logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Phòng chống dịch Covid-19: Cần chấm dứt tâm lý chủ quan ngay từ khu cách ly! (1/12/2020)

Sự việc một khách sạn tại Hà Nội để nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong thời gian cách ly tại đây đã khiến dư luận “dậy sóng” hồi đầu tháng, thì ngày hôm qua, thông tin ca bệnh số 1347 lây nhiễm từ bệnh nhân 1342 do ở cùng phòng tại khu cách ly đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tâm lý chủ quan, dễ dãi, không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch.
Bài học từ những vụ bùng phát dịch trước đây cho thấy, tâm lý chủ quan sẽ là nguồn cơn phát tán, lây lan dịch bệnh nguy hiểm ra cộng đồng. Vậy cần làm gì để chấm dứt tâm lý này? Biện pháp nào để xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch?BTV Thúy Ngà trao đổi với TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ.

Người có học thức cao vẫn bị lừa tiền, lừa tình qua mạng? (1/12/2020)

- Phòng chống dịch Covid-19: Cần chấm dứt tâm lý chủ quan ngay từ khu cách ly!
- Người có học thức cao vẫn bị lừa tiền, lừa tình qua mạng?
- Nữ thợ xăm đầu tiên ở Afganistan - một nơi mà phụ nữ thường bị áp đặt giáo lý khắt khe.

Học nghề, đi làm việc ở nước ngoài – Hướng thoát nghèo cho nhiều lao động nông thôn (29/10/2020)

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn là chủ trương lớn của Chính phủ, nhằm đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao chất lượng nguồn lao động nông thôn. Thực tế, với nhiều người dân ở khu vực miền núi-đồng bào dân tộc thiểu số, sau đào tạo nghề diện này, bà con như được trao chiếc “cần câu” – được tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Muôn màu cuộc sống hôm nay, phóng viên Thu Trang-Mạnh Phương phản ánh thực tế điển hình tại tỉnh Thái Nguyên.

Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn – bất cập ở Quảng Ninh (30/11/2020)

Là địa phương phát triển nhanh, Quảng Ninh có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong ngành du lịch, công nghiệp chế biến... Thế nhưng trên thực tế, nguồn nhân lực này vẫn đang thiếu hụt rất lớn. Để bảo đảm nhân lực cho phát triển, tỉnh Quảng Ninh đã liên tục bổ sung các cơ chế ưu đãi cho sinh viên theo học tại Đại học Hạ Long, đặc biệt tại một số trường cao đẳng nghề

Giải pháp nào cho thực trạng các doanh nghiệp, cá nhân đang vận chuyển hàng hóa vô tội vạ - nguy cơ tiếp tay tiêu thụ hàng giả, hàng cấm? (30/11/2020)

Cả nước hiện có hơn 68 triệu người dùng Internet - vượt mức trung bình thế giới. Trong đó, gần 45 triệu người từng tham gia mua-bán trực tuyến. Điểm đặc biệt đáng chú ý trong hành trình giao thương này là sự “hỗ trợ” của đội ngũ tài xế xe ôm nói chung, tài xế công nghệ nói riêng hay chúng ta đang quen gọi là shiper. Sẽ không có gì đáng bàn nếu tất cả các tài xế đều nhận đơn hàng cẩn trọng và cần mẫn với hoạt động giao nhận hàng hóa. Nhiều vụ việc giao nhận hàng hóa của các shiper gần đây cho thấy họ đang bị lợi dụng-tiếp tay giao thương sản phẩm hàng hóa vi phạm pháp luật. Chúng ta cùng bàn luận với ông Hoàng Tùng - Giám đốc chuỗi nhà hàng ăn nhanh/giao hàng nhanh Pizza Home để biết rõ thực trạng này và nhận tham vấn từ luật sư để tìm giải pháp hạn chế thực trạng.

Bến Tre: Người Đảng viên cao tuổi gương mẫu hiến đất làm đường (30/11/2020)

- Giải pháp nào cho thực trạng các doanh nghiệp-cá nhân, đặc biệt là giới tài xế công nghệ đang vận chuyển hàng hóa vô tội vạ - nguy cơ tiếp tay tiêu thụ hàng giả, hàng cấm?
- Nhiều hoạt động chuẩn bị cho dịp lễ Giáng sinh đã được khởi động tại nhiều nước trên thế giới.
- Người Đảng viên cao tuổi gương mẫu hiến đất làm đường ở Bến Tre.

Robaba Mohammadi- Cô gái khuyết tật mở lớp dạy vẽ tranh (29/11/2020)

- Ban nhạc Bức Tường trở lại, đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động.
- Robaba Mohammadi- Cô gái khuyết tật mở lớp dạy vẽ tranh.

Vui hoa Tết cùng đồng bào dân tộc Cống (28/11/2020)

- Chat với ca sỹ Nhật Phong: Từ “Người hát tình ca” đến chuỗi hit chục triệu view.
- Vui hoa Tết cùng đồng bào dân tộc Cống.

Câu chuyện làm bằng giả của Trường Đại học Đông Đô- lỗ hổng này là do đâu?(27/11/2020)

Kết luận điều tra vụ việc cấp bằng giả của trường ĐH Đông Đô, trong đó đã cấp hơn 600 bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2, các cơ quan chức năng xác nminh 217 cá nhân thì có 193 người được cấp không qua tuyển sinh và không đủ điều kiện. Trong đó có nhiều người mua bằng là cán bộ công chức nhà nước và 55 trường hợp sử dụng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án. Vụ việc này cho thấy lỗ hổng trong cơ chế quản lý, giám sát việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2.
Cùng khách mời ông Lê Như Tiến, Đại biểu Quốc hội khóa 13 và Luật sư Nguyễn Thị Tuyết, Phó GĐ Công ty Luật TNHH Trung Cường, Đoàn LS TP Hà Nội, nguyên Phó Chánh Toà phúc thẩm, Tòa án Quân sự trung ương trao đổi về nội dung này.

Thay đổi trong cách bán sách - thúc đẩy văn hóa đọc của giới trẻ (27/11/2020)

- Câu chuyện làm bằng giả của Trường Đại học Đông Đô- lỗ hổng này là do đâu?
- Thay đổi trong cách bán sách - thúc đẩy văn hóa đọc của giới trẻ.

Sau đào tạo nghề, nhiều thanh niên nông thôn làm giàu trên đất quê hương (26/11/2020)

- Muôn màu cuộc sống hôm nay, phóng viên Quốc Khánh và Thu Trang giới thiệu tới quý vị và các bạn những thanh niên nông thôn làm giàu trên vùng đất khó. Không chỉ lựa chọn hành trình lập thân-lập nghiệp khác với nhiều bạn cùng thời: sau học nghề, họ năng động, sáng tạo, không ngừng học hỏi nâng cao kỹ năng mềm, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình và giúp cho nhiều người dân xung quanh cải thiện đời sống vật chất.

Vì sao nhiều dự án treo, đắp chiếu ngay giữa Thủ đô, như thách thức dư luận hàng thập kỉ vẫn chưa được giải quyết? (26/11/2020)

Những vấn đề liên quan đến qui hoạch, quản lí và sử dụng đất đai ở nhiều địa phương từ lâu đã bộc lộ nhiều hạn chế, gây bức xúc cho dư luận. Như tại Hà Nội, vấn nạn các dự án bất động sản "đắp chiếu", bỏ hoang tồn tại hàng chục năm qua, lãng phí hàng nghìn tỷ đồng, khiến bao người đi không được, mà ở cũng chẳng xong. Thực tế, không khó để bắt gặp những nhà liền kề, biệt thự trị giá từ vài tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng, nằm chỏng chơ, xuống cấp cùng thời gian ngay giữa Thủ đô. Để có thêm góc nhìn về thực trạng này, BTV Hải Quân trao đổi với Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường và chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong.

Diego Maradona - Huyền thoại của bóng đá thế giới đã ra đi ở tuổi 60 (26/11/2020)

- Vì sao nhiều dự án treo, đắp chiếu ngay giữa Thủ đô, như thách thức dư luận hàng thập kỉ vẫn chưa được giải quyết?
- Những thanh niên nông thôn làm giàu trên vùng đất khó.
- Diego Maradona - huyền thoại của bóng đá thế giới đã ra đi ở tuổi 60.

Giao lưu cùng nhà văn Bình Ca – tác giả cuốn tiểu thuyết Đi trốn (25/11/2020)

- Lấy bối cảnh vào khoảng năm 1965-1966, khi Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, tiểu thuyết Đi Trốn kể về cuộc phiêu lưu của một nhóm năm bạn nhỏ - con nhà lính đi sơ tán. Điều làm cho câu chuyện trở nên sinh động, chân thực, có chiều sâu suy ngẫm chính là số phận những đứa trẻ tham gia cuộc đi trốn - những đứa trẻ lớn lên trong chiến tranh. Tác giả nổi tiếng của "Quân khu Nam Đồng", sau 5 năm cho ra đời "Đi trốn". Đây không chỉ là cuốn tiểu thuyết viết về trẻ em và dành cho trẻ em, mà còn là một câu chuyện vừa ly kỳ, vừa khốc liệt, vừa đậm chất thơ, chứa đựng thông điệp lớn về cuộc đời. Đó là thông điệp gì? Dòng chảy sự kiện hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ tác giả Bình Ca và cuộc “Đi trốn” ấy.

“Lớp học hạnh phúc” dành cho các bệnh nhi tại Bệnh viện K Hà Nội (25/11/2020)

- Giao lưu nhà văn Bình Ca – tác giả cuốn tiểu thuyết Đi trốn.
- Tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng Việt Nam tiêu biểu.
- “Lớp học hạnh phúc” dành cho các bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội.

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Kỷ- những hành động lan tỏa phong trào làm sạch phố phường ở Thành phố Hồ Chí Minh (24/11/2020)

- Thực trạng bảo vệ trẻ em - sự mờ nhạt của chính quyền, đoàn thể tại địa phương trong chăm sóc-bảo vệ trẻ em.
- Bình Liêu- thiên đường của cỏ lau trắng xóa, của lúa chín vàng, của rừng sở tinh khôi và những cung đường tuần biên hùng vĩ.

Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống: Những vấn đề đặt ra trong thời hiện đại (23/11/2020)

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài. Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2020), chúng tôi bàn chủ đề: “Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống: Những vấn đề đặt ra trong thời hiện đại” với sự tham gia của Nhà nghiên cứu văn hóa, PGS TS Đinh Hồng Hải, giảng viên bộ môn Nhân học Văn hóa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tạo sinh kế cho người dân sau lũ (23/11/2020)

Bão lũ đi qua, các tỉnh miền Trung đang dốc sức khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất. Sau những cứu trợ trước mắt, vấn đề tạo sinh kế cho người dân đang được chính quyền địa phương và các cấp, các ngành triển khai những giải pháp mang tính bền vững, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cần Thơ cho phép mở lại hoạt động gắn “ổ khóa tình yêu” trên cầu đi bộ Ninh Kiều (23/11/2020)

- Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống: Những vấn đề đặt ra trong thời hiện đại.
- Tạo sinh kế cho người dân sau lũ.
- Cần Thơ cho phép mở lại hoạt động gắn “ổ khóa tình yêu” trên cầu đi bộ Ninh Kiều.

Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” của một chuyên gia nước ngoài viết về Việt Nam gây sự chú ý của dư luận (22/11/2020)

- Nhiều sự kiện văn hóa xã hội độc đáo.
- Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” của một chuyên gia nước ngoài viết về Việt Nam đang gây sự chú ý của dư luận.

Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020 (21/11/2020)

- Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020.
- Những sự kiện đời sống văn hóa xã hội quốc tế ấn tượng.

Nên tặng quà hay tặng tiền để thể hiện lòng biết ơn thầy cô nhân ngày 20/11? (20/11/2020)

"Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học"; "Không thầy đố mày làm nên"; "Muốn sang thì bắc cầu Kiều - Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy"... Từ xưa, ông cha ta đã coi nghề giáo là vô cùng thiêng liêng. Và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hôm nay là dịp để lớp lớp thế hệ học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo”, để cả xã hội tôn vinh, tri ân những người đã, đang gắn bó với nghề dạy học - nghề cao quí nhất trong những nghề cao quí. Vậy nên có hình thức như thế nào để bày tỏ sự biết ơn các nhà giáo? Đây là nội dung chúng tôi trao đổi cùng ông Đặng Văn Bình - Phó Cục trưởng, phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tiến sỹ Lê Thống Nhất – người sáng lập dự án giáo dục trực tuyến BigSchool và VinaSchools.

Trung Quốc muốn "viết lại lịch sử Mặt Trăng" khi chuẩn bị phóng tàu Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng (20/22/2020)

- Khát vọng của Trung Quốc muốn "viết lại lịch sử Mặt Trăng" khi chuẩn bị phóng tàu Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng để thu thập mẫu đất ở nơi mà tàu vũ trụ của các quốc gia khác chưa từng tới.
- Tự nguyện hiến đất mở đường kết nối liên vùng.

Giáo dục nghề nghiệp và câu chuyện truyền lửa (19/11/2020)

Gần 87 nghìn nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đã-đang trao truyền cảm hứng học nghề-lập nghiệp-tỏa sáng tương lai cho hàng triệu học viên cả nước. 20/11 hàng năm là dịp tri ân những người thầy-người cô trên mọi giảng đường; cũng là thời điểm nhắc nhớ đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phát huy hơn nữa vai trò truyền lửa đam mê cho các thế hệ học viên - trên bước đường nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Dòng chảy sự kiện hôm nay, xin mời quý vị, hãy cùng chúng tôi gặp gỡ-trò chuyện với những nhân tố nổi bật của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp – một cấu phần quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Món quà tri ân các thầy, cô giáo nhân ngày 20/11 xưa và nay - giống và khác nhau như thế nào? (19/11/2020)

- Giáo dục nghề nghiệp và câu chuyện truyền lửa.
- Món quà tri ân các thầy cô giáo nhân ngày 20/11 xưa và nay - giống và khác nhau như thế nào?.
- Dịch bệnh Covid-19 diễn biến nghiêm trọng, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu.

Vị trụ trì suốt 20 năm chăm lo cưu mang những sinh viên nghèo hiếu học (18/11/2020)

- Những người thầy cắm bản, cắm trường, dạy từng con chữ cho con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao - miền núi Thanh Hóa.
- Vì sao an toàn thông tin tại Việt Nam chưa được kiểm soát tốt?
- Vị trụ trì suốt 20 năm chăm lo cưu mang những sinh viên nghèo hiếu học.

Đá lát vỉa hè Hà Nội vỡ nát, xô lệch. Vì sao lại có tình trạng này? (17/11/2020)

Chỉnh trang vỉa hè là một chủ trương đúng đắn, nhằm tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, phục vụ đời sống nhân dân, góp phần ngăn chặn tình trạng lấm chiếm vỉa hè và tai nạn giao thông. Thủ đô Hà Nội đặt mục tiêu đến hết năm nay, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm. Vậy nhưng chỉ sau 1-2 năm sử dụng, nhiều đoạn vỉa hè lát đá tự nhiên đã bắt đầu vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng. Để có thêm góc nhìn về câu chuyện này, chúng tôi trao đổi với kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên thường trực Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Hà Nội, và Phó Giáo sư, Tiến sỹ, luật sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật.

Niềm vui của người dân huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông, khi tệ nạn ma túy được đẩy lùi (17/11/2020)

- Đá lát vỉa hè Hà Nội được quảng cáo có độ bền 70 năm, nhưng chỉ sau 1-2 năm, đá lát vỉa hè một số tuyến đường đã vỡ nát, xô lệch. Vì sao lại có tình trạng này? Cá nhân, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm?
- Lão nông ở Cà Mau mở hướng đi mới từ việc làm đũa, thìa bằng cây mắm.
- Niềm vui của người dân huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông khi lực lượng công an chính quy về địa phương, đã đẩy lùi tệ nạn ma túy vùng biên nhức nhối suốt thời gian dài.

Vì sao nhiều địa phương thiếu giáo viên mầm non? (16/11/2020)

Tình trạng thiếu giáo viên ở bậc học mầm non diễn ra từ nhiều năm nay, đã gây áp lực cho đội ngũ giáo viên trong việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ. Tại sao giáo viên mầm non ở các tỉnh vẫn thiếu trầm trọng, do cơ chế, chính sách chưa đảm bảo hay do tiêu chí tuyển dụng theo quy định mới của Luật Giáo dục 2019 quá cao?

Bắc Kạn làm gì để “đánh thức” tiềm năng, phát huy lợi thế của “viên ngọc xanh” Hồ Ba Bể? (16/11/2020)

- Tại sao nhiều địa phương thiếu trầm trọng giáo viên mầm non?
- Bắc Kạn sẽ làm gì để “đánh thức” tiềm năng, phát huy lợi thế của “viên ngọc xanh” ở Hồ Ba Bể?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: