logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Vô lăng bị lệch phải làm sao? (30/9/2020)

Vô lăng bị lệch không chỉ gây khó khăn trong việc điều khiển, mà còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Vậy nguyên nhân vô lăng bị lệch là gì? Cách điều chỉnh vô lăng bị lệch như thế nào? Kỹ sư Trần Lê Văn sẽ sẽ tư vấn về vấn đề này.

Tư vấn phòng ngừa, điều trị bệnh lý xương khớp trong cộng đồng (29/9/2020)

Theo thống kê, số người mắc các bệnh về xương khớp ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng với 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp, đây đang là thách thức của y tế Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi thập niên 2011 - 2020 là “Thập niên xương và khớp”. Theo đó, WHO cũng xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ dân số mắc bệnh xương khớp cao nhất thế giới.
Cùng khách mời là PGS.TS Lưu Thị Bình, Trưởng Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và PGS.TS Lưu Thị Bình hiện đang là Giảng viên cao cấp Đại học Y dược Thái Nguyên, Ủy viên Ban thường vụ Hội khớp học Việt Nam để tìm hiểu về nguyên nhân, cách thức dự phòng và điều trị các bệnh lý xương khớp này.

Máy cấy lúa “giải phóng” sức lao động cho nông dân như thế nào? (28/9/2020)

Những năm gần đây, 1 số địa phương đã áp dụng cơ giới hóa nông nghiệp, đưa các thiết bị máy móc, trong đó có máy cấy lúa vào phục vụ sản xuất; từ đó góp phần giúp lao động nông thôn đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, hình ảnh người nông dân “chân lội dưới bùn, tay cấy mạ non” quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” vẫn còn khá phổ biến. Vậy làm thế nào để “giải phóng” sức lao động cho người làm nông nghiệp. Bàn về nội dung này, khách mời là ông Trần Đại Nghĩa, một hội viên nông dân ở xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, người đầu tiên sáng chế ra chiếc máy cấy lúa made in Việt Nam và anh Trần Văn Thành là con trai cả của ông Trần Đại Nghĩa đang nghiên cứu để cải tiến chiếc máy cấy lúa ngày càng ưu việt hơn.

Phụ nữ và những kinh nghiệm khi lái xe ô tô (28/9/2020)

Những lưu ý đối với phụ nữ khi lái xe và một vài kinh nghiệm liên quan đến việc phụ nữ lái xe khi gặp sự cố trên đường.

Viên bổ phế đông trùng hạ thảo BANIKHA - Sản phẩm bổ phổi hiệu quả - tiện lợi - an toàn (26/9/2020)

Giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế sẽ tư vấn cùng quý vị thính giả những biện pháp tăng cường sức khỏe bằng viên bổ phế đông trùng hạ thảo BANIKHA.

Bạn hữu đường xa sinh nhật lần thứ 11 (24/9/2020)

Ra đời từ năm 2009, đến nay Bạn hữu đường xa đã đi đến hành trình 11 năm gắn bó với các tài xế khắp mọi nẻo đường từ Nam ra Bắc. Chúng ta có một radio show - nơi mà các tài xế được kết nối và chia sẻ thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm, câu chuyện làm nghề và được phủ sóng toàn quốc. Chúng ta có một cộng đồng các bác tài tương trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển, liên kết mọi tỉnh thành, khu vực với hàng trăm, hàng nghìn hoạt động chia sẻ mỗi ngày.

Những điều cần biết khi lắp đặt và mua bán điện mặt trời mái nhà (15/09/2020)

Ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà nhằm tận dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên để sản xuất điện, giúp giảm bớt các nguồn lực đầu tư từ nhà nước, huy động nguồn lực xã hội, góp phần quan trọng trong việc sử dụng hiệu quả và tiết kiệm điện... đó là chủ trương của Đảng và Nhà nước ta (Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 13 của Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam; Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 -2025…). “Những điều cần biết khi lắp đặt và mua/bán điện mặt trời mái nhà” là nội dung của Chương trình Chuyên gia của bạn hôm nay, với sự tham gia đồng hành của ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - đơn vị đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ tiêu dùng điện lắp đặt điện mặt trời mái nhà cũng như trực tiếp mua điện mặt trời mái nhà của các hộ dân và doanh nghiệp…

Đông trùng hạ thảo Banikha thiên phúc – tăng cường sức khỏe mỗi ngày (12/9/2020)

Tại sao dùng Đông trùng hạ thảo lại tốt cho sức khỏe? Trong mùa dịch Covid-19, dùng Đông trùng hạ thảo có thực sự tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể hay không? Nên dùng Đông trùng hạ thảo dạng nào là tiện lợi nhất? Để giải đáp cũng như gợi ý để quý vị có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm tốt nhất bồi bổ sức khỏe, phòng chữa bệnh hiệu quả, khách mời là Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan - Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế, Cục quân y, Bộ Quốc phòng.

Tác dụng chữa bệnh của máy cứu ngải chính hãng (10/9/2020

Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp Nguyễn Diên Hồng tư vấn về tác dụng chữa bệnh của máy cứu ngải và cách điều trị bệnh bằng phương pháp cứu ngải hiệu quả, an toàn.

Vững tay lái trọn niềm vui: Vì sao xe bị hao nhớt? (9/9/2020)

Khi kiểm tra nhớt nước trước mỗi chuyến đi nếu phát hiện xe bị hao hụt nhớt so với bình thường thì đây là tình trạng đáng báo động vì động cơ xe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được bôi trơn đầy đủ. Kỹ sư tư vấn kiểm tra khắc phục tình trạng này.

Nghề công nghệ thông tin: Nghề nghiệp dẫn lối tương lai (4/9/2020)

Ngành công nghệ thông tin (IT) toàn cầu bao gồm các lĩnh vực như phần cứng, phần mềm và dịch vụ, viễn thông và các công nghệ mới nổi bao gồm các giải pháp dịch vụ với sự hỗ trợ của Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) và công nghệ tự động hóa. Ngành công nghệ thông tin toàn cầu được dự đoán sẽ đạt giá trị 5,2 nghìn tỷ đô vào năm 2020, với mức chi tiêu toàn cầu tăng 3,7%. Để tìm hiểu kỹ hơn về lĩnh vực công nghệ, xu hướng ngành công nghệ thông tin và quá trình đào tạo nguồn nhân lực có đầy đủ điều kiện đáp ứng với nhu cầu thị trường lao động, ở chương trình hôm nay chúng ta sẽ cùng trao đổi với 2 vị khách mời là: Ông Lê Ngọc Tuyển - Giám đốc sản xuất chi nhánh Nash Tech tại Hà Nội; Ông Kiều Quang Thắng - Giám đốc tuyển sinh Trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT.

Tư vấn phòng chống bệnh cho gia súc, gia cầm khi thời tiết chuyển mùa (8/9/2020)

Hiện nay, đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột nắng, nóng, mưa ẩm bất thường xen kẽ, làm cho gia súc, gia cầm không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm. Độ ẩm trong không khí cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi. Hiện nay, dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở một số địa phương và nếu không có những biện pháp chủ động phòng chống kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế và thành quả chăn nuôi của bà con. Đặc biệt, hiện nay bà con đang đẩy mạnh tái đàn, chuẩn bị thịt cho thị trường tết. Khách mời là Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi, Thú Y Hà Nội. Chương trình có sự phối hợp của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ tư vấn kỹ hơn về vấn đề này.

Bạn hữu đường xa: Kinh nghiệm đổ đèo (31/8/2020)

Do đặc điểm của địa lý nên các khu vực miền núi thường có những con đường đèo với độ dốc lớn và ngoằn ngoèo khó đi. Nếu đã từng đi qua những con đèo như đèo Khau Phạ hay đèo Pha Đin của vùng Tây Bắc nước ta, thì bạn sẽ thấy việc học hỏi kinh nghiệm lái xe đường đèo dốc là cần thiết đến vậy. Cùng kết nối với tài xế Mai Đức An - một tài xế đã có kinh nghiệm 5 năm đi đường đèo Tây Bắc. Anh hiện cũng đang ở Sapa và sẵn sàng hỗ trợ các anh em lái xe khi muốn biết về các con đường ở khu vực này.

Bạn hữu đường xa (7/9/2020)

Bác tài Huy Toàn, lái xe tải ở TP HCM cùng chia sẻ những khó khăn mà người dân cả nước nói chung, người lái xe nói riêng đã phải trải qua trong thời điểm dịch bệnh COVID-19.

Những lưu ý chính sách bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn Covid-19 (7/9/2020)

Dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều công ty, doanh nghiệp bị ngưng trệ, kéo theo đó là hàng triệu lao động mất việc làm. Chính sách bảo hiểm xã hội nói chung, trong đó có bảo hiểm thất nghiệp trở nên hữu dụng hơn bất cứ thời điểm nào. Đáng chú ý, vì không biết hoặc hiểu chưa rõ về chính sách, nhiều lao động đã và đang để vuột mất nguồn lợi thiết yếu, trong giai đoạn khó khăn vì đại dịch. Ông Lê Quang Trung – Nguyên Phó Cục trưởng Thường trực Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và xã hội sẽ cung cấp thông tin thực tiễn – hỗ trợ quý vị và các bạn hưởng lợi tối ưu từ nguồn an sinh này.

Những giải pháp tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi (5/9/2020)

Trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh cho con người và ngày càng trở nên phức tạp, khó đoán như nấm, virus, vi khuẩn... Vì vậy, mỗi chúng ta, nhất là với người cao tuổi, cần thiết phải nắm được các biện pháp để tăng sức đề kháng cho bản thân để chống lại sự xâm hại của các yếu tố gây bệnh. Chương trình hôm nay GS, TS, Bác sĩ Phạm Hưng Củng, nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền, Bộ Y tế sẽ tư vấn cùng quý vị và các bạn về những giải pháp tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi.

Du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức (4/9/2020)

Những ngày này là quãng thời gian rất đặc biệt đối với những gia đình năm nay có con em tốt nghiệp THPT, đó chính là quyết định lựa chọn nghề nghiệp để theo học. Có bạn đã trúng tuyển vào trường Đại Học, Cao đẳng, tuy nhiên cũng có bạnvẫn đang phân vân trước nhiều lựa chọn và ngã rẽ nên học ngành nghề gì, học Cao đẳng hay Đại học, học trong nước hay du học ởnước ngoài? Còn về phía các bậc phụ huynh mong muốn thế nào để giúp con có được lựa chọn đúng đắn nhất về nghề nghiệp, môi trường học tập tốt nhất. Khách mời là ông Hồ Việt Anh - Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục AVT Education sẽ tham gia chương trình và trao đổi với chúng ta về nội dung này.

Bạn hữu đường xa: Văn hóa dùng còi xe (3/9/2020)

“Ba giây là bấm”. Bóp còi mọi lúc, mọi nơi. Người đi trái đường bấm còi lia lịa, người qua đường hú còi liên tục, người đi trong hẻm, đi trên vỉa hè, trước cổng trường học, bệnh viện cũng bấm còi, mọi lúc mọi nơi. “Ba giây là bấm” chính là câu nói minh họa cho văn hóa sử dụng còi xe hiện nay. Vậy bóp còi xe như thế nào mới là người có văn hóa?

Lưu ý sử dụng động cơ trang bị turbo (2/9/2020)

Xe trang bị động cơ tăng áp (turbo) ngày càng phổ biến, nhưng người sử dụng xe có thể chưa nắm được hết những lưu ý sử dụng và chế độ bảo dưỡng với loại động cơ này. Kỹ sư sẽ tư vấn thảo luận về chủ đề này.

Tư vấn cách sử dụng đông trùng hạ thảo trong phòng và điều trị bệnh (1/9/2020)

Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng tốt trong phòng và điều trị bệnh. Tư vấn cụ thể về cách sử dụng đông trùng hạ thảo, khách mời là Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan, nguyên Chủ nhiệm Khoa nghiên cứu thuốc và Trang thiết bị y tế, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng.

Giải pháp trồng cây tiết kiệm nước, thích ứng với biến đổi khí hậu (31/8/2020)

Hạn hán, xâm nhập mặn... những tác động của biến đổi khí hậu đã và đang khiến ngành nông nghiệp phải chuyển đổi phương thức sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật. Đặc biệt, phải tìm ra giải pháp tiết kiệm nước phù hợp trong mọi hoàn cảnh sản xuất nông nghiệp. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều giải pháp công nghệ trồng cây tiết kiệm nước đã được nghiên cứu và phát triển trong thời gian qua. Không chỉ thân thiện với môi trường (tiết kiệm hơn 80% nước tưới, hơn 60% năng lượng, hơn 60% phân bón), việc ứng dụng giải pháp công nghệ trồng cây tiết kiệm nước còn phù hợp với mọi người, dễ dàng lắp đặt và sử dụng ở khắp mọi nơi. Thậm chí với giải pháp này, người dân có thể không cần tưới nước cho cây trong hơn 15 ngày mà cây vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Khách mời là chị Huỳnh Thị Ngọc Nhi- Công ty TNHH Canh tác số 1 sẽ cùng chia sẻ về giải pháp này.

Đông trùng hạ thảo - vị thuốc tăng cường sinh lý, bồi bổ chức năng thận âm (29/8/2020)

Đông trùng hạ thảo luôn được xem là vị thuốc quý giá bồi bổ cơ thể, được cả Đông y và Tây y ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh lý. Sử dụng Đông trùng hạ thảo với mục đích vừa tăng cường chức năng thận, vừa bổ dương, bồi bổ cơ thể là một phương pháp được khá nhiều người áp dụng hiện nay. ĐTHT có phải là vị thuốc tăng cường sinh lý, tráng dương bổ thận ở nam giới và phụ nữ hay không? Giải đáp câu hỏi này, khách mời là Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện E.

Du học nghề tại Đức có ưu điểm gì?” (28/8/2020)

Kỳ thi THPT quốc gia đợt 1 vừa kết thúc và đầu tháng 9 này các thí sinh chưa thi sẽ tham gia kỳ thi đợt 2. Mong muốn của học sinh là sẽ thi đỗ vào nguyện vọng ngành nghề và ngôi trường mình mong muốn để khi ra trường tìm được việc làm đúng sở thích với mức lương cao. Trong số đó, có một số bạn trẻ lại lựa chọn du học nghề ở nước ngoài, ví dụ như Cộng hòa Liên bang Đức để theo học. Vậy các chương trình du học nghề ở Cộng hòa Liên bang Đức có điều gì hấp dẫn? Khách mời là ông Hồ Việt Anh - Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục AVT Education sẽ cùng trao đổi về nội dung này.

Viên bổ huyết Siberia- Món quà cho sức khỏe phụ nữ (27/8/2020)

Tình trạng thiếu máu của cơ thể nhiều khi chưa được người dân hiểu và quan tâm đúng mức, nhất là ở nữ giới, đối tượng có nhiều nguy cơ dẫn đến thiếu máu. Theo các chuyên gia, thiếu máu ở mức độ nặng hay nhẹ cũng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng trao đổi về vấn đề này là hai vị hách mời: Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hoà Lan, nguyên Chủ nhiệm Khoa Nghiên cứu thuốc và Trang thiết bị y tế, Cục Quân y, Bộ Quốc phòng và ông Trần Văn Tuấn, Giám đốc Công ty THHH Eco Siberia.

Máy phát điện ô tô và những hư hỏng thường gặp (26/8/2020)

Máy phát điện không chỉ giúp xe khởi động trơn tru, mà còn duy trì các hoạt động sử dụng điện khác của xe, ví dụ như độ sáng của đèn xe. Kỹ sư Trần Lê Văn tư vấn những hư hỏng thường gặp của máy phát điện.

Giải pháp nào nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam? (25/8/2020)

Những năm gần đây, việc lựa chọn các mặt hàng do doanh nghiệp trong nước sản xuất đã và đang trở thành xu hướng tiêu dùng. Nhận thức và hành vi của người tiêu dùng đối với hàng hóa, dịch vụ đã thay đổi rõ rệt, nhờ đó, hệ thống phân phối hàng Việt phát triển mạnh mẽ. Hiện hàng Việt Nam đã chiếm lĩnh chủ yếu ở các kênh phân phối trong nước. Đây cũng chính là động lực để các doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ, thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng và xây dựng mức giá cạnh tranh, đặc biệt khi Việt Nam đang tham gia ngày càng sâu và rộng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Bà Mai Thị Thùy, Chủ tịch Hội nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, tư vấn, giải đáp những thắc mắc của quý vị thính giả về nội dung “Giải pháp nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam”.

Bạn hữu đường xa: Chiêu trò tuyển dụng việc làm, nhiều tài xế bị lừa đảo (24/8/2020)

Các tài xế từ xe taxi, xe công nghệ đến xe khách, xe tải tiếp tục phải đối mặt với khó khăn khi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, đã có nhiều tài xế trong thời gian này không có việc làm, trong khi những chi phí cuộc sống vẫn liên tục phát sinh và cần trang trải. Đánh vào yếu tố khó khăn trong thời điểm nhạy cảm này, rất nhiều trang thông tin - nguồn tin tuyển dụng việc làm lừa đảo đã xuất hiện tràn lan, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống của những người đang gặp khó khăn.

Nghiên cứu, sử dụng vaccine Covid-19 thế nào cho an toàn? (24/8/2020)

Trước những diễn biến khó lường và dai dẳng của dịch bệnh Covid-19, các chuyên gia y tế đã nhận định: cuộc sống của chúng ta chỉ có thể trở lại bình thường như trước kia nếu có vaccine Covid-19. Trong khi chờ vaccine made in Việt Nam, Bộ Y tế đã đăng ký mua vaccine từ nước ngoài.
- Vậy khi nào nước ta mua được vaccine Covid-19? Việc nghiên cứu, thử nghiệm và sử dụng vaccine trong nước cần được thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn? Giải đáp vấn đề này, khách mời là Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt – Chủ tịch Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1, Bộ Y tế.

Đông trùng hạ thảo tăng cường hệ miễn dịch cho những người mắc bệnh lý nền (22/8/2020)

Những bệnh lý nền nào có nguy cơ cao mắc Covid-19? Cần làm gì để tăng sức đề kháng trong dịch bệnh, nhất là với người cao tuổi, người đang mắc bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Trong chương trình hôm nay GS.TS.BS Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế cùng tư vấn về việc sử dụng đông trùng hạ thảo với những người có mắc bệnh lý nền.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
9h50-10h00 Chuyên mục
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: