logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Vững tay lái, trọn niềm vui: Kính chắn gió bộ phận cần quan tâm bảo dưỡng đúng mực (24/6/2020)

Kính chắn gió hay kính lái là một trang bị quan trọng, ảnh hưởng đáng kể đến tầm nhìn của người lái, và quyết định không nhỏ đến yếu tố an toàn của một chiếc xe. Ngoại trừ xịt nước rửa kính, kính chắn gió hay thường bị bỏ quên và không được bảo dưỡng đúng mức. Kỹ sư tư vấn cách xử lý những vấn đề trục trặc của kính chắn gió.

Đổi mới tư duy trong học nghề - dạy nghề cho lao động nông thôn (23/6/2020)

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (gọi tắt là Đề án 1956) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cách nay 10 năm. Triển khai Đề án, cơ quan chức năng hy vọng bảo đảm thực hiện công bằng xã hội về cơ hội học nghề đối với mọi lao động; chuyển hướng từ đào tạo theo năng lực sẵn có của cơ sở đào tạo, sang đào tạo theo nhu cầu của người lao động và thị trường; gắn đào tạo nghề với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, của từng vùng, từng ngành, từng địa phương. Chúng ta đang ở những tháng cuối thực hiện các mục tiêu của Đề án này. Khách mời là ông Mạc Văn Tiến – chuyên gia lĩnh vực việc làm, giáo dục nghề nghiệp và an sinh xã hội sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin thực tiễn: những hiệu quả đạt được; những bất cập-tồn tại và giải pháp cần thực hiện đối với cả người dạy, người học, người quản lý, để công tác này hiệu quả hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Những điều cần biết khi học nghề thương mại điện tử (23/6/2020)

Không chỉ có sự tham gia đầu tư từ khối ngoại, thời gian qua, lĩnh vực thương mại điện tử ở nước ta nhận được sự quan tâm từ nhiều doanh nghiệp nội, tạo nên một “thị trường ảo“ sôi động, đầy triển vọng. Nhận diện thực tiễn này, mới đây, Chính phủ ban hành Chiến lược 5 năm, với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, hướng tới nền kinh số Việt Nam. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là cần có một nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Đây là thách thức, đồng thời là cơ hội-thuận lợi cho các cơ sở giáo dục nói chung, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói riêng và cả các học viên. Vị khách mời là ông Đặng Văn Tung - Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin thực tiễn nhu cầu nhân lực ngành này, cùng những lưu ý khi theo học các nghề thuộc lĩnh vực Thương mại điện tử.

Những điều cần lưu ý khi chuyển quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu giấy sang mã số định danh cá nhân (22/6/2020)

Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú từ thủ công là sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Theo dự thảo Luật này, việc quản lý dân cư sẽ theo hướng sử dụng mã số định danh cá nhân của công dân để truy cập, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nguồn cơ sở dữ liệu này được cung cấp trên mạng, kết nối với các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan. Mục tiêu chính là sẽ thay đổi quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu sang mã số định danh cá nhân phù hợp với chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử. Vậy trở ngại lớn nhất trong vấn đề này là gì? Bàn luận về câu chuyện này, khách mời là Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó trưởng phòng tranh tụng công ty Luật TGS.

Tư vấn về nghề cắt gọt kim loại (21/6/2020)

- Nghề cắt gọt kim loại có thể có việc làm ngay trong thời gian đang học.
- Sự đam mê, theo đuổi nghề không ngừng nghỉ của kỹ sư nhiệt Phạm Gia Tuấn.
- Cửa sổ du học.

Giải pháp nào đạt được các mục tiêu tiết kiệm điện theo yêu cầu của Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ? (21/6/2020)

Ngày 07/05/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 -2025, trong đó yêu cầu cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ. Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện việc tiết kiệm điện.
Xác định tầm quan trọng của điện năng trong phát triển kinh tế và đời sống, Diễn đàn chủ nhật bàn về chủ đề: Giải pháp nào đạt được các mục tiêu tiết kiệm điện theo yêu cầu của Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện? Với sự tham gia của khách mời là Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương; và Chuyên gia về năng lượng Hà Đăng Sơn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và tăng trưởng xanh; Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam.

Tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm bệnh tật trong giai đoạn bào thai và sơ sinh (21/6/2020)

- Tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm bệnh tật trong giai đoạn bào thai và sơ sinh.
- Số lượng các ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục gia tăng, “làn sóng thứ hai” đang bao trùm trên toàn cầu.
- Mối nguy hại của việc hút thuốc lá đối với hệ hô hấp của con người.

Điều tiết nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt mùa nắng nóng tại các tỉnh Trung Bộ (20/6/2020)

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, thời gian tới, lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thiếu hụt từ 20-60%, một số sông thiếu hụt trên 70%, một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc, hạn hán có thể còn kéo dài đến hết tháng 8 năm 2020, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước trên diện rộng, ảnh hưởng sản xuất và sinh hoạt của nhân dân tại khu vực duyên hải miền Trung, nhất là các tỉnh Nam Trung Bộ. Giải pháp nào để điều tiết, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt tại các tỉnh Trung Bộ trong mùa nắng hạn 2020? Giáo sư Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội thủy lợi Việt Nam và ông Lương Văn Anh, phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng bàn về vấn đề này.

Phòng ngừa cơn tai biến do tăng huyết áp mùa nắng nóng (20/6/2020)

Tăng huyết áp là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp. Đáng lo ngại là tỷ lệ người mắc tăng huyết áp ngày càng tăng và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ hóa. Để tìm hiểu về cách dự phòng, phát hiện, điều trị tăng huyết áp, tránh những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra, trong chương trình 360 độ Sức khỏe hôm nay, chúng tôi mời đến phòng trực tiếp PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Giải pháp "vàng" sàng lọc các dị tật thai nhi (19/6/2020)

Mang thai là một hành trình tuyệt vời của bất cứ bà mẹ nào với bao mong muốn, hy vọng chờ đợi con yêu chào đời khỏe mạnh. Tuy nhiên, do ô nhiễm không khí, nguồn nước, thực phẩm phẩm bẩn, gen di truyền là nguyên nhân khiến trẻ sinh ra dễ mắc dị tật bẩm sinh. Trẻ mắc dị tật bẩm sinh không chỉ là gánh nặng kinh tế, tinh thần cho cả gia đình mà còn là gánh nặng kinh tế của xã hội. Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng, cách tốt nhất để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu lo lắng do sinh con bị dị tật, là sàng lọc trước sinh kết hợp với sàng lọc sơ sinh để loại bỏ dị tật bất thường và sinh ra con được khỏe mạnh.
Hiện nay, trên thế giới có nhiều phương pháp sàng lọc trước sinh, trong đó, xét nghiệm NIPT được đánh giá là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay.
Vậy xét nghiệm NIPT sẽ làm ở thời gian nào của thai kỳ? Ai nên làm xét nghiệm này là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ đang mang thai? Khách mời tư vấn là bác sĩ nội trú Nguyễn Bá Sơn - Trưởng phòng Di truyền, Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC và bác sĩ Nguyễn Thị Hiền, Chuyên Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân gan và thận (18/6/2020)

Khách mời: Tiến sĩ, Phạm Hưng Củng - Nguyên Vụ trưởng Vụ y học cổ truyền - Bộ Y tế.

Lưu ý khi vận chuyển các loại hóa chất nguy hiểm (18/6/2020)

Đối với các bác tài chạy xe tải chở hàng là các hóa chất nguy hiểm luôn ẩn chứa nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và người xung quanh. Đã có rất nhiều trường hợp, trong quá trình vận chuyển các hóa chất nguy hiểm, các bác tài đã gặp phải các tai nạn như rò rỉ thùng đựng, khiến cho chính bản thân tài xế và những người đi đường xung quanh đối diện với sự nguy hiểm tính mạng khi bị bỏng hóa chất, bỏng axit. Trong chương trình hôm nay bác sĩ Việt Anh - một bác sĩ rất quen thuộc với cộng đồng các bác tài nói chung và các bác tài bạn hữu đường xa nói riêng, sẽ chia sẻ vấn đề này.

Lưu ý bảo dưỡng két nước tản nhiệt cho xe (17/6/2020)

Bộ phận két nước tản nhiệt cần thường xuyên được kiểm tra bảo dưỡng để tránh những trục trặc như: thủng két, tắc két.. Trong quá trình sử dụng xe cần những lưu ý gì để tránh hư hỏng bộ phận này. Kỹ sư Trần Lê Văn tư vấn quy trình kiểm tra bảo dưỡng cho bộ phận này.

Quản lý đất đai sau cổ phần hóa: Tránh làm thất thu ngân sách (16/6/2020)

Thời gian qua, do quy định pháp luật chưa sát thực tế, còn nhiều kẽ hở nên quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã bị một số doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng gây thất thoát lớn tài sản nhà nước, nhất là về đất đai. Thực tế đó diễn ra như thế nào? Những nguyên nhân và giải pháp nào để vừa đẩy nhanh tiến trình Cổ phần hóa vừa tránh thất thoát lãng phí đất đai? Trong Chương trình đối thoại hôm nay chúng ta cùng hai vị khách mời là Tiến sỹ- Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong và Phó Giáo sư, tiến sỹ Đặng Hùng Võ- nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường cùng bàn luận làm rõ những vấn đề này.

Những lưu ý khi nuôi thủy sản trong mùa hè (16/6/2020)

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa hè năm nay sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, cùng với đó là mưa giông gây khó khăn cho hoạt động nuôi thủy sản. Các chuyên gia thủy sản cũng khuyến cáo, khi nắng nóng kéo dài liên tục trong ngày với nền nhiệt độ cao trên 35 độ C, người nuôi thủy sản nếu không chú ý thì các loại cá tôm sẽ rất dễ mắc các loại bệnh liên quan tới gan, ruột. Những điều gì bà con cần lưu ý khi thả nuôi thủy sản trong mùa hè? Khách mời là ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tư vấn về vấn đề này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: