logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Kiên quyết loại bỏ các trường Đại học “hữu danh vô thực” (10/8/2019)

Đến nay, hầu hết các trường đại học đã công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2019. Điểm chuẩn trúng tuyển Đại học hệ chính quy năm nay tăng hơn từ 0,5 đến 2 điểm. Theo đánh giá của Bộ giáo dục và Đào tạo, mức điểm chuẩn đã phân tầng rõ độ hấp dẫn, uy tín của từng trường đại học. Điều mà dư luận mong muốn là nếu các trường Đại học kém chất lượng, ít thí sinh theo học, cần phải được loại bỏ, để vừa đảm bảo lợi ích cho người học, vừa tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng:

Luật còn chồng chéo, doanh nghiệp còn lao đao (9/8/2019)

Tình trạng chồng chéo, xung đột giữa các luật và các văn bản quy phạm pháp luật khác đang gây nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và cả các cơ quan nhà nước trong quá trình áp dụng pháp luật. Thực trạng này cũng cản trở nỗ lực cải cách thể chế, cải thiện môi trường mà Chính phủ đang dày công thực hiện. Bình luận của Biên tập viên Thanh Trường:

Đừng để sự tắc trách của người lớn thành tội ác trước trẻ nhỏ (8/8/2019)

Sự việc một học sinh lớp 1 tử vong vì giáo viên để quên bé trên xe đưa đón suốt cả một ngày, xảy ra tại một ngôi trường hiện đại ngay giữa thủ đô, đã gây bàng hoàng cho dư luận. Dù giải thích bất kỳ lý do gì cũng không thể biện minh cho sự tắc trách của thầy cô giáo, Ban giám hiệu nhà trường, khi để xảy ra sự việc này. Vụ việc phải chăng cho thấy, một số trường được quảng cáo đầu tư nhiều triệu đô la về cơ sở vật chất, nhưng lại thiếu đi trách nhiệm, sự tận tâm của mỗi cán bộ giáo viên dành cho những "thiên thần" bé nhỏ. Bình luận của biên tập viên Thanh Trường.

Mưa lũ sau bão: không thể chủ quan (7/8/2019)

Cơn bão số 3 tuy không mạnh, nhưng mưa lũ lớn sau bão gây ra những thiệt hại nặng nề. Bão đi qua đã nhiều ngày, nhưng ở một số tỉnh miền núi như Lào Cai, Sơn La, đặc biệt là huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, hậu quả của mưa lũ do tác động của bão vẫn đang bao trùm tang thương lên cuộc sống của người dân. Năm nay, mưa lũ muộn đã là bất thường, nhưng mới đầu mùa mà sức tàn phá của mưa lũ đã trở nên nặng nề, càng bất ngờ, khó lường hơn. Bài học ứng phó với mưa lũ sau bão, tuy không mới nhưng lại được đặt ra hết sức cấp thiết và quan trọng để ứng phó cho mùa mưa bão năm nay. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Đừng để sự tắc trách thành tội ác (7/8/2019)

Sự việc học sinh lớp 1 tử vong vì giáo viên để quên bé trên xe đưa đón suốt cả một ngày trời, xảy ra ở một ngôi trường hiện đại, ngay giữa thủ đô đã gây bàng hoàng dư luận. Dù giải thích bất kỳ lý do gì cũng không thể biện minh cho sự tắc trách của thầy cô giáo, ban giám hiệu nhà trường khi để xảy ra sự việc này. Nó phải chăng cho thấy, một số trường được quảng cáo đầu tư nhiều triệu đô la về cơ sở vật chất, nhưng lại thiếu đi sự trách nhiệm, sự tận tâm của mỗi cán bộ, giáo viên dành cho những thiên thần bé nhỏ? Bình luận của biên tập viên Thanh Trường.

Cùng lan tỏa những hành động đẹp (6/8/2019)

Xả thân cứu người trong sự hung hãn của thiên tai; sẵn lòng giúp đỡ người khác không may gặp nạn… là những hình ảnh được lan truyền mạnh mẽ trên báo chí và mạng xã hội những ngày qua… đã gây xúc động trong cộng đồng. Những hành động cao đẹp đó “có giá trị hơn trăm lần bài thuyết giảng” cần được nhân rộng, cổ vũ và biểu dương kịp thời để lan tỏa đến mọi người, để bớt đi những toan tính hẹp hòi và lối sống thiếu trách nhiệm. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thu hẹp "không gian đen" mang ý đồ đen tối (5/8/2019)

Những ngày qua, một trang web đăng tải thông tin sai sự thật về Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đang được cơ quan chức năng làm rõ và xử lý theo pháp luật. Sự việc này cảnh báo về tình trạng tin giả với ý đồ không trong sáng đang tràn lan trên internet, nhất là những vấn đề đang được quan tâm, những sự kiện quan trọng của đất nước.

"Sóng ngầm" trên bán đảo Triều Tiên (4/8/2019)

Chỉ trong vòng một tuần qua, Triều Tiên đã 3 lần tiến hành thử tên lửa. Mặc dù phản ứng từ phía chính quyền Mỹ có phần bình tĩnh trước các hành động này của Triều Tiên và tình hình bán đảo Triều Tiên chưa tăng nhiệt tới mức nguy cấp. Tuy nhiên, dư luận đang lo ngại những cơn sóng ngầm có thể cuộn trào tại khu vực này nếu các bên tiếp tục duy trì chính sách “bên miệng hố chiến tranh” với các vụ thử tên lửa và tập trận. Bình luận của biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Sàng lọc nghiêm túc – không lo thiếu cán bộ (3/8/2019)

Trước băn khoăn, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật thì lấy đâu ra người làm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đại hội là một dịp để ta sàng lọc cán bộ. Ai xứng đáng thì làm, không thì thôi, không sợ thiếu cán bộ”. Câu nói của người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã khẳng định sự dũng cảm, nghiêm túc, tính kỷ luật cao trong Đảng; khẳng định cam kết: “Nói đi đôi với làm” đã được thực hiện; khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Chính phủ trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ sẵn sàng đảm nhận mọi nhiệm vụ được ủy thác. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Những việc cần làm ngay để đối phó với hạn mặn nghiêm trọng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (2/8/2019)

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, đồng bằng sông Cửu Long nhiều năm qua luôn phải canh cánh nỗi lo hạn hán và xâm nhập mặn mỗi khi mùa khô về.Tình trạng này đòi hỏi các ban ngành, địa phương đưa ra các kế sách ngắn hạn và các biện pháp dài hạn để tránh những tình huống xấu xảy ra. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

10 năm và hiệu ứng từ một cuộc vận động đặc biệt (31/7/2019)

Hôm nay, tròn 10 năm Bộ chính trị ra thông báo, kết luận về việc tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Cần loại bỏ tư duy "bê tông hóa" các điểm du lịch (30/7/2019)

"Không được bê tông hóa Phú Quốc"- đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kiên Giang diễn ra sáng qua. “Bê tông hóa” không chỉ là căn bệnh trong việc đầu tư phát triển ở Phú Quốc, mà tồn tại ở rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở nước ta. Nếu không sớm thay đổi, cách làm này sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Chống tham nhũng: Phải liêm, phải sạch (29/7/2019)

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, bị thi hành kỷ luật đảng và xử lý hình sự. Hàng chục nghìn tỷ đồng, hàng trăm ha đất được kiến nghị thu hồi, xử lý. Gần 700 tập thể và nhiều cá nhân bị kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính. Gần 50 vụ, hơn 70 đối tượng được chuyển sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý, cùng nhiều con số ấn tượng được đưa ra trong phiên họp thứ 16, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 26/7 vừa qua. Ấn tượng, nhưng không khỏi băn khoăn khi vụ này nối tiếp vụ kia; khi nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật; khi chống tham nhũng “phải liêm, phải sạch” chưa đạt yêu cầu.

Công đoàn Việt Nam – Đổi mới để phát triển (28/7/2019)

Cách đây tròn 90 năm, ngày 28/7/1929, tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất, Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ - tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, được thành lập. 90 năm đồng hành cùng đất nước, tổ chức Công đoàn đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của giai cấp công nhân. Trước yêu cầu đổi mới của đất nước, Công đoàn Việt Nam đã và đang tiếp tục chuyển mình, làm mới mình để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ cơ bản của Công đoàn; khẳng định vai trò tiên phong trong sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn (27/7/2019)

Đất nước đã chấm dứt chiến tranh, nhưng còn biết bao vết thương chưa lành trên dải đất hình chữ S và trong rất nhiều gia đình người Việt. Tri ân đền ơn đáp nghĩa các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình chính sách là đạo lý, nghĩa cử, và cũng là trách nhiệm của thế hệ đi sau đối với những người hi sinh bản thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh:

Thừa thiếu nước và câu chuyện quản lý (26/7/2019)

Mấy tháng nay, các tỉnh miền Trung đang ở trong tình trạng khô hạn nghiêm trọng. Các chuyên gia dự báo, nếu tình hình nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra đến cuối mùa khô tại khu vực Trung Bộ thì 65.000 ha lúa và cây hàng năm khu vực này có nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước. Nghiêm trọng hơn là khoảng 138.000 hộ dân tại khu vực Bắc và Nam Trung Bộ có khả năng thiếu nước sinh hoạt. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

23h30-23h35 Quảng bá
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: