logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len David Cameron hôm nay (29/7) bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len đang phát triển mạnh mẽ, chuyến thăm của Thủ tướng Cameron sẽ thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Nâng cao vị thế công đoàn - không phải chỉ nói suông.

Hôm nay, 28/7/2015, kỷ niệm 86 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. 86 năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã sát cánh cùng giai cấp công nhân và nhân dân cả nước trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập, công đoàn Việt Nam đứng trước nhiều thách thức, nếu không thích nghi kịp, công đoàn sẽ ngày càng mất vị thế. Đây là một thực tế đang đặt ra cho từng cán bộ công đoàn và cả tổ chức công đoàn. Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Tháng tri ân

Tháng 7 về là khắp nơi lại sôi nổi các hoạt động đền ơn đáp nghĩa với gia đình, người thân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh quên mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7 đã trở thành ngày mỗi người Việt Nam hôm nay nhớ về những cái đã qua, nghĩ suy về những điều đang và sẽ đến để ngày càng có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực cho cuộc sống này, đất nước này tốt đẹp hơn, nhân văn hơn. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng với nhan đề: “Tháng tri ân”.

Phải hành động mạnh mẽ để luật pháp quốc tế được tôn trọng tại biển Đông

Trong tuần qua, vấn đề biển Đông trở thành tâm điểm của dư luận thế giới với nhiều cuộc hội thảo quốc tế được tổ chức cả ở Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam. Các diễn đàn này cho thấy, thế giới hiểu rõ tham vọng của Trung Quốc thông qua các hành động cải tạo trái phép các bãi đá tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như sự nguy hiểm của các hành động này đối với toàn khu vực. Song nếu chỉ dừng ở việc chia sẻ quan điểm thì chưa đủ để ngăn chặn các hành vi trái phép của Trung Quốc tại biển Đông. Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

Xin đừng lãng phí

Nhiều nhà văn hóa sơ sở được đầu tư hàng tỷ đồng không phát huy hiệu quả, xuống cấp nghiêm trọng, trong khi người dân trằn lưng đóng đủ các khoản phí, không ít trong đó là phí xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn ... đang phản ánh một thực tế về sự lãng phí nghiêm trọng tiền của của nhà nước và mồ hôi công sức của người dân. Bất cập này cần phải sớm chỉnh sửa và thay đổi. Bình luận "Xin đừng lãng phí" của biên tập viên Minh Khánh.

Đừng để chuyện "nghẽn mạch" thành bệnh.

Một sự việc đáng lẽ có thể diễn ra suôn sẻ, bình thường, lại gây nên bức xúc của hàng nghìn thí sinh và phụ huynh thí sinh trong ngày thứ tư vừa rồi. Đó là thực tế của việc tra cứu điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay. Dường như sự chuẩn bị của Bộ Giáo dục và đào tạo cho các diễn biến liên quan đến kỳ thi quan trọng này có nhiều điểm chưa thực sự kỹ càng, thấu đáo, nên vẫn bị động và gây bức xúc trong dư luận. Để công tác xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm nay đạt hiệu quả tốt, Bộ Giáo dục và đào tạo càn có sự chuẩn bị tốt hơn và toàn diện hơn. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Lẽ nào cứ để người dân lãnh đủ hậu quả từ các công trình kém chất lượng?

Trưa ngày hôm qua, đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sông Đà, cung cấp nước cho hơn 70 nghìn cư dân Thủ đô lại vỡ. Đây là sự cố vỡ đường ống lần thứ 11, và người dân chắc chắn sẽ còn phải đối mặt với những lần vỡ không thể tránh khỏi của công trình kém chất lượng này. Một câu chuyện khác trong ngày hôm qua: Bộ Giao thông vận tải tiếp tục họp bàn giải pháp xử lý tình trạng hằn lún mặt đường, gây mất an toàn giao thông. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận "Lẽ nào cứ để người dân lãnh đủ hậu quả từ các công trình kém chất lượng?"

Yếu tố nào để giảm - trừ tham nhũng hiệu quả.

Sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13, ngoài những vấn đề an sinh xã hội thì cử tri đặc biệt quan tâm tới công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội chiều 18/7 vừa qua, Tổng Bí thư khẳng định quyết tâm xử lý những vụ tham nhũng lớn; đồng thời chỉ ra thực trạng “tham nhũng vặt” đang ẩn giấu trong nhiều hoạt động xã hội, và những khó khăn của cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do quy định của pháp luật còn nhiều kẽ hở; còn chưa có cơ chế hữu hiệu quản lý, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức, quyền và vị trí có nguy cơ xảy ra tham nhũng. Biên tập viên Đàm Hoa có bài bình luận về nội dung này.

Một tiền gà, ba tiền thóc

Câu chuyện thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy được ấn định từ lâu nhưng đến nay việc thực hiện lại không đồng bộ, nơi thu, nơi không, chỗ thu trước, chỗ thu sau. Mà hiệu quả là tiền thu được không nhiều, trong khi chi phí tổ chức lại rất tốn kém. Đã có nhiều ý kiến đề nghị dừng thu loại phí này bởi lo ngại thu được "một tiền gà phải mất ba tiền thóc". Nhưng điều dư luận băn khoăn nhất là làm sao các chính sách về phí và lệ phí được ban hành phải đảm bảo sự công bằng, minh bạch và kích thích sự phát triển của đất nước. Bình luận của biên tập viên Hoàng Mai Anh.

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Câu chuyện chưa có hồi kết.

Có lẽ sự kiện quốc tế nổi bật nhất và được nói đến nhiều nhất trong tuần qua đó chính là việc Iran và nhóm P5+1 gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Đa số dư luận ở các nước đều hoan nghênh thỏa thuận này. Nó cho thấy các nước, trong đó có cả Iran đều hướng tới việc không sử dụng hạt nhân để sản xuất vũ khí. Tuy nhiên, đây mới chỉ là cam kết trên giấy còn việc thực hiện cam kết này như thế nào mới là điểm mấu chốt. Chính vì vậy thỏa thuận vừa đạt được chưa phải đoạn kết cho câu chuyện hạt nhân Iran. Bình luận của biên tập viên Việt Nga.

Tầm nhìn du lịch.

Cách đây chưa lâu, báo chí đã phản ánh tình trạng các nhà hàng, khách sạn mọc lên chi chít đang che khuất Tháp Bà Po Nagar ở Khánh Hòa. Tình trạng này cũng không khác mấy so với việc đi suốt dọc bờ biển từ Đà Nẵng tới Hội An chỉ nhìn thấy resort, không thấy biển đâu. Và có vẻ như tầm nhìn quy hoạch, quản lý quy hoạch và du lịch của nhiều địa phương cũng đang bị "che khuất". Bình luận của biên tập viên Thu Thùy.

Vì sự bình yên của cuộc sống, hãy chung tay ngăn ngừa tội ác.

Vụ thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước mới đây một lần nữa lại làm rúng động dư luận, gây hoang mang trong cộng đồng. Những kẻ thủ ác rồi đây sẽ bị pháp luật nghiêm trị. Nhưng hậu quả của vụ án để lại cho xã hội thực sự nặng nề, khiến mỗi người phải âu lo. Vấn đề đặt ra là, hãy chung tay chủ động ngăn ngừa tội ác để bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người. Bình luận của biên tập viên Vân Thiêng.

Nợ đọng thuế cao - vì đâu nên nỗi?

Những ngày qua, lần lượt nhiều doanh nghiệp nợ đọng thuế lớn bị cơ quan thuế công khai danh tính. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong tháng 7 này, Cục thuế Hà Nội, Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh và Tổng cục thuế phải công khai danh tính 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất. Đây là động thái quyết liệt của nhà quản lý, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, trong bối cảnh nguồn thu năm nay dự báo gặp nhiều khó khăn. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Sáng mãi lý tưởng người thanh niên xung phong.

Bất kể trong những năm tháng khói lửa chiến tranh hay trong hòa bình, kiến thiết, xây dựng đất nước, lực lượng thanh niên xong phong luôn phát huy tính chiến đấu, xông pha tới các điểm nóng, khó khăn nhất, với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". 65 năm qua, kể từ ngày thành lập (15/7/1950 - 15/7/2015), những đóng góp của lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần quan trọng làm nên trang sử vàng chói lọi của dân tộc, là tấm gương sáng để các thế hệ thanh niên học tập. Bình luận của biên tập viên Phương Hà.

Doanh nghiệp - Đầu tầu dẫn dắt sản xuất nông nghiệp.

Những yếu tố làm nên thành công trong sản xuất nông nghiệp như vốn, công nghệ, thị trường mà người nông dân đơn lẻ không có, thì điều đó lại có ở các doanh nghiệp. Trong mối liên kết 4 "nhà", doanh nghiệp được coi là đầu tầu dẫn dắt sản xuất, thế nhưng lâu nay lĩnh vực nông nghiệp lại đang thiếu toa tầu đi đầu này nên sản xuất sụt giảm, bấp bênh, khó tiêu thụ. Biên tập viên Hương Lan có bài bình luận: "Doanh nghiệp - Đầu tầu dẫn dắt sản xuất nông nghiệp"

Ngân hàng giá 0 đồng và bài học tái cơ cấu.

Quyết định của Ngân hàng Nhà nước bắt buộc GP-bank bán lại toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại GP-bank với giá 0 đồng đã có hiệu lực. Đây là ngân hàng thứ 3 bị mua lại với giá cổ phiếu 0 đồng, nhằm mục đích tái cơ cấu hoạt động và vực dậy một ngân hàng bên bờ vực phá sản. Bình luận của biên tập viên Thu Liên.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: