logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

IMF cảnh báo suy thoái do Covid-19 sẽ tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - 2009 (25/3/2020)

“Sức khỏe” nền kinh tế toàn cầu hiện nay có thể chịu đựng các tác động của dịch bệnh Covid-19 đến mức độ nào? Đâu sẽ là điểm “tới hạn”, trong bối cảnh hàng loạt nền kinh tế châu Âu đang lao đao, còn đầu tầu số 1 là Mỹ cũng được dự báo chuẩn bị bước vào chu kỳ suy thoái. Vị khách mời của chương trình là chuyên gia kinh tế Trần Toàn Thắng sẽ cùng BTV Phương Hoa phân tích rõ vấn đề

Trung Quốc khởi động lại guồng máy kinh tế sau Covid-19 (24/3/2020)

Trong khi các nước như Italia, Mỹ, Tây Ban Nha và rất nhiều quốc gia khác đang gồng mình chống chọi với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19, thì Trung Quốc đã vượt qua thời kỳ đỉnh dịch, với số lượng người nhiễm mới và tử vong mỗi ngày ở mức rất thấp, chủ yếu là người ở nước ngoài trở về nước. Được đánh giá là đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, Trung Quốc giờ đây đã bước vào giai đoạn khôi phục kinh tế sau khủng hoảng, với hàng loạt biện pháp quyết liệt được đưa ra nhằm vực dậy các ngành sản xuất sau thời gian gần 3 tháng đình trệ. Vấn đề với Trung Quốc hiện nay là sẽ phải sử dụng những giải pháp tổng lực, hỗ trợ cả sản xuất và tiêu dùng hay chỉ tập trung vào một số lĩnh vực chính?

Giữa đại dịch Covid-19: Mỹ có động thái dịu căng thẳng với Triều Tiên (23/3/2020)

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa tầm ngắn, làm nóng bầu không khí tại khu vực Đông Bắc Á. Thế nhưng, phản ứng từ phía Mỹ dường như có phần bình thản, thậm chí, phía Triều Tiên còn cho biết, Tổng thống Mỹ đã gửi một bức thư tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ ý định hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang lan nhanh trên toàn cầu. Nhằm giải mã các bước đi vừa qua của các bên, PV Đài TNVN trao đổi với chuyên gia nghiên cứu các vấn đề quốc tế, Tiến sĩ Lộc Thị Thủy, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Nỗ lực cứu nền kinh tế toàn cầu trước đại dịch Covid-19 (20/3/2020)

Sau 3 tháng hoành hành, dịch COVID-19 tiếp tục đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới. Đã xuất hiện nhiều lo ngại về sự sụt giảm của kinh tế toàn cầu, trong đó viễn cảnh tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020 chỉ đạt khoảng 1,5%. Các chuyên gia thì đánh giá, những hệ lụy mà đại dịch COVID-19 đang và sẽ gây ra cho kinh tế toàn cầu cũng giống như một “cuộc chiến tranh kinh tế giữa thời bình”. Trước những kịch bản xấu và vô cùng khó lường, hàng loạt quốc gia, khu vực - trong đó có cả nền kinh tế số 1 là Mỹ đã phải đưa ra những gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp. Liệu những động thái này đã đủ để giúp nền kinh tế toàn cầu hạn chế thấp nhất các thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra? Chuyên gia kinh tế Trần Toàn Thắng sẽ giúp thính giả có câu trả lời về nội dung này.

Covid-19 – “bài tập thực tế” cho các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 (19/3/2020)

Cùng với châu Âu, những diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ cũng đang theo chiều hướng xấu khi các ca mắc và tử vong đều tăng nhanh. Đáng chú ý nước Mỹ đang ở giai đoạn quan trọng khi cuộc đua bầu cử Tổng thống năm nay đang ngày càng gay cấn. Có lẽ chính vì vậy, việc đối phó ra sao với dịch bệnh sẽ là một “bài toán thực tế” cho các ứng cử viên.
- Để cập nhật những diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 cũng như vấn đề này sẽ ảnh hưởng ra đến chính trường Mỹ trong thời gian tới, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với phóng viên Phạm Huân – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Mỹ.

Đại dịch Covid-19 thách thức sự đoàn kết của châu Âu (18/3/2020)

Những giờ qua, châu Âu đang tiếp tục “oằn mình” tìm ra những giải pháp để ứng phó với dịch Covid-19 đang càng lúc càng diễn biến phức tạp, với con số người chết và ca nhiễm mới tiếp tục tăng nhanh. Trong giải pháp mới nhất, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định đóng cửa toàn bộ biên giới trên bộ, trên biển và trên không của khối này trong vòng 30 ngày; còn trước đó là việc chi 25 tỷ Euro để ứng phó khủng hoảng. Dường như, sau nhiều ngày có những biện pháp rời rạc của từng quốc gia, châu Âu đã bắt đầu có một sự thống nhất giữa các nước thành viên để ứng phó với dịch bệnh.
Thế nhưng dư luận vẫn đặt câu hỏi: Chỉ với những giải pháp này, châu Âu đã có thể chứng minh sự đoàn kết của khối giữa cơn khủng hoảng hay chưa? Và rằng, đại dịch Covid-19 sẽ còn bộc lộ những khác biệt, chia rẽ vẫn đang tồn tại trong nội bộ EU. Trao đổi với phóng viên Quang Dũng - Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Pháp theo dõi khu vực Tây Âu về vấn đề này.

Nước Anh hoang mang trước chiến dịch chống Covid-19 của chính phủ (17/3/2020)

Châu Âu đã trở thành trung tâm mới của dịch bệnh Covid-19 - nhận định này của Tổ chức Y tế thế giới đang ngày càng rõ rệt hơn trên thực tế, khi số ca nhiễm mới, số ca tử vong tại châu lục này vẫn tăng nhanh chóng. Tại Anh, hiện có 1.543 ca nhiễm và 55 ca tử vong. Trong khi số người nhiễm tăng lên từng ngày, thì người dân lại càng hoang mang khi có thông tin về một chiến lược phòng chống Covid-19 gọi là “miễn dịch cộng đồng” - một chiến lược mà Anh có thể chấp nhận số người nhiễm bệnh lên tới hàng chục triệu người. Vấn đề về “miễn dịch cộng đồng” tác động như thế nào đến tâm lý của người dân Anh? Bà Nguyễn Đỗ Sinh, nguyên Trưởng đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Anh sẽ làm rõ hơn câu chuyện này.

Dịch Covid-19 lan rộng: Nguy cơ tái diễn khủng hoảng tài chính thế giới (16/3/2020)

Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng và diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Cùng những hệ lụy về chính trị, xã hội, thì suy thoái kinh tế hiện là một trong những nguy cơ lớn nhất đe dọa thế giới thời điểm hiện nay. Thậm chí người ta đã nói tới nguy cơ tái diễn khủng hoảng tài chính toàn cầu tương tự như giai đoạn 2007-2008. Trong một diễn biến mới nhất, trong các dự báo về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2020, hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu có thể sụt giảm xuống chỉ còn 1% trong năm nay. Có thể nói, dịch Covid-19 hiện đang làm tê liệt một phần của nền kinh tế thế giới, trong đó có Trung Quốc- nền kinh tế chiếm 20% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và Italia, một trong những thành viên của nhóm các nước phát triển công nghiệp G7. Nhà nghiên cứu Bùi Ngọc Sơn, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phân tích rõ những kịch bản rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt do dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 - Những vấn đề chính trị nhìn từ Trung Quốc và Tây Âu (13/3/2020)

Dịch COVID-19 đã lan ra hơn 100 nước trên toàn thế giới và trở thành đại dịch toàn cầu. Chỉ trong vài tuần vừa qua, số trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19 và các ca tử vong tại Italia, Hàn Quốc, Iran đã tăng mạnh, biến những quốc gia này thành các tâm dịch mới. Đặc biệt tại châu Âu, Virus corona được nhận định đang lây lan nhanh hơn giai đoạn đỉnh cao của Trung Quốc.
Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá rằng cho đến nay, động thái quyết liệt của Trung Quốc là cách duy nhất chứng tỏ được hiệu quả ngăn chặn và hạn chế tối đa virus phát tán, lây lan. Song WHO cũng nhấn mạnh rằng không có một biện pháp nào là đúng cho mọi trường hợp. Sự khác biệt về thể chế là một trong những nguyên nhân đầu tiên. Câu chuyện xử lý khủng hoảng y tế thực sự đang trở thành một thách thức chính trị lớn đối với nhiều quốc gia và nó cũng cho thấy nhiều khía cạnh khác của đời sống chính trị và xã hội của thế giới. Trao đổi với các phóng viên Quang Dũng – Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Pháp và phóng viên Bích Thuận – Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Trung Quốc về vấn đề này.

Nga sửa đổi Hiến pháp và những tác động (12/3/2020)

Ngày 11/03 Đu-ma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã thông qua lần thứ ba và cũng là lần cuối dự luật “Cải thiện quy định về một số vấn đề tổ chức và hoạt động của cơ quan công quyền”, căn cứ vào đó sẽ tiến hành sửa đổi Hiến pháp Nga. Điểm nổi bật nhất của dự luật này là điều khoản quy định một người không thể giữ chức vụ Tổng thống Nga hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp vẫn sẽ được áp dụng, nhưng không tính đến số nhiệm kỳ người này đảm nhận trước đó. Cũng có nghĩa, điều này sẽ mở đường cho Tổng thống đương nhiệm Vladimia Putin tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Phóng viên Anh Tú - Thường trú Đài TNVN tại Nga thông tin.

Châu Âu giữa tâm dịch Covid-19 (12/3/2020)

Châu Âu đang trở thành tâm điểm của dịch Covid-19 với những diễn biến quá nhanh và phức tạp - tưởng chừng như mất kiểm soát. Hàng loạt biện pháp mạnh mẽ được lãnh đạo Liên minh châu (EU) và cả chính quyền các nước thực hiện, nổi bật là lệnh phong tỏa toàn quốc chưa từng có tại Italia hay việc giới chức EU lập quỹ 25 tỷ euro để cứu các nền kinh tế thành viên trước dịch bệnh Covid-19. Thế nhưng, có vẻ như dù đã nỗ lực, nhưng các giải pháp của châu Âu nói chung và từng nước nói riêng vẫn chưa thể phát huy hiệu quả, với số ca nhiễm và tử vong vẫn tiếp tục tăng phi mã. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra tại châu Âu, liệu có phải châu Âu đang bất lực trong công tác kiểm soát dịch bệnh? Biên tập viên Phương Hoa trao đổi với các phóng viên Đài TNVN thường trú tại châu Âu là anh Quang Dũng và anh Hải Đăng.

Cuộc chiến giá dầu bùng nổ: Kịch bản nào cho thị trường dầu mỏ thế giới? (11/3/2020)

Ngoài diễn biến của dịch Covid-19 thì giá dầu giảm là chủ đề được bàn luận nhiều nhất và cũng gây lo ngại nhất. Giá dầu thô trên thế giới có mức giảm lịch sử kể từ Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Đà giảm được dự đoán sẽ còn tiếp tục khi cuộc chiến giá dầu đang bùng nổ giữa các quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Cuộc chiến giá dầu được cho đang gây “tác động kép” đến thị trường toàn cầu, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Thực tế này bắt nguồn từ đâu và sẽ kéo theo những hệ lụy gì cho kinh tế toàn cầu? BTV Thanh Huyền trao đổi với chuyên gia kinh tế thế giới Bùi Ngọc Sơn.

Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu tìm kiếm giải pháp quản lý dòng người di cư (10/3/2020)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Bỉ để thảo luận với các nhà lãnh đạo châu Âu về vấn đề quản lý dòng người di cư, trong bối cảnh hàng chục nghìn người di cư vẫn đang trực chờ ở biên giới Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách vào châu Âu. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh cả Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu cùng đang đổ lỗi cho nhau về việc phá vỡ thỏa thuận đã ký kết hồi năm 2016, theo đó châu Âu sẽ cấp khoản hỗ trợ tài chính trị giá 6 tỷ Euro để Thổ Nhĩ Kỳ quản lý dòng người tị nạn ở lại quốc gia này. Vậy cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh đạo châu Âu có tháo được nguy cơ một cuộc khủng hoảng di cư mới với châu Âu? Anh Hải Đăng, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Cộng hòa Séc, theo dõi khu vực Đông Âu sẽ làm rõ vấn đề này.

Cơ hội nào cho Idlib sau cuộc gặp Nga (6/3/2020)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã thăm Nga và có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Idlib, Syria đang diễn biến phức tạp khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch Lá chắn Mùa xuân nhằm vào quân chính phủ Syria, trong khi chính phủ Syria cũng quyết tâm để giành quyền kiểm soát địa điểm chiến lược cuối cùng trong mục tiêu thống nhất lãnh thổ. Vì vậy, cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Nga được xem là có vai trò quyết định tới diễn biến tiếp theo tại Idlib, dựa trên những thỏa thuận chấp nhận được với tất cả các bên. Chị Anh Tú, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Nga và anh Thế Nguyễn, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông để phân tích về vấn đề này.

Kết quả ngày bầu cử Siêu thứ 3 ở Mỹ - Sáng tỏ cục diện “đường đua” vào Nhà Trắng (5/3/2020)

Năm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã chính thức “nóng” lên với ngày bỏ phiếu “Siêu thứ ba” đầu tiên hôm 3/3. Sự kiện được cho là quan trọng thứ hai trong năm bầu cử, chỉ sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 này, quyết định liệu một ứng viên có khả năng thu hút cử tri ở tầm quốc gia không, chứ không còn ở từng bang riêng lẻ. Kết quả bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu Thứ Ba” năm nay có những bất ngờ khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã “lội ngược dòng” và nhận được sự ủng hộ đầy ấn tượng. Để có những thông tin cụ thể hơn về sự kiện này? Biên tập viên Thanh Huyền có cuộc trao đổi với Phóng viên Phạm Huân – thường trú Đài TNVN tại Mỹ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: