logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Chuyển giao quyền lực Tổng thống: Nhiều thách thức chờ “Nước Mỹ trở lại”! (27/11/2020)

Dù chưa có kết quả chính thức, nhưng các bước chuyển giao quyền lực tại Mỹ sau bầu cử Tổng thống đã bắt đầu rõ ràng hơn. Mới nhất, chính quyền Tổng thống Donald Trump dù chưa chấp nhận thất bại, nhưng cũng đã ủng hộ việc khởi động quá trình này. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden - người được truyền thông Mỹ tuyên bố thắng cử cũng đã công bố các đề cử nhân sự trong nội các sắp tới.
Cụ thể quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ sẽ diễn ra như thế nào? Đội ngũ nội các chủ chốt của chính quyền mới - nếu ông Biden chính thức được xác nhận đắc cử có những điểm gì đáng chú ý; hay dự báo các chính sách sắp tới của nước Mỹ? TS. Phạm Cao Cường - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ sẽ phân tích cụ thể nội dung này.

Trung Quốc muốn điều chỉnh chiến lược với hai đồng minh của Mỹ (26/11/2020)

Một trong những sự kiện ngoại giao đáng chú ý ở khu vực là chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà ngoại giao Trung Quốc tới Nhật Bản khi nước này có chính phủ mới. Hoạt động ngoại giao này cũng diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ - đồng minh an ninh của Nhật Bản và Hàn Quốc - chuẩn bị bước vào nhiệm kỳ Tổng thống mới. Trong bối cảnh như vậy, giới quan sát cho rằng, chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Nhật Bản và Hàn Quốc có nhiều nội dung quan trọng và mang những mục tiêu sâu xa, trong đó có việc Trung Quốc tìm kiếm sự điều chỉnh chiến lược với hai đồng minh của Mỹ. Để tìm hiểu rõ hơn về nội dung này, BTV Thanh Huyền trao đổi với PV Bích Thuận – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Trung Quốc và PV Bùi Hùng tại Nhật Bản.

Chuyến thăm bảo vệ “di sản” ngoại giao tại Trung Đông của chính quyền Tổng thống Trump (25/11/2020)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có chuyến công du loạt nước đồng minh Trung Đông như Israel, Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Qarta. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang rối ren hậu bầu cử, dù cơ quan chức năng đã bắt đầu khởi động quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho đội ngũ của ông Biden.
Giới quan sát cho rằng, dường như đây là nỗ lực cuối cùng của chính quyền Tổng thống Trump để bảo vệ những di sản đối ngoại đã gây dựng 4 năm qua tại Trung Đông. Để có những phân tích rõ hơn về kết quả chuyến công du cũng triển vọng chính sách Trung Đông của Mỹ thời gian tới, chúng tôi có cuộc trao đổi với TS.Lộc Thị Thủy - chuyên gia nghiên cứu về Mỹ thuộc Viện Nghiên cứu châu Mỹ. Mời quí vị và các bạn cùng nghe:

Hệ quả của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở (24/11/2020)

Chính quyền Mỹ vừa thông báo chính thức rút khỏi Hiệp ước quốc phòng "Bầu trời Mở" sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Nga không tuân thủ các cam kết của Hiệp ước này. Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước "Bầu trời Mở" không chỉ gây ra thách thức cho chính các đồng minh châu Âu – những nước đang phụ thuộc rất nhiều vào các thông tin do thám thu thập trên lãnh thổ Nga, mà còn đặt ra những thách thức lớn trong đảm bảo an ninh khu vực dựa trên niềm tin giữa các thành viên tham gia Hiệp ước. Cuộc trao đổi giữa BTV Thúy Ngọc với anh Phạm Huân - Thường trú Đài TNVN tại Mỹ sau đây sẽ phân tích cụ thể hơn về những hệ lụy sau bước đi này của Mỹ:

Kết quả tại Hội nghị thượng đỉnh G20, bước tiến tích cực trong hợp tác nhằm ngăn chặn dịch bệnh và khôi phục kinh tế (23/11/2020).

Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do Saudi Arabia, theo hình thức trực tuyến vừa kết thúc vào hôm qua. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra, những kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh G20 được xem là bước tiến tích cực, góp phần thúc đẩy hợp tác nhằm ngăn chặn dịch bệnh và khôi phục kinh tế. Cuộc trao đổi giữa BTV Thu Hà với PV Ngọc Thạch thường trú tại Ai Cập, theo dõi tình hình khu vực Trung Đông- Châu Phi cung cấp thông tin tới quý vị.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 27: Vì một tương lai tự cường, thịnh vượng chung (20/11/2020)

Là sự kiện quan trọng nhất của tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 27, hôm nay, Hội nghị Cấp cao APEC diễn ra theo hình thức trực tuyến. Trong vai trò chủ nhà, Malaysia đề xuất chủ đề của năm APEC 2020 là “Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai tự cường, thịnh vượng chung” và tập trung vào 3 ưu tiên gồm: Cải thiện thương mại và đầu tư; Kinh tế bao trùm thông qua kỹ thuật và kinh tế số; Thúc đẩy bền vững sáng tạo. Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt đối với APEC, là năm hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor và thông qua Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Các thành viên đề cao vai trò của APEC, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc xây dựng Tầm nhìn sau năm 2020. Đề cập những thông tin về Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 27, BTV Thanh Huyền trao đổi với PV Quang Trung, theo dõi đưa tin về Hội nghị cấp cao APEC tại Malaysia qua hình thức trực tuyến:

VẤN ĐỀ QUỐC TẾ (19/11/2020)

KHÔNG GỬI KỊCH BẢN

ASEAN đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các tranh chấp Biển Đông (18/11/2020)

Phóng viên Phan Tùng - Thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ trao đổi với nhà báo Ấn Độ Rudroneel Ghost về câu chuyện giải quyết vấn đề Biển Đông và tình hình địa chính trị ở khu vực Đông Nam Á. Trước đó, trên tờ Times of India, nhà báo Rudroneel Ghost bình luận: ASEAN có vị trí hết sức quan trọng trong tiến trình giải quyết tranh chấp tại Biển Đông, cũng như thúc đẩy tiến trình ngoại giao và pháp lý, thúc đẩy các cơ chế đa phương dựa trên luật pháp tại khu vực.

Tác động của cuộc tranh luận công hàm đến tình hình Biển Đông (17/11/2020)

Trong hai ngày 16-17/11 tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Học viện Ngoại giao và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 12. Với chủ đề “Duy trì hòa bình và hợp tác trong môi trường có nhiều biến động”, hội thảo nêu cao tinh thần đối thoại, thúc đẩy hợp tác, cùng hợp tác, cùng phát triển, cùng tìm giải pháp hòa bình cho các khác biệt và tranh chấp ở Biển Đông.
Tại hội thảo, phiên thảo luận thu hút sự quan tâm rất lớn của các diễn giả và đại biểu là phiên về “Cuộc tranh luận công hàm và tương lai đàm phán COC và hợp tác ở Biển Đông”. Cuộc tranh luận công hàm là diễn biến mới ở Biển Đông trong năm 2020 khi đã có hơn 20 công hàm và tuyên bố ngoại giao của các nước trong và ngoài khu vực thể hiện lập trường pháp lý đối với các vấn đề ở Biển Đông. Cuộc tranh luận công hàm này có nội dung cụ thể như thế nào, tác động ra sao đến giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trong tương lai? BTV Đài TNVN trao đổi với PGS. TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương về vấn đề này.

Kỳ vọng vào hòa bình lâu dài ở Nagorny karabakh dưới sự bảo trợ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ (13/11/2020)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vừa ký bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm kiểm soát chung việc chấm dứt các hành động thù địch ở Nagorny karabakh. Hai thỏa thuận liên tiếp được ký giữa các bên liên quan về việc chấm dứt xung đột tại khu vực Nagorny karabakh đã cho thấy vai trò rất quan trọng của hai “thế lực” bên ngoài là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia gần đây mới thể hiện ảnh hưởng rõ ràng trong cuộc xung đột này nhằm gia tăng vị thế quốc gia trong khu vực. Cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Tổng biên tập Tạp chí Bạch Dương sẽ phân tích chi tiết hơn vấn đề này.

Philippines chứng kiến trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều năm do bão Vamco (12/11/2020)

Sáng nay, bão Vamco vượt qua đảo Lu-dông, Philippines vào Biển Đông, trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Trước đó, theo giới chức Philippines, đã có ít nhất 1 người thiệt mạng và 3 người mất tích khi bão Vàm-cỏ kèm theo mưa to và gió lớn quét qua phía bắc thủ đô Manila, khiến nhiều khu vực bị mất điện. Những hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy 32 ngôi làng ở đảo Lu-dông chìm trong nước.

Nhìn lại 1 năm thành công của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN (12/11/2020)

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong năm 2020, tiếp nối những thành công mà chúng ta đã đạt được trong suốt cả một năm qua trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

EU quyết cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc ở Tây Ban-căng (11/11/2020)

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và các nước khu vực Tây Ban-căng diễn ra ngày 10/11, tại thủ đô Sophia, Bungary. Sau HNCC hồi tháng 5, việc EU và các nước Tây Ban-căng tổ chức HNCC lần thứ 2 dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp cho thấy cả hai bên coi trọng hợp tác và hội nhập châu Âu của các nước Tây Ban-căng. Giới phân tích cho rằng, việc EU tăng cường hợp tác với Tây Ban-căng là nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với khu vực từng được coi là “sân sau” của châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Hợp tác đa phương trong bối cảnh mới (10/11/2020)

-Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sẽ diễn ra hôm nay theo hình thức trực tuyến. Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) gồm 6 nước thành viên là Trung Quốc, Nga, Ca-dắc-xtan, Cư-gơ-rư-xtan, Tát-gi-ki-xtan và U-dơ-bê-ki-xtan. Diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp không ít thách thức, Hội nghị Thượng đỉnh lần này không chỉ là nơi các thành viên gặp gỡ, trao đổi hợp tác, mà còn là cơ hội nâng cao vị thế của tổ chức này trong khu vực và trên thế giới. Để tìm hiểu rõ hơn về nỗ lực hợp tác và vai trò của SCO, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Anh Tú – thường trú Đài TNVN tại Nga và PV Bích Thuận – thường trú Đài TNVN tại Trung Quốc:

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến thông qua số văn kiện kỷ lục (9/11/2020)

Bắt đầu từ hôm nay diễn ra hàng loạt hội nghị của tuần lễ cấp cao ASEAN. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan từ 12-15/11 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Đây là chuỗi hội nghị quan trọng nhất nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN. Tại Hội nghị cấp cao lần này, dự kiến có 20 cuộc họp quan trọng và nhiều hội nghị cấp cao liên quan, với hơn 80 văn kiện sẽ được trình lãnh đạo thông qua, là số lượng văn kiện lớn nhất từ trước đến nay.

Những diễn biến đầy kịch tính của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (06/11/2020)

Kết quả chưa được định đoạt, biểu tình kêu gọi ngừng kiểm phiếu, thách thức pháp lý đã góp phần khiến cả thế giới không thể rời mắt khỏi cuộc bầu cử Mỹ. Người dân trên khắp nước Mỹ phải chờ đợi dai dẳng khi giới chức bầu cử ở các bang bao gồm Pennsylvania và Nevada tiếp tục kiểm phiếu. Cho đến thời điểm này, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tiến sát tới số phiếu cần thiết để trở thành ông chủ Nhà Trắng. Để có thêm thông tin về diễn biến mới nhất của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với phóng viên Phạm Huân, thường trú Đài TNVN tại Mỹ:

Ai sẽ là Tổng thống Mỹ lần thứ 46? (4/11/2020)

Sau một quá trình tranh cử dài và đầy kịch tính của hai ứng viên tổng thống Mỹ năm nay là đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, bây giờ là thời điểm nước Mỹ cũng như thế giới đang hồi hộp chờ đợi kết quả cuối cùng để biết xem ai sẽ trở thành người “chèo lái” nước Mỹ trong 4 năm tiếp theo.
Chúng tôi dành toàn bộ thời lượng cho phần bình luận trước thời điểm nước Mỹ “gọi tên” vị tân Tổng thống nhiệm kỳ thứ 46 cũng như cập nhật diễn biến mới nhất của quá trình bỏ phiếu tại Mỹ. Khách mời là TS Phạm Cao Cường – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu châu Mỹ:

Bầu cử Tổng thống Mỹ trước giờ G – thế trận giằng co! (2/11/2020)

Ngày 3/11, nước Mỹ sẽ chính thức bước vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 - một sự kiện không chỉ được người dân Mỹ mà cả thế giới cùng quan tâm. Vào thời điểm trước giờ G, cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn hết sức kịch tính và tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ bởi không ai biết được cán cân bầu cử đang thực sự nghiêng về bên nào. Phân tích về tương quan giữa hai ứng cử viên vào trước giờ bỏ phiếu, BTV THu Hà trao đổi với Đại sứ Phạm Quang Vinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ.

Hội nghị Trung ương 5 khóa XIX của Trung Quốc tập trung các vấn đề phát triển đất nước (30/10/2020)

Từ ngày 26-29/10, Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 5 khóa XIX diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và gần 400 Ủy viên Trung ương, Ủy viên Trung ương dự khuyết Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19.
Trọng tâm của kỳ hội nghị lần này gồm nhiều vấn đề về quy hoạch và phát triển đất nước, trong bối cảnh Trung Quốc đang đối diện nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước như dịch Covid-19 hay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đáng chú ý nhất là lần đầu tiên trong 25 năm qua, giới chức Trung Quốc đã cùng bàn thảo xem xét kế hoạch và mục tiêu cho 15 năm tới - đến năm 2035. Chúng tôi trao đổi với phóng viên Bích Thuận – Cơ quan thường trú Đài TNVN tại Trung Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê chuẩn lệnh ngừng bắn Libya (29/10/2020)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa phê chuẩn lệnh ngừng bắn do các bên tham chiến tại Libya đạt được cuối tuần qua, đồng thời kêu gọi các bên hãy thực thi cam kết này một cách trọn vẹn. Các thành viên Hội đồng bảo an hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn vừa được ký ở Giơ-ne-vơ dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và kêu gọi các bên hãy quyết tâm đạt được giải pháp chính trị cho Libya trong cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/11 tới tại Tuynidi. Trước đó, thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn cho Libya đạt được sau 5 ngày đàm phán với Liên hợp quốc đóng vai trò trung gian. Thỏa thuận này là “bước ngoặt” quan trọng hướng tới hòa bình và ổn định đối với đất nước Bắc Phi vốn đã hứng chịu những hậu quả nặng nề do chiến tranh kéo dài. Để có thêm thông tin về thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn Libya, BTV Quỳnh Hoa trao đổi với phóng viên Ngọc Thạch, thường trú Đài TNVN tại khu vực Trung Đông.

Bùng phát mâu thuẫn giữa Pháp và các quốc gia Hồi giáo (28/10/2020)

Sau những chỉ trích qua lại giữa Tổng thống Pháp và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến quan điểm về Hồi giáo, căng thẳng chính trị giữa Pháp và một số quốc gia Hồi giáo tiếp tục gia tăng khi làn sóng biểu tình và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp đang ngày càng lan rộng. Các quốc gia Hồi giáo nhìn nhận việc Tổng thống Pháp bảo vệ quan điểm về tự do ngôn luận xung quanh các bức biếm họa nhà tiên tri Mohamat cùng với việc tách biệt “nhà thờ Hồi giáo” và “nhà nước Hồi giáo” trong dự luật sẽ đưa ra vào tháng 12 tới là cách tiếp cận “chống Hồi giáo”. Nhiều người lo ngại việc các nhà lãnh đạo đều phải bảo vệ quan điểm về Hồi giáo của mình có thể dẫn đến bùng phát căng thẳng ở phạm vi lớn hơn giữa các nước phương Tây và thế giới Hồi giáo. Chúng tôi đã kết nối với phóng viên Ngọc Thạch, thường trú Đài TNVN tại Ai Cập và phóng viên Quang Dũng, thường trú Đài TNVN tại Pháp để phân tích cụ thể hơn vấn đề này.

Đối thoại 2+2 Mỹ - Ấn: Thắt chặt mối quan hệ chiến lược song phương (27/10/2020)

Tiếp tục chuyến công du một loạt nước châu Á của Ngoại trưởng Mỹ, hôm qua và hôm nay tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có cuộc đối thoại chiến lược 2+2 với 2 người đồng cấp nước chủ nhà. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh cả Ấn Độ và Mỹ đều mong muốn mở rộng hợp tác để thúc đẩy ổn định và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trên thế giới. Đặc biệt đáng chú ý, cuộc đối thoại 2+2 lần này diễn ra chỉ đúng 1 tuần trước cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3/11. Vì thế, đây có thể là một chiến lược ngoại giao của chính quyền Tổng thống Donald Trump hoặc có thể ẩn chứa nhiều thông điệp của cả hai bên. Phóng viên Phan Tùng – thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ phân tích nội dung này.

Cuộc tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ (23/10/2020)

BTV Quỳnh Hoa và ông Phạm Phú Phúc, chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế, cùng bàn luận về Cuộc tranh luận thứ 2 và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ là đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ.

Australia tham gia tập trận chung cùng Mỹ-Nhật-Ấn, đánh dấu bước chuyển chiến lược của nhóm “Bộ Tứ kim cương” (22/10/2020)

Bốn nước nằm trong nhóm Bộ tứ an ninh gồm Mỹ-Ấn Độ-Nhật Bản- Australia hay còn gọi “Bộ tứ kim cương” đang gia tăng các hoạt động hợp tác và liên kết ở khu vực, từ ngoại giao, thương mại, an ninh và đặc biệt là quân sự. Mới đây, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo Australia sẽ cùng tham gia các cuộc tập trung thường niên với nước này cùng Mỹ và Nhật Bản trên vịnh Ben-gan vào tháng tới.
Như vậy, cuộc tập trận mang tên “Malaba” năm nay không còn chỉ 3 bên Ấn Độ - Mỹ - Nhật Bản, mà sẽ có sự tham gia đầy đủ của “bộ tứ kim cương”. Động thái này có thể ghi dấu một bước chuyển chiến lược đáng chú ý trong hợp tác của 4 nước này cũng như tác động đến môi trường địa chính trị ở khu vực. Để hiểu rõ hơn nội dung này, BTV Thanh Huyền trao đổi với PV Việt Nga – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Australia và phóng viên Phan Tùng – thường trú tại Ấn Độ:

Thách thức với châu Âu khi đối diện làn sóng Covid-19 thứ 2 (21/6/2020)

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp khi số người mắc đã vượt quá 40 triệu người, trong đó số ca mắc mới luôn ở mức trên dưới 350.000 ca/ngày. Châu Âu đang trở thành điểm nóng dịch bệnh mới khi một loạt quốc gia ghi nhận số mắc Covid-19 tăng vọt, thậm chí đạt mức kỷ lục trong những ngày gần đây. Thách thức rất lớn với châu Âu hiện nay là các biện pháp càng cứng rắn, càng hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh sẽ càng tác động tiêu cực tới nền kinh tế, trong bối cảnh các nền kinh tế vốn đã suy yếu trong suốt năm qua do tình hình dịch bệnh. Châu Âu sẽ tính toán như thế nào giữa ứng phó với dịch bệnh và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội? Biên tập viên Thúy Ngọc trao đổi với Nhà báo Nguyễn Đỗ Sinh, nguyên Trưởng đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Anh về nội dung này.

Lệnh cấm vận vũ khí chấm dứt: Quan hệ Mỹ - Iran lại căng!

Lệnh cấm vận mua bán vũ khí của Liên hợp quốc kéo dài 5 năm qua nhằm vào Iran vừa được dỡ bỏ để phù hợp với thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, bất chấp sự phản đối của Mỹ. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, nước này sẽ được tự do mua bán vũ khí đồng thời nhấn mạnh, đây là một sự kiện trọng đại trong tổng thể chính sách ngoại giao của nước này.
Tuy nhiên ngay lập tức, chính quyền Mỹ đã phát ra lời “cảnh báo quốc tế” sẽ trừng phạt mọi hành động cung cấp và bán vũ khí cho Iran. Các diễn biến này đang báo hiệu những diễn biến nóng bỏng mới không chỉ giữa Mỹ và Iran mà còn ở toàn khu vực Trung Đông. Ngay bây giờ, các phóng viên Phạm Huân – Thường trú Đài TNVN tại Mỹ và Ngọc Thạch – Thường trú Đài TNVN tại Ai Cập theo dõi khu vực Trung Đông sẽ phân tích cùng quí vị:

Nước Pháp rúng động vì vụ khủng bố Hồi giáo cực đoan (19/10/2020)

Như thông tin chúng tôi đã đưa, cuối tuần qua, Pháp lại xảy ra một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng. Một thầy giáo bị chặt đầu ngay trên đường phố, gần một trường học ở ngoại ô Thủ đô Paris. Nghi phạm là một thanh niên 18 tuổi, người Chechnya, sinh ra tại Nga, đến Pháp sinh sống cùng gia đình từ năm 6 tuổi. Vụ sát hại dã man này được xác định là khủng bố Hồi giáo cực đoan và xảy ra chỉ 3 tuần sau vụ tấn công khiến 2 người bị thương bên ngoài trụ sở cũ của Tạp chí Charlie Hebdo. Điều này khiến người ta lo ngại về bóng ma khủng bố quay trở lại, dẫn tới bạo lực và khoét sâu những chia rẽ trong lòng nước Pháp. Phần trao đổi của BTV Thu Hà và PV Quang Dũng thường trú tại Pháp sẽ giúp quý vị rõ hơn những nội dung này.

Ông Trump muốn tạo “Bất ngờ tháng 10” với START-3 (13/10/2020)

Mỹ có thể ký kết Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí tấn công chiến lược mới (gọi tắt là START-3) trước ngày diễn ra bầu cử Mỹ 3/11 – thông tin này đang khiến nhiều người bất ngờ vì trước đó, Mỹ từng nhiều lần bày tỏ sự không mặn mà với hiệp ước do không thể thuyết phục Trung Quốc cùng tham gia. Ngay các quan chức cấp cao trong Nhà Trắng cũng ngạc nhiên trước bước tiến này, bởi hoạt động đàm phán được tiến hành trong vòng bí mật.
Theo các nguồn tin, hiện Nga và Mỹ đã đạt thỏa thuận về mặt nguyên tắc. Các cuộc đàm phán tiếp theo vẫn đang được hai bên khẩn trương thúc đẩy nhằm “chốt” được nội dung hoàn chỉnh của hiệp ước mới trong vòng một tuần nữa. Giới phân tích cho rằng, với việc ký kết Hiệp ước START-3, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đang cố gắng tạo ra một “Bất ngờ tháng 10” nữa trong một mùa bầu cử đầy khó khăn. Cuộc trao đổi của BTV Thúy Ngọc với nhà báo Trần Thanh Tuấn, theo dõi mảng quốc tế của Thông tấn xã Việt Nam sẽ phân tích cụ thể hơn vấn đề này:

Đàm phán Anh - EU hậu Brexit vẫn bế tắc trước thời hạn chót

Ngày 15/10 là thời hạn chót mà giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Thủ tướng Anh Bô-rít Giôn-sơn đặt ra để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên đến thời điểm này, cả hai bên vẫn duy trì các quan điểm cứng rắn, không nhượng bộ về các vấn đề chủ chốt. Giới quan sát nhận định, việc không đạt được một thỏa thuận thương mại khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay sẽ khiến mối quan hệ EU và Anh đối diện rất nhiều khó khăn. Liệu Liên minh châu Âu và Anh sẽ có bước đột phá nào trước thời hạn chót hay không? Đâu sẽ là triển vọng quan hệ hai bên trong những trường hợp xấu nhất là không thể đạt được thỏa thuận nào? Nhà báo Nguyễn Đỗ Sinh - Nguyên Trưởng Cơ quan Đại diện Thông tấn xã tại Anh sẽ chia sẻ quan điểm cùng quí vị.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
17h00-17h50 Nhịp sống
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: