logovov
BAN THỜI SỰ VOV1

Giám sát cũng phải có văn hóa (14/1/2020)

Bắt đầu từ ngày mai, 15/1, thông tư 67 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông chính thức có hiệu lực. Theo đó, lần đầu tiên Bộ Công an có quy định cho phép người dân được giám sát cảnh sát giao thông bằng cách ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Có thể nói đây là một trong những thông tư được dư luận đặc biệt mong đợi trong thời gian qua và cũng là nội dung từng gây tranh luận rất nhiều trong quá trình soạn thảo. Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm lúc này là làm sao để người dân thực hiện quyền giám sát dân chủ của mình nhưng phải đúng luật và có văn hóa. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Chăm lo Tết cho người nghèo: Từ trách nhiệm trở thành văn hóa Việt (13/1/2020)

Đã thành thông lệ hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, rất nhiều hoạt động thiết thực chung tay góp sức vì người nghèo, người không may gặp hoạn nạn, để “không ai bị bỏ lại phía sau, để người người, nhà nhà đều có Tết”. Đây cũng là dịp tri ân những người có công với nước, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, vì vậy các hoạt động này đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Đối đầu Mỹ - Iran đẩy Trung Đông vào ngã rẽ nguy hiểm mới (12/1/2020)

Diễn biến thu hút sự chú ý của toàn thế giới trong tuần qua là cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran. 5 ngày sau cái chết của Tướng Soleimani, Iran đã không kích 22 quả tên lửa vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Một vài tiếng sau đó, chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine chở 176 người đã rơi ngay sau khi cất cánh tại sân bay quốc tế ở Iran. Cho đến ngày hôm qua, Iran đã thừa nhận tên lừa Iran đã không kích nhầm chiếc máy bay dân sự này. Những diễn biến hết sức nóng giữa Mỹ và Iran đã đẩy Trung Đông đứng trước nguy cơ một cuộc xung đột mới, đồng thời làm thay đổi cục diện địa chính trị khu vực. Bình luận của biên tập viên Hồ Điệp.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán (11/1/2020)

Trước và trong Tết Nguyên đán, sức mua lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng khoảng 15-20%. Đây cũng là thời điểm “thực phẩm bẩn” thường trà trộn với thực phẩm sạch, các vụ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu gia tăng. Chính vì thế, để mọi nhà, mọi người đón Tết yên vui, cần siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Cần vạch trần và trừng trị những kẻ cơ hội núp bóng NHÂN DÂN (10/1/2020)

Ít nhất 3 chiến sỹ công an nhân dân đã hy sinh và 1 đối tượng chống đối bị chết trong vụ việc gây rối ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội xảy ra vào ngày hôm qua. Thông tin khiến người dân cả nước đau xót, bàng hoàng và phẫn nộ trước hành vi bạo lực của những kẻ lợi dụng khiếu kiện để chống đối, gây rối trật tự công cộng, gây thiệt hại tài sản và tính mạng người khác. Họ không phải là nhân dân mà đích xác là những kẻ núp bóng lương dân để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, kích động dân chúng và gây bất ổn xã hội để đạt mục đích, âm mưu riêng của mình. Những kẻ đó phải bị vạch trần và trừng trị đích đáng. Bình luận của biên tập viên Thanh Trường.

Xây dựng và chỉnh đốn, quyết tâm chính trị của Đảng (10/1/2020)

" Chưa bao giờ đất nước có cơ đồ to lớn như ngày nay" - Khẳng định của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trên mọi lĩnh vực mọi mặt trận, đặc biệt là quyết tâm làm trong sạch đội ngũ Đảng viên, loại ra khỏi đội ngũ những người không xứng đáng, tăng cường sức mạnh cho Đảng, tăng niềm tin của dân vào Đảng. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa:

Hai Nghị quyết - Một mục tiêu (9/1/2020)

Ngay ngày đầu năm mới 2020, Chính phủ ban hành 2 Nghị quyết: Nghị quyết số 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; Nghị quyết số 02 về tiếp tục thực hiện những giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tinh thần “ngắn gọn, trọng tâm, trọng điểm” mà Thủ tướng chính phủ nêu đã được thể hiện rõ trong các Nghị quyết này. Việc triển khai thực thi hiệu quả các Nghị quyết số 01, 02 được kỳ vọng sẽ tạo bước khởi sắc cho năm 2020- năm chuyển tiếp, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới của đất nước. Biên tập viên Ngọc Diệu có bình luận.

Để ai cũng có Tết (8/1/2020)

Tết đang đến rất gần, mọi người đều hối hả hoàn thành các công việc cuối năm để lo đón Tết vui tươi, đầm ấm nhất. Nhiều người lao động đã và đang mong đợi khoản thưởng Tết từ cơ quan đơn vị. Nhưng những thông tin về thưởng Tết, người cao nhất lên tới 3,5 tỷ đồng nhưng người thấp nhất chỉ là 30.000 đồng khiến không ít người suy ngẫm. Và trong xã hội, còn rất nhiều người chưa bao giờ biết đến thưởng Tết, đó là những lao động tự do, nông dân hay người nghèo... Thậm chí, Tết đã cận kề mà nhiều người dân vùng sâu, vùng xa còn thiếu đói, chưa có đủ nồi bánh chưng để ăn Tết. Những người nghèo, yếu thế rất cần được quan tâm để có một cái Tết đủ đầy, ấm áp hơn. Bài bình luận của biên tập viên Hương Lan:

Thực thi Nghị định 100: Liều lượng đủ để thay đổi hành vi (7/1/2020)

Nghị định 100 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt là biện pháp mạnh, kịp thời trước những phức tạp của tình hình trật tự, an toàn giao thông hiện nay, nhằm xử phạt nghiêm, tiến tới chấm dứt hành vi lái xe khi đã uống rượu bia. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh về hiệu quả bước đầu của việc thực thi Nghị định 100.

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL: Cái khó, ló cái khôn (6/1/2020)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra nhanh hơn, sâu hơn so với trung bình nhiều năm và hầu hết các tỉnh, thành phố trong khu vực đã chủ động các phương án ứng phó. Với sự hỗ trợ của Trung ương, chính quyền và người dân nơi đây đang phải tiếp tục thích ứng để sống chung một cách sáng tạo với những bất thường, cực đoan của thời tiết, để phát triển bền vững. Bình luận của Biên tập viên Đài TNVN, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Nước cờ của Mỹ - Được ăn cả, ngã về không! (5/1/2020)

Những ngày qua căng thẳng Mỹ - Iran leo thang nghiêm trọng, sau khi Lầu Năm góc mở cuộc phục kích nhằm vào đoàn hộ tống tại sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1 làm một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng. Hành động này của Mỹ không khác nào tuyên chiến với Iran, đồng thời cũng dẫn những thay đổi trong chiến lược của Mỹ tại Trung đông. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Năm mới trên những làng quê nông thôn mới (3/1/2020)

Sau gần 10 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, dù là người khắt khe mấy cũng phải thừa nhận những hiệu quả chương trình này mang lại, đó là cảnh quan khởi sắc, môi trường xanh, sạch, đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn từng bước được nâng cao. Đặc biệt với người nông dân, những người gắn bó cả đời với sản xuất nông nghiệp, hơn ai hết họ cảm nhận rõ những thay đổi trên quê hương mình. Những biến chuyển này trở thành động lực để người dân tiếp tục chung sức xây dựng làng quê trù phú, văn minh và đáng sống. Phóng sự của phóng viên Trần Long.

Hành động vì một Việt Nam thịnh vượng: phải bắt đầu từ đâu? (2/1/2020)

Những ngày này, các phương tiện truyền thông nhắc nhiều tới các cụm từ như: “khát vọng thịnh vượng”, “cải cách để phát triển”, “Việt Nam hùng cường”…Thực tế, đây là định hướng xây dựng Dự thảo Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030. Chiến lược hướng tới hoàn tất quá trình chuyển đổi nền kinh tế sang kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập; Xây dựng và thử nghiệm khung khổ pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới; Phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo - lấy doanh nghiệp làm trung tâm; Và đặc biệt là tạo điều kiện để người dân phát huy năng lực … Đáng chú ý, trên cơ sở đó, có 2 câu hỏi lớn thường trực: một là, phải ưu tiên đầu tư những gì trong điều kiện kinh tế hiện tại, và hai là, cần hành động thế nào để đạt được mục tiêu? Từ góc nhìn của các chuyên gia, các nhà khoa học và giới doanh nhân, biên tập viên Thu Trang có bài viết nhận định nội dung này.

Phòng chống tham nhũng 2019: "Không dừng", "không nghỉ", "không chùng xuống" (30/12/2019)

Những ngày cuối cùng của năm 2019, hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị đưa ra xét xử cùng 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty AVG. Mức án chung thân dành cho bị cáo Nguyễn Bắc Son và 14 năm tù dành cho bị cáo Trương Minh Tuấn về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội Nhận hối lộ càng cho thấy rõ cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiếp tục được đẩy lên bước cao hơn và “lò” chống tham nhũng tiếp tục rực cháy. Thực tế ấy là minh chứng thể hiện quan điểm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, với tinh thần kiên quyết "không dừng", "không nghỉ", "không chùng xuống" trong đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Phóng viên Nghiêm Hùng đề cập nội dung này.

Căng thẳng Mỹ-Triều trước ranh giới đỏ (29/12/2019)

Trong tuần này, thế giới “nín thở” dõi theo những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên, sau khi nước này đe dọa gửi “món quà Giáng sinh” cho Mỹ nếu như đàm phán phi hạt nhân hóa không đạt được bước đột phá. Cùng với đó, những hình ảnh vệ tinh chụp tòa nhà mới xây trong khuôn viên một xí nghiệp quốc phòng Triều Tiên càng khiến dư luận lo ngại nước này đang chuẩn bị bắn thử tên lửa tầm xa, động thái được cho là cứng rắn có thể đẩy căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tới lằn ranh giới đỏ. Bình luận của Biên tập viên Quỳnh Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Sách giáo khoa mới – Mảnh ghép quan trọng hoàn thiện nền móng đổi mới giáo dục (27/12/2019)

Đến thời điểm này, những vấn đề cốt lõi nhằm hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã gần như hoàn thiện. Cùng với việc thông qua Luật Giáo dục sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2020, thì việc công bố bộ sách giáo khoa mới theo tinh thần 1 chương trình nhiều bộ sách giáo khoa là những mảnh ghép quan trọng, nhằm hoàn thiện nền móng căn bản cho đổi mới giáo dục. Đây không những là cơ hội để các địa phương chọn lựa dạy và học bộ sách giáo khoa tốt, phù hợp với điều kiện của mình mà còn là tiền đề quan trọng thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
6h28-6h30 Quảng cáo
10h00-10h30 Giỏi nghề
10h55-11h00 Quảng cáo
15h45-16h00 VOV kết nối
22h55-23h00 Quảng bá vov1
Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập Số người đang online: