logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giáo dục nghề nghiệp: Hướng tới chất lượng cao với các ngành chủ lực (15/3/2020)

- Giáo dục nghề nghiệp: Hướng tới chất lượng cao.
- Cơ hội nghề nghiệp từ nghề nấu ăn trong lĩnh vực ẩm thực truyền thống.
- Thông tin tuyển sinh trong và ngoài nước.

Việt Nam dồn sức ứng phó, chống dịch COVID-19 (15/3/2020)

- Việt Nam và Thế giới dồn sức phòng, chống dịch COVID-19.
- Công an Hà Nội chủ động rà từng ngõ, gõ từng nhà để phòng, chống dịch COVID-19.

Khuyến khích kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng: Những vấn đề đặt ra tại Nghị quyết 55-NQ/TW (15/3/2020)

Khách mời: Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng Phòng Phát triển hệ thống điện - Viện Năng lượng và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Xuân Hồi - Giảng viên cao cấp Bộ môn kinh tế Công nghiệp, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tư vấn về bệnh u não (14/3/2020)

U não là tình trạng các tế bào bất thường tăng trưởng trong não. U não gồm hai loại là u não lành tính (không phải ung thư) và u não ác tính (ung thư). Cả hai loại u não trên đều ảnh hưởng đến tế bào não, khiến não bị tổn thương, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. PGS-TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Việt Đức tư vấn về bệnh u não.

Giá đất và những vấn đề đặt ra từ thực tiễn (14/3/2020)

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, cứ 5 năm một lần, Chính phủ ban hành khung giá đất. Căn cứ theo khung giá đất này, UBND cấp tỉnh sẽ xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất. Bảng giá đất có hiệu lực 5 năm. Hàng năm, UBND tỉnh sẽ quy định hệ số điều chỉnh giá đất. Thực tế giá đất nhà nước đưa ra chưa bao giờ tiếp cận dược giá thị trường. Vì sao có thực trạng này và làm gì để đưa giá đất về gía trị thực của nó? Bàn luận về vấn đề này có hai vị khách mời: - Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quang Tuyến, Phó trưởng khoa pháp luật kinh tế, Đại học Luật Hà Nội và Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Chuyên mục Bạn hữu đường xa: Ảo giác ô tô đi lùi khi dừng đèn đỏ và cách khắc phục (12/3/2020)

Giao lưu với bác tài Huỳnh Cường ở tỉnh Bình Thuận, chia sẻ về nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và cách khắc phục hiện tượng ảo giác ô tô đi lùi khi dừng đèn đỏ.

Hiệu quả điều trị bệnh bằng máy cứu ngải và phương pháp cứu ngải (12/3/2020)

Vì sao phương pháp cứu ngải được lưu truyền lâu đời trong dân gian lại có hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh, kéo dài tuổi thọ của con người? Máy cứu ngải Khánh Thiện có tốt thật sự hay không? Tác dụng chữa bệnh của máy cứu ngải là gì? Cùng nghe tư vấn của khách mời là Thầy thuốc nhân dân, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Nguyễn Diên Hồng, Chuyên gia cao cấp châm cứu của Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Kiểm tra bảo dưỡng bugi cho xe (11/3/2020)

Bugi là bộ phận tạo ra tia lửa điện trong buồng đốt bên trong xe, nếu đã hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới động cơ xe. Trong chương trình hôm nay Kỹ sư Đặng Văn Được - Công ty THACO Trường Hải AUTO sẽ tư vấn cách kiểm tra hư hỏng của bugi, những dấu hiệu cảnh báo bộ phận này có vấn đề và cách lựa chọn bugi thích hợp cho từng loại xe.

Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học, ươm mầm và hiện thực hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học ra thị trường (9/3/2020)

Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong sinh viên đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Mặt khác, nghiên cứu khoa học đặc biệt cần thiết giúp các em tiếp cận và làm quen với môi trường khoa học, cũng như rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo…. Đặc biệt đối với nghiên cứu phát triển, việc ươm mầm và hiện thực hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học ra ngoài thị trường là rất cần thiết. Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, Trường Đại học Thủy lợi luôn khuyến khích, động viên sinh viên nghiên cứu các đề tài có tính khả thi cao và có khả năng phát triển sản phẩm ra thị trường. Chương trình hôm nay, PGS. TS.Nguyễn Ngọc Doanh - Phó Trưởng Phòng KHCN, Trường Đại học Thủy lợi bàn câu chuyện “Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học, ươm mầm và hiện thực hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học ra thị trường”.

Hỗ trợ nông dân chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (8/3/2020)

Biến đổi khí hậu và thiên tai cực đoan đã và đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Các giải pháp canh tác bền vững thích ứng biến đổi khí hậu đang là trọng điểm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm giải quyết bằng các giải pháp và hành động mạnh mẽ. Vậy làm thế nào để triển khai hiệu quả các mô hình hỗ trợ cải thiện sinh kế, nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho nông dân, góp phần tăng cường khả năng phục hồi và phát triển bền vững sau những rủi ro của thiên tai.

Phòng ngừa các bệnh lý do ô nhiễm môi trường (7/3/2020)

Tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khiến người dân hết sức hoang mang vì các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, các bệnh nghề nghiệp, trong đó có bệnh bụi phổi cũng đang gia tăng nhanh, khiến người bệnh mất khả năng lao động, và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Để tìm hiểu các bệnh lý liên quan đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, cách dự phòng bảo vệ sức khỏe trước môi trường độc hại, khách mời là Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Covid-19 và giải pháp của ngành thủy sản (7/3/2020)

Bước sang năm 2020, ngành thủy sản đặt nhiều kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu sau khi trải qua năm 2019 khá khó khăn và về đích chưa được như mong đợi. Tuy nhiên, ngay trong tháng đầu tiên năm 2020, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm khá sâu và đối diện với nhiều khó khăn hơn khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Sars CoV-2 diễn biến phức tạp.
Thống kê từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản trong tháng 1/2020 chỉ đạt khoảng 644 triệu USD, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là do tháng 1 rơi vào thời điểm nghỉ tết, đồng thời dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu tôm, cá tra của các doanh nghiệp sang nước này. Nếu dịch bệnh còn kéo dài thì dự kiến, sản xuất và xuất khẩu thủy sản có thể bị ảnh hưởng và đình trệ nghiêm trọng hơn, có thể đến tháng 8. Khi đó, kim ngạch xuất sang Trung Quốc nửa đầu năm sẽ giảm 30% còn 400 triệu USD, và ước tính cả năm nay thủy sản sang thị trường này sẽ đạt khoảng 1,33 tỉ USD, giảm 6%.
Tác động của dịch Covid-19 đối với ngành thủy sản ra sao và giải pháp nào để hoàn thành các mục tiêu xuất khẩu thủy sản đã đề ra trong năm 2020? Hai khách mời là ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Tất Thắng, Chuyên gia thương mại bàn luận về nội dung này.

Đông Trùng Hạ Thảo với sức khỏe, sắc đẹp phụ nữ (7/3/2020)

8/3 - Ngày để cả thế giới tri ân và dành tình cảm cho những người phụ nữ, người mẹ, người chị trong gia đình. Chính vì vậy, việc lựa chọn quà tặng được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bất cứ người đàn ông nào cũng luôn mong người phụ nữ của mình luôn mạnh khỏe, xinh đẹp, thần thái vui vẻ, sống khỏe, trẻ đẹp mỗi ngày. GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế bàn luận về vấn đề này.

Cây cầu kết nối 5 thế hệ ca trù (6/3/2020)

NSND Kim Đức là đào nương hiếm hoi còn lại của nghệ thuật ca trù, được đào tạo theo đúng lề lối cổ truyền, là chiếc cầu nối liền mạch của 5 thể hệ Ca trù đàn hát khuôn. Bà được người trong nghề và cộng đồng gọi là “một bảo tàng sống” của bộ môn ca trù, một ánh vàng son trong đời sống văn hóa dân tộc. “Cây cầu kết nối 5 thế hệ ca trù” là câu chuyện chúng tôi kể cùng quí vị và các bạn trong chương trình Chân dung cuộc sống hôm nay.

Những thay đổi về Luật cư trú tại Cộng hòa Liên bang Đức (6/3/2020)

Du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức được miễn học phí và nhận được trợ cấp hàng tháng, đang là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh có con năm nay thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia. Đặc biệt, thông tin mới đây, chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức có thay đổi về Luật cư trú và có hiệu lực từ đầu tháng 3/2020. Vậy những thay đổi về Luật cư trú có ảnh hưởng gì đến du học sinh hay không? Khách mời là ông Trần Tuấn Long, Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghề xây dựng Việt Đức, thuộc trường Cao đẳng Công trình đô thị, Bộ Xây dựng, và hai học viên đang chuẩn bị du học nghề tại Đức, đó là bạn Nguyễn Quang Tùng và Nguyễn Hoàng Long cùng trao đổi về vấn đề này.

Làm thế nào để thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học? (5/3/2020)

Giới khoa học Việt Nam thường bị mang tiếng xấu là nhiều đề tài, dự án nghiên cứu xong thì xếp vào ngăn kéo, vừa gây lãng phí cả về chất xám và ngân sách của Nhà nước, trong khi đó hàng năm, Việt Nam vẫn phải bỏ ra một chi phí không hề nhỏ để mua công nghệ từ nước ngoài. Vậy nguyên nhân của tình trạng này đến từ đâu? Làm thế nào để thương mại hóa các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học? Trao đổi với Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam, thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam về vấn đề này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: