Trong dòng người khá đông đến Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Ea Phê làm thủ tục hành chính, ông Đỗ Thanh Tài, ở thôn 4 đến giải quyết hồ sơ chuyển nhượng đất đai. Là người thường xuyên giao dịch với chính quyền cơ sở, ông Tài cho biết, điều ông cảm nhận rõ nhất sau sáp nhập là tác phong, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ thay đổi tích cực hơn trước.
Sự thay đổi theo hướng phục vụ người dân rõ nét hơn cũng đồng nghĩa với áp lực công việc ở cấp xã tăng lên đáng kể. Tại Trung tâm cung ứng dịch vụ sự nghiệp công, nhiều cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều phần việc do thiếu nhân lực. Ông Trần Quốc Huy, Phó Giám đốc Trung tâm cung ứng dịch vụ sự nghiệp công xã Ea Phê cho biết, theo đề án vị trí việc làm, trung tâm cần 21 người nhưng hiện chỉ bố trí được 5 người.
Tỉnh Đắk Lắk hiện thiếu hơn 2.300 cán bộ, công chức cấp xã so với số biên chế được giao; nhiều địa phương vẫn bố trí công chức chưa phù hợp chuyên môn, nhất là ở các lĩnh vực y tế, giáo dục và công nghệ thông tin.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Bạch Mai, thành phố Hà Nội cũng cho biết: Nhiều cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, dẫn đến quá tải, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác và tinh thần làm việc.
Theo bà Nguyễn Thị Tú Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ, qua nắm bắt tình hình từ các địa phương, Bộ Nội vụ nhận thấy, sau sắp xếp, cùng với quá trình phân cấp, phân quyền, khối lượng công việc dồn mạnh về cấp xã, song một số nơi nhân lực chuyên môn chưa đồng đều, các lĩnh vực còn thiếu cán bộ chuyên sâu, một số đơn vị còn phải làm việc phân tán ở nhiều trụ sở khác nhau gây khó khăn trong công tác điều hành, phối hợp và xử lý công việc. Vì vậy, vấn đề then chốt là phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là ở cấp cơ sở.
Trong bối cảnh tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và phân cấp, phân quyền rất lớn cho địa phương, cán bộ cơ sở ngày càng được giao thẩm quyền và trách nhiệm nhiều hơn. Điều đó cũng đòi hỏi mỗi cán bộ cơ sở không thể chỉ là người thực thi công vụ, chấp hành các mệnh lệnh hành chính của cấp trên, mà còn phải là người gần dân, sát dân, tìm ra những cách thức phù hợp nhất, hiệu quả nhất để đưa chủ trương, chính sách, pháp luật vào cuộc sống.
“Để vận hành một mô hình chính quyền địa phương hai cấp thông suốt, trôi chảy và hiệu quả thì nhân tố con người có tính chất cốt lõi và quyết định. Đội ngũ nhân sự trong bộ máy chính quyền phải đáp ứng được nhiều tiêu chí, mà trước hết đó là phải đổi mới về tư duy. Từ tư duy quản lý, kiểm soát sang tư duy phục vụ, giám sát; từ lối làm việc thụ động, cứng nhắc sang lối làm việc chủ động, linh hoạt; từ phương thức làm việc có tính thủ công, định tính sang việc sử dụng, ứng dụng công nghệ mang tính chất định lượng. Bên cạnh kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cũng cần phải có nhiều năng lực hỗ trợ để tăng khả năng thích ứng trong các điều kiện và bối cảnh liên tục có sự thay đổi.” Tiến sĩ Nguyễn Thị Hường, nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học hành chính, Học viện Hành chính quốc gia, nay là Học viện Hành chính và quản trị công nêu ý kiến.
Hiệu quả của mọi chủ trương, chính sách, xét đến cùng, chỉ có thể được kiểm chứng trong thực tiễn. Khi đội ngũ cán bộ cơ sở được nâng tầm trí tuệ và nâng chất tinh thần phục vụ, cấp cơ sở sẽ trở thành "mảnh đất lành" để các chính sách đơm hoa kết trái.Từ đó, biến những nghị quyết trên giấy thành cuộc sống ấm no cho nhân dân và tạo xung lực phát triển mạnh mẽ cho đất nước.
Bình luận