logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Đợt giãn cách xã hội thứ 2: Những vấn đề đặt ra trong phòng chống Covid-19 (18/4/2020)

Trong tuần này, Thủ tướng Chính phủ đồng ý kéo dài thời gian giãn cách xã hội ở một số địa phương đến ngày 22/4, trong đó có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đồng thời cũng chia các tỉnh, thành phố ra ba nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp. Tinh thần chung trong tuần giãn cách thứ ba vẫn là quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, không được phép lơ là, mất cảnh giác. Tuy nhiên. trong tuần thứ ba thực hiện giãn cách xã hội này, có những vấn đề đặt ra trong phòng chống dịch, khiến mỗi người cùng kiên nhẫn đồng lòng vượt qua? Trong chương trình Đối thoại cuối tuần hôm nay, chúng tôi kết nối trực tiếp với Bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh để cùng trao đổi về câu chuyện này.

Triển vọng nghề phục hồi chức năng và chuyên ngành trị liệu (17/4/2020)

Ngành Phục hồi chức năng đã có mặt ở Việt Nam từ rất sớm, nhưng phần lớn cộng đồng chưa hiểu đúng và đầy đủ về Phục hồi chức năng. Hoặc khi nghĩ đến Phục hồi chức năng lại mới chỉ biết tới Vật Lý trị liệu chứ không biết rằng, Phục hồi chức năng gồm các chuyên ngành khác như Hoạt động Trị liệu, Ngôn ngữ Trị liệu, Tâm lý Trị liệu và các hình thức trị liệu khác. Mỗi một hình thức trị liệu lại yêu cầu có đội ngũ Kỹ thuật viên chuyên sâu riêng. Vậy nhu cầu xã hội đang cần đến nhân lực ngành Phục hồi chức năng như thế nào? Học ngành Phục hồi chức năng là học những gì và làm việc ở đâu? Về nội dung này, Phóng viên Đài TNVN trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lương Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Phục Hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai và TS-BS Phạm Thị Cẩm Hưng-Trưởng khoa phục hồi chức năng, trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương.

Nghệ nhân Lê Văn Khang, người giữ hồn đúc đồng thủ công truyền thống (17/4/2020)

Nghề đúc đồng ở nước ta ra đời từ rất sớm và trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, nhưng đến nay, nghề thủ công truyền thống này vẫn được bảo tồn rất tốt nhờ những nghệ nhân tâm huyết. Nghệ nhân ưu tú Lê Văn Khang là một trong những người như vậy. Nghệ nhân Lê Văn Khang còn là người đầu tiên kết hợp giữa đúc đồng truyền thống với cơ khí hiện đại để tạo ra những bức tượng đồng để đời.

Chuyên mục "Vững tay lái, trọn niềm vui": Bắt bệnh cho xe qua màu khói thải (15/4/2020)

Khi đang vận hành chiếc xe, nếu tình cờ phát hiện lượng khói thải ra nhiều hơn bình thường thì có thể động cơ của xe đã gặp vấn đề. Bằng một vài kiến thức, chúng ta có thể nhìn vào màu của khói xe để đoán ra trục trặc xe đang gặp phải nhằm có hướng khắc phục hợp lý. Kỹ sư Trần Lê Văn đến từ THACO Trường Hải thảo luận và tư vấn cách đoán bệnh qua màu khói xe.

Nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật thích ứng với hạn mặn ở ĐBSCL (13/4/2020)

Hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang diễn ra gay gắt và khốc liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng nông nghiệp và đời sống của người dân. Trước thực trạng này, các chuyên gia nông nghiệp cho biết, đã đến lúc nông nghiệp Việt Nam phải tính đến bài toán thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong khâu nghiên cứu, chọn tạo giống, tìm ra những giải pháp công nghệ và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật. Trong chương trình chuyên gia của bạn hôm nay Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng- Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam cùng bàn về vấn đề này.

Tuần giãn cách xã hội thứ hai và những vấn đề đặt ra trong phòng chống dịch COVID-19 (12/4/2020)

- Tuần giãn cách xã hội thứ hai và những vấn đề đặt ra trong phòng chống dịch COVID-19.
- Tiếp tục sửa đổi hoàn thiện chính sách bảo hiểm y tế, hướng đến bảo hiểm y tế toàn dân.
- Hướng dẫn cách điều trị viêm phế quản mãn tính.

Thời đại 4.0 ảnh hưởng thế nào đến định hướng nghề nghiệp? (12/4/2020)

- Thời đại 4.0 ảnh hưởng thế nào đến định hướng nghề nghiệp?
- Nghệ nhân gốm cổ Trần Độ truyền nghề cho lớp trẻ bằng sự đam mê của mình.
- Học ngoại ngữ thế nào cho hiệu quả trong dịch COVID-19.

Những gói hỗ trợ là cần thiết, triển khai thế nào cho "trúng" (12/4/2020)

Chính phủ đã phê duyệt gói tài chính gần 62 nghìn tỉ đồng - hỗ trợ kép cho người lao động yếu thế đảm bảo đời sống và nhóm doanh nghiệp bị “tổn thương” do Covid-19. “Bao giờ tiền sẽ đến tay?” là băn khoăn của nhiều cá nhân, doanh nghiệp sau khi chủ động tìm hiểu, cho rằng mình đủ tiêu chí được hỗ trợ. Đáng chú ý, nhiều chuyên gia kinh tế cùng chuyên gia an sinh xã hội còn lên tiếng cho rằng, cần thêm một gói cứu trợ trực diện cho lực lượng “nòng cốt” - doanh nghiệp. Nếu có, Chính phủ nên lưu ý những gì để quá trình triển khai hiệu quả thực chất? Diễn đàn Chủ nhật tuần này, mời quý vị và các bạn cùng phân tích, bàn luận với hai vị khách mời, đó là ông Nguyễn Quang Huân – Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Halcom, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân và bà Phạm Nguyên Cường – Chuyên gia độc lập các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm.

HTX nông nghiệp vượt khó và phát triển trong bối cảnh đại dịch Covid-19 (11/4/2020)

Liên tiếp thời gian gần đây thiên tai, dịch bệnh xảy ra như mưa đá các tỉnh phía bắc, hạn mặn ở ĐBSCL, dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm, đặc biệt đại dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát hiện nay đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh của các HTX nông nghiệp, đe dọa đến khả năng về đích của Đề án phát triển 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020. Làm thế nào để các HTX nông nghiệp vượt khó và vươn lên đứng vững, phát triển trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn hiện nay? Kỷ niệm 74 năm ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi điền chủ nông dân tham gia HTX và trở thành ngày truyền thống HTX Việt Nam, 2 vị khách mời bàn luận về vấn đề này là TS Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT – Bộ Nông nghiệp và PTNT và ông Lê Văn Việt, Tổng GĐ Liên hiệp HTX Thủy sản Xuyên Việt, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và áp lực phía sau buồng bệnh (11/4/2020)

Sau hơn 2 tháng, cả nước ghi nhận trên 250 ca mắc, chưa ghi nhận ca tử vong. Cộng đồng quốc tế và trong nước đều đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát, phòng ngừa, điều trị Covid-19 cho đến thời điểm này. Vậy chúng ta đang triển khai những công việc gì trong điều trị nhằm hạn chế thấp nhất số ca tử vong do dịch bệnh này? Các thầy thuốc đã làm gì để cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch? Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ về nội dung này:

Chuẩn bị gì để sau dịch làm việc, du học được ngay? (10/4/2020)

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, nên nhiều doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, hoặc tạm ngừng sản xuất, do đó nhiều lao động phải nghỉ việc tạm thời, trong đó có những người mất việc làm, và chuẩn bị sau khi kết thúc dịch phải đi tìm việc làm mới. Đặc biệt với những người có dự định đi làm việc và học tập ở nước ngoài cũng quan tâm tình hình dịch bệnh ở các nước để có kế hoạch tiếp theo. Khách mời là ông Nguyễn Ngọc Đĩnh, chuyên gia Công ty Cổ phần Việt TN trao đổi về vấn đề này.

Người bác sĩ với những ca mổ đi vào lịch sử y khoa thế giới (10/4/2020)

Việt Nam vừa ghi dấu ấn mới trên bản đồ y khoa thế giới, khi thực hiện thành công ca ghép tay từ người cho sống đầu tiên trên thế giới. “Tác giả” của ca ghép này là Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Từng là người Việt Nam đầu tiên và là người châu Á thứ tư được nhận Giải thưởng khoa học danh giá của Cộng hòa liên bang Đức, bác sĩ Nguyễn Thế Hoàng đã từ chối nhiều lời mời hấp dẫn ở lại đây làm việc, để trở về Việt Nam cống hiến. Với những gì học hỏi được từ nền y tế phát triển, sau khi về nước, bác sĩ Hoàng luôn nỗ lực, sáng tạo trong công việc chuyên môn để đem đến những điều tốt nhất cho sức khỏe bệnh nhân; đồng thời làm nên những điều kỳ diệu cho y học nước nhà.

Chuyên mục “Vững tay lái, trọn niềm vui”: Bảo dưỡng lá nhíp cho xe (8/4/2020)

Nhíp xe còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như lò xo ép, lò xo elip, lò xo lá… Đây là chi tiết đàn hồi được sử dụng trong xe và có tác dụng giảm xóc khi di chuyển. Kỹ sư ô tô Trần Lê Văn đến từ THACO tư vấn các công đoạn bảo dưỡng bộ phận này của xe, các lưu ý khi thay mới, gia cố lá nhíp.

Bạn hữu đường xa: Tài xế và Doanh nghiệp (6/4/2020)

Làm thế nào để mối quan hệ giữa tài xế và doanh nghiệp được hài hòa? Giao lưu với bác tài Nguyễn Quang Thơ ở tp Hồ Chí Minh.

Dịch Covid-19: Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh - chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất (5/4/2020)

- Dịch Covid-19: Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh - chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất.
- Cuộc sống bên trong khu cách ly tập trung.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: