logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nước Anh hoang mang trước chiến dịch chống Covid-19 của chính phủ (17/3/2020)

Châu Âu đã trở thành trung tâm mới của dịch bệnh Covid-19 - nhận định này của Tổ chức Y tế thế giới đang ngày càng rõ rệt hơn trên thực tế, khi số ca nhiễm mới, số ca tử vong tại châu lục này vẫn tăng nhanh chóng. Tại Anh, hiện có 1.543 ca nhiễm và 55 ca tử vong. Trong khi số người nhiễm tăng lên từng ngày, thì người dân lại càng hoang mang khi có thông tin về một chiến lược phòng chống Covid-19 gọi là “miễn dịch cộng đồng” - một chiến lược mà Anh có thể chấp nhận số người nhiễm bệnh lên tới hàng chục triệu người. Vấn đề về “miễn dịch cộng đồng” tác động như thế nào đến tâm lý của người dân Anh? Bà Nguyễn Đỗ Sinh, nguyên Trưởng đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Anh sẽ làm rõ hơn câu chuyện này.

Dịch Covid-19 lan rộng: Nguy cơ tái diễn khủng hoảng tài chính thế giới (16/3/2020)

Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Cùng những hệ lụy về chính trị, xã hội, thì suy thoái kinh tế hiện là một trong những nguy cơ lớn nhất đe dọa thế giới thời điểm hiện nay. Thậm chí người ta đã nói tới nguy cơ tái diễn khủng hoảng tài chính toàn cầu tương tự như giai đoạn 2007-2008. Trong một diễn biến mới nhất, trong các dự báo về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2020, hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu có thể sụt giảm xuống chỉ còn 1% trong năm nay. Có thể nói, dịch Covid-19 hiện đang làm tê liệt một phần của nền kinh tế thế giới, trong đó có Trung Quốc- nền kinh tế chiếm 20% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và Italia, một trong những thành viên của nhóm các nước phát triển công nghiệp G7. Nhà nghiên cứu Bùi Ngọc Sơn, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phân tích rõ những kịch bản rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt do dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 - Những vấn đề chính trị nhìn từ Trung Quốc và Tây Âu (13/3/2020)

Dịch COVID-19 đã lan ra hơn 100 nước trên toàn thế giới và trở thành đại dịch toàn cầu. Chỉ trong vài tuần vừa qua, số trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19 và các ca tử vong tại Italia, Hàn Quốc, Iran đã tăng mạnh, biến những quốc gia này thành các tâm dịch mới. Đặc biệt tại châu Âu, Virus corona được nhận định đang lây lan nhanh hơn giai đoạn đỉnh cao của Trung Quốc.
Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá rằng cho đến nay, động thái quyết liệt của Trung Quốc là cách duy nhất chứng tỏ được hiệu quả ngăn chặn và hạn chế tối đa virus phát tán, lây lan. Song WHO cũng nhấn mạnh rằng không có một biện pháp nào là đúng cho mọi trường hợp. Sự khác biệt về thể chế là một trong những nguyên nhân đầu tiên. Câu chuyện xử lý khủng hoảng y tế thực sự đang trở thành một thách thức chính trị lớn đối với nhiều quốc gia và nó cũng cho thấy nhiều khía cạnh khác của đời sống chính trị và xã hội của thế giới. Trao đổi với các phóng viên Quang Dũng – Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Pháp và phóng viên Bích Thuận – Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Trung Quốc về vấn đề này.

Nga sửa đổi Hiến pháp và những tác động (12/3/2020)

Ngày 11/03 Đu-ma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã thông qua lần thứ ba và cũng là lần cuối dự luật “Cải thiện quy định về một số vấn đề tổ chức và hoạt động của cơ quan công quyền”, căn cứ vào đó sẽ tiến hành sửa đổi Hiến pháp Nga. Điểm nổi bật nhất của dự luật này là điều khoản quy định một người không thể giữ chức vụ Tổng thống Nga hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp vẫn sẽ được áp dụng, nhưng không tính đến số nhiệm kỳ người này đảm nhận trước đó. Cũng có nghĩa, điều này sẽ mở đường cho Tổng thống đương nhiệm Vladimia Putin tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Phóng viên Anh Tú - Thường trú Đài TNVN tại Nga thông tin.

Châu Âu giữa tâm dịch Covid-19 (12/3/2020)

Châu Âu đang trở thành tâm điểm của dịch Covid-19 với những diễn biến quá nhanh và phức tạp - tưởng chừng như mất kiểm soát. Hàng loạt biện pháp mạnh mẽ được lãnh đạo Liên minh châu (EU) và cả chính quyền các nước thực hiện, nổi bật là lệnh phong tỏa toàn quốc chưa từng có tại Italia hay việc giới chức EU lập quỹ 25 tỷ euro để cứu các nền kinh tế thành viên trước dịch bệnh Covid-19. Thế nhưng, có vẻ như dù đã nỗ lực, nhưng các giải pháp của châu Âu nói chung và từng nước nói riêng vẫn chưa thể phát huy hiệu quả, với số ca nhiễm và tử vong vẫn tiếp tục tăng phi mã. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra tại châu Âu, liệu có phải châu Âu đang bất lực trong công tác kiểm soát dịch bệnh? Biên tập viên Phương Hoa trao đổi với các phóng viên Đài TNVN thường trú tại châu Âu là anh Quang Dũng và anh Hải Đăng.

Cuộc chiến giá dầu bùng nổ: Kịch bản nào cho thị trường dầu mỏ thế giới? (11/3/2020)

Ngoài diễn biến của dịch Covid-19 thì giá dầu giảm là chủ đề được bàn luận nhiều nhất và cũng gây lo ngại nhất. Giá dầu thô trên thế giới có mức giảm lịch sử kể từ Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Đà giảm được dự đoán sẽ còn tiếp tục khi cuộc chiến giá dầu đang bùng nổ giữa các quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Cuộc chiến giá dầu được cho đang gây “tác động kép” đến thị trường toàn cầu, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Thực tế này bắt nguồn từ đâu và sẽ kéo theo những hệ lụy gì cho kinh tế toàn cầu? BTV Thanh Huyền trao đổi với chuyên gia kinh tế thế giới Bùi Ngọc Sơn.

Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu tìm kiếm giải pháp quản lý dòng người di cư (10/3/2020)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Bỉ để thảo luận với các nhà lãnh đạo châu Âu về vấn đề quản lý dòng người di cư, trong bối cảnh hàng chục nghìn người di cư vẫn đang trực chờ ở biên giới Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách vào châu Âu. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh cả Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu cùng đang đổ lỗi cho nhau về việc phá vỡ thỏa thuận đã ký kết hồi năm 2016, theo đó châu Âu sẽ cấp khoản hỗ trợ tài chính trị giá 6 tỷ Euro để Thổ Nhĩ Kỳ quản lý dòng người tị nạn ở lại quốc gia này. Vậy cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh đạo châu Âu có tháo được nguy cơ một cuộc khủng hoảng di cư mới với châu Âu? Anh Hải Đăng, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Cộng hòa Séc, theo dõi khu vực Đông Âu sẽ làm rõ vấn đề này.

Cơ hội nào cho Idlib sau cuộc gặp Nga (6/3/2020)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã thăm Nga và có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Idlib, Syria đang diễn biến phức tạp khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Lá chắn Mùa xuân nhằm vào quân chính phủ Syria, trong khi chính phủ Syria cũng quyết tâm để giành quyền kiểm soát địa điểm chiến lược cuối cùng trong mục tiêu thống nhất lãnh thổ. Vì vậy, cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Nga được xem là có vai trò quyết định tới diễn biến tiếp theo tại Idlib, dựa trên những thỏa thuận chấp nhận được với tất cả các bên. Chị Anh Tú, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Nga và anh Thế Nguyễn, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông để phân tích về vấn đề này.

Kết quả ngày bầu cử Siêu thứ 3 ở Mỹ - Sáng tỏ cục diện “đường đua” vào Nhà Trắng (5/3/2020)

Năm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã chính thức “nóng” lên với ngày bỏ phiếu “Siêu thứ ba” đầu tiên hôm 3/3. Sự kiện được cho là quan trọng thứ hai trong năm bầu cử, chỉ sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 này, quyết định liệu một ứng viên có khả năng thu hút cử tri ở tầm quốc gia không, chứ không còn ở từng bang riêng lẻ. Kết quả bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu Thứ Ba” năm nay có những bất ngờ khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã “lội ngược dòng” và nhận được sự ủng hộ đầy ấn tượng. Để có những thông tin cụ thể hơn về sự kiện này? Biên tập viên Thanh Huyền có cuộc trao đổi với Phóng viên Phạm Huân – thường trú Đài TNVN tại Mỹ.

Sức ép với EU khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở cửa biên giới (4/3/2020)

Sau gần 3 năm, châu Âu lại đứng trước nguy cơ về một cuộc khủng hoảng di cư nghiêm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở cứu biên giới để hàng triệu người tị nạn Syria đang ở quốc gia này tràn sang châu Âu. Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu hiện đã được đặt trong tình trạng “cảnh giác cao độ” tại các khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Liên hợp quốc cảnh báo hàng chục nghìn người đã áp sát biên giới để tìm cách vào châu Âu. Cảnh sát Hy Lạp – quốc gia tuyến đầu của châu Âu đã phải dùng tới đạn hơi cay để chặn lại dòng người tị nạn. Để tìm giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng di cư đang trực chờ, trong đó quan trọng nhất là giải quyết sức ép từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới. Đây chắc chắn sẽ là cuộc họp rất khó khăn của châu Âu, nhất là khi cuộc xung đột tại Syria đang diễn biến rất phức tạp. Trao đổi với phóng viên Quang Dũng, Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Pháp về vấn đề này.

Mở biên giới cho người tỵ nạn vào châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép với phương Tây (3/3/2020)

Xung đột và căng thẳng tại khu vực Idlip, Tây Bắc Syria những ngày qua đã vượt ra ngoài lãnh thổ nước này. Mới nhất, Thổ Nhĩ Kỳ đã “mở toang” cánh cửa biên giới để hàng chục nghìn người tỵ nạn Syria tràn sang châu Âu, khiến Liên minh châu Âu (EU) vốn đang phải gồng mình chống dịch Covid-19, lại phải đối diện thêm nguy cơ một cuộc khủng hoảng người nhập cư mới. Dường như, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn tạo sức ép, tìm kiếm những hỗ trợ thực tế hơn từ đồng minh châu Âu sau khi chịu thiệt hại lớn tại chiến trường Syria. Thế nhưng, động thái này sẽ tác động và ảnh hưởng ra sao đến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - châu Âu cũng như khu vực? Phóng viên Ngọc Thạch, Thường trú Đài TNVN tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông sẽ phân tích nội dung này.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban hứa hẹn điều gì cho nền hòa bình Afganistan? (2/3/2020)

Thỏa thuận hòa bình mà Mỹ và Taliban vừa ký kết có ý nghĩa quan trọng với tiến trình tìm kiếm hòa bình cho Afganistan. Song đây mới chỉ là bước khởi đầu, chặng đường phía trước vẫn còn dài và đòi hỏi các bên phải tuân thủ đúng cam kết, thiện chí trong hợp tác chia sẻ quyền lực thì tiến trình này mới đi tới đích. Biên tập viên Thu Hà trao đổi với Phóng viên Phan Tùng, thường trú tại Ấn Độ, theo dõi tình hình khu vực Nam Á.

Cán cân các ứng viên đảng Dân chủ Mỹ trước ngày bầu cử “Siêu thứ 3" (28/2/2020)

Các ứng cử viên hàng đầu đảng Dân chủ tại Mỹ vừa có cuộc tranh luận thứ 10 “nảy lửa” tại bang Nam Carolina, trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu tại bang này vào ngày 29/2. Đây cũng là vòng tranh luận cuối cùng diễn ra trước ngày bầu cử quan trọng “Siêu thứ 3” vào ngày 3/3 tới. Phóng viên Phạm Huân thường trú Đài TNVN tại Mỹ nhận định về cán cân các ứng viên đảng Dân chủ cho cuộc đua vào vị trí Tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.

Hội nghị tìm giải pháp chính trị cho Libya (27/2/2020)

Vòng đàm phán mới giữa các bên xung đột tại Libya đã bắt đầu được nối lại tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Bắc Phi này. Liệu vòng đàm phán mới về Libya đang diễn ra ở Thụy Sĩ có tạo ra bước đột phá, hướng tới việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 9 năm qua ở quốc gia Bắc Phi này? Biên tập viên Quỳnh Hoa trao đổi với phóng viên Ngọc Thạch, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Trung Đông.

Chuyến công du Ấn Độ của Tổng thống Donald Trump: Động lực mới cho quan hệ Mỹ - Ấn (26/2/2020)

Một trong những tâm điểm truyền thông quốc tế chú ý trong 2 ngày qua là các hoạt động của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ấn Độ, trong chuyến thăm lần đầu tiên của ông tới quốc gia Nam Á này. Chuyến công du Ấn Độ trong vòng 36 giờ đồng hồ của Tổng thống Mỹ Donald Trump để lại nhiều kết quả đáng chú ý, được xem là “cú hích chính trị” cho cả ông Trump lẫn Thủ tướng Ấn Độ. Biên tập viên Thu Huyền trao đổi cùng phóng viên Phan Tùng, thường trú tại Ấn Độ về vấn đề này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: