logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Xét nghiệm Covid 19 - Trường hợp nào là cần thiết? (3/10/2020)

Trường hợp nào cần xét nghiệm Covid 19? Trường hợp nào cần xét nghiệm nhiều lần để khẳng định kết quả chính xác? Bệnh nhân điều trị khỏi bệnh lại có kết quả dương tính sau một thời gian thì có khả năng gây bệnh cho người khác không? T TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương sẽ tư vấn về nội dung này

Sửa đổi Luật đất đai 2013: Những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn (3/10/2020)

Luật Đất đai năm 2013 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014. Qua hơn 6 năm thi hành, đến nay Luật đất đai đã bộc lộ những tồn tại, bất cập. Cụ thể như nguồn lực về đất đai vẫn chưa thực sự được khai thác và phát huy đầy đủ và bền vững để trở thành nguồn nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; việc sử dụng đất ở nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp... Khó khăn trong tiếp cận đất đai vẫn là một trong những rào cản để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.
Những khó khăn này đặt ra yêu cầu phải sửa đổi luật đất đai 2013. Tuy vậy, vấn đề đặt ra là việc sửa đổi cần theo hướng nào để đảm bảo nguồn lực về đất đai được sử dụng hiệu quả, quản lý nhà nước không tạo cơ hội cho tình trạng lãng phí, thất thoát, tham nhũng phát sinh.
Đây là nội dung được bàn luận trong chương trình Đối thoại hôm nay với chủ đề “Sửa đổi Luật đất đai 2013: Những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn”. Chương trình có sự tham gia các vị khách mời là PGS, TS Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng khoa pháp luật kinh tế, trường Đại học Luật Hà Nội và Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Bí quyết tăng cường hệ miễn dịch cho người cao tuổi mắc bệnh nền (3/10/2020)

Khi tuổi càng cao đồng nghĩa với hệ miễn dịch trong cơ thể ngày càng suy giảm. Đó là lý do khiến những người cao tuổi thường hay mắc các bệnh như: cảm cúm, ngạt mũi, sốt, đau đầu, chóng mặt và rất dễ bị nhiễm trùng. Hay chỉ cần một chút biến đổi về thời tiết, “trái gió trở trời” thôi là người già có nguy cơ nhiễm bệnh.
một sản phẩm hữu dụng trong vấn đề bồi bổ sức khỏe và luôn được xem là bí quyết tăng cường hệ miễn dịch cho người cao tuổi cần có sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, các bác cao niên mắc các bệnh lý nền như phổi, tim mạch, huyết áp, tiểu đường…hoặc đang trong diện suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể hãy cùng tham khảo sản phẩm Đông trùng hạ thảo. Khách mời là GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế sẽ tư vấn kỹ hơn để tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể trong phòng tránh bệnh tật vào thời điểm này?

Những người lặng thầm giữ và trao truyền các giá trị Trung thu truyền thống (2/10/2020)

Không khí Trung thu bao giờ cũng vô cùng sôi động và gieo vào lòng trẻ thơ những âm thanh náo nức. Thế nhưng, giờ đây trong nhịp sống hiện đại, những giá trị truyền thống của Trung thu cũng dần dần mai một. Các địa điểm để trẻ em có thể đến và trải nghiệm các đồ chơi, trò chơi Trung thu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn rất ít các nghệ nhân còn tâm huyết với nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống, bởi khách hàng của họ ngày càng thưa vắng. Dù vậy, rất nhiều nghệ nhân vẫn đau đáu với việc giữ nghề để mang niềm vui đến cho trẻ thơ. Đó là tâm niệm của các nghệ nhân làm đồ chơi Trung thu truyền thống mà chúng tôi ghi lại được. Vượt qua nhiều khó khăn trong đời sống, họ vẫn lặng thầm giữ gìn và trao truyền các giá trị của đồ chơi, trò chơi dân gian cho thế hệ trẻ ngày hôm nay.

Nghề thiết kế đồ họa: Thiết kế tương lai cho chính mình "02/10/2020"

Thưa quý vị và cá bạn, cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ truyền thông - quảng cáo, ngành Thiết kế Đồ họa trở thành một ngành học hấp dẫn với các bạn trẻ có cá tính, đam mê thiết kế và thích làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội quảng cáo (VAA), ở nước ta hiện tại có hơn 50 công ty quảng cáo nước ngoài, khoảng 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam, hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Không chỉ các công ty quảng cáo, công ty truyền thông, các đơn vị xuất bản, tòa soạn, cơ quan báo đài và rất nhiều công ty, tập đoàn lớn đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực thiết kế. Để tìm hiểu kỹ hơn về ngành thiết kế đồ họa và quá trình đào tạo để trở thành một người làm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, chương trình hôm nay chúng ta cùng trao đổi với vị khách mời là bà Nguyễn Thị Thùy Vân - Trưởng phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT.

Bảo hiểm thất nghiệp mùa Covid-19 như thế nào? (1/10/2020)

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ đầu năm đến giờ khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như đời sống của người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Đối mặt với tình trạng mất việc, người lao động đều trông chờ vào một điểm tựa, đó là: bảo hiểm thất nghiệp. Đây được coi là chiếc “Phao cứu sinh” trong mùa dịch bệnh. Tuy nhiên, khôngphải ai cũng nắm thông tin đầy đủ về chế độ Bảo hiểm thất nghiệp và còn nhiều lúng túng trong chuẩn bị các giấy tờ để giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp được nhanh, gọn. Làm thế nào khắc phục những khó khăn này? Đây là nội dung chúng tôi trao đổi với vị khách mời là bà Vũ Thị Thanh Liễu – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội trong chương trình hôm nay.

Vô lăng bị lệch phải làm sao? (30/9/2020)

Vô lăng bị lệch không chỉ gây khó khăn trong việc điều khiển, mà còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Vậy nguyên nhân vô lăng bị lệch là gì? Cách điều chỉnh vô lăng bị lệch như thế nào? Kỹ sư Trần Lê Văn sẽ sẽ tư vấn về vấn đề này.

Tư vấn phòng ngừa, điều trị bệnh lý xương khớp trong cộng đồng (29/9/2020)

Theo thống kê, số người mắc các bệnh về xương khớp ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng với 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp, đây đang là thách thức của y tế Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi thập niên 2011 - 2020 là “Thập niên xương và khớp”. Theo đó, WHO cũng xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ dân số mắc bệnh xương khớp cao nhất thế giới.
Cùng khách mời là PGS.TS Lưu Thị Bình, Trưởng Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và PGS.TS Lưu Thị Bình hiện đang là Giảng viên cao cấp Đại học Y dược Thái Nguyên, Ủy viên Ban thường vụ Hội khớp học Việt Nam để tìm hiểu về nguyên nhân, cách thức dự phòng và điều trị các bệnh lý xương khớp này.

Khám phá nghề Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy (29/9/2020)

Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 duy trì các trung tâm đóng mới tàu thuyền ở các khu vực phía Bắc, miền Trung và phía Nam. Vậy hiện nay, các trường đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam đang đào tạo như thế nào? Người học sẽ học những gì và học xong sẽ có cơ hội việc làm ra sao? Chương trình hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Thu Duyên tìm hiểu tại một cơ sở đào tạo về chuyên ngành Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy, tại thành phố Hải Phòng.

Máy cấy lúa “giải phóng” sức lao động cho nông dân như thế nào? (28/9/2020)

Những năm gần đây, 1 số địa phương đã áp dụng cơ giới hóa nông nghiệp, đưa các thiết bị máy móc, trong đó có máy cấy lúa vào phục vụ sản xuất; từ đó góp phần giúp lao động nông thôn đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, hình ảnh người nông dân “chân lội dưới bùn, tay cấy mạ non” quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” vẫn còn khá phổ biến. Vậy làm thế nào để “giải phóng” sức lao động cho người làm nông nghiệp. Bàn về nội dung này, khách mời là ông Trần Đại Nghĩa, một hội viên nông dân ở xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, người đầu tiên sáng chế ra chiếc máy cấy lúa made in Việt Nam và anh Trần Văn Thành là con trai cả của ông Trần Đại Nghĩa đang nghiên cứu để cải tiến chiếc máy cấy lúa ngày càng ưu việt hơn.

Phụ nữ và những kinh nghiệm khi lái xe ô tô (28/9/2020)

Những lưu ý đối với phụ nữ khi lái xe và một vài kinh nghiệm liên quan đến việc phụ nữ lái xe khi gặp sự cố trên đường.

Vai trò của doanh nghiệp và các địa phương trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 11 tháng 02 năm 2020 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đưa ra các định hướng lớn cho phát triển ngành năng lượng Việt Nam trong giai đoạn tới, trong đó, việc cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng được đặc biệt quan tâm. Nghị quyết khẳng định: “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường phải được xem là quốc sách quan trọng và trách nhiệm của toàn xã hội”... Diễn đàn chủ nhật tuần này có chủ đề: “Vai trò của doanh nghiệp và các địa phương trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Tham gia bàn luận cùng chương trình là ông Dương Trung Kiên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực và ông Hoàng Minh Lâm - Trưởng phòng khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội - Sở Công Thương Hà Nội...

Phòng tránh các bệnh trong thời điểm giao mùa ở trẻ nhỏ (26/9/2020)

Trong thời điểm giao mùa với đặc trưng độ ẩm không khí cao, thời tiết thay đổi đột ngột, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn có hại phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhất là trẻ nhỏ. Đây còn là thời điểm các bệnh dịch như dịch sởi, cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy, viêm đường hô hấp… bùng phát. Vậy làm thế nào để có những biện pháp phòng tránh đúng cách?

Loại bỏ bệnh lý di truyền, vì một giống nòi khỏe mạnh (26/9/2020)

Theo ước tính, mỗi năm nước ta có hơn 40.000 trẻ bị các thể dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, dị tật ống thần kinh, bệnh lý tan máu bẩm sinh và các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác. Trong số này, bệnh lý tan máu bẩm sinh đang ngày càng gia tăng bởi nước ta có đến 13 triệu người mang gen bệnh. Những cặp vợ chồng mang gen bệnh kết hôn sinh con có 25% số trẻ nguy cơ mắc bệnh lý này, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống và tuổi thọ của người mắc bệnh.
Để tìm hiểu chặng đường nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, góp phần giúp giống nòi Việt Nam khỏe mạnh, cùng các vị khách mời là PGS.TS.BS Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học Phân tử, Khoa Kỹ thuật Y học, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen-protein, Trường đại học Y Hà Nội và BS Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu điện sẽ bàn về nội dung này.

Công nhân viên chức lao động xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế xã hội (26/9/2020)

Hòa trong không khí cả nước phấn đấu thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, ngày 28 tới đây, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động lần thứ 10. Đây là sự kiện chính trị, là ngày hội lớn của toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức lao động cả nước - là nơi hội tụ, biểu dương, tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, những nhân tố tiêu biểu xuất sắc nhất trong phong trào thi đua, có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đây cũng là những hạt nhân lan tỏa, khơi gợi tình yêu đam mê nghề nghiệp, hăng say lao động chung tay xây dựng tổ quốc tươi đẹp hơn.
Cùng khách mời là Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Bà Phan Thị Thu Hằng, Chủ tịch Liên đoàn lao động quận Long Biên, Liên đoàn lao động TP Hà Nội sẽ trao đổi kỹ hơn về nội dung này với chủ để Công nhân viên chức lao động xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế xã hội.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: