logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Bài học từ vụ đông xuân được mùa trong hạn mặn (30/3/2020)

Vụ lúa đông xuân vừa qua ở ĐBSCL được mùa, trúng giá, bởi dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của ngành nông nghiệp, bà con đã xuống giống sớm, cùng các giải pháp né hạn mặn. Điều này cho thấy ngành nông nghiệp và bà con nông dân đã có những biện pháp thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu. Vậy trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, ngành nông nghiệp cần làm gì để đáp ứng đủ lương thực thực phẩm cho người dân, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia? Đó cũng là nội dung mà ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cùng bàn đến trong chương trình hôm nay.

Giờ trái đất – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn (27/3/2020)

Giờ Trái đất 2020 sẽ diễn ra từ 20h30’ đến 21h30’ ngày mai (thứ 7, 28/3/2020) với thông điệp nhằm nâng cao hành vi để tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ động vật hoang dã... Qua đó, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh. Nam. “Giờ trái đất – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” - câu chuyện thời sự hôm nay, ông Hà Đăng Sơn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam sẽ cùng chúng tôi bàn luận về nội dung này.

Tuổi trẻ cả nước nỗ lực chung tay vì cộng đồng (26/3/2020)

Hơn lúc nào hết, trong thời điểm khó khăn này của đất nước, thanh niên cả nước đã phát huy cao độ sức mạnh của tuổi trẻ, cùng nỗ lực chung tay vì cộng đồng. Ngay trong sáng qua, tai cuộc làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, tuổi trẻ nước ta luôn nêu cao tinh thần yêu nước, trong từng giai đoạn đều có các phong trào cách mạng. Bàn về nội dung này, khách mời là chị Nguyễn Thị Thu Vân, Ủy viên Ban thường vụ TW Đoàn Thanh niên cộng sản HCM, Trưởng ban Thanh niên nông thôn.

Chủ động dự báo và ứng phó hạn mặn vùng ĐBSCL (24/3/2020)

Hiện nay, vùng ĐBSCL đang gánh chịu đợt hạn mặn khốc liệt hơn cả năm 2016. Nguồn nước ngọt ở vùng Châu thổ Cửu Long vô cùng khan hiếm. Đây cũng là thời điểm mà chính quyền và người dân khu vực đang thực hiện nhiều giải pháp đưa nguồn nước ngọt về để “cứu nguy” cho sản xuất và sinh hoạt ổn định đời sống dân sinh. Biên tập viên Mỹ Hà trao đổi cùng ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này.

Tác động của dịch covid-19 tới người lao động – Thực tiễn và giải pháp dưới góc nhìn của đại diện tổ chức Công đoàn (23/3/2020)

Người lao động cần được bảo vệ như thế nào trong bối cảnh an toàn lao động tại các nhà máy-công xưởng vốn tồn tại nhiều bất cập, nay lại thêm nguy cơ dịch bệnh? Họ cần ứng xử ra sao để chung tay vượt khó cùng doanh nghiệp? Và trong trường hợp bất đắc dĩ, phải nghỉ việc, thì quyền lợi của người lao động được đảm bảo ra sao? Ông Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện Công nhân, công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – khách mời Câu chuyện thời sự bàn luận nội dung này

Làm gì để giảm nguy cơ cháy rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng một cách tốt nhất? (20/3/2020)

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều cánh rừng đang tiếp tục ở mức cảnh báo cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Trong khi đó, dự báo cao điểm khô hạn còn kéo dài. Các địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế nguy cơ cháy rừng ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, do thời tiết khô hanh kéo dài và không có mưa, nên đã làm tăng nguy cơ cháy rừng. Vậy, làm gì để giảm nguy cơ cháy rừng và phòng cháy chữa cháy rừng một cách tốt nhất? Ông Đỗ Quang Tùng – Cục trưởng Cục Kiểm lâm - Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ bàn về câu chuyện này.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành giáo dục: Giảm áp lực thi cử cho học sinh cuối cấp (19/3/2020)

Đại dịch Covid-19 hoành hành ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, trong đó có ngành giáo dục. Tính đến thời điểm hiện nay, học sinh từ mầm non đến THCS đã được các địa phương cho nghỉ học đến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Để xây dựng một “kịch bản” cho ngành giáo dục trong thời điểm này thật không dễ dàng chút nào bởi dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Giảm áp lực thi cử cho học trò cuối cấp mà vẫn đảm bảo được mục tiêu, tiêu chí của việc tốt nghiệp, tuyển sinh là điều mà ngành giáo dục cần phải tính tới. Câu chuyện thời sự hôm nay, BTV Lê Thu có cuộc trao đổi với PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT về những kế hoạch của ngành giáo dục để đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp thời Covid-19: Làm sao để vừa hỗ trợ tối đa, vừa đảm bảo ổn định quỹ? (17/3/2020)

Doanh nghiệp hoạt động ngưng trệ hoặc nguy cơ phá sản cao là thực tiễn trong gần 2 tháng trở lại đây, do dịch bệnh Covid-19. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều lao động đã và sẽ phải nghỉ việc, thôi việc, thậm chí bị sa thải – rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Hỗ trợ người lao động như thế nào trong bối cảnh các doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề là bài toán không chỉ dành cho người sử dụng lao động. Một phần của chính sách an sinh xã hội là bảo hiểm thất nghiệp đang được kỳ vọng góp phần giải bài toán này. Vấn đề được quan tâm là nên sử dụng nguồn quỹ như thế nào để vừa đảm bảo cân đối quỹ, vừa hỗ trợ tối đa cho người lao động?

Bịt lỗ hổng phòng chống Covid-19 từ các cửa khẩu, sân bay (16/3/2020)

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 cả trong nước và trên thế giới, tuyên bố "chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ gói gọn trong 5 chữ đã toát lên quyết tâm chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Bước đầu chúng ta đang kiểm soát tốt các ca dương tính Covid-19 trong nước, nhưng hiện nước ta vẫn phải đối mặt với nguy cơ "nhập khẩu" thêm bệnh nhân từ các quốc gia có dịch. Liên tiếp những ca dương tính Covid-19 trên chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam được ghi nhận những ngày vừa qua. Điều đáng nói, khi lực lượng kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay làm đúng quy trình, từ đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế đến soi hộ chiếu, một ca bệnh dương tính vẫn có thể lọt qua. Trao đổi với Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật Thiên Thanh, đoàn Luật sư Hà Nội về vấn đề này.

Đảm bảo hàng hóa thiết yếu trước mọi diễn biến của dịch Covid-19 (13/3/2020)

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương khẳng định đáp ứng đầy đủ nguồn cung hàng hóa, không để thiếu hàng, sốt giá. Thậm chí đã “xây dựng kịch bản xấu nhất để đảm bảo đáp ứng nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại thị trường trong nước trước diễn biến phức tạp của dịch”. Thế nhưng, những ngày gần đây, vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý hoang mang, lo sợ, hoặc do thiếu nguồn thông tin nên đã gom mua, tích trữ hàng hóa, dẫn đến tình trạng tụ tập đông người tại các cửa hàng, siêu thị, gây khó khăn trong công tác phục vụ, khan hiếm nguồn cung cục bộ tức thời.
Tại tất cả các cuộc họp quan trọng, Thủ tướng Chính phủ đều yêu cầu phải "Đảm bảo đủ hàng hoá nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong mọi tình huống; Kiểm soát chặt chẽ giá cả, xử nghiêm các hành vi đầu cơ, nâng giá trái luật; Nghiêm túc thực hiện chỉ thị 11 của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19”. Khách mời là bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương trao đổi về vấn đề này.

Đã đến lúc phục hồi đàn lợn an toàn sau dịch tả lợn Châu Phi (12/3/2020)

Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 2 năm ngoái, đến nay dịch tả lợn Châu Phi đã làm hơn 4,4 triệu con lợn phải tiêu hủy, giảm khoảng 7% tổng đàn lợn của cả nước. Sau những nỗ lực ngăn chặn, dập dịch, tin mừng là đến nay, 98% số xã trên cả nước đã qua 30 ngày không có dịch tả lợn Châu Phi. Sau thực tế kiểm tra ở một số địa phương, Bộ NN&PTNT cho rằng, đây đang là thời điểm thuận lợi để ngành chăn nuôi phục hồi đàn lợn một cách an toàn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thị trường, nhưng quan trọng là chăn nuôi phải đảm bảo mọi điều kiện an toàn sinh học. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Đài TNVN trao đổi với ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT.

Xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu: Để không còn “hạ cánh an toàn” (10/3/2020)

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, trong đó khẳng định, mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Để cụ thể hóa các quy định này của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, Bộ Nội vụ đang hoàn chỉnh dự thảo trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức; trong đó bổ sung quy định áp dụng xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công tác; bổ sung nguyên tắc xử lý kỷ luật hành chính đối với hành vi vi phạm trong thời gian công tác của người đã nghỉ việc, nghỉ hưu được thực hiện sau khi có quyết định xử lý kỷ luật về Đảng. Liệu quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu có thật sự là công cụ có ý nghĩa cảnh báo, tăng tính trách nhiệm, xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ và ngăn ngừa ý định “hạ cánh an toàn” của quan chức vi phạm hay không?

Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ về giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 (9/3/2020)

Ngày 6/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị 11 về các giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện nhiệm vụ "kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội. Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao đổi về vấn đề này.

Giải pháp ứng phó với hạn mặn và sạt lở ở ĐBSCL (6/3/2020)

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất trù phú được thiên nhiên ưu đãi. Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với hạn mặn, tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng tăng, gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân sống ven các con sông lớn, ven biển. Để ứng phó tình trạng này, thời gian qua đã có nhiều công trình và phi công trình được áp dụng nhưng hiệu quả mang lại không cao. Đã đến lúc cần khảo sát, điều tra, đánh giá một cách tổng thể, khoa học về nguyên nhân sạt lở để có những giải pháp mang tính đồng bộ hơn. GS-TS Lê Mạnh Hùng, nguyên giám đốc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam cùng bàn về những giải pháp để hạn chế hiện tượng này.

Triển khai Nghị định số 10 về điều kiện kinh doanh vận tải ô tô - Những điểm cần lưu ý (5/3/2020)

Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4 tới đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô. Việc triển khai Nghị định 10 được đánh giá là sẽ tạo điều kiện phát triển thị trường vận tải đường bộ hiệu quả hơn, với việc quản lý vận hành thị trường minh bạch và công bằng, nhất là giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Biên tập viên Hà Nho trao đổi cùng ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam về những điểm cần lưu ý khi thực hiện Nghị định này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: