logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nước cờ của Mỹ - Được ăn cả, ngã về không! (5/1/2020)

Những ngày qua căng thẳng Mỹ - Iran leo thang nghiêm trọng, sau khi Lầu Năm góc mở cuộc phục kích nhằm vào đoàn hộ tống tại sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1 làm một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng. Hành động này của Mỹ không khác nào tuyên chiến với Iran, đồng thời cũng dẫn những thay đổi trong chiến lược của Mỹ tại Trung đông. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Năm mới trên những làng quê nông thôn mới (3/1/2020)

Sau gần 10 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, dù là người khắt khe mấy cũng phải thừa nhận những hiệu quả chương trình này mang lại, đó là cảnh quan khởi sắc, môi trường xanh, sạch, đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn từng bước được nâng cao. Đặc biệt với người nông dân, những người gắn bó cả đời với sản xuất nông nghiệp, hơn ai hết họ cảm nhận rõ những thay đổi trên quê hương mình. Những biến chuyển này trở thành động lực để người dân tiếp tục chung sức xây dựng làng quê trù phú, văn minh và đáng sống. Phóng sự của phóng viên Trần Long.

Hành động vì một Việt Nam thịnh vượng: phải bắt đầu từ đâu? (2/1/2020)

Những ngày này, các phương tiện truyền thông nhắc nhiều tới các cụm từ như: “khát vọng thịnh vượng”, “cải cách để phát triển”, “Việt Nam hùng cường”…Thực tế, đây là định hướng xây dựng Dự thảo Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030. Chiến lược hướng tới hoàn tất quá trình chuyển đổi nền kinh tế sang kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập; Xây dựng và thử nghiệm khung khổ pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới; Phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo - lấy doanh nghiệp làm trung tâm; Và đặc biệt là tạo điều kiện để người dân phát huy năng lực … Đáng chú ý, trên cơ sở đó, có 2 câu hỏi lớn thường trực: một là, phải ưu tiên đầu tư những gì trong điều kiện kinh tế hiện tại, và hai là, cần hành động thế nào để đạt được mục tiêu? Từ góc nhìn của các chuyên gia, các nhà khoa học và giới doanh nhân, biên tập viên Thu Trang có bài viết nhận định nội dung này.

Phòng chống tham nhũng 2019: "Không dừng", "không nghỉ", "không chùng xuống" (30/12/2019)

Những ngày cuối cùng của năm 2019, hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị đưa ra xét xử cùng 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty AVG. Mức án chung thân dành cho bị cáo Nguyễn Bắc Son và 14 năm tù dành cho bị cáo Trương Minh Tuấn về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội Nhận hối lộ càng cho thấy rõ cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiếp tục được đẩy lên bước cao hơn và “lò” chống tham nhũng tiếp tục rực cháy. Thực tế ấy là minh chứng thể hiện quan điểm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, với tinh thần kiên quyết "không dừng", "không nghỉ", "không chùng xuống" trong đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Phóng viên Nghiêm Hùng đề cập nội dung này.

Căng thẳng Mỹ-Triều trước ranh giới đỏ (29/12/2019)

Trong tuần này, thế giới “nín thở” dõi theo những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên, sau khi nước này đe dọa gửi “món quà Giáng sinh” cho Mỹ nếu như đàm phán phi hạt nhân hóa không đạt được bước đột phá. Cùng với đó, những hình ảnh vệ tinh chụp tòa nhà mới xây trong khuôn viên một xí nghiệp quốc phòng Triều Tiên càng khiến dư luận lo ngại nước này đang chuẩn bị bắn thử tên lửa tầm xa, động thái được cho là cứng rắn có thể đẩy căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tới lằn ranh giới đỏ. Bình luận của Biên tập viên Quỳnh Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Sách giáo khoa mới – Mảnh ghép quan trọng hoàn thiện nền móng đổi mới giáo dục (27/12/2019)

Đến thời điểm này, những vấn đề cốt lõi nhằm hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã gần như hoàn thiện. Cùng với việc thông qua Luật Giáo dục sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2020, thì việc công bố bộ sách giáo khoa mới theo tinh thần 1 chương trình nhiều bộ sách giáo khoa là những mảnh ghép quan trọng, nhằm hoàn thiện nền móng căn bản cho đổi mới giáo dục. Đây không những là cơ hội để các địa phương chọn lựa dạy và học bộ sách giáo khoa tốt, phù hợp với điều kiện của mình mà còn là tiền đề quan trọng thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29.

Tăng trưởng kinh tế 2019: Phát huy “động lực”, khẳng định “điểm sáng” (26/12/2019)

Tại cuộc họp tổng kết của Tập đoàn Điện lực Việt Nam hôm qua (25/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 7,03% - cao hơn nhiều chỉ tiêu Quốc hội đề ra (là 6,6%) và mục tiêu của Chính phủ (là 6,8%). Cùng với tăng trưởng cao, kinh tế vĩ mô ổn định, giá trị xuất nhập khẩu đã vượt con số 517 tỷ USD và là năm thứ 4 liên tục đã cân bằng được cán cân thương mại và có xuất siêu. Đóng góp vào thành công đó là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các ngành kinh tế và mỗi người dân lao động. Trong đó, phải kể đến những lĩnh vực kinh tế quan trọng, thực sự là động lực tăng trưởng và điểm sáng của nền kinh tế. Phân tích của biên tập viên Nguyên Long.

Những dấu ấn đặc biệt của Quốc hội trong năm 2019 (24/12/2019)

Kết thúc năm 2019, Quốc hội đã có một năm hoạt động sôi nổi và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, với việc hoàn thành một khối lượng lớn công việc cả trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Những phiên thảo luận sôi nổi tại nghị trường Quốc hội và tại các phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những phát biểu thẳng thắn, trực diện của các đại biểu Quốc hội và những quyết định thận trọng đã thể hiện trách nhiệm cao của Quốc hội trước đất nước và cử tri, nhân dân cả nước. Nhìn lại một năm hoạt động của Quốc hội, phóng viên Lại Hoa có bài đề cập nội dung này.

Biếu, nhận quà Tết và hành động nêu gương (23/12/2019)

Chỉ thị số 40 mới đây của Ban Bí thư “về việc tổ chức Tết Canh Tý năm 2020” yêu cầu các cán bộ đảng viên: “Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết”. Đây là Chỉ thị nhằm giữ nghiêm kỷ luật kỷ cương của Đảng “nói đi đôi với làm” và ngăn chặn việc lạm dụng dịp Tết để chạy chức, chạy quyền. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh (22/12/2019)

Ngày 22/12 không chỉ là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, mà đã trở thành ngày hội quốc phòng toàn dân, một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa với toàn đất nước. Bình luận của biên tập viên Trí Diệu:

Đem dân… bỏ chợ (21/12/2019)

Chưa bao giờ người dân trong cả nước, nhất là người dân sống ở Hà Nội, lại phải chịu cảnh “sống trong sợ hãi” như hiện nay: hết lo nước nhiễm bẩn, lại lo không có nước sạch sử dụng; ra đường lo không khí ô nhiễm và tắc đường; đến bữa ăn lo giá thịt leo thang; ốm đau lo cảnh thuốc bị “đẩy giá” gấp nhiều lần… Cuộc sống người dân gặp không ít khó khăn như vậy, nhưng các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cứ “bình chân như vại”, coi như không phải việc của mình. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Xuất khẩu giảm, thách thức tăng (20/12/2019)

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản dự kiến “cán mốc” 9 tỷ USD, thay vì 10 tỷ USD như mục tiêu đặt ra. Nguyên nhân được chỉ rõ là do khó khăn về mặt thị trường, đặc biệt là các rào cản thương mại, cùng với sự cạnh tranh từ các nước có cùng sản phẩm xuất khẩu. Xuất khẩu giảm nhưng thách thức tăng – đây là thực tế đòi hỏi ngành thủy sản cần nỗ lực nhiều hơn trước thềm năm mới 2020. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Chuyện lương, thưởng và môi trường kinh doanh (19/12/2019)

Mấy hôm nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng bàn luận, rồi dư luận trên mạng xã hội xôn xao vì quy định của Luật Lao động sửa đổi, “từ năm 2021, thưởng Tết ngoài tiền, có thể bằng hiện vật”. Vô số câu chuyện hài hước, chế theo cách hiểu, sự tưởng tượng của mỗi người về món thưởng-“hiện vật” mà doanh nghiệp có thể tặng người lao động. Ngoài sự hài hước, nỗi băn khoăn của dư luận, liên quan trực tiếp tới khoản thưởng, thì đằng sau câu chuyện này cho thấy điều gì? Liệu có mối quan hệ nào giữa lương, thưởng và môi trường kinh doanh? Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Cần coi nguồn nước là nguồn sống (18/12/2019)

Ở miền Bắc, vụ gieo cấy lúa đông xuân sắp bắt đầu nhưng ngành nông nghiệp cho biết, năm nay lượng nước tưới cho sản xuất thiếu hụt đến 7 tỷ m3. Còn ở vùng nông nghiệp trọng điểm ĐBSCL, tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn cũng diễn ra hết sức nặng nề khi mặn hiện xâm nhập sâu vào nội đồng tới 45km. Sự thiếu hụt nguồn nước và xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của hàng triệu nông dân. Vì vậy, phải coi nguồn nước ngọt như nguồn sống để các địa phương và mỗi người dân có ý thức sử dụng tiết kiệm và thích ứng với tình trạng này. Biên tập viên Hương Lan bình luận:

Tham nhũng trong khu vực tư – Kìm hãm sự phát triển (17/12/2019)

73% chi phí “đen” doanh nghiệp dân doanh phải chi cho cán bộ thuế ở bộ phận kiểm tra, thanh tra thuế; 58% doanh nghiệp trả lời vẫn bị nhũng nhiễu và 54% vẫn phải trả phí “bôi trơn”. Đó là những con số được phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đưa ra qua các cuộc khảo sát. Các con số ấy minh chứng rằng, tham nhũng trong khu vực tư đang là thách thức lớn đối với hoạt động kinh doanh. Nó cũng đặt ra yêu cầu tất yếu, phải đảm bảo liêm chính, xây dựng văn hóa kinh doanh lành mạnh, không tham nhũng tại Việt Nam. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

9h15-10h00 Đối thoại
13h00-13h45 Âm nhạc 168h
13h45-14h00 A lô VOV1
18h57-19h00 Quảng cáo
20h59-21h00 Báo giờ
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: