logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Gieo mầm thiện (16/2/2019)

Những ngày này dư luận đang bàn luận nhiều đến câu chuyện "thương mại hóa dâng sao, giải hạn". Xảy ra tình trạng này là do phần đông người chưa có sự hiểu biết đầy đủ. Tích thiện, làm phúc, làm điều tốt thì may mắn sẽ đến. Lấy lành tránh dữ thì hạn xấu tiêu trừ. Những điều đó là truyền thống văn hóa ngàn đời của dân tộc ta, rất cần được phát huy trong đời sống hiện đại. Bình luận của BTV Mai Hồng.

Đừng vô cảm đề xuất những quy định…trên trời! (15/2/2019)

Chiều qua (14/2), đại diện lãnh đạo trưởng Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã chính thức bỏ điều kiện về chiều cao trong dự thảo tuyển sinh các ngành sư phạm năm 2019. Động thái này phần nào làm dịu đi sức nóng của dư luận khi bàn về yêu cầu của nhà trường đã thực hiện tới 10 năm nay: Đó là thí sinh dự thi vào trường phải có chiều cao trên 1m50 với nữ và trên 1m55 với nam. Sự việc dừng lại ở đó, nhưng điều mà dư luận quan tâm: đây không phải lần đầu tiên những quy định, đề xuất vô cảm này được đưa ra khiến dư luận dậy sóng. Làm sao để chấm dứt những đề xuất chính sách kiểu “trên trời” đó. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Cần bảo đảm sự công bằng trước pháp luật (14/2/2019)

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức. Ngoài việc chỉ ra những bất cập của quy định hiện hành thì vấn đề xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu khi phát hiện có vi phạm tiếp tục nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng dù đứng trên phương diện gì, quan điểm như thế nào, thì cũng phải trên cơ sở tôn trọng luật pháp, đảm bảo tính công bằng trước pháp luật đối với mọi công dân. Bài bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Đừng để lễ hội bị biến tướng (13/2/2019)

Với hàng nghìn lễ hội diễn ra trên khắp cả nước, thời điểm sau Tết Nguyên đán được xem là “mùa” lễ hội. Vốn là loại hình sinh hoạt cộng đồng không thể thiếu trong đời sống văn hóa người Việt, nhưng sự gia tăng về quy mô và số lượng lễ hội, cùng với những quan niệm, ứng xử chưa chuẩn mực của người tham gia đã khiến lễ hội dần mất đi bản sắc, thậm chí bị biến tướng theo xu hướng thương mại hóa. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

“Chặt chém”, tăng giá, bắt chẹt người tiêu dùng- thói xấu cần loại bỏ! (12/2/2019)

Những ngày đầu xuân mới này, dư luận xôn xao vì hóa đơn thanh toán một bữa ăn ở nhà hàng tại Nha Trang có giá “trên trời”: đĩa trứng 500 ngàn, cơm trắng 200 ngàn một phần… Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đang xác minh, xử lý hành vi “chặt chém” khách du lịch. Bắt đầu mùa lễ hội, du Xuân, chắc hẳn sẽ có rất nhiều câu chuyện, những hóa đơn giá “trên trời” được tung lên mạng với sự giận dữ, bức xúc của du khách. Trong thời hội nhập, thời đại số, mọi thông tin đến với cả thế giới trong tích tắc, thì những câu chuyện “chặt chém” này gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh địa phương nói riêng, quốc gia nói chung. Bài bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu:

Lễ Tịch điền: Sá cày trọng nông cho năm mới (11/2/2019)

Trong hàng ngàn lễ hội truyền thống khắp các vùng miền cả nước, một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, đề cao vai trò sản xuất nông nghiệp của các bậc quân vương xưa là Lễ hội Tịch điền (có nghĩa là đích thân vua đi cày ruộng) mà vua Lê Đại Hành là người khởi xướng. Trải qua hơn 1.000 năm, lễ hội ngày nay được tái hiện ở chân núi Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, với những sá cày cùng tiếng trống khai hội xuống đồng rộn ràng trong những ngày đầu năm mới. Điều này cho thấy, dù ở thời đại nào, nông nghiệp, nông dân vẫn luôn là lĩnh vực được đặc biệt coi trọng và quan tâm. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan.

Trồng cây để đất nước mãi Xuân (10/2/2019)

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ "Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”, từ mùa Xuân năm 1960, cứ mỗi dịp đầu Xuân năm mới, "Tết trồng cây” đã trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta. Đến hôm nay, tròn 50 năm, kể từ ngày Bác Hồ kính yêu trồng cây lần cuối cùng tại đồi Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội. Đã nửa thế kỷ trôi qua, nhưng ý nghĩa tốt đẹp của Tết trồng cây vẫn còn nguyên tính thời sự, khi việc trồng cây, gây rừng, bảo vệ môi trường sinh thái để thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Để tiếp nối truyền thống tốt đẹp này, sáng nay, tại tỉnh Yên Bái, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” cấp quốc gia Xuân Kỷ Hợi 2019. Bài bình luận của biên tập viên Hương Lan:

Chơi Xuân, xin đừng mãi kéo dài (9/2/2019)

Ngày mai là ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay. Thế nhưng với rất nhiều người, tâm lý vui Tết, chơi Tết sẽ vẫn còn kéo dài bởi tâm lý "Tháng Giêng là tháng ăn chơi". Điều này sẽ làm cho việc bắt tay vào công việc chậm trễ, kém hiệu quả. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng:

Đảng ta không phụ sự ủy thác của nhân dân (3/2/2019)

Nhiệm kỳ khóa XII của Đảng mới đi được nửa chặng đường, nhưng con số hàng chục nghìn đảng viên được sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng bằng hình thức xóa tên, hàng trăm người phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, hàng chục cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật vì có hành vi liên quan đến tham nhũng đã cho thấy quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc làm trong sạch đội ngũ. Dù rất đau, nhưng Đảng ta đã dũng cảm cắt bỏ những ung nhọt, khối u để gìn giữ cơ thể Đảng khỏe mạnh, để Đảng ta và đội ngũ cán bộ của Đảng luôn luôn xứng với niềm tin của nhân dân đã trao gửi. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Tết và câu chuyện văn hóa giao thông (1/2/2019)

An toàn giao thông đã và đang là nỗi lo lắng, là vấn đề gây bức xúc trong dư luận, khi số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tục xảy ra trong thời gian qua, đặc biệt trong dịp gần đến Kỷ Hợi 2019. Việc xây dựng một xã hội không tai nạn giao thông, an toàn, thân thiện – luôn được nhắc nhở như một thông điệp và là biện pháp quan trọng nhằm kéo giảm tai nạn giao thông. Muốn làm được điều này, văn hóa giao thông phải đặt lên hàng đầu. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh.

Để Đảng ta không phụ sự ủy thác của nhân dân (31/1/2019)

Nhiệm kỳ khóa XII của Đảng mới đi được nửa chặng đường, nhưng con số hàng chục nghìn đảng viên được sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng bằng hình thức xóa tên; hàng trăm người phải chịu sự trừng phạt của pháp luật; hàng chục cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật vì liên quan đến tham nhũng đã cho thấy quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc làm trong sạch đội ngũ. Dù rất đớn đau nhưng Đảng ta đã dũng cảm cắt bỏ những ung nhọt, khối u, để gìn giữ cơ thể Đảng luôn khỏe mạnh, để Đảng ta và đội ngũ cán bộ của Đảng luôn xứng với niềm tin của nhân dân đã trao gửi. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Chúng ta được nhiều từ Tết (30/1/2019)

Không khí tết đã rộn ràng khắp nơi, trên mọi nẻo đường, ngõ xóm. Trẻ con, qua bao thế hệ, vẫn “ngóng” Tết. Còn người lớn, một số thấy “mệt” vì Tết. Trên một số diễn đàn, thậm chí, người ta còn dùng từ “ghét” để nói về dịp Tết. Vài năm gần đây, cứ mỗi dịp Tết đến, lại xuất hiện cách đặt vấn đề “nên giữ, hay bỏ Tết?”, và tạo nên những luồng quan điểm khác nhau. Nhưng nói gì thì nói, Tết vẫn cứ đến, Xuân vẫn cứ về. Và nhìn theo chiều cạnh tích cực, Tết cổ truyền đem lại cho xã hội chúng ta rất nhiều điều tốt đẹp. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu.

Đừng để phải… nhập khẩu khí trời! (29/1/2019)

Hà Nội đang bước vào những ngày cận Tết Nguyên đán. Đường phố đông nghịt bất kể giờ nào, kẹt xe và khói bụi diễn ra thường xuyên. Đáng chú ý là trong vòng một tuần qua, chất lượng không khí ở thành phố đã suy giảm rõ rệt, trong đó, chỉ số chất lượng không khí vào giờ cao điểm do các trạm quan trắc không khí tự động đo được thường ở mức xấu tới nguy hại, ảnh hưởng tới sức khỏe người tham gia giao thông. Dù không quá bất ngờ, đó vẫn là thông tin kém vui với không chỉ 10 triệu cư dân thành phố lịch sử ngàn năm tuổi. Điều đáng nói, các cơ quan chức năng dường như chưa có những giải pháp tương ứng với thực trạng đáng báo động này. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà.

Chưa thể chủ quan với bất động sản (28/1/2019)

Mười năm qua, thị trường bất động sản luôn lấy đi của các nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân rất nhiều nơ-ron thần kinh, tiền bạc và cả sự bình an do những biến động bất thường. Năm 2018, bất chấp những lo ngại rằng quy luật 10 năm sẽ dẫn đến một lần “bong bóng” bất động sản, thị trường bất động sản Việt Nam khá tươi sáng và phát triển tốt. Liệu đã có thể “thở phào” với thị trường nhạy cảm này? Bình luận của biên tập viên Thu Thùy:

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2019: Dấu dấn Việt Nam ngày càng mạnh mẽ (27/1/2019)

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2019 vừa bế mạc tại Dasvos, Thụy sỹ, với nhiều kết quả quan trọng. Tại diễn đàn, 75 nước bắt đầu đàm phán về thương mại điện tử. Đây cũng là dịp để các nước thảo luận về thúc đẩy tự do thương mại, kết nối các nền kinh tế trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp 4.0 đang cận kề. Tham dự Diễn đàn Davos 2019, Việt Nam tiếp tục đưa ra nhiều ý tưởng mới, tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế toàn cầu; được bạn bè quốc tế hoan nghênh. Bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp:

Trục lợi, bạo lực tại lễ hội: Bệnh khó chữa (26/1/2019)

Chỉ còn một tuần nữa là bắt đầu những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Trong khi nhà nhà náo nức chuẩn bị Tết, thì ở các thôn, làng, các địa phương cũng đang ráo riết chuẩn bị cho các lễ hội đầu Xuân. Mặc dù năm nào vào thời điểm trước Tết, Thủ tướng Chính phủ, rồi lãnh đạo Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã có công điện, công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức lễ hội, nhưng dường như tình trạng trục lợi, bạo lực vẫn tồn tại ở nhiều lễ hội. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

14h50-15h00 Ngôi nhà ASEAN
22h00-23h00 Thức cùng VOV
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: