng và cờ bạc ngày xuân (19/02/2021)

Mỗi dịp Tết đến, đặc biệt trong những ngày đầu xuân năm mới, nạn cờ bạc lại diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức biến tượng khác nhau, kéo theo đó là sự gia tăng của nhiều loại tội phạm, gây bất ổn an ninh trật tự trong xã hội.
- Đáng chú ý, tại nhiều nơi, từ thành thị đến nông thôn đều tổ chức nhiều hoạt động vui chơi có thưởng, cá cược ăn tiền. Bản thân người tổ chức và người chơi đều không hiểu đó là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự về hành vi tổ chức đánh bạc hoặc đánh bạc.<,br>- Vậy tổ chưc vui chơi có thưởng như thế nào để đảm bảo vui vẻ, may mắn trong ngày xuân mà không sa vào cờ bạc đỏ đen….Chương trình pháp luật và đời sống hôm nay có chủ đề: “Vui chơi có thưởng- Nghĩ đúng làm đúng” sẽ giúp quý vị và các bạn có cái nhìn đúng hơn về những trò vui chơi có thưởng, để không vi phạm pháp luật với sự tham gia bàn luận của Luật sư Nguyễn Đức Năng- Giám đốc Công ty Luật Năng và Cộng sự-Đoàn Luật sư Hà Nội.

Nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ để vui xuân trọn vẹn. (08/2/2021)

- Lực lượng Hải quan tăng cường chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán.
- Nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ để vui xuân trọn vẹn.

Sử dụng pháo hoa như thế nào để tránh vi phạm pháp luật

Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định 137 đưa ra một số điểm mới, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm cũng như trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật… Đa số người khá vui mừng trước quy định về việc cho phép người dân được sử dụng pháo hoa, bởi đây nhu cầu thiết thực. Tuy nhiên cũng có những ý kiến lo ngại về nguy cơ mất an toàn cháy nổ, ô nhiễm môi trường, mất an ninh, trật tự. Một bộ phận người dân cũng đang hiểu nhầm việc cho phép đốt pháo hoa đồng nghĩa với việc được đốt tất cả các loại pháo hoa. Vậy cần hiểu như thế nào cho đúng các quy định của Nghị định 137/2020 để thực hiện vừa đảm bảo vui tết an toàn khi sử dụng vừa tránh được nguy cơ vi phạm pháp luật khi sử dụng pháo
- Chương trình Pháp luật và đời sống hôm nay sẽ phân tích bàn luận sâu hơn về những quy định của Nghị định 137 với sự tham gia của Thạc sỹ, Luât sư Nguyễn Thị Tuyết, Công ty Luật Trung Cường-Hà Nội, nguyên Thẩm phán Cao Cấp Tòa án Quân sự Trung ương, sẽ giúp mang đến cho quý vị thính giả những thông tin bổ ích về sử dụng pháo trong dịp Tết Tân Sửu an toàn, đúng luật..

Đóng bảo hiểm tai nạn lao động: Trách nhiệm của chủ sử dụng lao động (01/02/2021)

Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động, tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp đang có hành vi vi phạm liên quan đến vấn đề bảo hiểm của người lao động. Do đó, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, người lao động cần nắm rõ các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội. Chương trình Pháp luật và Đời sống hôm nay có chủ đề “Đóng bảo hiểm tai nạn lao động, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động” với sự tham gia của luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn luật sư Hà Nội.

Công an Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết bình yên (29/01/2020)

- Công an Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết bình yên
- Hải quan Hải Phòng tăng cường phòng, chống buôn lậu tại khu vực cảng biển.

Nhìn lại hoạt động của Tòa án, nhiệm kỳ 2016-2020 (22/01)

Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã xác định rõ nhiệm vụ của cải cách tư pháp là bảo đảm để Tòa án là trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm. Hiến pháp năm 2013 và Luật tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 quy định Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thực hiện quyền tư pháp kế thừa kết quả thành tựu của các giai đoạn trước nhiệm kỳ 2016-2020. Hệ thống Tòa án nhân dân đã nỗ lực phấn đấu ghi nhiều dấu ấn nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thực hiện cải cách tư pháp và hoạt động xét xử góp phần nâng cao niềm tin của người dân vào Tòa án nhân dân, cơ quan thực hiện quyền tư pháp quốc gia.

An toàn giao thông và trách nhiệm của mỗi người dân (18/01/2021)

Thời gian gần đây, trật tự an toàn giao thông ở nước ta có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên lĩnh vực giao thông đường bộ. Thống kê của Ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy trong năm 2020 cả nước xảy ra gàn 13.000 vụ tai nạn giao thông làm chết 6.048 người, bị thương 9.652 người. Tuy số vụ tai nạn giao thông giảm nhưng những thương vong và thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra vẫn là quá lớn. Không thể có được an toàn giao thông tốt nếu mỗi một công dân thiếu ý thức trách nhiệm với chính mình và xã hội khi tham gia giao thông.

Không để buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng tại địa bàn Hải quan quản lý. (15/01/2021)

- Không để buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng tại địa bàn Hải quan quản lý.
- Thanh Hoá: Trắng đêm chặn Covid 19 từ biên giới.

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn siết chặt quản lý biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép (11/01/2021)

- Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn siết chặt quản lý biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.
- Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, trật tự dịp cuối năm.

Lãng phí đất vàng ở Hà Tĩnh.

Cần nghiêm trị những kẻ hành xử côn đồ sau va chạm giao thông. Lãng phí đất vàng ở Hà Tĩnh.

Bắc Giang tăng cường phòng, chống buôn bán, vận chuyển pháo nổ dịp cuối năm.

Bắc Giang tăng cường phòng, chống buôn bán, vận chuyển pháo nổ dịp cuối năm. Lạng Sơn không để buôn lậu gia tăng, hình thành điểm nóng.

Thấy gì từ vụ án lừa đảo qua hình thức bán hàng đa cấp của Liên Kết Việt (28/12/2020)

- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng.
- Thực thi pháp luật về Bảo hiểm xã hội: Những vấn đề đặt ra từ thực tiễn.
- Thực trạng tội phạm buôn bán vận chuyển ma túy ở các tỉnh biên giới Tây nam.

Chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật (25/12/2020)

Chương trình Pháp luật và đời sống hôm nay có những nội dung chính sau: - Điểm lại những thành công và hạn chế của ngành Tư pháp trong năm 2020 - Bộ đội Biên phòng Việt Nam tuyên truyền, phổ biến pháp luật. - Chuyển đổi số trong hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Hoàn thiện thể chế về Kiểm toán Nhà nước: Những bước tiến nhanh, toàn diện và hiệu quả (21/12/2020)

Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước đến năm 2030 xác định 3 trụ cột phát triển và 7 nội dung chính, tập trung ở khuôn khổ pháp lý, hệ thống tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng kiểm toán, hội nhập, hợp tác quốc tế và công nghệ thông tin, công nghệ cao…

Tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản gia tăng dịp cuối năm. (18/12/2020)

- Cẩn trọng để tránh bị trộm cắp, cướp giật tài sản dịp cuối năm.
- Hải Dương dẹp nạn xe quá khổ, quá tải trên đường.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h15-5h50 Mùa vàng
7h55-8h00 Quảng cáo
11h54-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
16h55-17h00 Quảng cáo
17h00-17h05 Bản tin
17h59-18h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: