logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông từ các xe “độ” đèn siêu sáng (12/11/2020)

Thời gian gần đây, trên các trang diễn đàn mạng có nhiều ý kiến bức xúc về tình trạng ô tô “độ” đèn pha với cường độ ánh sáng mạnh, gây lóa mắt, nguy hiểm cho các phương tiện đi ngược chiều. Trong nhiều tình huống, có những xe lắp đèn ở phía sau, mỗi lần đạp phanh hoặc bật nguồn, dàn đèn led chiếu thẳng vào xe đi phía sau khiến lái xe phía sau không thể quan sát tình hình để phản xạ kịp thời nên sẽ tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn.

Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh dùng máy cứu ngải (12/11/2020)

Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp, chuyên gia cao cấp châm cứu - Nguyễn Diên Hồng sẽ tư vấn về những ưu điểm của phương pháp chữa bệnh dùng máy cứu ngải.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong gia đình trong đại dịch COVID19 – im lặng hay lên tiếng? (10/11/2020)

Bình đẳng, Tôn trọng và yêu thương là điều mỗi cá nhân đương nhiên được hưởng, tuy nhiên, các nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam đã chỉ ra, có một tỷ lệ khá lớn phụ nữ và trẻ em đang không được đảm bảo điều này. Để làm rõ hơn điều này, mời các bạn lắng nghe thông tin trích các kết quả của Nghiên cứu về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 vừa được công bố. Cho đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới đã thực hiện thành công điều tra quốc gia lần thứ hai về bạo lực đối với phụ nữ, đặc biệt sử dụng phương pháp điều tra đa quốc gia về tình hình sức khỏe của phụ nữ và bạo lực gia đình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Khách mời của chương trình là bà Naomi Kitahara – Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam - UNFPA và bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới – gia đình – phụ nữ và trẻ em vị thành niên (gọi tắt là CSAGA).

Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2014 – Đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn (07/11/2020)

Sau hàng loạt dự án phát triển gây ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân như vụ Fomosa, Rạng Đông, hay tình trạng gây ô nhiễm của một số nhà máy nhiệt điện, các dự án khai thác khoáng sản…, Luật Bảo vệ môi trường 2014 đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa điều chỉnh kịp thời với những thách thức mới đặt ra đối với công tác bảo vệ môi trường. Sau sự cố môi trường biển tại 04 tỉnh miền Trung năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 25 ngày 31/8/2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tổ chức rà soát, đánh giá các bất cập, hạn chế của Luật Bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong các luật khác có liên quan. Đây cũng là những nội dung đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận trong kỳ họp Quốc hội vừa qua. Và Theo dự kiến, Luật Bảo vệ môi trường sẽ chính thức được thông qua tại kỳ họp quốc hội lần này. Để có cách nhìn rõ hơn về vấn đề này, Chương trình Đối thoại hôm nay có chủ đề: “Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2014 – Đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn” với 2 vị khách mời của Chương trình là PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, nguyên đại biểu quốc hội Khóa XIII và TS. Bùi Đức Hiển, Chuyên gia luật pháp môi trường.

Chăm sóc cây vụ đông đạt năng suất, hiệu quả (10/11/2020)

Hầu hết các địa phương đều xác định vụ đông là vụ chính, sản xuất hàng hóa với sản phẩm đa dạng, có thị trường tiêu thụ và mang lại thu nhập cao cho nông dân. Tuy nhiên, năm nay thời tiết diễn biến bất thường, thiên tai khắc nghiệt dẫn người nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn khi triển khai sản xuất vụ đông. Để giúp quý vị và bàn con nắm bắt thêm thông tin, biện pháp kỹ thuật phù hợp, đạt được hiệu quả cao hơn trồng các loại cây vụ đông, Chương trình chuyên gia của bạn hôm nay, ông Trần Xuân Định, chuyên gia nông nghiệp, nguyên Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của bà con về vấn đề này.

Bạn hữu đường xa: Mối quan hệ giữa chủ xe và tài xế (9/11/2020)

Mối quan hệ giữa giới chủ và người làm thuê là mối quan hệ mua bán sức lực và kỹ năng lao động dựa theo kiểu thuận mua vừa bán, hai bên cùng có lợi. Có thể thấy rằng đây là mối quan hệ cả hai cùng sinh tồn, chỉ có đối thoại chứ không có đối chọi.
Trong nghề tài, mối quan hệ này cũng được thể hiện rõ nét. Có những bác tài gắn bó với doanh nghiệp/sếp/chủ xe 5,10,15 năm, thậm chí có bác tài 19 năm, 21 năm. Cũng có những bác tài vì nhiều lý do khác nhau, từ chủ quan đến khách quan vẫn khó lòng tìm kiếm và ổn định cho mình một chỗ làm việc để có thể gắn bó lâu dài, phát triển công việc. Làm sao để xây dựng được một mối quan hệ hợp tác làm việc gắn kết lâu dài? Các bác tài thường sẽ chọn nơi làm việc trên những tiêu chí nào? Doanh nghiệp/chủ xe khi muốn tuyển tài xế thì yêu cầu gì ở người lái xe?

NGOẠI NGỮ QUYẾT ĐỊNH ĐẾN THÀNH CÔNG DU HỌC NHƯ THẾ NÀO? (08/11/2020)

Theo cách phân loại hệ thống đào tạo Giáo dục của Cộng hòa Liên bang Đức thì học nghề (tức tương đương cấp Cao đẳng nghề của Việt Nam) sẽ học lý thuyết và thực hành giúp người học dễ dàng nắm bắt được vấn đề một cách đầy đủ nhất, đây gọi là chương trình đào tạo nghề kép. Để tham gia chương trình đào tạo nghề này bắt buộc du học sinh phải sử dụng được ngôn ngữ bản địa, có sự hiểu biết nhất định về văn hóa, con người nước Đức. Vậy ngôn ngữ sẽ quyết định đến thành công của du học sinh như thế nào khi du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức? Khách mời ông Nguyễn Anh Quân- Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục nghề nghiệp (IVES).

Điều trị các bệnh về da bằng thảo dược thiên nhiên (08/11/2020)

Cần chấm dứt tâm lý chủ quan trong cách ly Covid-19, nếu không- Việt Nam phải trả giá rất đắt. Nội dung này sẽ được chúng tôi chuyển tới quý thính giả trong chuyên mục Chuyện ngành y. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỷ lệ mắc các bệnh về da cao nhất trên thế giới. Đâu là những bệnh về da phổ biến hiện nay? Phương pháp nào để điều trị hiệu quả? Thông tin sẽ có trong chuyên mục Sống khỏe sống đẹp.

Hoàn thiện khung pháp luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP – thu hút nguồn vốn xã hội phát triển hạ tầng

Thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, tạo đột phá phát triển hạ tầng đang là yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay, khi nguồn ngân sách nhà nước dành cho đầu tư hạ tầng chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Đặc biệt, việc thu hút nguồn vốn xã hội, phát triển hạ tầng chính là hiện thực hóa chủ trương, chính sách lớn Đảng và Nhà nước, khi xác định đây chính là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược, đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư PPP đã được Quốc hội ban hành và có hiệu lực vào ngày 1/1/2021 tới, kỳ vọng tạo hành lang pháp lý để thu hút được nguồn vốn từ xã hội vào phát triển hạ tầng.

Viên nang đông trùng hạ thảo Thiên Phúc - Tăng cường hệ miễn dịch (7/11/2020)

Khách mời: GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế.

Lên xe cùng bác tài (5/11/2020)

Trong chương trình hôm nay, thay vì ngồi trong phòng thu, kết nối với các bác tài thông qua điện thoại thì Biên tập viên Tuấn Tú đang có mặt trong một chiếc xe cùng bác tài Hoàng Anh Trọng, một bạn hữu là khách mời của chương trình trên hành trình từ Hà Nội về Thanh Hóa.

Kỹ năng lái xe đường đèo ở Tây Bắc (2/11/2020)

Du lịch Tây Bắc nổi tiếng với khung cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng, những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, những điệu múa xòe quyến rũ và những sơn nữ xinh đẹp. Vậy lái xe cung đường đèo Tây Bắc cần lưu ý những điều gì?

Quản lý khai thác thủy sản để phát triển bền vững (1/11/2020)

Khai thác thủy hải sản là ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu các ngành kinh tế biển của nước ta. Tuy nhiên trong suốt một thời gian dài, nguồn lợi thủy sản ở nước ta đối mặt với nguy cơ cạn kiệt. Thực hiện các quy định của Luật thủy sản 2017, ngành khai thác thủy hải sản nước ta đang có sự chuyển mình. Cụ thể việc quản lý ngành thủy sản đang theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với hội nhập quốc tế. Vậy vấn đề quản lý khai thác hải sản hiện nay ra sao? Cần có những giải pháp gì để khắc phục những tồn tại, thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu đưa ngành phát triển theo hướng bền vững. Đây cũng là nội dung được chúng tôi đề cập trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật với chủ đề “Quản lý khai thác thủy sản để phát triển bền vững”. với sự tham gia của ông Nguyễn Viết Nghĩa, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu hải sản, Bộ Nông nghiệp và PTNT và ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác, Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PT NT.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: