logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Không còn chỗ cho hạ cánh an toàn (25/1/2019)

Bộ Nội vụ đang sửa đổi bổ sung một số điều của Luật cán bộ công chức và Luật viên chức, trong đó có quy định kỷ luật cán bộ công chức, viên chức đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu, nhưng có hành vi vi phạm trong quá trình công tác. Như vậy là sau 2 năm kể từ khi Ban Bí thư đề nghị chỉ đạo xử lý kỷ luật hành chính đối với một nguyên bộ trưởng, việc xem xét cơ sở pháp lý để xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức đã nghỉ hưu có vi phạm sẽ được bổ sung và dần hoàn thiện. Đây là việc làm cần thiết, đảm bảo đồng bộ với kỷ luật đảng, là cơ sở pháp lý quan trọng để đảm bảo mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Khi tử thần ôm vô lăng (24/1/2019)

Những ngày đầu năm 2019, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Đáng lo ngại là không ít tài xế gây tai nạn được xác định dương tính với ma túy. Tài xế nghiện ma túy hay các chất kích thích khác ngồi sau tay lái thực sự là một nỗi kinh hoàng, không chỉ tước đi sinh mạng của người vô tội, mà còn gây nên nỗi mất mát quá lớn đối với các gia đình và nỗi bất an của mọi người khi tham gia giao thông. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Không để Tết trở thành cơ hội vàng cho thực phẩm bẩn (23/1/2019)

Sau rằm tháng Chạp, thị trường vô cùng sôi động với nhiều mặt hàng tiêu dùng dịp Tết, đặc biệt là các loại thực phẩm chế biến. Hàng bán từ siêu thị, chợ, tới các “quầy” online trên mạng. Nhu cầu tiêu dùng cao, là cơ hội để nhà sản xuất đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, và cũng là thời điểm thực phẩm “bẩn” có cơ hội lớn nhất vào thị trường. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Chống tham nhũng không được phép khoan nhượng (22/1/2019)

Thực tế đã chứng minh, chưa bao giờ người dân hài lòng về kết quả phòng chống tham nhũng như thế, chưa bao giờ những vùng cấm, những lĩnh vực bí mật, những con người núp dưới tấm thẻ bài bị lộ diện, bị lôi ra ánh sáng nhiều như thế, quyết liệt như thế. Nhưng chưa hẳn đã hết âu lo, chưa hết những điều khiến người dân phải phiền lòng. Vì thế quyết tâm cao hơn duy trì xu thế phong trào chống tham nhũng hiện nay, xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để cán bộ không thể tham nhũng là yêu cầu của người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta đặt ra trong năm 2019 này. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Kiên quyết chấn chỉnh các trung tâm đào tạo lái xe (21/1/2019)

Trong lúc cả nước liên tục xảy ra hàng loạt vụ “xe điên” gây tai nạn kinh hoàng, thì câu chuyện gần 40 người dân ở một xã thuộc huyện miền núi Tây Nguyên vượt cả ngàn cây số ra tận Hải Phòng thi lấy bằng lái ô tô, khiến dư luận một lần nữa đặt câu hỏi về chất lượng đào tạo lái xe hiện nay. Trên thực tế, việc đào tạo, sát hạch và cấp bằng lái xe là một mắt xích rất quan trọng để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, nhưng lại rất ít được chú trọng. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm:

Brexit: “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông” (20/1/2019)

Vấn đề được dư luận thế giới quan tâm nhất trong tuần là những sóng gió liên quan đến việc Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit. Đúng như dự đoán ban đầu, thoả thuận Brexit mà chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa MaY ký kết với EU đã không thể vượt qua được “cửa ải” Hạ viện Anh. Thế nhưng Hạ viện Anh rốt cuộc vẫn lựa chọn bà Theresa May tiếp tục là người dẫn dắt cuộc “chia ly lịch sử” giữa Anh và EU. Điều này khiến tiến trình Brexit rơi vào bế tắc khi thời hạn để Anh rời EU đã đến quá gần. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Giấc mơ canh tác trên cánh đồng lớn (19/1/2019)

Bên cạnh những nông sản chủ lực của nước ta có kim ngạch xuất khẩu cao sang thị trường các nước, thì ngược lại, chúng ta cũng phải bỏ chi phí khá lớn nhập khẩu một lượng lớn nông sản, trong đó riêng với cây ngô là cả 10 triệu tấn. Việc ngô ngoại “đè bẹp” ngô nội nhiều năm nay không chỉ cho thấy sức cạnh tranh yếu của cây ngô trong nước, mà còn bộc lộ những điểm yếu của ngành nông nghiệp nói chung đó là: nhỏ lẻ, manh mún, không đủ sức cạnh tranh. Canh tác trên những cánh đồng lớn chính là giấc mơ mà ngành nông nghiệp cần phải biến thành hiện thực, nhất là trong bối cảnh hội nhập và sức nóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Lo quà Tết (18/1/2019)

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, giờ này nhiều người râm ran chuyện thưởng Tết, chuẩn bị Tết, quà Tết. Trong đó, những món quà Tết xa xỉ, vượt qua ý nghĩa thông thường của sự quan tâm ngày Tết đang gây nhiều bức xúc trong xã hội. Bình luận của biên tập viên An Nhi.

Nhận thức mới từ đống rác cũ (17/1/2019)

Khoảng chục năm trở lại đây, các vụ xung đột rác tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh cứ đến hẹn lại lên. Nó phản ánh một thực tế căn bản: Đô thị Việt Nam đang bế tắc với rác thải rắn và nếu không giải quyết được sẽ dễ dẫn đến khủng hoảng rác. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Kinh tế Việt Nam phải thực sự bứt phá (16/1/2019)

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương tổ chức trong hai ngày hôm nay và ngày mai. Với mục tiêu tập trung bàn luận về các vấn đề lớn của kinh tế đất nước, nhận diện xu thế và cũng như những cơ hội và thách thức, để gợi mở các giải pháp trong thời gian tới. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long.

Bảo vệ lẽ phải và công lý trong các vụ án được người dân quan tâm (15/1/2019)

Thời gian gần đây, bên cạnh đa số vụ án được dư luận đồng tình ủng hộ, thì vẫn còn không ít vụ gây xôn xao dư luận do không “thấu tình, đạt lý”; chưa đạt tới mục tiêu bảo vệ công lý và lẽ phải; chưa thể hiện rõ bản lĩnh nghề nghiệp và trình độ năng lực của những người “cầm cân, nảy mực”. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Cải cách thủ tục hành chính hiệu quả: Phải hạn chế loại văn bản “xin ý kiến, xin hướng dẫn” (14/1/2019)

Công cuộc cải cách hành chính ở nước ta đã và đang được thực hiện quyết liệt, trong đó cải cách thủ tục hành chính được coi là then chốt và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm thông qua văn bản “xin ý kiến chỉ đạo” hoặc “xin hướng dẫn thi hành” đang có dấu hiệu ngày càng nhiều, gây cản trở quá trình phát triển chung. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm:

Mỹ "trấn an" các đồng minh Trung Đông (13/1/2019)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm một loạt quốc gia Ả-rập gồm: Jordan, Ai Cập, Bahrain, UAE, Qatar, Saudi Arabia, Oman và Kuwait. Mục đích chuyến công du của ngoại trưởng Mỹ là nhằm "trấn an" các đồng minh tại khu vực, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố thay đổi trong chính sách Trung Đông, với tuyên bố rút toàn bộ quân khỏi Syria, động thái làm dấy lên những quan ngại rằng tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực có thể gia tăng. Biên tập viên Quỳnh Hoa phân tích.

Bao giờ hết cảnh “miếng ăn – miếng lo”? (12/1/2019)

Bún cũ, bún thải trộn hóa chất bán ra thị trường; bơm tạp chất để tôm thối căng mẩy.v.v... Đó chỉ là hai trong số rất nhiều vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vừa được phát hiện trong những ngày đầu năm nay. Dịp gần Tết Nguyên đán, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng, đẩy người dân vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”: Không ăn thì không thể tồn tại; ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, mắc bệnh bất kể lúc nào. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng:

Để không còn quy định vi hiến, trái luật (11/1/2019)

Dư luận vẫn đang xôn xao và có nhiều ý kiến trái chiều về quy định không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân, theo Quyết định số 12 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Một vấn đề lẽ ra không đáng ồn ào, không phải tốn nhiều thời gian tâm sức của các chuyên gia pháp lý, người có trách nhiệm, nếu như cách hiểu, sự vận dụng dựa trên cơ sở thống nhất rõ ràng, nếu như các chế định pháp luật thể hiện được quan điểm, mục đích của Nhà nước trong quản lý điều hành khi điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội.

Phát triển cây ăn trái để không phải giải cứu (10/1/2019)

Những năm gần đây, thu nhập từ cây ăn trái cao gấp nhiều lần trồng lúa khiến các hộ dân ồ ạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, thậm chí vượt quy hoạch, ngoài tầm quản lý, kiểm soát của chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương. Nếu tình trạng này không được kiểm soát thì không lâu nữa, các cuộc giải cứu cây ăn trái lại tiếp tục diễn ra như đã từng xảy ra với chuối, dưa hấu, thanh long… trước đây. Về nội dung này, biên tập viên Hương Lan có bài bình luận.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: