logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chuyên gia Australia: Các nước cần lên tiếng trước hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông (26/5/2020)

Ngày 25/5, trong khuôn khổ chuyên mục “Góc nhìn học giả quốc tế về Biển Đông”, phóng viên Thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ đã phỏng vấn Phó Đô đốc Pradeep Chauhan, Tổng Giám đốc Quỹ Hàng hải Quốc gia Ấn Độ, mở đầu loạt bài phỏng vấn các học giả nước ngoài về các hành động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông. Trong chuyên mục Vấn đề Quốc tế hôm nay, chúng tôi tiếp tục cung cấp thêm góc nhìn của một chuyên gia Australia về nội dung này.
Những hành động phi pháp gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông đang khiến cộng đồng quốc tế lo ngại bởi Trung Quốc đã lợi dụng lúc cả thế giới đang tập trung mọi nguồn lực vào cuộc chiến chống Covid-19 để tiếp tục đẩy mạnh các hành động sai trái ở Biển Đông. Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN thường trú tại Australia, ông Michael Shoebridge, Giám đốc Chương trình quốc phòng, chiến lược và an ninh quốc gia, thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia, một trong những cơ quan nghiên cứu chính sách hàng đầu của Australia cho biết, các quốc gia cần lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc.

Các hành động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông thời gian gần đây (25/5/2020)

“Trung Quốc đang thay đổi chiến thuật bằng cách đánh tráo khái niệm”, đó là nhận định của Phó Đô đốc Pra-đíp Chau-han, Tổng Giám đốc Quỹ Hàng hải Quốc gia Ấn Độ. Phó Đô đốc Pra-đíp Chau-han cho rằng,các hành động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông thời gian gần đây thực chất là một cách đẩy mạnh chiến lược Tứ Sa, với việc tính toán những phương thức mới “hô biến” các thực thể trên Biển Đông thành chủ quyền của họ. Phóng viên Phan Tùng, thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ phỏng vấn Phó Đô đốc Pradeep Chauhan, Tổng Giám đốc Quỹ Hàng hải Quốc gia Ấn Độ.

Những ca khúc nổi tiếng của huyền thoại âm nhạc Little Richard (23/5/2020)

Ca sĩ, nhạc sĩ Little Richard - người được coi là “kiến trúc sư” của dòng nhạc Rock & Roll vào thập niên 50 của thế kỷ 20, vừa qua đời ở tuổi 87 sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư. Là nghệ sĩ huyền thoại của Mỹ với loạt ca khúc kinh điển, Little Richard đã đi vào lịch sử âm nhạc của Mỹ và cả thế giới. Ngôi sao này cũng từng chinh phục hàng triệu người hâm mộ và tạo ảnh hưởng tới rất nhiều nghệ sĩ khác, trong đó có cả ban nhạc Anh huyền thoại The Beatles.

Căng thẳng Mỹ - Trung hâm nóng cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ (22/5/2020)

Cuộc đua "song mã" vào Nhà trắng tại Mỹ giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tiếp tục có những diễn biến gay cấn khó lường. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, ứng viên Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ tới 2 con số. Theo giới quan sát, loạt diễn biến dịch Covid-19 hay cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung đang khiến cuộc đua vào Nhà Trắng càng lúc càng khó đoán định. Để có những phân tích sâu về cán cân cuộc đua giữa các ứng viên Tổng thống tại Mỹ trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi có cuộc trao đổi với TS. Lộc Thị Thủy - Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Diễn biến nguy hiểm với tiến trình hòa bình Trung Đông (21/5/2020)

Tổng thống Palestine vừa tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ thỏa thuận Oslo với Israel, bao gồm cả hoạt động phối hợp an ninh và Israel phải chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế. Việc Palestine chấm dứt thỏa thuận quan trọng như Oslo được cho là đáp trả kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel vào tháng 7 tới và đây cũng là động thái mạnh mẽ nhất của Palestine sau hàng loạt bước đi thể hiện tham vọng chủ quyền ngày càng lớn của Israel tại Bờ Tây. Giới phân tích cho rằng, nếu không có biện pháp hòa giải nào cho Palestine và Israel, tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ thực sự sụp đổ, đẩy khu vực vào một vòng xoáy bạo lực nguy hiểm.

Kinh tế Nhật Bản nguy cơ suy thoái nặng nề nhất sau chiến tranh (20/5/2020)

Tác động của đại dịch Covid-19 đang bắt đầu gây ra những hệ quả hữu hình. Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - vừa thông báo chính thức rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong gần 5 năm qua. Nhưng đó có thể chưa phải tất cả. Theo giới phân tích tại Tokyo, tính theo nhịp độ cả năm, kinh tế Nhật Bản thậm chí sẽ giảm 22 % so với năm ngoái - mức sụt giảm nặng nề nhất trong lịch sử. Để tìm hiểu rõ hơn nội dung này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Bùi Hùng – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Nhật Bản.

Căng thẳng Mỹ-Trung liệu có dẫn tới cuộc chiến tranh lạnh mới? (18/5/2020)

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống của người dân trên toàn cầu, trong đó Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia chịu thiệt hại nặng nề. Nhưng thay vì đoàn kết trong cuộc chiến chống dịch bệnh, hai quốc gia lại đẩy quan hệ vốn đã căng thẳng bấy lâu nay lên một nấc thang mới khi hai bên tiếp tục đưa ra nhiều chỉ trích nhắm vào nhau. Từ cuộc chiến thương mại tới cuộc khẩu chiến liên quan tới nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một trầm trọng hơn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với cảnh báo hồi cuối tuần qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng cắt đứt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc, liệu căng thẳng Mỹ-Trung có dẫn tới cuộc chiến tranh lạnh mới và đâu là nguyên nhân khiến mối quan hệ hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm qua. Trao đổi với phóng viên Bích Thuận thường trú tại Trung Quốc và phóng viên Phạm Huân thường trú tại Mỹ.

Đẩy mạnh tinh thần hợp tác khu vực sau đại dịch Covid-19 (15/5/2020)

Tiếp tục câu chuyện “Thế giới hậu đại dịch”, số cuối cùng của chủ đề này sẽ đề cập những tác động của đại dịch Covid-19 đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương với sự phân tích của ông Lucio Blanco Pitlo, nhà nghiên cứu của Tổ chức Con đường tiến bộ châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ.

Đại dịch Covid-19 gióng lên hồi chuông kêu gọi đoàn kết và hợp tác quốc tế (14/5/2020)

Thời điểm này, các quốc gia trên thế giới đều đang cố gắng hết sức để phục hồi nền kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng. Song, có những sự xáo trộn mà dịch bệnh gây ra đối với các mối quan hệ quốc tế, nếu không nhanh chóng được giải quyết thì cũng sẽ dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường cho thế giới. Tiếp tục chuyên mục “Thế giới hậu đại dịch”, Vấn đề quốc tế hôm nay sẽ bàn câu chuyện: thế giới sẽ rất khác trong cách ứng xử xã hội và các mối quan hệ quốc tế, với góc nhìn của một nhà ngoại giao nước ngoài - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Lochen.

Loạt bài “Thế giới hậu đại dịch”, bài 3 : Những biến đổi của nền kinh tế thế giới thời hậu Covid (13/5/2020)

Chủ đề "Những biến đổi của nền kinh tế thế giới thời hậu Covid", với sự phân tích của chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Kinh tế Thế giới, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bài 2 trong loạt bài “Thế giới hậu đại dịch”: Học giả Yuval Noah Harari: Virus không đáng sợ bằng cái ác và sự thù hận (12/5/2020)

Ở thời điểm này, nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế. Các nước đã vượt qua giai đoạn đỉnh dịch và cuộc sống dần trở lại bình thường. Nhưng điều người ta dễ nhận thấy nhất ở thời điểm này, đó là những thay đổi sâu sắc ở các quốc gia, ở từng cộng đồng xã hội, ở mỗi con người sau đại dịch. Đài TNVN chuyển tới quý vị và các bạn những góc nhìn của các học giả quốc tế về một thế giới sau đại dịch; một thế giới biến chuyển sâu sắc sau những tác động - tổn thương mà dịch COVID-19 đã gây ra. Đó là những thay đổi ở góc độ toàn cầu hóa, ở góc độ địa chính trị, ở góc độ kinh tế, ứng xử giữa con người với con người và cả những tác động trực diện tới khu vực ASEAN và chính Việt Nam chúng ta. Và “Thế giới hậu đại dịch” hôm nay (12/5), Đài TNVN giới thiệu góc nhìn của nhà nghiên cứu lịch sử Israel ông Yuval Noah Harari, tác giả của cuốn sách đã được nhiều độc giả Việt Nam biết đến: “Sapiens: Lược sử loài người”.

Thế giới hậu đại dịch sẽ là đối đầu và phân rẽ (11/5/2020)

Ở thời điểm nhiều quốc gia bắt đầu chấm dứt phong toả và mở cửa lại nền kinh tế, câu hỏi “Thế giới của chúng ta hậu đại dịch sẽ ra sao?” khiến nhiều người quan tâm. Trả lời câu hỏi này, nhóm phóng viên VOV1 đã phỏng vấn nhiều chuyên gia, học giả quốc tế, các nhà ngoại giao từ nhiều quốc gia trên thế giới, mời họ phân tích và dự báo những kịch bản thế giới sau đại dịch. Các nhà phân tích quốc tế dự báo về những thay đổi của thế giới sau đại dịch, ở các góc độ địa chính trị, địa kinh tế, những thay đổi hành vi của con người, khả năng định hình lại một trật tự thế giới mới sau đại dịch và cả những tác động chính trị của đại dịch đối với an ninh Biển Đông…
Phóng viên trao đổi với Tiến sỹ Terry Buss, học giả nghiên cứu Học viện hành chính quốc gia Hoa Kỳ với câu hỏi “Địa chính trị thế giới - hậu đại dịch” sẽ ra sao? Đặc biệt là câu chuyện cạnh tranh nước lớn Mỹ -Trung trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Tổng thống Trump phủ quyết dự luật quan trọng về Iran và những tác động! (8/5/2020)

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phủ quyết dự luật được lưỡng viện Quốc hội nước này thông qua hồi tháng 3 và tháng 4, nhằm hạn chế khả năng Tổng thống phát động chiến tranh chống Iran. Theo cáo buộc của ông Trump, đây là dự luật do đảng Dân chủ đề xuất nhằm gây chia rẽ đảng Cộng hòa, nhằm giành lợi thế cho cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối năm nay. Phân tích cụ thể về động thái của các bên cũng như dự báo chính trường Mỹ liên quan đến “nhân tố Iran”, BTV Phương Hoa trao đổi với Phóng viên Phạm Huân - Thường trú Đài TNVN tại Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh EU – Tây Balkan (7/5/2020)

Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo 6 nước Tây Ban-căng đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Hiện nay, quá trình xin gia nhập Liên minh châu Âu của 2 nước đi tiên phong là Bắc Macedonia và Albania đang không mấy suôn sẻ, làm nảy sinh những ý kiến cho rằng EU “không thực sự quan tâm tới các nước Tây Ban-căng”. Vì vậy, các nước Tây Ban-căng kỳ vọng EU sẽ đưa ra quan điểm rõ ràng hơn về việc mở rộng khối tại hội nghị thượng đỉnh lần này như một cách tiếp thêm động lực cho các nỗ lực gia nhập khối. Anh Hải Đăng, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại CH. Séc, theo dõi khu vực Đông Âu để phân tích cụ thể hơn về vấn đề này.

Kịch bản nào cho chính trường Israel? (6/5/2020)

Sau 3 cuộc bầu cử liên tiếp trong chưa đầy 12 tháng, chính trường Israel vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tòa án Tối cao Israel đang tổ chức phiên điều trần để quyết định liệu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người bị truy tố với tội danh tham nhũng và lạm dụng tín nhiệm, có được phép thành lập chính phủ mới hay không. Nếu phán quyết chống lại ông Netanyahu, Israel có thể sẽ kích hoạt một cuộc bầu cử lần thứ tư kể từ tháng 4/2019. Vậy có những kịch bản nào cho chính trường Israel trong thời gian tới? Bất ổn chính trường ảnh hưởng như thế nào đến chính sách đối nội và đối ngoại của Israel? Để làm rõ hơn những nội dung này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Ngọc Thạch – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông.

Giai đoạn căng thẳng mới trong quan hệ Mỹ - Trung (5/5/2020)

Giới quan sát cảnh báo, một giai đoạn mới của cuộc xung đột Mỹ - Trung đang dần rõ nét, khi Mỹ đang phải đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1929-1930. Để có những phân tích về những động thái mới nhất của các bên, cũng như mức độ căng thẳng lần này, BTV Phương Hoa trao đổi với TS. Lộc Thị Thủy, Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Động thái Hàn Quốc, Triều Tiên nổ súng qua lại trong khu phi quân sự Bàn Môn Điếm (4/5/2020)

Cuối tuần qua, bán đảo Triều Tiên liên tục xuất hiện các động thái bất ngờ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trở lại, dập tắt những đồn đoán trước đó về tình hình sức khỏe của ông. Sau đó lại xảy ra vụ nổ súng qua lại trong khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Dư luận quốc tế lo ngại, tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ tăng nhiệt sau vụ việc này. Để giúp quý vị và các bạn rõ hơn những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên, BTV Đài TNVN trao đổi với chuyên gia phân tích quốc tế Nguyễn Văn Yên, Báo Quân đội Nhân dân.

Việt Nam cần sử dụng sức mạnh mềm để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông (1/5/2020)

Việc Trung Quốc mới đây ngang nhiên công bố cái gọi là “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa”, thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa” để quản lý các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam và cộng đồng quốc tế cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn các hành vi phi pháp của Trung Quốc. Anh Tú, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Liên bang Nga phỏng vấn nhà khoa học chính trị, giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Saint.Peterburg, Nga, Giáo sư-Tiến sĩ khoa học Vladimir Kolotov về nội dung này.

Đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) sẽ không thể thành công, nếu Trung Quốc cố tình thay đổi luật chơi (29/4/2020)

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, Trung Quốc đang lợi dụng tình hình dịch bệnh để “biến những cái không hợp pháp thành hợp pháp”. Nhóm phóng viên Hồ Điệp – Minh Hoa phỏng vấn Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, người đã nhấn mạnh tình hình Biển Đông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động xấu đến hòa bình ổn định khu vực, nếu Trung Quốc tiếp tục các hành động đơn phương tuyên bố chủ quyền như hiện nay,

Trung Quốc muốn biến những cái không hợp pháp thành hợp pháp! (28/4/2020)

Ngày hôm qua (27/4), phóng viên Đài TNVN đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Ủy ban Luật pháp Quốc tế Liên hợp quốc - Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, phân tích rõ những tính toán của Trung Quốc trên Biển Đông. Tiếp tục loạt bài phỏng vấn này, hôm nay (28/4), Đài TNVN gửi đến quan điểm của nhà nghiên cứu Pooja Bhatt, trường Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Jawaharlal Nehru của Ấn Độ. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN thường trú tại Ấn Độ mới đây, nhà nghiên cứu Pooja Bhatt nhấn mạnh rằng, “Trung Quốc muốn biến những cái không hợp pháp thành hợp pháp, qua đó họ có thể tự đưa ra tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông”, vì thế, “các nước cần đưa ra một Tuyên bố chung yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các hành động phi pháp trên Biển Đông thay vì đưa ra các tuyên bố đơn lẻ”. Nhà nghiên cứu Ấn Độ cũng nhấn mạnh rằng, không một cường quốc nào có thể cho mình cái quyền tự mình “dẫm chân lên luật pháp quốc tế”. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của phóng viên Phan Tùng, thường trú tại Ấn Độ và nhà nghiên cứu Pooja Bhatt.

Quan hệ Mỹ - Iran tiếp tục căng thẳng (24/4/2020)

Sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, giới chức Mỹ lo ngại, công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa được sử dụng để đưa vệ tinh của Iran lên quỹ đạo có thể được sử dụng để phóng đầu đạn hạt nhân. Tất nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc này. Trong một diễn biến căng thẳng khác, Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho Hải quân nước này khai hỏa vào bất cứ con tàu nào của Iran quấy nhiễu lực lượng này trên biển, sau khi 11 tàu của Hải quân Iran áp sát các tàu Mỹ ở vùng Vịnh mới đây. Vậy Iran tính toán gì khi bất ngờ có các động thái mới, còn Mỹ liệu có thực sự muốn “tiếp đòn” Iran hay không? Khách mời là Đại sứ Nguyễn Quang Khai, người từng có nhiều năm công tác tại Trung Đông phân tích cụ thể vấn đề này.

Mỹ ngưng cấp thẻ xanh trong 60 ngày: Tác động như thế nào đến lao động nhập cư? (23/4/2020)

Chính quyền Mỹ vừa ban hành một sắc lệnh đáng chú ý liên quan đến người nhập cư. Đó là, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm cấm nhập cư đối với những người tìm kiếm thẻ xanh của nước Mỹ trong vòng 60 ngày (hay còn gọi là thẻ thường trú). Động thái này được đánh giá như thế nào và có ảnh hưởng ra sao đến những lao động nhập cư Mỹ? Để làm rõ nội dung này, BTV Quỳnh Hoa trao đổi với phóng viên Phạm Huân – thường trú Đài TNVN tại Mỹ:

Đằng sau phiên giảm giá dầu lịch sử (22/4/2020)

Nghịch lý “người bán phải trả thêm tiền cho người mua” xuất phát từ việc các công ty năng lượng Mỹ đã không còn chỗ để chứa dầu dư thừa. Dù đây được đánh giá là “sự kiện bất thường trong ngắn hạn”, song cũng là dấu hiệu cho thấy mức độ dư cung nghiêm trọng trên thị trường dầu thế giới, với nguyên nhân rất lớn là sự đình trệ trong các hoạt động kinh tế trên toàn cầu do dịch bệnh Covid-19. BTV Thúy Ngọc trao đổi với ông Trần Thanh Tuấn, chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế để phân tích cụ thể hơn những diễn biến trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Mỹ và châu Âu xem xét dỡ bỏ lệnh phong toả chuẩn bị các kịch bản kinh tế (21/4/2020)

Đầu tuần này, châu Âu tiếp tục là châu lục bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh với hơn 1 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, song tốc độ lây lan có phần “hạ nhiệt”, một số quốc gia như Áo, Đan Mạch, Cộng hòa Séc đã bắt đầu nới lỏng hạn chế từng bước, cho phép các cửa hàng buôn bán nhỏ mở cửa trở lại sau kì nghỉ Lễ Phục sinh. Trong khi đó, đối với một số quốc gia khác từng bị coi là “tâm dịch” như Italy, Tây Ban Nha và Anh, chính phủ những nước này vẫn rất còn thận trọng khi bàn về việc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội. Còn tại Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch 3 giai đoạn mở cửa lại nền kinh tế, chính quyền các bang đã có những phản ứng trái chiều về việc nới lỏng cách ly xã hội. Thậm chí, nếu Tổng thống Trump quyết định việc mở cửa ở các bang vào ngày 1/5 tới, có thể dẫn đến đối đầu lớn về hiến pháp với các thống đốc bang. Trao đổi với phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Pháp và phóng viên Phạm Huân, thường trú Đài TNVN tại Mỹ để có thêm thông tin về những phản ứng trái chiều ở Mỹ và châu Âu trong việc nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội, trong bối cảnh Mỹ và châu Âu vẫn là tâm dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Trung Quốc trước nỗi lo các doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi nước này (20/4/2020)

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, tác động tiêu cực tới chuỗi cung ứng toàn cầu, cuối tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã lên tiếng kêu gọi các doanh nghiệp nước này rời khỏi Trung Quốc, nhằm đa dạng hóa các điểm sản xuất, xây dựng nền kinh tế ít phụ thuộc hơn vào Trung Quốc. Đề xuất của ông Abe Shinzo đưa ra khi nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng đang xem xét việc rút khỏi Trung Quốc. Vậy, xuất phát từ đâu mà Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi việc rút các doanh nghiệp nước này ở Trung Quốc về nước, cũng như chính phủ Trung Quốc sẽ đối phó thế nào trước làn sóng rút về của các doanh nghiệp nước ngoài? Biên tập viên Quỳnh Hoa trao đổi cùng chị Bích Thuận, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Bắc Kinh và anh Bùi Hùng, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Tokyo.

Nhiều nước nới lỏng phong tỏa: Liệu có rủi ro? (17/4/2020)

Sau hơn 1 tháng đóng cửa để kiềm chế tốc độ lây lan của virus SARS CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đến nay, một số nước trên thế giới bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế phong tỏa, nhằm giảm sức ép lên nền kinh tế. Mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa công bố các chỉ dẫn mở cửa nền kinh tế. Mặc dù các biện pháp nới lỏng được thực hiện một cách thận trọng, song nhìn vào bản đồ dịch Covid-19 đang lây lan trên khắp thế giới, nhiều câu hỏi đang đặt ra, chẳng hạn như những bước đi như vậy có rủi ro như thế nào và những quyết định nới lỏng được tính toán dựa trên cơ sở? Cùng bàn về chủ đề này, biên tập viên Thanh Huyền trao đổi với PV Phạm Huân – thường trú tại Mỹ và phóng viên Quang Dũng – thường trú tại Pháp.

Động thái Mỹ cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới tác động tới vị thế của Mỹ ra sao? (16/4/2020)

Sau một thời gian liên tục chỉ trích gay gắt Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Mỹ đã chính thức tuyên bố ngừng cấp kinh phí cho tổ chức này và điều tra cách ứng phó của WHO với đại dịch Covid-19 – cách ứng phó mà ông Donald Trump gọi là “lấy Trung Quốc làm trung tâm”. Liệu bước đi này của Mỹ có gây những “tác động ngược” cho chính nước Mỹ trong bối cảnh lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đều đang kêu gọi sự đoàn kết quốc tế để chiến thắng dịch bệnh Covid-19 hay không?

Vai trò và dấu ấn Việt Nam trong đoàn kết ASEAN chống đại dịch Covid-19 (15/4/2020)

Lần đầu tiên trong lịch sử 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN, ngày hôm qua (14/4), liên tiếp 2 HNCC đặc biệt ASEAN và HNCC đặc biệt ASEAN+3 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hai Tuyên bố chung về ứng phó dịch bệnh Covid-19 đạt được tại hai Hội nghị cấp cao một lần nữa đã làm “bừng sáng tinh thần đoàn kết của cộng đồng ASEAN, tương thân, tương ái, cùng kề vai vượt qua khó khăn”, đúng như lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên khai mạc Hội nghị. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang trở thành một trong những thách thức phi truyền thống chưa từng có đối với khu vực, việc Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đã quyết tâm khắc phục điều kiện khó khăn, tổ chức thành công hai hội nghị cấp cao đặc biệt, đã cho thấy vai trò và trách nhiệm, sự chủ động của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế để ứng phó với các thách thức mới nổi hiện nay. Khách mời là Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an phân tích sâu về thành công hai hội nghị cấp cao đặc biệt cũng như vai trò, vị thế của Việt Nam thể hiện qua các sự kiện lần này.

ASEAN đoàn kết để vượt qua dịch bệnh Covid-19 (14/4/2020)

Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị cấp cao ASEAN+3 đặc biệt (bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về COVID-19 thông qua hình thức trực tuyến do Việt Nam chủ trì. Các nhà lãnh đạo cùng nhau đề ra các biện pháp, sáng kiến cụ thể, thúc đẩy hơn nữa hợp tác phòng chống dịch bệnh đồng thời bảo đảm sự phát triển năng động, bền vững của khu vực về dài hạn. Trong vai trò là Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Đại dịch Covid-19 có thể làm thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu? (13/4/2020)

Dịch bệnh Covid-19 đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng toàn cầu với những hệ lụy khôn lường. Cho đến thời điểm hiện tại, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 110 nghìn người trên khắp thế giới, phá vỡ nhịp sống bình thường, hủy hoại sinh kế của một bộ phận không nhỏ cư dân trên Trái đất, làm chao đảo các thị trường và gây tổn hại không nhỏ cho các nền kinh tế khắp toàn cầu. Hơn thế, đại dịch COVID-19 với những diễn biến phức tạp và khó kiểm soát còn được nhận định có thể làm thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu. Để giúp quý vị rõ hơn câu chuyện này, Biên tập viên Thu Hà trao đổi với chuyên gia nghiên cứu các vấn đề quốc tế, Tiến sĩ Lộc Thị Thủy, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

05h20-05h50 Mùa vàng
05h50-05h59 Quảng cáo
6h28-6h30 Quảng cáo
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: