logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Làm gì để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tình trạng xâm hại trẻ em? (26/5/2020)

Gần 8.500 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý với hơn 8 nghìn 700 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, đa phần là trẻ bị xâm hại tình dục; hàng trăm trẻ bị bạo lực, bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt; Hơn 1 nghìn 300 trẻ bị xâm hại bằng các hình thức khác. Đây là con số báo cáo của Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội tính từ tháng 1/2015 đến tháng tháng 6 năm 2019. Trong các vụ xâm hại trẻ, phổ biến nhất, để lại hậu quả nặng nề, gây bức xúc dư luận nhất là xâm hại tình dục, chiếm 75,4% tổng số vụ xâm hại trẻ em.
Tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và gây hậu quả nghiêm trọng. Thực tế này xảy ra nhiều thời điểm, ở nhiều nơi, ngay cả ở những nơi tưởng chừng như bình yên nhất là gia đình hay trường học. Đây thực sự là vấn đề hết sức nghiêm trọng và đáng báo động. Theo chương trình nghị sự đã được xây dựng, ngày mai (27/5), Quốc hội sẽ dành trọn một ngày để thảo luận trực tuyến Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Phiên họp quan trọng này nhận được sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước.
Làm gì để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tình trạng xâm hại trẻ em? Khách mời là chuyên gia tâm lý Trần Thị Mạnh Linh cùng bàn luận về nội dung này.

Không để cán bộ kê khai tài sản thiếu trung thực lọt vào bộ máy (25/5/2020)

Chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng lần thứ XIII là nhiệm vụ cực kỳ hệ trọng, có quan hệ đến vận mệnh của Đảng, của dân tộc và tiền đồ phát triển của đất nước. Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 12, khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh “Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 những người kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc, bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính …”.
Tuy nhiên trên thực tế đây là một nhiệm vụ rất khó khăn. Làm thế nào để lựa chọn được những cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, lãnh đạo thành công sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới? Bàn về nội dung này, khách mời là TS Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ.

Đảm bảo an toàn học đường: Nâng cao vai trò của “tam giác” giáo dục: Nhà trường – Gia đình – Xã hội (22/5/2020)

Sự việc một phụ huynh học sinh ở tỉnh Long An xông vào lớp đánh cô giáo gây choáng phải nhập viện cấp cứu, khiến dư luận phẫn nộ. Trước đó, hàng loạt các vụ việc đáng tiếc cũng từng xảy ra trong môi trường giáo dục như phụ huynh ép giáo viên quỳ gối xin lỗi, gia đình học sinh đánh thầy giáo nhập viện, hay hành hung giáo viên dẫn đến nguy cơ sẩy thai... Chúng ta thường nói nhiều đến bạo lực học đường, đến những vụ việc giáo viên bạo hành với học sinh và lên tiếng bênh vực. Nhưng nay, chính giáo viên bị phụ huynh đánh thì ai sẽ bảo vệ giáo viên? để làm sao có một môi trường giáo dục an toàn rất cần sự tham gia của “tam giác” giáo dục: nhà trường – gia đình – xã hội.

Hiệp định EVFTA: Đổi mới cách tiếp cận, tận dụng cơ hội mà các FTA thế hệ mới mang lại (21/5/2020)

Trong ngày khai mạc của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội chính thức xem xét, thảo luận và sẽ thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ góp phần hình thành môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, từ đó tăng cường thúc đẩy thương mại, đầu tư, tạo chuỗi cung ứng mới. Hiện, các nước đang cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt đang diễn ra rất mạnh tại EU nhất là trong bối cảnh ứng phó với những thay đổi do đại dịch Covid-19. Khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, dự kiến nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường EU sẽ được hưởng lợi lớn. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít khó khăn thách thức? Doanh nghiệp cần phải tuân thủ những quy tắc khác nhau về hàng rào kỹ thuật, chất lượng, xuất xứ... của Liên minh châu Âu. Phóng viên Văn Hiếu có cuộc trao đổi với ông Lương Hoàng Thái – Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương để làm rõ hơn nội dung này.

Nhận diện và loại bỏ những người có biểu hiện “thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh”? (18/5/2020)

Trong bài diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đặc biệt nhấn mạnh đến công tác cán bộ để chuẩn bị bầu vào Ban chấp hành Trung ương khoá XIII. Theo đó, kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong 7 khuyết điểm.
Nói về vấn đề nhân sự, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã có những câu thành ngữ rất đỗi gần gũi, dễ hiểu như: “Đừng nhìn gà hóa cuốc”, “Đừng thấy đỏ tưởng là chín”, đừng chỉ thấy “Cái mã bên ngoài, nó che đậy cái sơ sài bên trong”. Điều này cho thấy, công tác cán bộ phải được thực hiện một cách thận trọng, tránh để xảy ra sai sót, nhìn gà hóa cuốc, không để mã bên ngoài đánh lừa bản chất bên trong. Những bất cập ấy đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ từng biểu hiện cụ thể để tham chiếu, soi rọi với từng cá nhân.
Tuy nhiên, làm thế nào để nhận diện và loại bỏ những người có biểu hiện này, đây không phải là câu chuyện dễ, mà cần có sự thẳng thắn, minh bạch trong công tác cán bộ. Khách mời là ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng bàn luận về câu chuyện này.

Nhân sự Đại hội XIII của Đảng: Lắng nghe để lựa chọn? (15/5/2020)

Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương khoá 12 đã bế mạc vào hôm qua sau 4 ngày làm việc, từ 11-14/5. Một trong những nội dung quan trọng được bàn trong hội nghị là công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa 13, với yêu cầu “Phải xây dựng được một Ban Chấp hành Trung ương - Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội Đảng thật sự là bộ tham mưu chiến đấu, là hạt nhân lãnh đạo chính trị và là trung tâm đoàn kết thống nhất cao trong toàn Đảng, toàn dân tộc”. Công tác nhân sự, công tác cán bộ luôn được coi là việc gốc, là then chốt trong công tác xây dựng Đảng. Vì thế, để xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt đáp ứng được yêu cầu, không phải là vấn đề đơn giản, dễ dàng, đòi hỏi sự công tâm, khách quan, minh bạch; đòi hỏi phải lắng nghe nhiều chiều; phải có sự ràng buộc trách nhiệm một cách rõ ràng đối với người giới thiệu, đề cử nhân sự. Khách mời là bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa 13 cùng bàn luận vấn đề này.

Làm gì để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, phát triển sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp? (14/5/2020)

Việt Nam, với độ mở của nền kinh tế là 200% GDP (tính theo tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu/GDP), được coi là một trong những nền kinh tế “mở” nhất thế giới. Trước những tác động của đại dịch Covid-19, mặc dù Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh ở trong nước, song, với một nền kinh tế - mà động lực tăng trưởng - là công nghiệp chế biến chế tạo chiếm tới trên 80% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, và trong giá trị xuất khẩu của năm 2019 đạt hơn 263 tỷ USD không thể không kể đến hơn 40 tỷ USD đóng góp của ngành nông nghiệp - thì để có được tăng trưởng kinh tế như kỳ vọng, để hoạt động sản xuất được khơi thông - cũng đồng nghĩa phải khơi thông được thị trường xuất khẩu.
Nhìn lại kinh tế 4 tháng qua, mặc dù Việt Nam có tăng trưởng dương - trong khi rất nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới không có tăng trưởng, thậm chí là tăng trưởng âm; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vẫn tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu khoảng 3 tỷ USD - nhưng nhiều chuyên gia nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ chịu sự ảnh hưởng, tác động tiêu cực bởi dịch covid-19 rõ rệt hơn trong tháng 5 và quý 2 năm nay. Làm gì để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, phát triển sản xuất nhằm đạt mục tiêu 300 tỷ USD - trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới? Khách mời là ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương bàn luận về vấn đề này.

Ngành Giáo dục nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” trong bối cảnh sống chung với trạng thái "bình thường mới" (12/5/2020)

Dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát từ thời điểm đầu tháng 2 đã làm xáo trộn mọi mặt của đời sống xã hội; giáo dục và đào tạo cũng không nằm ngoài sự xáo trộn đó. Hơn 25 triệu học sinh, sinh viên nghỉ học kéo dài; kế hoạch năm học đảo lộn; các cơ sở giáo dục, nhất là hệ thống ngoài công lập gặp khó khăn.
Cũng vì dịch bệnh Covid-19 mà kỳ thi THPT sẽ được tổ chức muộn hơn mọi năm, dự kiến vào tháng 8 năm 2020; thời điểm này cả Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học đã có hiệu lực thi hành. Do vậy, sẽ không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia như mọi năm mà tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT để lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và cũng có thể được các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.
Trong hoàn cảnh đặc biệt, toàn ngành Giáo dục đã nỗ lực để thực hiện mục tiêu “kép”, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo việc dạy và học không bị gián đoạn với chủ trương “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”. Chính sự chủ động, linh hoạt đã giúp ngành Giáo dục biến “nguy” thành “cơ” giữa đại dịch. Tuy nhiên, giai đoạn thực hiện mục tiêu “kép” của ngành giáo dục vẫn còn không ít khó khăn. Ngành Giáo dục làm gì để thích nghi với trạng thái “bình thường mới”? Khách mời là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cùng bàn về nhiệm vụ “kép” này.

Để nền kinh tế sớm phục hồi và có sức bật mới - Những việc cần làm ngay (11/5/2020)

Hậu Covid-19, bối cảnh "bình thường mới" khi lệnh giãn cách được nới lỏng, dịch bệnh đã đi qua, nhịp đập xã hội dần trở lại bình thường, nền kinh tế giống như chiếc lò xo bị nén lại và giờ là lúc sẵn sàng bung ra. Và doanh nghiệp phải cùng Chính phủ nắm lấy cơ hội đem lại sức sống mới cho nền kinh tế. “Mức độ thành công được xác định bằng những khó khăn sẽ vượt qua”. Đó là những lời nhắn gửi của Thủ tướng tới cộng đồng doanh nghiệp. Giải pháp nào có thể áp dụng được sớm? đâu là những việc cần làm ngay, làm từ đâu… là nội dung được tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp. Câu chuyện này được bàn luận vị khách mời là ông Nguyễn Quang Huân – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Halcom, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Lời giải cho “cơn khát” nước sinh hoạt trong mùa khô tại Trung Bộ và Tây Nguyên (8/5/2020)

Tình hình hạn hán tại khu vực Trung Bộ và Tây nguyên đang hết sức nghiêm trọng. Hàng chục nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt, hàng nghìn ha đất nông nghiệp không canh tác được do thiếu nước và nhiễm mặn. Đây là thực tế đang gây không ít khó khăn cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Làm sao để đảm bảo được nguồn nước sinh hoạt cho các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên, cả trong ngắn hạn và lâu dài? Bàn về nội dung nà, khách mời là ông Lương Văn Anh, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT.

Loạn giá mua máy xét nghiệm Covid-19: Đâu là nguyên nhân? (7/5/2020)

Sau những lùm xùm của tình trạng “loạn giá” trong việc mua máy xét nghiệm COVID-19, mà sự chênh lệch lên tới nhiều tỷ đồng khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu có hay không việc lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để “thổi giá” trang thiết bị phòng chống dịch hòng trục lợi, như vụ “thổi giá” chênh hơn 4 tỷ đồng khi mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa bị phát hiện. BTV Đài TNVN cùng bàn luận với của Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về nội dung này

Hậu covid - Cơ hội tổ chức lại giao thông đô thị (5/5/2020)

Khi vừa hết giãn cách xã hội, tại các thành phố lớn, lòng đường vỉa hè lại đông nghẹt như chưa hề có dịch bệnh xảy ra. Nhiều chuyên gia đặt vấn đề: hậu giãn cách xã hội là cơ hội tốt để chúng ta thiết lập lại trật tự văn minh đô thị, thực hiện các biện pháp hạn chế lưu lượng đi lại gây ùn tắc và tai nạn giao thông, những vấn đề nóng nhiều năm nay chưa có lời giải thỏa đáng nhất là với hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bàn về vấn đề này, khách mời là TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Ổn định dạy và học sau dịch Covid-19 (4/5/2020)

Sau thời gian dài nghỉ học vì dịch COVID-19, từ hôm nay, đa số học sinh đã được quay trở lại trường học. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, công tác giảng dạy và học tập ở các cơ sở giáo dục như thế nào để vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo nội dung kiến thức đang là mối quan tâm hàng đầu của xã hội. Biên tập viên Lê Thu trao đổi cùng PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và đào tạo về nội dung này.

Để Gói an sinh xã hội 62.000 tỷ kịp thời, đúng địa chỉ (1/5/2020)

Đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu lao động nước ta đã, đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là lao động tự do, lao động giản đơn, thu nhập thấp, không thường xuyên... Nghị quyết 42 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid được Chính phủ ban hành ngày 9/4 có ý nghĩa vô cùng lớn lao trong việc bảo đảm an sinh, góp phần giữ vững ổn định xã hội. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 15 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Dự thảo thông tư hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 cũng đang được xây dựng. Trong những ngày qua, nhiều địa phương cũng đã tiến hành chi trả cho một số nhóm đối tượng nhưng quá trình thực hiện vẫn gặp khó khăn, nhất là đối với nhóm lao động tự do, lao động di cư. Làm thế nào để gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ kịp thời, đúng địa chỉ là nội dung được bàn luận với khách mời là bà Nguyễn Thu Hương, quản lý cấp cao chương trình quản trị của tổ chức Oxfam tại Việt Nam.

Đảm bảo điện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống để vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội (28/4/2020)

Sau gần 1 tuần thực hiện việc “nới lỏng giãn cách xã hội” theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 23/4 đến nay, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong phạm vi cả nước đã dần trở lại, nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại, dịch vụ… ở các tỉnh, thành phố lớn hoạt động trở lại những ngày qua. Nhiều cơ quan, công xưởng sản xuất đã bắt đầu lên kế hoạch tăng tốc sản xuất - bù lại cho những thời điểm phải tạm dừng, giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Việc đảm bảo điện an toàn, thông suốt cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân ra sao, đặc biệt trong bối cảnh các nguồn điện từ thủy điện đang gặp khó khăn vì khô hạn, và đây vẫn đang là thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao ở khu vực miền Nam và cũng bắt đầu mùa nóng ở miền Bắc và miền Trung? Khách mời là ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) cùng bàn luận về nội dung “Giải pháp đảm bảo điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống trong bối cảnh “bình thường mới” - để tập trung cho mục tiêu kép: vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội”.

Tuyển sinh Đại học 2020: Hạn chế tối đa xáo trộn (27/4/2020)

Với phương thức thi mới của năm 2020, kỳ thi THPT sẽ chủ yếu phục vụ mục đích xét tốt nghiệp, việc tuyển sinh đại học sẽ được giao cho các trường tự chủ. Sự thay đổi này vừa đặt ra thách thức lớn, đồng thời vừa là cơ hội để các trường đẩy mạnh tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong tuyển sinh, đào tạo. PGS TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT bàn luận về vấn đề này.

Để không còn căn bệnh “chây ỳ trả nhà công vụ" (24/4/2020)

Câu chuyện 12 cựu quan chức chây ỳ không trả nhà công vụ buộc Thứ trưởng Bộ Xây dựng phải ký ban hành một loạt thông báo yêu cầu những người này trả lại nhà công vụ của Chính phủ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã gây bức xúc trong dư luận. Đây không phải là vấn đề mới, mà từ nhiều năm trước câu chuyện chây ỳ trả nhà công vụ cũng đã từng xảy ra. Tại sao lại như vậy? Cần làm gì để khắc phục triệt để tình trạng này, để không còn căn bệnh mang tên “chây ỳ trả nhà công vụ”. Khách mời là ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội khóa 14, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng bàn luận câu chuyện này.

Sản xuất nông nghiệp tìm cơ hội phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19 (23/4/2020)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sản của nước ta thời gian qua bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều mặt hàng bị ùn ứ, tồn đọng, nhiều thị trường xuất khẩu bị đóng băng, không tiêu thụ được, khiến nhiều doanh nghiệp chế biến mặt hàng này rơi vào tình trạng khó khăn. Trong khó khăn nhưng các doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có nhiều giải pháp để tìm thêm cơ hội mới tiếp tục phát triển. BTV Đài TNVN cùng bàn luận vấn đề này với Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn.

Ngược với lệnh giảm, vì sao thịt lợn lại tăng cao "ngất ngưởng"? (22/4/2020)

Không chỉ giá thịt lợn tăng cao, mà giá con giống lợn và thức ăn chăn nuôi cũng tăng, như té nước theo mưa, khiến việc tái đàn hết sức khó khăn. Câu chuyện đến bao giờ giá thịt lợn mới trở về mức bình thường, dường như đến thời điểm này không có câu trả lời chắc chắn. Vì sao giá thịt lợn tăng cao, ai cũng biết là không bình thường, đã kéo dài mấy tháng nay không được giải quyết rốt ráo? Giải pháp nào để kéo thịt lợn trở về với mức hợp lý 60.000đ/kg mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu? Câu chuyện Thời sự bàn về nội dung này với sự tham gia của Phó GS.TS Lê Văn Năm, chuyên gia chăn nuôi - thú y.

Nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (21/4/2020)

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội và các quy định về phòng chống dịch Covid-19, nhiều trường hợp vi phạm đã được xử lý nghiêm minh, nhằm răn đe, siết lại kỷ cương sinh hoạt xã hội trong những ngày phòng chống dịch bệnh. Với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, với ý thức tự giác, mọi công dân đều phải tuân thủ nghiêm túc kỷ cương, phép nước. Có rất nhiều bài học từ cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đó không chỉ là tình Tổ quốc, nghĩa đồng bào, đùm bọc nhau trong lòng nhân ái, mà còn là những bài học làm người, tuân thủ pháp luật và các quy định về phòng chống dịch. Sự việc ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước mới đây bị cách tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 vì có hành vi thiếu chuẩn mực tại một chốt phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh đã một lần nữa cho thấy ý nghĩa quan trọng của việc nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên không chỉ trong công vụ mà còn cả trong đời sống thường ngày. Khách mời là Giáo sư-Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Sơn, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi về nội dung này.

Thúc đẩy và tăng cường kiểm soát kinh doanh online thời kỳ dịch bệnh (20/4/2020)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hình thức mua-bán trực tuyến với ưu điểm hạn chế tiếp xúc được cơ quan chức năng khẳng định là giải pháp hữu hiệu, hỗ trợ phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Thế nhưng, mới đây, một thông tin đáng chú ý đã xuất hiện-lan truyền trên mạng xã hội, gây xáo trộn cộng đồng: thông tin khẳng định “cơ quan chức năng đang kiểm tra và sẽ tiến hành xử phạt tất cả cá nhân, tổ chức thực hiện kinh doanh online từ ngày 2/4”. Vậy thực-hư câu chuyện thế nào? Bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương sẽ xác thực thông tin và cùng bàn luận vấn đề.

Hướng dẫn giảm giá điện của Bộ Công thương: Liệu có đến được với doanh nghiệp và người dân khó khăn thực sự ? (17/4/2020)

Không ít quan điểm cho rằng, việc giảm 10% dàn trải đối với tất cả mọi đối tượng khách hàng sử dụng điện là hộ sản xuất kinh doanh cũng như hộ tiêu dùng điện sinh hoạt từ 0 đến 300kWh/tháng dễ làm cho các hộ nghèo “tủi thân” còn hộ kinh doanh nếu đã “chết” thì không cần. "Hướng dẫn giảm giá điện của Bộ Công thương: liệu có đến được với DN và người dân khó khăn thực sự ?!". Đây cũng là nội dung của Câu chuyện thời sự được chúng tôi bàn luận cùng TS Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh (thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam).

Phương án cho kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2020 (16/4/2020)

Trong lúc cả nước đang nỗ lực chung tay phòng chống dịch Covid-19, việc thi hay không thi THPT quốc gia 2020 trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt những ngày qua. Hiện học sinh và các bậc phụ huynh đều sốt ruột mong chờ Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra những phương án khác nhau cho kỳ thi THPT Quốc gia 2020, thậm chí có cả phương xấu nhất là không tổ chức kỳ thi này. Tuy nhiên, bỏ hay giữ kỳ thi THPT quốc gia không phải muốn là làm được ngay vì đây là chuyện hệ trọng, liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó phải tính đến việc đảm bảo đúng luật và nguồn lực quốc gia.

Khi nào người sử dụng điện được hưởng chính sách giá điện giảm do tác động của dịch Covid-19? (14/4/2020)

Thời điểm này, đa số các hộ tiêu dùng điện đã nhận được thông báo về hóa đơn tiền điện tháng 4. Rất nhiều ý kiến thắc mắc về việc số tiền điện phải trả tăng cao hơn nhiều so với tháng trước, cũng như đặt câu hỏi về chính sách giảm giá điện do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà Chính phủ, Bộ Công Thương cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thông tin những ngày gần đây. Vì sao hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao? Và khi nào thì người sử dụng điện sẽ được hưởng chính sách giá điện giảm do tác động của dịch Covid-19? Khách mời là PGS. TS Bùi Xuân Hồi - Giảng viên cao cấp Bộ môn Kinh tế năng lượng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội bàn luận về những nội dung này.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch bệnh COVID-19 (13/4/2020)

Chúng ta đang trong thời điểm quyết định của việc phòng chống dịch COVID- 19 khi thực tế dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả thì cùng với những giải pháp quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và cơ quan chức năng, phụ thuộc rất lớn vào ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Đặc biệt cần có những quy định pháp lý đủ mạnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác phòng chống dịch bệnh.

Bảo hiểm y tế đặt sức khỏe người dân lên hàng đầu (10/4/2020)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số người nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2 tăng từng ngày khiến người dân càng thêm lo lắng. Bên cạnh việc ngân sách Nhà nước chi trả các chi phí điều trị đối với người không có bảo hiểm y tế mắc bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, quỹ bảo hiểm y tế cũng đảm bảo chi trả đầy đủ chi phí cho người nhiễm bệnh có tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài ra, ngành Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bộ Y tế đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt, chủ động chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19. Đây là nội dung được bàn luận với sự tham gia của ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế: Triển khai thế nào cho hiệu quả? (9/4/2020)

Gói hỗ trợ tiền tệ - tín dụng đang được các ngân hàng thương mại triển khai hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covit-19. Chính phủ cũng đang xem xét để sớm đưa ra gói chính sách tài khóa tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế trong thời gian tới, thông qua một Nghị định về gia hạn thuế và tiền thuê đất. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia vào dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Dự tính với việc mở rộng đối tượng điều chỉnh trong dự thảo lần này, gói hỗ trợ sẽ tăng từ 80.000 tỷ đồng lên 180.000 tỷ đồng. Vậy làm thế nào để triển khai gói hỗ trợ tài khóa này một cách hiệu quả?

Giải pháp ứng phó với hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL (7/4/2020)

Mùa khô năm nay, ĐBSCL đối diện với hạn mặn khốc liệt, ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân ở vùng đất được xem là rất trù phú và thuận lợi. Liệu có phải từ nay trở đi khu vực này sẽ càng ngày càng khan hiếm nước? Về lâu dài nên chọn lối đi nào cho một vùng đất mệnh danh là miền sông nước trù phú? Hạn mặn gay gắt ở ĐBSCL đặt ra yêu cầu bức thiết về một chiến lược ứng phó thích hợp để đảm bảo vùng nông nghiệp trọng điểm quốc gia phát triển bền vững. Giáo sư – Tiến sỹ Vũ Trọng Hồng, chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi, nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT bàn về nội dung này.

Ngăn chặn những “chuyến tàu vét” trước Đại hội (3/4/2020)

Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang được tiến hành. Đây là thời điểm rất nhạy cảm, chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước, từ Trung ương đến địa phương, và cũng dễ xuất hiện những biểu hiện của “tư duy nhiệm kỳ”, “hoàng hôn nhiệm kỳ” thực hiện những “chuyến tàu vét” bằng cách “ký đại” dự án, bổ nhiệm ồ ạt. Đó chính là biểu hiện của chạy chức, chạy quyền, của thực trạng tham nhũng cán bộ vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của một số cán bộ lãnh đạo. Dư luận đang rất quan tâm tới vấn đề này. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong Câu chuyện thời sự với chủ đề "Ngăn chặn những“chuyến tàu vét” trước Đại hội".

Giỗ tổ Hùng Vương: Nguồn cảm hứng gắn kết nghĩa đồng bào, đẩy lùi đại dịch (2/4/2020)

"Toàn dân chống dịch" - Có lẽ những ngày qua là minh chứng rõ ràng câu nói này không phải là một khẩu hiệu, mà là một thực tế sinh động về tinh thần đoàn kết, một truyền thống quý báu của dân tộc mà càng trong khó khăn, càng sáng lên bản lĩnh và ý chí Việt Nam – bản lĩnh và ý chí của con cháu Vua Hùng. Bàn về câu chuyện: "Giỗ tổ Hùng Vương - Nguồn cảm hứng gắn kết nghĩa đồng bào, đẩy lùi đại dịch", khách mời là PGS TS Đinh Hồng Hải, Khoa Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia HN.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: