logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Iran - Trung Quốc: Đối tác lâu dài hay chỉ là lợi ích? (7/7/2020)

Ngoại trưởng Iran xác nhận, Iran và Trung Quốc đang đàm phán và sẽ sớm ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa hai bên trong vòng 25 năm tới đây. Đáng chú ý, Ngoại trưởng Iran cho biết sẽ công khai, không che giấu bất kỳ nội dung nào trong thỏa thuận với Bắc Kinh khi hoàn tất. Trong tình thế vẫn phải chịu các sức ép ngày càng gia tăng từ phía Mỹ, xích lại gần Trung Quốc có lẽ là bước đi khôn ngoan. Thế nhưng liệu đây có phải là một mối quan hệ bền chặt hay không? Phóng viên Bích Thuận - Thường trú Đài TNVN tại Trung Quốc và Phóng viên Ngọc Thạch - Thường trú Đài TNVN tại Ai Cập theo dõi khu vực Trung Đông sẽ phân tích về vấn đề này.

Thách thức không nhỏ đối với nội các mới của Pháp (6/7/2020)

Cuối tuần qua, chính trường Pháp vừa có sự thay đổi đáng chú ý khi ông Édouard Philippe tuyên bố từ chức Thủ tướng và ngay sau đó, ông Jean Castex được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng của nước này. Vì sao Pháp cải tổ nội các vào thời điểm hiện tại và người dân Pháp có thể kỳ vọng gì vào nội các mới? Để có thêm góc nhìn về vấn đề này, BTV Thu Hà có cuộc trao đổi với Phóng viên Quang Dũng thường trú Đài TNVN tại Pháp.

Còn cơ hội nào cho vấn đề hòa bình Trung Đông (3/7/2020)

Trong các chương trình thời sự trước chúng tôi đã đề cập câu chuyện: những tính toán của Israel khi tuyên bố sáp nhập vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây và những hệ lụy đến an ninh khu vực nếu kế hoạch này được triển khai. Theo phóng viên Đài TNVN thường trú tại Ai Cập, phụ trách khu vực Trung Đông thì cả Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu đều cho rằng bất kỳ kế hoạch thôn tính Bờ Tây nào của Israel cũng là bất hợp pháp dù nó bao gồm 30% của Bờ Tây hay 5%, đồng thời cảnh báo rằng hậu quả có thể là “thảm khốc”. Vậy còn cơ hội nào cho hòa bình Trung Đông hay không?

Israel cân nhắc thiệt – hơn trong các bước đi sáp nhập Bờ Tây (2/7/2020)

Lẽ ra theo kế hoạch, Israel sẽ bắt đầu tiến hành các bước đi sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây từ 1/7. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Ben-ja-min Nê-tan-nya-hu cho biết sáp nhập Bờ Tây là một quá trình phức tạp với nhiều cân nhắc về ngoại giao, về an ninh, và Israel đang liên hệ với giới chức Mỹ về vấn đề này. Vì thế, kế hoạch sáp nhập có thể được triển khai chậm hơn so với dự kiến. Phóng viên Ngọc Thạch, thường trú tại Ai Cập, phụ trách khu vực Trung Đông để phân tích về những cân nhắc của Israel trong quá trình hiện thực hóa kế hoạch sáp nhập một số khu vực Bờ Tây.

Châu Âu bước đầu thống nhất về vấn đề mở cửa biên giới (30/6/2020)

Trước áp lực mở cửa biên giới để hạn chế thiệt hại kinh tế, đêm qua (theo giờ Việt Nam), các nước thành viên Liên minh châu Âu đã phải tiến hành cuộc bỏ phiếu về việc có mở cửa lại biên giới với danh sách 14 quốc gia ngoài khối từ ngày mai - 1/7 hay không. Để có những thông tin cập nhật về cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra cũng như những tác động của quyết định mới nhất của giới chức châu Âu, chúng tôi có cuộc trao đổi với phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Pháp theo dõi khu vực Tây Âu.

Quan hệ Trung - Ấn trước làn ranh đỏ (29/6/2020)

Biên tập viên Quỳnh Hoa trao đổi với Phóng viên Phan Tùng, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Ấn độ về những mâu thuẫn gay gắt của quan hệ Trung Quốc - Ấn độ thời gian gần đây.

Việt Nam dẫn dắt ASEAN đối mặt với thách thức do đại dịch Covid-19 (26/6/2020)

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị liên quan chính thức khai mạc. Do những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, hội nghị cấp cao năm nay sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Dù diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, với một hình thức đặc biệt, nhưng Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 xác định hội nghị sẽ đạt được những cam kết quan trọng cả về ứng phó với Covid-19 và thực hiện các mục tiêu đã đặt ra về xây dựng Cộng đồng ASEAN. BTV Thúy Ngọc trò chuyện với Phó giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Trần Khánh, nguyên Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Đông Nam Á, phân tích rõ hơn về vai trò Chủ tịch của Việt Nam qua Hội nghị cấp cao ASEAN hôm nay và các hội nghị liên quan.

Triển vọng nào cho việc gia hạn hiệp ước START mới? (25/6/2020)

Sau cuộc họp mới đây kéo dài 10 tiếng ở Viên, Áo, các nhà đàm phán Nga-Mỹ vẫn chưa đạt được sự nhất trí về Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới-START 3, khi mà đây hiện là thỏa thuận song phương duy nhất về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ và sẽ chấm dứt hiệu lực vào tháng 2/2021. Trong bối cảnh, Mỹ vừa tuyên bố rút khỏi Hiệp định bầu trời mở cho phép các bên giám sát hoạt động quân sự của nhau từ trên không, cũng như Hiệp ước hạn chế tên lửa tầm trung (INF) giữa Mỹ và Nga đã bị đổ vỡ với một quyết định tương tự của Washington, dư luận lo ngại việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới đang ngày càng trở nên mong manh hơn. Trao đổi với Chuyên gia Nguyễn Đăng Phát, Tổng Biên tập Tạp chí Bạch Dương để có cái nhìn sâu hơn về những toan tính của các bên liên quan trong việc gia hạn Hiệp ước START mới.

Những vấn đề nóng trong chương trình nghị sự HNCC Asean 36 (24/06/2020)

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 là dịp để Việt Nam và các nước thành viên ASEAN tiếp tục trao đổi, thảo luận các biện pháp xây dựng Cộng đồng, củng cố đoàn kết, thống nhất, tăng cường tương trợ lẫn nhau, nâng cao hiệu quả hợp tác, tập trung triển khai các ưu tiên, sáng kiến trong năm 2020, đồng thời tăng cường sự chủ động của ASEAN trước các thách thức khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành như hiện nay. Từ ngày 22/6, Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đã tổ chức các hội nghị trù bị, hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng để bàn thảo nhiều nội dung quan trọng, gắn với chủ đề xuyên suốt của năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Trao đổi với Phóng viên Phạm Hà- người trực tiếp tham dự và đưa tin về các hội nghị này.

Bài toán khó của Mỹ trước nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai (23/06/2020)

Phân tích về nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai nhìn từ thực tế Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Trung Đông, dù có thể còn khác nhau về cách gọi – đó là làn sóng thứ hai, hay là đợt bùng phát mới, thì việc số ca nhiễm Covid-19 gia tăng sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội là thực tế mà nhiều quốc gia phải đối mặt.
Mỹ - tâm dịch lớn nhất của thế giới với hơn 2 triệu 300 nghìn người mắc Covid-19 cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm mới sau khi hơn 50 bang thực hiện mở cửa trở lại nền kinh tế. Các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ cũng thừa nhận nguy cơ bùng phát Covid-19 vào mùa xuân hoặc mùa đông năm nay tại Mỹ là hiện hữu. Vậy Mỹ sẽ ứng phó như thế nào trước nguy cơ này, và làm thế nào để cân bằng giữa mục tiêu phát triển kinh tế với phòng chống dịch bệnh? Vấn đề này được lý giải trong cuộc trao đổi giữa BTV Thúy Ngọc với anh Phạm Huân, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Mỹ.

Làn sóng COVID-19 thứ 2 phải chăng đã trở lại? (22/06/2020)

Cùng với những diễn biến căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên và quan hệ Mỹ-Trung, làn sóng COVID-19 thứ 2 trở lại đang đặt nhiều quốc gia trước những nguy cơ mới. Tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, hơn 200 ca nhiễm COVID-19 đã được phát hiện kể từ hôm 11/6. Ấn Độ đã báo cáo mức tăng kỷ lục COVID-19 lên tới 14.516 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên gần 400 nghìn ca với gần 13 nghìn trường hợp tử vong. Tại châu Mỹ, Brazil và Mỹ tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục khó có thể kiểm soát. Đáng chú ý, có 6 thành viên nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump dương tính với COVID-19. Tại Trung Đông, các ca lây nhiễm cũng tăng theo cấp số nhân tương tự. Một loạt các nước châu Âu chỉ vừa mới mở cửa lại biên giới, nay đã chuẩn bị phong toả trở lại. Và trong một diễn biến mới nhất, Tổng Giám đốc WHO đã đưa ra cảnh báo “Thế giới bước vào giai đoạn COVID-19 mới và nguy hiểm”. Chúng tôi kết nối với các phóng viên Bích Thuận, Thường trú Đài TNVN tại Trung Quốc, Phan Tùng, Thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ-theo dõi khu vực Nam Á và Ngọc Thạch, Thường trú Đài TNVN tại Ai Cập theo dõi khu vực Trung Đông để cập nhật những diễn biến mới nhất về làn sóng COVID-19 thứ 2.

Căng thẳng Trung - Ấn tác động đến an ninh khu vực và các trục quan hệ lớn (19/6/2020)

Căng thẳng Trung - Ấn tại khu vực biên giới, dù đã có điện đàm nhất trí hạ nhiệt căng thẳng, nhưng theo giới quan sát, cuộc xung đột giữa hai bên vẫn chưa thể sớm giải quyết và sẽ còn âm ỉ kéo dài, chỉ chờ nguy cơ bùng phát. Không chỉ khiến quan hệ song phương tuột dốc, cuộc xung đột biên giới Trung - Ấn còn tác động không nhỏ đến an ninh khu vực; đồng thời là tấm gương phản chiếu trục quan hệ phức tạp giữa các nước lớn trong bối cảnh hiện nay. Để có những phân tích và dự báo cụ thể về quan hệ song phương cũng như tình hình an ninh khu vực, khách mời của chương trình là Đại sứ Tôn Sinh Thành - từng là Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ sẽ thông tin cùng quí vị:

Diễn biến mới về xung đột biên giới Ấn Độ – Trung Quốc (18/6/2020)

Tình hình tại khu vực biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang diễn biến hết sức căng thẳng, đặc biệt là cuộc đụng độ đêm 16/6 với báo cáo thương vong từ cả phía Ấn Độ và Trung Quốc lên tới hàng chục người. Đáng chú ý, cuộc đụng độ bạo lực này diễn ra chỉ hơn 10 ngày sau khi Ấn Độ và Trung Quốc tiến hành các cuộc đối thoại thông qua kênh ngoại giao và quân sự, trong đó cả hai bên thông báo đã đạt “đồng thuận tích cực” để giải quyết vấn đề một cách hòa bình.
Chính vì vậy, cuộc đụng độ gây thương vong cho cả hai phía được cho là một diễn biến bất ngờ và nguy hiểm. Nguyên nhân đằng sau những diễn biến nguy hiểm này cùng tác động của cuộc xung đột biên giới Ấn – Trung tới tình hình an ninh khu vực, tới trục quan hệ các nước lớn ở khu vực chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là gì? BTV Thúy Ngọc trao đổi với phóng viên Phan Tùng, thường trú tại Ấn Độ.

Mỹ rút bớt quân khỏi Đức: Dấu hỏi tình đồng minh? (17/6/2020)

Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố rút bớt quân đang đóng tại Đức - một động thái được nhận định sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương. Theo chỉ đạo, Bộ Quốc phòng Mỹ rút bớt số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Đức từ 34.500 người xuống khoảng 25.000 người. Sự hiện diện trực tiếp và thường xuyên của quân đội Mỹ trên lãnh thổ nước Đức không chỉ đơn thuần dựa trên cơ sở thỏa thuận song phương giữa hai nước mà còn là bộ phận quan trọng trong triển khai chiến lược của NATO từ thời còn Chiến tranh Lạnh đến nay. Vì thế, quyết định của Tổng thống Donald Trump dấy lên nhiều câu hỏi hoài nghi về sự thay đổi trong tính toán chiến lược của Washington, đặc biệt là những cam kết an ninh của Mỹ với châu Âu. Để có những thông tin cụ thể hơn về nội dung này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với Pv Phạm Huân – Thường trú Đài TNVN tại Mỹ và phóng viên Quang Dũng – thường trú tại Pháp (theo dõi khu vực Tây Âu).

Anh – EU nỗ lực tháo gỡ bế tắc trong đàm phán Brexit (16/6/2020)

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại hậu Brexit giữa Anh với Liên minh châu Âu sẽ kết thúc vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, kết thúc vòng đàm phán thứ tư hôm 5/6 vừa qua, hai bên không đạt được đột phá đáng kể do vẫn tồn tại những bất đồng lớn trong 4 vấn đề chính là đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng, quyền cơ bản trong tư pháp hình sự và quản trị mối quan hệ đối tác trong tương lai. Anh và Liên minh châu Âu hôm qua đã họp trực tuyến nhằm khơi thông thế bế tắc này. Biên tập viên Thúy Ngọc trao đổi cùng phóng viên Quang Dũng, thường trú khu vực châu Âu về triển vọng đạt thỏa thuận giữa hai bên sau cuộc họp trực tuyến hôm qua.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc họp khẩn vì căng thẳng liên Triều (15/6/2020)

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã tiến hành họp khẩn sau những dấu hiệu căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Kế hoạch đơn phương sáp nhập Bờ Tây của Israel: Thùng thuốc súng nguy hiểm ở Trung Đông (12/6/2020)

Khu vực Trung Đông vốn luôn tồn tại những mâu thuẫn và xung đột dai dẳng, những ngày này lại “sôi sục” khi Israel tuyên bố sẽ sáp nhập các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, dự kiến đầu tháng 7. Kế hoạch lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt của Palestine. Palestine tuyên bố sẽ rút lại sự công nhận nhà nước Israel, nếu Israel phá hủy cơ hội thành lập một nhà nước Palestine độc lập. Để có những góc nhìn rõ hơn về bước đi của Israel cũng như những hệ lụy đằng sau kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của nước này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Ngọc Thạch – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông.

Cơ hội cho kinh tế Mỹ phục hồi (11/6/2020)

Trong tuyên bố mới đây, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ khẳng định, thời kỳ tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử nước Mỹ đã chính thức chấm dứt từ tháng 2 vừa qua. Nguyên nhân là đại dịch Covid-19 đã “nghiền nát” nhiều lĩnh vực từ hàng không, tiêu dùng, cho đến giải trí…, khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, ngay khi dự báo suy thoái được đưa ra, thị trường chứng khoán Mỹ lại bất ngờ lập đỉnh, khiến dư luận dấy lên hy vọng về những cơ hội có thể sớm phục hồi nền kinh tế đầu tầu thế giới. Bản chất cuộc suy thoái kinh tế của nước Mỹ giai đoạn này ra sao, đâu sẽ là những công cụ hiệu quả để nhanh chóng “cứu” nền kinh tế Mỹ? Khách mời là Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Trần Thanh Tuấn sẽ phân tích cụ thể.

Triều Tiên cắt đường dây liên lạc với Hàn Quốc: Căng thẳng leo thang (10/6/2020)

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc lại xuất hiện những dấu hiệu căng thẳng mới. Triều Tiên tuyên bố cắt các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc từ ngày 9/6 và cũng cảnh báo chấm dứt hợp tác nhằm phản đối các vụ rải truyền đơn chống Triều Tiên của phía Hàn Quốc.
Thời gian qua, quan hệ liên Triều đã gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc, kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Những động thái này làm dấy lên lo ngại tình hình trên bán đảo Triều Tiên có thể căng thẳng trở lại như thời điểm trước khi Triều Tiên tham gia con đường đối thoại ngoại giao với Hàn Quốc và Mỹ. Cùng phân tích nội dung này, BTV Thanh Huyền tao đổi với nhà báo Mạnh Hùng, trưởng đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Hàn Quốc:

Phân biệt chủng tộc – Nước Mỹ đến lúc phải thay đổi? (9/6/2020)

Làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn ngày càng lan rộng sang nhiều quốc gia khác ngoài Mỹ. Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd như “giọt nước làm tràn li”, thổi bùng sự bất bình luôn âm ỉ trong lòng nước Mỹ về tình trạng phân biệt chủng tộc. Trong mục Vấn đề quốc tế sáng 8/6, anh Phạm Huân, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Mỹ cho thấy góc nhìn rõ nét về phản ứng của xã hội Mỹ sau cái chết của George Floyd cũng như lý giải những nguyên nhân của sự chia rẽ sắc tộc kéo dài tại Mỹ, cho dù nước Mỹ đã có Đạo luật Dân quyền năm 1964. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi tiếp tục phân tích về hệ lụy của tình trạng bất ổn hiện nay tới các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội Mỹ qua cuộc trao đổi của BTV Thúy Ngọc với ông Nguyễn Hải Giang, Tổng Biên tập Tạp chí Việt – Mỹ.

Bất ổn xã hội Mỹ: “Giọt nước có làm tràn ly?” (8/6/2020)

Những ngày gần đây, nước Mỹ phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc dâng cao. Một loạt thành phố phải ban bố lệnh giới nghiêm để ngăn chặn nguy cơ bạo lực, phá hoại và cướp bóc tài sản có thể xảy ra. Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng được tăng cường ở nhiều thành phố lớn tại Mỹ nhằm đảm bảo an ninh trật tự sau khi làn sóng biểu tình biến thành bạo loạn. Nhiều thập kỷ sau cái chết của mục sư Martin Luther King, chia rẽ và mâu thuẫn xã hội sâu sắc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, khiến nước Mỹ đứng trước nguy cơ bất ổn. Ở thời điểm hiện tại, nhiều câu hỏi lại được đặt ra cho nước Mỹ. Điều gì đang xảy ra ở Mỹ và nó sẽ tác động tới tương lai nước Mỹ ra sao?

Yêu cầu mới trong quan hệ chiến lược Ôxtrâylia - Ấn Độ (8/6/2020)

Thủ tướng Ôxtrâylia và Thủ tướng Ấn Độ hôm qua đã có cuộc gặp cấp cao trực tuyến lần đầu tiên để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm trong mối quan hệ song phương. Là thành viên trong “Tứ giác Kim cương” cùng với Mỹ và Nhật Bản, Ôxtrâylia và Ấn Độ được cho là cũng phải đối diện với những vấn đề chung như quan hệ hợp tác quốc phòng với Mỹ, hợp tác thương mại với Trung Quốc, yêu cầu phải cân bằng các mối quan hệ này khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang chưa từng có. Chính điều đó đang khiến Ôxtrâylia và Ấn Độ ngày càng xích lại gần nhau, thắt chặt mối quan hệ vốn được nhận định là “hội tụ chiến lược”. Cuộc trao đổi với chị Việt Nga, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Ôxtrâylia và anh Phan Tùng, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Ấn Độ sẽ phân tích cụ thể hơn vấn đề này:

Bầu cử Mỹ 2020: Cách xử lý thách thức của các ứng cử viên? (4/6/2020)

Chỉ còn vài tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng nước Mỹ hiện nay đang cùng lúc phải đối mặt với quá nhiều vấn đề. Làn sóng biểu tình lan rộng khắp đất nước xuất phát từ cái chết của người đàn ông da màu sau khi bị cảnh sát ghì cổ ở Min-na-pô-lít, càng đẩy nước Mỹ lún sâu vào khủng hoảng. Đây giống như một “cú đánh” khốc liệt giáng xuống nước Mỹ giữa lúc tình hình đang rối ren vì đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế đứng bên “miệng vực” suy thoái, còn xã hội thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn. Có thể nói, chưa bao giờ nước Mỹ phải đương đầu với cùng lúc nhiều vấn đề như hiện nay.
Chắc chắn bối cảnh như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sự lựa chọn của cử tri Mỹ đối với người sẽ chèo lái đất nước trong 4 năm tiếp theo. Vậy chiến lược của các ứng cử viên sẽ thay đổi như thế nào để thu hút sự ủng hộ của cử tri? BTV Thanh Huyền trao đổi với PV Phạm Huân – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Mỹ.

Xử lý vấn đề biên giới với Trung Quốc – thách thức lớn của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (3/6/2020)

Căng thẳng kéo dài gần một tháng qua tại khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ tiếp tục leo thang, làm dấy lên mối lo ngại về một đợt xung đột kéo dài với những tình huống khó kiểm soát. Vào thời điểm ông Narendra Modii vừa kỷ niệm 1 năm cầm quyền nhiệm kỳ 2, việc xử lý vấn đề biên giới với Trung Quốc được xem là một thách thức rất lớn với ông Modii, làm sao vừa “không để niềm tự hào của Ấn Độ bị tổn thương”, vừa không ảnh hưởng tới hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác thương mại với Trung Quốc. Phóng viên Phan Tùng, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Ấn Độ sẽ phân tích chi tiết hơn vấn đề này:

Brexit không thỏa thuận: “Cú sốc thứ 2” sau Covid-19 với Liên minh châu Âu (2/6/2020)

Những thách thức lớn đối với Đức - nước Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) đó là cú sốc hậu đại dịch Covid-19, vấn đề nhất thể hóa liên minh hay các chính sách đối ngoại trong bối cảnh mới. Đặc biệt, viễn cảnh một tương lai hậu Brexit không thỏa thuận với Anh đang được cảnh báo sẽ là “cú sốc thứ 2” với EU sau Covid-19. Liệu khả năng xảy ra “cú sốc thứ 2” có trở trành sự thật đối với Liên minh châu Âu? Và nó sẽ tác động ra sao đến tương lai của khối cũng như mối quan hệ với Anh? Phóng viên Quang Dũng - Thường trú Đài TNVN tại Pháp, theo dõi khu vực Tây Âu sẽ tiếp tục phân tích cùng quý vị.

Đức chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) với nhiều khó khăn chồng chất (1/6/2020)

Hôm nay (1/6), Nước Đức chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu. Trươc thềm sự kiện này, trong tuần qua, Thủ tướng Đức Merkel đã có bài phát biểu nêu bật những khó khăn và cả những cơ hội đội với nước Đức khi lãnh đạo châu Âu trong nhiệm kỳ 6 tháng tới. Dư luận chờ đợi Đức có thể làm gì để thúc đẩy EU tiến về phía trước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 cũng như việc châu Âu đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề từ đối nội cho đến đối ngoại. Trong khi đó, viễn cảnh một Brexit không thoả thuận đang “treo lơ lửng” khi các cuộc đàm phàn giữa Anh và EU lâm vào bế tắc. VĐQT hôm nay, mời quý vị và các bạn đến với những phân tích của phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Pháp theo dõi khu vực Tây Âu.

Trung Quốc “vừa đấm vừa xoa” với Philippines trong vấn đề Biển Đông (29/5/2020)

Biển Đông tiếp tục là từ khóa nóng trong những ngày gần đây. Cùng với những hành vi phi pháp chiếm đóng và xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung Quốc còn vừa tiến hành những hành vi phi pháp nguy hiểm trên các vùng biển của Philippines, nhưng mặt khác lại muốn Philippines hợp tác, đối thoại trong vấn đề Biển Đông. Góc nhìn của các học giả quốc tế về vấn đề Biển Đông hôm nay, chúng tôi chuyển đến quý vị và các bạn những phân tích của chuyên gia Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các vấn đề Hàng hải và Luật biển, Đại học Philippines:

Chuyên gia Nga: Hành động của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông (28/5/2020)

Những hành động liên tiếp của Trung Quốc đã và đang gây thêm căng thẳng tình hình Biển Đông, gây quan ngại lớn trong giới chuyên gia và học giả quốc tế. Để tìm hiểu rõ hơn, Phóng viên Đài TNVN thường trú tại Nga phỏng vấn Luật sư Alexander Molotnikov – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp lý châu Á, Trường Đại học tổng hợp quốc gia Lô-mô-nô-xốp, Liên bang Nga.

Trung Quốc vi phạm cả Hiến chương Liên hiệp quốc và Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982 (27/5/2020)

Phóng viên Hồ Điệp với ông James Kraska, Giáo sư Luật Hàng hải quốc tế tại Đại học Hàng hải Mỹ về những hành động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông. Giáo sư James Kraska cho rằng việc Trung Quốc ngang nhiên thành lập “Tây Sa” và “Nam Sa”, đưa máy bay đậu ở Đá Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản trong Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Chuyên gia Australia: Các nước cần lên tiếng trước hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông (26/5/2020)

Ngày 25/5, trong khuôn khổ chuyên mục “Góc nhìn học giả quốc tế về Biển Đông”, phóng viên Thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ đã phỏng vấn Phó Đô đốc Pradeep Chauhan, Tổng Giám đốc Quỹ Hàng hải Quốc gia Ấn Độ, mở đầu loạt bài phỏng vấn các học giả nước ngoài về các hành động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông. Trong chuyên mục Vấn đề Quốc tế hôm nay, chúng tôi tiếp tục cung cấp thêm góc nhìn của một chuyên gia Australia về nội dung này.
Những hành động phi pháp gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại bởi Trung Quốc đã lợi dụng lúc cả thế giới đang tập trung mọi nguồn lực vào cuộc chiến chống Covid-19 để tiếp tục đẩy mạnh các hành động sai trái ở Biển Đông. Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN thường trú tại Australia, ông Michael Shoebridge, Giám đốc Chương trình quốc phòng, chiến lược và an ninh quốc gia, thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia, một trong những cơ quan nghiên cứu chính sách hàng đầu của Australia cho biết, các quốc gia cần lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: