logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Sách giáo khoa mới – Mảnh ghép quan trọng hoàn thiện nền móng đổi mới giáo dục (27/12/2019)

Đến thời điểm này, những vấn đề cốt lõi nhằm hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã gần như hoàn thiện. Cùng với việc thông qua Luật Giáo dục sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2020, thì việc công bố bộ sách giáo khoa mới theo tinh thần 1 chương trình nhiều bộ sách giáo khoa là những mảnh ghép quan trọng, nhằm hoàn thiện nền móng căn bản cho đổi mới giáo dục. Đây không những là cơ hội để các địa phương chọn lựa dạy và học bộ sách giáo khoa tốt, phù hợp với điều kiện của mình mà còn là tiền đề quan trọng thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29.

Tăng trưởng kinh tế 2019: Phát huy “động lực”, khẳng định “điểm sáng” (26/12/2019)

Tại cuộc họp tổng kết của Tập đoàn Điện lực Việt Nam hôm qua (25/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 7,03% - cao hơn nhiều chỉ tiêu Quốc hội đề ra (là 6,6%) và mục tiêu của Chính phủ (là 6,8%). Cùng với tăng trưởng cao, kinh tế vĩ mô ổn định, giá trị xuất nhập khẩu đã vượt con số 517 tỷ USD và là năm thứ 4 liên tục đã cân bằng được cán cân thương mại và có xuất siêu. Đóng góp vào thành công đó là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các ngành kinh tế và mỗi người dân lao động. Trong đó, phải kể đến những lĩnh vực kinh tế quan trọng, thực sự là động lực tăng trưởng và điểm sáng của nền kinh tế. Phân tích của biên tập viên Nguyên Long.

Những dấu ấn đặc biệt của Quốc hội trong năm 2019 (24/12/2019)

Kết thúc năm 2019, Quốc hội đã có một năm hoạt động sôi nổi và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, với việc hoàn thành một khối lượng lớn công việc cả trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Những phiên thảo luận sôi nổi tại nghị trường Quốc hội và tại các phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những phát biểu thẳng thắn, trực diện của các đại biểu Quốc hội và những quyết định thận trọng đã thể hiện trách nhiệm cao của Quốc hội trước đất nước và cử tri, nhân dân cả nước. Nhìn lại một năm hoạt động của Quốc hội, phóng viên Lại Hoa có bài đề cập nội dung này.

Biếu, nhận quà Tết và hành động nêu gương (23/12/2019)

Chỉ thị số 40 mới đây của Ban Bí thư “về việc tổ chức Tết Canh Tý năm 2020” yêu cầu các cán bộ đảng viên: “Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết”. Đây là Chỉ thị nhằm giữ nghiêm kỷ luật kỷ cương của Đảng “nói đi đôi với làm” và ngăn chặn việc lạm dụng dịp Tết để chạy chức, chạy quyền. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Quân đội anh hùng, Quốc phòng vững mạnh (22/12/2019)

Ngày 22/12 không chỉ là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, mà đã trở thành ngày hội quốc phòng toàn dân, một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa với toàn đất nước. Bình luận của biên tập viên Trí Diệu:

Đem dân… bỏ chợ (21/12/2019)

Chưa bao giờ người dân trong cả nước, nhất là người dân sống ở Hà Nội, lại phải chịu cảnh “sống trong sợ hãi” như hiện nay: hết lo nước nhiễm bẩn, lại lo không có nước sạch sử dụng; ra đường lo không khí ô nhiễm và tắc đường; đến bữa ăn lo giá thịt leo thang; ốm đau lo cảnh thuốc bị “đẩy giá” gấp nhiều lần… Cuộc sống người dân gặp không ít khó khăn như vậy, nhưng các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cứ “bình chân như vại”, coi như không phải việc của mình. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Xuất khẩu giảm, thách thức tăng (20/12/2019)

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản dự kiến “cán mốc” 9 tỷ USD, thay vì 10 tỷ USD như mục tiêu đặt ra. Nguyên nhân được chỉ rõ là do khó khăn về mặt thị trường, đặc biệt là các rào cản thương mại, cùng với sự cạnh tranh từ các nước có cùng sản phẩm xuất khẩu. Xuất khẩu giảm nhưng thách thức tăng – đây là thực tế đòi hỏi ngành thủy sản cần nỗ lực nhiều hơn trước thềm năm mới 2020. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Chuyện lương, thưởng và môi trường kinh doanh (19/12/2019)

Mấy hôm nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng bàn luận, rồi dư luận trên mạng xã hội xôn xao vì quy định của Luật Lao động sửa đổi, “từ năm 2021, thưởng Tết ngoài tiền, có thể bằng hiện vật”. Vô số câu chuyện hài hước, chế theo cách hiểu, sự tưởng tượng của mỗi người về món thưởng-“hiện vật” mà doanh nghiệp có thể tặng người lao động. Ngoài sự hài hước, nỗi băn khoăn của dư luận, liên quan trực tiếp tới khoản thưởng, thì đằng sau câu chuyện này cho thấy điều gì? Liệu có mối quan hệ nào giữa lương, thưởng và môi trường kinh doanh? Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Cần coi nguồn nước là nguồn sống (18/12/2019)

Ở miền Bắc, vụ gieo cấy lúa đông xuân sắp bắt đầu nhưng ngành nông nghiệp cho biết, năm nay lượng nước tưới cho sản xuất thiếu hụt đến 7 tỷ m3. Còn ở vùng nông nghiệp trọng điểm ĐBSCL, tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn cũng diễn ra hết sức nặng nề khi mặn hiện xâm nhập sâu vào nội đồng tới 45km. Sự thiếu hụt nguồn nước và xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của hàng triệu nông dân. Vì vậy, phải coi nguồn nước ngọt như nguồn sống để các địa phương và mỗi người dân có ý thức sử dụng tiết kiệm và thích ứng với tình trạng này. Biên tập viên Hương Lan bình luận:

Tham nhũng trong khu vực tư – Kìm hãm sự phát triển (17/12/2019)

73% chi phí “đen” doanh nghiệp dân doanh phải chi cho cán bộ thuế ở bộ phận kiểm tra, thanh tra thuế; 58% doanh nghiệp trả lời vẫn bị nhũng nhiễu và 54% vẫn phải trả phí “bôi trơn”. Đó là những con số được phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đưa ra qua các cuộc khảo sát. Các con số ấy minh chứng rằng, tham nhũng trong khu vực tư đang là thách thức lớn đối với hoạt động kinh doanh. Nó cũng đặt ra yêu cầu tất yếu, phải đảm bảo liêm chính, xây dựng văn hóa kinh doanh lành mạnh, không tham nhũng tại Việt Nam. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Sống chung với những bất thường của lũ (16/12/2019)

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Những biểu hiện đó đã hiển hiện trước mắt, nhanh hơn và phức tạp hơn dự báo, nhất là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở và thiếu hụt nguồn nước. Vì vậy khẩu hiệu “sống chung với lũ” sẽ phải thay đổi thành “sống chung với những bất thường của lũ” để ĐBSCL thích ứng và phát triển bền vững. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Brexit khai thông, nhưng thách thức với nước Anh vẫn chất chồng (15/12/2019)

Chiến thắng thuyết phục của Đảng Bảo thủ Anh trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua đã dứt điểm tình trạng bế tắc của tiến trình Brexit suốt 3 năm qua. Thế nhưng vui mừng chưa xong thì những khó khăn, lo ngại lại chờ đón nước Anh khi trước họ là vô vàn thách thức. Biên tập viên Hồ Điệp bình luận:

Nỗi khổ ô nhiễm không khí và đỉnh điểm của vô cảm (14/12/2019)

“Kỷ lục khủng khiếp”, “báo động đỏ” …là những từ nặng nề để mô tả về không khí ô nhiễm liên tiếp trong 5 ngày qua tại Hà Nội và một số địa phương. Ứng dụng hệ thống quan trắc không khí độc lập PAM Air và hệ thống AirVisual quốc tế ghi nhận chất lượng không khí xấu đến mức nhiều nơi ở thủ đô đều "tím ngắt", mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trong khi các chuyên gia nhận điịnh đây là đợt không khí ô nhiễm khủng khiếp ở miền Bắc và Hà Nội, thì lại chưa có một cơ quan chức năng nào lên tiếng. Biên tập viên Thúy Ngà bình luận:

Nông dân giàu thì đất nước thịnh (13/12/2019)

Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã tạo nên sự chuyển mình lớn lao cho nền kinh tế đất nước, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Đổi mới thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển với tốc độ cao theo hướng sản xuất hàng hóa, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn đó những nỗi lo, những trăn trở, khi sự phát triển của toàn ngành vẫn tồn tại nhiều rủi ro, thiếu tính bền vững. Câu hỏi: “Nông dân cần làm gì để cùng Nhà nước thực hiện câu nói của Bác là nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp thịnh thì nước ta thịnh?” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra trong cuộc đối thoại với nông dân vừa qua, chính là bài toán mà bản thân mỗi người nông dân, muốn thành công cần tự tìm cho mình câu trả lời. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Bứt phá xuất khẩu - ấn tượng xuất siêu (12/12/2019)

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 12, những con số ấn tượng về xuất nhập khẩu năm 2019 với dự báo khả năng cán mốc 500 tỷ USD giá trị, đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đề ra (là tăng từ 7 đến 8% so với năm trước) và là năm thứ tư liên tục cán cân thương mại có xuất siêu. Chiều nay (12/12) Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin tới các cơ quan thông tấn báo chí về những vấn đề thuộc phạm vi quản lý của Bộ và của Ngành Công Thương. Chắc hẳn, đây cũng sẽ là thông tin tâm điểm, đáng chú ý của báo giới. Bình luận của biên tập viên Nguyên Long.

Khát vọng trẻ (11/12/2019)

Với tấm Huy chương Vàng sau hàng chục năm chờ đợi trên đấu trường khu vực, các cầu thủ trẻ Việt Nam đã cho thấy khát vọng và quyết tâm cao nhất để giành chiến thắng. Không chỉ trong thể thao, mà trên tất cả các lĩnh vực khác trong đời sống, tuổi trẻ Việt Nam đều thể hiện rõ khát vọng lớn lao, tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, sống có ích, yêu đất nước. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: