logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Mỹ bắt đầu kích hoạt trừng phạt Iran (21/9/2020)

Mỹ bắt đầu đơn phương khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhằm vào Iran – động thái bị phần lớn quốc gia trên thế giới xem là “bất hợp pháp”. Câu chuyện tranh cãi còn dài, nhưng lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt sẽ không phải chuyện chơi! Nó sẽ đẩy hồ sơ hạt nhân Iran vào những khủng hoảng mới. Để làm rõ vấn đề này, BTV Thu Hà trao đổi với chuyên gia phân tích quốc tế, Đại sứ Nguyễn Quang Khai.

Triển vọng các giải pháp mới hỗ trợ đà phục hồi kinh tế Mỹ của Cục dự trữ liên bang (FED) (18/9/2020)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ đà phục hồi nền kinh tế Mỹ. Đây là phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang - cơ quan thiết lập chính sách của FED. Đây là lần cập nhật chính sách tiền tệ đầu tiên của FED sau khi thông báo thay đổi chiến lược hồi tháng 8. Đáng chú ý nhất là FED đã cam kết giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục gần bằng 0 hiện nay. Ngay sau quyết định của FED cùng dự báo thận trọng về nền kinh tế Mỹ, chứng khoán toàn cầu đã chuyển động trái chiều. Vậy tổng thể các giải pháp mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra dịp này sẽ tác động ra sao và liệu có thể khiến nền kinh tế Mỹ khởi sắc hơn hay không? Đây là nội dung trao đổi với khách mời là TS.Lộc Thị Thủy - Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Châu Âu cần hành động mạnh mẽ hơn trong nỗ lực thể hiện vai trò của mình trên trường quốc tế (17/9/2020)

Thông tin quốc tế được dư luận chú ý 12h qua, đó là là bản Thông điệp mới của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) bà Ursula von de Leyen. Chiều qua (theo giờ Việt Nam), lần đầu tiên, bà Ursula von de Leyen trình bày thông điệp hàng năm của Liên minh châu Âu, trên cương vị Chủ tịch Ủy ban châu Âu kể từ khi nhậm chức vào cuối năm ngoái. Đáng chú ý, bản thông điệp của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Leyen đã nêu bật những ý tưởng mới để định hình tương lai của châu Âu, đặc biệt là các quan điểm độc lập về chính sách đối ngoại trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và cạnh tranh của đồng minh Mỹ.

Thành tựu đối ngoại nổi bật của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Trung Đông (16/9/2020)

Thủ tướng Israel Netayahu vừa ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với 2 quốc gia A rập là Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất và Bahrain. Đây được đánh giá là thời khắc lịch sử, không chỉ mở ra chương mới cho quan hệ hợp tác giữa Israel với Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất và Bahrain, mà còn dánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quan hệ của Israel với thế giới A-rập nói chung. Điều này cho thấy đường lối đối ngoại vượt trội của chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump với khu vực. Cuộc trao đổi của Biên tập viên Thúy Ngọc và phóng viên Phạm Huân, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Mỹ đề cập điều này.

Những thuận lợi và thách thức cho người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (15/9/2020)

Một trong những sự kiện chính trị quốc tế thu hút sự chú ý của dư luận, là những thay đổi trên chính trường Nhật Bản sau khi Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Đảng Dân chủ tự do cầm quyền và gần như sẽ chắc chắn trở thành Thủ tướng kế nhiệm ông Abe shinzo – người vừa tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe. Theo nhận xét của Kazuto Suzuki, hiệu phó kiêm giáo sư chính trị quốc tế ở Đại học Hokkaido: Nếu được Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn làm thủ tướng, ông Suga được kỳ vọng sẽ trở thành một "Abe thứ hai" của Nhật Bản.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền bầu Chủ tịch Đảng: Gương mặt nào sẽ kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo? (14/9/2020)

Hôm nay, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền Nhật Bản (LDP) dự kiến sẽ bầu chọn Chủ tịch Đảng thay thế Thủ tướng Abe Shinzo vừa từ nhiệm. Điều đáng chú ý, bất cứ ai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản trong phiên họp bất thường của Quốc hội vào ngày 16/9 tới bởi đảng LDP đang chiếm đa số ghế tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện. Phóng viên Bùi Hùng thường trú Đài TNVN tại Nhật Bản sẽ thông tin về vấn đề này.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khẳng định quyết tâm chủ động, gắn kết trong ứng phó các thách thức mới nổi (10/9/2020)

“Đoàn kết là chìa khóa để ASEAN triển khai thành công Cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi bền vững. ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, đề cao các nguyên tắc cơ bản về thượng tôn pháp luật, nhất là trong bối cảnh môi trường quốc tế phức tạp với nhiều thách thức khó lường”. Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 53 diễn ra ngày 10/9.
Trong suốt phiên toàn thể Hội nghị AMM và loạt hội nghị liên quan cấp Bộ trưởng diễn ra ngày hôm qua, tinh thần mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra đã bao trùm xuyên suốt, khẳng định một ASEAN “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Các kết quả tích cực đạt được tại từng hội nghị, phiên họp cũng chứng minh vai trò chủ động, quyết đoán của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Chị Phương Hoa - phóng viên theo dõi trực tiếp các hội nghị cho biết những thông tin sâu về các sự kiện đối ngoại quan trọng này.

Liên minh châu Âu – Anh lại “cân não” trong vòng đàm phán mới (8/9/2020)

Liên minh châu Âu và Anh vừa bắt đầu vòng đàm phán thứ 8 về quan hệ song phương thời kỳ hậu Brexit. Vòng đàm phán này được nhận định là rất quan trọng khi hạn cuối cùng để hai bên đạt được thỏa thuận đang ngày càng đến gần. Dù vậy, cả hai bên đều tỏ ra khá lo lắng và thận trọng về khả năng thu hẹp được bất đồng trong suốt 7 vòng đàm phán trước đó.
- Trong bối cảnh nền kinh tế Anh cũng như kinh tế của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu đã giảm sâu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu sau ngày 31/12 năm nay mà không đạt thỏa thuận sẽ là một viễn cảnh đen tối cho cả hai bên.

Nga - Đức căng thẳng liên quan nhân vật đối lập Navalny (4/9/2020)

Sau một thời gian điều tra, chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa chính thức thông báo, nước này có đủ bằng chứng để khẳng định, nhân vật chính trị đối lập tại Nga Alexei Navalny đã bị đầu độc bởi một chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok. Đây là chất độc mà phương Tây từ trước đến nay cho rằng chỉ Nga mới có thể sản xuất. Tuy nhiên về phần mình, Nga đã bác bỏ những cáo buộc này.
Chưa biết ai đúng - ai sai nhưng một lần nữa, chất độc hóa học và các vụ đầu độc các nhân vật chính trị đang có nguy cơ trở thành ngòi nổ cho những căng thẳng giữa Nga - Đức nói riêng, Nga - phương Tây nói chung vốn vẫn đang vô cùng phức tạp liên quan nhiều vấn đề. Để có những thông tin và phân tích cụ thể, chúng tôi có cuộc trao đổi với PV Quang Dũng - Thường trú Đài TNVN tại Pháp theo dõi khu vực Tây Âu và PV Anh Tú - Thường trú Đài TNVN tại Nga. Mời quí vị và các bạn cùng nghe:

Nhật Bản, Australia và Ấn Độ lập chuỗi cung ứng đối phó với Trung Quốc? (3/9/2020)

Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã chính thức bắt đầu các cuộc thảo luận về Sáng kiến Phục hồi Chuỗi cung ứng – một kế hoạch 3 bên hướng tới xây dựng các chuỗi cung ứng bền vững trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 cũng như làm giảm sự phụ thuộc về kinh tế, thương mại với Trung Quốc. Theo sáng kiến này, Nhật Bản sẽ đóng góp công nghệ chế tạo kết hợp cùng các nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của Australia và chất xám của các chuyên gia công nghệ thông tin Ấn Độ sẽ giúp tăng tính cạnh tranh trong ngành công nghiệp và bảo vệ các doanh nghiệp tránh khỏi việc phải ngừng hoạt động do gián đoạn nguồn cung. Xa hơn nữa, sự hợp tác này cũng được cho là nhằm đẩy mạnh hơn liên minh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Để hiểu rõ hơn về sáng kiến này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Phan Tùng – thường trú Đài TNVN tại Ấn Độ và PV Bùi Hùng – Thường trú tại Nhật Bản.

Bình thường hóa quan hệ với Israel – thách thức khối đoàn kết Arab (1/9/2020)

Thủ tướng Israel vừa cho biết, ngoài thỏa thuận vừa đạt được với Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) do Mỹ làm trung gian, Israel đang bí mật đàm phán về thiết lập quan hệ với một số nước Ả-rập. Tuyên bố của ông Netanyahu được cho là có cơ sở khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng vừa có chuyến thăm tới một số nước Ả-rập ở Trung Đông – chuyến đi được cho là nhằm thúc đẩy mối liên kết giữa đồng minh Israel với các nước trong khu vực.
Vấn đề dư luận rất quan tâm là các nước Ả-rập đã từng ký kết Sáng kiến Hòa bình Ả-rập năm 2002, trong đó kêu gọi Israel khỏi vùng đất chiếm đóng của các quốc gia Arab năm 1967, đặc biệt là của Palestine, coi đó là điều kiện tiên quyết để bình thường hóa quan hệ với Israel. Đó là lý do đến thời điểm này, ngoài Ai Cập, Gioóc-đa-ni và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, hầu hết các quốc gia Ả-rập khác không công nhận Israel, không có quan hệ ngoại giao hoặc kinh tế chính thức với quốc gia này. Tuy nhiên, liệu khối đoàn kết Ả-rập có lung lay trong điều kiện địa chính trị khu vực đã có nhiều thay đổi? Cuộc trao đổi giữa BTV Thúy Ngọc và phóng viên Ngọc Thạch, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Ai Cập sẽ phân tích rõ hơn vấn đề này:

Nhật Bản giai đoạn “hậu Abe Shinzo" (31/8/2020)

Sau khi bất ngờ về quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Abe shinzo vào Thứ 6 tuần trước, dư luận giờ đây đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc đua giành chiếc ghế Chủ tịch Đảng LPD cầm quyền và kế nhiệm ông Abe. Liệu các đường hướng, chính sách của Nhật Bản giai đoạn “hậu Abe shizo” có nhiều thay đổi không, khi mà nhà lãnh đạo này đã ghi dấu ấn cá nhân khá rõ nét trong các quyết sách cả về đối nội và đối ngoại trong thời gian tại nhiệm. Để làm rõ hơn các nội dung này, mời quý vị cùng nghe cuộc trao đổi giữa BTV Thu Hà và Phóng viên Bùi Hùng, thường trú tại Nhật Bản:

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ: Căng thẳng lên ngưỡng mới sau các cuộc tập trận riêng rẽ của 2 nước (28/8/2020)

Căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải đang bị đẩy lên nấc thang mới, khi cả hai cùng tiến hành các cuộc tập trận riêng rẽ. Trong khi Hy Lạp tập trận chung với Pháp, Italia và Cộng hòa Síp thì Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung với Mỹ.
- Đức – quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu đang rất nỗ lực làm cầu nối hòa giải giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, bởi sự leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các bên, nhất là khi cả Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Phóng viên Hải Đăng, thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Cộng hòa Séc, theo dõi khu vực Đông Âu để phân tích cụ thể hơn về vấn đề này.

Thăm châu Âu, Ngoại trưởng Vương Nghị ngăn “mặt trận xuyên Đại Tây Dương” chống Trung Quốc (27/8?2020)

Từ ngày 25/8 - 1/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị công du 5 nước châu Âu gồm: Italia, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Vương Nghị để từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Chuyến thăm diễn ra sau khi châu Âu có những chỉ trích đối với cách thức xử lý của Bắc Kinh đối với dịch Covid-19, cũng như chính sách về vấn đề Hồng Công và cả mạng 5G khi nhiều quốc gia đang từ chối công nghệ này của Trung Quốc.
Mục tiêu và động lực của chuyến công du của Ngoại trưởng Vương Nghị là gì? Liệu các nước châu Âu sẽ đáp lại đại diện Bắc Kinh ra sao? Phóng viên Bích Thuận - Thường trú Đài TNVN tại Trung Quốc và phóng viên Huỳnh Điệp - Thường trú Đài TNVN tại Pháp theo dõi khu vực Tây Âu sẽ phân tích cụ thể cùng quí vị:

Trung Đông trong chiến lược bầu cử của Mỹ (26/8/2020)

Trung Đông được kỳ vọng trở thành điểm sáng ngoại giao của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Sau khi thành công với vai trò trung gian cho thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Các tiểu vương Quốc Ả-rập thống nhất, Mỹ đang thúc đẩy các quốc gia Ả-rập tiến hành các bước đi tương tự. Đó là một trong các mục tiêu mà ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến thăm một loạt nước Trung Đông.
Nỗ lực của Mỹ nếu thành công sẽ tạo ra bước thay đổi lớn trong các mối quan hệ địa chính trị ở Trung Đông nhưng trước mắt, đây có thể là một chiến lược tranh cử của Tổng thống Donald Trump? Phản ứng của các nước A-rập như thế nào trước nỗ lực của Mỹ? Cuộc trao đổi giữa BTV Thanh Huyền với phóng viên Phạm Huân – thường trú Đài TNVN tại Mỹ và PV Ngọc Thạch – thường trú tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông phân tích vấn đề này.

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa – cơ hội bứt phá của Tổng thống Donald Trump (25/8/2020)

Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa được tiết lộ sẽ mang màu sắc "tích cực" hơn so với đại hội Đảng Dân chủ trước đó vài ngày. Đây cũng là cơ hội để Tổng thống Trump và phe Cộng hòa phản công và xốc lại chiến dịch đang bị yếu thế trước đối thủ. Phóng viên Phạm Huân thường trú tại Mỹ phân tích về nội dung này.

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hoà chính thức đề cử Tổng thống Donald Trump - Cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức vào chặng nước rút (24/8/2020)

Có thể nói tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận hôm nay là sự kiện Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa diễn ra vào tối nay (24/08) tại bang North Carolina, Mỹ. Trong 3 ngày từ hôm nay đến 27/08, dự kiến đảng Cộng hoà sẽ chính thức đề cử Tổng thống Donald Trump là ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. Trong bối cảnh ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang sử dụng nhiều mũi tấn công nhằm vào Tổng thống Donald Trump, có thể nói sự kiện Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hoà khai mạc hôm nay hết sức nóng. Bởi rất có thể Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra những sách lược mũi nhọn mới phản công đảng Dân chủ, nhằm giành lại ưu thế đã mất. BTV Hồ Điệp và nhà báo Trần Thanh Tuấn, nguyên phóng viên TTX Việt Nam thường trú tại Mỹ phân tích về vấn đề này.

Lá bài “khôi phục trừng phạt” của Mỹ với Iran (21/8/2020)

Sau thất bại tại Liên hợp quốc trong việc kêu gọi kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đơn phương tìm cách khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt đối với nước này. Cụ thể, Mỹ sẽ kích hoạt cái gọi là “cơ chế Snapback” nằm trong Thỏa thuận chung toàn diện giữa Iran với các cường quốc trong nhóm P5+1 được ký năm 2015 . Theo đó, khi có bên cho rằng Iran không tuân thủ thỏa thuận thì tự khắc có thể yêu cầu Liên hợp quốc lên án Iran và kích hoạt trở lại mọi biện pháp trừng phạt mà LHQ đã áp dụng đối với Iran như trước khi có thỏa thuận mà không cần đến sự đồng ý của bất kỳ bên nào khác.
Đây được cho là động thái nguy hiểm có thể chính thức “giết chết” thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với nhóm P5+1 và kéo theo một cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ... Liệu các bên có thể cứu vãn được thỏa thuận này khi Mỹ không ngừng gia tăng sức ép với Iran? Câu chuyện này sẽ được đề cập trong phần trao đổi giữa BTV Thanh Huyền với PV Phạm Huân -– cơ quan thường trú Đài TNVN tại Mỹ và PV Ngọc Thạch – thường trú tại Ai Cập.

Chính trường Belarus tiếp diễn phức tạp sau bầu cử Tổng thống (20/8/2020)

Sau cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hôm 9/8 vừa qua, chính trường Belarus liên tiếp có các diễn biến phức tạp. Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cáo buộc phe đối lập tìm cách lật đổ chính quyền, sau khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ những ngày qua. Để có những thông tin cập nhật về chính trường Belarus, chúng tôi có cuộc trao đổi với phóng viên Anh Tú - Thường trú Đài TNVN tại Nga theo dõi mối quan hệ Nga - Đông Âu.

Chuyến thăm định hình quan hệ Mỹ - Iraq (19/8/2020)

Sau khi nhậm chức Thủ tướng I-rắc tháng 5 vừa qua, ông Mustafa Al-Kadhimi sẽ có chuyến thăm Mỹ đầu tiên và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump vào ngày 20/8. Giới phân tích từng nhận định, xử lý mối quan hệ với Mỹ là một trong những thách thức lớn nhất của ông Al-Kadhimi trên cương vị Thủ tướng I-rắc, vì vậy dư luận thế giới rất chờ đợi ông Al-Kadhimi sẽ đối diện với thách thức đó như thế nào trong chuyến thăm Mỹ lần này.
Dù trước chuyến thăm, cả phía I-rắc và Mỹ cùng thông báo những nội dung chính sẽ được thảo luận trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, nhưng vấn đề thu hút sự quan tâm lớn nhất vẫn là hợp tác Mỹ - Irắc trong lĩnh vực an ninh, bao gồm cả việc binh lính Mỹ đồn trú tại I-rắc cũng như mối quan hệ của cả Mỹ và I-rắc với Iran. Cuộc trao đổi của BTV Thúy Ngọc với phóng viên Thế Nguyễn, thường trú Đài TNVN thường trú tại Ai Cập, theo dõi khu vực Trung Đông sau đây sẽ phân tích cụ thể hơn vấn đề này:

Đại hội của Đảng Dân chủ Mỹ: Sự kiện nhiều thông điệp trước bầu cử Tổng thống (18/8/2020)

Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, bắt đầu hôm nay (theo giờ Mỹ) và kéo dài trong bốn ngày đêm. Nội dung chính của đại hội năm nay là chính thức đề cử cựu Phó Tổng thống Mỹ. Joe Biden làm ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới. Điểm đáng chú ý của hội nghị lần này là ứng cử viên Joe Biden cùng nhiều diễn giả khác sẽ không tới tham dự trực tiếp đại hội. Vậy người dân Mỹ có thể mong đợi điều gì từ sự kiện này, hội nghị toàn quốc có thể thay đổi cuộc đua bầu cử Mỹ ra sao? Để tìm hiểu rõ hơn nội dung này, BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Phạm Huân – thường trú Đài TNVN tại Mỹ:

Ngoại trưởng Mỹ tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia Trung và Đông Âu (17/8/2020)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kết thúc chuyến thăm châu Âu trong 5 ngày. Diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa thông báo rút quân ra khỏi Đức, với nội dung chính là thảo luận về an ninh mạng và an ninh năng lượng, chuyến thăm Cộng hòa Séc, Slovenia, Áo, Ba Lan của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được đánh giá là đạt mục tiêu đề ra trong nỗ lực nhằm tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia Trung và Đông Âu trong cuộc đối đầu địa chính trị với Trung Quốc và Nga. Trong khi đó, giới quan sát nhận định chuyến thăm Trung và Đông Âu của ông Pompeo mang tính biểu tượng hơn, dường như muốn tạo ấn tượng thành công trong chính sách đối ngoại trước thềm bầu cử Mỹ, tạo lợi thế cho ứng cử viên là tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Để có cái nhìn sâu hơn về kết quả chuyến thăm châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, BTV Quỳnh Hoa trao đổi với phóng viên Hải Đăng, Thường trú Đài TNVN tại Cộng hòa Séc theo dõi khu vực Đông Âu:

Mỹ thúc đẩy gia hạn lệnh trừng phạt Iran tại Liên hợp quốc (14/8/2020)

Mỹ vừa trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran. Hiện Hội đồng Bảo an đang xem xét dự thảo và dự kiến sẽ đưa ra bỏ phiếu trong tuần này. Giới phân tích cho rằng, nếu như dự thảo nghị quyết của Mỹ được thông qua, đó sẽ là dấu chấm hết cho thỏa thuận hạt nhân mà các đối tác còn lại hiện đang cố gắng để duy trì. Tuy nhiên, việc có được 9 phiếu ủng hộ để nghị quyết được thông qua là điều không đơn giản, nhất là khi Nga và Trung Quốc vẫn phản đối lập trường của Mỹ trong vấn đề này. Cuộc trao đổi giữa BTV Thúy Ngọc với Đại sứ Nguyễn Quang Khai sau đây sẽ phân tích rõ hơn vấn đề này.

Liên danh tranh cử Joe Biden - Kamala Haris: Lợi thế nào cho đảng Dân chủ? (13/8/2020)

Cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay chính thức ghi danh một nhân vật mới, đó là nữ thượng nghị sĩ Kamala Harris, người vừa được ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chọn liên danh tranh cử. Nếu ông Joe Biden đắc cử, bà Harris sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận cương vị phó Tổng thống Mỹ. Bà được xem là một ngôi sao mới nổi trong đảng Dân chủ kể từ khi được bầu vào Thượng viện năm 2016. Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc lựa chọn vị trí người đồng hành với ông Joe Biden có vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của ứng cử viên này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Để có những phân tích cụ thể hơn, BTV Thanh Huyền trao đổi với nhà báo Phạm Phú Phúc – chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế:

Phân tích chuyến thăm Trung - Đông Âu của Ngoại trưởng Mỹ (12/8/2020)

Từ ngày 11 - 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm một loạt nước Trung và Đông Âu gồm: Séc, Slovenia, Áo và Ba Lan. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ 3 của ông Pompeo, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm ngoái. Trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung đang ngày càng phức tạp hay sự ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc đang ngày càng lớn tại khu vực Trung và Đông Âu, chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ được cho là nhằm tìm kiếm một bầu không khí thân thiện hơn với khu vực này. Chính quyền Mỹ thực sự tính toán gì với chuyến thăm lần này của Ngoại trưởng Pompeo? Liệu các nước Trung - Đông Âu sẽ đón nhận “tình cảm” này của Washington như thế nào? Trao đổi với phóng viên Phạm Huân - Thường trú Đài TNVN tại Mỹ và phóng viên Hải Đăng - Thường trú Đài TNVN tại Cộng hòa Séc theo dõi khu vực Đông Âu.

Lựa chọn liên danh tranh cử: Bài toán “cân não” của ứng viên Joe Biden (11/8/2020)

Sau khi hoãn công bố người liên danh tranh cử vào tuần trước, ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chỉ còn thời gian từ nay đến cuối tuần để chính thức lựa chọn người sẽ cùng ông bước vào chặng đua cuối cùng với đương kim Tổng thống Donal Trump, trước khi đảng Dân chủ tiến hành đại hội toàn quốc vào ngày 17/8. Ông Joe Biden từng cam kết sẽ chọn một ứng cử viên nữ tranh cử cùng mình, đồng thời bày tỏ ông muốn có một người đồng hành thẳng thắn, sẵn sàng chỉ ra những sai sót của ông để cùng nhau tiến tới chiến thắng cuối cùng. Phóng viên Phạm Huân thường trú tại Mỹ và BTV Thúy Ngọc v sẽ phân tích về những cân nhắc của ứng viên Joe Biden khi chọn người liên danh tranh cử.

Vụ nổ châm ngòi căng thẳng chính trị-xã hội ở Li-băng (10/8/2020)

Làn sóng biểu tình đã diễn ra nghiêm trọng tại Li-băng sau vụ nổ thảm khốc tại thủ đô Beirut khiến 158 người chết và hơn 6000 người bị thương. Có thể thấy rằng, cuộc khủng hoảng về cháy nổ đã trở thành cuộc khủng hoảng chính trị- xã hội tại quốc gia Trung Đông vốn nhiều bất ổn này. BTV Thu Hà trao đổi với PV Ngọc Thạch, thường trú tại Ai Cập, theo dõi tình hình Trung Đông- Châu Phi.

Triển vọng đàm phán kiểm soát vũ khí Nga - Mỹ (7/8/2020)

"Mỹ và Nga gần đây đạt được những tiến triển nhất định trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân".- Tuyên bố đưa ra sau khi phái đoàn hai nước gặp nhau cuối tháng 7 vừa qua tại Viên, Áo, để họp nhóm công tác về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (còn gọi là START mới). Hiệp ước này vốn được hai nước ký năm 2010 và sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021. Đáng chú ý, trong các tuyên bố của mình, phía Mỹ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán về một thỏa thuận có sự tham gia của 3 bên để thay thế Hiệp ước START mới sắp hết hạn. Nhưng đến nay, Bắc Kinh vẫn kiên định lập trường « không quan tâm », « không đàm phán ». Mục tiêu và tính toán chiến lược của các bên trong vấn đề này là gì? BTV Phương Hoa trao đổi với khách mời là Tiến sĩ Lộc Thị Thủy, Viện nghiên cứu Châu Mỹ - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam.

Căng thẳng Nhật – Hàn: Từ lịch sử tới hiện tại (6/8/2020)

Mối quan hệ giữa hai láng giềng Đông Bắc Á là Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục lún sâu vào căng thẳng, khi Nhật Bản phản ứng mạnh mẽ trước việc Hàn Quốc bán tài sản của doanh nghiệp nước này để bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến. Những mâu thuẫn lịch sử không chỉ khiến quan hệ ngoại giao hai nước xấu đi mà còn lan sang lĩnh vực thương mại và an ninh. Để có những thông tin cụ thể, BTV Thanh Huyền trao đổi với PV Bùi Hùng – cơ quan thường trú Đài TNVN tại Nhật Bản:

Tròn 1 năm hủy bỏ quy chế đặc biệt, Kashmir vẫn nóng! (5/8/2020)

Ngày 5/8 đánh dấu tròn 1 năm chính quyền Ấn Độ hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với vùng lãnh thổ Kashmir do nước này kiểm soát; đồng thời triển khai quy chế điều hành trực tiếp với khu vực nhạy cảm này. Đúng dịp này, giới chức Ấn Độ thông báo áp dụng lệnh giới nghiêm toàn bộ khu vực trong 2 ngày do lo ngại xảy ra các cuộc biểu tình có thể xảy ra.
Một năm sau khi hủy quy chế đặc biệt, tình hình khu vực Kashmir đã có những chuyển biến như thế nào? Đâu là những yếu tố sẽ tác động đến an ninh khu vực này cũng như quan hệ Ấn Độ - Pakistan vốn nhiều trắc trở ? Cuộc trao đổi giữa BTV Phương Hoa và phóng viên Phan Tùng - Thường trú tại Ấn Độ sẽ đề cập nội dung này:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
14h05-14h50 Đối thoại
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: