logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Lưới thanh tra dày mà vẫn lọt (16/7/2019)

Tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi và gần đây là tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, một lần nữa vấn đề chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra, kiểm toán gây khó khăn cho địa phương, doanh nghiệp lại được nêu ra. Điều đáng nói là lực lượng thanh tra rất “dày”, với nhiều cơ quan, nhiều cấp thanh tra, nhưng vẫn để “lọt” nhiều vụ việc, sai phạm thuộc phạm vi thanh tra, giám sát. Bình luận của Biên tập viên Vũ Dũng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Giá trị của niềm tin (15/7/2019)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm thi và phổ điểm thi THPT Quốc gia 2019. Như vậy là giai đoạn coi thi và chấm thi đã hoàn thành sứ mệnh một cách bình yên, không xuất hiện những “chấn động”. Kết quả điểm thi và phổ điểm là bức tranh toàn cảnh, toàn diện nhất đồng thời là căn cứ rõ ràng, đáng tin cậy nhất để đánh giá chất lượng đề thi, chất lương thí sinh, qua đó đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm nay. Nhưng hơn hết, kết quả đó còn thắp sáng “ngọn đuốc” niềm tin của xã hội đối với ngành giáo dục, khẳng định giá trị của niềm tin! Phân tích của Biên tập viên Lê Thu, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Cuộc đua chưa ngã ngũ và tương lai bất định của Brexit (14/7/2019)

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, việc bầu chọn nhà lãnh đạo mới của nước Anh thay cho Thủ tướng Theresa May sẽ kết thúc. Tuy nhiên, cả 2 ứng cử viên tiềm năng nhất vẫn chưa đưa ra được một giải pháp thuyết phục trong vấn đề Brexit, điểm mấu chốt để quyết định ai sẽ là Thủ tướng mới của nước Anh. Điều này đồng nghĩa với việc tương lai của Brexit và nước Anh vẫn mù mờ, chưa có lối thoát. Bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Hà Nội 20 năm khẳng định danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” (13/7/2019)

Trong những ngày này, Thủ đô Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”. Điểm nhấn của chuỗi sự kiện này là mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình” diễn ra lúc 7 giờ sáng nay tại vườn hoa Lý Thái Tổ và hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển”. Trong suốt chặng đường 20 năm qua, Hà Nội không ngừng nỗ lực vươn lên, hội nhập sâu rộng với thế giới và phát triển mạnh mẽ, khẳng định vị thế của một Thủ đô có bề dày nghìn năm văn hiến. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Cần xử lý nghiêm những kẻ "nối giáo cho dịch" (12/7/2019)

Tại Đồng Nai cách đây mấy hôm xuất hiện thông tin một cán bộ thú y cấp giấy phép cho lợn bệnh ngang nhiên từ vùng dịch vào Thành phố Hồ chí Minh, phá đi nỗ lực của cả triệu người đang căng mình chống dịch tả lợn châu Phi. Thông tin gây phẫn nộ trong dư luận bởi người được giao kiểm soát dịch lại ngang nhiên cấp giấy thông hành cho dịch bệnh lây lan. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Sách Trắng Doanh nghiệp 2019: “Tài nguyên” đặc biệt! (11/7/2019)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Sách Trắng Doanh nghiệp Việt Nam 2019. Lần đầu tiên, một bức tranh tổng thể, với nhiều nhóm thông tin liên quan đến doanh nghiệp được công bố. Đây là cơ sở dữ liệu đầu vào quan trọng với nhiều tổ chức, cá nhân trong hoạt động đầu tư, phát triển thị trường, và cũng là dữ liệu cơ sở với các cơ quan hoạch định chính sách. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Kiểm tra, giám sát để giữ nghiêm kỉ luật Đảng (10/7/2019)

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra kết luận kỳ họp 37 xem xét và thi hành kỷ luật một loạt cán bộ, tổ chức Đảng vi phạm kỷ luật Đảng. Hơn 3 năm nay, kể từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, kết luận tại các kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương luôn được coi là những kết luận nóng, được dư luận dõi theo và đồng tình ủng hộ. Đó cũng là sự khẳng định quyết tâm chính trị làm trong sạch đội ngũ đảng viên, khẳng định yêu cầu phải kiểm tra, giám sát thường xuyên để giữ nghiêm kỷ luật Đảng.

Từ chuyện Big C ngừng nhập hàng dệt may: Thách thức lớn với doanh nghiệp Việt (9/7/2019)

Thông tin nóng suốt từ giữa tuần qua là chuyện tập đoàn Central Group của Thái Lan, chủ nhân chuỗi siêu thị Big C bất ngờ thông báo ngừng nhập hàng dệt may của doanh nghiệp Việt Nam. Dù ngay sau đó Big C giải thích rằng họ chỉ tạm dừng để cơ cấu lại ngành hàng và doanh nghiệp cũng đã cam kết với Bộ Công thương sớm nhập lại hàng dệt may của Việt Nam, nhưng đây quả thực là một cú sốc với doanh nghiệp Việt Nam và người tiêu dùng Việt. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy:

S-400 lá bài cạnh tranh chiến lược (7/7/2019)

Theo kế hoạch, hôm nay, lô hàng hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên, mà Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga, sẽ được đưa lên máy bay vận tải để chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần tới. Vậy là bất chấp sức ép phản đối từ phía Mỹ, thỏa thuận S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng đã được thực hiện. Điều đó cho thấy, hơn cả một thương vụ vũ khí, S-400 là lá bài cạnh tranh chiến lược mà các bên đều muốn giành lợi thế. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Sống trách nhiệm (6/7/2019)

Chỉ một phút, thậm chí một giây bất cẩn, có người đã gây hậu quả nghiêm trọng với tài sản, tính mạng của chính mình và của cộng đồng. Nguyên nhân của tình trạng này là sự thiếu hiểu biết về kỹ năng sống, kiến thức pháp luật và hành động thiếu trách nhiệm. Đây là những “lỗ hổng” cần lấp đầy để không còn xảy ra những sự việc đáng tiếc. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng:

Câu chuyện lòng tin nhìn từ việc người dân chặn xe rác Nam Sơn (Hà Nội) (5/7/2019)

Từ chiều 1/7, hàng trăm người dân sống xung quanh khu vực Liên hiệp Xử lý rác thải Nam Sơn của huyện Sóc Sơn, đã chặn không cho xe chở rác vào bãi xử lý. Sau đó 2 ngày, chính quyền huyện Sóc Sơn và lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức đối thoại với người dân, nhưng không đạt được kết quả, nếu không nói là thất bại. Hà Nội có nguy cơ ngập trong rác, sâu xa hơn sự việc chặn xe rác lần thứ 3 của những người dân xã Nam Sơn đã cho thấy những vấn đề xoay quanh những lời hứa của chính quyền trước lòng tin của người dân. Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài bình luận.

Đã chạy là không dùng (4/7/2019)

Chưa đầy năm nữa, Đại hội đại biểu đảng bộ cơ sở sẽ được tiến hành, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13. Rất nhiều nội dung chuẩn bị cho Đại hội không thể sao nhãng, trong đó công tác nhân sự, khâu then chốt của nhiệm vụ then chốt được quan tâm đặc biệt, với yêu cầu "kiên quyết chống chạy chức chạy quyền, đã chạy là không dùng". Tuy vậy, để thấy rõ ai đã chạy để sàng lọc được những cán bộ xứng với cái gốc của mọi công việc, thì không phải là việc dễ dàng. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Doanh nghiệp “lơ mơ” thông tin hội nhập – Nguy cơ thua ngay từ đầu! (3/7/2019)

Trong niềm vui chung về việc ký kết thành công Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, gọi tắt là EVFTA - kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam, thì có một nỗi lo, về khả năng thực thi hiệp định, và lợi ích thực sự với các doanh nghiệp sẽ được bao nhiêu, khi thực tế đa số doanh nghiệp Việt Nam chưa có hiểu biết, hình dung gì về Hiệp định quan trọng này. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Chủ động phòng tránh với một năm thiên tai khắc nghiệt (2/7/2019)

Thiên tai khắc nghiệt, biến đổi khí hậu nặng nề đang tác động ngày càng rõ rệt đến nước ta. Nắng nóng cực điểm gây cháy rừng dữ dội những ngày qua ở miền Bắc và Trung Bộ vừa chấm dứt thì người dân có nguy cơ lại tiếp tục đối mặt với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới. Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, năm 2019, thiên tai diễn biến ngày càng khốc liệt và dị thường hơn. Do đó, phòng chống thiên tai kịp thời, chủ động và hiệu quả cần được đề cao, nhất là phương châm “phòng hơn chống”. Bài bình luận của biên tập viên Hương Lan:

Vị thế Việt Nam nhìn từ EVFTA (1/7/2019)

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (gọi tắt là EV-FTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (gọi tắt là EVIPA) đã được ký kết đồng thời chiều qua tại Hà Nội. Bên cạnh những lợi ích kinh tế dự kiến sẽ đạt được cho cả 2 bên, thông qua việc ký kết các hiệp định này, chúng ta đã gửi đến bạn bè thế giới thông điệp “Việt Nam là một đối tác tin cậy”. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Việt Nam thể hiện vai trò tích cực tại Hội nghị thượng đỉnh G20 (30/6/2019)

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), một diễn đàn đa phương quan trọng trong quản trị kinh tế toàn cầu vừa bế mạc sau hai ngày diễn ra tại Osaka, Nhật Bản. Là một trong 8 nước khách mời đặc biệt của nước chủ nhà Nhật Bản dự Hội nghị G20 lần thứ 14, Việt Nam đã tích cực tham gia chia sẻ tầm nhìn, ý tưởng hợp tác cũng như đưa ra sáng kiến tại các chương trình nghị sự của hội nghị. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa.

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm: Không thể mãi là điệp khúc buồn (29/6/2019)

“Ăn gì cũng sợ” - đó là câu mà chúng ta thường nghe rất nhiều bà nội trợ nói. Nỗi lo lắng về “thực phẩm bẩn” vẫn thường trực trong tâm lý của mọi người. Chính vì thế, nhu cầu sản xuất sạch và tiêu dùng sản phẩm sạch đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Giữ gìn văn hóa ứng xử trong gia đình Việt (28/6/2019)

Gia đình liệu có là nền tảng của xã hội khi mỗi thành viên là một cá thể độc lập. Điện thoại thông minh, mạng xã hội, áp lực công việc, học hành và cả cái tôi của mỗi cá nhân đang khiến điều này thành hiện thực, khi thiếu đi sự giao tiếp và ứng xử trực tiếp giữa các thành viên trong gia đình. Sự quan tâm thông qua giao tiếp ứng xử hàng ngày là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì ngọn lửa tình yêu, hạnh phúc trong mỗi gia đình. Nhân Ngày gia đình Việt Nam 28/6, biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài bình luận.

Doanh nghiệp – đóng góp thế nào cho phát triển bền vững? (27/6/2019)

Với chủ đề: “Vai trò của cộng đồng Doanh nghiệp trong phát triển bền vững”, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ, vừa được tổ chức ngày hôm qua, thêm một lần nữa, khẳng định vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong chiến lược phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Là chủ thể quan trọng trong phát triển, nhưng hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam còn rất nhiều hạn chế, từ quy mô, trình độ quản trị, đến chất lượng nguồn nhân lực… Trong “thời đại số”, hội nhập, với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do vừa ký kết, cộng đồng doanh nghiệp có thể đóng góp như thế nào vào phát triển bền vững? Bài bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu:

Chung tay đẩy lùi ma túy (26/6/2019)

Nhận rõ những tác hại do hiểm họa ma túy gây ra, trong những năm qua, Việt Nam cùng toàn thế giới đã chung tay ngăn chặn và đẩy lùi ma túy ra khỏi cuộc sống. Tuy vậy, kết quả đấu tranh phòng chống ma túy ở Việt Nam chưa được như mong muốn. Để phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy có hiệu quả hơn, ngoài việc tăng cường lực lượng chuyên trách, rất cần sự chủ động tham gia tích cực của cả xã hội và người dân. Bình luận của biên tập viên Sỹ Lý.

Thi Trung học phổ thông quốc gia 2019: lấy lại niềm tin là nhiệm vụ sống còn! (25/6/2019)

Bắt đầu từ hôm nay, hơn 887.000 thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, kỳ thi quan trọng trước ngưỡng cửa đời người. Trách nhiệm của Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia nói chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói riêng là không chỉ lo tổ chức một kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ tại tất cả 63 tỉnh, thành phố mà còn phải đảm bảo cho kỳ thi được nghiêm túc, công bằng, minh bạch, không để xảy ra những sai sót nghiêm trọng như kỳ thi năm 2018. Nói như cách mà dư luận đặt ra: nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương trong kỳ thi này là “lấy lại niềm tin”cho xã hội về một môi trường giáo dục công bằng và minh bạch. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà.

Hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam chất lượng cao – Thực tế và hệ lụy (24/6/2019)

Cơ quan chức năng vừa phát hiện lô hàng tuy mang nhãn mác của Công ty Asanzo - doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao - và ghi Made in Vietnam, nhưng lại là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Vụ việc ngay lập tức dậy sóng dư luận, gây bất bình cho người tiêu dùng, vì nếu đây là sự thật thì hành vi này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt Nam chất lượng cao. Trước phản ứng của dư luận, chiều qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo tổ chức họp báo, cung cấp một số thông tin và lý giải. Tuy cơ quan chức năng chưa kết luận Asanzo có vi phạm hay không, nhưng thực trạng hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt Nam chất lượng cao không phải là chưa từng có, thậm chí nó đã từng rất báo động về khả năng quản lý thị trường của ngành chức năng nước ta. Và thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến một doanh nghiệp. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Chiến lược mới của Liên hợp quốc: Để không còn những phát ngôn hận thù (23/6/2019)

Tuần qua Tổng thư ký Liên hiệp quốc đã công bố chiến lược và kế hoạch hành động mới tuyên chiến với những phát ngôn gây hận thù, kêu gọi toàn thế giới cùng phối hợp để xác định ngăn ngừa và đối mặt với vấn đề này. Bình luận của Biên tập viên Thùy Vân.

Cần những kỳ thi sạch đúng nghĩa (22/6/2019)

Từ thứ 2 tuần tới (24/6) hơn 887.000 thí sinh trong cả nước sẽ bắt đầu bước vào kì thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019. Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia theo hình thức "hai trong một", vừa sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa xét tuyển đại học, cao đẳng. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Nhà báo - Vinh dự và trách nhiệm (21/6/2019)

94 năm, báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng đất nước, cùng cuộc sống của người dân. Thành quả cách mạng Việt Nam hôm nay, có sự đóng góp quan trọng của báo chí, của những người làm báo. Vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, là thách thức lớn đối với những người cầm bút, đặc biệt trong thời đại bùng nổ thông tin, nhiều phương tiện báo chí hiện đại. Vinh dự, tự hào, nhưng để xứng với danh xưng “Nhà báo” thực sự “bút sắc, lòng trong, tâm sáng”; thực sự “phụng sự Tổ quốc”, “phục vụ nhân dân”, “phụng sự giai cấp và nhân loại” thì cần nhiều nữa sự soi mình, chỉnh mình của các chiến sĩ cách mạng trên mặt trận báo chí. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa:

Minh bạch trong hỗ trợ chính sách từ việc tiêu hủy lợn tả châu Phi tại một số địa phương (20/6/2019)

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 42 về triển khai một số giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, trong đó có quy định mức hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống dịch. Đây được xem là sự chia sẻ của Chính phủ nhằm giảm bớt gánh nặng cho người chăn nuôi. Tuy vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để công tác hỗ trợ được minh bạch, rõ ràng. Đây là vấn đề được đặc biệt quan tâm trong bối cảnh đã xuất hiện dấu hiệu trục lợi chính sách. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Đấu tranh với nạn sách giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Không thể mãi thờ ơ (19/6/2019)

Như thông tin phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã đưa, rất nhiều con số liên quan đến sự áp đảo giữa sách giả và sách thật được Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News đưa ra tại cuộc họp báo Công bố bằng chứng kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh sáng hôm qua. Tình trạng buôn bán sách giả, vi phạm sở hữu trí tuệ đang diễn ra ngày càng trầm trọng, nhưng xem ra, chưa có đủ những động thái mạnh mẽ, “tuyên chiến” với vi phạm này. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Nghị quyết "thuận thiên" và bài học từ thực tiễn (18/6/2019)

“Diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” được tổ chức hôm nay tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều đề xuất trong triển khai thực hiện Nghị quyết 120 năm 2017 của Chính phủ. Thực tế, nhiều người dân Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang hành động bằng những việc làm cụ thể để thích ứng với điều kiện mới và mong chờ những quyết sách quan trọng của Nghị quyết sớm được thực hiện. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Một năm thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên: Cơ hội vẫn đang chờ phía trước (16/6/2019)

Tròn một năm sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều mang tính lịch sử tại Singapore, dù đã có hàng loạt nỗ lực ngoại giao, trong đó phải kể tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội, song thế bế tắc liên quan tới vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang tiếp diễn. Trong bối cảnh xuất hiện thêm những diễn biến căng thẳng mới, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đưa ra tuyên bố lạc quan về triển vọng một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, được giới phân tích nhìn nhận là một cơ hội có thể giúp 2 bên tiếp tục đối thoại và tìm ra một giải pháp chung. Bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Để không còn nỗi lo thanh tra (15/6/2019)

Trong tuần, dư luận rất quan tâm tới vụ việc một nhóm cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi või vĩnh, đòi “chung chi” cả chục tỷ đồng tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Dẫu những vụ việc như thế này rất hiếm khi được phát hiện, nhưng nó cũng phần nào hé lộ phần nổi của “tảng băng chìm” của hoạt động thanh tra, rất cần đổi mới để tạo dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: