logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với người bị bệnh tim mạch và huyết áp (21/5/2020)

Tim mạch là căn bệnh ngày càng phổ biến và có chiều hướng gia tăng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vào năm 2020, bệnh tim mạch và bệnh đột quỵ sẽ đứng đầu về nguyên nhân gây ra tử vong trên thế giới, với số lượng người mắc bệnh tăng trung bình 20 triệu người mỗi năm. Trước đây, đối tượng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch đa số là người cao tuổi, tuy nhiên hiện nay tỉ lệ mắc bệnh tim mạch đang có xu hướng trẻ hóa, có rất nhiều người đang ở độ tuổi trung niên hay những người trẻ trong độ tuổi lao động... Nguyên nhân của tình trạng này, ngoài bệnh lý, còn do thói quen sinh hoạt, ăn uống, ít vận động…
Chính vì vậy, việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp cần có những giải pháp và càng sớm càng tốt. Bàn về vấn đề này, khách mời là BS Phạm Hưng Củng, nguyên Vụ trưởng Vụ y học cổ truyền - Bộ y tế.

Bảo dưỡng Rô Tuyn cho xe ô tô (20/5/2020)

Khi lái xe trên đường mà người điều khiển có cảm giác việc điều hướng của xe gặp khó khăn hay không làm chủ được hướng di chuyển thì khả năng cao hệ thống lái của xe đã gặp vấn đề và thông thường là rotuyn đã hư hỏng. Vậy làm thế nào để biết được khi nào cần bảo dưỡng hệ thống truyền động của ô tô hay khi nào thì nên thay rotuyn mới để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Tư vấn cách chăm sóc tốt đàn lợn trong mùa nắng nóng (19/5/2020)

Mùa hè thời tiết oi bức, trong điều kiện chăn nuôi gia súc mà cụ thể là chăn nuôi lợn mật độ cao dễ phát sinh lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn trong nước và quốc tế thì năm 2020 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục. Vì vậy để chăn nuôi đạt năng suất tối ưu, cần áp dụng những biện pháp chăm sóc phù hợp trong mùa nắng nóng. Khách mời là Tiến sĩ Trịnh Quang Tuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương, Viện Chăn nuôi Quốc gia tư vấn về vấn đề này.

Vai trò của các đề tài KHCN và ứng dụng vào thực tiễn (18/5/2020)

Thời gian qua, nhiều sản phẩm khoa học, công nghệ đã được chuyển giao vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động khoa học cũng như ứng dụng công nghệ trong ngành Nông nghiệp vẫn còn khoảng cách so với yêu cầu đặt ra từ thực tế phát triển, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gia tăng sức ép và sản phẩm nông nghiệp Việt Nam phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường toàn cầu hóa.
Bàn về vấn đề này, khách mời là Tiến sỹ Nguyễn Tất Thắng, trưởng ban Công tác chính trị và Công tác sinh viên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại (16/5/2020)

Sau thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 4/5 vừa qua, gần như tất cả học sinh các cấp trong cả nước đã đi học trở lại. Ngoài việc học tập, một vấn đề cũng được các phụ huynh quan tâm nhất lúc này là sức khỏe và sự an toàn của các con khi đến trường. Nhất là thời gian đi học này lại trùng với những ngày mùa hè nhiệt độ luôn ở mức cao, nóng bức ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như việc học tập và sinh hoạt của các em. Các phụ huynh cần có cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các em như thế nào trong thời gian này? PGS.TS. BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn về nội dung này.

Tìm hiểu nghề làm đẹp tại Việt Nam (15/5/2020)

Lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp phổ biến như chăm sóc da, trang điểm, tạo mẫu tóc là những dịch vụ có xu hướng phát triển vì ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng. Chăm sóc sắc đẹp tuy là ngành nghề nhu cầu cao nhưng thực tế nguồn nhân lực lại chưa được các cơ sở giáo dục đào tạo hướng đến. Hiện tại, ở Việt Nam chưa có trường đại học nào đào tạo về lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, vậy người học có thể học ở những hệ đào tạo nào? Học ở đâu và thời gian bao lâu? Chuyên gia Lê Kiều Duyên, Tổng thư ký Hội đào tạo - Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam, trưởng khoa Chăm sóc sắc đẹp Trường Cao đẳng công nghệ Bách Khoa, Hà Nội, Giám đốc Viện thẩm mỹ SBG giải đáp về vấn đề này.

Bạn hữu đường xa: Đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về trừ điểm bằng lái (14/5/2020)

BTV Tuấn Tú trao đổi về chủ đề Văn hóa bảo vệ môi trường của các tài xế và Đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về trừ điểm bằng lái, giao lưu với bác tài Nguyễn Văn Thanh, lái xe khách ở thành phố Hồ Chí Minh.

Giải pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả, khi sử dụng máy cứu ngải và phương pháp cứu ngải (14/5/2020)

Sức khỏe là tài sản lớn nhất của con người, cho nên dân gian ta thường có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Khi bạn không lựa chọn chữa bệnh bằng Tây y thì Đông y là phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh cổ truyền an toàn nhất cho sức khỏe. Máy cứu ngải là một thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn diện rất cần có trong ngôi nhà của bạn. Vậy, bạn đã biết gì về máy cứu ngải khi kết hợp với viên thuốc ngải sẽ có công dụng ra sao chưa? Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp Nguyễn Diên Hồng, chuyên gia cao cấp châm cứu của Bệnh viện châm cứu Trung ương giải đáp rõ hơn về cách điều trị bệnh bằng phương pháp cứu ngải và cách sử dụng máy cứu ngải Khánh Thiện hiệu qủa, an toàn nhất.

Các trục trặc thường gặp của xe khi di chuyển trong trời mưa (13/5/2020)

Kỹ sư Trần Lê Văn đến từ THACO tư vấn và thảo luận về các trục trặc thường gặp của xe khi di chuyển trong trời mưa và giao lưu với bác tài Phạm Thành Đạt.

CoMeet thúc đẩy chuyển đổi số: Một giải pháp “chung sống” với Covid-19 (12/5/2020)

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chỉ thị số 16 phát động “Cuộc vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số”, nhằm tạo ra cơ hội để bứt phá trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Cùng với cuộc vận động này và sau hàng loạt cảnh báo về các ứng dụng học trực tuyến, họp trực tuyến không an toàn với người sử dụng, mới đây Liên minh doanh nghiệp Việt cung cấp giải pháp họp online đã giới thiệu 1 sản phẩm có thể sử dụng an toàn khi họp trực tuyến. Ông Trần Kiêm Dũng - Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn mở và Dịch vụ FDS – 1 trong 6 thành viên Liên minh doanh nghiệp Việt cung cấp giải pháp CoMeet (gọi tắt là Liên minh CoMeet) sẽ giới thiệu về giải pháp giúp các cơ quan, doanh nghiệp có thể họp trực tuyến an toàn, trong khi vẫn phải nâng cao sự chủ động phòng chống các nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Khối ngành sản xuất thiếu nhân lực chất lượng cao - cơ hội cho học viên trường nghề (11/5/2020)

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid19, cuộc sống của người dân đảo lộn trên nhiều khía cạnh, thị trường lao động cũng có nhiều biến động. Cụ thể, sự khác biệt đó đang thể hiện rõ như thế nào? Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực, ngành nghề nào đang có nhu cầu nhân lực cao nhất? Để giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực, cả về chất và lượng, thì đâu là giải pháp cần chú trọng?

Đông trùng hạ thảo – Giải pháp hiệu quả điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (9/5/2020)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh lý hô hấp mạn tính có thể dự phòng và điều trị được. Bệnh đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không có khả năng hồi phục hoàn toàn, sự cản trở thông khí này thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi với các hạt bụi hoặc khí độc hại mà trong đó khói thuốc lá, thuốc lào đóng vai trò hàng đầu. Để dự phòng và điều trị bệnh, đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng tốt. Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan - Nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế, Cục quân y, Bộ Quốc phòng chia sẻ về nội dung này.

Nên chuẩn bị như thế nào để khi hết dịch có thể tham gia lao động và học tập ở nước ngoài? (8/5/2020)

Do dịch bệnh Covid-19 khiến dự định đi làm việc và du học ở nước ngoài của nhiều bạn trẻ bị trì hoãn. Vấn đề được các bạn quan tâm nhiều nhất là trong thời gian chờ đợi này nên chuẩn bị những gì, học ngoại ngữ như thế nào để khi hết dịch có thể tham gia lao động và học tập ở nước ngoài được thuận lợi? Khách mời là ông Nguyễn Ngọc Đĩnh, chuyên gia Công ty Cổ phần Việt TN trao đổi về nội dung này.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường (7/5/2020)

Bệnh tiểu đường, hay còn gọi đái tháo đường là bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, thậm chí là tử vong. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Trong y học có khá nhiều phương pháp chữa bệnh tiểu đường như điều trị bằng đông y và tây y. Hiện nay Đông trùng hạ thảo, một loại thảo dược đang được nhiều người bệnh lựa chọn để ngăn ngừa và chữa trị tốt cho bệnh tiểu đường. Trong chương trình hôm nay TS Phạm Hưng Củng, nguyên Vụ trưởng Vụ y học cổ truyền - Bộ y tế sẽ tư vấn về vấn đề này.

Hệ thống bôi trơn trong xe ô tô (6/5/2020)

Chiếc xe nếu muốn hoạt động mượt mà, ổn định, thì chất bôi trơn đóng vai trò rất quan trọng. Các chi tiết máy cần dùng đúng loại dầu bôi trơn phù hợp mới có thể mang lại hiệu suất hoạt động tối đa. Quý vị thính giả và các bác tài đã nắm rõ những mốc bảo dưỡng cần lưu ý đối với hệ thống bôi trơn chưa? Trong chương trình kỹ sư Trần Lê Văn đến từ Công ty THACO tư vấn về hệ thống bôi trơn trên xe ô tô.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: