logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Xây công viên trên đất Rạng Đông sẽ là điểm cộng cho chính quyền thành phố (16/9/2019)

Sau vụ cháy và sự cố môi trường xảy ra ở Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, cùng với việc khắc phục hậu quả, thì nhiều người dân thủ đô quan tâm nhất lúc này là khu đất rộng 5,6 ha của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông sẽ dùng vào mục đích gì, sau khi di dời nhà máy? Liệu lại thêm một tổ hợp dự án bất động sản quy mô lớn với hàng nghìn căn hộ ở nơi cơ sở hạ tầng đang quá tải và mật độ dân số cao như quận Thanh Xuân, hay thành phố sẽ quyết định xây dựng công viên, trường học, như mong muốn của người dân thủ đô? Bình luận của Biên tập viên Thanh Trường qua giọng đọc của Phát thanh viên Kim Phượng.

Hệ lụy nguy hiểm từ một tuyên bố (15/9/2019)

Việc thủ tướng Benyamin Netanyahou tuyên bố sẽ sáp nhập thung lũng Jordan tại vùng lãnh thổ bờ Tây do Israel chiếm đóng nếu ông tái đắc cử khiến Trung Đông dậy sóng. Hệ lụy nguy hiểm sẽ xảy ra nếu Israel quyết tâm theo đuổi chính sách mở rộng lãnh thổ, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của toàn khối A-rập. Bình luận của biên tập viên Hồ Điệp.

Thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam (14/9/2019)

Trong những năm gần đây, chúng ta nhắc nhiều đến những cụm từ như “tăng trưởng xanh” và “phát triển bền vững”. Nhưng để thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và bền vững, rất cần sự thay đổi nhận thức của từng người và chung tay hành động của cả cộng đồng. Bài viết của BTV Mai Hồng, qua giọng đọc của PTV Phương Hằng.

Tết Trung thu với giá trị truyền thống (13/9/2019)

Như vậy là một mùa Tết Trung thu, Tết của gia đình, của tình thân lại đến với tiếng trống lân rộn ràng, với niềm háo hức của các em nhỏ đi rước đèn, chờ phá cỗ đêm rằm. Dù xã hội đang ngày càng phát triển theo hướng hiện đại thì những giá trị tinh thần, những nét đẹp văn hóa truyền thống của Tết Trung thu xưa vẫn đang được gìn giữ và phát huy. Đó không chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu thực tế, mà còn là yêu cầu đặt ra để những giá trị văn hóa của dân tộc luôn trường tồn mãi với thời gian. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Phải trị dứt căn bệnh sợ trách nhiệm (12/9/2019)

Vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông phát tán nguồn thủy ngân độc hại ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân, xảy ra đến nay đã 2 tuần. Thành phố Hà Nội đang quyết liệt chỉ đạo khắc phục hậu quả, nhưng sự quyết liệt ấy chỉ được thực hiện, sau khi Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều tra, xác minh nguyên nhân và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Một lần nữa, vấn đề trách nhiệm, căn bệnh sợ trách nhiệm, được nói tới, bởi mọi chuyện chỉ được giải quyết khi có lệnh từ trên xuống. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Úng, ngập do đâu? (11/9/2019)

Mặc dù đầu tư nhiều tỷ đồng để nâng cấp hệ thống thoát nước, xong rất nhiều thành phố, kể cả những đô thị mới mở ra hay ở trên những địa hình khá cao như “phố núi” cũng vẫn bị ngập chìm trong nước - dù lượng mưa không quá lớn. Bình luận của biên tập viên Nguyên Long.

Di dời cơ sở ô nhiễm khỏi nội đô: Sao cứ "mất bò" mới lo "làm chuồng"? (10/9/2019)

Quyết định phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi nội thành là chủ trương được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003. Thế nhưng phải đến 16 năm sau, vào cuối tháng 8 năm 2019, sau sự cố cháy kho của Công ty Rạng Đông khiến 27 kg thuỷ ngân phát tán ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và cuộc sống của người dân cả một vùng rộng lớn, người ta mới chợt nhớ tới quyết định của 16 năm về trước. Thật khó hiểu là sau chừng ấy năm, rất ít cơ sở sản xuất công nghiệp chịu rời xa những mảnh“đất vàng” để chuyển đổi sang những khu vực rộng lớn, hiện đại hơn. Và cũng thật khó hiểu là sau chừng ấy năm, không có cơ quan chức năng nào phải chịu trách nhiệm khi để một chủ trương lớn như vậy phải “dậm chân tại chỗ”. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Thiên tai mưa lũ: Cái giá phải trả vì lòng tham (10/9/2019)

Người dân chưa hết sốc khi tháng trước chứng kiến hình ảnh Đà Lạt phố núi của nóc nhà Đông Dương, cao 1500m so với mực nước biển - ngập chìm trong biển nước sau một trận mưa; Đảo ngọc Phú Quốc Kiên Giang tứ bề là biển cũng đã biến thành đảo ngập chỉ sau một trận mưa; Thì nay tới phố núi của khu vực phía Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, người dân đã phải dùng thuyền, bơi trên các con phố thay cho ô tô, xe máy chỉ sau một đêm mưa. Thời tiết thiên tai mưa lũ năm nào cũng có, nhưng vì sao cứ năm sau lại ngập lụt nặng hơn năm trước? Bình luận của BTV Thanh Trường, qua giọng đọc của PTV Phương Hằng.

Chặn chuyến tàu vét lúc hoàng hôn nhiệm kỳ (9/9/2019)

Theo cơ quan điều tra, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị AVG Phạm Nhật Vũ đã đưa hơn 6 triệu đô la là cho cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son và các thuộc cấp trong thương vụ Mobifone mua 95% AVG. Một công ty thua lỗ triền miên chỉ có giá gần 2 nghìn tỷ đồng, được “phù phép, thổi giá” lên tới 8 nghìn 900 tỷ đồng để rút ruột tiền của Nhà nước. Kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra đưa ra tuần qua thực sự gây rúng động dư luận. Rúng động vì số tiền nhận hối lộ quá lớn! Rúng động vì phi vụ biến xác chết thành nghìn tỷ để hóa vàng ngân sách diễn ra một cách chóng vánh, ngay trước thềm Đại hội 12. Bình luận của Biên tập viên Thanh Trường qua giọng đọc của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Brexit – trở đi mắc núi, trở lại mắc sông (8/9/2019)

Trong tuần, diễn biến nóng nhất của vấn đề Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là Brexit, đó là việc Quốc hội Anh đã thông qua dự luật ngăn chặn Brexit cứng, nghĩa là Thủ tướng Anh Boris Johnson khó lòng thực hiện ý định đưa nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu vào ngày 31/10 tới mà không cần đạt được một thỏa thuận về quan hệ Anh và EU trong tương lai. Những diễn biến này khiến chính quyền Anh lâm vào tình cảnh "trở đi mắc núi, trở lại mắc sông". Bình luận của biên tập viên Thu Hà.

Cẩn trọng khi quản lý thông tin cá nhân trên mạng xã hội (7/9/2019)

Thông tin hơn 400 triệu hồ sơ người dùng Facebook chứa số điện thoại bị rò rỉ trực tuyến, trong đó Việt Nam có 50 triệu tài khoản, một lần nữa lại gióng lên hồi chuông về vấn đề: an toàn thông tin cá nhân trên mạng Internet. Đây không phải lần đầu tiên thông tin của người dùng Facebook bị rò rỉ và có rất nhiều thiệt hại cho người sử dụng khó có thể lường trước được. Việc nâng cao ý thức bảo mật thông tin khi sử dụng mạng xã hội là vấn đề hết sức cấp thiết. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Ứng xử với sự cố môi trường: Câu chuyện từ vụ cháy Rạng Đông (6/9/2019)

Sáng qua, sau 8 ngày xảy cháy và sau yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện trường vụ cháy ở Nhà máy Rạng Đông, Hà Nội mới được phủ bạt để chống hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Quá trình xử lý hậu quả vụ cháy này đang được dư luận nhìn nhận là quá chậm chạp. Nhiều câu hỏi được đặt ra, về trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong vụ việc này. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu.

Đổi mới giáo dục bắt đầu từ lễ khai giảng (5/9/2019)

Hôm nay, các trường học trên cả nước tổ chức lễ khai giảng thống nhất trên toàn quốc. Năm học mới 2019-2020 được coi là năm học bản lề mang đậm dấu ấn đổi mới, tạo tiền đề, động lực cũng như niềm tin của giai đoạn phát triển đổi mới tiếp theo. Đó là kỳ vọng của ngành giáo dục, cũng là mong mỏi của toàn xã hội khi bước vào năm học mới. Những đổi mới ấy sẽ hiện thực hóa trước hết bằng chính lễ khai giảng thiết thực và gọn nhẹ. Bình luận của biên tập viên Lê Thu.

Nỗi lo lũ chồng lũ do thủy điện (4/9/2019)

Thiên tai ngày càng dị thường khi xuất hiện tới 2 cơn áp thấp nhiệt đới cùng 1 lúc hoạt động ở Biển Đông. Với hướng đi bất thường và đe dọa trực tiếp đến nước ta. Nỗi lo lũ chồng lũ tiếp tục đe dọa người dân miền Trung. Bình luận của biên tập viên Hương Lan:

Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài (3/9/2019)

“Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dẫn lại câu thơ Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du, để nhắn nhủ mỗi đảng viên tiêu biểu, trong cuộc gặp mặt các đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác nhân 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, diễn ra tuần qua. Người đứng đầu Đảng ta khẳng định, để phát huy vai trò tiên phong, mỗi đảng viên phải có 2 điều quan trọng là đức và tài. Đức đi đôi với tài nhưng đức phải là gốc, đức phải trước tiên. Người không có tài thì không làm được việc gì, nhưng có tài mà không có đức thì phá cả cách mạng. Lời nhắc nhở này càng mang tính thời sự hơn khi thời gian qua, nhiều cán bộ đảng viên suy thoái đạo đức, xa rời mục đích, lý tưởng của Đảng, gây họa cho đất nước, cho nhân dân, đến mức phải bị kỷ luật Đảng và xử lý hình sự. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhanh – chính xác: yêu cầu về thông tin sau thảm họa (31/8/2019)

Sau vụ cháy kinh hoàng tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tối ngày 28/8 (thiệt hại ước tính ban đầu là khoảng 150 tỉ đồng), không ít người dân ở Hà Nội bày tỏ sự lo lắng về hậu quả môi trường do vụ cháy này gây ra. Trước nhiều luồng thông tin khác nhau, người dân rất cần được những công bố chính thức của các cơ quan chức năng về ảnh hưởng của vụ cháy, để chủ động có kế hoạch đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h55-5h59 Quảng cáo
5h59-6h00 Báo giờ
9h00-9h10 Bản tin
00h00-04h00 Nhập hệ VOV3
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: