logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Căng thẳng Mỹ - Trung hâm nóng cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ (22/5/2020)

Cuộc đua "song mã" vào Nhà trắng tại Mỹ giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tiếp tục có những diễn biến gay cấn khó lường. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, ứng viên Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Donald Trump về tỷ lệ ủng hộ tới 2 con số. Theo giới quan sát, loạt diễn biến dịch Covid-19 hay cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung đang khiến cuộc đua vào Nhà Trắng càng lúc càng khó đoán định. Để có những phân tích sâu về cán cân cuộc đua giữa các ứng viên Tổng thống tại Mỹ trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi có cuộc trao đổi với TS. Lộc Thị Thủy - Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Diễn biến nguy hiểm với tiến trình hòa bình Trung Đông (21/5/2020)

Tổng thống Palestine vừa tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ thỏa thuận Oslo với Israel, bao gồm cả hoạt động phối hợp an ninh và Israel phải chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế. Việc Palestine chấm dứt thỏa thuận quan trọng như Oslo được cho là đáp trả kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel vào tháng 7 tới và đây cũng là động thái mạnh mẽ nhất của Palestine sau hàng loạt bước đi thể hiện tham vọng chủ quyền ngày càng lớn của Israel tại Bờ Tây. Giới phân tích cho rằng, nếu không có biện pháp hòa giải nào cho Palestine và Israel, tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ thực sự sụp đổ, đẩy khu vực vào một vòng xoáy bạo lực nguy hiểm.

Kinh tế Nhật Bản nguy cơ suy thoái nặng nề nhất sau chiến tranh (20/5/2020)

Tác động của đại dịch Covid-19 đang bắt đầu gây ra những hệ quả hữu hình. Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - vừa thông báo chính thức rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong gần 5 năm qua. Nhưng đó có thể chưa phải tất cả. Theo giới phân tích tại Tokyo, tính theo nhịp độ cả năm, kinh tế Nhật Bản thậm chí sẽ giảm 22 % so với năm ngoái - mức sụt giảm nặng nề nhất trong lịch sử. Để tìm hiểu rõ hơn nội dung này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Bùi Hùng – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Nhật Bản.

Căng thẳng Mỹ-Trung liệu có dẫn tới cuộc chiến tranh lạnh mới? (18/5/2020)

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống của người dân trên toàn cầu, trong đó Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia chịu thiệt hại nặng nề. Nhưng thay vì đoàn kết trong cuộc chiến chống dịch bệnh, hai quốc gia lại đẩy quan hệ vốn đã căng thẳng bấy lâu nay lên một nấc thang mới khi hai bên tiếp tục đưa ra nhiều chỉ trích nhắm vào nhau. Từ cuộc chiến thương mại tới cuộc khẩu chiến liên quan tới nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một trầm trọng hơn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với cảnh báo hồi cuối tuần qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng cắt đứt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc, liệu căng thẳng Mỹ-Trung có dẫn tới cuộc chiến tranh lạnh mới và đâu là nguyên nhân khiến mối quan hệ hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm qua. Trao đổi với phóng viên Bích Thuận thường trú tại Trung Quốc và phóng viên Phạm Huân thường trú tại Mỹ.

Đẩy mạnh tinh thần hợp tác khu vực sau đại dịch Covid-19 (15/5/2020)

Tiếp tục câu chuyện “Thế giới hậu đại dịch”, số cuối cùng của chủ đề này sẽ đề cập những tác động của đại dịch Covid-19 đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương với sự phân tích của ông Lucio Blanco Pitlo, nhà nghiên cứu của Tổ chức Con đường tiến bộ châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ.

Đại dịch Covid-19 gióng lên hồi chuông kêu gọi đoàn kết và hợp tác quốc tế (14/5/2020)

Thời điểm này, các quốc gia trên thế giới đều đang cố gắng hết sức để phục hồi nền kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng. Song, có những sự xáo trộn mà dịch bệnh gây ra đối với các mối quan hệ quốc tế, nếu không nhanh chóng được giải quyết thì cũng sẽ dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường cho thế giới. Tiếp tục chuyên mục “Thế giới hậu đại dịch”, Vấn đề quốc tế hôm nay sẽ bàn câu chuyện: thế giới sẽ rất khác trong cách ứng xử xã hội và các mối quan hệ quốc tế, với góc nhìn của một nhà ngoại giao nước ngoài - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Lochen.

Loạt bài “Thế giới hậu đại dịch”, bài 3 : Những biến đổi của nền kinh tế thế giới thời hậu Covid (13/5/2020)

Chủ đề "Những biến đổi của nền kinh tế thế giới thời hậu Covid", với sự phân tích của chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Kinh tế Thế giới, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bài 2 trong loạt bài “Thế giới hậu đại dịch”: Học giả Yuval Noah Harari: Virus không đáng sợ bằng cái ác và sự thù hận (12/5/2020)

Ở thời điểm này, nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế. Các nước đã vượt qua giai đoạn đỉnh dịch và cuộc sống dần trở lại bình thường. Nhưng điều người ta dễ nhận thấy nhất ở thời điểm này, đó là những thay đổi sâu sắc ở các quốc gia, ở từng cộng đồng xã hội, ở mỗi con người sau đại dịch. Đài TNVN chuyển tới quý vị và các bạn những góc nhìn của các học giả quốc tế về một thế giới sau đại dịch; một thế giới biến chuyển sâu sắc sau những tác động - tổn thương mà dịch COVID-19 đã gây ra. Đó là những thay đổi ở góc độ toàn cầu hóa, ở góc độ địa chính trị, ở góc độ kinh tế, ứng xử giữa con người với con người và cả những tác động trực diện tới khu vực ASEAN và chính Việt Nam chúng ta. Và “Thế giới hậu đại dịch” hôm nay (12/5), Đài TNVN giới thiệu góc nhìn của nhà nghiên cứu lịch sử Israel ông Yuval Noah Harari, tác giả của cuốn sách đã được nhiều độc giả Việt Nam biết đến: “Sapiens: Lược sử loài người”.

Thế giới hậu đại dịch sẽ là đối đầu và phân rẽ (11/5/2020)

Ở thời điểm nhiều quốc gia bắt đầu chấm dứt phong toả và mở cửa lại nền kinh tế, câu hỏi “Thế giới của chúng ta hậu đại dịch sẽ ra sao?” khiến nhiều người quan tâm. Trả lời câu hỏi này, nhóm phóng viên VOV1 đã phỏng vấn nhiều chuyên gia, học giả quốc tế, các nhà ngoại giao từ nhiều quốc gia trên thế giới, mời họ phân tích và dự báo những kịch bản thế giới sau đại dịch. Các nhà phân tích quốc tế dự báo về những thay đổi của thế giới sau đại dịch, ở các góc độ địa chính trị, địa kinh tế, những thay đổi hành vi của con người, khả năng định hình lại một trật tự thế giới mới sau đại dịch và cả những tác động chính trị của đại dịch đối với an ninh Biển Đông…
Phóng viên trao đổi với Tiến sỹ Terry Buss, học giả nghiên cứu Học viện hành chính quốc gia Hoa Kỳ với câu hỏi “Địa chính trị thế giới - hậu đại dịch” sẽ ra sao? Đặc biệt là câu chuyện cạnh tranh nước lớn Mỹ -Trung trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Tổng thống Trump phủ quyết dự luật quan trọng về Iran và những tác động! (8/5/2020)

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phủ quyết dự luật được lưỡng viện Quốc hội nước này thông qua hồi tháng 3 và tháng 4, nhằm hạn chế khả năng Tổng thống phát động chiến tranh chống Iran. Theo cáo buộc của ông Trump, đây là dự luật do đảng Dân chủ đề xuất nhằm gây chia rẽ đảng Cộng hòa, nhằm giành lợi thế cho cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối năm nay. Phân tích cụ thể về động thái của các bên cũng như dự báo chính trường Mỹ liên quan đến “nhân tố Iran”, BTV Phương Hoa trao đổi với Phóng viên Phạm Huân - Thường trú Đài TNVN tại Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh EU – Tây Balkan (7/5/2020)

Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo 6 nước Tây Ban-căng đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Hiện nay, quá trình xin gia nhập Liên minh châu Âu của 2 nước đi tiên phong là Bắc Macedonia và Albania đang không mấy suôn sẻ, làm nảy sinh những ý kiến cho rằng EU “không thực sự quan tâm tới các nước Tây Ban-căng”. Vì vậy, các nước Tây Ban-căng kỳ vọng EU sẽ đưa ra quan điểm rõ ràng hơn về việc mở rộng khối tại hội nghị thượng đỉnh lần này như một cách tiếp thêm động lực cho các nỗ lực gia nhập khối. Anh Hải Đăng, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại CH. Séc, theo dõi khu vực Đông Âu để phân tích cụ thể hơn về vấn đề này.

Kịch bản nào cho chính trường Israel? (6/5/2020)

Sau 3 cuộc bầu cử liên tiếp trong chưa đầy 12 tháng, chính trường Israel vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tòa án Tối cao Israel đang tổ chức phiên điều trần để quyết định liệu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người bị truy tố với tội danh tham nhũng và lạm dụng tín nhiệm, có được phép thành lập chính phủ mới hay không. Nếu phán quyết chống lại ông Netanyahu, Israel có thể sẽ kích hoạt một cuộc bầu cử lần thứ tư kể từ tháng 4/2019. Vậy có những kịch bản nào cho chính trường Israel trong thời gian tới? Bất ổn chính trường ảnh hưởng như thế nào đến chính sách đối nội và đối ngoại của Israel? Để làm rõ hơn những nội dung này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Ngọc Thạch – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông.

Giai đoạn căng thẳng mới trong quan hệ Mỹ - Trung (5/5/2020)

Giới quan sát cảnh báo, một giai đoạn mới của cuộc xung đột Mỹ - Trung đang dần rõ nét, khi Mỹ đang phải đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 1929-1930. Để có những phân tích về những động thái mới nhất của các bên, cũng như mức độ căng thẳng lần này, BTV Phương Hoa trao đổi với TS. Lộc Thị Thủy, Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Động thái Hàn Quốc, Triều Tiên nổ súng qua lại trong khu phi quân sự Bàn Môn Điếm (4/5/2020)

Cuối tuần qua, bán đảo Triều Tiên liên tục xuất hiện các động thái bất ngờ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trở lại, dập tắt những đồn đoán trước đó về tình hình sức khỏe của ông. Sau đó lại xảy ra vụ nổ súng qua lại trong khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Dư luận quốc tế lo ngại, tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ tăng nhiệt sau vụ việc này. Để giúp quý vị và các bạn rõ hơn những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên, BTV Đài TNVN trao đổi với chuyên gia phân tích quốc tế Nguyễn Văn Yên, Báo Quân đội Nhân dân.

Việt Nam cần sử dụng sức mạnh mềm để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông (1/5/2020)

Việc Trung Quốc mới đây ngang nhiên công bố cái gọi là “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa”, thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa” để quản lý các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam và cộng đồng quốc tế cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn các hành vi phi pháp của Trung Quốc. Anh Tú, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Liên bang Nga phỏng vấn nhà khoa học chính trị, giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Saint.Peterburg, Nga, Giáo sư-Tiến sĩ khoa học Vladimir Kolotov về nội dung này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: