logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương: lan tỏa niềm đam mê học tiếng Anh qua âm nhạc và thơ (6/8/2020)

Với một số người, học tiếng Anh có lẽ là một thử thách khá khó khăn, thế nhưng qua những lời ca, tiếng hát của những bài hát nổi tiếng được viết lại lời bằng các từ vựng, ngữ pháp...thầy giáo trẻ Nguyễn Thái Dương ở thành phố Hồ Chí Minh đã làm cho việc học tiếng Anh trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Quyết định rẽ trái với ngành học Đại học của mình, xuất phát từ niềm đam mê tiếng Anh, anh Nguyễn Thái Dương đã trở thành một thầy giáo để lan tỏa niềm đam mê đó đến với nhiều người.

Người đầu tiên trồng thành công giống nho Hạ Đen không hạt tại Sơn La (5/8/2020)

Trang trại trồng nho công nghệ cao của Công ty cổ phần thương mại Duy Khánh, tại bản Híp, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, mặc dù vừa cho thu hoạch, nhưng gần 5.000 gốc nho vẫn xanh tốt, sum suê cành lá. Ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Công ty là người đầu tiên đưa thành công giống nho Hạ Đen, về trồng tại Sơn La. Vụ thu hoạch vừa qua, lợi nhuận thu được lên tới vài tỷ đồng. Mời quý vị và các bạn cùng đến với kinh nghiệm xây dựng mô hình trang trại công nghệ cao một cách bài bản, chuyên nghiệp của ông Đào Duy Khánh:

Tổ tài chính tự quản và câu chuyện của những phụ nữ đoàn kết xóa nghèo ở Điện Biên (30/7/2020)

Ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khi đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao thì việc tích lũy được vài trăm ngàn đồng trong nhà phòng khi ốm đau, con cái học hành, hay xử lý những công việc gấp là điều không phải dễ. Thế nhưng, hơn 3 năm nay, với sự hỗ trợ của tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam, mô hình tài chính vi mô, hay còn gọi là tổ tiết kiệm tự quản được thực hiện tại tỉnh Điện Biên với đối tượng ưu tiên là những phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số đã thật sự làm thay đổi cuộc sống của chị em nơi đây, nhiều chị em đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Mời quý vị và các bạn cùng nghe cuộc trò chuyện giữa phóng viên Đài TNVN với chị Lò Thị Chanh, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, về hiệu quả của mô hình này được thực hiện tại địa phương.

Không sợ thất bại - Bí quyết thành công của chàng trai trẻ 9X Dương Đức Vũ đam mê công nghệ (29/7/2020)

Trong thời kỳ công nghệ 4.0, các doanh nghiệp Việt gặp thách thức không nhỏ trong các vấn đề như: kinh doanh, gia tăng doanh số, quảng cáo cho doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng… Dương Đức Vũ hiện là Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần ứng dụng công nghệ Ibot đã giải quyết những khó khăn này của doanh nghiệp bằng cách ứng dụng khoa học- công nghệ mới vào thực tế cuộc sống.
Vậy điều gì đã giúp một doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ vừa đi vào hoạt động được hơn 1 năm đứng vững được trên thị trường? Cuộc trò chuyện giữa phóng viên Mai Hồng với chàng trai trẻ đầy nghị lực Dương Đức Vũ về bí quyết thành công của chàng trai trẻ quê đất Cảng Hải Phòng này:

Giải pháp thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Dân chủ- Kỷ cương- Tình thương- Trách nhiệm” (28/7/2020)

Với tinh thần "Giáo viên biết, giáo viên bàn, giáo viên làm, giáo viên kiểm tra”, những năm qua, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai đã thực hiện và đạt thành tích cao trong Cuộc vận động “Dân chủ- Kỷ cương- Tình thương- trách nhiệm” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động. Cuộc vận động có tác dụng tích cực tới mọi mặt hoạt động giáo dục, nhất là trong xây dựng đội ngũ, xây dựng và duy trì kỷ cương trường học, môi trường sư phạm mẫu mực, hạn chế và đẩy lùi tiêu cực trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận những thành tích đạt được, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai vừa được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tuyên dương là 1 trong 34 tập thể tiêu biểu điển hình tiên tiến trong các cuộc vận động giai đoạn 2015-2020. Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/07, phóng viên Thu Hiền gặp gỡ và trò chuyện với bà Phạm Thị Thùy, Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai về giải pháp thực hiện cuộc vận động sao cho hiệu quả.

Hành trình tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ trong những năm qua (27/7/2020)

Chiến tranh đã lùi xa hàng chục năm, nhưng cả nước hiện vẫn còn gần 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang và hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ dù được quy tập, an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ nhưng vẫn còn thiếu thông tin. Làm thế nào để tìm kiếm xác định được danh tính trả lại tên cho các anh? Đây là nỗi trăn trở đau đáu của thân nhân các anh hùng liệt sỹ, cũng như những người lính may mắn được trở về. Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/07, phóng viên Thu Hiền gặp gỡ và trò chuyện với Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam về hành trình tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ trong những năm qua. Mời quý vị và các bạn cùng nghe:

Bí quyết thành công trong lĩnh vực truyền thông, cung cấp các giải pháp marketing cho các doanh nghiệp (24/7/2020)

Hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, cung cấp các giải pháp marketing cho doanh nghiệp, Công ty Đào tạo và Truyền thông BAV có trụ sở chính ở Phú Thọ được xếp thứ 13 trong 100 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất toàn quốc năm 2019. Chỉ qua hơn 2 năm thành lập, công ty đã phát triển chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành phố. “Chèo lái” công ty này là Thạc sỹ Hoàng Quốc Việt, một chàng trai trẻ thuộc thế hệ 8X, năng động và tự tin. Hoàng Quốc Việt cũng đang giữ vai trò là chuyên gia cố vấn khởi nghiệp Vùng trung du và miền núi phía Bắc. Vậy điều gì đã góp phần giúp cho Thạc sỹ Hoàng Quốc Việt đứng vững trên con đường khởi nghiệp đầy gian nan và được cộng đồng khởi nghiệp đánh giá cao như vậy?

Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Mẫn Vy ở Hội An về đam mê làm ra mỹ phẩm từ tự nhiên (23/7/2020)

Từ câu chuyện chăm sóc sức khỏe cho mình và người thân bằng mỹ phẩm tự nhiên, chị Nguyễn Thị Mẫn Vy (phường Cẩm Châu, TP.Hội An) đã chọn sản phẩm này làm con đường khởi nghiệp. Và đến nay, Hoa Mẫn Vy - mỹ phẩm thiên nhiên handmade có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Bằng những nguyên liệu sẵn có trong vườn nhà, chị Nguyễn Thị Mẫn Vy, TP.Hội An, đang dần tạo được thương hiệu riêng với dòng sản phẩm organic (sản phẩm hữu cơ) an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường.

Người chinh phục mọi con sóng bạc, đảm bảo an toàn trên mỗi hải trình (22/7/2020)

Lái tàu, lái xuồng trên sông đã khó, lái xuồng trên biển, vượt qua mọi con sóng bạc lại còn khó hơn. Nếu chỉ thiếu tập trung, thiếu kinh nghiệm không chỉ con xuồng chìm xuống biển khơi, mà có khi còn ảnh hưởng đến cả tính mạng. Thế nhưng ở Vùng 2 Hải quân, thượng úy Đào Văn Hưng Hưng là một người lái xuồng giỏi trên biển và được mệnh danh là “người chinh phục mọi con sóng bạc”, anh đã thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ đặc biệt trong điều kiện công tác khắc nghiệt trên biển được đồng đội và thủ trưởng tin tưởng. Sinh ra lớn lên ở quê hương miền Trung nắng gió, đất quê nghèo đã tôi luyện thêm cho anh ý chí và nghị lực vượt lên những khó khăn để nuôi ước mơ trở thành người lái tàu, lái xuồng trên biển. Ước mơ đấy đã trở thành hiện thực bằng chính nỗ lực của anh. Đam mê với nghề, anh đã chinh phục mọi hải trình, mọi con sóng bạc trên biển

Người nghệ sĩ thành công trong lĩnh vực nghệ thuật múa rối cạn và múa rối nước (21/7/2020)

Nhắc đến nghệ thuật múa rối truyền thống của nước ta, nhiều người trong nghề cũng như khán giả không còn xa lạ với tên NSND Tiến Dũng. Anh là người một trong những nghệ sĩ đam mê rối Việt, luôn nỗ lực hết mình đưa nghệ thuật rối Việt đến gần hơn với công chúng và để du khách có thể hiểu hơn về văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật múa rối. Vở diễn đã đoạt nhiều giải thưởng cao tại Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm 2019. Thành công của vở rối Thân phận nàng Kiều đã mở ra hướng tiếp cận mới cho sân khấu múa rối, tạo dấu ấn mang tính đột phá về sáng tạo. Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Đài TNVN gặp gỡ và trò chuyện với NSND Nguyễn Tiến Dũng để nghe những câu chuyện về chặng đường hoạt động nghệ thuật của anh.

Đại úy Cứ A Súa – bí thư đoàn cơ sở Bộ đội biên phòng Lai Châu với nhiều hoạt động vì người nghèo, an sinh xã hội, phát triển kinh tế vùng biên(20/07/2020)

Giữa bao bộn bề của cuộc sống, tình người luôn ấm áp, tạo thêm niềm tin và động lực cùng hướng đến những điều tươi đẹp hơn. Những gì xuất phát từ trái tim luôn chạm đến trái tim để vạn con tim cùng chung nhịp đập, làm đẹp thêm cho đời với bao việc làm đầy ý nghĩa như những câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Đẹp thay những tấm lòng luôn hướng đến những hoàn cảnh khốn khó trong cuộc sống. Khách mời: Đại úy Cứ A Súa, Trợ lý thanh niên, Bí thư Đoàn cơ sở cơ quan Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và vợ là chị Phàng Thị Mai, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Sùng Phài, TP Lai Châu cùng chia sẻ vấn đề này.

Phan Minh Tiến, chàng trai 9X với giấc mơ đưa mật dừa nước ra thế giới (16/07/2020).

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh và bắt đầu làm việc ở một công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí...thế nhưng 5 năm sau, Phan Minh Tiến, chàng thanh niên 9X quê Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh, đã rời vị trí làm việc với mức thu nhập nhiều người mơ ước, trở về quê hương khởi nghiệp từ sản xuất và chế biến...."mật dừa nước".

Khởi nghiệp với mô hình trồng nấm bào ngư (15/7/2020)

Có một bạn trẻ thuộc thế hệ 9X ở tỉnh Bình Dương đã mạnh dạn khởi nghiệp từ năm 18 tuổi. Cách đây 4 năm, sau khi tốt nghiệp trường trung cấp nông lâm Bình Dương, bạn Nguyễn Cao Trí ở xã Định An, huyện Dầu Tiếng, đã nung nấu ý định khởi nghiệp bằng chính đồ án tốt nghiệp của mình. Đó là mô hình trồng nấm bào ngư.

Bí quyết khởi nghiệp với nền tảng thương mại điện tử (13/7/2020)

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội, chị Nguyễn Thị Minh Khuê “đầu quân” ngay cho 1 Tập đoàn Công nghệ thông tin có tên tuổi thời bấy giờ. Song, ngay từ rất sớm khi nhóm đồng nghiệp cùng nhận thấy tiềm năng thương mại điện tử tại Việt Nam, 5 người đã quyết định rời công ty cũ, để thành lập một công ty khởi nghiệp với tên gọi lúc đầu là DKT, sau đổi tên thành Sapo. Phóng viên Mai Hạnh trò chuyện với chị Nguyễn Thị Minh Khuê - Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo - về những kinh nghiệm khởi nghiệp với nền tảng thương mại điện tử:

Quỳnh Hương người sáng lập dự án Save Your Ocean và con đường khởi nghiệp tạo tác động xã hội, với thông điệp “ sáng tạo, thay đổi thói quen, hướng đến lối sống bền vững” (10/7/2020)

Save Your Ocean là dự án bán bình nước thông minh Ocean Hero (Người hùng đại dương). Với bình nước thông minh này, người dùng chỉ cần “chạm nhẹ” nắp chai vào bình chứa của trạm bơm nước với mức giá 2.500 đồng một lần mà không cần phải mua chai nước nhựa thông thường. Nhờ công nghệ NFC, cú chạm giữa nắp chai và bình đựng nước sẽ khiến nước chảy vào chai. BTV Hiền Lương trao đổi với Quỳnh Hương, người sáng lập dự án Save Your Ocean về con đường khởi nghiệp tạo tác động xã hội, với thông điệp “ sáng tạo, thay đổi thói quen, hướng đến lối sống bền vững”.

Chị Nguyễn Thị Lê Na, chủ doanh nghiệp cam tiên phong kết nối với các hộ nông dân tại Nghệ An với câu chuyện khởi nghiệp từ nông sản (9/7/2020)

khởi nghiệp vốn đã khó, khởi nghiệp nông nghiệp lại càng khó hơn. Nhưng, không có gì là không thể với những đội ngũ tâm huyết, minh bạch và hơn hết là tràn đầy đam mê. Hành trình khởi nghiệp của cô gái xứ nghệ với dáng người nhỏ nhắn, Nguyễn Thị Lê Na, hiện là Phó Giám đốc Công ty cổ phần Trang trại Nông sản Phủ Quỳ, là minh chứng rõ nhất cho câu nói này. BTV Hiền Lương trò chuyện với Lê Na:

Gian truân gieo chữ để phát triển kinh tế và bảo vệ biên giới (6/7/2020)

Sau khi đi học nghiệp vụ Biên phòng, trở về quê hương, nhiều năm Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Vàng Lao Lừ - Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La, đã cùng với đồng đội miệt mài đưa con chữ đến bản làng vùng cao xa xôi, mở lớp xóa mù chữ thành công cho hàng chục học viên ở bản vùng cao biên giới Co Muông, giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Gian khổ là vậy nhưng không thể ngăn nổi bước chân của trung úy Vàng Lao Lừ đến với người dân bản Co Muông để họ biết đọc, biết viết, từng bước làm kinh tế, thay đổi cuộc sống nơi còn nhiều khó khăn này.

Người sáng lập dự án FoodHub cung cấp thực phẩm sạch tại nhà cho người tiêu dùng (3/7/2020)

Thực phẩm không an toàn, thực phẩm phun hoá chất đã và đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Giải quyết bài toán của xã hội, nắm bắt được nhu cầu và mong muốn mua được những sản phẩm thực phẩm an toàn cho bữa ăn hàng ngày trong mỗi gia đình, nhiều ứng dụng, nền tảng mua sắm, giúp kết nối giữa người tiêu dùng và các nhà sản xuất đã ra đời. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, thì việc mua- bán trên ứng dụng này còn giúp đảm bảo giãn cách xã hội. Mục chuyện đêm hôm nay, chúng ta cùng nghe chia sẻ của bạn Nguyễn Xuân Vinh, người sáng lập và phát triển dự án Foodhub, về Ứng dụng cung cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà -

Ông Bùi Văn Ánh - Người hết lòng giúp đỡ người nghèo thay đổi cuộc sống tốt hơn (2/7/2020)

Sản phẩm Gà thả vườn của Hợp tác xã nông nghiệp Toàn Phát, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông. đã được công nhận là nhãn hiệu hàng hóa tập thể, được sử dụng địa danh Đăk R’Lấp trong tên gọi. Đây là kết quả cho sự cố gắng bền bỉ của ông Bùi Văn Ánh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Toàn Phát, người đã cầm cố toàn bộ nhà cửa, tài sản của mình để mở ra một hướng thoát nghèo bền vững cho đồng bào M’Nông tại địa phương. Mời quý vị và các bạn cùng nghe cuộc trò chuyện giữa phóng viên Đài TNVN và ông Bùi Văn Ánh để cùng tìm hiểu, tại sao ông lại giành nhiều tâm huyết của mình trong việc mang cơ hội đến cho người nghèo đến vậy:

Đại úy Nguyễn Quang Quyết: Gần 17 năm hoạt động hiến máu tình nguyện (1/7/2020)

Với 32 lần tham gia hiến máu tình nguyện, Đại úy Nguyễn Quang Quyết, hiện đang công tác tại Điện ảnh quân đội nhân dân vừa được tôn vinh là 1 trong 100 cá nhân hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020. “Lo lắng, hồi hộp, căng thẳng và có chút sợ hãi” là những cảm xúc về lần đầu tiên tham gia hiến máu của Đại úy Nguyễn Quang Quyết. Và vượt qua những cảm xúc ấy để cảm nhận niềm vui sướng, hạnh phúc khi nghĩ rằng, giọt máu mình cho đi sẽ giúp được ai đó giành lại sự sống... đó cũng là lý do mà Đại úy Nguyễn Quang Quyết đã liên tục tham gia hiến máu 17 năm nay.

Nhà giáo Nguyễn Thị Phương Lan với bằng khen "Gia đình nhà giáo tiêu biểu thủ đô" (30/6/2020)

“Sáng tạo, nhiệt tình, gần gũi, biết lắng nghe và trách nhiệm với công việc” là những gì mà nhiều đồng nghiệp nói khi được hỏi về nhà giáo Nguyễn Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình. Cô là một tấm gương tiêu biểu luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong công tác quản lý, với tấm lòng nhiệt tình đã cống hiến nhiều năm trong ngành giáo dục. Cô dạy môn Ngữ văn nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi, luôn được đồng nghiệp và các em học sinh tin yêu, quý mến. Công việc vất vả nhưng cô vẫn luôn sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để vừa làm tốt công tác ở trường vừa có thể chăm sóc, vun vén cho tổ ấm của gia đình. Ghi nhận những đóng góp và gìn giữ gia đình, cô là 1 trong 61 nhà giáo đại diện cho hàng nghìn giáo viên của thành phố Hà Nội vừa được Công đoàn Giáo dục Hà Nội trao tặng bằng khen Gia đình nhà giáo tiêu biểu Thủ đô năm học 2019-2020. Mời quý vị và các bạn nghe phóng viên Thu Hiền trò chuyện với nhà giáo Nguyễn Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình.

Bí quyết khởi nghiệp:
Luôn giữ tâm lý cân bằng để sẵn sàng đón nhận thất bại (29/6/2020)

Sống và làm việc tại Australia hơn 10 năm, nhưng vì niềm đam mê với công nghệ, anh Lê Cao Trí lại quyết định trở về Việt Nam tạo lập một nền tảng giúp kết nối mọi người với nhau. Khi đề xuất ý tưởng này, ngay lập tức anh bị bố mẹ phản đối, song với quyết tâm xây dựng một công ty cho riêng mình, anh Lê Cao Trí đã không ngần ngại bán những dự án công nghệ từng làm, để có vốn đầu tư xây dựng sản phẩm Vibeji. Chuyện đêm hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng nghe Phóng viên Mai Hạnh trò chuyện với anh Lê Cao Trí - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công Công ty Vibeji về câu chuyện khởi nghiệp bằng việc sẵn sàng đón nhận cả thất bại:

Kinh nghiệm hay cho các bậc cha mẹ chăm sóc sức khỏe, tạo tính tự lập và kỹ năng sống cho con (26/6/2020)

Là cha, mẹ, chứng kiến sự trưởng thành của con cái từ lúc lọt lòng đến tuổi trưởng thành là một điều tuyệt vời, làm niềm hạnh phúc vô bờ bến. Tuy nhiên để làm cha, làm mẹ tốt và có thể chăm sóc con cái một cách chu đáo nhất, và quan trọng hơn cả là người phụ nữ trong gia đình cần cập nhật thêm rất nhiều kĩ năng để chăm sóc con cả về thể chất và trí tuệ. Một sự khởi đầu và lộ trình của việc nuôi nấng con nên người thuận lợi, hiệu quả sẽ tạo tiền đề tốt cho sự phát triển của con từ lúc lọt lòng đến tuổi trưởng thành sau này. Phóng viên Xuân Lan đã có cuộc trò chuyện với bà Trần Thu Hà, Phó Giám đốc Đánh giá và tư vấn các Dự án y tế, phụ trách Phòng Khám Cây thông xanh của Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Phát triển cộng đồng, với mong muốn truyền lại một số kinh nghiệm hay cho các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe, tạo tính tự lập và kỹ năng sống cho con cái mình.

Hành trình từ một "con nghiện" trở thành người bảo vệ thành công đề tài khoa học (25/6/2020)

Nhắc đến Viện nghiên cứu tâm lý người nghiện ma túy PSD nhiều người sẽ nhớ ngay đến anh Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy, người từng nghiện ma túy đầu tiên trên thế giới bảo vệ thành công để tài nghiên cứu khoa học: “Chống tái nghiện ma túy bằng trị liệu tâm lý”…Có được những thành công ngày hôm nay là 6 năm ngụp lặn trong khói thuốc ma túy và tiếp đó là gần 20 năm để làm lại chính mình, đó là những chia sẻ của anh Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD:

Làm giàu trên vùng đất hạn (24/6/2020)

Từ vùng đất khô cằn vì hạn hán tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, cách làm ăn mới đã giúp nhiều hộ nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nói về “chìa khóa” mở ra cánh cửa làm giàu, hầu hết người dân địa phương đều gọi tên một người nông dân: ông Huỳnh Văn Tỷ. Mời quý vị và các bạn cùng nghe về mô hình hiệu quả trên vùng đất hạn cũng như về người nông dân Huỳnh Văn Tỷ qua ý kiến của chính những nông dân trong thôn Mỹ Phú:

Người khởi xướng thành lập CLB chăm sóc trẻ bị ly thượng bì bóng nước (23/6/2020)

Làm một việc tốt cho cộng đồng chính là nhân lên niềm vui và hạnh phúc cho chính mình. Đó là tâm niệm của chị Trần Phương Lan, người khởi xướng thành lập CLB chăm sóc trẻ bị ly thượng bì bóng nước gọi tắt là (EB). Câu lạc bộ đã giúp đỡ cho nhiều trẻ em, gia đình có con bị mắc căn bệnh này. Chị Trần Phương Lan cùng các thành viên của câu lạc bộ sẵn sàng dành thời gian, chi phí đi tới bất cứ nơi đâu để hướng dẫn các gia đình chăm sóc trẻ bị bệnh ly thượng bì bọng nước; hỗ trợ dụng cụ y tế, thuốc men,... Nhờ sự giúp đỡ của chị Lan, hơn chục năm qua, gần một trăm trẻ em bị bệnh ly thượng bì bọng nước đã cơ bản hồi phục sức khỏe có thể đến trường, tự tin hòa nhập cuộc sống. Hiện, chị cùng các thành viên trong câu lạc bộ thường xuyên trợ giúp khoảng hơn 40 bé bị mắc bệnh ly thượng bì bọng nước trên khắp mọi miền đất nước. Cùng phóng viên Thu Hiền gặp gỡ trò chuyện với chị Trần Phương Lan.

Xây dựng thương hiệu gạo Ong biển đủ sức vươn tầm quốc tế (22/6/2020)

Lâu nay, khi nhắc tới Quảng Trị, ai cũng nghĩ đây là vùng đất nắng và gió rất khắc nghiệt, đất cát bạc màu, cây trồng khó chống chịu nổi nếu không có sự can thiệp của khoa học kỹ thuật, trong khi 70% số dân trong tỉnh làm nông nghiệp. Nhưng với sự quyết tâm đồng lòng của chính quyền địa phương, cùng các nhà khoa học, các doanh nghiệp và sự chịu khó, đồng thuận của bà con nông dân đã biến vùng đất khó thành vùng đất cho trái ngọt.
Canh tác theo quy trình sạch, dồn điển đổi thửa tạo ra những cánh đồng lớn, xây dựng thương hiệu, đầu tư mẫu mã bao bì sản phẩm, nhân dân tỉnh Quảng Trị đã thành công trong việc đưa ra thị trường thương hiệu Gạo Ong biển có chứa nhiều hợp chất an toàn, có lợi cho sức khỏe. Với phương pháp trồng lúa hữu cơ không chỉ cho ra những sản phẩm chất lượng cao mà còn góp phần hồi sinh vùng đất chết, tạo thu nhập cao hơn cho người dân còn nhiều khó khăn, chịu nhiều hậu quả do chiến tranh để lại.
Biên tập viên Đài TNVN trò chuyện với ông Hà Sỹ Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về những nỗ lực của chính quyền địa phương, nhà đầu tư và góp sức của người dân Quảng Trị để xây dựng nên một thương hiệu gạo đủ sức vươn tầm quốc tế:

Thạc sĩ đầu tiên của huyện Si Ma Cai - Lào Cai (18/6/2020)

10 tuổi mới đi học lớp 1, nhưng gần 20 năm sau, chàng trai người Mông Giàng Seo Châu đã trở thành thạc sỹ đầu tiên ở huyện Si Ma Cai, Lào Cai. Với quan điểm sống “ở đời này không có con đường cùng và chỉ có những ranh giới. Điều cốt yếu chúng ta phải có sức mạnh để vượt qua ranh giới ấy”, Giàng Seo Châu từ một đứa trẻ người Mông không biết đọc, biết viết này trên cương vị Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn, anh Châu đã có nhiều mô hình sáng tạo trong nông nghiệp, là lãnh đạo gần dân, có uy tín, luôn hết lòng vì sự phát triển của vùng đất Si Ma Cai

Nhà sáng lập thương hiệu sơn KOVA (17/6/2020)

Nửa thế kỷ làm công tác nghiên cứu khoa học, hơn 20 năm làm doanh nhân, bà đã xây dựng được một thương hiệu sơn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Bà thuộc nhóm hiếm hoi các nhà khoa học thành công cả trong kinh doanh. Người phụ nữ đã qua tuổi "thất thập" ấy vẫn ngày ngày dành cả chục tiếng đồng hồ trong phòng nghiên cứu. Tập đoàn do bà đứng đầu không những khẳng định thương hiệu Việt, mà còn có những đóng góp lớn lao cho xã hội khi đã trao cho hàng ngàn cá nhân và tập thể trên khắp cả nước các giải thưởng giá trị, với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Người mà chúng tôi muốn giới thiệu trong Chuyện đêm hôm nay là: Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch tập đoàn Sơn KOVA.

Khởi nghiệp: “Hãy học cách chấp nhận những gì đang có” (15/6/2020)

Hệ thống trồng cây với 3 bộ phận được ví như “thân xác”, “bộ não” và “linh hồn”do Công ty Treant Protector Việt Nam phát triển, không chỉ giúp các gia đình có rau sạch, quả ngon, mà còn có thể trở thành “khu vườn” trang trí trong nhà, tại các quán cà phê, tạo nên một không gian xanh sống động ở cả những diện tích rất nhỏ hẹp. Với nhiều nỗ lực của các thành viên sáng lập Công ty, đến nay những sản phẩm như T-Farm, T-Harmorny,… được trang bị các công nghệ như giả lập khí hậu, thuỷ canh, khí canh,… và có thể trồng bất kỳ loại cây nào. Cùng nghe Phóng viên Mai Hạnh trò chuyện với anh Hà Tuấn Vũ - Giám đốc điều hành Treant Protector Việt Nam – về những kinh nghiệm khởi nghiệp trong quá trình phát triển sản phẩm T-Farm, T-Harmony.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: