logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Kịch bản giá dầu thế giới và những tác động tới ngành năng lượng Việt Nam

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, có 3 kịch bản giá dầu được đưa ra, tương ứng với đó là các phương án ứng phó và giải pháp điều hành vĩ mô khi giá dầu giảm ở các mức 60 USD/thùng, 50 USD/thùng và thậm chí ở mức 40 USD/thùng. Riêng tác động của giá dầu đối với khai thác dầu thô cũng đã được hoạch định khá chi tiết theo hướng giảm sản lượng khai thác. Cụ thể, nếu giá dầu giảm ở mức 60 USD/thùng thì mức giảm sản lượng là không đáng kể, chỉ xem xét ở một số mỏ có giá thành sản xuất cao hơn giá bán (lỗ) để điều tiết như dừng hoặc giảm sản lượng. Nếu giá giảm còn 50 USD/thùng, sẽ giảm khai thác nhiều hơn. Trường hợp giảm xuống 40 USD, thì giảm từ 1,8-2 triệu tấn. Việc giảm khai thác dầu thô trong bối cảnh giá dầu giảm có tác động cụ thể tới ngành năng lượng như thế nào? Cần tăng cường chế biến sâu để nâng cao giá trị và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn năng lượng không thể tái tạo này ra sao? Biên tập viên Nguyên Long cùng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Duệ - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Năng lượng quốc gia bàn luận về chủ đề “Kịch bản giá dầu thế giới và những tác động tới ngành năng lượng Việt Nam”.

Kịch bản nào cho nền kinh tế trong năm 2015 trước diễn biến giá dầu khó lường?

Tình hình giá dầu thế giới đang tiếp tục có những diễn biến khó lường. Theo dự báo, giá dầu trong năm 2015 vẫn ở đà giảm, thậm chí giảm sâu. Chiều qua, 22/01/2015, tại trụ sở Bộ Công thương đã diễn ra cuộc Họp liên Bộ (gồm 4 bộ, ngành là Tái chính, Ngân hàng, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư) về triển khai Quy chế phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô... Ngay sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã trả lời phỏng vấn báo chí về những vấn đề trọng tâm được Nhóm phối hợp liên Bộ quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô tập trung tại kỳ họp này. Đó là vấn đề tác động của giá dầu giảm đến kinh tế của Việt Nam. Cùng với đó là những tác động của giá dầu đối với giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường nội địa; giá cước vận tải và các loại hàng hóa có yếu tố cấu thành giá thành do sử dụng nhiều nhiên liệu xăng dầu; cũng như những tác động đối với nền kinh tế khi dự kiến có sự điều chỉnh giá điện trong thời gian tới. Cụ thể về những vấn đề này, và đặc biệt, với diễn biến giá dầu khó lường, Chính phủ đã đưa ra kịch bản nào cho nền kinh tế trong năm 2015? Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh dành cho phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Cấm đổi tiền lẻ và câu chuyện tâm thức người Việt khi đi lễ chùa

Khách mời là Giáo sư Ngô Đức Thịnh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Việt Nam.

Giảm tải bệnh viện: Cần phải làm quyết liệt

Chiều qua, 13 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã cùng nhau ký cam kết giảm tải bệnh viện, không để bệnh nhân nằm ghép sau 24h nhập viện. Vấn đề đặt ra là liệu sau khi các bệnh viện này ký cam kết, người bệnh có tránh được cảnh nằm ghép đôi, ghép ba trong điều trị không? Liệu cơ sở vật chất đã đủ để các bệnh viện thoát cảnh “lực bất tòng tâm” hay chưa? Ngành y tế sẽ có cơ chế giám sát, xử lý ra sao với các bệnh viện đã ký cam kết nhưng để xảy ra tình trạng nằm ghép? Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có cuộc trao đổi với PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế về những nội dung này

Thi tuyển công chức - cạnh tranh cao, liệu chất lượng có cao

Trao đổi với ông Phạm Tất Thắng - Ủy viên Thường trực, Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội về những vấn đề đặt ra qua thực tế thi tuyển công chức hiện nay, khi có sự cách biệt giữa chỉ tiêu tuyển công chức với số lượng trúng tuyển

Tiểu học chuyển mình theo sự đổi mới giáo dục.

Trao đổi với ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và đào tạo về việc các trường tiểu học thực hiện những quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo nhằm giảm áp lực cho học sinh như thay chấm điểm bằng nhận xét, bỏ các danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, không ra bài tập về nhà đối với học sinh đã học 2 buổi/ngày.

Thấy gì từ vụ 20 cán bộ y tế Thanh Hóa dùng bằng giả.

Trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Cương - Đại biểu Quốc hội.

Mô hình sản xuất đơn lẻ hay hợp tác: Đâu là sự lựa chọn đúng đắn

Từ câu chuyện người chăn nuôi bò sữa ở Lâm Đồng và mới đây nhất là ở Gia Lâm (Hà Nội) đổ bỏ sản phẩm và không có người mua, BTV Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ bàn luận về những cái thiệt và cái được khi lựa chọn mô hình sản xuất đơn lẻ hoặc hợp tác, với sự tham gia của vị khách mời là ông Lê Đức Thịnh- Cục phó Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Tiếp thị bằng văn hóa và phần còn thiếu của doanh nghiệp Việt

Định hướng tiêu dùng thông qua các sản phẩm văn hóa là một cách làm hiệu quả, theo kiểu mưa dầm thấm đất. Đây là giải pháp hiện đang được các doanh nghiệp nước ngoài khai thác triệt để nhưng đáng tiếc là các doanh nghiệp Việt Nam lại chưa chú trọng tới điều này.Phải chăng doanh nghiệp Việt Nam chưa nhận ra ưu điểm của hình thức định hướng tiêu dùng này? Phải chăng chưa có một cơ chế phối hợp giữa những nhà làm văn hóa với các doanh nghiệp để thực hiện việc định hướng tiêu dùng? Hay còn những nguyên nhân sâu xa nào nữa? Để phần nào làm rõ những nội dung này, BTV Đài Tiếng nói Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Vũ Thị Hà Giang - Giám đốc truyền thông Tập đoàn Trung Nguyên, doanh nghiệp đang có những nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu không chỉ sản phẩm café mà cả thương hiệu café Việt ra thị trường thế giới.

Quy hoạch và quản lý báo chí trong giai đoạn hiện nay

Một trong những nội dung sẽ được trình xin ý kiến tại Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đang diễn ra và được dư luận quan tâm là đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến 2025. Để có góc nhìn đa chiều hơn về công tác quản lý báo chí trong giai đoạn hiện nay cũng như những điểm cần khắc phục, BTV Đài Tiếng nói Việt Nam đã có cuộc trao đổi cùng ông Lưu Đình Phúc, Phó Cục trưởng cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông.

Sửa đổi Bộ Luật Dân sự cần công khai minh bạch, khoa học trong tổ chức lấy ý kiến tiếp thu

Khách mời là ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp)

Tinh giản biên chế- cần làm thực chất hơn.

Trao đổi với Tiến sỹ Ngô Thành Can, Phó trưởng khoa Tổ chức và quản lý nhân sự, Học viện hành chính quốc gia

Kịch bản nào cho giá điện năm 2015

Trong ngày cuối cùng của năm 2014, Bộ Công thương mới công bố giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2013 của Tập đoàn điện lực Việt Nam. Và điều mà người dân rất quan tâm, đó là với việc giá dầu thế giới giảm tới gần một nửa, kéo theo giá khí đốt, giá than và năng lượng nói chung giảm theo, thì tác động giảm chi phí giá thành điện ra sao? Đây là nội dung chính trong cuộc trao đổi giữa biên tập viên Đài TNVN với Giáo sư - Viện sĩ - Tiến sĩ khoa học Trần Đình Long - Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam.

Đổi mới giáo dục phổ thông với những bước tiếp theo trong năm 2015

Nhìn lại những bước đi đầu tiên của tiến trình đổi mới giáo dục, cũng như xác định hướng đi tiếp theo của nền giáo dục nước nhà là nội dung cuộc trao đổi giữa BTV Đài Tiếng nói Việt Nam với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Nguyễn Vinh Hiển.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
9h50-10h00 Chuyên mục
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h50-16h00 Quảng cáo
17h00-17h50 Nhịp sống
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: