logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Những vấn đề nóng trong chương trình nghị sự HNCC Asean 36 (24/06/2020)

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 là dịp để Việt Nam và các nước thành viên ASEAN tiếp tục trao đổi, thảo luận các biện pháp xây dựng Cộng đồng, củng cố đoàn kết, thống nhất, tăng cường tương trợ lẫn nhau, nâng cao hiệu quả hợp tác, tập trung triển khai các ưu tiên, sáng kiến trong năm 2020, đồng thời tăng cường sự chủ động của ASEAN trước các thách thức khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành như hiện nay. Từ ngày 22/6, Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đã tổ chức các hội nghị trù bị, hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng để bàn thảo nhiều nội dung quan trọng, gắn với chủ đề xuyên suốt của năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Trao đổi với Phóng viên Phạm Hà- người trực tiếp tham dự và đưa tin về các hội nghị này.

Bài toán khó của Mỹ trước nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai (23/06/2020)

Phân tích về nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai nhìn từ thực tế Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước Trung Đông, dù có thể còn khác nhau về cách gọi – đó là làn sóng thứ hai, hay là đợt bùng phát mới, thì việc số ca nhiễm Covid-19 gia tăng sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội là thực tế mà nhiều quốc gia phải đối mặt.
Mỹ - tâm dịch lớn nhất của thế giới với hơn 2 triệu 300 nghìn người mắc Covid-19 cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm mới sau khi hơn 50 bang thực hiện mở cửa trở lại nền kinh tế. Các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ cũng thừa nhận nguy cơ bùng phát Covid-19 vào mùa xuân hoặc mùa đông năm nay tại Mỹ là hiện hữu. Vậy Mỹ sẽ ứng phó như thế nào trước nguy cơ này, và làm thế nào để cân bằng giữa mục tiêu phát triển kinh tế với phòng chống dịch bệnh? Vấn đề này được lý giải trong cuộc trao đổi giữa BTV Thúy Ngọc với anh Phạm Huân, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Mỹ.

Làn sóng COVID-19 thứ 2 phải chăng đã trở lại? (22/06/2020)

Cùng với những diễn biến căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên và quan hệ Mỹ-Trung, làn sóng COVID-19 thứ 2 trở lại đang đặt nhiều quốc gia trước những nguy cơ mới. Tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, hơn 200 ca nhiễm COVID-19 đã được phát hiện kể từ hôm 11/6. Ấn Độ đã báo cáo mức tăng kỷ lục COVID-19 lên tới 14.516 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên gần 400 nghìn ca với gần 13 nghìn trường hợp tử vong. Tại châu Mỹ, Brazil và Mỹ tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục khó có thể kiểm soát. Đáng chú ý, có 6 thành viên nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump dương tính với COVID-19. Tại Trung Đông, các ca lây nhiễm cũng tăng theo cấp số nhân tương tự. Một loạt các nước châu Âu chỉ vừa mới mở cửa lại biên giới, nay đã chuẩn bị phong toả trở lại. Và trong một diễn biến mới nhất, Tổng Giám đốc WHO đã đưa ra cảnh báo “Thế giới bước vào giai đoạn COVID-19 mới và nguy hiểm”. Chúng tôi kết nối với các phóng viên Bích Thuận, Thường trú Đài TNVN tại Trung Quốc, Phan Tùng, Thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ-theo dõi khu vực Nam Á và Ngọc Thạch, Thường trú Đài TNVN tại Ai Cập theo dõi khu vực Trung Đông để cập nhật những diễn biến mới nhất về làn sóng COVID-19 thứ 2.

Căng thẳng Trung - Ấn tác động đến an ninh khu vực và các trục quan hệ lớn (19/6/2020)

Căng thẳng Trung - Ấn tại khu vực biên giới, dù đã có điện đàm nhất trí hạ nhiệt căng thẳng, nhưng theo giới quan sát, cuộc xung đột giữa hai bên vẫn chưa thể sớm giải quyết và sẽ còn âm ỉ kéo dài, chỉ chờ nguy cơ bùng phát. Không chỉ khiến quan hệ song phương tuột dốc, cuộc xung đột biên giới Trung - Ấn còn tác động không nhỏ đến an ninh khu vực; đồng thời là tấm gương phản chiếu trục quan hệ phức tạp giữa các nước lớn trong bối cảnh hiện nay. Để có những phân tích và dự báo cụ thể về quan hệ song phương cũng như tình hình an ninh khu vực, khách mời của chương trình là Đại sứ Tôn Sinh Thành - từng là Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ sẽ thông tin cùng quí vị:

Diễn biến mới về xung đột biên giới Ấn Độ – Trung Quốc (18/6/2020)

Tình hình tại khu vực biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang diễn biến hết sức căng thẳng, đặc biệt là cuộc đụng độ đêm 16/6 với báo cáo thương vong từ cả phía Ấn Độ và Trung Quốc lên tới hàng chục người. Đáng chú ý, cuộc đụng độ bạo lực này diễn ra chỉ hơn 10 ngày sau khi Ấn Độ và Trung Quốc tiến hành các cuộc đối thoại thông qua kênh ngoại giao và quân sự, trong đó cả hai bên thông báo đã đạt “đồng thuận tích cực” để giải quyết vấn đề một cách hòa bình.
Chính vì vậy, cuộc đụng độ gây thương vong cho cả hai phía được cho là một diễn biến bất ngờ và nguy hiểm. Nguyên nhân đằng sau những diễn biến nguy hiểm này cùng tác động của cuộc xung đột biên giới Ấn – Trung tới tình hình an ninh khu vực, tới trục quan hệ các nước lớn ở khu vực chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là gì? BTV Thúy Ngọc trao đổi với phóng viên Phan Tùng, thường trú tại Ấn Độ.

Mỹ rút bớt quân khỏi Đức: Dấu hỏi tình đồng minh? (17/6/2020)

Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố rút bớt quân đang đóng tại Đức - một động thái được nhận định sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương. Theo chỉ đạo, Bộ Quốc phòng Mỹ rút bớt số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Đức từ 34.500 người xuống khoảng 25.000 người. Sự hiện diện trực tiếp và thường xuyên của quân đội Mỹ trên lãnh thổ nước Đức không chỉ đơn thuần dựa trên cơ sở thỏa thuận song phương giữa hai nước mà còn là bộ phận quan trọng trong triển khai chiến lược của NATO từ thời còn Chiến tranh Lạnh đến nay. Vì thế, quyết định của Tổng thống Donald Trump dấy lên nhiều câu hỏi hoài nghi về sự thay đổi trong tính toán chiến lược của Washington, đặc biệt là những cam kết an ninh của Mỹ với châu Âu. Để có những thông tin cụ thể hơn về nội dung này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với Pv Phạm Huân – Thường trú Đài TNVN tại Mỹ và phóng viên Quang Dũng – thường trú tại Pháp (theo dõi khu vực Tây Âu).

Anh – EU nỗ lực tháo gỡ bế tắc trong đàm phán Brexit (16/6/2020)

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại hậu Brexit giữa Anh với Liên minh châu Âu sẽ kết thúc vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, kết thúc vòng đàm phán thứ tư hôm 5/6 vừa qua, hai bên không đạt được đột phá đáng kể do vẫn tồn tại những bất đồng lớn trong 4 vấn đề chính là đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng, quyền cơ bản trong tư pháp hình sự và quản trị mối quan hệ đối tác trong tương lai. Anh và Liên minh châu Âu hôm qua đã họp trực tuyến nhằm khơi thông thế bế tắc này. Biên tập viên Thúy Ngọc trao đổi cùng phóng viên Quang Dũng, thường trú khu vực châu Âu về triển vọng đạt thỏa thuận giữa hai bên sau cuộc họp trực tuyến hôm qua.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc họp khẩn vì căng thẳng liên Triều (15/6/2020)

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã tiến hành họp khẩn sau những dấu hiệu căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Kế hoạch đơn phương sáp nhập Bờ Tây của Israel: Thùng thuốc súng nguy hiểm ở Trung Đông (12/6/2020)

Khu vực Trung Đông vốn luôn tồn tại những mâu thuẫn và xung đột dai dẳng, những ngày này lại “sôi sục” khi Israel tuyên bố sẽ sáp nhập các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, dự kiến đầu tháng 7. Kế hoạch lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt của Palestine. Palestine tuyên bố sẽ rút lại sự công nhận nhà nước Israel, nếu Israel phá hủy cơ hội thành lập một nhà nước Palestine độc lập. Để có những góc nhìn rõ hơn về bước đi của Israel cũng như những hệ lụy đằng sau kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của nước này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Ngọc Thạch – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông.

Cơ hội cho kinh tế Mỹ phục hồi (11/6/2020)

Trong tuyên bố mới đây, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ khẳng định, thời kỳ tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử nước Mỹ đã chính thức chấm dứt từ tháng 2 vừa qua. Nguyên nhân là đại dịch Covid-19 đã “nghiền nát” nhiều lĩnh vực từ hàng không, tiêu dùng, cho đến giải trí…, khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, ngay khi dự báo suy thoái được đưa ra, thị trường chứng khoán Mỹ lại bất ngờ lập đỉnh, khiến dư luận dấy lên hy vọng về những cơ hội có thể sớm phục hồi nền kinh tế đầu tầu thế giới. Bản chất cuộc suy thoái kinh tế của nước Mỹ giai đoạn này ra sao, đâu sẽ là những công cụ hiệu quả để nhanh chóng “cứu” nền kinh tế Mỹ? Khách mời là Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế Trần Thanh Tuấn sẽ phân tích cụ thể.

Triều Tiên cắt đường dây liên lạc với Hàn Quốc: Căng thẳng leo thang (10/6/2020)

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc lại xuất hiện những dấu hiệu căng thẳng mới. Triều Tiên tuyên bố cắt các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc từ ngày 9/6 và cũng cảnh báo chấm dứt hợp tác nhằm phản đối các vụ rải truyền đơn chống Triều Tiên của phía Hàn Quốc.
Thời gian qua, quan hệ liên Triều đã gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc, kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Những động thái này làm dấy lên lo ngại tình hình trên bán đảo Triều Tiên có thể căng thẳng trở lại như thời điểm trước khi Triều Tiên tham gia con đường đối thoại ngoại giao với Hàn Quốc và Mỹ. Cùng phân tích nội dung này, BTV Thanh Huyền tao đổi với nhà báo Mạnh Hùng, trưởng đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Hàn Quốc:

Phân biệt chủng tộc – Nước Mỹ đến lúc phải thay đổi? (9/6/2020)

Làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn ngày càng lan rộng sang nhiều quốc gia khác ngoài Mỹ. Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd như “giọt nước làm tràn li”, thổi bùng sự bất bình luôn âm ỉ trong lòng nước Mỹ về tình trạng phân biệt chủng tộc. Trong mục Vấn đề quốc tế sáng 8/6, anh Phạm Huân, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Mỹ cho thấy góc nhìn rõ nét về phản ứng của xã hội Mỹ sau cái chết của George Floyd cũng như lý giải những nguyên nhân của sự chia rẽ sắc tộc kéo dài tại Mỹ, cho dù nước Mỹ đã có Đạo luật Dân quyền năm 1964. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi tiếp tục phân tích về hệ lụy của tình trạng bất ổn hiện nay tới các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội Mỹ qua cuộc trao đổi của BTV Thúy Ngọc với ông Nguyễn Hải Giang, Tổng Biên tập Tạp chí Việt – Mỹ.

Bất ổn xã hội Mỹ: “Giọt nước có làm tràn ly?” (8/6/2020)

Những ngày gần đây, nước Mỹ phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc dâng cao. Một loạt thành phố phải ban bố lệnh giới nghiêm để ngăn chặn nguy cơ bạo lực, phá hoại và cướp bóc tài sản có thể xảy ra. Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng được tăng cường ở nhiều thành phố lớn tại Mỹ nhằm đảm bảo an ninh trật tự sau khi làn sóng biểu tình biến thành bạo loạn. Nhiều thập kỷ sau cái chết của mục sư Martin Luther King, chia rẽ và mâu thuẫn xã hội sâu sắc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, khiến nước Mỹ đứng trước nguy cơ bất ổn. Ở thời điểm hiện tại, nhiều câu hỏi lại được đặt ra cho nước Mỹ. Điều gì đang xảy ra ở Mỹ và nó sẽ tác động tới tương lai nước Mỹ ra sao?

Yêu cầu mới trong quan hệ chiến lược Ôxtrâylia - Ấn Độ (8/6/2020)

Thủ tướng Ôxtrâylia và Thủ tướng Ấn Độ hôm qua đã có cuộc gặp cấp cao trực tuyến lần đầu tiên để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm trong mối quan hệ song phương. Là thành viên trong “Tứ giác Kim cương” cùng với Mỹ và Nhật Bản, Ôxtrâylia và Ấn Độ được cho là cũng phải đối diện với những vấn đề chung như quan hệ hợp tác quốc phòng với Mỹ, hợp tác thương mại với Trung Quốc, yêu cầu phải cân bằng các mối quan hệ này khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang chưa từng có. Chính điều đó đang khiến Ôxtrâylia và Ấn Độ ngày càng xích lại gần nhau, thắt chặt mối quan hệ vốn được nhận định là “hội tụ chiến lược”. Cuộc trao đổi với chị Việt Nga, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Ôxtrâylia và anh Phan Tùng, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Ấn Độ sẽ phân tích cụ thể hơn vấn đề này:

Bầu cử Mỹ 2020: Cách xử lý thách thức của các ứng cử viên? (4/6/2020)

Chỉ còn vài tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng nước Mỹ hiện nay đang cùng lúc phải đối mặt với quá nhiều vấn đề. Làn sóng biểu tình lan rộng khắp đất nước xuất phát từ cái chết của người đàn ông da màu sau khi bị cảnh sát ghì cổ ở Min-na-pô-lít, càng đẩy nước Mỹ lún sâu vào khủng hoảng. Đây giống như một “cú đánh” khốc liệt giáng xuống nước Mỹ giữa lúc tình hình đang rối ren vì đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế đứng bên “miệng vực” suy thoái, còn xã hội thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn. Có thể nói, chưa bao giờ nước Mỹ phải đương đầu với cùng lúc nhiều vấn đề như hiện nay.
Chắc chắn bối cảnh như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sự lựa chọn của cử tri Mỹ đối với người sẽ chèo lái đất nước trong 4 năm tiếp theo. Vậy chiến lược của các ứng cử viên sẽ thay đổi như thế nào để thu hút sự ủng hộ của cử tri? BTV Thanh Huyền trao đổi với PV Phạm Huân – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Mỹ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
9h50-10h00 Chuyên mục
10h25-10h30 Quảng cáo
11h45-11h59 Quảng cáo
12h57-13h00 Quảng cáo
13h20-13h25 Quảng cáo
15h50-16h00 Quảng cáo
18h57-19h00 Quảng cáo
19h55-20h00 Quảng cáo
21h58-22h00 Quảng cáo
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: