logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chủ nhân bảo tàng công nghệ thông tin tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - người truyền lửa cho giới trẻ (16/5/2020)

Giờ đây, làm việc bằng máy tính, hoặc sử dụng điện thoại thông minh đã trở nên quá quen thuộc với mọi người. Thế nhưng, vào những năm 60-70 của thế kỷ trước, chiếc máy tính còn vô cùng xa lạ với người Việt Nam. Có một trong những người ở Hà Nội may mắn được tiếp cận sớm với công nghệ thông tin đã trân trọng từng quyển sách, từng bức ảnh, rồi phần cứng, đĩa mềm…, để rồi sau 40 năm cho ra đời bảo tàng tư nhân về công nghệ thông tin đầu tiên ở Việt Nam, với rất nhiều tâm huyết. Trong chương trình Chân dung cuộc sống BTV Mai Hồng mời quý vị và các bạn đến thăm Bảo tàng công nghệ thông tin tư nhân đầu tiên ở VN và trò chuyện với chủ nhân của bảo tàng. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Chí Công, người từng giữ nhiệm vụ Trưởng ban Khoa học Công nghệ Hội Tin học Việt Nam, Trưởng Tiểu ban mạng thuộc Chương trình quốc gia về Công nghệ thông tin.

Tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại (16/5/2020)

Sau thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 4/5 vừa qua, gần như tất cả học sinh các cấp trong cả nước đã đi học trở lại. Ngoài việc học tập, một vấn đề cũng được các phụ huynh quan tâm nhất lúc này là sức khỏe và sự an toàn của các con khi đến trường. Nhất là thời gian đi học này lại trùng với những ngày mùa hè nhiệt độ luôn ở mức cao, nóng bức ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như việc học tập và sinh hoạt của các em. Các phụ huynh cần có cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các em như thế nào trong thời gian này? PGS.TS. BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn về nội dung này.

Cán bộ Đại hội XIII của Đảng: Cái gốc của mọi công việc theo tư tưởng Hồ Chí Minh (16/5/2020)

Từ thực tiễn cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu quan điểm: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Sự tốt hoặc kém của cán bộ thể hiện ở đức và tài, trong đó đức là “gốc”. Người dạy rằng, “Cũng như sông thì phải có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”. Trong suốt chặng đường 90 năm lãnh đạo đất nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ luôn được Đảng ta thực hành nghiêm túc và hiệu quả. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ khóa 12 này, và giai đoạn chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, củng cố lòng tin của nhân dân theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh càng có ý nghĩa sâu sắc và được thực hiện mạnh mẽ.
Bàn luận về nội dung này, Khách mời là ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 14 và ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng.

Tìm hiểu nghề làm đẹp tại Việt Nam (15/5/2020)

Lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp phổ biến như chăm sóc da, trang điểm, tạo mẫu tóc là những dịch vụ có xu hướng phát triển vì ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng. Chăm sóc sắc đẹp tuy là ngành nghề nhu cầu cao nhưng thực tế nguồn nhân lực lại chưa được các cơ sở giáo dục đào tạo hướng đến. Hiện tại, ở Việt Nam chưa có trường đại học nào đào tạo về lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, vậy người học có thể học ở những hệ đào tạo nào? Học ở đâu và thời gian bao lâu? Chuyên gia Lê Kiều Duyên, Tổng thư ký Hội đào tạo - Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam, trưởng khoa Chăm sóc sắc đẹp Trường Cao đẳng công nghệ Bách Khoa, Hà Nội, Giám đốc Viện thẩm mỹ SBG giải đáp về vấn đề này.

Bạn hữu đường xa: Đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về trừ điểm bằng lái (14/5/2020)

BTV Tuấn Tú trao đổi về chủ đề Văn hóa bảo vệ môi trường của các tài xế và Đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về trừ điểm bằng lái, giao lưu với bác tài Nguyễn Văn Thanh, lái xe khách ở thành phố Hồ Chí Minh.

Giải pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả, khi sử dụng máy cứu ngải và phương pháp cứu ngải (14/5/2020)

Sức khỏe là tài sản lớn nhất của con người, cho nên dân gian ta thường có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Khi bạn không lựa chọn chữa bệnh bằng Tây y thì Đông y là phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh cổ truyền an toàn nhất cho sức khỏe. Máy cứu ngải là một thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn diện rất cần có trong ngôi nhà của bạn. Vậy, bạn đã biết gì về máy cứu ngải khi kết hợp với viên thuốc ngải sẽ có công dụng ra sao chưa? Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp Nguyễn Diên Hồng, chuyên gia cao cấp châm cứu của Bệnh viện châm cứu Trung ương giải đáp rõ hơn về cách điều trị bệnh bằng phương pháp cứu ngải và cách sử dụng máy cứu ngải Khánh Thiện hiệu qủa, an toàn nhất.

Các trục trặc thường gặp của xe khi di chuyển trong trời mưa (13/5/2020)

Kỹ sư Trần Lê Văn đến từ THACO tư vấn và thảo luận về các trục trặc thường gặp của xe khi di chuyển trong trời mưa và giao lưu với bác tài Phạm Thành Đạt.

CoMeet thúc đẩy chuyển đổi số: Một giải pháp “chung sống” với Covid-19 (12/5/2020)

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chỉ thị số 16 phát động “Cuộc vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số”, nhằm tạo ra cơ hội để bứt phá trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Cùng với cuộc vận động này và sau hàng loạt cảnh báo về các ứng dụng học trực tuyến, họp trực tuyến không an toàn với người sử dụng, mới đây Liên minh doanh nghiệp Việt cung cấp giải pháp họp online đã giới thiệu 1 sản phẩm có thể sử dụng an toàn khi họp trực tuyến. Ông Trần Kiêm Dũng - Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn mở và Dịch vụ FDS – 1 trong 6 thành viên Liên minh doanh nghiệp Việt cung cấp giải pháp CoMeet (gọi tắt là Liên minh CoMeet) sẽ giới thiệu về giải pháp giúp các cơ quan, doanh nghiệp có thể họp trực tuyến an toàn, trong khi vẫn phải nâng cao sự chủ động phòng chống các nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Khối ngành sản xuất thiếu nhân lực chất lượng cao - cơ hội cho học viên trường nghề (11/5/2020)

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid19, cuộc sống của người dân đảo lộn trên nhiều khía cạnh, thị trường lao động cũng có nhiều biến động. Cụ thể, sự khác biệt đó đang thể hiện rõ như thế nào? Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực, ngành nghề nào đang có nhu cầu nhân lực cao nhất? Để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực, cả về chất và lượng, thì đâu là giải pháp cần chú trọng?

Nghề lắp đặt điện - đa dạng cơ hội nghề nghiệp (10/5/2020)

- Cơ hội nghề nghiệp cho ngành kỹ thuật lắp đặt điện.
- Thăm xưởng mộc của anh Chu Tuấn Tùng ở Hà Nội.
- Thông tin về tuyển sinh trong và ngoài nước.

Việt Nam có bước tiến trong nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 (10/5/2020)

- Việt Nam có bước tiến trong việc nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19.
- Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào do COVID-19. Phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nặng của Việt Nam có điều gì đặc biệt?

Thích nghi với cuộc sống “bình thường mới” hậu Covid-19 (10/5/2020)

Sau giãn cách xã hội, nước ta đang khôi phục trở lại các hoạt động đời sống xã hội. Điều này đang mang đến niềm hứng khởi, niềm tin và hy vọng trong cộng đồng, dù mọi người đều không quên, còn rất xa nữa cuộc sống mới hoàn toàn trở lại bình thường. Thay vào đó, chúng ta sẽ trở lại với một "cuộc sống bình thường mới". Vậy cuộc sống bình thường mới hậu Covid-19 trong lĩnh vực đời sống xã hội được hiểu như thế nào? Liệu chúng ta còn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng? Những giải pháp nào để người dân vừa đảm bảo đời sống, vừa đảm bảo phòng chống dịch, đó là nội dung sẽ được PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 và PGS.TS Đặng Thanh Huyền, Giảng viên cao cấp Học viện Quản lý giáo dục, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học giáo dục, Học viện quản lý giáo dục cùng bàn luận trong chương trình.

Đông trùng hạ thảo – Giải pháp hiệu quả điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (9/5/2020)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh lý hô hấp mạn tính có thể dự phòng và điều trị được. Bệnh đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không có khả năng hồi phục hoàn toàn, sự cản trở thông khí này thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi với các hạt bụi hoặc khí độc hại mà trong đó khói thuốc lá, thuốc lào đóng vai trò hàng đầu. Để dự phòng và điều trị bệnh, đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng tốt. Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan - Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế, Cục quân y, Bộ Quốc phòng chia sẻ về nội dung này.

Nguồn nhân lực kỹ năng nghề cao: Điều kiện cần trong bối cảnh kinh tế mới (9/5/2020)

Nguồn nhân lực cho nền kinh tế trong bối cảnh mới hiện là nhu cầu cấp thiết. Nhu cầu này hiện rõ nhất trong khối doanh nghiệp ngành sản xuất, cần nhân lực chất lượng cao, tay nghề giỏi. Chương trình gợi mở những lý do cùng giải pháp, mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên liên quan, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội nói chung. Khách mời là ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Nguyễn Chí Trường – Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Tư vấn về các bệnh lý liên quan đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường (9/5/2020)

Tình trạng ô nhiễm không khí đã khiến người dân hoang mang vì nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, các bệnh nghề nghiệp, trong đó có bệnh bụi phổi cũng đang gia tăng nhanh, khiến người bệnh mất khả năng lao động, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Khách mời là Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng khoa Bệnh Phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương tư vấn về các bệnh lý liên quan đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, cách dự phòng bảo vệ sức khỏe trước môi trường độc hại.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: