logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Trách nhiệm của cử tri với lá phiếu (10/04/2021)

Mỗi lá phiếu của cử tri đều mang sứ mệnh cao cả, được ví là “viên gạch hồng” góp phần dựng xây Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, và để bầu chọn ra lãnh đạo của đất nước trong 5 năm tới. Bởi vậy, khi nhận được lá phiếu, mỗi người đều phải thấy được trách nhiệm của mình ở đó. Phải phát huy tối đa quyền làm chủ của mình, sáng suốt lựa chọn người có đức, có tài, có tâm, có điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không thể đi bầu cử thay, cũng không bầu qua loa, đại khái, mà cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định. Làm tốt trách nhiệm của mình, chúng ta sẽ không bỏ sót người có tâm, có tài và có năng lực.
Hai vị khách mời là Ông Nguyễn Viết Chức, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa 9 và Tiến sĩ Nguyễn Hải Long, Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử sẽ trao đổi kỹ hơn về Trách nhiệm của cử tri với lá phiếu như thế nào.

Dấu ấn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV: Chất vấn và trả lời chất vấn- Dân chủ tại nghị trường (20/3/2021)

Chất vấn và trả lời chất vấn đã và đang trở thành điểm nhấn quan trọng của kỳ họp, là sự mong đợi của cử tri, nhân dân và của chính các đại biểu Quốc hội tại mỗi kỳ họp. Thực tế hoạt động chất vấn trong nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua liên tục được đổi mới để nâng cao hiệu quả, đáp ứng đòi hỏi chung của việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội tại kỳ họp, làm cho hoạt động chất vấn không chỉ đơn thuần là một hình thức hoạt động giám sát mà còn tương tác, bổ trợ cho các hoạt động giám sát khác cũng như thực hiện chức năng lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Dấu ấn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, chất vấn và trả lời chất vấn: Dân chủ tại nghị trường là nội dung được bàn luận với TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và nhà báo Mai Loan, Báo Đại đoàn kết.

Thương mại hoá các kết quả nghiên cứu, để các đề tài khoa học không còn cất “ngăn kéo” (13/03/2021)

Thưa quý vị! Hàng năm, ngân sách Nhà nước dành cho lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN)- khoảng 2% tổng chi ngân sách. Trong đó, cơ cấu chi đầu tư phát triển/và kinh phí sự nghiệp KHCN được đảm bảo theo tỷ lệ 40/60. Tức 60% kinh phí chi cho khoa học dùng để chi thường xuyên, nuôi bộ máy. 40% còn lại là phần thực chi cho nghiên cứu và phát triển. Kinh phí cho nghiên cứu khoa học đã khiêm tốn là vậy, thì vẫn diễn ra tình trạng “nghiên cứu xong thì xếp ngăn kéo”, không được đưa vào ứng dụng, gây lãng phí. Thực tế này đã được chính người đứng đầu ngành khoa học thừa nhận tại các phiên chất vấn trong nhiều kỳ họp Quốc hội. Để nâng cao hiệu quả của các đề tài nghiên cứu, và cũng là để giải quyết tình trạng “nghiên cứu xong thì xếp vào ngăn kéo”, thì một trong những giải pháp đó là thực hiện cơ chế đặt hàng, đẩy mạnh thương mại hoá các kết quả nghiên cứu thông qua mối liên kết nhà khoa học - doanh nghiệp. Đây cũng sẽ là nội dung được đi sâu phân tích và bàn luận trong chương trình ĐỐI THOẠI hôm nay, với sự tham gia của các vị khách mời. Trước tiên xin được giới thiệu:
- Ông Phạm Đức Nghiệm- Phó cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ Khoa học và công nghệ).
- PGS.TS Hà Quý Quỳnh- Trưởng ban Ứng dụng và triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.
-TS. Lưu Hải Minh- CT HĐQT Công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải.

Cải cách thủ tục hành chính: Dấu ấn nổi bật trong công tác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 (06/3/2021)

Một trong những dấu ấn nổi bật của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đó là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đổi mới phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước gắn với xây dựng Chính phủ điện tử. Chương trình Đối thoại hôm nay, với sự tham gia của 2 vị khách mời là Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường và PGS.TS Ngô Thành Can, Học viện Hành chính Quốc gia, chúng tôi sẽ cùng bàn luận và làm rõ hơn những thành tựu trong công tác cải cách hành chính của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Khởi nghiệp - Kéo gần khoảng cách giữa khát vọng và hành động

Trong những năm gần đây, Chính phủ đã ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Điều này thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc tạo dựng môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển và vươn ra quốc tế. Theo một khảo sát của mạng lưới kết quả toàn cầu, trong số 60 quốc gia tham gia khảo sát, Việt Nam nằm trong nhóm nước có tinh thần khởi nghiệp cao nhất thế giới. Tuy nhiên, khả năng hiện thực các ý tưởng sáng tạo thì thuộc 20 nhóm cuối cùng. Điều này cho thấy, có khoảng cách quá lớn giữa ý chí và hành động cụ thể. Thực tế cho thấy, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh nhưng làn sóng khởi nghiệp - startup ở nước ta vẫn hết sức sôi động. Vấn đề đặt ra là cần kéo gần khoảng cách giữa khát vọng với hành động, tức là cần nhiều hơn sự hỗ trợ của thể chế, chính sách để tiến gần hơn tới việc hiện thực hóa ước mơ của những người khởi nghiệp trẻ. Chương trình Đối thoại có chủ đề: Khởi nghiệp - Kéo gần khoảng cách giữa khát vọng và hành động, với sự tham gia của khách mời là chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, ông Mạc Quốc Anh, Tổng Thư kí Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội.

Nhân dân là chủ thể trung tâm, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh (30/01/2021)

Một trong những nội dung mới và là điểm nhấn quan trọng trong báo cáo chính trị trình Đại hội 13 của Đảng đó là bổ sung thành tố “Dân giám sát dân thụ hưởng” vào phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" thành "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Điều này càng cho thấy, Đảng ta không có lợi ích nào khác là phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Nhân dân là trên hết, vừa là chủ thể vừa là động lực và mục tiêu của cách mạng.
- Chương trình Đối thoại hôm nay sẽ bàn luận phân tích làm rõ hơn giá trị và ý nghĩa của nội dung mới này, với sự tham gia của hai vị khách mời: GS, tiến sỹ Khoa học Phan Xuân Sơn- Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Viết Chức, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa 9, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội.

Bác sỹ trẻ về vùng khó khăn và câu chuyện đào tạo y khoa hiện nay! (23/1/2021)

Trong 365 ngày vừa qua, bên cạnh thành công nổi bật khi kiểm soát tốt dịch bệnh Covid 19, ngành y tế còn ghi dấu ấn khi tiếp tục đào tạo và đưa hàng trăm bác sỹ trẻ có trình độ khá, giỏi tăng cường về vùng khó khăn, giúp phát triển hệ thống y tế cơ sở, thu hẹp khoảng cách chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền. Từ những câu chuyện mang ý nghĩa và lan tỏa những giá trị cho cộng đồng của các thầy thuốc trẻ thời gia qua còn cho thấy, để có đội ngũ thầy thuốc chất lượng thì công tác đào tạo cần được thực hiện chỉnh chu, nghiêm túc và khoa học thay vì tình trạng mở ngành đào tạo y dược ào ạt như thời gian gần đây.
Trao đổi về nội dung này, chúng tôi mời đến phòng thu 2 vị khách mời là TS Phạm Văn Tác, Giám đốc Dự án Đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về cơ sở, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế và PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

An sinh xã hội 2020: Những nỗ lực và bài học kinh nghiệm (16/01/2021)

An sinh xã hội là sự bảo vệ của xã hội đối với các thành viên của mình, khi họ không may gặp phải những “rủi ro xã hội” hoặc các “biến cố xã hội” dẫn đến ngừng hoặc giảm thu nhập. Thực hiện an sinh xã hội là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta nhằm hướng tới việc làm bền vững, tăng cường trợ giúp xã hội cho người có hoàn cảnh đặc biệt, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, hướng tới giảm nghèo toàn diện và bền vững Năm 2020, dịch Covid 19 đã tác động đến mọi mặt kinh tế xã hội của nước ta. Cũng trong năm 2020, bão, lũ cũng như nhiều hiện tượng thời tiết bất thường trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, kinh doanh, đến cuộc sống của người dân. Trong bối cảnh đó, những chính sách an sinh xã hội đã được ban hành kịp thời, đặc biệt có ý nghĩa đối với lao động thuộc khối bảo trợ, lao động là người có công, hộ nghèo. Nhìn lại việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trong năm qua để thấy những nỗ lực, những bài học và đòi hỏi hoàn thiện chính sách trong thời gian tới để chính sách này phát huy ý nghĩa tích cực, thực chất hơn nữa. Đây là chủ đề của chương trình đối thoại hôm nay với sự tham gia của ông Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và bà Phạm Nguyên Cường, chuyên gia về an sinh xã hội

Ngành giáo dục và đào tạo một năm nhìn lại: Đổi mới và thích ứng (09/01/2021)

Những biến động đã và đang xảy ra trên toàn cầu trong dịch bệnh đã mở ra những góc nhìn mới về giáo dục - đó chính là khả năng thích ứng, linh hoạt thay đổi và thích nghi với mọi hoàn cảnh và biến chuyển của xã hội. Năm 2020 là một năm rất đặc biệt với ngành giáo dục và đào tạo khi phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn: khi năm đầu tien thực hiện chương trình sách giáo khoa mới trong điều kiện dịch bệnh, bão chồng bão, lũ trồng lũ... đặc biệt, đại dịch COVID-19 gây khó khăn và thiệt hại đến mọi phương diện của lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thế nhưng, những đại dịch cũng là một cơ hội để đổi mới ngành trong tình hình mới. Nhìn lại năm 2020 ngành giáo dục đã thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ 5 năm 2015-2020 cũng như năm bản lề để tiếp tục bước vào chặng đường đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo sắp tới.
Chương trình Đối thoại với chủ đề “Ngành giáo dục và đào tạo một năm nhìn lại: Đổi mới và thích ứng” với hai vị khách mời: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – PGS TS Hoàng Minh Sơn và TS Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội sẽ trao đổi cụ thể hơn về vấn đề này.

Cải cách hành chính và những tín hiệu vui trong năm mới 2021 (02/01/2021)

Năm 2020 đã kết thúc, năm mới 2021 đã đến. Nhìn lại 1 năm qua, dưới sự Lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu rất quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020. Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra vào những ngày cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, năm 2020 có thể được xem là năm thành công nhất trong 5 năm nhiệm kỳ về ý chí và tinh thần vượt khó vươn lên của cả dân tộc.
Trong những thành công chung của đất nước trong năm qua, không thể không nhắc đến những thành tựu, những dấu ấn quan trọng trong công tác cải cách hành chính, làm tiền đề để tạo ra những thay đổi căn bản cho năm 2021, mang lại nhiều niềm vui hơn cho người dân và doanh nghiệp.
Đây là nội dung được bàn luận trong Chương trình Đối thoại hôm nay với chủ đề “Cải cách hành chính và những tín hiệu vui trong năm mới 2021” với sự tham gia của 2 vị khách mời: Tiến sỹ Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát các văn bản pháp luật và PGS.TS Ngô Thành Can, Học viện Hành chính Quốc gia.

Phục hồi du lịch Lào Cai sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 (29/12/2020)

Khởi nguồn từ ý tưởng thành lập một trạm nghỉ dưỡng cho người Pháp vào những năm đầu của thế kỷ 20, Sa Pa từ vùng núi non hoang sơ, chỉ có lác đác đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nay thành điểm nhấn của du lịch Lào Cai và cả nước thu hút hàng triệu khách du lịch tới tham quan mỗi năm. Thế nhưng, chỉ chưa đầy một năm khi dịch Covid-19 xuất hiện, lượng khách du lịch tới đây giảm tới 63%, chủ yếu là nguồn du khách quốc tế khiến doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. “Làm gì để đánh thức và phục hồi du lịch Sapa sau ảnh hưởng của dịch Covid-19” là chủ đề của chương trình Đối thoại hôm nay.

“THẾ GIỚI ĐẦY BIẾN ĐỘNG TRONG NĂM 2020”(26/12/2020)

Năm 2020, năm đầu tiên của một thập niên mới, chuẩn bị khép lại với những gam màu sáng tối đan xen. Đại dịch Covid-19 bùng phát đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân, làm đảo lộn cuộc sống toàn cầu và tác động nghiêm trọng đến thành quả kinh tế - xã hội được tích lũy hàng thập kỷ. Những biến động lớn trải dài từ châu Á-Thái Bình Dương tới châu Âu, Trung Đông, châu Mỹ, trong đủ mọi lĩnh vực từ chính trị, an ninh, kinh tế-xã hội cũng đã góp phần biến năm 2020 trở thành một năm không thể nào quên trong những trang sử thế giới sau này. Và trong những ngày cuối cùng của năm 2020, chúng ta sẽ cùng nhìn lại một thế giới đầy biến động về chính trị, về kinh tế, về xã hội trong năm 2020 với những dự báo cho năm 2021. Và đây sẽ là nội dung của cuộc tọa đàm này. Xin giới thiệu vị khách mời cùng tham gia chương trình với chúng ta, đó là Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ tưởng Bộ Ngoại giao.

Kết nối liên thông 12.000 trạm y tế cơ sở, cơ hội nâng cao chất lượng khám chữa bệnh!

Vào ngày 30/12 này, một sự kiện quan trọng đối với lĩnh vực y tế, đó là toàn bộ gần 12.000 trạm y tế xã phường, thị trấn trên toàn quốc sẽ được kết nối liên thông qua phần mềm V20 của Bộ Y tế, nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời giúp các cơ sở y tế quản lý toàn diện các hoạt động khám, chữa bệnh tại địa phương mình. Đây được đánh giá là bước đi đột phá trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại cơ sở. Vậy cụ thể thì việc triển khai kết nối 12.000 trạm y tế cả nước đã được thực hiện như thế nào? Điều này sẽ mang lại lợi ích nào cho người dân, tiết kiệm chi phí xã hội ra sao, và đặc biệt là tác động như thế nào đến việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở cũng như giảm quá tải của bệnh viện tuyến trên? Để trả lời cho các câu hỏi này, Ban Thời sự Đài TNVN thực hiện Đối thoại với chủ đề: Kết nối liên thông 12.000 trạm y tế cơ sở, cơ hội nào nâng cao chất lượng khám chữa bệnh? Với hai vị khách mời: Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế và ông Hoàng Đình Ngự, Giám đốc sản phẩm hệ sinh thái y tế - Trung tâm giải pháp y tế điện tử, Công ty công nghệ thông tin VNPT

Quản lý tàu cá ra vào cảng theo Thông tư 21 - ngăn chặn tình trạng khai thác bất hợp pháp (19/12/2020)

Kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá ra vào cảng, nhằm kịp thời xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác cũng như xác nhận tàu đủ điều kiện, đảm bảo an toàn khi vươn khơi là yêu cầu cấp bách để ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp và cũng là cơ sở để chúng ta gỡ thẻ vàng mà EC đang áp dụng với sản phẩm thủy sản khai thác trên biển của Việt nam, đồng thời hướng ngành khai thác thủy sản phát triển theo hướng bền vững. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của 2 khách mời: Ông Nguyễn Văn Trung – Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, Tổng cục thủy sản và ông Đỗ Chí Sĩ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau.

Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ ngoài ngân sách: Vai trò của Kiểm toán Nhà nước (19/12/2020)

Hiện, cả nước có trên 40 quỹ tài chính ngoài ngân sách và nhiều quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập ở các bộ ngành, địa phương. Các quỹ này góp phần huy động thêm các nguồn lực xã hội, giảm gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước và phát triển đa dạng hóa các hoạt động tài chính của Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, việc quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước đang bộc lộ những hạn chế, bất cập, thậm chí xảy ra sai phạm, lãng phí, thất thoát. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này và cần có những giải pháp gì để khắc phục? Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ ngoài ngân sách: Vai trò của Kiểm toán Nhà nước” với sự tham gia của 2 vị khách mời: Ông Vũ Văn Họa - Phó Tổng kiểm toán Nhà nước và Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh.

Cùng chung tay phòng chống mua bán người (Ngày 28/11/2020)

Tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng trong những năm gần đây diễn biến rất phức tạp, với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tội phạm mua bán người không chỉ gây tổn thất nặng nề đối với nạn nhân và gia đình mà còn tác động tiêu cực đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội, nhất là đối với an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Năm 2020, Liên hợp quốc còn xác định chủ đề “Cam kết giải quyết vấn đề tận gốc, cùng tuyến đầu xóa bỏ mua bán người” như một yêu cầu với các quốc gia nhằm kiên quyết đấu tranh xóa bỏ loại tội phạm nguy hiểm này. Vậy công tác đấu tranh phòng chống mua bán người đang được Việt Nam kiên quyết thực hiện như thế nào, và đâu là những giải pháp trọng tâm để có thể giải quyết tận gốc loại tội phạm này. Đây là những vấn đề sẽ được trao đổi trong chương trình Đối thoại hôm nay

Những vấn đề đặt ra trong công tác dân số sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 21 (12/12/2020)

Khách mời: Tiến sĩ Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội.

Đối ngoại Việt Nam 2020: Vươn tầm và tỏa sáng (12/12/2020)

Năm 2020, Việt Nam cũng như toàn cầu phải đối diện với những thách thức lớn chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong bối cảnh bộn bề khó khăn, Việt Nam cùng lúc đảm nhận “nhiệm vụ kép” là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Biến thách thức thành cơ hội, Việt Nam đã chủ động, linh hoạt và sáng tạo, kết hợp nhiệm vụ ứng phó dịch bệnh với các mục tiêu dài hạn về đối ngoại đã đặt ra. Năm 2020 cũng đánh dấu nhiều dấu mốc đối ngoại quan trọng, như 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, 43 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc, 70 năm quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hay 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ... Nhìn lại năm qua, rất nhiều bạn bè và đối tác đã nhận xét rằng, đối ngoại Việt Nam đã thực sự “vươn tầm và tỏa sáng!”. Và đây cũng chính là chủ đề của chương trình “Đối thoại” ngày hôm nay.

Phát huy vai trò của đội ngũ tri thức khi Việt Nam bước vào cách mạng công nghiệp 4.0 (05/12/2020)

Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) của Đảng đã khẳng định: phải đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với phát triển kinh tế tri thức. Vâng, nói đến kinh tế tri thức là nói đến việc sử dụng có hiệu quả nhất tri thức mới của thời đại để phát triển nhanh đất nước; điều này tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của đội ngũ trí thức. Nếu không có một đội ngũ trí thức đông và mạnh, đủ năng lực nắm bắt, vận dụng tri thức mới của thời đại đang bùng nổ và từ đó sáng tạo tri thức mới, thì sẽ rất khó để chúng ta hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế tri thức. Cần làm gì để tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức đóng góp nhiều hơn nữa, nhất là trong bối cảnh Việt Nam bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4?. Đây cũng sẽ là những nội dung được đi sâu phân tích và thảo luận trong chương trình ĐỐI THOẠI hôm nay.

Thi đua không phải là ganh đua (05/12/2020)

Phương châm thi đua yêu nước theo Hồ Chủ tịch đó là: “Thi đua không phải là ganh đua, giấu nghề” mà là “Người trước hiểu biết, dẫn dắt người đi sau”, “Thi đua có nghĩa là mọi người phát triển tài năng, sáng kiến của mình, học hỏi điều hay, giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, để cùng nhau tiến bộ”. Cho tới nay, quan điểm "Thi đua không phải là ganh đua" vẫn còn nguyên tính thời sự. Vậy làm thế nào để thi đua là phát huy sáng kiến, cùng nhau tiến bộ, để thu đua không phải ganh đua? Đây là chủ đề của chương trình Đối thoại hôm nay.

Đẩy mạnh chuỗi liên kết sản xuất tạo bước đột phá cho nông sản chất lượng cao (Ngày 24/11/2020)

Trong nền kinh tế thị trường, hình thành xây dựng mối liên kết bền chặt giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp là con đường tất yếu, vừa là giải pháp vừa là động lực để chúng ta phát triển nông nghiệp hàng hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Dẫn:Trong thời gian qua, với chủ trương, chính sách nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta về phát triển kinh tế tập thể, các mô hình HTX kiểu mới ngày càng hoạt động có hiệu quả, là bà đỡ cho sản xuất nông nghiệp, là sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong chuỗi sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên đứng trước những thách thức của nền kinh tế hội nhập quốc tế sâu rộng yêu cầu mối liên kết này phải được đẩy mạnh hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa, bền vững hơn nữa mới mang lại giá trị hàng hóa cao cho người nông dân, doanh nghiệp. Đây là nội dung Chương trình Đối thoại hôm nay.

Chung tay để nạn nhân da cam được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn (21/11/2020)

Để tri ân những đóng góp của người có công với cách mạng, trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho nạn nhân da cam/dioxin/. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã chung tay để cùng hỗ trợ giúp những gia đình nạn nhân da cam/dioxin vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Ngoài chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần, thì thực tế, nạn nhân chất độc da cam nói chung rất cần đến chính sách hỗ trợ về y tế như chữa trị bệnh tật, phục hồi chức năng nâng cao chất lượng cuộc sống để xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cuộc sống xã hội.

Chung tay để nạn nhân da cam được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn (21/11/2020)

Để tri ân những đóng góp của người có công với cách mạng, trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho nạn nhân da cam/dioxin/. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã chung tay để cùng hỗ trợ giúp những gia đình nạn nhân da cam/dioxin vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Ngoài chính sách chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần, thì thực tế, nạn nhân chất độc da cam nói chung rất cần đến chính sách hỗ trợ về y tế như chữa trị bệnh tật, phục hồi chức năng nâng cao chất lượng cuộc sống để xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cuộc sống xã hội. Đâylà chủ đề chúng tôi bàn luận cùng vị khách mời là TS, BS Trần Ngọc Nghị, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế và ông Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư để tái cơ cấu ngành nông nghiệp (14/11/2020)

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện thành công Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Mặc dù nhiều chính sách thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã được xây dựng, triển khai, nhưng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vẫn thấp. Những nút thắt nào đang cản bước doanh nghiệp? Giải pháp để tăng thu hút đầu tư, giúp Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công? Đây là nội dung chúng tôi phân tích trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời là ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La và ông Lưu Đức Khải, Phó trưởng ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư.

Thi hành án hành chính, những bất cập từ quy định và trách nhiệm của các cơ quan liên quan. (15/11/2020)

Hiến pháp năm 2013 đã quy định “Các bản án và quyết định của Toà án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật phải được các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, các đơn vị vũ trang nhân dân và mọi công dân tôn trọng; những người và đơn vị hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành”. Thực tế trong những năm qua, dù đã có nhiều chuyển biến quan trọng trong công tác thi hành án, nhưng kết quả vẫn đạt thấp. Nhiều bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật vẫn chưa được thi hành (có những vụ bị kéo dài cả gần chục năm)…
Tình trạng án hành chính chậm được thi hành vì những lý do gì? Trách nhiệm của các cơ quan liên quan như thế nào? Đây là nội dung được bàn luận trong Chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời: Bà Nguyễn Thị Hoàng Giang, Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 3, Tổng Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp và Luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ, Đoàn Luật sư Hà Nội

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong gia đình trong đại dịch COVID19 – im lặng hay lên tiếng? (10/11/2020)

Bình đẳng, Tôn trọng và yêu thương là điều mỗi cá nhân đương nhiên được hưởng, tuy nhiên, các nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam đã chỉ ra, có một tỷ lệ khá lớn phụ nữ và trẻ em đang không được đảm bảo điều này. Để làm rõ hơn điều này, mời các bạn lắng nghe thông tin trích các kết quả của Nghiên cứu về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 vừa được công bố. Cho đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới đã thực hiện thành công điều tra quốc gia lần thứ hai về bạo lực đối với phụ nữ, đặc biệt sử dụng phương pháp điều tra đa quốc gia về tình hình sức khỏe của phụ nữ và bạo lực gia đình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Khách mời của chương trình là bà Naomi Kitahara – Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam - UNFPA và bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới – gia đình – phụ nữ và trẻ em vị thành niên (gọi tắt là CSAGA).

Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2014 – Đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn (07/11/2020)

Sau hàng loạt dự án phát triển gây ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân như vụ Fomosa, Rạng Đông, hay tình trạng gây ô nhiễm của một số nhà máy nhiệt điện, các dự án khai thác khoáng sản…, Luật Bảo vệ môi trường 2014 đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa điều chỉnh kịp thời với những thách thức mới đặt ra đối với công tác bảo vệ môi trường. Sau sự cố môi trường biển tại 04 tỉnh miền Trung năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 25 ngày 31/8/2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tổ chức rà soát, đánh giá các bất cập, hạn chế của Luật Bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong các luật khác có liên quan. Đây cũng là những nội dung đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận trong kỳ họp Quốc hội vừa qua. Và Theo dự kiến, Luật Bảo vệ môi trường sẽ chính thức được thông qua tại kỳ họp quốc hội lần này. Để có cách nhìn rõ hơn về vấn đề này, Chương trình Đối thoại hôm nay có chủ đề: “Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2014 – Đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn” với 2 vị khách mời của Chương trình là PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, nguyên đại biểu quốc hội Khóa XIII và TS. Bùi Đức Hiển, Chuyên gia luật pháp môi trường.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân do Đảng lãnh đạo (31/10/2020)

Nhà nước pháp quyền là phương thức tổ chức quyền lực nhà nước dựa trên cơ sở pháp luật. Nhà nước pháp quyền là chế độ mà ở đó, mọi chủ thể như nhà nước, cơ quan nhà nước, công chức, viên chức, cá nhân hay mọi chủ thể khác đều phải chấp hành, thực hiện, tuân thủ pháp luật đã được ban hành.
Trong quá trình đổi mới, Đảng ta khẳng định nhất quán đường lối xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân…Trong Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội lần thứ 13, Đảng ta đã chỉ rõ ưu điểm, thành tựu, cũng như hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm…trong xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, trên cơ sở đó, đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong giai đoạn phát triển tiếp theo với mục tiêu nhất quán: “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị.” Vậy so với trước đây, các vấn đề về xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền trong Dự thảo Văn kiện Đại hội 13 có những nội dung, điểm mới nào? Làm gì để xây dựng Nhà nước pháp quyền có hiệu quả hơn? Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của hai vị khách mời: Giáo sư, Tiến sỹ Võ Khánh Vinh, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng Luật sư NH Quang và Cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam.

Đẩy mạnh thực hiện cấp mã số cơ sở vùng nuôi trồng thủy sản chủ lực theo yêu cầu của Luật Thủy sản 2017 (24/10/2020)

Nghị định số 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản 2017. Theo đó, các cơ sở nuôi trồng thủy sản thuộc đối tượng thủy sản nuôi chủ lực như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra và nuôi trồng thủy sản lồng bè phải tiến hành thủ tục đăng ký cấp mã số xác nhận nuôi thủy sản chủ lực trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành (25/4/2019). Đây là yêu cầu cấp thiết và bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân, nhằm đáp ứng yêu cầu về quản lí cũng như yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, chứng minh tính pháp lý về nguồn gốc trong quá trình xuất khẩu theo thông lệ quốc tế. Nhất là trong bối cảnh Hiệp định đối tác thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) đã và đang triển khai mạnh mẽ.
"Đẩy mạnh thực hiện cấp mã số cơ sở vùng nuôi thủy sản chủ lực theo yêu cầu của Luật Thủy sản 2017" là nội dung chương trình Đối thoại hôm nay với sự tham gia của 2 vị khách mời: Ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản, Tổng cục thủy sản và bà Quách Thị Thanh Bình, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng.

Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số thông qua việc tăng cường quyền tiếp cận đất đai (17/10/2020)

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, từ chỗ không có nhà ở, không có hoặc thiếu đất sản xuất, du canh, du cư, di cư tự do, nay đã có nhà ở, có đất sản xuất, được sở hữu, làm chủ tư liệu sản xuất. Nhờ vậy hàng trăm ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống....Tuy vậy, tình trạng hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở, đất sản xuất vẫn còn xuất hiện ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là vẫn là vấn đề chưa được giải quyết căn bản... Vậy cần làm gì để khắc phục những tồn tại này? Làm gì nâng cao hơn năng lực tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số? Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay, với sự tham gia của 2 vị khách mời: Bà Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên thường trực Hội đồng dân tộc của Quốc Hội và ông Trương Quốc Cần, Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA).

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h15-5h50 Mùa vàng
7h55-8h00 Quảng cáo
11h54-11h59 Quảng cáo
11h59-12h00 Báo giờ
16h55-17h00 Quảng cáo
17h00-17h05 Bản tin
17h59-18h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: