logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Những con số ấn tượng về một người hơn nửa thế kỷ say mê nghe Đài TNVN (4/9/2020)

Nếu nghe một loạt con số sau: 75, 50, 400, 4.000... chắc hẳn quí thính giả không có ấn tượng gì. Nhưng những con số này lại đang kể về một người có tuổi đời đúng bằng số năm hình thành, phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam và có một sự gắn bó đặc biệt với chiếc đài hơn nửa thế kỷ qua. Câu chuyện về ông Nguyễn Văn Bẩm, hiện đang sống ở phường Kim Giang, Hà Nội - một người đã dành cho Đài Tiếng nói Việt Nam những tình cảm vô cùng thân thiết.

Nghề công nghệ thông tin: Nghề nghiệp dẫn lối tương lai (4/9/2020)

Ngành công nghệ thông tin (IT) toàn cầu bao gồm các lĩnh vực như phần cứng, phần mềm và dịch vụ, viễn thông và các công nghệ mới nổi bao gồm các giải pháp dịch vụ với sự hỗ trợ của Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) và công nghệ tự động hóa. Ngành công nghệ thông tin toàn cầu được dự đoán sẽ đạt giá trị 5,2 nghìn tỷ đô vào năm 2020, với mức chi tiêu toàn cầu tăng 3,7%. Để tìm hiểu kỹ hơn về lĩnh vực công nghệ, xu hướng ngành công nghệ thông tin và quá trình đào tạo nguồn nhân lực có đầy đủ điều kiện đáp ứng với nhu cầu thị trường lao động, ở chương trình hôm nay chúng ta sẽ cùng trao đổi với 2 vị khách mời là: Ông Lê Ngọc Tuyển - Giám đốc sản xuất chi nhánh Nash Tech tại Hà Nội; Ông Kiều Quang Thắng - Giám đốc tuyển sinh Trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT.

Du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức (4/9/2020)

Những ngày này là quãng thời gian rất đặc biệt đối với những gia đình năm nay có con em tốt nghiệp THPT, đó chính là quyết định lựa chọn nghề nghiệp để theo học. Có bạn đã trúng tuyển vào trường Đại Học, Cao đẳng, tuy nhiên cũng có bạnvẫn đang phân vân trước nhiều lựa chọn và ngã rẽ nên học ngành nghề gì, học Cao đẳng hay Đại học, học trong nước hay du học ởnước ngoài? Còn về phía các bậc phụ huynh mong muốn thế nào để giúp con có được lựa chọn đúng đắn nhất về nghề nghiệp, môi trường học tập tốt nhất. Khách mời là ông Hồ Việt Anh - Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục AVT Education sẽ tham gia chương trình và trao đổi với chúng ta về nội dung này.

Bạn hữu đường xa: Văn hóa dùng còi xe (3/9/2020)

“Ba giây là bấm”. Bóp còi mọi lúc, mọi nơi. Người đi trái đường bấm còi lia lịa, người qua đường hú còi liên tục, người đi trong hẻm, đi trên vỉa hè, trước cổng trường học, bệnh viện cũng bấm còi, mọi lúc mọi nơi. “Ba giây là bấm” chính là câu nói minh họa cho văn hóa sử dụng còi xe hiện nay. Vậy bóp còi xe như thế nào mới là người có văn hóa?

Lưu ý sử dụng động cơ trang bị turbo (2/9/2020)

Xe trang bị động cơ tăng áp (turbo) ngày càng phổ biến, nhưng người sử dụng xe có thể chưa nắm được hết những lưu ý sử dụng và chế độ bảo dưỡng với loại động cơ này. Kỹ sư sẽ tư vấn thảo luận về chủ đề này.

Tư vấn cách sử dụng đông trùng hạ thảo trong phòng và điều trị bệnh (1/9/2020)

Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng tốt trong phòng và điều trị bệnh. Tư vấn cụ thể về cách sử dụng đông trùng hạ thảo, khách mời là Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan, nguyên Chủ nhiệm Khoa nghiên cứu thuốc và Trang thiết bị y tế, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng.

Bạn hữu đường xa: Kinh nghiệm đổ đèo (31/8/2020)

Do đặc điểm của địa lý nên các khu vực miền núi thường có những con đường đèo với độ dốc lớn và ngoằn ngoèo khó đi. Nếu đã từng đi qua những con đèo như đèo Khau Phạ hay đèo Pha Đin của vùng Tây Bắc nước ta, thì bạn sẽ thấy việc học hỏi kinh nghiệm lái xe đường đèo dốc là cần thiết đến vậy. Cùng kết nối với tài xế Mai Đức An - một tài xế đã có kinh nghiệm 5 năm đi đường đèo Tây Bắc. Anh hiện cũng đang ở Sapa và sẵn sàng hỗ trợ các anh em lái xe khi muốn biết về các con đường ở khu vực này.

Giải pháp trồng cây tiết kiệm nước, thích ứng với biến đổi khí hậu (31/8/2020)

Hạn hán, xâm nhập mặn... những tác động của biến đổi khí hậu đã và đang khiến ngành nông nghiệp phải chuyển đổi phương thức sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật. Đặc biệt, phải tìm ra giải pháp tiết kiệm nước phù hợp trong mọi hoàn cảnh sản xuất nông nghiệp. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều giải pháp công nghệ trồng cây tiết kiệm nước đã được nghiên cứu và phát triển trong thời gian qua. Không chỉ thân thiện với môi trường (tiết kiệm hơn 80% nước tưới, hơn 60% năng lượng, hơn 60% phân bón), việc ứng dụng giải pháp công nghệ trồng cây tiết kiệm nước còn phù hợp với mọi người, dễ dàng lắp đặt và sử dụng ở khắp mọi nơi. Thậm chí với giải pháp này, người dân có thể không cần tưới nước cho cây trong hơn 15 ngày mà cây vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Khách mời là chị Huỳnh Thị Ngọc Nhi- Công ty TNHH Canh tác số 1 sẽ cùng chia sẻ về giải pháp này.

Cơ chế nào tránh tái nhiễm covid-19 sau khi khỏi bệnh? (30/08/2020)

- Cơ chế nào tránh được việc tái nhiễm covid-19 sau khi khỏi bệnh?
- Âm nhạc đồng hành cùng phòng chống dịch covid.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – chủ động thích ứng, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 (30/8/2020)

Chịu tác động nhiều chiều từ đại dịch Covid-19, hơn 7 tháng qua, đã có nhiều doanh nghiệp phải từ bỏ cuộc đua nơi thương trường, nhưng rất nhiều doanh nhân-doanh nghiệp khác đã-đang nỗ lực trên nhiều khía cạnh. Không chỉ nhằm trụ được hoặc mong phục hồi năng lực vốn có, nhiều doanh nghiệp biết thích nghi với thời cuộc – có khả năng vươn lên mạnh mẽ, trong giai đoạn mới. Bàn về nội dung này, khách mời là ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Phó Chủ tịch hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, Thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh cho các nước ASEAN và bà Đặng Thúy Hà – Giám đốc khu vực miền Bắc, Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam.

Đào tạo nghề trọng điểm theo chuẩn quốc tế (30/8/2020)

- Đào tạo nghề trọng điểm theo chuẩn quốc tế.
- Xưởng cơ khí của nhà sáng chế nông dân Phạm Văn Hát tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương.

Xét nghiệm Covid-19 và những vấn đề đặt ra (29/8/2020)

Tuần này, Việt Nam đã đạt mốc 1 triệu xét nghiệm Real time PCR để tầm soát, phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19. Đây là bước tiến vượt bật của chúng ta trong xét nghiệm, khi chỉ trong vòng 1 tháng, công suất xét nghiệm đã tăng gấp 5-6 lần so với giai đoạn cao điểm tháng 3-4/2020, với số lượng xét nghiệm bằng tổng số xét nghiệm trong 6 tháng của giai đoạn đầu. Song gần đây khi một số trường hợp cho kết quả ban đầu âm tính sau đó lại dương tính, rồi một số bệnh nhân sau một thời gian điều trị khỏi bệnh về nhà lại có kết quả dương tính với Sars Cov 2 đã khiến cộng đồng còn lo lắng. Vậy trường hợp nào cần xét nghiệm Covid 19? Trường hợp nào cần xét nghiệm nhiều lần để khẳng định kết quả chính xác? Bệnh nhân điều trị khỏi bệnh lại có kết quả dương tính sau một thời gian thì có khả năng gây bệnh cho người khác không? Trong chương trình 360 độ Sức khỏe hôm nay, chúng tôi mời đến phòng thu trực tiếp TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương.

Giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai (29/8/2020)

Khách mời: PGS, Tiến sỹ Doãn Hồng Nhung, Giảng viên cao cấp, Khoa Luật – Đại Học Quốc gia Hà Nội; Bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công, chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc.

Đông trùng hạ thảo - vị thuốc tăng cường sinh lý, bồi bổ chức năng thận âm (29/8/2020)

Đông trùng hạ thảo luôn được xem là vị thuốc quý giá bồi bổ cơ thể, được cả Đông y và Tây y ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh lý. Sử dụng Đông trùng hạ thảo với mục đích vừa tăng cường chức năng thận, vừa bổ dương, bồi bổ cơ thể là một phương pháp được khá nhiều người áp dụng hiện nay. ĐTHT có phải là vị thuốc tăng cường sinh lý, tráng dương bổ thận ở nam giới và phụ nữ hay không? Giải đáp câu hỏi này, khách mời là Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện E.

Du học nghề tại Đức có ưu điểm gì?” (28/8/2020)

Kỳ thi THPT quốc gia đợt 1 vừa kết thúc và đầu tháng 9 này các thí sinh chưa thi sẽ tham gia kỳ thi đợt 2. Mong muốn của học sinh là sẽ thi đỗ vào nguyện vọng ngành nghề và ngôi trường mình mong muốn để khi ra trường tìm được việc làm đúng sở thích với mức lương cao. Trong số đó, có một số bạn trẻ lại lựa chọn du học nghề ở nước ngoài, ví dụ như Cộng hòa Liên bang Đức để theo học. Vậy các chương trình du học nghề ở Cộng hòa Liên bang Đức có điều gì hấp dẫn? Khách mời là ông Hồ Việt Anh - Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục AVT Education sẽ cùng trao đổi về nội dung này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
14h05-14h50 Đối thoại
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: