logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Nhận thức mới từ đống rác cũ (17/1/2019)

Khoảng chục năm trở lại đây, các vụ xung đột rác tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh cứ đến hẹn lại lên. Nó phản ánh một thực tế căn bản: Đô thị Việt Nam đang bế tắc với rác thải rắn và nếu không giải quyết được sẽ dễ dẫn đến khủng hoảng rác. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Kinh tế Việt Nam phải thực sự bứt phá (16/1/2019)

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương tổ chức trong hai ngày hôm nay và ngày mai. Với mục tiêu tập trung bàn luận về các vấn đề lớn của kinh tế đất nước, nhận diện xu thế và cũng như những cơ hội và thách thức, để gợi mở các giải pháp trong thời gian tới. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long.

Bảo vệ lẽ phải và công lý trong các vụ án được người dân quan tâm (15/1/2019)

Thời gian gần đây, bên cạnh đa số vụ án được dư luận đồng tình ủng hộ, thì vẫn còn không ít vụ gây xôn xao dư luận do không “thấu tình, đạt lý”; chưa đạt tới mục tiêu bảo vệ công lý và lẽ phải; chưa thể hiện rõ bản lĩnh nghề nghiệp và trình độ năng lực của những người “cầm cân, nảy mực”. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Cải cách thủ tục hành chính hiệu quả: Phải hạn chế loại văn bản “xin ý kiến, xin hướng dẫn” (14/1/2019)

Công cuộc cải cách hành chính ở nước ta đã và đang được thực hiện quyết liệt, trong đó cải cách thủ tục hành chính được coi là then chốt và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm thông qua văn bản “xin ý kiến chỉ đạo” hoặc “xin hướng dẫn thi hành” đang có dấu hiệu ngày càng nhiều, gây cản trở quá trình phát triển chung. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm:

Mỹ "trấn an" các đồng minh Trung Đông (13/1/2019)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm một loạt quốc gia Ả-rập gồm: Jordan, Ai Cập, Bahrain, UAE, Qatar, Saudi Arabia, Oman và Kuwait. Mục đích chuyến công du của ngoại trưởng Mỹ là nhằm "trấn an" các đồng minh tại khu vực, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố thay đổi trong chính sách Trung Đông, với tuyên bố rút toàn bộ quân khỏi Syria, động thái làm dấy lên những quan ngại rằng tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực có thể gia tăng. Biên tập viên Quỳnh Hoa phân tích.

Bao giờ hết cảnh “miếng ăn – miếng lo”? (12/1/2019)

Bún cũ, bún thải trộn hóa chất bán ra thị trường; bơm tạp chất để tôm thối căng mẩy.v.v... Đó chỉ là hai trong số rất nhiều vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vừa được phát hiện trong những ngày đầu năm nay. Dịp gần Tết Nguyên đán, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng, đẩy người dân vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”: Không ăn thì không thể tồn tại; ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, mắc bệnh bất kể lúc nào. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng:

Để không còn quy định vi hiến, trái luật (11/1/2019)

Dư luận vẫn đang xôn xao và có nhiều ý kiến trái chiều về quy định không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân, theo Quyết định số 12 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Một vấn đề lẽ ra không đáng ồn ào, không phải tốn nhiều thời gian tâm sức của các chuyên gia pháp lý, người có trách nhiệm, nếu như cách hiểu, sự vận dụng dựa trên cơ sở thống nhất rõ ràng, nếu như các chế định pháp luật thể hiện được quan điểm, mục đích của Nhà nước trong quản lý điều hành khi điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội.

Phát triển cây ăn trái để không phải giải cứu (10/1/2019)

Những năm gần đây, thu nhập từ cây ăn trái cao gấp nhiều lần trồng lúa khiến các hộ dân ồ ạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, thậm chí vượt quy hoạch, ngoài tầm quản lý, kiểm soát của chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương. Nếu tình trạng này không được kiểm soát thì không lâu nữa, các cuộc giải cứu cây ăn trái lại tiếp tục diễn ra như đã từng xảy ra với chuối, dưa hấu, thanh long… trước đây. Về nội dung này, biên tập viên Hương Lan có bài bình luận.

Không xử lý được rác, không kiểm soát được xả thải, đừng nói đến phát triển bền vững! (9/1/2019)

Một thông tin gây sự chú ý lớn tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019 của Bộ Tài nguyên và môi trường hôm qua, đó là câu hỏi của Thủ tướng Chính phủ đặt ra với ngành: “13 triệu tấn rác thải nông thôn xử lý thế nào? Rác nhiều nhưng nhà đầu tư nhà máy xử lý rác lại… không có đủ rác để hoạt động!”. Thực tế này cho thấy điều gì trong quá trình Việt Nam đang tìm các giải pháp cho phát triển bền vững? Biên tập viên Ngọc Diệu bình luận:

Giảm dùng tiền mặt, lợi ích nhiều bề (8/1/2019)

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến 2021. Trong Nghị quyết này, Chính phủ yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, các công ty viễn thông, bưu chính ở đô thị phải phối hợp ngân hàng để thu học phí, viện phí, tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, hoặc qua thiết bị chấp nhận thẻ. Việc giảm dần sử dụng tiền mặt là điều cần làm và đem lại nhiều lợi ích. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

40 năm chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot: Những ân tình còn mãi (7/1/2019)

Hôm nay (7/1), tròn 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng. Đối với hai đất nước Việt Nam và Campuchia, hôm nay không chỉ là ngày kỷ niệm đặc biệt, mà còn là mốc son ân tình giữa Việt Nam và Campuchia; là mốc lịch sử quan trọng ghi lại nhiệm vụ quốc tế cao cả của các chiến sỹ tình nguyện Việt nam với nước bạn Campuchia; là tiền đề để đất nước Campuchia hồi sinh vươn lên phát triển. Với những ý nghĩa to lớn ấy, sự kiện ngày 7/1/1979 mãi mãi được lịch sử khắc ghi trong thiên sử vàng đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia, tạo tiền đề cho chặng đường mới trong quan hệ hai nước. Nhìn lại sự kiện này, biên tập viên Hồ Điệp có bài bình luận.

2019 sẽ tiếp tục là năm của những bất ổn (6/1/2019)

Tuần đầu tiên của năm 2019 đã trôi qua. Các ước nguyện về một năm mới hòa bình và thịnh vượng của nhân loại đã ở lại sau lưng, hiện thực đã quay trở lại với những tin tức không mấy dễ chịu. Năm 2019 tiếp tục được dự báo là năm của những bất ổn trên thế giới, thậm chí có những căng thẳng kìm nén trong năm 2018 có thể bùng phát mạnh hơn trong năm mới này. Bài bình luận của Biên tập viên Thùy Vân:

Để không còn chỗ cho thói hư, xu nịnh (5/1/2019)

Đề án văn hóa công vụ quy định bốn nội dung văn hóa công vụ vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt, trong đó quy định công chức viên chức không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, không nịnh bợ lấy lòng lãnh đạo cấp trên vì động cơ không trong sáng. Những quy định của đề án như: cách hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, như cách khẳng định quyết tâm của chính phủ trong năm nay kỷ cương liêm chính hành động sáng tạo bứt phá và hiệu quả. Nhưng thực tế không dễ dàng khi xác định gạt bỏ những kẻ xu nịnh lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của phát thanh viên Hải Yến.

Bao giờ hết cảnh tham gia giao thông phó mặc cho may rủi? (4/1/2019)

Cách đây mấy hôm, vụ tai nạn thương tâm ở ngã tư Nhựt Chánh, Bến Lức, Long An do xe container đâm hàng loạt xe máy đang đứng chờ đèn đỏ đã gây rúng động dư luận. 3 người chết tại hiện trường,1 người không qua khỏi khi đi cấp cứu và 25 người bị thương nặng…là nỗi ám ảnh khôn nguôi với nhiều người. Trước đó tại Lâm Đồng, tai nạn giữa taxi và xe máy cũng khiến 3 người tử vong, 4 người khác phải nhập viện cấp cứu. Tổng cộng trong 4 ngày nghỉ Tết dương lịch, 110 người chết vì tai nạn giao thông. Chưa bao giờ người dân ra đường lại có cảm giác bất an đến thế và câu hỏi “Bao giờ hết cảnh ra phố phó mặc sinh mạng cho may rủi?” lại được đặt ra. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà.

2019 - Kỳ vọng đột phá cải cách môi trường kinh doanh (3/1/2019)

Ngay trong ngày đầu năm mới 2019, Chính phủ đã ra 2 Nghị quyết quan trọng về giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, để đưa kinh tế Việt Nam tiếp tục bứt tốc, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm. Những giải pháp từ tổng thể đến chi tiết rất trúng, rất sát thực tiễn, như một sự cam kết của Chính phủ, tạo niềm hứng khởi, nhân lên kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam vào sự cải cách thực sự, mạnh mẽ năm 2019. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Đừng gieo oan nghiệt từ những cái đinh (2/1/2019)

Sau dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch, sau niềm vui được sum họp cùng gia đình, được khám phá những vùng đất mới cùng người thân và bạn bè, chúng ta không vui khi nghe những con số thống kê về số người thiệt mạng và bị thương trong 4 ngày nghỉ vừa qua. Nhiều tai nạn đã có thể tránh được, nếu người tham gia giao thông không chủ quan, không uống rượu bia. Nhưng tai nạn do “đinh tặc” reo rắc là rất oan nghiệt và khó tránh. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: