logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Trung Đông trong chiến lược bầu cử của Mỹ (26/8/2020)

Trung Đông được kỳ vọng trở thành điểm sáng ngoại giao của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Sau khi thành công với vai trò trung gian cho thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Các tiểu vương Quốc Ả-rập thống nhất, Mỹ đang thúc đẩy các quốc gia Ả-rập tiến hành các bước đi tương tự. Đó là một trong các mục tiêu mà ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến thăm một loạt nước Trung Đông.
Nỗ lực của Mỹ nếu thành công sẽ tạo ra bước thay đổi lớn trong các mối quan hệ địa chính trị ở Trung Đông nhưng trước mắt, đây có thể là một chiến lược tranh cử của Tổng thống Donald Trump? Phản ứng của các nước A-rập như thế nào trước nỗ lực của Mỹ? Cuộc trao đổi giữa BTV Thanh Huyền với phóng viên Phạm Huân – thường trú Đài TNVN tại Mỹ và PV Ngọc Thạch – thường trú tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông phân tích vấn đề này.

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa – cơ hội bứt phá của Tổng thống Donald Trump (25/8/2020)

Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa được tiết lộ sẽ mang màu sắc "tích cực" hơn so với đại hội Đảng Dân chủ trước đó vài ngày. Đây cũng là cơ hội để Tổng thống Trump và phe Cộng hòa phản công và xốc lại chiến dịch đang bị yếu thế trước đối thủ. Phóng viên Phạm Huân thường trú tại Mỹ phân tích về nội dung này.

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hoà chính thức đề cử Tổng thống Donald Trump - Cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức vào chặng nước rút (24/8/2020)

Có thể nói tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận hôm nay là sự kiện Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa diễn ra vào tối nay (24/08) tại bang North Carolina, Mỹ. Trong 3 ngày từ hôm nay đến 27/08, dự kiến đảng Cộng hoà sẽ chính thức đề cử Tổng thống Donald Trump là ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. Trong bối cảnh ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang sử dụng nhiều mũi tấn công nhằm vào Tổng thống Donald Trump, có thể nói sự kiện Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hoà khai mạc hôm nay hết sức nóng. Bởi rất có thể Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra những sách lược mũi nhọn mới phản công đảng Dân chủ, nhằm giành lại ưu thế đã mất. BTV Hồ Điệp và nhà báo Trần Thanh Tuấn, nguyên phóng viên TTX Việt Nam thường trú tại Mỹ phân tích về vấn đề này.

Taxco: Thành phố chế tác bạc nổi tiếng của Mexico (22/8/2020)

- Taxco: Thành phố chế tác bạc nổi tiếng của Mexico.
- Nghệ nhân kimono Nhật Bản đã chuyển mình như thế nào thời Covid-19 để bảo tồn ngành nghề truyền thống.

Lá bài “khôi phục trừng phạt” của Mỹ với Iran (21/8/2020)

Sau thất bại tại Liên hợp quốc trong việc kêu gọi kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đơn phương tìm cách khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt đối với nước này. Cụ thể, Mỹ sẽ kích hoạt cái gọi là “cơ chế Snapback” nằm trong Thỏa thuận chung toàn diện giữa Iran với các cường quốc trong nhóm P5+1 được ký năm 2015 . Theo đó, khi có bên cho rằng Iran không tuân thủ thỏa thuận thì tự khắc có thể yêu cầu Liên hợp quốc lên án Iran và kích hoạt trở lại mọi biện pháp trừng phạt mà LHQ đã áp dụng đối với Iran như trước khi có thỏa thuận mà không cần đến sự đồng ý của bất kỳ bên nào khác.
Đây được cho là động thái nguy hiểm có thể chính thức “giết chết” thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với nhóm P5+1 và kéo theo một cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ... Liệu các bên có thể cứu vãn được thỏa thuận này khi Mỹ không ngừng gia tăng sức ép với Iran? Câu chuyện này sẽ được đề cập trong phần trao đổi giữa BTV Thanh Huyền với PV Phạm Huân -– cơ quan thường trú Đài TNVN tại Mỹ và PV Ngọc Thạch – thường trú tại Ai Cập.

Chính trường Belarus tiếp diễn phức tạp sau bầu cử Tổng thống (20/8/2020)

Sau cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hôm 9/8 vừa qua, chính trường Belarus liên tiếp có các diễn biến phức tạp. Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cáo buộc phe đối lập tìm cách lật đổ chính quyền, sau khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ những ngày qua. Để có những thông tin cập nhật về chính trường Belarus, chúng tôi có cuộc trao đổi với phóng viên Anh Tú - Thường trú Đài TNVN tại Nga theo dõi mối quan hệ Nga - Đông Âu.

Chuyến thăm định hình quan hệ Mỹ - Iraq (19/8/2020)

Sau khi nhậm chức Thủ tướng I-rắc tháng 5 vừa qua, ông Mustafa Al-Kadhimi sẽ có chuyến thăm Mỹ đầu tiên và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump vào ngày 20/8. Giới phân tích từng nhận định, xử lý mối quan hệ với Mỹ là một trong những thách thức lớn nhất của ông Al-Kadhimi trên cương vị Thủ tướng I-rắc, vì vậy dư luận thế giới rất chờ đợi ông Al-Kadhimi sẽ đối diện với thách thức đó như thế nào trong chuyến thăm Mỹ lần này.
Dù trước chuyến thăm, cả phía I-rắc và Mỹ cùng thông báo những nội dung chính sẽ được thảo luận trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, nhưng vấn đề thu hút sự quan tâm lớn nhất vẫn là hợp tác Mỹ - Irắc trong lĩnh vực an ninh, bao gồm cả việc binh lính Mỹ đồn trú tại I-rắc cũng như mối quan hệ của cả Mỹ và I-rắc với Iran. Cuộc trao đổi của BTV Thúy Ngọc với phóng viên Thế Nguyễn, thường trú Đài TNVN thường trú tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông sau đây sẽ phân tích cụ thể hơn vấn đề này:

Đại hội của Đảng Dân chủ Mỹ: Sự kiện nhiều thông điệp trước bầu cử Tổng thống (18/8/2020)

Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, bắt đầu hôm nay (theo giờ Mỹ) và kéo dài trong bốn ngày đêm. Nội dung chính của đại hội năm nay là chính thức đề cử cựu Phó Tổng thống Mỹ. Joe Biden làm ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới. Điểm đáng chú ý của hội nghị lần này là ứng cử viên Joe Biden cùng nhiều diễn giả khác sẽ không tới tham dự trực tiếp đại hội. Vậy người dân Mỹ có thể mong đợi điều gì từ sự kiện này, hội nghị toàn quốc có thể thay đổi cuộc đua bầu cử Mỹ ra sao? Để tìm hiểu rõ hơn nội dung này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Phạm Huân – thường trú Đài TNVN tại Mỹ:

Ngoại trưởng Mỹ tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia Trung và Đông Âu (17/8/2020)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kết thúc chuyến thăm châu Âu trong 5 ngày. Diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa thông báo rút quân ra khỏi Đức, với nội dung chính là thảo luận về an ninh mạng và an ninh năng lượng, chuyến thăm Cộng hòa Séc, Slovenia, Áo, Ba Lan của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được đánh giá là đạt mục tiêu đề ra trong nỗ lực nhằm tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia Trung và Đông Âu trong cuộc đối đầu địa chính trị với Trung Quốc và Nga. Trong khi đó, giới quan sát nhận định chuyến thăm Trung và Đông Âu của ông Pompeo mang tính biểu tượng hơn, dường như muốn tạo ấn tượng thành công trong chính sách đối ngoại trước thềm bầu cử Mỹ, tạo lợi thế cho ứng cử viên là tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Để có cái nhìn sâu hơn về kết quả chuyến thăm châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, BTV Quỳnh Hoa trao đổi với phóng viên Hải Đăng, Thường trú Đài TNVN tại Cộng hòa Séc theo dõi khu vực Đông Âu:

Mỹ thúc đẩy gia hạn lệnh trừng phạt Iran tại Liên hợp quốc (14/8/2020)

Mỹ vừa trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. Hiện Hội đồng Bảo an đang xem xét dự thảo và dự kiến sẽ đưa ra bỏ phiếu trong tuần này. Giới phân tích cho rằng, nếu như dự thảo nghị quyết của Mỹ được thông qua, đó sẽ là dấu chấm hết cho thỏa thuận hạt nhân mà các đối tác còn lại hiện đang cố gắng để duy trì. Tuy nhiên, việc có được 9 phiếu ủng hộ để nghị quyết được thông qua là điều không đơn giản, nhất là khi Nga và Trung Quốc vẫn phản đối lập trường của Mỹ trong vấn đề này. Cuộc trao đổi giữa BTV Thúy Ngọc với Đại sứ Nguyễn Quang Khai sau đây sẽ phân tích rõ hơn vấn đề này.

Liên danh tranh cử Joe Biden - Kamala Haris: Lợi thế nào cho đảng Dân chủ? (13/8/2020)

Cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay chính thức ghi danh một nhân vật mới, đó là nữ thượng nghị sĩ Kamala Harris, người vừa được ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chọn liên danh tranh cử. Nếu ông Joe Biden đắc cử, bà Harris sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận cương vị phó Tổng thống Mỹ. Bà được xem là một ngôi sao mới nổi trong đảng Dân chủ kể từ khi được bầu vào Thượng viện năm 2016. Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc lựa chọn vị trí người đồng hành với ông Joe Biden có vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của ứng cử viên này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Để có những phân tích cụ thể hơn, BTV Thanh Huyền trao đổi với nhà báo Phạm Phú Phúc – chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế:

Phân tích chuyến thăm Trung - Đông Âu của Ngoại trưởng Mỹ (12/8/2020)

Từ ngày 11 - 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm một loạt nước Trung và Đông Âu gồm: Séc, Slovenia, Áo và Ba Lan. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ 3 của ông Pompeo, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm ngoái. Trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung đang ngày càng phức tạp hay sự ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc đang ngày càng lớn tại khu vực Trung và Đông Âu, chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ được cho là nhằm tìm kiếm một bầu không khí thân thiện hơn với khu vực này. Chính quyền Mỹ thực sự tính toán gì với chuyến thăm lần này của Ngoại trưởng Pompeo? Liệu các nước Trung - Đông Âu sẽ đón nhận “tình cảm” này của Washington như thế nào? Trao đổi với phóng viên Phạm Huân - Thường trú Đài TNVN tại Mỹ và phóng viên Hải Đăng - Thường trú Đài TNVN tại Cộng hòa Séc theo dõi khu vực Đông Âu.

Lựa chọn liên danh tranh cử: Bài toán “cân não” của ứng viên Joe Biden (11/8/2020)

Sau khi hoãn công bố người liên danh tranh cử vào tuần trước, ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chỉ còn thời gian từ nay đến cuối tuần để chính thức lựa chọn người sẽ cùng ông bước vào chặng đua cuối cùng với đương kim Tổng thống Donal Trump, trước khi đảng Dân chủ tiến hành đại hội toàn quốc vào ngày 17/8. Ông Joe Biden từng cam kết sẽ chọn một ứng cử viên nữ tranh cử cùng mình, đồng thời bày tỏ ông muốn có một người đồng hành thẳng thắn, sẵn sàng chỉ ra những sai sót của ông để cùng nhau tiến tới chiến thắng cuối cùng. Phóng viên Phạm Huân thường trú tại Mỹ và BTV Thúy Ngọc v sẽ phân tích về những cân nhắc của ứng viên Joe Biden khi chọn người liên danh tranh cử.

Vụ nổ châm ngòi căng thẳng chính trị-xã hội ở Li-băng (10/8/2020)

Làn sóng biểu tình đã diễn ra nghiêm trọng tại Li-băng sau vụ nổ thảm khốc tại thủ đô Beirut khiến 158 người chết và hơn 6000 người bị thương. Có thể thấy rằng, cuộc khủng hoảng về cháy nổ đã trở thành cuộc khủng hoảng chính trị- xã hội tại quốc gia Trung Đông vốn nhiều bất ổn này. BTV Thu Hà trao đổi với PV Ngọc Thạch, thường trú tại Ai Cập, theo dõi tình hình Trung Đông- Châu Phi.

Triển vọng đàm phán kiểm soát vũ khí Nga - Mỹ (7/8/2020)

"Mỹ và Nga gần đây đạt được những tiến triển nhất định trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân".- Tuyên bố đưa ra sau khi phái đoàn hai nước gặp nhau cuối tháng 7 vừa qua tại Viên, Áo, để họp nhóm công tác về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (còn gọi là START mới). Hiệp ước này vốn được hai nước ký năm 2010 và sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021. Đáng chú ý, trong các tuyên bố của mình, phía Mỹ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán về một thỏa thuận có sự tham gia của 3 bên để thay thế Hiệp ước START mới sắp hết hạn. Nhưng đến nay, Bắc Kinh vẫn kiên định lập trường « không quan tâm », « không đàm phán ». Mục tiêu và tính toán chiến lược của các bên trong vấn đề này là gì? BTV Phương Hoa trao đổi với khách mời là Tiến sĩ Lộc Thị Thủy, Viện nghiên cứu Châu Mỹ - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: