logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Rác thải nhựa - Hiểm họa của môi trường và sức khỏe cộng đồng (Ngày 22/09/2020)

Thưa quý vị và các bạn! Cứ mỗi phút có 1 triệu chai nước uống bằng nhựa được bán ra trên khắp thế giới và có tới 5 nghìn tỷ túi nhựa sử dụng một lần được sử dụng trên toàn thế giới mỗi năm. Nhưng một nửa tổng số nhựa được thiết kế để sử dụng một lần và sau đó vứt đi. Rác thải nhựa bóp nghẹt dòng chảy của các dòng sông, phá hủy hoặc làm suy giảm đa dạng sinh học, đặc biệt là các vùng biển. Trước tình trạng ô nhiễm nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà các quốc gia đang phải đối mặt, ngày 20/08 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị 33 nhằm tiếp tục tăng cường hiệu quả các hoạt động quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý nhựa đã qua sử dụng, giảm thiểu phát thải chất thải nhựa ra môi trường. Vậy rác thải nhựa gây nguy hại môi trường và cho sức khỏe cộng đồng như thế nào? Cần phải làm gì để giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa? Chương trình Đối thoại hôm nay chúng tôi sẽ cùng bàn nội dung này với 2 vị khách mời là ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bà Dương Hải Anh, Đại diện Công ty Lagom Việt Nam.

Chất thải nhựa dùng một lần – Cần cuộc cách mạng để loại bỏ (Ngày 10/10/2020)

Theo thống kê của Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc, trên thế giới cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được mua, 5 nghìn tỷ túi nilon được tiêu thụ mỗi năm. Với mức độ tiêu thụ và cách thức quản lý chất thải nhựa như hiện nay, dự báo sẽ có khoảng 12 tỷ tấn chất thải nhựa được chôn lấp và thải ra môi trường vào năm 2050. Còn tại Việt Nam, theo thống kê của Tổng cục Môi trường, mỗi tháng, một hộ gia đình Việt Nam thải ra môi trường 1 kg túi nilon. Số lượng túi ni lông nhiều đến mức các nhà khoa học đã gọi ô nhiễm môi trường do chất thải chất thải túi ni lông gây ra là “ô nhiễm trắng,” ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất, nước, đặc biệt là sức khỏe con người. Chính vì vậy đã đến lúc cần 1 cuộc cách mạng để loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Đây cũng chính là chủ đề của Chương trình Đối thoại ngày hôm nay với 2 vị khách mời của Chương trình là PGS.TS Đặng Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và bà Dương Hải Anh, Đại diện Công ty Lagom Việt Nam.

Bạn hữu đường xa: Lưu thông thời tiết mưa lũ ở miền Trung (12/10/2020)

- Lưu thông thời tiết mưa lũ ở miền Trung.
- Không có chuyện đổi tên xe buýt thành "xe khách đường phố".
- Cảnh giác thủ đoạn mới, dùng cốc sạc USB phá kính ôtô để trộm cắp.

Chính sách hỗ trợ người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc (diện EPS) về nước- Góc nhìn từ cuộc thi Người lao động EPS hồi hương thành công năm 2020 (12/10/2020)

Tính đến nay chương trình cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc (gọi tắt là chương trình EPS) đã thực hiện được 16 năm, đã có trên 100.000 lượt người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này. Thành công của chương trình là đã cải thiện, nâng cao đời sống của người lao động và gia đình, đóng góp số ngoại tệ không nhỏ đối với nền kinh tế của Việt Nam và góp phần quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam– Hàn Quốc. Đến nay có khoảng 70.000 lượt người lao động đã về nước, đây là con số không nhỏ, là nguồn lao động quý cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam. Để nắm rõ hơn về các chính sách hỗ trợ đối với người lao động EPS về nước để tận dụng nguồn lao động có kinh nghiệm, am hiểu văn hóa, tập quán của đất nước Hàn Quốc này. Khách mời là ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và ông Ha Sang Jin – Trưởng Văn phòng đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bản lĩnh doanh nhân Việt Nam – Vượt thách thức mang tên Covid-19 (11/10/2020)

Chịu tác động nhiều chiều từ đại dịch, 9 tháng qua, đã có nhiều doanh nghiệp phải từ bỏ cuộc đua nơi thương trường, nhưng rất nhiều doanh nhân-doanh nghiệp khác đã-đang nỗ lực trên nhiều khía cạnh. Không chỉ nhằm trụ được hoặc mong phục hồi năng lực vốn có, họ biết thích nghi với thời cuộc – có khả năng vươn lên mạnh mẽ, trong giai đoạn mới. Họ đang góp phần khẳng định bản lĩnh doanh nhân-doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là chủ đề chúng tôi bàn tới trong diễn đàn hôm nay - hướng tới ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Hy vọng những câu chuyện sẽ sinh động, ý nghĩa hơn qua chia sẻ của hai khách mời là ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Phó Chủ tịch hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; và ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần viễn thông FPT.

Phòng ngừa bệnh truyền nhiễm ở trẻ em (10/10/2020)

Để tìm hiểu cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, nhất là sốt xuất huyết, viêm não, TS.BS Đỗ Thiện Hải, Trưởng Khoa Nội, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Trẻ em, BV Nhi trung ương tư vấn nội dung này

Dược liệu bổ Phổi- Tăng sức đề kháng và tư vấn cách sử dung Đông trùng hạ thảo đúng cách (10/10/2020)

Dược liệu bổ Phổi: Tăng sức đề kháng và tư vấn cách sử dung Đông trùng hạ thảo đúng cách. Khách mời: Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan - Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế, Cục quân y, Bộ Quốc phòng

Những tấm gương bồi đắp niềm tin với Đảng (9/10/2020)

Thực tế cho thấy, cuộc sống càng phức tạp, càng nhiều cám dỗ, lại càng cần đến sự có mặt của những con người chân chính; suốt cuộc đời họ cống hiến, và hy sinh vì cuộc sống, vì hạnh phúc của cộng đồng, của nhân dân. Chỉ một chữ bình dị để gọi họ: Đảng viên. Vậy điều gì khiến Đảng viên có thể trở thành tấm gương cho người khác, trở thành tiên phong? Sự hy sinh lớn bắt đầu từ việc tự nguyện nhận về mình những thiệt thòi nhỏ bé. Tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp bắt nguồn từ những hành động tốt bình dị giữa đời thường. Chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay sẽ ghi nhận lại những câu chuyện “truyền niềm tin” như vậy. Mời quý vị và các bạn cùng nghe!

Bạn hữu đường xa: Mẹo xử lý kính ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa (8/10/2020)

Những ngày vừa qua, khi vùng áp thấp trên biển Đông xuất hiện đã khiến cho các tỉnh từ miền Bắc đổ vào đến miền Nam có mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to. Từ nay đến ngày 9/10 sẽ là cao điểm của đợt mưa trong khoảng thời gian 06/10-11/10. Và sau ngày 11/10, mưa lớn ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài do có khả năng xuất hiện một áp thấp nhiệt đới mới khác trên biển đông. Từ hôm qua đến nay, mưa lớn đã diễn ra trên nhiều tỉnh thành ở cả miền Bắc, miền Trung và miền Nam, khiến cho việc tham gia giao thông cũng trở nên khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm lái xe, xử lý khi xe gặp sự cố do thời tiết mưa, thì những ngày qua, các bác tài Bạn hữu đường xa thảo luận rất sôi nổi về việc lái xe khi trời mưa, khiến cho kính xe, gương chiếu hậu bị mờ khó quan sát, vậy phải làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Những mẹo nào các tài xế hay dùng? Cùng kết nối với 2 tài xế Nguyễn Quân – tài xế Taxi Mai Linh- Hà Nội và Tài xế Huy Toàn – tài xế xe dịch vụ ở TP HCM để cùng nghe các anh chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Tư vấn cách phòng ngừa và kiểm soát tình trạng tăng huyết áp, đột quỵ (8/10/2020)

Tư vấn sức khỏe: Cách phòng ngừa và kiểm soát tai biến mạch máu não như thế nào?- Cùng chia sẻ cùng khách mời của chương trình GS-TS Nhà giáo ND Phạm Gia Khải, nguyên chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, nguyên chủ tịch Hiệp hội tim mạch Đông nam Á, nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam

Cách xử lý quạt két nước không chạy (7/10/2020)

Trong quá trình vận hành, vì một nguyên nhân nào đó khiến quạt két nước của xe ô tô không hoạt động nữa. Hư hỏng dạng này nếu không biết cách xử lý sẽ ảnh hưởng lớn đến xe. Hôm nay kỹ sư của chương trình sẽ tư vấn cách kiểm tra xử lý tình trạng quạt két nước không chạy.

Phòng ngừa, điều trị các bệnh thường gặp về da (6/10/2020)

Theo số liệu thống kê của ngành Y tế, nước ta hiện có khoảng hơn 4 triệu người mắc các bệnh về da và nằm trong số các nước có tỷ lệ mắc bệnh da liễu cao trên toàn thế giới. Một số bệnh về da là tạm thời, một số là vĩnh viễn, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thẩm mỹ của mỗi người. Vậy người dân thường gặp những bệnh lý gì về da?Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh về da cho người dân? Đội ngũ thầy thuốc da liễu đã có những nghiên cứu, đóng góp ra sao công tác điều trị? Giải đáp nội dung này, khách mời là ThS.BS Hoàng Văn Tâm - Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Tư vấn các biện pháp đảm bảo an toàn điện & an toàn dân cư vùng hạ du thủy điện trong mùa mưa bão (5/10/2020)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: từ tháng 10 cho tới hết năm 2020, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam. Trong tháng đầu năm 2021, vẫn có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ; khả năng vẫn còn những đợt mưa lớn, đặc biệt lớn dồn dập và kéo dài ở Trung Bộ, nhất là khu vực Trung Bộ và Nam Trung Bộ trong các tháng 10 và tháng 11-2020.
Hiện đang là thời gian cao điểm mùa mưa bão. Trong bối cảnh cả nước hiện có hàng nghìn hồ chứa thủy lợi và thủy điện, trong đó có những hồ thủy điện có dung tích chứa nước lớn. Cùng với việc đảm bảo an toàn điện thì an toàn hồ đập cũng như an toàn cho người dân vùng hạ du trong mùa mưa bão là vấn đề đặt ra. Cùng khách mời là ông Nguyễn Quốc Chính - Phó trưởng ban kỹ thuật sản xuất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ trao đổi kỹ hơn vè vấn đề này.

Tự chủ tài chính các bệnh viện lớn: Công khai, minh bạch là yếu tố then chốt (04/10/2020)

- Tự chủ tài chính các bệnh viện lớn- Công khai, minh bạch phải là yếu tố then chốt. - Vì sao các bệnh về da ngày càng nhiều và khó chữa? Phương pháp nào để điều trị các bệnh về da hiệu quả?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: