logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Cách tính phí rác thải theo kg liệu có khả thi với thực tế nước ta? (19/6/2020)

Tuần qua, vấn đề thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng - kg, dù mới chỉ được nêu ra để bàn thảo trong Kỳ họp của Quốc hội về Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, nhưng đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, cũng có người lo ngại tính khả thi của phương án này. Thậm chí, một số người lo lắng vì quy định có thể làm tăng thêm gánh nặng chi phí trong sinh hoạt. Vậy cách tính phí rác thải theo kg là như thế nào? Liệu có khả thi với tình hình thực tế tại nước ta? PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Kinh tế môi trường Việt Nam bàn luận vấn đề này.

Những yêu cầu về cải cách thể chế khi thực hiện EVFTA (18/6/2020)

Ngày 8-6 vừa qua, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thông qua phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Lợi ích mang lại là thúc đẩy gia tăng thương mại hai chiều, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng quy mô xuất khẩu nhiều ngành thế mạnh như nông sản, thuỷ sản, dệt may… Người dân được tiếp cận hàng hóa nguyên phụ liệu, trang thiết bị máy móc, đặc biệt là mỹ phẩm chất lượng cao. EVFTA cũng là cơ hội đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, cải cách thể chế.
Tuy nhiên, để thực thi Hiệp định, cần tiến hành nhiều công việc, trong đó có công tác xây dựng pháp luật, thể chế. Cần những yêu cầu cụ thể nào trong quá trình rà soát pháp luật để thực thi Hiệp định EVFTA? Bàn về chủ đề này, biên tập viên Đình Hiếu trao đổi với khách mời là Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.

Để sông hồ không là những kênh chứa nước thải (16/6/2020)

Theo chương trình, hôm nay Quốc hội thảo luận Luật Môi trường sửa đổi. Từ lâu, câu chuyện sống chung với thiên nhiên, giảm áp lực môi trường lên đất, nước, không khí đã là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Cũng đã rất lâu rồi, câu chuyện làm sao để những con sông chảy qua thành phố không trở thành nơi chứa nước thải cũng là mối quan tâm của từng người dân đô thị. Tuy nhiên, nhiều năm rồi, chính quyền các thành phố lớn vẫn loay hoay với bài toán này. Trong câu chuyện Thời sự hôm nay, chúng ta sẽ bàn về chủ đề “Để sông hồ không còn là những kênh chứa nước thải” với TS Đào Trọng Tứ, trưởng ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam.

Vì sao doanh nghiệp khó vay tiền từ gói 62.000 tỷ đồng? (15/6/2020)

Thông tin nhận được sự quan tâm của dư luận những ngày này là đã hơn một tháng thực hiện Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về “Các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”, ở nhiều địa phương, các đơn vị chức năng không nhận được bất kỳ hồ sơ thụ hưởng ưu đãi nào từ doanh nghiệp. Cụ thể, trong Quyết định có nội dung “người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính được vay vốn lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương ngừng việc cho người lao động”. Tuy nhiên, đến ngày 10/06, Cổng Dịch vụ công quốc gia tiếp nhận 661 hồ sơ của 227 doanh nghiệp, chỉ có 9 hồ sơ được duyệt, 597 hồ sơ bị từ chối do không đủ điều kiện, số còn lại đang được xử lý. Ở một địa phương cụ thể là thành phố Hồ Chí Minh thì đã không có hồ sơ khẳng định nhu cầu vay vốn từ nhóm đối tượng này.
Doanh nghiệp không thiếu - không có nhu cầu vay vốn chính sách; thủ tục rườm rà, phức tạp, làm khó cho doanh nghiệp; hay thực tiễn này còn ẩn chứa những nguyên nhân gì? Biên tập viên Thu Trang trao đổi cùng vị khách mời là ông Nguyễn Quang Huân – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Halcom, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Thanh Hóa: Làm gì để vực dậy kinh tế sau COVID-19? (12/6/2020)

Đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới tốc độ tăng trưởng của cả nước nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Vậy Thanh Hóa sẽ làm gì để đạt được mục tiêu trở thành điểm sáng kinh tế, tỉnh công nghiệp trọng điểm cả nước và trước mắt là giúp doanh nghiệp vực dậy sau ảnh hưởng từ dịch Covid 19? Đây cũng là nội dung mà chúng tôi bàn tới trong Câu chuyện Thời sự hôm nay với sự tham gia của khách mời là ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa.

Cần cơ chế minh bạch cho hoạt động cho vay trực tuyến (11/6/2020)

Thời gian gần đây, nhiều ứng dụng cho vay trực tuyến đã quảng cáo, chào mời cho vay với thủ tục đơn giản, có thể vay một khoản tiền nhỏ từ 5 triệu đồng, mà không cần phải thế chấp… Chính sự dễ dàng trong thủ tục phê duyệt cho vay nên nhiều người đã dễ dàng rơi vào “bẫy tín dụng đen”. Vì sao gọi đây là các bẫy tín dụng đen? Làm thế nào có thể minh bạch các hoạt động tín dụng qua app cho vay trực tuyến? Khách mời là ông Trần Việt Vĩnh - Nhà sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Đổi mới Tài chính Fiin, từng nhận giải thưởng “Doanh nhân Vàng Việt Nam năm 2019”, Công ty Fiin được bình chọn là 1 trong 10 Thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2019, cùng bàn luận về chủ đề này.

Những việc cần làm để doanh nghiệp và nền kinh tế có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại (9/6/2020)

Sáng qua (8/6), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EV-IPA). Theo kế hoạch, sau khi 2 bên hoàn tất các thủ tục cuối cùng, Hiệp định EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ 2 sau khi Hiệp định được phê chuẩn, có nghĩa là khả năng EVFTA sẽ có hiệu lực từ ngày 01/08/2020.
Trong suốt thời gian qua, thông qua các tuyến tin, bài, phóng sự, chương trình tọa đàm, phỏng vấn chuyên gia, cơ quan quản lý, doanh nghiệp… chúng tôi đã cung cấp thông tin tới quý thính giả về quá trình 10 năm đàm phán để đi đến ký kết và thông qua hiệp định này; về những cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại cho Việt Nam. Trong câu chuyện thời sự hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại những cam kết mở cửa của Việt Nam cũng như những thách thức của EVFTA - đặt ra những nhiệm vụ, những việc cần làm để doanh nghiệp và nền kinh tế có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà hiệp định này mang lại.

Cơ hội của Việt Nam khi Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (8/6/2020)

Hôm nay Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EV-FTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (gọi tắt là hiệp định EV-IPA). Sau khi được Quốc hội Việt Nam thông qua và Chính phủ Việt Nam hoàn tất các thủ tục cuối cùng, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020. Với những cam kết của hiệp định, EVFTA được đánh giá là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, EVFTA mang lại những cơ hội gì cho đất nước, cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam? Đây cũng là nội dung chúng tôi bàn luận trong Câu chuyện thời sự, với 2 vị khách mời là: Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương - và ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương.

Bài toán nào xử lý rác thải sinh hoạt? (5/6/2020)

Theo ước tính của các chuyên gia, mỗi ngày cả nước ta phát sinh tổng lượng chất thải rắn lên tới khoảng 59 nghìn tấn. Đến năm 2025, con số này được ước tính đạt 91 triệu tấn/năm, tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt tăng từ 10 - 16% người 1 ngày mỗi năm. Lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn, tính chất ngày càng phức tạp, tạo áp lực lớn đến môi trường. Trong khi đó, sức chịu tải của môi trường có “ngưỡng” nhất định. Nhân ngày môi trường thế giới, chúng tôi mời PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng bàn về câu chuyện này.

Làm gì để ngăn chặn tình trạng phá rừng liên tiếp xảy ra? (4/6/2020)

Nạn chặt phá rừng trái phép hiện nay đang trở thành một trong những vấn đề hàng đầu cần được giải quyết triệt để. Vậy, đâu là nguyên nhân của hàng loạt vụ phá rừng liên tục gia tăng trong thời gian gần đây, giải pháp nào để ngăn chặn tình trạng này là chủ đề bàn luận với vị khách mời là GS. TS Nguyễn Ngọc Lung – Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và chứng chỉ rừng.

Chạy phiếu bầu, phiếu giới thiệu trước Đại hội – Cơ chế nào để loại bỏ? (2/6/2020)

Chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển, chạy quy hoạch, chạy phiếu bầu, là câu chuyện thường thấy trước mỗi kỳ Đại hội. Nó được xem là mối nguy hiểm nhất, gây ra nhiều hậu họa nhất khi làm hư hỏng cán bộ; suy yếu hệ thống“rường cột” nước nhà; làm xói mòn lòng tin của nhân dân. Nó được gọi bằng cái tên là tham nhũng quyền lực, tham nhũng cán bộ. “Đã chạy là không dùng”. Nhưng để thấy rõ ai “chạy”; để sàng lọc được những cán bộ luồn lách bằng mọi cách lọt vào bộ máy, không phải là việc dễ dàng. Cần làm sao để nhận diện, chỉ rõ và loại bỏ ai không xứng đáng? Cần làm gì để chọn được người thực đức, thực tài lãnh đạo đất nước? Câu chuyện Thời sự hôm nay với sự tham gia của TS Nguyễn Minh Phong, Phó ban tuyên truyền lý luận – Báo Nhân dân bàn luận về nội dung này.

Bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em: Cần chung tay cả cộng đồng (1/6/2020)

Hôm nay (1/6) - Ngày Quốc tế thiếu nhi, toàn xã hội giành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Tại Hà Nội, sáng nay (01/06), Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em” - với mục đích nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể gia đình và toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, đặc biệt là công tác phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng.
Có thể thấy, trong những năm gần đây, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đảm bảo các quyền của trẻ em và hội nhập với quốc tế. Luật Trẻ em 2016 cũng đã hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và các chính sách xã hội liên quan đến trẻ em. Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020 đã đưa ra khung chương trình, chính sách đầu tư cho trẻ em hướng tới một khung chính sách toàn diện cho trẻ em. Tuy nhiên công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn không ít khó khăn, thách thức cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn của các cấp ngành chức năng. Câu chuyện thời sự chúng tôi bàn về chủ đề: Bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em cần chung tay cả cộng đồng với sự tham gia bàn luận của ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Phòng chống tác hại của thuốc lá: Luật đã có nhưng vẫn khó xử phạt người hút thuốc nơi công cộng (29/5/2020)

Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của 8 triệu người trên thế giới, trong số này, một triệu người vô tội bởi hút thuốc thụ động. Mặc dù Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực từ năm 2013, trong đó, quy định rất cụ thể việc cấm hút thuốc tại các nơi công cộng nhưng trong thực tế việc xử phạt không hề dễ . Lực lượng thanh tra mỏng, ý thức người dân còn hạn chế là những nguyên nhân khiến việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá gặp nhiều khó khăn. Nhân ngày Thế giới phòng chống thuốc lá (31/5/2020), làm thế nào để Luật thực sự đi vào cuộc sống, phát huy được hiệu quả là điều mà Biên tập viên Đài TNVN cùng bàn với Luật Sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Trưởng Phòng Tranh Tụng- Công ty Luật TGS (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội).

Ứng phó ra sao với khô hạn gay gắt khu vực Nam Trung Bộ? (28/5/2020)

Nắng nóng kéo dài, nhiều ngày không mưa khiến nhiều địa phương ở khu vực Nam Trung bộ đã phải công bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán. Dung tích các hồ chứa thủy lợi, thủy điện thấp hơn nhiều so với dung tích thiết kế. Đặc biệt, tại các tỉnh như Ninh Thuận Bình Thuận chỉ còn khoảng 13 - 17% so với dung tích thiết kế, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước. Cũng theo dự báo, trong thời gian còn lại của mùa khô năm nay, cụ thể từ tháng 6 đến tháng 8, tại khu vực Nam Trung bộ, lượng dòng chảy trên các sông hồ tiếp tục thiếu hụt nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng...Bàn về giải pháp cho khu vực này để giải quyết tình trạng khô hạn, thiếu nước, khách mời là ông Nguyễn Hồng Khanh – Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi lợi ( Bộ NN&PTNT)

Làm gì để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tình trạng xâm hại trẻ em? (26/5/2020)

Gần 8.500 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý với hơn 8 nghìn 700 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, đa phần là trẻ bị xâm hại tình dục; hàng trăm trẻ bị bạo lực, bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt; Hơn 1 nghìn 300 trẻ bị xâm hại bằng các hình thức khác. Đây là con số báo cáo của Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội tính từ tháng 1/2015 đến tháng tháng 6 năm 2019. Trong các vụ xâm hại trẻ, phổ biến nhất, để lại hậu quả nặng nề, gây bức xúc dư luận nhất là xâm hại tình dục, chiếm 75,4% tổng số vụ xâm hại trẻ em.
Tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và gây hậu quả nghiêm trọng. Thực tế này xảy ra nhiều thời điểm, ở nhiều nơi, ngay cả ở những nơi tưởng chừng như bình yên nhất là gia đình hay trường học. Đây thực sự là vấn đề hết sức nghiêm trọng và đáng báo động. Theo chương trình nghị sự đã được xây dựng, ngày mai (27/5), Quốc hội sẽ dành trọn một ngày để thảo luận trực tuyến Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Phiên họp quan trọng này nhận được sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước.
Làm gì để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tình trạng xâm hại trẻ em? Khách mời là chuyên gia tâm lý Trần Thị Mạnh Linh cùng bàn luận về nội dung này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: