logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giảm dùng tiền mặt, lợi ích nhiều bề (8/1/2019)

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến 2021. Trong Nghị quyết này, Chính phủ yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, các công ty viễn thông, bưu chính ở đô thị phải phối hợp ngân hàng để thu học phí, viện phí, tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, hoặc qua thiết bị chấp nhận thẻ. Việc giảm dần sử dụng tiền mặt là điều cần làm và đem lại nhiều lợi ích. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

40 năm chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot: Những ân tình còn mãi (7/1/2019)

Hôm nay (7/1), tròn 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng. Đối với hai đất nước Việt Nam và Campuchia, hôm nay không chỉ là ngày kỷ niệm đặc biệt, mà còn là mốc son ân tình giữa Việt Nam và Campuchia; là mốc lịch sử quan trọng ghi lại nhiệm vụ quốc tế cao cả của các chiến sỹ tình nguyện Việt nam với nước bạn Campuchia; là tiền đề để đất nước Campuchia hồi sinh vươn lên phát triển. Với những ý nghĩa to lớn ấy, sự kiện ngày 7/1/1979 mãi mãi được lịch sử khắc ghi trong thiên sử vàng đoàn kết chiến đấu giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia, tạo tiền đề cho chặng đường mới trong quan hệ hai nước. Nhìn lại sự kiện này, biên tập viên Hồ Điệp có bài bình luận.

2019 sẽ tiếp tục là năm của những bất ổn (6/1/2019)

Tuần đầu tiên của năm 2019 đã trôi qua. Các ước nguyện về một năm mới hòa bình và thịnh vượng của nhân loại đã ở lại sau lưng, hiện thực đã quay trở lại với những tin tức không mấy dễ chịu. Năm 2019 tiếp tục được dự báo là năm của những bất ổn trên thế giới, thậm chí có những căng thẳng kìm nén trong năm 2018 có thể bùng phát mạnh hơn trong năm mới này. Bài bình luận của Biên tập viên Thùy Vân:

Để không còn chỗ cho thói hư, xu nịnh (5/1/2019)

Đề án văn hóa công vụ quy định bốn nội dung văn hóa công vụ vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt, trong đó quy định công chức viên chức không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, không nịnh bợ lấy lòng lãnh đạo cấp trên vì động cơ không trong sáng. Những quy định của đề án như: cách hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, như cách khẳng định quyết tâm của chính phủ trong năm nay kỷ cương liêm chính hành động sáng tạo bứt phá và hiệu quả. Nhưng thực tế không dễ dàng khi xác định gạt bỏ những kẻ xu nịnh lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của phát thanh viên Hải Yến.

Bao giờ hết cảnh tham gia giao thông phó mặc cho may rủi? (4/1/2019)

Cách đây mấy hôm, vụ tai nạn thương tâm ở ngã tư Nhựt Chánh, Bến Lức, Long An do xe container đâm hàng loạt xe máy đang đứng chờ đèn đỏ đã gây rúng động dư luận. 3 người chết tại hiện trường,1 người không qua khỏi khi đi cấp cứu và 25 người bị thương nặng…là nỗi ám ảnh khôn nguôi với nhiều người. Trước đó tại Lâm Đồng, tai nạn giữa taxi và xe máy cũng khiến 3 người tử vong, 4 người khác phải nhập viện cấp cứu. Tổng cộng trong 4 ngày nghỉ Tết dương lịch, 110 người chết vì tai nạn giao thông. Chưa bao giờ người dân ra đường lại có cảm giác bất an đến thế và câu hỏi “Bao giờ hết cảnh ra phố phó mặc sinh mạng cho may rủi?” lại được đặt ra. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà.

2019 - Kỳ vọng đột phá cải cách môi trường kinh doanh (3/1/2019)

Ngay trong ngày đầu năm mới 2019, Chính phủ đã ra 2 Nghị quyết quan trọng về giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, để đưa kinh tế Việt Nam tiếp tục bứt tốc, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm. Những giải pháp từ tổng thể đến chi tiết rất trúng, rất sát thực tiễn, như một sự cam kết của Chính phủ, tạo niềm hứng khởi, nhân lên kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam vào sự cải cách thực sự, mạnh mẽ năm 2019. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Đừng gieo oan nghiệt từ những cái đinh (2/1/2019)

Sau dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch, sau niềm vui được sum họp cùng gia đình, được khám phá những vùng đất mới cùng người thân và bạn bè, chúng ta không vui khi nghe những con số thống kê về số người thiệt mạng và bị thương trong 4 ngày nghỉ vừa qua. Nhiều tai nạn đã có thể tránh được, nếu người tham gia giao thông không chủ quan, không uống rượu bia. Nhưng tai nạn do “đinh tặc” reo rắc là rất oan nghiệt và khó tránh. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Xã luận: Năm 2019 – Cảm hứng mới – Vận hội mới (1/1/2019)

Năm 2018 đi qua để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của đất nước, thực sự là tiền đề để chúng ta bước vào năm 2019 với nhiều hứng khởi. Nhân ngày đầu năm mới, Đài Tiếng nói Việt Nam có xã luận: Năm 2019 - Cảm hứng mới - Vận hội mới.

Đối ngoại Quốc hội 2018: Mở đầu có hậu, kết thúc có tình (29/12/2018)

Năm 2018 là một năm đầy sôi động và nhiều dấu ấn trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội, hoạt động này tiếp tục có một năm thành công trên cả quan hệ nghị viện song phương và đa phương. Bài viết của Phóng viên Lê Tuyết và Thu Huyền.

Nông nghiệp không chỉ là trụ đỡ của nền kinh tế (28/12/2018)

Trong kết quả đạt được của các ngành kinh tế năm 2018, có thể nói nông nghiệp được đánh giá là lĩnh vực có khá nhiều thành công và phát triển đột phá. Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt con số kỷ lục 40 tỷ USD, nhiều nông sản trước đây còn ế ẩm thì nay đã xuất khẩu đến những thị trường khó tính. Sau một vài năm tái cơ cấu, với những bước đi vững chắc, nhiều chuyên gia nhận định, không chỉ coi nông nghiệp là trụ đỡ mà đó còn là mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Bình luận của biên tập viên Hương Lan.

Đừng mơ đổi đời khi đánh cắp cơ hội của người khác (27/12/2018)

Thông tin gây sốc trong mấy ngày qua là vụ việc 152 khách du lịch Việt “biến mất” ngay khi tới Đài Loan (Trung Quốc). Hiện giới chức Đài Loan đã hủy visa và huy động lực lượng đặc nhiệm tìm kiếm 152 người này, nghi vấn đây là lao động bất hợp pháp theo con đường du lịch. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đang tích cực làm rõ, xử lý vụ việc. Cho dù thế nào thì người lao động cũng không thể hiện thực hóa giấc mơ đổi đời bằng cách bất hợp pháp. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Già hóa dân số - thách thức và cơ hội (26/12/2018)

Mặc dù vẫn đang trong thời kỳ dân số vàng nhưng Việt Nam đang được quỹ dân số Liên Hợp Quốc cảnh báo về tốc độ già hóa dân số nhanh chưa từng có trong lịch sử. Bước vào giai đoạn già hóa dân số trong bối cảnh thu nhập của người dân vẫn đang ở mức thấp sẽ là thách thức lớn đối với Việt Nam, bởi chúng ta vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho giai đoạn này. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Việt Cường.

Gắn trách nhiệm khi giới thiệu sai cán bộ (25/12/2018)

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 9, khóa XII, diễn ra với những nội dung rất quan trọng, trong đó Trung ương xem xét việc giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026. Một trong những yêu cầu đặt ra là không để lọt những người có cơ hội chính trị, xu nịnh, chạy chức chạy quyền, tham vọng cá nhân không trong sáng vào quy hoạch. Muốn vậy phải gắn trách nhiệm với việc giới thiệu, xử lý trách nhiệm khi tiến cử sai, tiến cử nhầm nhân sự quy hoạch. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Giáng sinh: Vẹn toàn kính Chúa yêu Nước (24/12/2018)

Hôm nay Giáng sinh 2018, là ngày lễ trọng - dịp mong chờ nhất trong năm của những người theo đạo Công giáo và Tin lành. Hân hoan mừng đón Chúa sinh ra đời, hàng triệu tín hữu Công giáo ở khắp các hội đoàn, giáo họ, giáo xứ trong cả nước càng có thêm động lực tiếp tục theo đuổi những hành động, việc làm theo đường hướng mục vụ “Giáo hội gắn bó đồng hành với dân tộc”, được xác quyết theo tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, để vẹn toàn kính Chúa yêu Nước.

Những tính toán sau chiến lược rút quân của Mỹ (23/12/2018)

Dư luận trong tuần khá bất ngờ với chiến lược rút quân khỏi Syria và Afghanistan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp đưa ra. Điều này cho thấy một sự thay đổi lớn trong quyết sách của người đứng đầu Nhà Trắng đối với việc can dự vào các điểm nóng xung đột. Nhiều ý kiến cho rằng Mỹ sẽ "mất" rất nhiều sau động thái này. Song thưc tế không hẳn vậy! Đây có thể là một "nước cờ" chiến lược đã được tính toán kỹ. Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

Du lịch Việt Nam – Không thể mãi đi khập khiễng (22/12/2018)

Du lịch Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu cách đây 3 ngày. Việc ngành du lịch về đích sớm đối với mục tiêu thu hút khách quốc tế là một tin vui, nhưng nếu coi đây "là dấu mốc tăng trưởng ngoạn mục của du lịch Việt Nam trong năm 2018" thì có lẽ hơi vội. Bởi nếu chỉ nhìn vào con số thôi thì chưa đủ, du lịch Việt Nam cần một sự phát triển thực sự về chất thì mới có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

18h50-19h00 Thể thao
23h30-23h35 Quảng bá
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: