logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Để không còn căn bệnh “chây ỳ trả nhà công vụ" (24/4/2020)

Câu chuyện 12 cựu quan chức chây ỳ không trả nhà công vụ buộc Thứ trưởng Bộ Xây dựng phải ký ban hành một loạt thông báo yêu cầu những người này trả lại nhà công vụ của Chính phủ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã gây bức xúc trong dư luận. Đây không phải là vấn đề mới, mà từ nhiều năm trước câu chuyện chây ỳ trả nhà công vụ cũng đã từng xảy ra. Tại sao lại như vậy? Cần làm gì để khắc phục triệt để tình trạng này, để không còn căn bệnh mang tên “chây ỳ trả nhà công vụ”. Khách mời là ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội khóa 14, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng bàn luận câu chuyện này.

Sản xuất nông nghiệp tìm cơ hội phát triển trong bối cảnh dịch Covid-19 (23/4/2020)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sản của nước ta thời gian qua bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều mặt hàng bị ùn ứ, tồn đọng, nhiều thị trường xuất khẩu bị đóng băng, không tiêu thụ được, khiến nhiều doanh nghiệp chế biến mặt hàng này rơi vào tình trạng khó khăn. Trong khó khăn nhưng các doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có nhiều giải pháp để tìm thêm cơ hội mới tiếp tục phát triển. BTV Đài TNVN cùng bàn luận vấn đề này với Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn.

Ngược với lệnh giảm, vì sao thịt lợn lại tăng cao "ngất ngưởng"? (22/4/2020)

Không chỉ giá thịt lợn tăng cao, mà giá con giống lợn và thức ăn chăn nuôi cũng tăng, như té nước theo mưa, khiến việc tái đàn hết sức khó khăn. Câu chuyện đến bao giờ giá thịt lợn mới trở về mức bình thường, dường như đến thời điểm này không có câu trả lời chắc chắn. Vì sao giá thịt lợn tăng cao, ai cũng biết là không bình thường, đã kéo dài mấy tháng nay không được giải quyết rốt ráo? Giải pháp nào để kéo thịt lợn trở về với mức hợp lý 60.000đ/kg mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu? Câu chuyện Thời sự bàn về nội dung này với sự tham gia của Phó GS.TS Lê Văn Năm, chuyên gia chăn nuôi - thú y.

Nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (21/4/2020)

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội và các quy định về phòng chống dịch Covid-19, nhiều trường hợp vi phạm đã được xử lý nghiêm minh, nhằm răn đe, siết lại kỷ cương sinh hoạt xã hội trong những ngày phòng chống dịch bệnh. Với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, với ý thức tự giác, mọi công dân đều phải tuân thủ nghiêm túc kỷ cương, phép nước. Có rất nhiều bài học từ cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đó không chỉ là tình Tổ quốc, nghĩa đồng bào, đùm bọc nhau trong lòng nhân ái, mà còn là những bài học làm người, tuân thủ pháp luật và các quy định về phòng chống dịch. Sự việc ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước mới đây bị cách tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 vì có hành vi thiếu chuẩn mực tại một chốt phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh đã một lần nữa cho thấy ý nghĩa quan trọng của việc nâng cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên không chỉ trong công vụ mà còn cả trong đời sống thường ngày. Khách mời là Giáo sư-Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Sơn, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi về nội dung này.

Thúc đẩy và tăng cường kiểm soát kinh doanh online thời kỳ dịch bệnh (20/4/2020)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hình thức mua-bán trực tuyến với ưu điểm hạn chế tiếp xúc được cơ quan chức năng khẳng định là giải pháp hữu hiệu, hỗ trợ phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Thế nhưng, mới đây, một thông tin đáng chú ý đã xuất hiện-lan truyền trên mạng xã hội, gây xáo trộn cộng đồng: thông tin khẳng định “cơ quan chức năng đang kiểm tra và sẽ tiến hành xử phạt tất cả cá nhân, tổ chức thực hiện kinh doanh online từ ngày 2/4”. Vậy thực-hư câu chuyện thế nào? Bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương sẽ xác thực thông tin và cùng bàn luận vấn đề.

Hướng dẫn giảm giá điện của Bộ Công thương: Liệu có đến được với doanh nghiệp và người dân khó khăn thực sự ? (17/4/2020)

Không ít quan điểm cho rằng, việc giảm 10% dàn trải đối với tất cả mọi đối tượng khách hàng sử dụng điện là hộ sản xuất kinh doanh cũng như hộ tiêu dùng điện sinh hoạt từ 0 đến 300kWh/tháng dễ làm cho các hộ nghèo “tủi thân” còn hộ kinh doanh nếu đã “chết” thì không cần. "Hướng dẫn giảm giá điện của Bộ Công thương: liệu có đến được với DN và người dân khó khăn thực sự ?!". Đây cũng là nội dung của Câu chuyện thời sự được chúng tôi bàn luận cùng TS Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh (thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam).

Phương án cho kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2020 (16/4/2020)

Trong lúc cả nước đang nỗ lực chung tay phòng chống dịch Covid-19, việc thi hay không thi THPT quốc gia 2020 trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt những ngày qua. Hiện học sinh và các bậc phụ huynh đều sốt ruột mong chờ Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra những phương án khác nhau cho kỳ thi THPT Quốc gia 2020, thậm chí có cả phương xấu nhất là không tổ chức kỳ thi này. Tuy nhiên, bỏ hay giữ kỳ thi THPT quốc gia không phải muốn là làm được ngay vì đây là chuyện hệ trọng, liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó phải tính đến việc đảm bảo đúng luật và nguồn lực quốc gia.

Khi nào người sử dụng điện được hưởng chính sách giá điện giảm do tác động của dịch Covid-19? (14/4/2020)

Thời điểm này, đa số các hộ tiêu dùng điện đã nhận được thông báo về hóa đơn tiền điện tháng 4. Rất nhiều ý kiến thắc mắc về việc số tiền điện phải trả tăng cao hơn nhiều so với tháng trước, cũng như đặt câu hỏi về chính sách giảm giá điện do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà Chính phủ, Bộ Công Thương cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thông tin những ngày gần đây. Vì sao hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao? Và khi nào thì người sử dụng điện sẽ được hưởng chính sách giá điện giảm do tác động của dịch Covid-19? Khách mời là PGS. TS Bùi Xuân Hồi - Giảng viên cao cấp Bộ môn Kinh tế năng lượng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội bàn luận về những nội dung này.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch bệnh COVID-19 (13/4/2020)

Chúng ta đang trong thời điểm quyết định của việc phòng chống dịch COVID- 19 khi thực tế dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả thì cùng với những giải pháp quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và cơ quan chức năng, phụ thuộc rất lớn vào ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Đặc biệt cần có những quy định pháp lý đủ mạnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác phòng chống dịch bệnh.

Bảo hiểm y tế đặt sức khỏe người dân lên hàng đầu (10/4/2020)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số người nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2 tăng từng ngày khiến người dân càng thêm lo lắng. Bên cạnh việc ngân sách Nhà nước chi trả các chi phí điều trị đối với người không có bảo hiểm y tế mắc bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, quỹ bảo hiểm y tế cũng đảm bảo chi trả đầy đủ chi phí cho người nhiễm bệnh có tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài ra, ngành Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bộ Y tế đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt, chủ động chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19. Đây là nội dung được bàn luận với sự tham gia của ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế: Triển khai thế nào cho hiệu quả? (9/4/2020)

Gói hỗ trợ tiền tệ - tín dụng đang được các ngân hàng thương mại triển khai hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covit-19. Chính phủ cũng đang xem xét để sớm đưa ra gói chính sách tài khóa tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế trong thời gian tới, thông qua một Nghị định về gia hạn thuế và tiền thuê đất. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia vào dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Dự tính với việc mở rộng đối tượng điều chỉnh trong dự thảo lần này, gói hỗ trợ sẽ tăng từ 80.000 tỷ đồng lên 180.000 tỷ đồng. Vậy làm thế nào để triển khai gói hỗ trợ tài khóa này một cách hiệu quả?

Giải pháp ứng phó với hạn mặn kỷ lục ở ĐBSCL (7/4/2020)

Mùa khô năm nay, ĐBSCL đối diện với hạn mặn khốc liệt, ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân ở vùng đất được xem là rất trù phú và thuận lợi. Liệu có phải từ nay trở đi khu vực này sẽ càng ngày càng khan hiếm nước? Về lâu dài nên chọn lối đi nào cho một vùng đất mệnh danh là miền sông nước trù phú? Hạn mặn gay gắt ở ĐBSCL đặt ra yêu cầu bức thiết về một chiến lược ứng phó thích hợp để đảm bảo vùng nông nghiệp trọng điểm quốc gia phát triển bền vững. Giáo sư – Tiến sỹ Vũ Trọng Hồng, chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi, nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT bàn về nội dung này.

Ngăn chặn những “chuyến tàu vét” trước Đại hội (3/4/2020)

Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang được tiến hành. Đây là thời điểm rất nhạy cảm, chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước, từ Trung ương đến địa phương, và cũng dễ xuất hiện những biểu hiện của “tư duy nhiệm kỳ”, “hoàng hôn nhiệm kỳ” thực hiện những “chuyến tàu vét” bằng cách “ký đại” dự án, bổ nhiệm ồ ạt. Đó chính là biểu hiện của chạy chức, chạy quyền, của thực trạng tham nhũng cán bộ vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của một số cán bộ lãnh đạo. Dư luận đang rất quan tâm tới vấn đề này. Đây cũng là nội dung được bàn luận trong Câu chuyện thời sự với chủ đề "Ngăn chặn những“chuyến tàu vét” trước Đại hội".

Giỗ tổ Hùng Vương: Nguồn cảm hứng gắn kết nghĩa đồng bào, đẩy lùi đại dịch (2/4/2020)

"Toàn dân chống dịch" - Có lẽ những ngày qua là minh chứng rõ ràng câu nói này không phải là một khẩu hiệu, mà là một thực tế sinh động về tinh thần đoàn kết, một truyền thống quý báu của dân tộc mà càng trong khó khăn, càng sáng lên bản lĩnh và ý chí Việt Nam – bản lĩnh và ý chí của con cháu Vua Hùng. Bàn về câu chuyện: "Giỗ tổ Hùng Vương - Nguồn cảm hứng gắn kết nghĩa đồng bào, đẩy lùi đại dịch", khách mời là PGS TS Đinh Hồng Hải, Khoa Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia HN.

Thực hiện quyết liệt chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ- biến nguy thành cơ (31/3/2020)

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đã tác động mạnh tới nền kinh tế Việt Nam, một số ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp như: sản xuất- kinh doanh, thương mại, giao thông vận tải, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu, du lịch… Đầu tháng 3 này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị 11 về các giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhằm thực hiện nhiệm vụ "kép", là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Bàn về vấn đề này, khách mời là Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong và Giáo sư Hoàng Đức Thân- nguyên Viện trưởng Viện Thương mại và kinh tế quốc tế- Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: