logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Kiểm soát dịch bệnh trong mùa lũ như thế nào cho hiệu quả? (23/10/2020)

Bão chồng bão kèm lũ lụt chưa từng có khiến hàng nghìn hộ dân miền Trung rơi vào cảnh màn trời chiếu đất với nhiều nguy cơ về sức khỏe, bệnh dịch do môi trường. Tuy đến thời điểm này lũ đã rút đi, nhưng nguy cơ thì chưa thể hết khi cơn bão số 8 cũng đang tiến vào đất liền, cùng với đó là môi trường ngổn ngang sau lũ. Trong tình cảnh này, người dân miền Trung có thể gặp những nguy cơ gì? Làm sao để chủ động phòng tránh nhằm bảo vệ bản thân và gia đình, tránh thảm họa và rủi ro bất ngờ về sức khỏe? Đây là nội dung được bàn với sự tham gia của TS.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Làm thế nào khuyến khích và tạo khuôn khổ pháp lý cho các cá nhân tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện cho người dân? (22/10/2020)

Những ngày qua, khi "khúc ruột" miền Trung oằn mình trong bão lũ với thương đau chồng chất thì người dân đã hướng về miền đất này với rất nhiều tấm lòng, việc làm ý nghĩa, thiết thực nhất. Những tấm lòng thiện nguyện của người dân rất cần được lan tỏa mạnh mẽ, thế nhưng, những hoạt động thiện nguyện đó của người dân đang gây không ít những khó khăn bất cập. Biên tập viên Lê Tuyết và bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13 sẽ cùng bàn luận về nội dung này.

Nhà chống lũ và những giải pháp bền vững hỗ trợ người dân miền Trung “sống chung với lũ” an toàn, lâu dài (21/10/2020)

Trong đợt mưa lũ lần này tại miền Trung, trong lúc hàng chục nghìn nhà dân chìm trong biển nước, thì hầu hết các hộ dân được dự án Nhà Chống Lũ hỗ trợ, đều an toàn và có thể chủ động chuẩn bị trước tình hình. Để có thêm góc nhìn về mô hình Nhà chống lũ và những giải pháp bền vững hỗ trợ người dân miền Trung “sống chung với lũ” một cách an toàn, chúng tôi có cuộc trao đổi với bà Thu Lành – đại diện Tổ chức dân sự Nhà chống lũ và Tiến sĩ Phùng Đức Tùng, Giám đốc Viện nghiên cứu Phát triển Mê-kông.

Đại dịch Covid-19 khoét sâu khoảng cách bất bình đẳng: Làm gì để hỗ trợ lao động nữ gặp khó khăn? (20/10/2020)

Theo số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc, Covid-19 đã làm mất 300 triệu việc làm trên thế giới hiện nay. Tại nhiều nước, người ta bắt đầu thấy việc sa thải lao động liên quan đến phụ nữ nhiều hơn là nam giới. Nguyên nhân là vì những lĩnh vực bị tác động nhiều nhất như bán hàng, khách sạn, du lịch, là những lĩnh vực phụ nữ tham gia là chủ yếu.
Làm thế nào tháo gỡ khó khăn trong việc làm và thu nhập với lao động nữ hiện nay. Đó là những giải pháp nào? Chúng tôi bàn về câu chuyện này với bà Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hãy cùng nhau góp nhặt yêu thương – lan toả tinh thần thiện nguyện (19/10/2020)

Sáng nay, sau khi thông đường vào khu vực bị sạt lở ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đoàn xe cứu thương đã đưa thi thể các cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 về thành phố Đông Hà. Đó là thông tin ấm lòng. Thế nhưng người dân cả nước vẫn còn mong ngóng nhiều thông tin ấm lòng hơn thế khi vẫn còn người mất tích, đồng bào ở nhiều nơi rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất, cuộc sống ngày mai sẽ vô cùng gian khó. Với chủ đề :"Hãy cùng nhau góp nhặt yêu thương – lan toả tinh thần thiện nguyện", cùng chia sẻ điều ý nghĩa này của hai vị khách mời là ông Trần Văn Sinh – Trưởng Ban phong trào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Cứu trợ Trung ương và chị Đỗ Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Làm sao để việc hỗ trợ người nghèo không chạy theo bệnh thành tích? (16/10/2020)

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên cả nước đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 1-1,5 % năm trở lên. Không thể phủ nhận rằng, thời gian qua công cuộc giảm nghèo đã có những chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có những trường hợp, địa phương mang bệnh thành tích. Đó là việc để hoàn thành mục tiêu đề ra đã khiên cưỡng đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo những gia đình đang còn thực sự khó khăn.
Ở một trạng thái ngược lại, cũng xung quang câu chuyện hộ nghèo này còn có tình trạng dê, bò đi nhầm vào hộ khá giả, hay nói một cách khác là khi có kinh phí hỗ trợ thì những nhà khá giả bỗng dưng trở thành hộ nghèo. Những hộ nghèo thực sự lại không được hưởng sự hỗ trợ ấy. Một nghịch lý đáng buồn.
Vậy làm thế nào để việc hỗ trợ người nghèo không chạy theo bệnh thành tịch và thực chất là câu chuyện bàn luận với khách mời là ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam và kết nối qua điện thoại với ông Tô Đức, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo.

Giải pháp nào nhằm “vá” những lỗ hổng của bộ sách giáo khoa lớp 1 mới? (14/10/2020)

Trong chương trình phát sóng ngày 12/10, chúng tôi bàn về chủ đề: “Tranh cãi về SGK lớp 1 và những vấn đề cần được làm rõ” đã nhận được rất nhiều tranh luận của các chuyên gia, ý kiến phản hồi của thính giả. Những ý kiến phản bác về nội dung SGK tiếng Việt 1 vẫn tiếp tục gay gắt. Điều mà dư luận đặt câu hỏi là những bộ sách được biên soạn bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm, qua những vòng thẩm định, 100% thành viên Hội đồng bỏ phiếu đạt, nhưng sau khi đưa vào giảng dạy thực tế lại bộc lộ những “hạt sạn” lớn, bé như vậy? Giải pháp nào vá “lỗ hổng” trong SGK lớp 1 là chủ đề chúng tôi tiếp tục bàn luận trong Dòng chảy sự kiện hôm nay, với sự tham gia của TS Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Tiến sĩ, chuyên gia giáo dục tiểu học Vũ Thu Hương.

Tranh cãi sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 và những điều cần làm rõ (12/10/2020)

Trong suốt 1 tháng qua, những nội dung trong sách giáo khoa (SGK) lớp 1 của chương trình giáo dục phổ thông mới đang là đề tài gây tranh cãi nhiều nhất trên mạng xã hội. Không chỉ gây tranh luận về chương trình giảng dạy vượt quá sức học sinh, SGK Tiếng Việt lớp 1 ở một vài bộ sách mới, nhất là bộ sách Cánh Diều mắc rất nhiều sai sót khó có thể chấp nhận. Còn không ít phụ huynh có con học lớp 1 vẫn đang trong tình trạng “chật vật” dạy con đọc chữ ghép vần, đặc biệt là giúp con hiểu chính xác nghĩa tất cả từ trong SGK mới môn Tiếng Việt. Không khó để thấy không chỉ phụ huynh lên tiếng mà cả giáo viên, nhiều nhà chuyên môn đã đặt câu hỏi về những “hạt sạn” trong bộ sách này. BTV Lê Thu trao đổi với GSTS Mai Ngọc Chừ, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt và chuyên gia giáo dục Lê Thống Nhất.

Bộ phim điện ảnh “Ròm” liên tục lập những kỷ lục về doanh thu phòng vé Việt (8/10/2020)

Sau 10 ngày công chiếu, bộ phim “Ròm” đã lập hàng loạt kỷ lục phòng vé trong năm nay, mang về tổng cộng 55 tỷ đồng, thu hút hơn 750.000 lượt khán giả ra rạp.
Thành công về mặt doanh thu phòng vé, bộ phim cũng nhận về nhiều ý kiến tranh luận về nội dung. Hành trình về đích ngoạn mục của bộ phim “Ròm” và cơ hội nào cho điện ảnh Việt. Cùng khách mời là nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm sẽ bàn luận kỹ hơn về vấn đề này.

Quản lý hàng xách tay – Cần chế tài đủ mạnh! (7/10/2020)

Từ ngày 15/10 tới đây, kinh doanh hàng xách tay không chứng từ, không khai báo hải quan sẽ bị phạt 100-200 triệu đồng. Cụ thể, theo Nghị định 98/2020, mức xử phạt sẽ tăng lên gấp đôi, tối đa 100 triệu đồng với cá nhân và 200 triệu đồng với tổ chức nếu người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, trang thiết bị y tế, thuốc phòng bệnh và thuốc... Việc tăng gấp đôi mức phạt so với hiện nay, liệu có đủ sức răn đe hay không? Trong trường hợp chủ lô hàng cố tình hạ thấp giá trị lô hàng xuống thì áp dụng mức phạt thế nào?

Làm gì để thúc đẩy thị trường xuất khẩu lao động, đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc ở nước ngoài? (6/10/2020)

Dù chưa thể đưa lao động ra nước ngoài với tần suất như trước đây, nhưng việc một số thị trường truyền thống lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) tiếp nhận lao động trở lại, đang là tín hiệu tích cực trong lĩnh vực đưa lao động ra nước ngoài làm việc cũng như người lao động có mong muốn ra nước ngoài làm việc.
- Thị trường xuất khẩu lao động bắt đầu khởi động trở lại sau một thời gian dài gián đoạn vì đại dịch Covid-19 hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động; đồng thời cũng góp phần giải quyết vấn đề việc làm tại nước ta hiện nay.
Tuy nhiên, việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thị trường có thể bị chi phối bất kỳ lúc nào nếu dịch bệnh bùng phát. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài, thì nhiệm vụ thúc đẩy xuất khẩu lao động sau đại dịch cũng được đặt ra bức thiết. Bàn về nội dung này với khách mời là bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin và truyền thông, Cục quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Lạm thu đầu năm: Khi cơ chế kiểm soát vẫn nằm trên văn bản (5/10/2020)

Câu chuyện lạm thu đầu năm học không phải là mới, mà năm nào cũng tái diễn với hình thức và mức độ khác nhau. Ngay đầu năm học 2020-2021, các khoản thu tại một số trường đã bị phụ huynh phản đối công khai. Các khoản thu bị biến tướng, thực hiện một cách cào bằng và đẩy gánh nặng về phía phụ huynh học sinh.
Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT quy định rất rõ việc ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp tiền của phụ huynh, không được thu các khoản không phục vụ cho các hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp và trường. Thế nhưng, Thông tư này ban hành từ năm 2011, nhưng năm nào trước thềm năm học mới, Bộ GD&ĐT và các sở giáo dục đào tạo cũng phải ra công văn nhắc lại về các khoản thu chi đầu năm, trong đó có đề cập đến thu, chi của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bỏ điểm kiểm tra một tiết - người đồng tình, người lo lắng! (2/10/2020)

Số đầu điểm kiểm tra, đánh giá đối với học sinh THCS, THPT sẽ giảm bớt kể từ ngày 11/10 khi Thông tư số 26 do Bộ GD&ĐT vừa ban hành có hiệu lực. Điểm đáng chú ý mà nhiều thầy cô, học sinh và phụ huynh quan tâm đó là các em học sinh THCS, THPT sẽ được bỏ bài kiểm tra 1 tiết, thay thế bằng hình thức đánh giá khác như vấn đáp, qua dự án, thái độ học tập của học sinh.
Trước đây, bài kiểm tra 1 tiết là bắt buộc với tất cả học sinh từ THCS trở lên. Đối với nhiều giáo viên và học sinh, nó trở thành áp lực không nhỏ nhưng với nhiều người nó lại là thước đo quan trọng ghi nhận việc học tập của các em. Do đó, cũng đã có nhiều ý kiến xung quanh việc chuyển sang hình thức đánh giá chất lượng học tập mới này.
Việc Bộ GD&ĐT bỏ điểm kiểm tra một tiết với học sinh bậc THCS, THPT sẽ giảm áp lực cho học sinh nhưng có giảm luôn động lực học tập của các em? Bàn luận về nội dung này với góc nhìn của thầy Vũ Thanh Hòa, Giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Thăng Long.

Liệu có thể chặn đứng được tin nhắn “rác”, cuộc gọi “rác”, thư điện tử không mong đợi… bằng những giải pháp hành chính? (1/10/2020)

Nghị định 91 về “Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác”, có hiệu lực từ hôm nay, với mức phạt lên tới 170 triệu đồng, được kỳ vọng hạn chế, tiến tới ngăn chặn thực trạng này. Quy định là thiết thực, triển khai sao cho hiệu quả, thực chất? Ông Ngô Việt Khôi – Giám đốc Công nghệ Công ty bảo mật Sen Secures Việt Nam và Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội luật gia Thành phố Hồ Chí Minh cùng bàn về câu chuyện này.

Ép người khác uống rượu, bia có thể bị phạt 3 triệu đồng (30/9/2020)

Vấn nạn nhức nhối này đang có hy vọng được giải quyết triệt để hơn, với sự ra đời của Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, do Thủ tướng ký ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11 tới, có nhiều điểm mới, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu, bia. Trong đó nêu rõ, hành vi ép người khác uống rượu bia có thể bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng. Để có thêm góc nhìn về câu chuyện đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận này, như đã giới thiệu, ngay sau đây, BTV Hải Quân có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp Chế, Bộ Y tế và nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú.

Tết Trung thu liệu có đang mất đi ý nghĩa của sự đoàn viên? (29/9/2020)

Dù cuộc sống luôn phát triển, nhưng những nét đẹp truyền thống về một ngày Tết đoàn viên thì vẫn còn nguyên giá trị. Trung thu là Tết của thiếu nhi, là dịp để mọi thành viên trong gia đình ngồi lại với nhau giữa bộn bề cuộc sống. Xin đừng biến ngày Tết trung thu trở thành cuộc chơi của người lớn, của những toan tính. Khi một phong tục truyền thống bị bóp méo thì dẫu trăng có tròn, vẻ đẹp về một mùa trung thu trong ký ức trẻ con sẽ không còn tròn trịa, trọn vẹn nữa.

Chỉ số hạnh phúc được tỉnh Yên Bái đưa vào tại Đại hội Đảng (28/9/2020)

Chỉ số hạnh phúc đã được tỉnh Yên Bái đưa vào tại Đại hội Đảng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, đây là điều đặc sắc của Yên Bái. Điều đặc sắc ấy chính là việc Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã đưa sự hài lòng, niềm vui, hạnh phúc của người dân làm mục tiêu phấn đấu của một nhiệm kỳ mới cùng với những mục tiêu quan trọng khác. Bàn về vấn đề này, BTV Lê Tuyết trao đổi với bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Phương án thi THPH giai đoạn 2021-2025: Khả thi nhưng cần có lộ trình phù hợp (25/9/2020)

Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với 2 đợt diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, dư luận tiếp tục quan tâm đến lộ trình tiếp theo của kỳ thi THPT sau năm 2020. Thực tế cho thấy, từ khi thực hiện tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và năm nay là thi tốt nghiệp THPT đáp ứng được những yêu cầu đặt ra.
Năm 2020 là năm cuối cùng Bộ GDĐT thực hiện lộ trình đổi mới thi. Nhằm tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, giảm áp lực, tốn kém, bảo đảm độ tin cậy, Bộ GD&ĐT đang đề xuất phương án tổ chức thi THPT giai đoạn 2021-2025 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Chủ trương này đang được đánh giá đúng đắn, tạo tâm lý ổn định cho học sinh, thầy cô giáo; tuy nhiên lộ trình triển khai thế nào, chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực ra sao lại là điều khiến nhiều người băn khoăn. Cùng vị khách mời là PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT sec sẽ trao đổi kỹ hơn về vấn đề này.

Công bố tiêu chuẩn quốc gia về bánh trung thu và câu chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm (24/9/2020)

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh trung thu. Theo đó, việc sử dụng các nguyên liệu trong sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam, phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.
- Bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn hóa cho sản phẩm bánh trung thu, giúp sản phẩm tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất, theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia; giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý. Bộ tiêu chuẩn quốc gia cũng giúp người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng, đồng thời tiêu dùng an toàn hơn.
- Liệu đến thời điểm này mới công bố bộ tiêu chuẩn quốc gia về bánh trung thu có muộn hay không? Động thái công bố này liệu có giúp kiểm soát được tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu? Nhất là khi chỉ còn vài ngày nữa là đến rằm tháng 8- Tết Trung thu, nhà nhà tiêu dùng mặt hàng này… Bàn luận vấn đề này, khách mời là PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Sách giả, sách lậu: “Giọt nước tràn ly” đến bao giờ? (23/9/2020)

Vấn nạn sách giả, sách lậu tồn tại nhiều năm qua một lần nữa được xới lên khi cơ quan chức năng vừa phát hiện 60.000 quyển sách giả Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, khoảng 4 tấn bán thành phẩm chưa đóng quyển... Tại sao thực trạng nhức nhối này chưa được dẹp bỏ? Phải chăng có thế lực hậu thuẫn cho những kẻ làm sách lậu, sách giả? Ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Văn hóa – Sáng tạo Trí Việt (First News) sẽ bàn luận về vấn nạn này.

Giải pháp nào biến ý tưởng "Cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” trở thành hiện thực (22/9/2020)

Sông Tô Lịch nhiều năm qua luôn bị coi là dòng sông “chết” với mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Để có thể “hồi sinh” sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pháp tổng thể, giải quyết toàn bộ các vấn đề như: thu gom nước thải, cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải, xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối, xử lý tầng bùn đáy, xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; thoát nước chống ngập khi mưa bão, bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh; vấn đề phát triển du lịch... Thế nên, biến con sông Tô Lịch vốn dĩ ô nhiễm nhiều năm thành một Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh là cả một câu chuyện dài. Và liệu rằng giải pháp tổng thể mà Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt có khả thi? Cùng khách mời là Kiến trúc sư Trương Văn Quảng, Hội quy hoạch đô thị phát triển Việt Nam cùng bàn luận về nội dung này.

Ngoại tình phạt 5 triệu – Đánh ghen giữa phố bên xế hộp 8 tỷ và Lựa chọn nào cho hạnh phúc? (21/9/2020)

Tràn ngập trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, các báo điện tử những ngày qua là thông tin, hình ảnh và những đoạn video ghi lại các vụ bắt ngoại tình, đánh ghen “tại trận”, thu hút hàng trăm nghìn bình luận, chia sẻ. Không phải điều mới mẻ, song với sự hỗ trợ đắc lực của điện thoại thông minh kết nối mạng Internet, có thể chụp ảnh, quay phim và phát trực tuyến cho cả triệu người xem cùng lúc, những câu chuyện tưởng rất nhạy cảm, riêng tư này đã và đang được tường thuật vô cùng sinh động, đa dạng, kịch tích… rồi trở thành đề tài bàn tán sôi nổi. “Ngoại tình phạt 5 triệu đồng – Đánh ghen giữa phố bên xế hộp 8 tỷ đồng và Lựa chọn nào cho hạnh phúc?” là chủ đề mà Biên tập viên Hải Quân cùng trao đổi với Ca sỹ Hồng Nhung và Chuyên gia tâm lí Đinh Đoàn.

Thay đổi hình thức kỷ luật học sinh: Hướng đến giáo dục nhân văn liệu học sinh có bị “nhờn” (17/9/2020)

Theo dự thảo Thông tư Khen thưởng, kỷ luật học sinh vừa được Bộ GD&ĐT công bố sẽ không còn hình thức đuổi học, khiển trách, cảnh cáo học sinh trước lớp, trước trường. Với những điểm mới này, dự thảo được đánh giá là “cuộc cách mạng” lớn, hướng tới môi trường học đường giàu tính nhân văn. Thế nhưng, trước bối cảnh bạo lực học đường vẫn tồn tại một cách nhức nhối đối với xã hội, việc thay đổi hình thức kỷ luật học sinh theo hướng giảm nhẹ hơn, liệu có làm học sinh “nhờn”? Khách mời là thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, Hà Nội sẽ cùng trao đổi vấn đề này.

Sự lệch lạc về nhân cách và lối sống hiện nay ảnh hưởng như nào đến giới trẻ? (16/9/2020)

Sự lệch lạc về nhân cách và lối sống sẽ ảnh hưởng như thế nào đến một bộ phận giới trẻ hiện nay. Vấn đề này sẽ được ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực, Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội giải đáp ngay sau đây.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
14h05-14h50 Đối thoại
17h00-17h50 Nhịp sống
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: