logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Dịch Covid-19: Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh - chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất (5/4/2020)

- Dịch Covid-19: Hơn 1 triệu người nhiễm bệnh - chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất.
- Cuộc sống bên trong khu cách ly tập trung.

Giải pháp nào giúp ĐBSCL ứng phó với hạn mặn xâm nhập? (4/4/2020)

Khách mời là Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long và Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thiện, Chuyên gia độc lập về sinh thái trao đổi các giải pháp để giúp đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với hạn mặn nghiêm trọng.

Tư vấn trực tiếp đẩy lùi Covid-19 trong thời gian thực hiện cách ly xã hội (4/4/2020)

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 1/4, Việt Nam đã thực hiện giãn cách xã hội hay là cách ly xã hội. Đây là một trong những biện pháp nhằm nâng mức đáp ứng khi đất nước ta đã bước vào giai đoạn 3 của phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong giai đoạn này, người dân cần làm gì để vừa tăng cường phòng bệnh, vừa tiến tới đẩy lùi dịch bệnh này khi giãn cách xã hội? Khách mời là Tiến sĩ - Bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tư vấn về vấn đề này.

Chương trình trải nghiệm du lịch số mang tên “Du lịch theo dấu chân Hồ Chí Minh” (3/4/2020)

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, hoạt động du lịch mấy tháng nay đã bị dừng lại. Tuy vậy, trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, mọi người ở nhà nhưng vẫn có thể có những trải nghiệm du lịch thú vị về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đó là nhờ ứng dụng kỹ thuật số với các thông tin, hình ảnh, dữ liệu số hóa 3D…. về các địa điểm du lịch, di sản văn hóa được hiển thị sống động qua màn ảnh nhỏ trên nền tảng kỹ thuật số. Bất cứ ai chỉ cần có điện thoại di động có kết nối internet là dễ dàng cài đặt App du lịch này và trải nghiệm ngay trên đó. Cùng tìm hiểu về chương trình trải nghiệm du lịch số mang tên “Du lịch theo dấu chân Hồ Chí Minh” hay còn gọi là chương trình “Ho Chi Minh Journey” của Kiến trúc sư Nguyễn Thế Khải, đồng thời là người biên soạn nội dung - tác giả Dự án “Ho Chi Minh Journey” và ông Nguyễn Xuân Thành - Chuyên gia về Công nghệ Chuyển đổi số - đồng tác giả Dự án “Ho Chi Minh Journey”.

Bạn hữu đường xa: Nghề lái xe cấp cứu, khó hay dễ? (2/4/2020)

Nghề lái xe cứu thương, vốn là nghề luôn đối mặt với vô vàn nguy hiểm. Những người cầm vô lăng trên những chiếc xe ấy, không chỉ là nghề mưu sinh, mà còn là một nghề có thể cứu người, làm điều thiện...Biên tập viên Tuấn Tú giao lưu với bác tài Trung Mười ở thành phố HCM.

Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể (2/4/2020)

Đông Trùng Hạ Thảo là loại dược liệu quý được y học cổ truyền coi là “thần dược” đối với sức khỏe và được sử dụng ngay từ thế kỷ XV. Hàng trăm năm nay, con người đã sử dụng Đông Trùng làm bài thuốc chữa bệnh, bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe. Cho đến nay, công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo cũng đã được y học hiện đại nghiên cứu, chứng minh qua nhiều đề tài, thậm chí, không ít công trình nghiên cứu đã chỉ ra trong Hạ Thảo có chứa hàm lượng lớn các dược chất quý, do vậy mà giá trị sử dụng, tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo đối với sức khỏe con người lại càng được đề cao. Tư vấn về vấn đề này, khách mời là tiến sỹ Phạm Hưng Củng, nguyên Vụ trưởng, Vụ y tế cổ truyền, Bộ y tế.

Lưu ý sử dụng nút khởi động Start/Stop Engine (1/4/2020)

Nút khởi động xe Start/Stop đã được trang bị trên những dòng xe đời mới và những gara cũng có thể gắn thêm bộ phận này cho các xe cũ. Tuy nhiên khi nút khởi động này gặp trục trặc cũng khiến bác tài bối rối. Trong chương trình hôm nay, Kỹ sư Trần Lê Văn, Công ty Thaco Trường Hải Auto sẽ tư vấn cách kiểm tra khắc phục khi nút khởi động bị hư hỏng.

Hướng dẫn tái đàn lợn đảm bảo an toàn (24/3/2020)

Sau khi dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng được kiểm soát tốt và giá lợn đang ở mức cao đỉnh điểm, nhiều địa phương đã duy trì việc tăng đàn, tái đàn. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dự kiến quý I/2020, tổng đàn lợn cả nước ở mức 24 - 25 triệu con. Bên cạnh đó, vẫn còn không ít cơ sở và hộ chăn nuôi vẫn còn băn khoăn không dám tái đàn vì lo lắng nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Nhằm cung cấp cho bà con những kiến thức quan trọng về tái đàn lợn đảm bảo an toàn trong thời điểm hiện nay, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Hà Nội trao đổi về vấn đề này.

Cần hoàn thiện các quy định của Pháp luật về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (31/3/2020)

Thực tế thực thi pháp luật về đất đai ở nhiều địa phương cho thấy, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vấn đề mang tính kinh tế-xã hội, nhưng cũng rất phức tạp về mặt pháp lý và bộc lộ nhiều hạn chế, làm nảy sinh những tranh chấp, sai phạm trong quá trình thực hiện quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những hạn chế đó là gì? Làm sao để giải quyết dứt điểm để tránh phát sinh tranh chấp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật? Làm sao để không còn tình trạng tham nhũng trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Bàn luận vấn đề này, khách mời là GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Minh Phong.

Chuẩn bị nhân lực ngành du lịch - khách sạn như thế nào? (29/3/2020)

Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi hoạt động của đời sống xã hội. Hoạt động kinh doanh du lịch, khách sạn cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng đó. Vậy trong bối cảnh này công tác đào tạo ngành du lịch, khách sạn cần phải chuẩn bị và có những thay đổi như thế nào để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu nhân lực sau khi dịch bệnh kết thúc? Biên tập viên Thu Duyên trao đổi cùng bà Trịnh Thị Thu Hà- Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội về nội dung này.

Tăng cường các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo khi dịch bệnh bùng phát (29/3/2020)

- Tăng cường các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo khi dịch bệnh bùng phát.
- Nước rửa tay kém chất lượng.

Trường nghề ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong giảng dạy (29/3/2020)

Nhằm bảo đảm chương trình đào tạo trong thời điểm các học sinh, sinh viên chưa thể đến trường do dịch Covid-19, Trường cao đẳng cơ điện Hà Nội (HCEM) đã quyết định chọn và áp dụng hệ thống E-Learning giúp giải quyết được tất cả những hạn chế của các phần mềm miễn phí có sẵn, phân tích những nội dung môn học, học phần có thể ứng dụng đào tạo trực tuyến, đào tạo theo công nghệ thực tế ảo. Bài viết của phóng viên Kim Thanh:

Thực hiện quyết liệt Chỉ thị 11 của Chính phủ trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, biến nguy thành cơ (29/3/2020)

Đầu tháng 3 này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị 11 về các giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhằm thực hiện nhiệm vụ "kép", là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tinh thần của Chính phủ qua chỉ thị 11, cùng nhiều quyết định trước đó, đã được các Bộ ngành và địa phương nghiêm túc triển khai để nền kinh tế có thể vượt qua giai đoạn khủng hoảng do dịch COVID 19 gây nên, ổn định đời sống an sinh xã hội. Bàn về nội dung này, khách mời là Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong và Giáo sư Hoàng Đức Thân - nguyên Viện trưởng Viện Thương mại và kinh tế quốc tế - Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Ngăn chặn những “chuyến tàu vét” trước Đại hội (28/3/2020)

Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đang được tiến hành. Đây là thời điểm rất nhạy cảm, chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương, và cũng dễ xuất hiện những biểu hiện của “tư duy nhiệm kỳ”, “hoàng hôn nhiệm kỳ” thực hiện những “chuyến tàu vét” bằng cách “ký đại” dự án, bổ nhiệm ồ ạt. Đó chính là biểu hiện của chạy chức, chạy quyền, của thực trạng tham nhũng cán bộ vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của một số cán bộ lãnh đạo. Thực trạng này sẽ gây ra những hệ lụy như thế nào? Làm sao để ngăn chặn không cho nó xảy ra? Khách mời là ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13 cùng bàn luận vấn đề này.

Phòng ngừa và điều trị ung thư phổi (28/3/2020)

Tại nước ta, ung thư phổi chiếm tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở nam giới, đứng hàng thứ 3 ở nữ giới và không ngừng tăng. Khách mời là Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương tư vấn về cách phòng ngừa, khám tầm soát, phát hiện và điều trị bệnh ung thư phổi.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: